Tạp chí nhà đẹp

Nằm trong ngõ hẹp Hà Nội, nhà phố vát góc mang tên (cutting) EDGE House vẫn tràn ngập ánh sáng

Tọa lạc trên diện tích đất 4,5×12 m2, ngôi nhà phố mang tên (cutting) EDGE house là không gian sống hiện đại, tiện nghi, ngập tràn ánh sáng của một gia đình trẻ ở Hà Nội. Với thiết kế vát góc, các thành viên có thể chiêm ngưỡng vườn bưởi xanh mát ngay cạnh.

aa43c2724fcc6bde553d639f5f359eae - Nằm trong ngõ hẹp Hà Nội, nhà phố vát góc mang tên (cutting) EDGE House vẫn tràn ngập ánh sáng

Hình ảnh toàn cảnh ngôi nhà phố vát góc của cặp vợ chồng trẻ ở TP. Hà Nội

Tôn trọng, hòa hợp và khai thác tối đa khung cảnh xung quanh

Tọa lạc trong một ngõ phố nhỏ chỉ rộng 1,2m và là một khu đất phân lô điển hình ở Hà Nội, (cutting) EDGE house được xây dựng với mong muốn tạo nên một không gian sống phù hợp nhất cho một gia đình trẻ gồm 4 thành viên. Tổ ấm nhỏ nằm trên khu vực có mật độ xây dựng cao, thiếu các không gian thoáng và cây xanh, lối tiếp cận hạn chế (ngõ cụt và nhỏ) và chỉ có duy nhất một mặt thoáng. Do đó việc xây dựng cần tôn trọng, hòa hợp và khai thác tối đa khung cảnh xung quanh để làm lợi thế cho công trình.

7da4b2575fb991b3f04a0d4c511b332c - Nằm trong ngõ hẹp Hà Nội, nhà phố vát góc mang tên (cutting) EDGE House vẫn tràn ngập ánh sáng

Ngõ cụt dẫn vào ngôi nhà chỉ rộng 1,2m

01edc79c39af5a07c32f6f6a20dfe187 - Nằm trong ngõ hẹp Hà Nội, nhà phố vát góc mang tên (cutting) EDGE House vẫn tràn ngập ánh sáng

Ngôi nhà nằm ngay cạnh nơi ở của bố mẹ gia chủ, nơi có mảnh vườn nhỏ trồng cây bưởi gắn liền với nhiều kỷ niệm gia đình

Tuy là tổ ấm của gia đình trẻ nhưng (cutting) EDGE house được thiết kế hướng nội. Chính vì vậy mà ngôi nhà được bố trí hai khoảng thông tầng. Phía mặt tiền có một khoảng đệm từ tầng 1 đến tầng 3 giúp giảm tiếng ồn và bức xạ nhiệt. Phía cuối nhà có một khoảng thông tầng lên đến mái. Hai khoảng không này kết nối với các khu vực chức năng để đem lại sự thông thoáng, đồng thời cung cấp ánh sáng tự nhiên và đối lưu tự nhiên cho toàn bộ không gian.

Do được thiết kế theo kiểu nhà ống nên các tầng càng cao càng chịu nhiều ánh nắng hơn nên ở (cutting) EDGE house càng trên cao được ít sử dụng kính, thay vào đó là mật độ tường xây cao hơn để giảm nhiệt và nắng chói vào nhà.

1de75f1e7055e29e5b6087f992ed8f47 - Nằm trong ngõ hẹp Hà Nội, nhà phố vát góc mang tên (cutting) EDGE House vẫn tràn ngập ánh sáng

Ngôi nhà có 2 khoảng thông tầng nên không gian bên trong luôn thông thoáng

7f386cf45b4c123a3e6706eda02a188f - Nằm trong ngõ hẹp Hà Nội, nhà phố vát góc mang tên (cutting) EDGE House vẫn tràn ngập ánh sáng

Mô hình ngôi nhà (cutting) EDGE house cho thấy rõ 2 khoảng thông tầng trước và sau nhà

4fab1b8e972933dd0478eecee6ae4f7b - Nằm trong ngõ hẹp Hà Nội, nhà phố vát góc mang tên (cutting) EDGE House vẫn tràn ngập ánh sáng

9ff2eff3ba1b43be225d7d3e058d5d72 - Nằm trong ngõ hẹp Hà Nội, nhà phố vát góc mang tên (cutting) EDGE House vẫn tràn ngập ánh sáng

Khoảng thông tầng cung cấp ánh sáng và đối lưu tự nhiên cho toàn bộ công trình

c76977c48c2d332ecea8cd843abdc58c - Nằm trong ngõ hẹp Hà Nội, nhà phố vát góc mang tên (cutting) EDGE House vẫn tràn ngập ánh sáng

Không gian sinh hoạt chung thoáng sáng với ánh nắng tự nhiên

Trong cuộc sống hiện đại, xu hướng chung là mỗi cá nhân sẽ có 1 phòng riêng với đầy đủ tiện nghi để làm việc, học tập và nghỉ ngơi nên các thành viên trong gia đình ngày càng ít kết nối với nhau. Chính vì thế (cutting) EDGE house được thiết kế tối đa các không gian chung như phòng ăn, phòng làm việc và học tập, phòng sinh hoạt chung, phòng đọc sách, các không gian đệm… và giảm thiểu các không gian riêng, để từ đó tăng sự tương tác và kết nối của các thành viên trong gia đình.

e8f6e0d500112f4898aff998ae7b1642 - Nằm trong ngõ hẹp Hà Nội, nhà phố vát góc mang tên (cutting) EDGE House vẫn tràn ngập ánh sáng

Không gian phòng trang nhã với những món nội thất thiết yếu

89a74da81d6da30c206cc2d6b8a3ec37 - Nằm trong ngõ hẹp Hà Nội, nhà phố vát góc mang tên (cutting) EDGE House vẫn tràn ngập ánh sáng

Đây là nơi cả gia đình có thể cùng nhau xem các chương trình truyền hình sau mỗi bữa ăn

ae05a4fe3fb0f60ab0e0d77704d51179 - Nằm trong ngõ hẹp Hà Nội, nhà phố vát góc mang tên (cutting) EDGE House vẫn tràn ngập ánh sáng

Phòng khách tích hợp góc làm việc trên tầng 2 và chủ yếu dùng kính để lấy sáng

d794e97ae26f03b597c3188d8496b18a - Nằm trong ngõ hẹp Hà Nội, nhà phố vát góc mang tên (cutting) EDGE House vẫn tràn ngập ánh sáng

Thư viện, phòng thờ nằm ở tầng thượng của ngôi nhà – nơi yên tĩnh nhất của ngôi nhà

3ebb0c2245a39dad47eaddbf39f19584 - Nằm trong ngõ hẹp Hà Nội, nhà phố vát góc mang tên (cutting) EDGE House vẫn tràn ngập ánh sáng

Hai phòng ngủ chiếm 20% diện tích được bố trí trên tầng 3 và tầng 4 ngôi nhà

ae968a80ffdf3e9e8ea2e1aa3cbbc5f5 - Nằm trong ngõ hẹp Hà Nội, nhà phố vát góc mang tên (cutting) EDGE House vẫn tràn ngập ánh sáng

Các phòng ngủ phía trên được bố trí ít kính và tường dày hơn

4604943377dfd66a7c412d6be5577136 - Nằm trong ngõ hẹp Hà Nội, nhà phố vát góc mang tên (cutting) EDGE House vẫn tràn ngập ánh sáng

Phòng ngủ của các con được bố trí đơn giản để bé có đủ khoảng không gian vui chơi

ae8907a3518e7bd470b899743179bb5e - Nằm trong ngõ hẹp Hà Nội, nhà phố vát góc mang tên (cutting) EDGE House vẫn tràn ngập ánh sáng

Căn phòng luôn thoáng sáng nhờ hệ cửa sổ kính cao rộng

9589ebddc305a14333b80bfb33baf729 - Nằm trong ngõ hẹp Hà Nội, nhà phố vát góc mang tên (cutting) EDGE House vẫn tràn ngập ánh sáng

Ngôi nhà còn có hệ thống đèn hỗ trợ việc đảm bảo ánh cho cho không gian sinh hoạt

Kết nối con người với thiên nhiên, tiết kiệm năng lượng

Để đáp ứng mong muốn được nhìn sang sân vườn của bố mẹ, KTS quyết định cắt vát một phần bên ngoài công trình. Góc vát mở ra không gian xanh, thoáng và đưa ánh sáng vào căn nhà. Nhờ đó, gia chủ có thể thoải mái mở cửa sổ, trò chuyện với bố mẹ và thưởng thức hương hoa bưởi mỗi khi mùa hoa đến và không bị những mảng tường “đập vào mắt”. Đây cũng là điểm gia chủ hài lòng nhất về căn nhà. Ngoài thỏa mãn công năng, đường vát bên ngoài ngôi nhà tạo nên sự khác biệt so với các công trình xây dựng xung quanh, thể hiện nét cá tính riêng của một đôi vợ chồng trẻ hiện đại, phóng khoáng.

ee57e2cdaf7486088124e586c27b9ee6 - Nằm trong ngõ hẹp Hà Nội, nhà phố vát góc mang tên (cutting) EDGE House vẫn tràn ngập ánh sáng

Với góc vát ốp kính trong suốt, chủ nhân có thể thoải mái mở cửa sổ trò chuyện với bố mẹ, ngắm sân vườn. Đồng thời, góc vát còn giúp đón sáng tự nhiên cho không gian bên trong nhà

1de75f1e7055e29e5b6087f992ed8f47 - Nằm trong ngõ hẹp Hà Nội, nhà phố vát góc mang tên (cutting) EDGE House vẫn tràn ngập ánh sáng

9980731c9e129486b36107c44c35d492 - Nằm trong ngõ hẹp Hà Nội, nhà phố vát góc mang tên (cutting) EDGE House vẫn tràn ngập ánh sáng

Góc vát cũng khiến ngoại thất công trình trở nên nổi bật, hút mắt hơn so với những ngôi nhà xung quanh, thể hiện sự phóng khoáng, hiện đại của cặp vợ chồng trẻ

Để bù lại sự thiếu hụt không gian cây xanh ở bên ngoài, ngôi nhà được bố trí thêm các không gian xanh bên trong bằng các khoảng vườn, cây xanh & hồ cá và vườn trên mái để cải thiện vi khí hậu trong nhà, đồng thời kết nối con người và thiên nhiên. Thiết kế cũng hướng tới tiết kiệm năng lượng với chỉ 35% diện tích sử dụng điều hòa không khí, bao gồm 1 phòng làm việc và 2 phòng ngủ.

ffa33bdd0736faac4af2aeab7350975c - Nằm trong ngõ hẹp Hà Nội, nhà phố vát góc mang tên (cutting) EDGE House vẫn tràn ngập ánh sáng

Các khoảng đệm luôn có sự xuất hiện của cây xanh

fccecb8b8c9b72648a8417829db1286d - Nằm trong ngõ hẹp Hà Nội, nhà phố vát góc mang tên (cutting) EDGE House vẫn tràn ngập ánh sáng

Trên mái và khoảng không gian đệm trong nhà phố được kiến trúc sư thiết kế các khoảng vườn, hồ cá nhỏ gọn, xinh xắn

e0d53079fe724dead6769773829c4a99 - Nằm trong ngõ hẹp Hà Nội, nhà phố vát góc mang tên (cutting) EDGE House vẫn tràn ngập ánh sáng

Việc bố trí thêm hồ cá vừa tăng yếu tố thiên nhiên vừa tạo điểm nhấn thú vị

16a2daa681e228305a9a34900bdeb668 - Nằm trong ngõ hẹp Hà Nội, nhà phố vát góc mang tên (cutting) EDGE House vẫn tràn ngập ánh sáng

Mặt bằng ngôi nhà

c96ed24bcc3e7969b8f81f99f905239f - Nằm trong ngõ hẹp Hà Nội, nhà phố vát góc mang tên (cutting) EDGE House vẫn tràn ngập ánh sáng

Mặt cắt ngôi nhà

Trong điều kiện có nhiều hạn chế do yếu tố khách quan như bối cảnh, khu đất và con người, một công trình Kiến trúc khi được tạo nên vẫn phải truyền tải tính thẩm mỹ. (cutting) EDGE house cũng vậy, với các nét cắt khối được cân nhắc cẩn thận, màu sắc nhã nhặn và chiếu sáng hợp lý. Ngôi nhà không chỉ là nơi đi về đơn thuần mà ở đó mỗi không gian đều được sắp xếp một cách hợp lý để các thành viên đều thấy rằng mỗi góc nhỏ đều được dành cho mình. Và ở đó thành viên trong gia đình được kết nối với thiên nhiên, kết nối với nhau nhiều hơn và thoải mái sinh hoạt trong ngôi nhà của mình.

Thông tin công trình

Tên công trình: (cutting) EDGE House

Địa điểm: Hà Nội

Thiết kế: ACCESS design lab

Kiến trúc sư: Trần Quang Trung, Đoàn Huy Hoàng, Trần Huy Hoàng 

Diện tích xây dựng: 57,5 m2

Tổng diện tích sử dụng: 250 m2

Hoàn thành: 03/2019

Bài viết: Quang Nguyên

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *