Tổng hợp

Đội vốn, công trình đắp chiếu, chủ dự án vác rổ rá xin vốn Trung ương

Metro Bến Thành – Suối Tiên, hay Cát Linh – Hà Đông chính là những đại dự án hàng chục ngàn tỉ liên tục chậm trễ tiến độ, liên tục đội vốn.

Tham khảo một số các yếu tố trong ngôi nhà hiện nay:

-> Móng nhà , Các loại móng nhà nhà phổ biến hiện này

-> Giếng trời trong nhà ở hiện nay

->Thiết kế Cầu thang trong ngôi nhà hiện nay

 

Sau dự án đường sắt trên cao ở HN phải “điều chỉnh vốn” lần thứ ba, tới lượt Metro số 1 đội vốn từ 19.000 tỉ lên tới 47.000 tỉ đồng. Đứng trước nguy cơ vỡ trận, các thánh chủ dự án lại vác rổ rá “xin vốn Trung ương”!

kienviet metro ben thanh suoi tien doi von - Đội vốn, công trình đắp chiếu, chủ dự án vác rổ rá xin vốn Trung ương

Năm 2009, khi dự án Metro Suối Tiên được trình với tổng dự toán là 1,09 tỉ USD (tương đương 19.000 tỉ đồng)!

Xin hãy lưu ý, con số rất “lẻ” này. Bởi nếu trị giá 20.000 tỉ đồng dự án sẽ chỉ cần trình Thủ tướng phê duyệt chứ không cần trình Quốc hội.

Tới 2010, Quốc hội có nghị quyết mới, theo đó, những công trình trên 35.000 tỉ đồng thì sẽ phải được Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư. Suối Tiên, năm 2011, “điều chỉnh” tổng mức đầu tư dự án lên con số 2,49 tỉ USD (tương đương 47.000 tỉ đồng), tức là gấp 2,4 lần so với dự toán ban đầu.

Và đến nay, dự án dù đã thi công được gần 5 năm, nhưng đang rơi vào tình cảnh nguy ngập: Không có tiền đầu tư, không có tiền trả nợ, dẫn đến nguy cơ đắp chiếu.
Và tuyến Metro này không còn cách nào khác là lại đi xin Trung ương. Không ai dám chắc 47.000 tỉ đồng đã là con số cuối cùng.

Nó như món “cân kê” nuốt vào không được, nhả ra không xong khi tiền bạc, của cải, và cả nỗi bức xúc cứ nhân mãi theo thời gian.

Lập dự án cứ lập, vay vốn nước ngoài như vay lấy được. Khi thua lỗ, gánh nặng nợ nần đổ hết lên vai Chính phủ, lên chính người dân.

Không dân nào chịu mãi cảnh trả nợ thay vô lý đến như vậy.

Theo Anh Đào– Báo Lao Động

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT