--------- -----------------

Kinh nghiệm thiết kế và thi công móng nhà 2 tầng hiện nay

mong nha 2 tang - Kinh nghiệm thiết kế và thi công móng nhà 2 tầng hiện nay

Kinh nghiệm thiết kế và thi công móng nhà 2 tầng hiện nay được các kts, Các loại móng nhà 2 tầngđiển hình bao gồm: Móng băng, móng đơn, móng bè, móng cọc được ứng dụng phổ biến trong các thiết kế nhà 2 tầng hiện nay.

Móng hay móng nền, nền móng hay móng nhà là kết cấu kỹ thuật xây dựng nằm dưới cùng của công trình xây dựng đảm nhiệm chức năng trực tiếp tải trọng của công trình vào nền đất bảo đảm cho công trình chịu được sức ép của trọng lực từng các tầng, khối lượng của công trình, đảm bảo sự chắc chắn của công trình. Móng phải được thiết kế và xây dựng và thi công công trình không bị lún gây ra nứt hoặc đổ vỡ các công trình xây dựng.

Nếu muốn xây nhà> 2 tầngthì xử lý như nền đất yếu rất dày nhưng không dược đặt móng sâu và không nên dùng móngcọc. + Khi lớp trên dày (≥ 3,0m): tận dụng lớp nền tốt bên trên, không nên đặt móngsâu, nên dùng móngbè và chỉ nên xây nhà đến 3 tầng.

Việc cần làm khi thiết kế móng nhà 2 tầngXây dựng nhà ở là công việc quan trọng trong cuộc đời mỗi người, để có được những công trình nhà đẹp như ý muốn.

Một số loại móng nhà phổ biến hiện nay:

Móng cọc
Móng cọc là loại móng dùng hệ cọc, đài, giằng móng liên kết với nhau tạo thành khối móng chịu tải trọng từ tường và chân cột.

Móng Băng
Móng băng là loại móng có phần chân đế mở rộng chạy dài theo các trục cột tạo thành khối đế vững chắc. Móng băng là loại móng nông, đặt trên nền đất nguyên trạng hoặc nền đất đã qua xử lý…..

Móng băng thường được dùng cho các công trình thấp tầng, 1 tầng,  2 tầng, 3 tầng…< 5 tầng.

Thiết kế móng nhà 2 tầng:  Chọn chiều cao dầm móng bằng 1/10 chiều dài của nhịp lớn nhất, ví dụ bước gian lớn nhất của toàn bộ ngôi nhà là 5m thì chiều cao của móng băng 2 tầng là 1/10*5m = 0.5m, Chiều rộng móng băng là 0.33m, như vậy dầm móng băng có kích thước là 33×50, bề rộng cánh móng băng dao động từ 1-1.2m tùy thuộc vào điều kiện địa chất, thép dầm móng băng từ 6D18 – 6D20 là hợp lý, thép cánh móng băng, dùng thép D10 chạy dọc băng, D12 chạy ngang băng, hoặc dùng đều D12 1 lớp đan A15cm.

 

Móng đơn
Móng đơn hay còn gọi là móng cốc, là loại móng chịu lực độc lập từ chân cột truyền xuống và được giằng với nhau bằng giằng móng ở cos 0.000.

Móng đơn thường được dùng trong các nhà 1 tầng, 2 tầng, đặt trên lớp đất tốt.

Móng bè

kết cấu móng nhà 2 tầng

Nhà 2 tầng đã và đang được thiết kế và xây dựng trên cả nước, đây là loại công trình có tải trọng trung bình, tùy vào những điều kiện địa chất cũng như tự nhiên của mỗi khu vực mà lại có những phương án kết cấu móng phù hợp nhất.

Móng hay móng nền, nền móng hay móng nhà là kết cấu kỹ thuật xây dựng nằm dưới cùng của công trình xây dựng đảm nhiệm chức năng trực tiếp tải trọng.

Bản vẽ móng nhà 2 tầng

Bản vẽ thiết kế móng băng nhà 2 tầng. Ở những vùng có điều kiện địa chất kém hơn thì người ta có thể dùng phương án móng băng. Kết cấu móng băng phù hợp với đa số các loại địa chất thông thường. Móng băng lún đều và dễ thi công.

Xây móng nhà 2 tầng

Việc cần làm khi thiết kế móng nhà 2 tầng Xây dựng nhà ở là công việc quan trọng trong cuộc đời mỗi người, để có được những công trình nhà đẹp như ý muốn.

Chi phí làm móng nhà 2 tầng

Đừng bao giờ xem thường việc tính toán trước chi phí thi công nhà ở. Vì sao ư? Điều này không những đảm bảo rằng bạn sẽ có căn nhà như ý mà còn tránh hiện tượng chi trội không cần thiết. Tuy nhiên, bạn cũng nên biết là chi phí xây nhà có thể chênh lệch tuỳ thuộc vào nhà thầu.

Các loại móng nhà 2 tầng – mẫu móng nhà 2 tầng

Các loại móng nhà 2 tầng điển hình bao gồm: Móng băng, móng đơn, móng bè, móng cọc được ứng dụng phổ biến trong các thiết kế nhà 2 tầng hiện nay.

Thép móng nhà 2 tầng

Vai trò nền móng. Nền móng là bộ phận quan trọng của công trình nhà khung thép. Về mặt kinh tế, phần nền móng chiếm 30%, có khi tới 40% giá thành xây dựng công trình. Trong xây dựng các công trình hiện đại thiết kế kết cấu móng nhà khung thép càng trở nên quan trọng.

Dầm móng nhà 2 tầng

Nhà 2 tầng chọn chiều cao dầm móng bằng 1/10 chiều dài của nhịp lớn nhất, ví dụ bước gian lớn nhất của toàn bộ ngôi nhà là 5m thì chiều cao của móng băng 2 tầng là 1/10*5m = 0.5m, Chiều rộng móng băng là 0.33m, như vậy dầm móng băng có kích thước là 33×50, bề rộng cánh móng băng dao động từ 1-1.2m .

Đổ móng nhà 2 tầng

Móng nhà là một trong những yếu tố quan trọng nhất cần được lưu ý khi xây nhà hoặc khi sửa chữa có yếu tố gia tăng tải trọng như: chồng thêm tầng hoặc cơi nới không gian . Móng là nơi quyết định cho sự kiên cố, bền.

Mặt bằng móng nhà 2 tầng

Khi các hàng cột hoặc tường có cả hai phương thì dải móng băng giao nhau có dạng ô cờ trên mặt bằng. Móng băng ở hồi nhà thường dùng phải tốt hơn móng băng dọc nhà, móng băng tường ngăn. Thường đặt đáy móng băng cùng chiều sâu nên móng băng ở hồi nhà thường rộng hơn.

>> Tham khảo thêm hướng dẫn thi công móng nhà tại link : Móng nhà ở

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

------------