Tổng hợp

MỘC sinh HỎA là gì? Cách vận dụng MỘC sinh HỎA trong ngũ hành

moc sinh hoa la gi - MỘC sinh HỎA là gì? Cách vận dụng MỘC sinh HỎA trong ngũ hành

Mộc sinh Hỏa là gì? Gợi ý những cách ứng dụng đúng trong phong thủy nhà ở. Mời các bạn tham khảo chi tiết bài viết. MỘC sinh HỎA là một quy luật nằm trong ngũ hành tương sinh tương khắc, thuộc trong quy luật tự nhiên gồm 5 yếu tố Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Quy luật này là quy luật của sự sinh trưởng, trưởng thành và phản ánh quá trình hình thành, phát triển, suy tồn của vạn vật và hiện tượng.

Tại sao MỘC sinh HỎA?

Tìm hiểu về MỘC sinh HỎA trong ngũ hành tương sinh là gì ? Trong Ngũ hành luôn có mối quan hệ nuôi dưỡng, giúp đỡ và thúc đẩy nhau để không ngừng vận động, đó là quan hệ Tương sinh. Dựa vào đặc tính của từng hành và từng mệnh mà có sự xác định mệnh nào tương sinh với mệnh nào và những mệnh nào khắc nhau. Mệnh Mộc là đại diện cho mùa xuân, là sự tăng trưởng và đời sống cây cỏ.

Mệnh này thuộc khí Âm: Mộc mềm và dễ uốn. Thuộc khí Dương nghĩa là: Mộc rắn như thân gỗ lim. Được dùng với mục đích lành: Mộc là cây gậy chống. Còn với mục đích dữ: Mộc là ngọn giáo. Nếu được nhìn dưới hình tượng cây, năng lượng của Mộc có thể hiểu là tính sinh sôi nảy nở, nuôi dưỡng và mềm dẻo. Mệnh Hoả là khái niệm để chỉ mùa hè, của lửa và sức nóng. Mệnh Hỏa có thể đem lại ánh sáng, hơi ấm và sự hạnh phúc, hoặc cũng có thể tuôn trào, bùng nổ và sự bạo tàn. Ở những khía cạnh tích cực, mệnh Hỏa tiêu biểu cho danh dự và sự công bằng.

Còn ở khía cạnh tiêu cực, mệnh Hỏa lại tượng trưng cho tính gây hấn và chiến tranh. Nó là khắc tinh của mệnh Kim. Trong ngũ hành tương sinh đã có quy định rất rõ về MỘC sinh HỎA,  còn lý do cụ thể tại sao lại như thế nào thì chúng tôi cũng đã tiến hành tìm hiểu thông tin ở các nguồn.

Tuy nhiên vẫn chưa có câu trả lời nào thấy hợp lý và chính xác nhất. Theo quan điểm cá nhân của chúng tôi, lý do là bởi vì: – Lý do khiến Mộc sinh Hoả thì chắc rằng chúng ta ai cũng đều sẽ biết đó là, gỗ là nguyên vật liệu, thứ có thể giúp mệnh Hoả trở lên thật mạnh hơn và hỗ trợ tối đa mệnh hoả. – Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhập thêm những lý do tại sao MỘC sinh HỎA.

Ý nghĩa của Mộc sinh Hỏa trong ngũ hành?

Trong 5 ngũ hành bao gồm Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ luôn có sự tồn tại một mối quan hệ tương sinh tương khắc với nhau. Chúng có mối quan hệ biện chứng qua lại lẫn nhau, không thể tách rời mà luôn đứng cạnh nhau, hỗ trợ tương tác lẫn nhau.

Trong mỗi một hành đều mang trong mình những ý nghĩa to lớn đối với các hành khác, vì thế nên nếu thiếu đi một hành trong số 5 ngũ hành thì ngũ hành sẽ không còn ý nghĩa gì nữa. Với ngũ hành tương sinh Mộc sinh Hỏa có nghĩa là gỗ sinh ra lửa, bởi vì gỗ mang tính ôn hòa và ấm áp, gỗ khô đi sẽ là điều kiện thuận lợi cho việc sinh ra lửa nghĩa là Mộc sinh Hỏa. Cũng giống như các ngũ hành tương sinh khác, Mộc sinh Hỏa luôn mang một ý nghĩa rất quan trọng trong ngũ hành cũng như trong đời sống của con người.

Ứng dụng Mộc sinh Hỏa trong thiết kế xây dựng

Như đã đề cập ở phía trên, Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ luôn có mối quan hệ tương sinh tương khắc. Trong đó thì việc ứng dụng tương sinh Mộc sinh Hỏa cho người có mệnh Hỏa trong cuộc sống hằng ngày như màu sắc, hướng nhà, hướng cửa chính, hướng đặt tủ thờ, chất liệu nội thất,…tất tần tật những ứng dụng trên đều có tác dụng giúp cho cuộc sống của gia chủ có được những lợi thế to lớn bất ngờ khi kích thích được Mộc khí trong ngôi nhà của mình, gia tăng thịnh vượng và tài lộc cho người mệnh Hỏa.

Ứng dụng Mộc sinh Hỏa trong thiết kế nội thất

Người mệnh Hỏa nếu muốn kích thích Mộc khí trong nội thất của nhà, ứng dụng tương sinh Mộc sinh Hỏa theo ngũ hành thì nên lựa chọn sử dụng vật liệu nội thất ốp gỗ (Mộc) và  sử dụng những màu sắc của gỗ như màu xanh lá cây,… Đặc biệt, trong thiết kế thi công nội thất cao cấp gia chủ không chỉ cần phải ứng dụng phong thủy ngũ hành về màu sắc và vật liệu phù hợp với phong thủy bản mệnh của mình mà còn phải chú ý tới  các loại vật liệu trang trí nội thất, hình dáng thiết kế nhằm kích thích Mộc khí trong ngôi nhà làm sao để tăng thêm tài vận và may mắn cho người mệnh Hỏa nhưng cũng giúp  hạn chế tối đa ảnh hưởng đến những mệnh khác của các thành viên trong ngôi nhà.

Ứng dụng Mộc sinh Hỏa theo quan niệm phong thủy

Ứng dụng tương sinh Mộc sinh Hỏa trong trong hướng xây dựng như thiết kế lắp đặt các hướng cửa chính, hướng bếp, hướng tủ thờ hay hướng giường ngủ, hướng cửa phòng ngủ,… theo đúng ngũ quan tương sinh Mộc sinh Hỏa là điều mà mỗi người đều rất quan tâm nhằm mong muốn đem lại những may mắn và vượng khí cho ngôi nhà của mình.

Bài viết sẽ Tìm hiểu về MỘC sinh HỎA trong ngũ hành tương sinh. Và đưa ra các ứng dụng của vấn đề này ấp dụng trong cuộc sống mang lại may mắn, hạnh phúc, tài lộc. MỘC sinh HỎA là một quy luật thuộc ngũ hành tương sinh tương khắc, nằm trong quy luật tự nhiên 5 yếu tố Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Quy luật này là quy luật sinh trưởng, trưởng thành, phản ánh quá trình hình thành, phát triển, suy tồn của vạn vật hiện tượng.

Tại sao MỘC sinh HỎA?

Trong Ngũ hành có mối quan hệ nuôi dưỡng, giúp đỡ, thúc đẩy nhau để vận động không ngừng, đó là quan hệ Tương sinh, dựa vào đặc tính của từng hành / mệnh mà xác định mệnh nào tương sinh với mệnh nào, và mệnh nào khắc nhau. Mệnh Mộc chỉ mùa xuân, sự tăng trưởng và đời sống cây cỏ. Thuộc khí Âm: Mộc mềm và dễ uốn. Thuộc khí Dương: Mộc rắn như thân gỗ lim. Dùng với mục đích lành: Mộc là cây gậy chống. Với mục đích dữ: Mộc là ngọn giáo. Cây tre Việt Nam được ca ngợi về khả năng mềm dẻo trước gió, nhưng lại được dùng làm giàn giáo. Được nhìn dưới hình tượng cây, năng lượng của Mộc có tính sinh sôi nảy nở, nuôi dưỡng và mềm dẻo.

Mệnh Hoả: Khái niệm Hành Hỏa chỉ mùa hè, lửa và sức nóng. Hỏa có thể đem lại ánh sáng, hơi ấm và hạnh phúc, hoặc có thể tuôn trào, bùng nổ và sự bạo tàn. Ở khía cạnh tích cực, Hỏa tiêu biểu cho danh dự và sự công bằng. Ở khía cạnh tiêu cực, Hỏa tượng trưng cho tính gây hấn và chiến tranh. Là khắc tinh của Kim.

(Video giải nghĩa về Mộc Sinh Hoả, mối quan hệ tương sinh): https://www.youtube.com/watch?v=jmw8YEeUm9c

Xem thêm các hành khác: 

Thuỷ sinh Mộc 

Mộc Sinh Hoả

Hoả sinh Thổ

Thổ sinh kim

Kim Sinh Thuỷ

Trong ngũ hành tương sinh đã có quy định MỘC sinh HỎA,  còn lý do cụ thể như thế nào chúng tôi cũng đã tìm hiểu thông tin ở các nguồn. Các kênh, tuy nhiên vẫn chưa có cậu trả lời thấy hợp lý. Theo quan điểm cá nhâm của chúng tôi,

moc sinh hoa e1638935683561 - MỘC sinh HỎA là gì? Cách vận dụng MỘC sinh HỎA trong ngũ hành

Bài viết sẽ Tìm hiểu về MỘC sinh HỎA trong ngũ hành tương sinh. Và đưa ra các ứng dụng của vấn đề này ấp dụng trong cuộc sống mang lại may mắn, hạnh phúc, tài lộc.

Lý do vì sao MỘC sinh HỎA: 

– Lý do Mộc sinh Hoả thì chắc rằng chúng ta ai cũng biết, Gỗ là nguyên liệu, thứ có thể giúp mệnh hoả trở lên mạnh hơn, và hỗ trợ mệnh hoả. – Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhập thêm lý do tại sao MỘC sinh HỎA.

Trước khi tìm hiểu về quan hệ tương sinh giữa:

Chúng ta cùng xem về ngũ hành tương sinh và nguyên lý cơ bản:  Theo triết học cổ Trung Hoa, tất cả vạn vật đều phát sinh từ năm nguyên tố cơ bản và luôn trải qua năm trạng thái là: Hỏa (火), Thủy (水), Mộc (木), Kim (金), Thổ (土). Năm trạng thái này được gọi là Ngũ hành (五行), không phải là vật chất như cách hiểu đơn giản theo nghĩa đen trong tên gọi của chúng mà đúng hơn là cách quy ước của người Trung Hoa cổ đại để xem xét mối tương tác và quan hệ của vạn vật trong mối tương quan hài hòa, thống nhất. Học thuyết Ngũ hành diễn giải sinh học của vạn vật qua hai nguyên lý cơ bản Sinh (生) còn gọi là Tương sinh và Khắc (克) hay Tương khắc.

Trong mối quan hệ Sinh thì Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc.

Luật tương sinh: Tương sinh có nghĩa là giúp đỡ nhau để phát triển. Đem ngũ hành liên hệ với nhau thì thấy 5 hành có quan hệ xúc tiến, nương tựa lẫn nhau.

Trong luật tương sinh của ngũ hành còn bao hàm ý nữa là hành nào cũng có quan hệ trên hai phương diện: Cái sinh ra nó và cái nó sinh ra, ứng dụng vào y học còn gọi là mẫu và tử. – Ngược lại với hướng vận động của tương sinh: (Kim > Thổ > Hoả > Mộc > Thuỷ > Kim)là Tương thân (gần gũi, gắn bó với nhau).

Bản chất của tương quan Ngũ hành là không có tương Sinh và tương Khắc tuyệt đối, cũng như ngược lại với nó là quan hệ tương Thân và tương Cụ. Mỗi hành đều có sự tác động trực tiếp lên hành khác đồng thời cũng chịu ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp của các hành còn lại.

Vì thế một môi trường với ngũ hành cân bằng là điều rất lý tưởng. Nói cách khác là hiện tượng tương sinh, tương khắc không tồn tại độc lập với nhau. Trong tương khắc luôn có mầm mống của tương sinh, trong tương sinh luôn có mầm mống của tương khắc. Do đó vạn vật luôn luôn tồn tại và phát triển.

[Update thông tin về người mệnh MỘC và mệnh HỎA năm 2021 – MỘC sinh HỎA ]

TỔNG QUAN VỀ MỘC – Đặc điểm chung mệnh MỘC

1. Môi trường Hành Mc

Môi trường thuộc Hành Mộc là một nơi mà Mộc chiếm vai trò chủ đạo.

Về tự nhiên, Mộc là nơi nhiều cây cối to lớn xanh tươi, ruộng đồng phì nhiêu, màu xanh là màu chủ đạo của thiên nhiên và cảnh vật ở đây.

– Về nhân tạo, những công trình kiến trúc với các vật liệu chủ đạo là gỗ, tre, mây, nứa…

Ở trong môi trường thuộc Hành Mộc, các kiến trúc nên mang dạng thực của Hành Hỏa: Nhà cao với những tháp nhọn, hay mái lồi góc cạnh. Sự to lớn đồ sộ của các công trình sẽ được nổi bật lên trong môi trường thuộc Hành Mộc.

 >> Xem thêm bài viết:  Mệnh Mộc Hợp Màu gì ?

Sống trong môi trường này, con người sẽ bình thản, vui vẻ. Rất tốt cho sự phát triển của các doanh nghiệp nhưng không bền.

Mộc chỉ mùa xuân, sự phát triển và đời sống cây cỏ.

Thuộc khí Âm: Mộc mềm và dễ uốn. Thuộc khí Dương: Mộc rắn như thân gỗ lim. sử dụng có mục đích lành: Mộc là cây gậy chống. mang mục đích dữ: Mộc là ngọn giáo.

Cây tre Việt Nam được ca ngợi về khả năng mềm mỏng trước gió, nhưng lại được tiêu dùng làm giàn giáo. Được nhìn dưới hình tượng cây, năng lượng của Mộc sở hữu tính sinh sôi nảy nở, nuôi dưỡng và mềm dẻo.

TỔNG QUAN VỀ NGƯỜI MỆNH Hỏa – Đặc điểm chung mệnh Hỏa

Khái niệm hành Hỏa chỉ mùa hè, lửa và sức nóng. Hỏa có thể đem lại ánh sáng, hơi ấm và hạnh phúc hoặc có thể tuôn trào, bùng nổ và sự bạo tàn. Ở khía cạnh tích cực, Hỏa tiêu biểu cho danh dự và sự công bằng. Còn xét ở khía cạnh tiêu cực, Hỏa tượng trưng cho tính gây hấn và chiến tranh và là khắc tinh của Kim.

2. Môi trường thuc Hành Ha

Môi trường thuộc Hành Hỏa là “bốc”: Núi nhọn, cây thẳng cao. Ở đây cảnh quan chủ yếu là nhân tạo. Con người xây dựng những cao ốc, những dãy nhà mái nhọn, những tháp nhà thờ cao vút, sáng màu. Có thể nói đây là môi trường của các thành phố.

Về tự nhiên, môi trường Hành Hỏa được điểm tô một vài ngọn núi cao uy nghi làm lá chắn giữ sinh khí.

 >> Xem thêm bài viết:  Mệnh Hoả Hợp Màu gì ?

Sinh sống ở môi trường này ta sẽ vững bền lâu dài (Hỏa sinh Thổ). “Đất đai” vì thế ngày càng có giá trị vì được “lửa” tăng thêm sinh lực. Sức sống sẽ lâu bền trên nền đất tốt. “Trời sinh, đất dưỡng” là nghĩa Hỏa – Thổ ưu hòa. Nhà ở đất này là một nơi ở tốt.

Tìm hiểu về MỘC sinh HỎA trong ngũ hành tương sinh.  Trong ngũ hành bao gồm 5 trạng thái: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ trong trời đất. Và tìm hiểu ứng dụng của Mộc sanh Hoả trong công việc và đời sống vợ chồng, đổi tác làm ăn. Trước khi tìm hiểu chi tiết về Mộc sinh Hoả chúng ta cùng tìm hiểu thông tin về hành Mộc và hành Hoả:

1. Tổng quan về người mệnh Mộc  

Đặc điểm: Mộc chỉ mùa xuân, sự tăng trưởng và đời sống cây cỏ. Thuộc khí Âm: Mộc mềm và dễ uốn. Thuộc khí Dương: Mộc rắn như thân gỗ lim. Dùng với mục đích lành: Mộc là cây gậy chống. Với mục đích dữ: Mộc là ngọn giáo. Cây tre Việt Nam được ca ngợi về khả năng mềm dẻo trước gió, nhưng lại được dùng làm giàn giáo. Được nhìn dưới hình tượng cây, năng lượng của Mộc có tính sinh sôi nảy nở, nuôi dưỡng và mềm dẻo. Tính cách người thuộc hành này: Người mạng Mộc có tinh thần vị tha và năng nổ. Là người nhiều ý tưởng, tính cách hướng ngoại của họ được nhiều người thương, giúp. Họ tưởng tượng nhiều hơn thực sự gắn bó với kế hoạch.

>> TÌm hiểu thêm về: Tam hợp và tứ hành xung

Tích cực: Có bản tính nghệ sĩ, làm việc nhiệt thành. Tiêu cực: Thiếu kiên nhẫn, dễ nổi giận, thường bỏ ngang công việc.

Người mệnh Mộc sinh vào những năm nào?

Nhâm Ngọ: 1942 – 2002 Kỷ Hợi : 1959 – 2019 Mậu Thìn: 1988 – 1928 Quý Mùi: 1943 – 2003 Nhâm Tý: 1972 – 2032 Kỷ Tỵ: 1989 – 1929 Canh Dần: 1950 – 2010 Quý Sửu: 1973 -2033 Tân Mão: 1951 – 2011 Canh Thân: 1980 – 2040 Mậu Tuất : 1958 – 2018 Tân Dậu: 1981 – 2041 Trong tất cả những năm sinh kể trên – tất cả đều thuộc vào Hành Mộc 

2. Đặc điểm chung của người mệnh Hoả: MỘC sinh HỎA

Đặc điểm: Khái niệm Hành Hỏa chỉ mùa hè, lửa và sức nóng. Hỏa có thể đem lại ánh sáng, hơi ấm và hạnh phúc, hoặc có thể tuôn trào, bùng nổ và sự bạo tàn. Ở khía cạnh tích cực, Hỏa tiêu biểu cho danh dự và sự công bằng. Ở khía cạnh tiêu cực, Hỏa tượng trưng cho tính gây hấn và chiến tranh. Là khắc tinh của Kim. Tính cách người thuộc hành này: Người mạng Hỏa yêu thích hành động và thường nắm vai trò lãnh đạo. Họ lôi kéo người khác, thường là vào rắc rối, vì họ không ưa luật lệ và bất chấp hậu quả. Tích cực: Người có óc canh tân, khôi hài và đam mê. Tiêu cực: Nóng vội, lợi dụng người khác và không mấy quan tâm đến cảm xúc. Ngũ hành Tương sinh, tương khắc – Trong thế giới vật chất có muôn màu, vạn vật; con người cũng có nhiều loại người. Nhưng dù đa dạng hay phức tạp thế nào đi nữa đều được quy thành các ngũ hành, “- ,+” cụ thể. Và trên thực tế được chia thành 5 ngũ hành tất cả: thổ, kim, thủy, mộc, hỏa. Trong 5 ngũ hành này lại có mối quan hệ tương sinh, có mỗ quan hệ phản sinh, có mỗi quan hệ tương khắc, và phản khắc. Tất cả chúng đều có mối quan hệ biện chứng lẫn nhau, không thể tách rời, cũng không thể phủ nhận một yếu tố nào cả, chúng tồn tại dựa trên sự tương tác lẫn nhau, trong đó có cái chung cái riêng. –  Mối quan hệ ngũ hành tương sinh: Mọi vật thể muốn phát triển cần được sự hổ trợ, nuôi dưỡng từ những vật thể khác. Do đó, quan hệ tương sinh là biểu hiện quá trình tăng trưởng và phát triển của sự vật.

>> Tìm hiểu thêm về: Ngũ hành tương sinh

Nguyên lý ngũ hành tương sinh là: KIM sinh THỦY THỦY sinh MỘC MỘC sinh HỎA HỎA sinh THỔ THỔ sinh KIM. Kim sinh Thủy không phải là vì Kim bị đốt nóng sẽ chảy ra thành nước, vì Kim lúc đó tuy ở dạng thể mền lỏng, nhưng đỏ chói, nóng bỏng nên sao có thể gọi là “Thủy” được. Thật ra, nguyên lý Kim sinh Thủy của cổ nhân là vì lấy quẻ CÀN là biểu hiện của Trời, mà Trời sinh ra mưa để tưới nhuần vạn vật, nên Thủy được phát sinh từ Trời. Mà quẻ CÀN có hành Kim nên mới nói Kim sinh Thủy là vậy. Mặt khác, trong Hậu thiên Bát quái của Văn Vương, Thủy là nguồn gốc phát sinh của vạn vật. Nếu không có Thủy thì vạn vật không thể phát sinh trên trái đất. Cho nên khi lấy CÀN (KIM) sinh KHẢM (THỦY) cũng chính là triết lý của người xưa nhìn nhận nguồn gốc của sự sống trên trái đất là bắt nguồn từ Trời, là hồng ân của Thượng Đế. Do đó, trong các nguyên lý tương sinh của Ngũ hành, Kim sinh Thủy là 1 nguyên lý tâm linh, triết lý và vô hình, và cũng là nguyên lý tối cao của học thuyết Ngũ hành tương sinh, vì nó là sự tương tác giữa Trời và Đất để tạo nên vạn vật. Còn những nguyên lý tương sinh còn lại chỉ là sự tương tác giữa những vật thể với nhau trên trái đất để duy trì sự sống mà thôi, nên cũng dễ hiểu và dễ hình dung hơn. –         Mối quan hệ ngũ hành tương khắc: Mọi vật thể khi bị sát phạt, khắc chế sẽ đi đến chỗ tàn tạ, thoái hóa. Do đó, quan hệ tương khắc là để biểu hiện quá trình suy vong và hủy diệt của sự vật.

Người mệnh Hỏa sinh năm nào?

Mệnh Hỏa gồm các tuổi: Xem tử vi chi tiết cho từng người mệnh Hỏa

NĂM SINH THUỘC MỆNH HỎA TÍNH CHẤT HỎA XEM TỬ VI 2021
Giáp Tuất – 1934, 1994 Sơn Đầu Hỏa Tử vi 2021 tuổi Giáp Tuất
Đinh Dậu – 1957, 2017 Sơn Hạ Hỏa Tử vi 2021 tuổi Đinh Dậu
Bính Dần – 1986, 1926 Lư Trung Hỏa Tử vi 2021 tuổi Bính Dần
Ất Hợi – 1995 , 1935 Sơn Đầu Hỏa Tử vi 2021 tuổi Ất Hợi
Giáp Thìn – 1964, 2024 Phúc Đăng Hỏa Tử vi 2021 tuổi Giáp Thìn
Đinh Mão – 1987, 1927 Lư Trung Hỏa Tử vi 2021 tuổi Đinh Mão
Mậu Tý – 1948, 2008 Tích Lịch Hỏa Tử vi 2021 tuổi Mậu Tý
Ất Tỵ – 1965, 2025 Phúc Đăng Hỏa Tử vi 2021 tuổi Ất Tỵ
Kỷ Sửu – 1949, 2009 Tích Lịch Hỏa Tử vi 2021 tuổi Kỷ Sửu
Mậu Ngọ – 1978, 2038 Thiên Thượng Hỏa Tử vi 2021 tuổi Mậu Ngọ
Bính Thân – 1956, 2016 Sơn Đầu Hỏa Tử vi 2021 tuổi Bính Thân
Kỷ Mùi – 1979, 2039 Thiên Thượng Hỏa Tử vi 2021 tuổi Kỷ Mùi

 

Mệnh mộc và hoả trong Ngũ hành là gì?

Trong ngũ hành bao gồm 5 trạng thái: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ trong trời đất. Theo quan niệm của người xưa, vạn vật được sinh ra và chuyển hóa dựa vào quy luật âm dương ngũ hành của tạo hóa. 5 trạng thái này đại diện cho 5 hiện tượng phổ biến trong tự nhiên. Nếu Kim đại diện cho trời, tiền bạc, tôi luyện, rèn giũa – chủ về nghĩa, cương trực, mãnh liệt. Thì Mộc đại diện cho gỗ, sự phát triển, sự sinh sôi nảy nở, vươn lên – chủ về nhân, ôn hòa, thẳng thắn. Nói về Thủy tức là đại diện cho nước, thể hiện sự mênh mông, vận động uyển chuyển, – chủ về trí, thông minh, hiền lành. Tiếp đến là Hỏa đại diện cho lửa, sự bốc đồng, giận dữ, chiến tranh – chủ về lễ, nóng nảy nhưng lễ độ. Cuối cùng là Thổ đại diện cho đất, sự bao dung, lòng mẹ – chủ về tín, tính tình đôn hậu. Giữa chúng tồn tại các mối quan hệ tương tác, biện chứng ảnh hưởng trực tiếp lẫn nhau, không thể tách rời. Các mối quan hệ trong ngũ hành Theo thuyết ngũ hành, người ta chia thành 4 loại quan hệ. Để giải thích cho quy luật này, chúng ta sẽ dựa vào thế giới tự nhiên để lý giải cho nó. Ngũ hành tương sinh Các vật thể muốn tồn tại và phát triển cần có sự bổ trợ, nuôi dưỡng từ những vật thể khác.Vì thế, mối quan hệ quan hệ tương sinh thể hiện quá trình tăng trưởng và phát triển của mọi sự vật.

bang mau sac phong thuy trong ngu hanh - MỘC sinh HỎA là gì? Cách vận dụng MỘC sinh HỎA trong ngũ hành

Thủy sinh Mộc là do Thủy là nguồn sống, nơi xuất phát của thực vật, từ đơn bào đến đa bào rồi, sinh trưởng phát triển thành cây. Còn Mộc là gỗ mang tính ôn, ấm áp, là mầm mống để sinh ra Hỏa, tức là Mộc sinh Hỏa. Hỏa lại thiêu đốt mộc, cháy hết thành tro sinh ra Thổ, do đó được gọi là Hỏa sinh Thổ. Thổ là đất, nó mang nhiều khoáng chất và kim loại, tức là Thổ sinh Kim. Trong khi kim còn non, chảy ngầm trong núi, và khi khí kim nóng quá cũng hóa thành dòng, nên người ta mới nói Kim sinh Thủy là vì lý do này.

Mệnh mộc và Hoả trong Ngũ hành tương khắc

khi các vật thể bị sát phạt, khắc chế lẫn nhau sẽ đi đến chỗ suy yếu và thoái hóa.Vì vậy, mối quan hệ tương khắc sẽ thể hiện quá trình suy vong và hủy diệt của sự vật. Do đó, ngũ hành tương khắc trái ngược hẳn với ngũ hành tương sinh: Kim khắc Mộc, được ví như dao chặt được gỗ vậy. Còn Mộc thì khắc Thổ, cũng như cây sinh trưởng lấy hết dinh dưỡng của đất khiến cho đất trở nên cằn cỗi. Thổ lại khắc Thủy, ví như đê chắn được nước, đất bao bọc vây lấy nước tạo thành hồ vậy. Trong khi đó, Thủy lại khắc Hỏa, nên lửa bị nước dập tắt. Còn Hỏa khắc Kim, kim loại sẽ bị lửa nung đốt và tan chảy ra. Ngũ hành phản sinh Theo quy luật phát triển của vạn vật thì t chúng ta đã biết vai trò quan trọng của mối quan hệ tương sinh là, nhưng nếu sinh quá nhiều đôi khi lại trở thành tai hại. Cái gì nhiều quá cũng không phải là tốt. Và trong ngũ hành cũng vậy, nó được thể hiện như sau: Thổ sinh kim, nếu thổ nhiều thì kim bị vùi – kim nhiều thì thổ yếu. Hỏa sinh thổ, nếu hỏa nhiều thì thổ tiêu rụi – thổ nhiều thì hỏa tối. Mộc sinh hỏa, nếu mộc nhiều thì hỏa không cháy – hỏa nhiều thì mộc cháy. Thủy sinh mộc, nếu thủy nhiều thì mộc trôi – mộc nhiều thì thủy cạn. Kim sinh thủy, nếu kim nhiều thì thủy tràn – thủy nhiều kim chìm. Đây được xem là nguồn gốc cho mối quan hệ phản sinh trong Ngũ hành. Ngũ hành phản khắc Ngũ hành phản khắc là khi một hành bị khắc, nhưng do lực ảnh hưởng của nó quá mạnh, khiến cho hành khắc không thể khắc được trái lại còn còn bị thương tổn, gây nên sự phản khắc. Nó hoàn toàn trái ngược với quy luật phản sinh. Trong tự nhiên nó được thể hiện như sau: Kim khắc mộc, nếu mộc nhiều thì kim hao tổn – kim nhiều thì mộc sẽ gãy. Mộc khắc thổ, nếu thổ nhiều thì mộc gãy – mộc nhiều thổ nghiêng đổ. Thổ khắc thủy, nếu thủy nhiều thì thổ trôi – thổ nhiều thì thủy sẽ bị ngưng đọng. Thủy khắc hỏa, nếu hỏa nhiều thì thủy cạn – thủy nhiều thì hỏa tàn. Hỏa khắc kim, nếu kim nhiều thì hỏa ngưng – hỏa nhiều thì kim tiêu. Do đó, khi luận giải quy luật sinh khắc của ngũ hành cần phải xem xét thật kỹ lưỡng. Lời kết Như vậy là các bạn đã hiểu được mối quan hệ mất thiết của các yếu tố hình thành trong ngũ hành. Và tại sao kim sinh thủy là như vậy đó. Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp ở trên đã phần nào giúp các bạn nắm rõ hơn quy luật của thiên nhiên, trời đất cũng như biết cách để hóa giải, hay kết hợp các hành với nhau tốt hơn để vận mệnh cuộc đời chúng ta tươi đẹp hơn.

Mộc sinh hỏa có tốt không ?

Theo ngũ hành tương sinh thì Nếu Người mệnh Hoả kết hợp với mệnh mộc sẽ thuận lợi, gặp nhiều sự tốt lành.

Các tìm kiếm liên quan đến MỘC sinh HỎA

Ngũ hành tương sinh Lý giải ngũ hành tương sinh Học thuyết Ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ Ngũ hành tương khắc ngũ hành tương sinh, tương khắc màu sắc Mệnh Mộc hợp màu gì Mộc khắc Thổ như thế nào .

Quan hệ Ngũ hành với các lĩnh vực khác – Theo wikipedia

NGŨ HÀNH MỘC 木 HỎA 火 THỔ 土 KIM 金 THỦY 水
Ngũ sắc      Lục      Đỏ      Vàng      Trắng      Đen
Phương hướng Đông Nam Trung tâm Tây Bắc
Mùa Xuân Hạ Chia đều cho 4 mùa Thu Đông
Bàn tay Ngón cái ngón trỏ Ngón giữa Ngón áp út Ngón út
Thiên can Giáp, Ất Bính, Đinh Mậu, Kỷ Canh, Tân Nhâm, Quý
Địa chi Dần, Mão Tị, Ngọ Sửu, Thìn, Mùi, Tuất Thân, Dậu Tý, Hợi
Ngũ Thường Nhân Lễ Tín Nghĩa Trí
Ngũ Phúc, Đức Thọ: Sống lâu Khang: Khỏe mạnh Ninh: An lành Phú: Giàu có Quý: Danh hiển
Ngũ chính giới Công Trí Nông Binh Thương
Trạng thái Sinh Trưởng Hóa Cấu Tàng
Tứ đại Tổng hợp 4 yếu tố còn lại. Lửa Đất Gió Nước
Thời tiết Gió (ấm) Nóng Ôn hòa Sương (mát) Lạnh
Ngày trong tuần Thứ năm (Mộc diệu) Thứ ba (Hỏa diệu) ThứBảy (Thổ diệu) ThứSáu (Kim diệu) Thứ tư (Thủy diệu)
Thời gian trong ngày Rạng sáng Giữa trưa Chiều Tối Nửa đêm
Năng lượng Nảy sinh Mở rộng Cân bằng Thu nhỏ Bảo toàn
Giọng Ca Nói (la,hét, hô) Bình thường Cười Khóc
Số Hà Đồ 3 2 5 4 1
Cửu Cung 3, 4 9 5, 8, 2 7, 6 1
Ngũ xú(năm mùi khí) Hôi, Khai Khét Thơm Tanh Thối
Ngũ âm Giốc Chủy Cung Thương
Thế đất Dài Nhọn Vuông Tròn Ngoằn ngoèo
Thể biến-hóa Chất rắn(thể hóa của 1 đơn chất vô cơ) Không xác định(Ánh sáng) Plasma Chất khí Chất lỏng
Tứ đại kỳ thư Hồng lâu mộng Tây du ký Thủy hử Tam Quốc diễn nghĩa Kim Bình Mai
Vận tốc, và/hoặc chu kỳ dao động Thấp nhất (chịu sự chi phối, ràng buộccủa 4 yếu tố còn lại) Không xác đính. (hoặc đứng im tương đối) Cao nhất tương đối(xét trong 1 hệ quy chiếu) Cao nhì tương đối Trung bình tương đối.
Ngũ quan Thân, da (xúc giác) Nhãn (mắt, thị giác) Nhĩ (tai, thính giác) Tị (mũi, khứu giác) Thiệt (lưỡi, vị giác)
Hình thức giao tiếp, biểu hiện Chữ viết, từ, ngữ, câu văn, ngôn ngữ biểu đạt Giao tiếp qua ánh Mắt Giao tiếp qua tai, lời nói, tư tưởng, suy nghĩ tưởng tượng… Giao tiếp qua mũi, mùi, không khí Giao tiếp qua cử chỉ, múa, ngôn ngữ cơ thể…
Ngũ tạng Can (gan) Tâm (tim), Tâm bao Tỳ (hệ tiêu hoá) Phế (phổi) Thận (hệ bài tiết)
Lục phủ Đảm/Đởm (mật) Tiểu Tràng (ruột non), Tam tiêu Vị (dạ dày) Đại Tràng (ruột già) Bàng quang
Mùi vị Chua (toan) Đắng (khổ) Ngọt, Nhạt (cam) Cay (tân) Mặn (hàm)
Ngũ thể Cân (gân) Huyết mạch (mạch máu) Cơ nhục (thịt) Bì (da) Cốt (Xương)
Ngũ vinh (phần thừa của ngũ thể) Trảo (móng chân tay) Tiêu (Tóc) Thần (môi) Mao (lông) Não tủy
Cơ thể Tay trái Giữa ngực Vùng bụng Tay phải Hai chân đi lên sau lưng lên cổ gáy
Lục khí – Lục dâm (lục tà) Phong Thử (nắng), Hỏa Thấp Táo Hàn
Ngũ dịch Mồ hôi Nước mắt Nước dịch tai Nước mũi Nước miếng
Thất tình (tình chí) Giận (nộ) Mừng (hỷ) Ưu tư, lo lắng (tư) Đau buồn (bi) Sợ (khủng), Kinh
Ngũ tàng Hồn Thần Ý Phách Trí
Ngũ giới Sát sinh, giết hại Tà dâm, si mê, Nói dối, lươn lẹo Trộm cắp, tranh đua Uống rượu, ăn thịt..
Ngũ lực Niệm lực Huệ lực Tín lực Định lực Tấn lực
Tháp nhu cầuMaslow T1:.Nhu cầu được quý trọng, kính mến, được tin tưởng, được tôn trọng. T5: Nhu cầu thể hiện bản thân, tự khẳng định mình, làm việc mình thích. T4: Thức ăn, nước uống, nơi trú ngụ,tình dục, bài tiết, thở, nghỉ ngơi T2: Nhu cầu an toàn, yên tâm về thân thể, việc làm, gia đình, sức khỏe. T3: Nhu cầu được giao lưu tình cảm và được trực thuộc.
Thú nuôi Hổ, Mèo Ngựa Chó, Trâu, Dê Khỉ, Gà Lợn
Hoa quảRau củ Gia vị Mận, kiwi xanh, nho xanh, Đu đủ,Chanh xanh, chanh vàng. Bông cải xanh, bắp cải tím, cải xoăn xanh, ớt xanh, cải bó xôi spinach, rau xà lách xanh tím, củ su hào, bí xanh, khổ qua, cải lá xanh, mướp ngọt, măng tây xanh, lá rễ bồ công anh, lá rễ ngưu bàng, rau ngò, rau húng, cây tỏi tây, hành lá, Oregano, Hạt tiêu xanh tưới, đen khô, hạt hồi, hạt thìa là, hoa hồi, hạt ngò, hạt mè vàng Mơ, Lựu, Thanh long đỏ, dưa hấu ruột đỏ, nho đỏ, bưởi ruột đỏ.Ớt đỏ cay ngọt, tiêu đỏ, rau đay đỏ, bí đỏ, củ cải đỏ, Chuối, Táo, dứa, kiwi vàng, xoài, hồng,mít, quả na, cam, quýt, quất, dưa hấu ruột vàng. Ớt vàng cay ngọt, cải thảo, cải chíp, bắp cải, cần tây, cà rốt, bí vàng, củ cải tròn tím vàng ruột vàng, Củ gừng, củ riềng, Lê, bưởi trắng.Bông cải trắng, măng tây trắng, hành tây, củ tỏi, Nho đen, mâm xôi đen, việt quất đen xanh.Củ cải trắng dài, trắng tròn, đen tròn, Hạt mè đen, hạt thìa là đen, hạt óc chó
Ngũ cốc Lúa mì, đậu xanh, đậu hà lan xanh,đậu lăng vỏ xanh, Gạo đỏ, hạt Quinoa đỏ, Đậu đỏ nhỏ, Đậu thận đỏ lớn, Đậu lăng đỏ ruột, Gạo trắng, nếp trắng, hạt Quinoa trắng, đậu gà, đậu nành, đậu hà lan vàng, đậu thận vàng, khoai tây vàng, củ sắn, khoai lang trắng vàng, khoai môn, hạt dẽ Ngô, đậu thận trắng lớn, đậu trắng nhỏ, Hạt kê, Quinoa đen, gạo nếp đen, gạo đen hạt dài, đậu đen
Thập Thiên can Giáp, Ất Bính, Đinh Mậu, Kỷ Canh, Tân Nhâm, Quý
Thập nhị Địa chi Dần, Mão Tỵ, Ngọ Thìn, Mùi, Tuất, Sửu Thân, Dậu Hợi, Tý
Âm nhạc Son Mi La Đô
Vật biểu Thanh Long Chu Tước Kỳ Lân Bạch Hổ Huyền Vũ
Thiên văn Mộc Tinh (Tuế tinh) Hỏa Tinh (Huỳnh tinh) Thổ Tinh (Trấn tinh) Kim Tinh (Thái Bạch) Thủy Tinh (Thần tinh)
Bát quái ¹ Tốn, Chấn Ly Khôn, Cấn Càn, Đoài Khảm
Ngũ uẩn (ngũ ấm) Sắc Uẩn Thức uẩn Hành Uẩn Tưởng Uẩn Thọ Uẩn
Tây Du Ký Bạch Long Mã Tôn Ngộ Không Đường Tam Tạng Sa Ngộ Tĩnh Trư Bát Giới
Ngũ Nhãn Thiên nhãn Phật nhãn Pháp nhãn Tuệ nhãn (Nhục), thường nhãn
Sang: Cao quý.
Tham khảo về các vật phẩm phong thuỷ hợp mệnh, trấn – hoá giải phong thuỷ xấu, mang lại may mắn tài lộc: Xem chi tiết: >> VẬT PHẨM PHONG THUỶ vat pham phong thuy e1620384789825 - MỘC sinh HỎA là gì? Cách vận dụng MỘC sinh HỎA trong ngũ hành
> Xem thêm bài viết:  TƯƠNG SINH LÀ GÌ, Ý NGHĨA VÀ ỨNG DỤNG CUỘC SỐNG

Hi vọng với những thông tin tổng quan về mệnh Mộc và mệnh Hỏa ở phía trên đây đã giúp bạn nắm rõ hơn về Mộc sinh Hỏa là gì ? Những ứng dụng nổi bật và đúng đắn của nó trong cuộc sống, cũng như trong việc xây dựng nhà cửa và trang trí nội thất. Nếu bạn là người thuộc mệnh Mộc hay mệnh Hỏa, đang muốn tư vấn và tìm kiếm đơn vị thiết kế nội thất phù hợp với căn nhà cũng như hợp với bản mệnh của mình, hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline dưới đây để được tư vấn cụ thể.  

5/5 - (1 bình chọn)