--------- -----------------

Lô gia là gì, vai trò và vị trí trong kiến trúc

logia chung cu 2 - Lô gia là gì, vai trò và vị trí trong kiến trúc

Nhiều người thắc mắc lô gia là gì? Cùng tìm hiểu thuật ngữ kiến trúc, xây dựng nội thất. Nhiều người nhầm lẫn giữa khá niệm lo gia và ban công. Cùng các kts tìm hiểu về logia và công năng của lô gia trong ngôi nhà.

Lô gia là một loại kiến trúc trong nhà ở hay công thự, chỉ phần hành lang hướng ra ngoài nhưng được xây âm vào bên trong mặt bằng nhà. Chính vì được xây thụt vào bên trong nên nó được che chắn rất cẩn thận.

lo gia la gi e1525239595219 - Lô gia là gì, vai trò và vị trí trong kiến trúc

Lô gia là gì ? Vị trí của lô gia trong ngôi nhà, căn hộ hiện nay:

Lô gia là phần ăn sâu vào mặt bằng nhà (tức là “khoét” vào nhà) nên được che chắn cẩn thận, chỉ có một bề mặt tiếp xúc với thiên nhiên (Hiển nhiên là lôgia thì có mái che). Trong kiến trúc nhà ở hiện đại người ta khuyên dùng lô gia. Đối với nhà cao tầng không nên sử dụng ban công mà chỉ sử dụng lô gia. Lô gia chỉ có thể nhìn ra ngoài qua 1 hướng thôi vì hai hướng còn lại là xây tường cao tận đáy sàn. thường làm lôgia với nhà chung cư, nhà cao tầng vì đảm bảo an toàn.

logia chung cu 2 1 - Lô gia là gì, vai trò và vị trí trong kiến trúc

Lô gia (tiếng Ý: loggia [ˈlɔddʒa]) là một loại kiến trúc trong nhà ở hay công thự, chỉ phần hành lang hướng ra ngoài nhưng được xây âm vào bên trong mặt bằng nhà. Chính vì được xây thụt vào bên trong nên nó được che chắn rất cẩn thận. Nếu đứng từ bên trong lô gia nhìn ra ngoài thì chúng ta sẽ chỉ thấy được một hướng trước mặt, 2 hướng bên cạnh đều có tường xây che lại, còn ở trên đầu thì được che lại bởi sàn của tầng bên trên

Xem thêm bài viết: >>  Phân biệt ban công và lô gia

Lô gia được tìm thấy gắn liền với các tòa nhà chung lớn ở Địa Trung Hải, các lôgia cũng có thể là một đặc điểm tuyệt đẹp trong các khu nhà ở, thêm một yếu tố của nhà hát và sự hùng vĩ cho ngoại thất tòa nhà của bạn. Trong bài đăng trên blog của tuần này, chúng tôi sẽ giải thích logia là gì, khái niệm này xuất phát từ đâu và nó có thể biến đổi ngôi nhà của bạn như thế nào …

lo gia - Lô gia là gì, vai trò và vị trí trong kiến trúc

 Định nghĩa về lôgia (từ tiếng Ý nghĩa ‘nhà nghỉ’) là một hành lang ngoài trời hoặc phòng trưng bày với một mái nhà phủ đầy đủ và một bức tường bên ngoài đó là mở cửa cho các yếu tố. Theo truyền thống, lôgia hoặc chạy dọc theo mặt tiền của một tòa nhà hoặc có thể tồn tại như một tính năng độc lập. Mặt ngoài mở của lô gia thường được hỗ trợ bởi một số cột hoặc vòm trang trí.

Những không gian này trông bình dị, nhưng chúng cũng có một mục đích rất hữu ích trong điều kiện nóng và ẩm ướt. Loggias cung cấp một không gian kết nối hoàn toàn với môi trường ngoài trời và không khí mát mẻ hơn, trong khi vẫn cung cấp một nơi ẩn trú râm mát và có mái che khỏi ánh nắng mặt trời để thư giãn hoặc dùng bữa, khiến nó trở thành một nét kiến ​​trúc lý tưởng.

Quy định và tiêu chuẩn về thiết kế lô gia đẹp, an toàn.

Tại TCXDVN 323: 2004 “Nhà ở cao tầng – tiêu chuẩn thiết kế” quy định: Từ tầng 6 trở lên không được thiết kế ban công, chỉ được thiết kế lô gia. Lan can lô gia không được hở chân và có chiều cao không nhỏ hơn 1,2m.

Ban công ba mặt tiếp xúc với thiên nhiên, có tầm nhìn rộng rãi nhưng nghỉ ngơi không tiện, nhất là đối với xứ nóng. Lôgia có mái, ăn sâu vào phía trong mặt bằng nhà nên được ưa thích hơn và sử dụng rất phổ biến hiện nay. Lô gia có hai loại chính. lô gia để nghỉ ngơi, giải trí (gắn liền với phòng ngủ hoặc phòng chung) và lôgia phục vụ (gắn liền với bếp, vệ sinh). Việc phát triển loại lô gia có chiều sâu 2 – 2,4m vừa kê đủ một cái giường theo chiều sâu hoặc đặt vừa một bàn ăn 4 ghế, rất thích hợp đối với những vùng khí hậu nóng. Loại này còn được gọi là phòng mùa hè.

logia chung cu 2 - Lô gia là gì, vai trò và vị trí trong kiến trúc

Kết cấu chịu lực của ban công và lô gia thường được cấu tạo cùng một loại vật liệu của kết cấu chịu lực của sàn nhà như gỗ, thép, bê tông cốt thép. Hiện nay, phổ biến ban công và lô giađược làm bằng bê ông cốt thép toàn khối hoặc lắp ghép.

lo gia la gi e1525239595219 - Lô gia là gì, vai trò và vị trí trong kiến trúc

Do vị trí của lô gia được làm ở phái tỏng nhà hoặc có thể nhô ra khỏi tường ngoài có cột đỡ ở dưới mà kết cấu sàn sẽ giống như cấu tạo sàn nhà.

Do yêu cầu về cách nhiệt, chống thấm và tổ chức thoát nước tốt nên cấu tạo mặt sàn ban công và lô gia cần được làm như mái phẳng, Lớp cách nhiệt đặt trên lớp chịu lực hoặc treo vào lớp chịu lực, vật liệu cách nhiệt thường được dùng là vật liệu vô cơ rời như xỉ than, bê tông bọt,… Chiều dày của lớp cách nhiệt phụ thuộc vào tính cách nhiệt của lớp giữ nhiệt. Phía trên lớp cách nhiệt là lớp cách nước ngăn nước mưa( giấy dầu quét ma tít nhiều lớp hoặc vải sợi thủy tinh quét ma tít bitum) và bên dưới có lớp chống ẩm.

logia chung cu 5 - Lô gia là gì, vai trò và vị trí trong kiến trúc

Trong trường hợp lớp giữ nhiệt dễ bị biến dạng dưới ảnh hướng của tải trọng thì bên trên lớp giữ nhiệt làm một lớp bê tông có tăng cường lưới théo dày 3:5cm dùng làm nền cứng cho lớp cách nước. Các lớp cấu tạo mặt sàn phải được làm dốc về miệng hoặc máng thu nước,, LỚp bảo vệ đặt trên cùng, tùy thuộc vào yêu cầu sử dụng , cấp công tình để chọn vật liệu thi công ( có thể lát gạch gốm, gạch xi măng, hoặc láng vữa xi măng).

Phân biệt vai trò của lô gia và ban công trong kiến trúc nhà ở

– Ban công (bắt nguồn từ từ tiếng Pháp balcon /balkɔ̃/) là một kiến trúc trong ngôi nhà hay tòa nhà là một không gian theo chiều ngang được nhô ra và nối liền với một bức tường trước một cánh cửa và thường có gắn lan can an toàn.

logia chung cu 4 - Lô gia là gì, vai trò và vị trí trong kiến trúc

Về kiến trúc ban công: Hình thức chung của ngôi nhà là yếu tố quyết định đến hình thức của ban công. Với những ngôi nhà được thiết kế theo phong cách châu Âu cổ thì ban công thường được điểm thêm những hoạ tiết trang trí với những gờ, phào, chỉ cầu kỳ. Lan can có thể bằng thép uốn tạo độ cong và sử dụng hoa sắt với nhiều chi tiết tỉ mỉ làm hoạ tiết trang trí.

logia chung cu 3 - Lô gia là gì, vai trò và vị trí trong kiến trúc

Với những ngôi nhà mang phong cách kiến trúc hiện đại, ban công được thiết kế đơn giản hơn với những cách phối màu thích hợp để tạo điểm nhấn cho ngoại thất công trình. Hình thức lan can có thể xây gạch đặc hoặc là những chấn song bằng thép hoặc inox. Ngoài ra có thể sử dụng những vật liệu mới như kính hoặc gỗ cũng là một cách trang trí tạo nên một phong cách độc đáo cho ngôi nhà thêm sang trọng. Hoạ tiết cho ban công thường được gia chủ đặt thiết kế đồng bộ với các hoạ tiết của cửa sổ, cầu thang.

logia chung cu 1 - Lô gia là gì, vai trò và vị trí trong kiến trúc

logia chung cu 1 1 - Lô gia là gì, vai trò và vị trí trong kiến trúc

 

Thông số tiêu chuẩn tham khảo về độ cao lan can là từ 1,1 m trở lên; khoảng cách giữa các thanh gióng của lan can cũng không được quá 10 cm. Với những gia đình có con nhỏ, không nên sử dụng lan can là những chấn song nằm ngang, trẻ có thể leo trèo rất nguy hiểm.

lo gia - Lô gia là gì, vai trò và vị trí trong kiến trúc

Lô gia được định nghĩa là phần được xây âm vào bên trong mặt bằng nhà. Để dễ hiểu thì bạn hãy tưởng tượng lô gia như cái hộc ngăn kéo, kéo ra ngoài thì nó là ban công, thụt vào trong thì nó là lô gia. Chính vì được xây thụt vào bên trong nên nó được che chắn rất cẩn thận. Nếu đứng từ bên trong lô gia nhìn ra ngoài thì chúng ta sẽ chỉ thấy được một hướng trước mặt, 2 hướng bên cạnh đều có tường xây che lại. Còn ở trên đầu thì được che lại bởi sàn của tầng bên trên.

Lô gia có 2 loại chính đó là loại dùng để nghỉ ngơi và loại dùng để phục vụ. Đối với loại dùng để nghỉ ngơi thì lô gia thường gắn liền với phòng ngủ hoặc phòng sinh hoạt chung. Còn với loại phục vụ thì lô gia thường gắn liền với nhà bếp hoặc nhà vệ sinh.

thiết kế lô gia chung cư

Ở các căn hộ chung cư thì đa số mọi người sử dụng loại lô gia phục vụ, chủ yếu là để phơi quần áo. Trong thiết kế kiến trúc hiện nay thì lô gia đang rất được ưa chuộng.

logia chung cu - Lô gia là gì, vai trò và vị trí trong kiến trúc

Bên cạnh đó, để đảm bảo tính an toàn thì các tòa nhà cao tầng bắt buộc phải sử dụng lô gia thay vì ban công, điều này đã được quy định cụ thể tại các tiêu chuẩn xây dựng.

>> Xem thêm các ban công đẹp và quy định kích thước chiều cao ban công

Xem thêm >> Top 10 công trình không gian xanh kiến trúc hiện đại được xem nhiều nhấtCác tìm kiếm liên quan đến Lô gia Thiết kế lô gia chung cư Lô gia tiếng Anh là gì Ban công là gì Thiết kế lô gia Quy chuẩn lô gia

Chức năng của lôgia trong thiết kế kiến trúc

Lô gia có hai loại chính đó là loại dùng để nghỉ ngơi và loại dùng để phục vụ. Đối với loại dùng để nghỉ ngơi thì lô gia thường gắn liền với phòng ngủ hoặc phòng sinh hoạt chung. Với loại phục vụ thì lô gia thường gắn liền với nhà bếp hoặc nhà vệ sinh.

logia chung cu 4 1 - Lô gia là gì, vai trò và vị trí trong kiến trúc

Ở các căn hộ chung cư thì đa số mọi người sử dụng loại lô gia phục vụ, chủ yếu là để phơi quần áo. Trong thiết kế kiến trúc hiện nay thì lô gia đang rất được ưa chuộng. Bên cạnh đó, để đảm bảo tính an toàn thì các tòa nhà cao tầng bắt buộc phải sử dụng lô gia thay vì ban công, điều này đã được quy định cụ thể tại các tiêu chuẩn xây dựng.

logia chung cu 3 1 - Lô gia là gì, vai trò và vị trí trong kiến trúc

Lô gia bản chất là cách gọi việt hóa, còn theo chuẩn tiếng Anh là Loggia có tức thị hành lang ngoài về phương diện kiến trúc. Với hai mẫu lô gia chính là:

Lô gia phục vụ: Thường gắn liền sở hữu nhà vệ sinh hoặc nhà bếp.
Lô gia nghỉ ngơi: Gắn liền với phòng sinh hoạt chung hoặc phòng ngủ.

Đối với loại dùng để nghỉ ngơi thì lô gia thường gắn liền với phòng ngủ hoặc phòng sinh hoạt chung. Còn với loại phục vụ thì lô gia thường gắn liền với nhà bếp hoặc nhà vệ sinh.

Ở các căn hộ chung cư thì đa số mọi người sử dụng loại lô gia phục vụ, chủ yếu là để phơi quần áo. Trong thiết kế kiến trúc hiện nay thì lô gia đang rất được ưa chuộng. Bên cạnh đó, để đảm bảo tính an toàn thì các tòa nhà cao tầng bắt buộc phải sử dụng lô gia thay vì ban công, điều này đã được quy định cụ thể tại các tiêu chuẩn xây dựng.

Tìm hiểu về Lịch sử và thiết kế lôgia

Những hành lang đầu tiên được giới thiệu bởi người La Mã, nhưng không giống như những portico La Mã, được dùng như một cổng ra vào, một lô gia thực sự chỉ nên được tiếp cận từ bên trong một tòa nhà. Trong thời đại này, nhiều tòa nhà công cộng và biệt thự lớn có sân trong ở trung tâm, do đó các lôgia được thiết kế để cung cấp một lối đi có mái che xung quanh khu vực khép kín này, cho phép du khách đi dạo ngoài trời trong khi vẫn được bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời.

Một lô gia cổ điển chỉ nên có một tầng, tuy nhiên một số tòa nhà có lô gia ở cả tầng trệt và tầng một; chúng được gọi là hành lang kép. Một ví dụ nổi tiếng về điều này là Palazzo del Bo xinh đẹp, một tòa nhà lịch sử tại Đại học Padua nơi Galileo từng giảng dạy.

Palazzo Bo, ngôi nhà lịch sử của Đại học Padova từ năm 1539, ở Padua, Ý

Các kiến ​​trúc sư thời Phục hưng đã chia sẻ sở thích của những người tiền nhiệm La Mã của họ trong thiết kế tinh tế và sự tôn trọng cao mà họ dành cho các tỷ lệ toán học trong kiến ​​trúc của họ. Nguồn cảm hứng này được thể hiện rõ ràng qua cách mà lô gia khiêm tốn đã phát triển theo thời gian, mặc dù nhiều đặc điểm ban đầu của nó vẫn còn nguyên. Trong khi các lôgia ban đầu phục vụ cho một mục đích khá quan trọng và chức năng, kiến ​​trúc lô gia đã trở nên ít hơn nhiều về chức năng và nhiều hơn nữa về việc nâng cao tính thẩm mỹ của một tòa nhà và không gian giải trí.

Kiến trúc thiết kế Loggia ngày nay

Giống như nhiều hộ gia đình trong thời kỳ Phục hưng, chủ nhà này muốn giới thiệu một lôgia để tạo ra một không gian giải trí hiện đại sẽ mang đến cho bữa tiệc tối và trải nghiệm ăn uống mùa hè của họ thêm phần ‘tuyệt vời’.

Những cánh cửa kiểu Pháp dẫn ra từ cây đười ươi quay mặt về hướng Nam đến hành lang mở có mặt thoáng, nơi có khu vực ngoài trời râm mát, lý tưởng để ăn uống ngoài trời hoặc đơn giản là thư giãn với bạn bè vào buổi tối mùa hè ấm áp. Điều này cũng cho phép họ tạo ra sự chuyển đổi gần như liền mạch giữa cuộc sống trong nhà và ngoài trời.

Các màu đen và xám đen trên đồ gỗ có khả năng tiếp xúc với ánh nắng mặt trời sẽ hấp thụ nhiệt và dẫn đến bong tróc kém hấp dẫn, vì vậy những màu này thường được tránh. Tuy nhiên, một lớp sơn xốp siêu nhỏ đã được sử dụng để đảm bảo rằng nó sẽ không bị bong tróc, có nghĩa là lôgia này có thể được sơn bằng màu than đen nổi bật mà không gặp bất kỳ vấn đề gì.

Vì vậy, chúng ta đã thấy một ví dụ về lôgia hiện đại, nhưng thiết kế của chúng đã phát triển như thế nào trong những năm qua? Hãy cùng điểm qua một số công trình kiến ​​trúc nổi tiếng…

Một số công trình có thiết kế lôgia đẹp ấn tượng trên thế giới

LÔGIA – LÂU ĐÀI BUONCONSIGLIO – TRENTO, Ý

Với vẻ ngoài nổi bật và bề dày lịch sử, Lâu đài Buonconsiglio hùng vĩ vẫn là ví dụ thế tục quan trọng nhất về kiến ​​trúc ở Trentino ngày nay.

Trong những năm qua, các tòa nhà bổ sung đã được thêm vào lâu đài, tuy nhiên cấu trúc ban đầu của thế kỷ 13, Castelvecchio, vẫn chiếm ưu thế nhất. Castelvecchio (“Lâu đài cổ”), từng là nơi ở của Giám mục Trent từ giữa những năm 1200 cho đến khi ly khai vào đầu thế kỷ 19. Theo truyền thuyết, phần này của lâu đài được kết nối với nhà thờ lớn của thành phố bằng một mạng lưới các đường hầm bí mật, cho phép các hoàng tử-giám mục đi lại giữa chúng mà không bị phát hiện.

Vào thế kỷ 16, họa sĩ thời Phục hưng người Ý, Girolamo Romanino, đã được giao nhiệm vụ trang trí hành lang ở tầng trệt trong Tòa án Sư tử với các chủ đề thời kỳ Phục hưng, bao gồm các cảnh trong thần thoại La Mã, các tập trong Kinh thánh và những ám chỉ đến cuộc sống hàng ngày tại thời gian. Tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời của ông vẫn có thể được nhìn thấy trên trần nhà của hành lang ngày nay.

Kể từ khi được trùng tu vào năm 1924, lâu đài đã là nhà của một bảo tàng quốc gia và sở hữu một số bộ sưu tập có giá trị bao gồm một loạt các đồ tạo tác thời trung cổ và hiện đại, bao gồm các bức tranh, tác phẩm điêu khắc và bản thảo, cũng như một số triển lãm khảo cổ học.

LÔGIA – THE CHESTER ROWS – CHESTER, ANH

Nếu bạn đã từng đến thăm trung tâm thị trấn Chester, bạn sẽ quen thuộc với những hàng lối đi bộ được nâng lên dọc những con phố rải sỏi của nó, mang đến cho thị trấn lịch sử này nét quyến rũ cổ kính đáng chú ý.

Chester Rows là một trung gian mang tính biểu tượng của các phong cách kiến ​​trúc từ nhiều thời kỳ trong suốt lịch sử; trong khi nhiều nhà hàng có kiến ​​trúc thời Georgia và Victoria, ‘Ba vòm cổng cổ’ có từ thế kỷ 13 và được cho là cửa hàng lâu đời nhất ở Vương quốc Anh.

Hình ảnh của Stuart Rankin (CC by 2.0)

Nếu bạn đã từng đến thăm trung tâm thị trấn Chester, bạn sẽ quen thuộc với những hàng lối đi bộ được nâng lên dọc những con phố rải sỏi của nó, mang đến cho thị trấn lịch sử này nét quyến rũ cổ kính đáng chú ý.

Chester Rows là một trung gian mang tính biểu tượng của các phong cách kiến ​​trúc từ nhiều thời kỳ trong suốt lịch sử; trong khi nhiều nhà hàng có kiến ​​trúc thời Georgia và Victoria, ‘Ba vòm cổng cổ’ có từ thế kỷ 13 và được cho là cửa hàng lâu đời nhất ở Vương quốc Anh.

Có một số giả thuyết về lý do tại sao những người Cestrian thời Trung cổ lại chọn xây dựng những con phố cao của họ theo kiểu này. Một số nhà sử học tin rằng đó là kết quả của những thay đổi trong quy định về quy hoạch sau trận hỏa hoạn lớn năm 1278, trong khi các nhà lý thuyết khác tin rằng đó là một nỗ lực nhằm tăng tiềm năng thương mại của các cửa hàng và cửa hiệu của thị trấn. Dù có nguồn gốc ra sao, Chester Rows chắc chắn đã đứng trước thử thách của thời gian và vẫn là một nguồn thu hút cho đến ngày nay.

LÔGIA- NHÀ HÁT OPERA SYDNEY – SYDNEY, ÚC

Năm 2005, Nhà hát Opera Sydney đã trải qua lần thay đổi cấu trúc lớn đầu tiên kể từ khi mở cửa vào năm 1973, bao gồm cả việc lắp đặt một lôgia hoàn toàn mới.

Được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư ban đầu của Nhà hát Opera Sydney, Jørn Utzon, lô gia trị giá 6 triệu đô la kéo dài 45 mét và kéo dài 5 mét ra lối đi rộng rãi. Cấu trúc cũng kết hợp một mặt tiền bán kính mới dọc theo mặt phía Tây của tòa nhà. Điều này không chỉ cung cấp cho khách hàng tầm nhìn toàn cảnh tuyệt đẹp ra bến cảng Sydney, mà còn tạo ra sự chuyển đổi tuyệt đẹp từ ánh sáng ban ngày tự nhiên bên ngoài sang khung cảnh khí quyển thiếu ánh sáng bên trong Nhà hát Opera.

Hình ảnh của Jack Atley

Thông qua kỹ thuật chuyên môn và thiết kế thông cảm, lôgia đã biến những gì trước đây là một không gian lãng phí thành một môi trường xung quanh và chức năng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

------------