Tổng hợp

Kim lâu là gì ? Cách tính như thế nào ? Hóa giải ra sao ?

kim lau la gi - Kim lâu là gì ? Cách tính như thế nào ? Hóa giải ra sao ?

“Lấy vợ xem tuổi đàn bà , làm nhà xem tuổi đàn ông”.

Con gái lấy chồng theo ý kiến dân gian ko được tổ chức cưới vào năm tuổi Kim Lâu. Vậy tuổi Kim Lâu là gì, ý kiến này trong khoảng đâu mà với , nó mang thực sự chuẩn xác hay không?

Theo phong tục cưới hỏi Việt Nam, lúc quyết định chuyện hôn nhân, 2 bên gia đình sẽ tùy theo tuổi người con gái mà tuyển lựa năm để đơn vị đám cưới. Với tuổi được xem là đẹp để hôn phối , với tuổi lại bị cho là phải kiêng kị, giảm thiểu phạm phải.

“1, 3, 6, 8 Kim Lâu, dựng nhà, lấy vợ, sắm trâu thì đừng”. Các cụ từ xa xưa đã đúc kết nên câu kể này từ bao đời nay. Dựng vợ gả chồng là chuyện cả đời người, càng phải cân đề cập kĩ lưỡng. Theo quan điểm dân gian, con gái tới tuổi Kim Lâu thì nên hạn chế chuyện ăn hỏi, cưới xin.

Kim lâu là gì? Cách tính tuổi kim lâu như thế nào ? Hóa giải ra sao là những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Hiện nay có rất nhiều tài liệu nói về vấn đề này, Vì vậy chúng tôi đã tổng hợp lại một cách chi tiết nhất để các bạn đọc, tìm hiểu và có thêm những thông tin hữu ích.

Kim lâu là gì ?

“Kim Lâu” được hiểu theo Hán tự có nghĩa là nhà vàng, lầu vàng (nơi dành cho vua chúa, hoàng tộc và các bậc thần thánh). Quan niệm người xưa cho rằng: -Tuổi Kim Lâu là tuổi mà con gái vua chúa quý tộc tổ chức cưới nên con nhà dân thường bị ép không được lấy chồng vào ngày này.

Nếu kết hôn vào tuổi này thì không chỉ có hại cho bản thân mà còn hại đến cả chồng con, vật nuôi và cây cối trong nhà. Thành ra quan niệm “con gái lấy chồng tránh tuổi Kim Lâu” đã ăn sâu vào ý nghĩ của mỗi người. -Tuổi Kim Lâu cũng được xem là tuổi mà các bậc vua chúa, thần thánh xây cất nơi ở.

Vì vậy người dân không nên xây nhà vào tuổi này để tránh phạm vào các bậc quyền uy gây tai họa hoặc những thiệt thòi hay những điều không may mắn.

kim lau la gi - Kim lâu là gì ? Cách tính như thế nào ? Hóa giải ra sao ?
kim lâu là gì ?

Nói chung thì Kim Lâu được hiểu là những năm bất lợi, không tốt cho việc dựng vợ gả chồng và xây nhà hoặc làm những việc đại sự.

Vì vậy làm gì cũng nên tránh tuổi này, nếu không sẽ có nhiều bất trắc, trở ngại thậm chí là tai họa khó lường. Kim Lâu gồm có: – Kim Lâu Thân kỵ bản thân mình. – Kim Lâu Thê kỵ vợ. – Kim Lâu Tử kỵ con. – Kim Lâu Súc kỵ chăn nuôi gia súc (Nếu ai không chăn nuôi gia súc chuyên nghiệp, thì vẫn làm nhà được).

Cách tính tuổi kim lâu chính xác nhất

Tùy theo vùng miền cũng như cách lý luận, kiến giải mà có nhiều cách tính tuổi kim lâu khác nhau nhưng về cơ bản thì đều cho kết quả giống nhau. Người xưa có câu: “lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông” chính vì vậy mà nên tính tuổi kim lâu một cách cẩn thận. Đặc biệt cần chú ý cách tính tuổi kim lâu ở nam và nữ là hoàn toàn khác nhau

cach tinh tuoi kim lau - Kim lâu là gì ? Cách tính như thế nào ? Hóa giải ra sao ?
kim lâu là gì-cách tính tuổi kim lâu

Cách tính tuổi Kim Lâu cho nữ ( tuổi dựng vợ gả chồng)

Ở Việt Nam thì việc tính tuổi Kim Lâu cho nữ dựa vào tuổi mụ và được các cụ truyền miệng lại bằng câu rất dễ nhớ: “1, 3, 6, 8 Kim Lâu, dựng nhà, lấy vợ, tậu trâu thì đừng!”. Tức là tuổi có số hàng đơn vị là 1, 3, 6 hoặc 8 thì là Kim Lâu không nên lấy chồng. Một cách tính dân gian khác đó là lấy hai số hàng chục và hàng đơn vị trong tuổi mụ cộng lại cho đến khi ra kết quả nhỏ hơn 9. Nếu kết quả là 1, 3, 6 hoặc 8 thì tức là tuổi Kim Lâu. Ví dụ đơn giản: người con gái sinh năm 1993 đến năm 2018 tuổi mụ là 26, ta lấy 2+6=8 cho ra kết quả là tuổi Kim Lâu.

Cách tính Kim Lâu cho nam (tuổi cất nhà)

Theo nguyên lý dịch học người ta cũng có thể tính tuổi kim lâu dựa vào Bản đồ Lạc thư cửu cung và Hậu thiên bát quái: -Các cung phạm Kim Lâu là Khôn, Càn, Cấn, Tốn. -Các cung không phạm là Đoài, Khảm, Chấn , Ly, ngũ Trung. Cách tính như sau: – Theo quy luật chuyển cung bát quái, thuận kim đồng hồ, cứ cách một cung phạm Kim Lâu thì một cung không phạm Kim Lâu. Bắt đầu từ cung Cấn là 10 tuổi, nếu bạn nào sáng ý có thể điểm trên bàn tay cũng tính được Kim Lâu.

kim lâu là gì - Kim lâu là gì ? Cách tính như thế nào ? Hóa giải ra sao ?
kim lâu là gì-cách tính tuổi kim lâu

+ 10 tuổi khởi tại cung Khôn phạm Kim Lâu Thân.

– 11 tuổi là cung Đoài Không phạm.

– 12 tuổi là cung Càn phạm Kim Lâu Thê.

– 13 tuổi là cung Khảm không phạm.

– 14 tuổi là cung Cấn phạm Kim Lâu Tử.

– 15 tuổi là cung Chấn không phạm.

– 16 tuổi là cung Tốn phạm Kim Lâu Súc.

– 17 tuổi là cung Ly không phạm.

– 18 tuổi là cung Khôn phạm Kim Lâu Thân.

– 19 tuổi tại cung Đoài không phạm.

+ 20 tuổi khởi tại cung Đoài không phạm Kim Lâu.

– 21 tuổi là cung Càn phạm Kim Lâu Thê.

– 22 tuổi là cung Khảm Không phạm Kim Lâu.

– 23 tuổi là cung Cấn phạm phạm Kim Lâu Tử.

– 24 tuổi là cung Chấn không phạm Kim Lâu.

– 25 tuổi là cung Tốn phạm Kim Lâu Súc.

– 26 tuổi là cung Ly không phạm Kim Lâu.

– 27 tuổi là cung Khôn phạm Kim Lâu Thân.

– 28 tuổi là cung Đoài không phạm Kim Lâu. – 29 tuổi là cung Càn phạm Kim Lâu Thê. + 30 tuổi, 40 tuổi, tiếp tục chuyển thuận kim đồng hồ như 10 tuổi và 20 tuổi + Riêng 50 tuổi khởi tại ngũ trung, không phạm Kim Lâu (Quy tắc: Ngũ thập nhập cung trung). – 51 tuổi chuyển đến cung Cấn phạm Kim Lâu Thê.

– 52 tuổi cung Chấn không phạm, tiếp tục chuyển thuận kim đồng hồ. + 60 tuổi, 70 tuổi cũng tính chuyển thuận kim đồng hồ trên bát quái như 10 tuổi, 20 tuổi, 30 tuổi, 40 tuổi, nhưng đến 50 tuổi phải nhập cung trung (Quy tắc: Ngũ thập nhập cung trung)

Tuổi nào phạm Kim Lâu ?

Phần trên chúng tôi đã tổng hợp và cách tính tuổi kim lâu, lên các bạn có thể tham khảo để biết chính xác. Tóm lại, các tuổi Kim Lâu cần tránh ở đây là: 12, 15, 17, 19, 21, 24, 26, 28, 30, 33, 35, 37, 39, 42, 44, 46, 48, 51, 53, 55, 57, 60, 62, 64, 66, 69, 71, 73, 75. Theo tài liệu cổ và kinh nghiệm dân gian, gặp năm Kim Lâu thì chớ bàn chuyện dựng nhà hay cưới gả.

8 tuổi không phạm Kim lâu

Chú ý: Theo cách tính dịch học này thì 8 tuổi không bao giờ phạm kim lâu đó là: Tân Sửu, Canh Dần, Tân Mùi, Canh Thân, Kỷ Sửu, Nhâm Dần, Kỷ Mùi, Nhâm Thân. Theo sách Thông Thư của Trung Hoa cổ đại ta còn có thể tính đơn giản như sau -Lấy tuổi mụ của người trụ cột trong gia đình chia cho 9 nếu dư 1, 3, 6, 8 thì là tuổi Kim Lâu: +Nếu dư 1- Kim Lâu Thân +Nếu dư 3 – Kim Lâu Thê +Nếu dư 6 – Kim Lâu Tử +Nếu dư 8 Kim Lâu Súc

Cách hóa giải kim lâu

Theo các tài liệu cổ và kinh nghiệm dân gian để lại thì gặp những năm Kim Lâu vẫn có thể xây nhà, lấy vợ gả chồng bằng cách sau: -Đối với việc xây nhà thì gia chủ có thể mượn tuổi tức là nhờ người thân hoặc người quen biết có tuổi không phạm Kim Lâu đứng ra để thực hiện thay công việc như động thổ, cúng bái, cất nóc,.. -Đối với việc cưới xin( con gái lấy chồng) thì dân gian đã truyền lại bằng lệ “xin dâu 2 lần” để có thể hóa giải hạn xấu “đứt gánh giữa đường”.

>>>Xem thêm: Hoang ốc là gì ? cách tính và hóa giải khi làm nhà

Vậy vì sao lại có quan niệm như vậy? Kim Lâu là gì, có cách tính như thế nào? Tuổi Kim Lâu sở hữu đích thực đáng sợ tới mức phải giảm thiểu đi tương tự hay không? Giả dụ có thì bí quyết hóa giải của nó là gì? Hôm nay , chúng ta sẽ trả lời hết những nghi vấn trên, hy vọng giúp được bạn đọc phần nào lúc bàn tính chuyện trăm năm hạnh phúc. Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi các bạn có đươc thông tin minh cần tìm kiếm. Tìm hiểu thêm thông tin: – Có nên sinh con năm Kim Lâu –
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT
author-avatar

Kiến trúc sư Phan Đình Kha

Kiến trúc sư Phan Đình Kha với 15 năm kinh nghiệm, hơn 1000 công trình, đoạt giải nhất kiến trúc quốc gia 2010 (Công trình: Nhà ga hành khách cảng hàng không Liên Khương, giải nhất Kiến trúc quốc gia 2010. Nhóm thiết kế: KTS Lưu Hướng Dương, KTS Trần Trung Vương, KTS Nguyễn Thị Quỳnh Nga, KTS Phan Đình Kha). Các thiết kế của anh như Cảng hàng không Liên Khương – Đà Lạt, Bệnh viện Phú Mỹ (TP.HCM), khách sạn 4 sao Phú Mỹ – Sóc Trăng. Nhà hàng Miss Sài Gòn. Homestay Đà Lạt của vợ chồng danh hài Trường Giang – Nhã Phương.
Tham khảo:
- https://ashui.com/mag/chuyenmuc/kien-truc/4493-nha-ga-hang-khong-lien-khuong-mau-tuong-tuong.html
- https://dangcongsan.vn/tu-tuong-van-hoa/cong-bo-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-nam-2010-62481.html
- https://danviet.vn/doc-dao-hai-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-777746293.htm
- https://kienviet.net/2011/03/14/ket-qua-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-2010/
- https://baoxaydung.com.vn/trien-lam-giai-thuong-kien-truc-viet-nam-22261.html

Bài viết cùng chuyên mục