Tổng hợp

Hoang Ốc là gì ? Cách tính và hóa giải khi làm nhà

hoang ốc là gì - Hoang Ốc là gì ? Cách tính và hóa giải khi làm nhà

Xây nhà là một việc quan trọng của đời người. Chính vì vậy trong việc làm nhà phải hết sức cẩn thận nhất là việc chọn thời gian và tuổi của gia chủ để tránh các họa như Kim Lâu, Hoang Ốc và Tam tai. Ở bài Viết này chúng tôi sẽ giải thích cho bạn biết Hoang Ốc là gì? Cách tính và cách hóa giải để tránh những tai họa khi làm nhà.

Theo ấy, Hoang ốc có nghĩa đơn thuần là ngôi nhà hoang. Tức thị người xưa tin rằng nếu như làm nhà phạm phải cung Hoang ốc xấu thì công tác khiến cho ăn, sức khỏe cũng như quan hệ gia đình không được rẻ .

Hoang ốc với 6 cung bao gồm 3 cung rẻ và 3 cung xấu, như sau:

Nhất cát: (tốt) làm nhà sẽ mang chốn ổn định chỗ ở , mọi việc hanh hao thông.

Nhì nghi: (tốt) khiến nhà sẽ sở hữu lợi, cường thịnh , phong lưu .

Tam địa sát: (xấu) làm nhà phạm, gia chủ có thể mắc bệnh tật.

Tứ tấn tài: (tốt) làm nhà phúc lộc sẽ tới .

Ngũ thọ tử: (xấu) Trong nhà chia rẽ, lâm vào cảnh ly biệt.

Lục hoang ốc: (xấu) làm nhà phạm, khó thành đạt được.

Hoang ốc là gì?

Hoang ốc theo quan niệm của dân gian có nghĩa khá đơn giản là nhà hoang. Tức là người xưa luôn tin rằng nếu khởi công làm nhà mà phạm phải cung Hoang ốc xấu thì mọi việc làm ăn, sức khỏe hay quan hệ gia đình sẽ trở nên tồi tệ, không tốt thậm chí là mang họa.

hoang ốc là gì - Hoang Ốc là gì ? Cách tính và hóa giải khi làm nhà
Hoang Ốc là gì ? Cách tính và hóa giải khi làm nhà

Hoang ốc gồm 6 cung trong đó có 3 cung xấu và 3 cung tốt như sau:-Nhất Cát (Nhất kiết an cư, thông vạn sự): Cung Tốt – Làm nhà vào tuổi này sẽ có chốn an cư, tất cả mọi việc sẽ được thuận lợi, hanh thông.-Nhì Nghi (Nhì nghi tấn thất địa sinh tài): CungTốt – Làm nhà tuổi này rất có lợi, nhà cửa tất sẽ hưng vượng, giàu có.-Tam Địa Sát (Tam sát nhơn do giai đắc bệnh): Cung Xấu – Làm nhà tuổi này gia chủ sẽ mắc bệnh tật-Tứ Tấn Tài (Tứ tấn tài chi phước lộc lai): Cung Tốt – Làm nhà tuổi này thì tự nhiên phúc lộc sẽ tới-Ngũ Thọ Tử (Ngũ tử ly thân phòng tử biệt): Cung Xấu – Làm nhà tuổi này thì gia đình sẽ bị chia rẽ và có thể lâm vào cảnh sinh ly tử biệt.-Lục Hoang Ốc (Lục ốc tạo gia bất khả thành): Cung Xấu – Làm nhà tuổi này rất khó có thể thành đạt

Cách tính tuổi Hoang ốc chính xác nhất

Theo một số tài liệu về trạch cát, phong thủy thì cách tính tuổi Hoang ốc được tính như sau: Khởi tuổi bắt đầu 10 tại Nhất Cát, 20 Nhì Nghi, 30 Tam Đại Sát, 40 Tứ Tấn Tài, 50 Ngũ Thọ Tử, 60 Lục Hoang Ốc, 70 bắt đầu lại từ nhất Cát…Các tuổi lẻ sẽ đếm từ gốc tuổi chẵn theo chiều kim đồng hồ.

hoang ốc là gì 1 - Hoang Ốc là gì ? Cách tính và hóa giải khi làm nhà
Hoang Ốc là gì ? Cách tính và hóa giải khi làm nhà
hoang oc la gi - Hoang Ốc là gì ? Cách tính và hóa giải khi làm nhà
Các ví dụ đơn giản để bạn hiểu thêm về cách tra tuổi hoang ốc 

Lấy ví dụ đơn giản tuổi mụ của bạn là 26 thì sẽ khởi tại 20 Nhị nghi đếm theo chiều kim đồng hồ 21 sẽ là Tam Địa Sát, 22 là Tứ Tấn Tài, 23 là Ngũ Thọ Tử, 24 là Lục Hoang Ốc, 25 là Nhất cát và cuối cùng 26 sẽ là Nhì Nghi.

Phương pháp TÍNH HOANG ỐC làm cho NHÀ chính xác

Để xây nhà tốt lành thì bạn cần phải biết được phương pháp tính hoang ốc bởi công việc này sở hữu tác động tới cuộc sống của bạn cũng như người thân trong gia đình.

Việc tính Hoang Ốc sẽ được căn cứ vào những bảng sau:

Tam địa sát3040Tứ tấn tài
Nhị nghi2050Ngũ thọ tử
Nhất cát1060Lục hoang ốc

Khởi 10 tuổi tại Nhất cát, 20 tuổi tại Nhị nghi, 30 tuổi tại Tam địa sát… Hết số tuổi chẵn chục đếm tiếp liền tới số tuổi lẻ. Giả dụ tuổi mệnh chủ rơi vào Nhất cát là phải chăng nhất. Nếu như rơi vào tứ tấn tài là rẻ nhì, sẽ được khiến cho ăn phát đạt. Nếu rơi vào Nhị nghi là được, ko xấu. Còn rơi vào 3 chiếc còn lại là xấu.

Tam địa sát3031Tứ tấn tài
Nhị nghi32Ngũ thọ tử
Nhất cát33Lục hoang ốc

Ví dụ: tuổi 33 rơi vào lục hoang ốc

Tam địa sát54Tứ tấn tài
Nhị nghi5350Ngũ thọ tử
Nhất cát5251Lục hoang ốc

Ví dụ: 54 tuổi rơi vào Tam địa sát

Tam địa sát2122Tứ tấn tài
Nhị nghi20 (25)23Ngũ thọ tử
Nhất cát2524Lục hoang ốc

Ví dụ: 26 tuổi rơi vào Nhị Nghi

tuy nhiên mang thể tính nhanh bằng cách thức sau:

Lấy Chữ số hàng chục ” + ” Chữ số hàng doanh nghiệp chia cho 6 và lấy số dư. Trường hợp số dư 1 là Nhất cát, dư hai là Nhị nghi, dư 3 là Tam địa sát, dư 4 là Tứ tấn tài, dư 5 là Ngũ thọ tử, dư 6 là Lục Hoang ốc.

Ví dụ: 33 tuổi: 3 + 3 = 6, chia 6 dư 6 là phạm cung Lục Hoang ốc

Cách hóa giải hoang ốc khi muốn xây nhà?

Cách hóa giải hoang ốc theo kinh nghiệm dân gian truyền lại khá là đơn giản. Khi xây nhà gia chủ vẫn hoàn toàn có thể động thổ và xây dựng theo tiến độ bình thường nhưng chú ý kĩ xem có phạm kim lâu không để mượn tuổi(Nếu bạn chưa biết kim lâu là gì? cách tính và hóa giải thì có thể xem bài viết: Tại Đây).

Sau khi hoàn thành xây dựng (sau nhập trạch) thì gia chủ không được dọn về nhà ở ngay mà phải nhờ họ hàng hoặc người quen không phạm hoang ốc tới nhà ở trước vài ngày là được.

Ở đây thường người ta nhờ các ông, chú, bác,…những nam giới lớn tuổi mà có phúc lộc, con cháu càng đông càng tốt.

khi buộc phải xây nhà vào các năm phạm phải hạn này thì bí quyết giải cũng rất đơn giản . Trước hết , bạn cần chọn ngày lành tháng tốt động thổ cũng như nhập trạch. Nhưng khi nhập trạch thì người người khác hợp tuổi bước vào nhà trước. Hoặc khi xây nhà, động thổ bạn cũng với thể mượn tuổi để xây nhà và tiến hành mọi việc như thường ngày mà ko lo ngại gì cả.

Để hóa giải hoang ốc khá là đơn thuần . Mặc dầu bị phải tuổi Hoang ốc xấu như bạn vẫn muốn xây nhà thì bạn vẫn cứ xây dựng theo tiến độ thông thường. Nhưng sau khi xây xong về nhà ở (tức là nhập trạch) thì bạn (chủ nhà) ko được dọn về ở ngay mà sẽ nhờ người quen họ hàng (không phạm hoang ốc) đến ở trước vài ngày là được nhé. Thường thì bạn nên nhờ các người nam giới to tuổi như: ông, chú, bác .

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT
author-avatar

Kiến trúc sư Phan Đình Kha

Kiến trúc sư Phan Đình Kha với 15 năm kinh nghiệm, hơn 1000 công trình, đoạt giải nhất kiến trúc quốc gia 2010 (Công trình: Nhà ga hành khách cảng hàng không Liên Khương, giải nhất Kiến trúc quốc gia 2010. Nhóm thiết kế: KTS Lưu Hướng Dương, KTS Trần Trung Vương, KTS Nguyễn Thị Quỳnh Nga, KTS Phan Đình Kha). Các thiết kế của anh như Cảng hàng không Liên Khương – Đà Lạt, Bệnh viện Phú Mỹ (TP.HCM), khách sạn 4 sao Phú Mỹ – Sóc Trăng. Nhà hàng Miss Sài Gòn. Homestay Đà Lạt của vợ chồng danh hài Trường Giang – Nhã Phương.
Tham khảo:
- https://ashui.com/mag/chuyenmuc/kien-truc/4493-nha-ga-hang-khong-lien-khuong-mau-tuong-tuong.html
- https://dangcongsan.vn/tu-tuong-van-hoa/cong-bo-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-nam-2010-62481.html
- https://danviet.vn/doc-dao-hai-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-777746293.htm
- https://kienviet.net/2011/03/14/ket-qua-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-2010/
- https://baoxaydung.com.vn/trien-lam-giai-thuong-kien-truc-viet-nam-22261.html

Bài viết cùng chuyên mục