Tổng hợp

kiến trúc sư cần học gì?

ktr - kiến trúc sư cần học gì?

Đam mê kiến trúc. Muốn trở thành kiến trúc sư trong tương lai. Nhưng còn đang thắc mắc ngành kiến trúc cần học gì?  Hoặc bạn chưa có định hướng nghề nghiệp và theo mong muốn của gia đình theo ngành kiến trúc và bạn vẫn chưa hình dung được những gì mà bạn sẽ học khi vào ngành. Bài viết này cung cấp cho bạn đôi nét về kiến trúc sư.

Khi hiểu rõ đào sâu vấn đề thì việc cần thực hiện sẽ rõ ràng và có hiệu quả.Kiến trúc sư cũng vậy. Cần hiểu rõ ngành này là gì?

Trước tiên cần nắm rõ Bản chất của ngành kiến trúc sư là gì, sẽ làm gì.Cần có những tố chất gì để có thể trở thành kiến trúc sư. Từ đó biết được những gì kiến trúc sư cần học.

xay nha lap ghep0 600x400 - kiến trúc sư cần học gì?

Ngành kiến trúc:

Là kết hợp giữa hai lĩnh vực nghệ thuật và kỹ thuật liên quan đến tổ chức sắp xếp không gian, lập hồ sơ thiết kế các công trình kiến trúc. Kiến trúc có thể chia làm ba lĩnh vực:

  • Quy hoạch xây dựng: cần kỹ năng làm việc tập thể
  • Thiết kế công trình kiến trúc: cần óc sáng tạo, liên tưởng, khả năng phối cảnh.
  • Thiết kế nội thất – Họa sĩ thiết kế nội thất: đòi hỏi gu thẩm mỹ tinh tế, tư duy linh hoạt. Nắm bắt tâm lý khách hàng.

Kiến trúc sư sẽ làm gì?

Người  thiết kế mặt bằng, không gian, hình thức, cấu trúc của công trình. Đưa ra các giải pháp kiến trúc trong các lĩnh vực xây dựng khác nhau bắt đầu từ nhu cầu thực tế nơi ở, vui chơi giải trí, làm việc, nghỉ ngơi, đi lại….

Trong một kiến trúc sư có sự tổng hòa của: Nghệ sỹ + nhà khoa học – kỹ thuật + Nhà văn hóa xã hội.

Các vị trí làm việc: kiến trúc sư thiết kế, thi công giám sát ông trình dân dụng, công nghiệp, Quy hoạch xây dựng khu dân cư, cao ốc, đô thị, nông thôn,… làm việc tại các công ty tư vấn kiến trúc, hay các Viện thuộc bộ, ngành, Công ty thuộc bộ xây dựng, bộ văn hóa,… Có thể tùy vào năng lực có thể phát triển trở thành chủ đầu tư, thiết kế thi công các công trình lớn.Hay bạn có thể làm giảng viên tại các trường cao đẳng, đại học, cơ sở đào tạo.

0002 400x400 - kiến trúc sư cần học gì?

Kiến trúc sư cần có những tố chất:

  • Cần đam mê là điều tiên yếu.
  • Năng khiếu nghệ thuật, có gu thẩm mỹ riêng.
  • Nắm bắt công nghệ.
  • Tư duy logic, quan sát sáng tạo, khả năng teamwork, năng động.
  • Đầu óc kinh doanh, luôn luôn đổi mới. Tỉ mỉ, tinh tế.
  • Sức khỏe tinh thần chịu áp lực.

Từ đây có thể xác định được kiến trúc sư cần học những gì?

Chính vì: Trong một kiến trúc sư có sự tổng hòa của: Nghệ sỹ + nhà khoa học – kỹ thuật + Nhà văn hóa xã hội. Vâng tất nhiên hai môn MT1, MT2 là không thể thiếu. Các môn khoa học kỹ thuật các phần mềm chuyên ngành cần thành thạo, cập nhật. Các môn tự nhiên Toán, lý cho sự logic, khoa học chính xác. Các môn xã hội: Văn học, lịch sử  với tâm hồn đầy áp văn chương, nghệ sỹ  thì sự sáng tạo dễ dàng thăng hoa. Các kỹ năng mềm: Kỹ năng kinh doanh. Kỹ năng cá nhân. Kỹ năng vầ các mối quan hệ. Khả năng đưa ra các giải pháp kỹ thuật và khoa học công nghệ.

 

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT
author-avatar

Kiến trúc sư Phan Đình Kha

Kiến trúc sư Phan Đình Kha với 15 năm kinh nghiệm, hơn 1000 công trình, đoạt giải nhất kiến trúc quốc gia 2010 (Công trình: Nhà ga hành khách cảng hàng không Liên Khương, giải nhất Kiến trúc quốc gia 2010. Nhóm thiết kế: KTS Lưu Hướng Dương, KTS Trần Trung Vương, KTS Nguyễn Thị Quỳnh Nga, KTS Phan Đình Kha). Các thiết kế của anh như Cảng hàng không Liên Khương – Đà Lạt, Bệnh viện Phú Mỹ (TP.HCM), khách sạn 4 sao Phú Mỹ – Sóc Trăng. Nhà hàng Miss Sài Gòn. Homestay Đà Lạt của vợ chồng danh hài Trường Giang – Nhã Phương.
Tham khảo:
- https://ashui.com/mag/chuyenmuc/kien-truc/4493-nha-ga-hang-khong-lien-khuong-mau-tuong-tuong.html
- https://dangcongsan.vn/tu-tuong-van-hoa/cong-bo-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-nam-2010-62481.html
- https://danviet.vn/doc-dao-hai-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-777746293.htm
- https://kienviet.net/2011/03/14/ket-qua-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-2010/
- https://baoxaydung.com.vn/trien-lam-giai-thuong-kien-truc-viet-nam-22261.html

Bài viết cùng chuyên mục