Tổng hợp

Khán giả háo hức với triển lãm ảnh nude đầu tiên ở Việt Nam

Khán giả háo hức với triển lãm ảnh nude đầu tiên ở Việt Nam

Người xem cho rằng triển lãm ảnh khỏa thân “Tạo tác” được cấp phép thổi làn gió mới vào đời sống mỹ thuật TP HCM.

Chiều 15/9, phòng trưng bày của Hội Mỹ Thuật TP HCM thu hút hàng trăm người gồm khán giả, giới chuyên môn mỹ thuật – nhiếp ảnh, truyền thông cùng họp mặt để dự buổi khai mạc triển lãm tác phẩm ảnh nude của nhiếp ảnh gia Hạo Nhiên. Ông Bùi Hạnh – một khán giả 60 tuổi, nhà ở Bình Thạnh – cùng vợ đến xem triển lãm. “Trưng bày ảnh khỏa thân nghệ thuật còn rất mới mẻ trong nước. Vì thế, tôi không muốn bỏ qua dịp được thưởng thức chúng”, ông Hạnh nói.

* Người Sài Gòn dự triển lãm ảnh khỏa thân đầu tiên ở Việt Nam

Triển lãm ảnh Tạo tác của Hạo Nhiên đã đánh trúng tâm lý tò mò, muốn thưởng thức các tác phẩm nhiếp ảnh thổi làn gió mới vào đời sống mỹ thuật vốn nhiều trầm lắng ở TP HCM, Điều này lý giải vì sao phòng trưng bày ngày khai mạc thu hút rất đông người xem.  Khán giả Kim Cúc chia sẻ: “Tôi đi triển lãm bao nhiêu lần rồi mà hôm nay mới thấy phòng ảnh thế này. Tôi thấy lạ và thú vị”. Bà nhận xét tác phẩm của Hạo Nhiên mang tính nghệ thuật, không dung tục, phản cảm hay ảnh hướng xấu tới thuần phong mỹ tục.

l11 2791 1505530065 - Khán giả háo hức với triển lãm ảnh nude đầu tiên ở Việt Nam

Ảnh trong triển lãm “Tạo tác”. Ngoài ảnh miêu tả đường cong phụ nữ, triển lãm có các tác phẩm chỉ lột tả nếp nhăn trên bàn tay, một phần gương mặt.

Khán giả Phạm Lưu Danh cho rằng nên ủng hộ, khuyến khích những nhiếp ảnh gia sáng tác thể loại này để hòa nhập với nghệ thuật quốc tế. Còn anh Nguyễn Tâm nhận định các tác phẩm của Hạo Nhiên được khai thác ở góc máy an toàn, không gây sốc và phần nào đáp ứng được “cơn khát” của người dân thành phố trong nhu cầu thưởng lãm nghệ thuật.

Triển lãm thu hút đông đảo giới nhiếp ảnh, mỹ thuật. Chủ tịch Hội Mỹ thuật TP HCM – họa sĩ, Nhà giáo Nhân dân Huỳnh Văn Mười (bút hiệu Uyên Huy) – chia sẻ hơn 40 năm qua, tranh ảnh khỏa thân khá xa lạ với công chúng đồng thời là còn là chủ đề nghệ thuật khiến nhiều người ngại đề cập. Từng có ít nhất hai họa sĩ trưng bày tranh khỏa thân ở TP HCM bị cơ quan quản lý yêu cầu tháo gỡ. Một lần của cố kiến trúc sư Tấn Đạt, một lần của họa sĩ Trang Phượng tại Bảo tàng Mỹ thuật.

“Việc Sở Văn hóa, Thể thao TP HCM cấp phép cho triển lãm Tạo tác là một quyết định ý nghĩa, thổi luồng gió mới cho hội mỹ thuật thành phố. Triển lãm này có ý nghĩa vị nghệ thuật, vì sự tự do và đổi mới”, ông Uyên Huy nói.

Lãnh đạo hội mỹ thuật nhận định ảnh khỏa thân của Hạo Nhiên không diễn tả con người cụ thể hay một cơ thể theo tư duy thông thường mà biểu đạt cách nhìn  sáng tạo, trong sáng và hiện đại.

hao 5492 1505530065 - Khán giả háo hức với triển lãm ảnh nude đầu tiên ở Việt Nam

Hạo Nhiên tứa mồ hôi vì tất bật dọn dẹp phòng triển lãm.

Thái Phiên – một trong những người đi đầu trong nghệ thuật chụp ảnh khỏa thân Việt Nam – chúc mừng Hạo Nhiên. Ông nói đây là tin vui với các nhà nhiếp ảnh, như là “ngòi pháo” nổ tung rào cản ngăn cách khán giả với nghệ thuật ảnh nude. Còn nhiếp ảnh gia Trần Thế Phong hy vọng sự kiện mở ra cánh cửa cho những ai đam mê theo đuổi thể loại ảnh nude.

Để mở cửa phòng trưng bày, nhiều tuần liền, Hạo Nhiên tất bật cùng êkíp chuẩn bị mọi khâu bài trí 50 tác phẩm, tạo không gian nghệ thuật từ cửa phòng triển lãm. Đến sát giờ khai mạc, nhiếp ảnh gia vẫn toát mồ hôi chăm chút từ việc đón khách ra sao, giới thiệu ý tưởng các tác phẩm thế nào… đồng thời hồi hộp, lo lắng chờ đợi phản ứng của dư luận. Tay máy này đã dành bảy năm qua để góp nhặt các tác phẩm cho triển lãm ảnh khỏa thân đầu tay.

Tác giả sinh năm 1975 chỉ thở phào khi đón những khán giả đầu tiên trong ngày mở cửa phòng ảnh. “Nghe những lời động viên, tôi như trút được gánh đá trong lòng”, anh chia sẻ.

* Một số ảnh trưng bày ở triển lãm “Tạo tác”

Video: Công Khang

Nghinh Xuân – Vnexpress.net

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT