Tổng hợp

Hướng dẫn xem giờ theo 12 con giáp cách tính chính xác nhất 2023

gio theo 12 con giap - Hướng dẫn xem giờ theo 12 con giáp cách tính chính xác nhất 2023

Cách tính giờ trong ngày theo 12 con giáp: Do đó, muốn lấy chính xác giờ Can chi thì nên lấy giữa giờ, ví dụ giờ chính Tý là 0 giờ, giờ chính Ngọ là 12 giờ. Để biết được một ngày có mấy canh, một ngày có mấy khắc, thì trong sách có giải thích rằng, một ngày kéo dài 24 tiếng, được chia thành đêm 5 canh, ngày 6 khắc.

Bài viết được chúng tôi dẫn lại từ website Gốc và đã được sự cho phép của tác giả, các bạn cũng có thể tham khảo :  https://dhbdesign.vn/cach-tinh-gio-theo-con-giap/

Kinh nghiệm dân gian áp dụng cách tính giời theo 12 con giáp

Từ thời kỳ cổ xưa, con người đã sử dụng 12 con giáp để tính toán các khoảng thời gian trong ngày, theo canh và khắc. Dựa vào phương pháp này, họ dựa vào đặc điểm của 12 linh vật trong hệ thập nhị địa chi để xác định thời gian trong ngày tương ứng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ trao đổi chi tiết về cách tính giờ trong ngày theo 12 con giáp. Chúng tôi rất mong các bạn sẽ tìm hiểu thêm chi tiết trong phần dưới đây!

Chúng ta có phương pháp tính giờ trong ngày dựa trên 12 con giáp theo chiêm tinh phương Đông. Theo truyền thống chiêm tinh này, 12 con giáp được xếp thành 12 chi tương ứng, gọi là Thân, Dần, Thìn, Tý, Ngọ, Tuất, Tỵ, Mão, Sửu, Hợi, Dậu, Mùi. Theo quan điểm của ông bà tổ tiên, chúng ta chia 12 con giáp thành hai loại: 6 chi dương và 6 chi âm. Cả hai loại này biểu thị sự cân bằng và hỗ trợ nhau mặc dù có sự đối lập.

Sáu chi dương gồm Thân, Dần, Thìn, Tý, Ngọ, và Tuất. Chúng thường được xem là mạnh mẽ, thích giao du và quyết đoán.

Sáu chi âm là Tỵ, Mão, Sửu, Hợi, Dậu, và Mùi. Chúng thường được miêu tả có tính mềm dẻo, tĩnh lặng, và có xu hướng tư tưởng, triết học.

Người xưa đã sử dụng 12 con giáp này để chia ngày thành 12 khoảng giờ. Mỗi khoảng giờ thường được gọi theo kiểu âm lịch với tên gọi của một con giáp, và mỗi con giáp tương ứng với 2 tiếng đồng hồ trong lịch dương.

xem gio 12 con giap - Hướng dẫn xem giờ theo 12 con giáp cách tính chính xác nhất 2023

Tìm hiểu 12 con giáp – phong thuỷ

Mười hai con giáp hay còn được gọi là Sinh Tiếu hay Sanh Tiếu (生肖) là một sơ đồ phân loại dựa trên âm lịch gán một con vật và các thuộc tính đã biết của nó cho mỗi năm trong một chu kỳ 12 năm lặp lại. Chu kỳ 12 năm xấp xỉ 11,85 năm của chu kỳ quỹ đạo Sao Mộc.[1] Có nguồn gốc từ Trung Quốc mười hai con giáp và các biến thể của nó vẫn phổ biến ở nhiều nước châu Á, như Nhật Bản,[2] Hàn Quốc,[3] Trung Quốc, Campuchia,[4] và Thái Lan.[5]

Xác định sơ đồ này bằng thuật ngữ chung “cung Hoàng Đạo” phản ánh một số điểm tương đồng bề ngoài với cung hoàng đạo phương Tây: cả hai đều có chu kỳ thời gian được chia thành 12 phần, mỗi phần gán ít nhất phần lớn phần đó với tên của một con vật, và mỗi phần được liên kết sâu sắc với một nền văn hóa trong việc mô tả tính cách hoặc những sự kiện xảy ra trong suốt cuộc đời của một con người cho đến mức độ ảnh hưởng của mối tương quan cụ thể của người đó đến chu kỳ.

Tuy nhiên, có hai sự khác biệt lớn giữa hai hệ thống: các động vật thuộc mười hai con giáp không liên quan đến các chòm sao nằm dọc mặt phẳng Hoàng Đạo. Chu kỳ 12 phần của Việt Nam tương ứng với năm, thay vì tháng. Mười hai con giáp được đại diện bởi 12 con vật, trong khi một số cung hoàng đạo phương Tây không phải là động vật, mặc dù hàm ý từ nguyên của từ zodiac trong tiếng Anh, bắt nguồn từ zōdiacus, hình thái được Latinh hóa từ Hy Lạp cổ đại zōidiakòs kýklos (ζῳδιακός κύκλος), có nghĩa là “chu kỳ hoặc vòng tròn của những động vật nhỏ”.

Theo truyền thống, cung hoàng đạo bắt đầu bằng con giáp Tý, rồi tới Sửu, Dần, Mẹo/Mão (của Trung Quốc là Thố – Thỏ), Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi. Sau đây là mười hai con giáp theo thứ tự, mỗi con giáp có các đặc điểm liên quan(Thiên Can, lực Âm Dương, Tam Phân và ngũ hành).[6]

Tý – 鼠, shǔ (子) (Dương, Tam Phân thứ 1, Nguyên tố Thủy)
Sửu – 牛, niú (丑) (Âm, Tam Phân thứ 2, Nguyên tố Thổ)
Dần – 虎, hǔ (寅) (Dương, Tam Phân thứ 3, Nguyên tố Mộc)
Thố (thỏ)/Mèo (Mão, tức con mèo) – 卯, mǎo (卯) (Âm, Tam Phân thứ 4, Nguyên tố Mộc)
Thìn – 龙/龍, lóng (辰) (Dương, Tam Phân thứ 1, Nguyên tố Thổ)
Tỵ – 蛇, shé (巳) (Âm, Tam Phân thứ 2, Nguyên tố Hỏa)
Ngọ – 马/馬, mǎ (午) (Dương, Tam Phân thứ 3, Nguyên tố Hỏa)
Mùi – 羊, yáng (未) (Âm, Tam Phân thứ 4, Nguyên tố Thổ)
Thân – 猴, hóu (申) (Dương, Tam Phân thứ 1, Nguyên tố Kim)
Dậu – 鸡/雞, jī (酉) (Âm, Tam Phân thứ 2, Nguyên tố Kim)
Tuất – 狗, gǒu (戌) (Dương, Tam Phân thứ 3, Nguyên tố Thổ)
Hợi – 猪/豬, zhū (亥) (Âm, Tam Phân thứ 4, Nguyên tố Thủy)
Trong chiêm tinh học Trung Quốc, các con giáp được gán theo năm đại diện cho cách người khác nhìn nhận về bạn hoặc cách bạn thể hiện bản thân. Một quan niệm sai lầm phổ biến rằng các con giáp của năm là con giáp duy nhất và nhiều mô tả phương Tây về chiêm tinh học Trung Quốc chỉ dựa trên hệ thống này. Trên thực tế, cũng có những con giáp được gán cho tháng (nội giáp), theo ngày (thực giáp) và giờ (bí giáp). Trái đất bao gồm tất cả 12 con giáp, 5 mùa.

Mặc dù một người có thể là Thìn vì họ được sinh ra vào năm Thìn, nhưng họ cũng có thể là Tỵ nội giáp, Sửu thực giáp và một Mùi bí giáp.

Xung đột giữa các con giáp trong một người và cách họ sống được gọi là Thái Tuế.

Cach tinh gio theo 12 con giap trong ngay Gio - Hướng dẫn xem giờ theo 12 con giáp cách tính chính xác nhất 2023>> Tìm hiểu: Kim mộc thuỷ hoả thổ là gì?

Hướng dẫn xem giờ theo 12 con giáp: Cách tính giờ trong ngày theo 12 con giáp 

Giờ Tý là mấy giờ, giờ Dần là mấy giờ, giờ Thìn là mấy giờ… Hướng dẫn cách tính giờ theo 12 con giáp, cách xem giờ trong một ngày.

Trước đây, đơn vị dùng để đo thời gian của ngày, tháng, năm sẽ được gọi theo tên của 12 con giáp, hay còn gọi là Hệ Chi, chúng được sắp xếp lần lượt là: Tý (Chuột), Sửu (Trâu), Dần (Cọp), Mão hay Mẹo (Mèo), Thìn (Rồng), Tỵ (Rắn), Ngọ (Ngựa), Mùi (Dê), Thân (Khỉ), Dậu (Gà), Tuất (Chó) và Hợi (Lợn). Hệ chi này là do ngũ hành biến hóa tạo thành 6 cặp âm dương, tên mỗi chi ứng với một con vật có liên quan đến đời sống của người nông dân. Việc tính giờ trong một ngày theo Can Chi được giải thích là có liên quan đến tập tính của các con vật.

>> Xem thêm: Trồng cây phong thủy theo tuổi 12 con giáp

Cách tính giờ trong ngày theo 12 con giáp:

gio theo 12 con giap - Hướng dẫn xem giờ theo 12 con giáp cách tính chính xác nhất 2023

Như vậy, theo cách tính trên thì một Can Chi hay còn gọi là giờ âm lịch sẽ bằng 2 giờ dương lịch. Khi gọi thời gian theo giờ can chi thì người xưa còn chia thành đầu giờ, giữa giờ và cuối giờ. Do đó, muốn lấy chính xác giờ Can chi thì nên lấy giữa giờ, ví dụ giờ chính Tý là 0 giờ, giờ chính Ngọ là 12 giờ.

Để biết được một ngày có mấy canh, một ngày có mấy khắc, thì trong sách có giải thích rằng, một ngày kéo dài 24 tiếng, được chia thành đêm 5 canh, ngày 6 khắc.

https://kientrucsuvietnam.vn/phong-thuy/tu-vi/

Canh được dùng để gọi thời gian ban đêm, đêm dài 10 tiếng, chia thành 5 canh:

Khắc được dùng để gọi thời gian ban ngày, ngày dài 14 tiếng, được chia thành 6 khắc:

Tên khắc và thời gian tương ứng

Ngoài ra, cách tính tháng theo tên gọi 12 con giáp theo ông cha ta như sau:

Cách tính giờ theo canh của các cụ ngày xưa

Thuở xa xưa, những bậc tiền nhân thường dùng tức 12 con Giáp (Thập Nhị Địa Chi ) để gọi cho Năm, Tháng, Ngày, Giờ. Số 12 con Giáp tức 12 con vật tượng trưng đó được sắp theo thứ tự như sau : Tý (Chuột), Sửu (Trâu), Dần (Cọp), Mão hay Mẹo (Mèo), Thìn (Rồng), Tỵ (Rắn), Ngọ (Ngựa), Mùi (Dê), Thân (Khỉ), Dậu (Gà), Tuất (Chó) và Hợi (Heo).

Ngoài ra, phương cách dùng để tính các tháng theo con Giáp thì : GIÊNG (Dần = Cọp), HAI (Mão hay Mẹo = Mèo, BA (Thìn = Rồng), TƯ (Tỵ = Rắn), NĂM (Ngọ = Ngựa), SÁU (Mùi = Dê), BẢY (Thân = Khỉ), TÁM (Dậu = Gà), CHÍN (Tuất = Chó), Mười ( Hợi = Heo), Mười Một (Tý = Chuột) và Chạp (Sửu =Trâu).

12 con giap - Hướng dẫn xem giờ theo 12 con giáp cách tính chính xác nhất 2023

Một ngày 24h giờ quy định là Đêm Năm Canh, Ngày Sáu Khắc

Được biết, niên lịch cổ truyền Á Đông đã xuất hiện từ đời Hoàng Đế bên Tàu, 2637 trước Thiên Chúa năm 61.
Bảng giờ trong 1 ngày dựa vào 12 con giáp của các cụ xưa.

Giờ
Thời Gian
Giờ
Thời Gian
Từ 23 giờ đến 1 giờ sáng
Ngọ
Từ 11 giờ đến 13 giờ trưa
Sửu
Từ 1 giờ đến 3 giờ sáng
Mùi
Từ 13 giờ đến15 giờ xế trưa
Dần
Từ 3 giờ đến 5 giờ sáng
Thân
Từ 15 giờ đến 17 giờ chiều
Mão
Từ 5 giờ đến 7 giờ sáng
Dậu
Từ 17 giờ đến 19 giờ tối
Thìn
Từ 7 giờ đến 9 giờ sáng
Tuất
Từ 19 giờ đến 21 giờ tối
Tỵ
Từ 9 giờ đến 11 giờ sáng
Hợi
Từ 21 giờ đến 23 giờ khuya

 

Tên Canh
Thời Gian
Canh 1
Từ 19 giờ đến 21 giờ tức giờ Tuất
Canh 2
Từ 21 giờ đến 23 giờ khuya tức giờ Hợi
Canh 3
Từ 23 giờ đến 1 giờ sáng tức giờ Tý
Canh 4
Từ 1 giờ đến 3 giờ sáng tức giờ Sửu
Canh 5
Từ 3 giờ đến 5 giờ sáng tức giờ Dần

Do vậy, nếu chúng ta đem so sánh Canh với giờ, thì có hai giờ bằng một Canh và nếu đem so sánh bảng Giờ trong một ngày của 12 con Giáp ở trước sẽ thấy đúng.

Mỗi ban ngày dài 14 giờ, đươc chia cho 6 khắc như bảng sau đây :

Tên Khắc
Thời Gian
Tên Khắc
Thời Gian
Khắc 1
Từ 5 giờ đến 7 giờ 20 sáng
Khắc 4
Từ 12 giờ đến 14 giờ 20 xế trưa
Khắc 2 Từ 7 giờ 20 đến 9 giờ 40 sáng
Khắc 5
Từ 14 giờ 20 đến16 giờ 40 chiều
Khắc 3
Từ 9 giờ 40 đến12 giờ trưa
Khắc 6
Từ 16 giờ 40 đến 19 giờ tối

Xem chi tiết giờ theo từng con giáp 

Chúng tôi xin tổng hợp thông tin về giờ theo từng con giáp (12 con giáp). Ngoài ra còn tham khảo vận mệnh giờ sinh của từng con giáp.

Giờ tý là mấy giờ> Vận mệnh người sinh giờ Tý: https://dhbdesign.vn/gio-ty-la-may-gio/

– Giờ Sửu là mấy giờ -> Vận mệnh người sinh giờ Sửu:  https://dhbdesign.vn/gio-suu-la-may-gio/

Giờ Dần là mấy giờ -> Vận mệnh người sinh giờ Dần:  https://dhbdesign.vn/gio-dan-la-may-gio/

Giờ Mão là mấy giờ -> Vận mệnh người sinh giờ Mão:  https://dhbdesign.vn/gio-mao-la-may-gio/

– Giờ Thìn là mấy giờ -> Vận mệnh người sinh giờ Thìn:  https://dhbdesign.vn/gio-thin-la-may-gio/

Giờ Tỵ là mấy giờ -> Vận mệnh người sinh giờ Tỵ: https://kientrucsuvietnam.vn/gio-ty-la-may-gio/

– Giờ Ngọ là mấy giờ -> Vận mệnh người sinh giờ Ngọ: https://dhbdesign.vn/gio-ngo-la-may-gio/

Giờ Mùi là mấy giờ -> Vận mệnh người sinh giờ Mùi: https://dhbdesign.vn/gio-mui-la-may-gio/

– Giờ Thân là mấy giờ -> Vận mệnh người sinh giờ Thân:  https://dhbdesign.vn/gio-than-la-may-gio/

– Giờ Dậu là mấy giờ -> Vận mệnh người sinh giờ Dậu:  https://dhbdesign.vn/gio-dau-la-may-gio/

– Giờ Tuất là mấy giờ -> Vận mệnh người sinh giờ Tuất:  https://dhbdesign.vn/gio-tuat-la-may-gio/

Giờ Hợi là mấy giờ -> Vận mệnh người sinh giờ Hợi: https://dhbdesign.vn/gio-hoi-la-may-gio/

Tham khảo về các vật phẩm phong thuỷ hợp mệnh, trấn – hoá giải phong thuỷ xấu, mang lại may mắn tài lộc: Xem chi tiết: >> VẬT PHẨM PHONG THUỶ

vat pham phong thuy e1620384789825 - Hướng dẫn xem giờ theo 12 con giáp cách tính chính xác nhất 2023

> Xem thêm bài viết:  TƯƠNG SINH LÀ GÌ, Ý NGHĨA VÀ ỨNG DỤNG CUỘC SỐNG

5/5 - (1 bình chọn)
author-avatar

Kiến trúc sư Phan Đình Kha

Kiến trúc sư Phan Đình Kha với 15 năm kinh nghiệm, hơn 1000 công trình, đoạt giải nhất kiến trúc quốc gia 2010 (Công trình: Nhà ga hành khách cảng hàng không Liên Khương, giải nhất Kiến trúc quốc gia 2010. Nhóm thiết kế: KTS Lưu Hướng Dương, KTS Trần Trung Vương, KTS Nguyễn Thị Quỳnh Nga, KTS Phan Đình Kha). Các thiết kế của anh như Cảng hàng không Liên Khương – Đà Lạt, Bệnh viện Phú Mỹ (TP.HCM), khách sạn 4 sao Phú Mỹ – Sóc Trăng. Nhà hàng Miss Sài Gòn. Homestay Đà Lạt của vợ chồng danh hài Trường Giang – Nhã Phương.
Tham khảo:
- https://ashui.com/mag/chuyenmuc/kien-truc/4493-nha-ga-hang-khong-lien-khuong-mau-tuong-tuong.html
- https://dangcongsan.vn/tu-tuong-van-hoa/cong-bo-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-nam-2010-62481.html
- https://danviet.vn/doc-dao-hai-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-777746293.htm
- https://kienviet.net/2011/03/14/ket-qua-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-2010/
- https://baoxaydung.com.vn/trien-lam-giai-thuong-kien-truc-viet-nam-22261.html

Bài viết cùng chuyên mục