Hoàn thiện nhà, Sàn gỗ

Gỗ biến tính (Thermowood) là gì ? Đặc trưng và ứng dụng trong kiến trúc xây dựng nội thất

go bien tinh - Gỗ biến tính (Thermowood) là gì ? Đặc trưng và ứng dụng trong kiến trúc xây dựng nội thất

Gỗ biến tính nhiệt (Thermowood) là gỗ đã được biến đổi bằng quy trình nhiệt phân có kiểm soát gỗ được nung nóng (> 180 ° C) trong điều kiện không có oxy gây ra một số thay đổi hóa học đối với cấu trúc hóa học của các thành phần thành tế bào ( lignin , cellulose và hemicellulose ) trong gỗ để tăng độ bền của nó .  Hàm lượng oxy thấp ngăn không cho gỗ cháy ở nhiệt độ cao này. Một số công nghệ khác nhau được giới thiệu bằng cách sử dụng các phương tiện khác nhau bao gồm khí nitơ, hơi nước và dầu nóng.

Thermowood là một quá trình biến đổi nhiệt bằng hơi nước và nhiệt độ cao. Đây là một quá trình mất từ ​​48 đến 96 giờ, có tính đến một số biến số như; loài gỗ, chiều rộng và độ ẩm ban đầu. Quá trình nhiệt hóa có thể được chia thành 3 phần; nhiệt độ cao sấy khô, xử lý nhiệt và làm mát. Nhờ quá trình chịu nhiệt, hầu hết các tiêu cực của gỗ được giảm thiểu và loại bỏ.

Kết quả của nhiệt độ cao tác dụng lên gỗ, các chất đang rút ngắn vòng đời (glucose, axit xitric, nhựa, v.v.) tồn tại ở phần bên trong của gỗ bị phân giải và phần còn lại bị kết tinh. Quá trình này làm cho các đặc tính vật lý của gỗ tốt hơn, cải thiện độ bền và mang lại màu sắc tuyệt vời.

go bien tinh - Gỗ biến tính (Thermowood) là gì ? Đặc trưng và ứng dụng trong kiến trúc xây dựng nội thất

Do độ ẩm của gỗ giảm và độ ẩm tương đối được loại bỏ, gỗ Nova Thermowood trở nên ổn định.

Chất lượng của gỗ sẽ được sử dụng cho quá trình Thermowood là rất quan trọng. Gỗ được sử dụng trong quá trình Thermowood được kiểm soát vì gỗ được lấy ra từ rừng. Sự phù hợp của các khía, cấu trúc sợi, tuổi cây, độ ẩm của gỗ liên quan trực tiếp đến chất lượng.

Về nguyên tắc, quá trình xử lý nhiệt có thể được thực hiện trên tất cả các loài gỗ. Các loài gỗ mà Novawood có trong phạm vi sản xuất của nó như sau; tần bì, sồi, thông / vân sam, sồi và Iroko.

Tham khảo thêm về các sản phẩm nội thất gỗ đẹp ấn tượng (link màu đỏ):
– Kinh nghiệm lựa chọn sofa gỗ đẹp sang cho căn phòng phù hợp
Lục bình gỗ đẹp tích lộc trang trí trong không gian văn hoá người Việt
– Thú chơi bàn ghế gốc cây tự nhiên đẹp độc đáo nhất cho nội thất phòng khách
– Bộ sưu tập các mẫu thiết kế nhà 3 gian miền bắc đẹp

GỖ NUNG WINGFOR – GỖ BIẾN TÍNH – GỖ THEROMORY (THERMOWOOD)

Từ gỗ tự nhiên như Tần Bì ( ASH ) ; Thông ( PINE ) ; Tràm (ACACIA ), sau quá trình gia nhiệt từ 190oC tới 212oC.

Trong suốt quá trình xử lý – biến tính không sử dụng hóa chất để làm thay đổi tính chất của gỗ.

Mục đích của quá trình trên là làm tăng độ bền, độ ổn định, độ cứng của gỗ và với nhiệt
độ cao sẽ loại bỏ nhựa, các tạp chất có trong gỗ giúp gỗ sau biến tính chống lại côn trùng, nấm mốc, và các vi sinh vật gây phân hủy gỗ. Đặc biệt gỗ biến tính sẽ chịu được độ thẩm thấu của nước và chống chọi tốt với môi trường khắc nghiệt. Rất phù hợp cho các công trình gỗ tự nhiên sử dụng ngoài trời Việt Nam.

Sản phẩm gỗ Nung Wingfor giải quyết vấn đề của tương lai đó là bảo vệ môi trường và sức khỏe người sử dụng.

Bảo hành sản phẩm từ 7 đến 10 năm cho cong, vênh, mối mọt, nứt toác, co móp gỗ…

CÁC ĐẶC TÍNH CỦA GỖ NUNG WINGFOR:

1. Khối lượng riêng:

Khối lượng riêng, còn được gọi là mật độ khối lượng, là một đặc tính về mật độ khối lượng trên một đơn vị thể tích của vật chất đó, là đại lượng đo bằng thương số giữa khối lượng và thể tích. Đơn vị tính của khối lượng riêng là kg/m3. Quá trình gia nhiệt gỗ làm khối lượng riêng hay mật độ khối lượng giảm trung bình 10%.

2. Độ bền cứng:

Về cơ bản, độ bền cứng có liên hệ mật thiết với mật độ khối lượng. Quá trình gia nhiệt làm giảm mật độ gỗ, do đó ảnh hưởng tới tính bền cứng của vật liệu gỗ, tuy nhiên trong thực tế giá trị này gần như không thay đổi.

3. Độ cứng bề mặt:

Quá trình gia nhiệt tác động không đáng kể tới đặc tính độ cứng Brinell.

4. Độ ẩm cân bằng:

Quá trình gia nhiệt làm giảm độ ẩm cân bằng. Khi được xử lý ở nhiệt độ cao, độ ẩm cân bằng có thể thấp hơn 40-50% so với gỗ chưa được xử lý.

5. Độ ổn định:

Do độ ẩm cân bằng thấp hơn và sự thay đổi thành phần hóa học của gỗ, độ phồng tiếp tuyến và hướng tâm giảm đáng kể so với vật liệu ban đầu. Trong một số trường hợp, sự co ngót có thể giảm lên tới 40-50% so với gỗ chưa qua gia nhiệt.

6. Tính thấm:

Quá trình gia nhiệt làm giảm sự hấp thụ nước của gỗ, mức độ hấp thụ có thể khác nhau tùy thuộc vào các loại gỗ ban đầu.

7. Tính cách nhiệt:

Các thử nghiệm đã chỉ ra rằng độ dẫn nhiệt của gỗ biến tính thấp hơn 20 – 25% so với gỗ chưa được xử lý nhiệt, do đó phương pháp gia nhiệt mang lại cải thiện hiệu suất cách nhiệt cho vật liệu gỗ.

8. Độ bền sinh học:

Quá trình gia nhiệt đã được chứng minh trong phòng thí nghiệm có thể làm tăng độ bền cho gỗ bằng cách loại bỏ chất dinh dưỡng trong gỗ, thay đổi cấu trúc và thành phần hoá học trong gỗ dẫn đến việc loại bỏ và có khả năng kháng các loại vi sinh vật.

9. Chống chịu thời tiết:

Gỗ gia nhiệt chống chịu thời tiết tốt hơn, ít cong vênh co ngót do độ ẩm gỗ
thấp, không hấp thụ ẩm và cách nhiệt, tất cả đặc điểm này làm gỗ biến tính có độ bền lên tới trên 25 năm.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH SẢN PHẨM MẪU VÀ CÔNG TRÌNH THI CÔNG

go nung bien tinh anh thuc te 1 - Gỗ biến tính (Thermowood) là gì ? Đặc trưng và ứng dụng trong kiến trúc xây dựng nội thất go nung bien tinh anh thuc te 001 - Gỗ biến tính (Thermowood) là gì ? Đặc trưng và ứng dụng trong kiến trúc xây dựng nội thất

go nung bien tinh anh thuc te 3 - Gỗ biến tính (Thermowood) là gì ? Đặc trưng và ứng dụng trong kiến trúc xây dựng nội thất go nung bien tinh anh thuc te 003 - Gỗ biến tính (Thermowood) là gì ? Đặc trưng và ứng dụng trong kiến trúc xây dựng nội thất go nung bien tinh anh thuc te 4 - Gỗ biến tính (Thermowood) là gì ? Đặc trưng và ứng dụng trong kiến trúc xây dựng nội thất go nung bien tinh anh thuc te 5 - Gỗ biến tính (Thermowood) là gì ? Đặc trưng và ứng dụng trong kiến trúc xây dựng nội thất go nung bien tinh anh thuc te 6 - Gỗ biến tính (Thermowood) là gì ? Đặc trưng và ứng dụng trong kiến trúc xây dựng nội thất go nung bien tinh anh thuc te 006 - Gỗ biến tính (Thermowood) là gì ? Đặc trưng và ứng dụng trong kiến trúc xây dựng nội thất go nung bien tinh anh thuc te 7 - Gỗ biến tính (Thermowood) là gì ? Đặc trưng và ứng dụng trong kiến trúc xây dựng nội thất go nung bien tinh anh thuc te 009 - Gỗ biến tính (Thermowood) là gì ? Đặc trưng và ứng dụng trong kiến trúc xây dựng nội thất go nung bien tinh anh thuc te 123 - Gỗ biến tính (Thermowood) là gì ? Đặc trưng và ứng dụng trong kiến trúc xây dựng nội thất go nung bien tinh anh thuc te thi cong - Gỗ biến tính (Thermowood) là gì ? Đặc trưng và ứng dụng trong kiến trúc xây dựng nội thất

TÌm hiểu về dòng sản phẩm gỗ mới – Gỗ biến tính (Thermowood) là gì ?

Bạn có thể đã nghe nói về gỗ đã qua xử lý nhiệt, tên riêng của nó là gỗ nhiệt. Thermowood là một vật liệu bền vững thuộc nhóm gỗ, được sản xuất bằng cách sử dụng xử lý nhiệt cũng không có hóa chất

go bien tinh 1 - Gỗ biến tính (Thermowood) là gì ? Đặc trưng và ứng dụng trong kiến trúc xây dựng nội thất

Nó được sản xuất như thế nào?

Nó được làm bằng việc sử dụng Gỗ mềm của vùng Scandinavia. Gỗ mềm được nung trong lò nung trong thời gian lên đến 96 giờ, với nhiệt độ từ 180 đến 230 độ. Bằng cách sử dụng hơi nước làm khí bảo vệ, nó là một phần quan trọng trong việc giúp gỗ không bị tách hoặc bị hư hỏng.

Đặc điểm & Phẩm chất của Thermowood

Khi quá trình trên diễn ra, nó làm cho các chất hóa học và các đặc điểm cấu trúc bên trong gỗ bị thay đổi. Sau đó, điều này khiến một số phẩm chất và đặc điểm thay đổi. Hầu hết các chất lượng và đặc tính giúp tấm ốp chịu nhiệt đến từ gỗ mềm Scandinavian đã được xử lý nhiệt. Khi sản xuất Thermowood, nó được đưa qua áp suất và nhiệt, cũng có nitơ và hơi nước để kiểm soát quá trình sấy khô. Trong khi tất cả điều trị này đang diễn ra, nó được theo dõi cẩn thận và có thể mất từ ​​24 giờ đến 96 giờ. Gỗ chịu nhiệt độ từ 180 đến 230 độ. Tất cả phụ thuộc vào loài.

Khi gỗ được tạo ra để trải qua nhiệt độ cao, nó sẽ khô hết vào lõi và tất cả độ ẩm được loại bỏ. Độ ẩm thấp hơn có nghĩa là khả năng chống chịu thời tiết cao hơn, điều đó có nghĩa là xử lý nhiệt có thể được sử dụng để ốp bên ngoài, mặt tiền và các mục đích ngoài trời khác

Ổn định về chiều

Do nhiệt độ mà gỗ tiếp xúc trong quá trình sản xuất, nó sẽ khô đi sâu vào lõi. Điều này làm cho tất cả độ ẩm và nhựa thoát ra khỏi gỗ. Do đó, gỗ chịu nhiệt không phản ứng với sự thay đổi độ ẩm xấu như gỗ chưa qua xử lý, điều này cho phép nó giữ được hình dạng tốt hơn và giảm nguy cơ nứt, co ngót và nguy cơ trương nở. Ngoài ra, gỗ không chảy nhựa hoặc nhựa cây ở nhiệt độ cao.

Thân thiện với môi trường

Gỗ được sử dụng để làm đồ nhiệt có nguồn gốc từ rừng được chăm sóc tốt, được PEFC chứng nhận. Ngoài ra, không sử dụng các chất lạ và không sử dụng hóa chất trong bất kỳ quá trình sản xuất nào. Thermowood là vật liệu thân thiện với môi trường được làm bằng cách tự nhiên. Cách nhiệt được tạo ra bằng cách sử dụng nhiệt và hơi nước. Cách này rất tốt cho môi trường, so với các loại gỗ đã qua xử lý hóa học khác.

Chống thối và nấm

Do quá trình gia nhiệt mà gỗ trải qua Nó phá vỡ hemixenluloza, gỗ do đó không chứa bất kỳ chất dinh dưỡng nào để mục nát và nấm phát triển.

Tăng tuổi thọ

Tất cả, nếu không phải hầu hết các loại gỗ đều có và tuổi thọ trung bình, nhưng khi gỗ được xử lý bằng gỗ thì tuổi thọ trung bình của nó được kéo dài hơn. Tuy nhiên, nó sẽ phụ thuộc vào nhiệt độ mở cửa cao như thế nào. Nói chung, nhiệt độ càng cao, thư rác càng dài.

Cải thiện cách nhiệt

Khi gỗ được xử lý bằng nhiệt sẽ trở nên xốp hơn so với gỗ chưa được xử lý, điều này sau đó sẽ cải thiện các yếu tố cách nhiệt.

Có thể tái chế

Củi nhiệt có thể được vứt bỏ hoặc tái chế khi không còn muốn hoặc không cần thiết. Nếu nó được tái chế, nó được tái chế như gỗ chưa qua xử lý.

Nhiệt độ cao có thể được sử dụng để làm gì?

Khi gỗ được đưa qua xử lý nhiệt sẽ làm cho gỗ tốt hơn. Bởi vì điều này nó mở rộng những gì gỗ có thể được sử dụng. Nó cho phép gỗ được sử dụng cho cả bên trong và bên ngoài.

Sử dụng bên ngoài – Với khả năng chống mục nát cao, nó rất tốt cho những thứ bên ngoài. Một số bao gồm: sàn, lưỡi lam và đế vải

ĐỘ ỔN ĐỊNH VỀ CHIỀU – Độ ẩm cân bằng thấp hơn của Thermowood làm cho nó ổn định về mặt kích thước và vật liệu giữ được hình dạng tốt hơn nhiều so với gỗ chưa qua xử lý. Do đó Lunawood rất thích hợp cho các mặt tiền và các ứng dụng ngoại thất khác.

TẤT CẢ CÁC VÙNG KHÍ HẬU – Thermowood không phản ứng với sự thay đổi nhiệt độ hoặc độ ẩm nghiêm trọng như gỗ chưa qua xử lý. Vật liệu được chứng minh là hoạt động tốt ở các vùng khí hậu khác nhau.

ĐỘ BỀN THỜI TIẾT – Kết quả của quá trình biến đổi nhiệt, các loại gỗ của Phần Lan được biến đổi thành vật liệu xây dựng bền bỉ với thời tiết. LunaThermo D có lớp kháng phân rã 2.

KHÔNG ĐỘC HẠI – Thermowood được sản xuất chỉ bằng phương pháp tự nhiên, nhiệt và hơi nước. Các sản phẩm của Lunawood hoàn toàn tự nhiên và không có hóa chất phụ gia

NHỰA MIỄN PHÍ – Nhựa được loại bỏ khỏi gỗ trong quá trình biến đổi nhiệt. Nhờ vậy, gỗ không tiết ra nhựa thông kể cả nhiệt độ cao.

VẬT LIỆU CÁCH NHIỆT – Các thử nghiệm đã chỉ ra rằng độ dẫn nhiệt của Thermowood giảm khoảng 20-25% so với gỗ lá kim không được xử lý.

Đặc điểm chung của gỗ biến tính (Thermowood)

Gỗ biến tính hay còn gọi là Thermowood. Đây là loại gỗ có khá nhiều ưu điểm và ứng dụng nhiều trong lĩnh vực kiến trúc xây dựng. Loại gỗ này được ra đời đã giải quết được rất nhiều các bài toán nan giải trong lĩnh vực kiến trúc xây dựng. bảo quản gỗ ở trạng thái tự nhiên và hoàn hảo nhất.

go bien tinh - Gỗ biến tính (Thermowood) là gì ? Đặc trưng và ứng dụng trong kiến trúc xây dựng nội thất

Gỗ được xử lý bằng phương pháp thay đổi nhiệt đã trải qua một quá trình tự nhiên, không độc hại về cơ bản làm chín gỗ, thay đổi cấu tạo của gỗ. Gỗ được nung ở nhiệt độ hơn 400 độ trong môi trường không có oxy.

Đặc điểm của gỗ biến tính nhiệt: 

Ưu điểm chính là gỗ mềm có thể được sử dụng cho các ứng dụng yêu cầu độ bền cao, có thể được coi là thân thiện với môi trường. Cấp độ bền 1–3, theo Tiêu chuẩn Châu Âu EN 350-2, có thể nhận được từ các loài gỗ mềm không bền (cấp 5).

Nhược điểm chính là độ bền bị giảm do nhiệt độ cao. Nói chung, độ bền uốn giảm đến 30% khi giảm nhiều hơn ở nhiệt độ cao hơn.

go bien tinh lam san go dep - Gỗ biến tính (Thermowood) là gì ? Đặc trưng và ứng dụng trong kiến trúc xây dựng nội thất

Cải thiện sức đề kháng sinh học chống lại một số (không phải tất cả) vi sinh vật và côn trùng. Tuy nhiên, do sự phân hủy của các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC), các đặc tính kháng khuẩn của gỗ cũng có thể giảm. [8] Giảm thiểu tình trạng co rút và sưng tấy lên đến 50–90%. Gỗ đã qua xử lý có màu hơi sẫm.

Về nguyên tắc, quá trình xử lý nhiệt có thể được thực hiện trên tất cả các loài gỗ.

Gỗ biến tính (Thermowood) là gì ? Đặc trưng và ứng dụng của loại gỗ này trong kiến trúc

Ở Việt Nam, tuy gỗ biến tính còn chưa đích thực phổ biến nhưng mang các tính năng ưu việt mà chúng đem đến đã lôi kéo ngày càng phổ quát người tiêu dùng. Những hộ gia đình, doanh nghiệp đều phản hồi phải chăng về những sản phẩm nội thất tiêu dùng gỗ biến tính. Cộng Nhận định xem gỗ biến tính trong nội thất thì được áp dụng như thế nào nhé!

hiện giờ tại Việt Nam, gỗ rừng tự dưng ngày càng khan hiếm khi mà nhu cầu dùng gỗ tự nhiên vẫn rất cao. Để tạo ra nhu cầu gỗ trong ngày nay và ngày mai với chiến lược tăng trưởng bền vững, gỗ biến tính đã ra đời . Gỗ biến tính phê duyệt một giải pháp xử lí gỗ giúp cải thiện được tính ổn định, tính bền và vận dụng phổ thông hơn của gỗ.

Lịch sử phát triển và nguồn gốc của gỗ biến tính (Thermowood)

Gỗ biến tính nhiệt được sản xuất trước hết vào các năm 1930 bởi những nhà kỹ thuật Đức là Stamm và Hansen. Tới năm 1940 nghiên cứu được thực hiện bởi nhà công nghệ người Mỹ White. Năm 1950, gỗ biến tính tiếp diễn được nghiên cứu bởi Bavendam, Runkel và Buro. Vào đầu các năm 90, VTT (Trung tâm nghiên cứu khoa học của Phần Lan) tiếp tục cải tiến nghiên cứu về phương pháp xử lý nhiệt và phát triển cách thức Thermowood.

Cách thức xử lý gỗ biến tính

bí quyết xử lý gỗ biến tính là cách sấy gia tăng nhiệt độ lên tới 185 – 215°C làm độ ẩm của gỗ hạ trong khoảng từ về 0%. Trong thời kỳ xử lý, nhiệt độ sẽ duy trì làm tính chất vật lý căn bản của gỗ bị biến đổi theo chiều hướng thấp hơn.

Những công đoạn xử lý gỗ biến tính nhiệt gồm 3 giai đoạn:

quá trình 1 Sấy khô: Nhiệt độ sẽ được nâng cao lên chóng vánh đến 100 độ C, sau đó tăng đều đặn lên 130 độ C. Sau giai đoạn này, gỗ được sấy khô, độ ẩm của gỗ bằng 0.

go bien tinh 4 - Gỗ biến tính (Thermowood) là gì ? Đặc trưng và ứng dụng trong kiến trúc xây dựng nội thất

công đoạn 2 Xử lý nhiệt: Nhiệt độ được tăng lên 180 ° C (đối với Thermo S) hoặc đến 212 ° C (đối mang Thermo D) bằng khá nước. Sau khi đạt được mức đề xuất , nhiệt độ sẽ được giữ như vậy trong khoảng 2 tới 3 giờ.

giai đoạn 3 làm mát và điều hòa: Bước sang giai đoạn cuối này, nhiệt độ sẽ được giảm xuống còn 80-90 ° C bằng cách thức phun nước. Thời kỳ này tiếp diễn cho tới lúc độ ẩm của gỗ đạt 4 tới 6%.

3 Công đoạn biến tính gỗ lợi ích của biến tính gỗ

Xử lý gia nhiệt gỗ sở hữu các lợi ích chính là: nâng cao cường tính chất gỗ và nâng cao mức độ thẩm mỹ cho gỗ
Sau công đoạn gia nhiệt, gỗ thiên nhiên sẽ cứng hơn, ít bị giãn nở cong vênh, nứt téc, với khả năng chịu ẩm rẻ hơn và chống được nấm mốc, mối mọt.

go bien tinh 3 - Gỗ biến tính (Thermowood) là gì ? Đặc trưng và ứng dụng trong kiến trúc xây dựng nội thất

Màu sắc của gỗ cũng trở thành sẫm hơn, phát triển thành đẳng cấp , đẳng cấp hơn.

do vậy , cách gia nhiệt thường áp dụng đối mang những cái gỗ mềm như gỗ thông, gỗ tần bì…giúp gỗ cứng và bền hơn.

Gỗ biến tính mang phổ thông ích lợi cho người dùngGỗ biến tính là gì?

Gỗ biến tính nhiệt (Thermo) là sự biến đổi nhiệt của gỗ dưới sức ép , nhiệt độ và tương đối nước cao. Trong suốt công đoạn xử lý, nhiệt độ trong các buồng Thermowood được kiểm soát lên tới 320°C, khi mà nhiệt độ bên trong của gỗ được kiểm soát từ 180 – 220°C thuộc hạ vào mẫu gỗ. Sau giai đoạn xử lý nhiệt, các đặc tính bị động của gỗ như thối rửa, mối mọt, nấm mốc, cong vênh sẽ được tránh và loại bỏ. Do vậy , gỗ biến tính mang độ bền đẹp cao, được áp dụng đa dạng cho các ngành nghề nội ngoại thất.

Gỗ biến tính là một sản phẩm hoàn toàn trùng hợp không độc hại, dễ dàng chế biến và thi công lắp đặt.

Đây là sự tuyển lựa hoàn hảo cho các Công trình nội thất và ngoại thất. Chúng ta có thể sử dụng để lát sàn, ốp tường trong nhà ngoài trời hay lát sàn bể bơi….

Gỗ biến đổi nhiệt với tông màu nâu sậm đột nhiên rất đẹp và dần chuyển sang màu xám bạc theo thời kì nếu như chúng ta ko xử lý chúng bằng dầu gỗ. Bên cạnh đó , giai đoạn lau dầu gỗ tương đối quan trọng , chúng sẽ chống tia UV, giữ cho gỗ ko bị phai màu, lưu giữ màu sắc và tính chất gỗ theo thời gian. Do vậy , chúng ta nên lau dầu trong khoảng 1-2 năm 1 lần để giữ cho gỗ luôn bền đẹp.

Màu sắc ổn định ôn hòa:

Sau khi xử lí nhiệt, gỗ biến tính sẽ sở hữu màu đậm hơn và đồng nhất hơn. Thường nhật , màu gỗ sẽ chuyển từ nâu nhạt tới nâu, sắp giống như màu gỗ óc chó. Màu mới này của gỗ tương đối ổn định và không bị bạc màu do tác động của nắng, gió. Gỗ biến tính có gam màu nâu tối sẽ đem lại cảm giác dịu mắt, tạo sự đầm ấm , sang trọng cho ko gian lắp đặt.

Chống nấm mốc, mối mọt:

Gỗ biến tính với khả năng chống vi sinh vật phá hoại rất cao do gỗ đã được xử lí mang nhiệt độ cao, làm kết cấu sinh vật học và tố thành hóa học của gỗ đổi thay. Trong gỗ biến tính chỉ còn toàn gỗ ko, ko còn tạp chất, tế bào cellulose già hơn, cứng hơn, ko còn là món ăn yêu thích của mối mọt. Bề mặt gỗ biến tình sau khi gia nhiệt có khả năng chống chịu ẩm rất khả quan , giảm thiểu được sự thấm, ngấm của nước, độ ẩm vào từng thớ gỗ, khác hẳn sở hữu các loại gỗ thông thường . Khi bạn đổ nước trên bề mặt gỗ biến tính hầu như nước không ngấm vào mà đọng lại trên bề mặt gỗ, giúp gỗ không bị ẩm mốc khi trời nồm ẩm.

Độ ổn định cao:

Tính hút nước, hút ẩm của gỗ biến tính được giảm xuống đáng nói, chỉ kết nạp 0.82%, trong khi gỗ thường nhật hấp thụ 8-12%. Dù mang lắp đặt ngoài trời sau 3-4 năm thì độ kết nạp nước của gỗ biến tính cũng chỉ ở mức 3-4%. Vì vậy , dù sở hữu lắp đặt ở ngoài trời hay trong nhà, thì gỗ biến tính ít có sự đổi thay về kích thước hơn so có các chiếc gỗ khác. Ví dụ: Gỗ Tần suy bì là cái gỗ mang hệ số đổi thay lớn nhưng gỗ Thermo Tần tị nạnh lại là gỗ sở hữu độ ổn định cao. Sự tránh tiếp thu nước, sự thay đổi tính chất vật lý của gỗ Tần bì làm cho gỗ tần so bì biến tính không bị nở hay biến dạng nhiều .

An toàn, thân thiện có môi trường:

Biến tính gỗ là công nghệ chỉ dùng tác nhân vật lí mà ko dùng thêm bất cứ hợp chất hóa học nào, bởi thế gỗ biến tính nhiệt rất an toàn mang môi trường và người tiêu dùng .

Khả năng chịu nước cao:

Gỗ thiên nhiên được xử lý nhiệt mang khả năng chịu nước cao, mang thể lắp đặt trong môi trường ẩm ướt, thường xuyên xúc tiếp có nước.

Cách nhiệt, cách âm tốt:

Gỗ biến tính mang khả năng cách nhiệt và bí quyết âm cao hơn 25% so mang gỗ thông thường .

tương tự sở hữu thể thấy rằng, gỗ biến tính với đông đảo ưu điểm thu hút hơn gỗ thường ngày ở khả năng chống ẩm, chịu nhiệt, chống phai màu, sở hữu độ bền cao và thân thiện với môi trường. Các dòng gỗ cấp độ hai , 3, 4 như gỗ xoan đào, thông… lúc được biến tính đã sở hữu chất lượng tương đương các chiếc gỗ cao cấp. Nhờ ấy tránh lượng gỗ quý phải khai thác, góp phần kiểm soát an ninh rừng bỗng dưng .

Các thế mạnh của gỗ biến tínhnhững tránh của gỗ biến tính – bên cạnh các đặc tính vượt bậc trong khoảng gỗ biến tính vẫn có 1 số giảm thiểu như:

Giảm độ uốn:

Do gỗ bị biến đổi thuộc tính , gỗ cứng hơn, nhưng độ ẩm thấp hơn rộng rãi dẫn tới gỗ biến tính khó uốn cong và giòn hơn

Khả năng đóng đinh giảm sút:

khi thi công, lắp đặt gỗ biến tính thường chẳng thể đóng đinh mà phải khoan bắt vít, dán keo hoặc chạy rãnh âm dương.

Giá tiền cao:

Giá gỗ biến tính thường cao hơn so mang gỗ ko xử lý biến tính vì chúng tiêu dùng khoa học tiên tiến , kỹ thuật đương đại làm nâng cao cường khả năng gỗ.

không những thế , các giảm thiểu này ko đáng đề cập và chúng ta mang thể ứng dụng chúng cho các thiết kế thẳng như lát sàn, ốp tường để tiêu dùng hết công năng của chúng.

Vận dụng của gỗ biến tính

Gỗ biến tính được ứng dụng phổ quát trong sắp xếp nội thất và ngoại thất.

Trang trí nội thất:

Gỗ biến tính giữ nhiệt phải chăng , không tích trữ độ ẩm và không giúp cho sự lớn mạnh của nấm mốc và nấm cho nên chúng ta với thể dùng chúng làm sàn gỗ tự dưng biến tính lát sàn trong nhà, ốp tường trong nhà phòng tắm và phòng xông hơi…

Trang trí ngoại thất:

Khả năng chịu nước, chịu nhiệt, chống phai màu của gỗ biến tính tốt nên phù hợp để khiến cho sàn gỗ ngoài trời, ốp tường, khiến cho giàn hoa, hàng rào ngoài trời…

Hay tiêu dùng gỗ biến tính để lát sàn hồ bơi[Gỗ biến tính làm giàn hoa ngoài trời vừa đẹp, vừa bền]
Gỗ biến tính làm cho giàn hoa ngoài trời vừa đẹp, vừa bền.

Gỗ biến tính nhiệt khác nhau như thế nào?

Điều chỉnh nhiệt sử dụng nhiệt để loại bỏ các hợp chất hữu cơ khỏi tế bào gỗ, vì vậy nó sẽ không hấp thụ nước, giãn nở, co lại hoặc cung cấp chất dinh dưỡng cho côn trùng hoặc nấm. Nhiệt độ cao tạo ra một loại gỗ bền tự nhiên, có khả năng chống nước, côn trùng và mục nát vĩnh viễn. Vì gỗ không hấp thụ hóa chất để xử lý mà là loại bỏ hơi ẩm nên gỗ có trọng lượng nhẹ.

go bien tinh 2 - Gỗ biến tính (Thermowood) là gì ? Đặc trưng và ứng dụng trong kiến trúc xây dựng nội thất

Gỗ được biến đổi nhiệt cũng ổn định hơn về mặt kích thước vì ít bị cong vênh. Gỗ đã tăng khả năng chịu nhiệt và chống chịu thời tiết. Khi được bảo dưỡng đúng cách, nó sẽ không bị nứt, mục nát hoặc cong vênh theo năm tháng. Nhiều sản phẩm được cung cấp trong danh mục này được đánh giá cho 20 hoặc 25 năm sử dụng bên ngoài.

Làm thế nào để gỗ biến đổi nhiệt trông khác nhau?

Quá trình nhiệt từ từ cao tạo ra các phản ứng vĩnh viễn và tạo cho gỗ một vẻ ngoài màu nâu trầm đậm đà. Màu tối mang đến một cái nhìn nhiệt đới bất ngờ.

Màu sô cô la có thể được duy trì trong các ứng dụng ngoại thất bằng cách hoàn thiện gỗ bằng chất trám khe ức chế tia cực tím trên tất cả các mặt và cuối của gỗ. Nếu chưa hoàn thiện, gỗ sẽ tự nhiên chuyển sang màu xám do tiếp xúc với tia cực tím của mặt trời.

Gỗ biến tính nhiệt có thể được sử dụng để làm gì?

Vì gỗ biến tính nhiệt không hấp thụ hoặc giữ độ ẩm như trước khi xử lý, các loài thường không hoạt động tốt trong môi trường ngoài trời hoặc ẩm ướt hiện có thể được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau, chẳng hạn như sàn nhà, vách ngăn hoặc sàn nhà. Nó cũng có thể được sử dụng trong môi trường ít ổn định về độ ẩm, chẳng hạn như tầng hầm (với sàn phụ thích hợp).

Lợi ích của gỗ đã qua sửa đổi nhiệt

Loại gỗ biến đổi nhiệt này thân thiện với môi trường vì các hóa chất khắc nghiệt không bao giờ được sử dụng trong quá trình phát triển sản phẩm này. Không giống như gỗ được xử lý bằng áp suất, nó sẽ không ăn mòn kim loại. Như đã đề cập trước đây, nó cũng ổn định về mặt kích thước với độ bền đáng kinh ngạc.

Một sản phẩm không độc hại mới để sử dụng ngoài trời và trong nhà

Gỗ xẻ biến đổi nhiệt là một loại gỗ thay thế xanh cho các loại gỗ cứng nhiệt đới và gỗ xẻ đã qua xử lý áp suất để sử dụng cho các mục đích ngoại thất và là một sản phẩm đẹp để sử dụng trong các ứng dụng khác, nơi độ ổn định và độ bền là những yếu tố then chốt.

Trong thiết kế nội thất, sản phẩm gỗ biến tính được ứng dụng nhiều trong các công trình cao cấp, hoặc lát sàn ngoài trời.

Tấm ốp Thermowood là gì?

Nếu bạn đang lựa chọn giữa các tùy chọn khác nhau cho tấm ốp bên ngoài bằng gỗ, bạn có thể đã nghe đề cập đến Tấm ốp Thermowood và tự hỏi nó là gì. Làm thế nào để bạn biết liệu nó có phải là sự lựa chọn tốt hơn cho bạn so với các vật liệu xây dựng khác?

Dưới đây là một số câu trả lời cho một số câu hỏi phổ biến về Tấm ốp Thermowood: –

Thermowood được sản xuất như thế nào?

Tấm ốp Thermowood được làm từ gỗ mềm Scandinavia đã qua xử lý nhiệt. Khi sản xuất Thermowood, nó phải chịu áp suất và nhiệt, cũng như nitơ và hơi nước để kiểm soát quá trình sấy. Quá trình điều trị này được quan sát cẩn thận và có thể mất từ ​​24 đến 96 giờ. Gỗ chịu nhiệt độ từ 180 đến 230 độ C, tùy thuộc vào loài.

Khi gỗ chịu nhiệt độ cao, nó sẽ khô sâu vào lõi và bất kỳ độ ẩm và nhựa nào cũng được loại bỏ khỏi gỗ. Với độ ẩm thấp hơn, khả năng chống chịu thời tiết cao hơn, có nghĩa là gỗ đã qua xử lý nhiệt có thể được sử dụng cho các mục đích ngoài trời như mặt tiền và tấm ốp bên ngoài.

Ngoài ra, khi gỗ được nung nóng đến một nhiệt độ nhất định, nó trở nên ít hấp dẫn hơn đối với côn trùng, điều này cũng nâng cao tuổi thọ của nó.

Nó kéo dài bao lâu?

Thermowood sẽ tồn tại trong vài năm và không cần xử lý bề mặt. Một số người chọn hoàn thiện lớp phủ Thermowood của họ bằng một vết bẩn, nhưng nếu để lâu ngày tự nhiên gỗ sẽ chuyển sang màu xám bạc tương tự như tuyết tùng hoặc cây thông.

Nó có tốt cho môi trường không?

Do được xử lý bằng nhiệt và hơi nước chứ không phải bằng hóa chất nên gỗ Thermowood có tác dụng đối với môi trường tốt hơn nhiều so với các loại gỗ được xử lý bằng hóa chất khác. Hầu hết mọi người chọn Thermowood vì lý do này cùng với ‘độ bền và ngoại hình đẹp của nó.

Thông từ Phần Lan thường được sử dụng để làm Thermowood luôn có nguồn gốc từ những khu rừng bền vững. Để đảm bảo rằng bạn đang chọn một Thermowood có nguồn gốc môi trường, hãy đảm bảo rằng nó được chứng nhận theo Chương trình xác nhận chứng chỉ rừng (PEFC) hoặc Chương trình của Hội đồng quản lý lâm nghiệp (FSC). Các tổ chức phi lợi nhuận quốc tế này điều chỉnh việc quản lý rừng bền vững.

Báo giá gỗ biến tính – Thermowood có đắt không?

Giá sàn gỗ biến tính ngoài trời
Sản phẩm Dày (mm) Đơn giá (vnđ)
Sàn gỗ Thông biến tính /Sàn gỗ Thermo Pine 26 1.500.000
Sàn gỗ Thông biến tính /Sàn gỗ Thermo Pine 26 1.700.000
Sàn gỗ Tần bì biến tính/Sàn gỗ Thermo Ash 20/22 2.100.000
Sàn gỗ Tần bì biến tính/Sàn gỗ Thermo Ash 20/22 2.300.000

Thermowood thực sự rẻ hơn hầu hết các loại gỗ cứng, khiến nó trở thành sự lựa chọn rất hợp lý cho hầu hết các chủ nhà và chủ đầu tư. Vì quá trình xử lý không liên quan đến bất kỳ hóa chất nào nên sản xuất ít tốn kém hơn. Được sản xuất bằng cách sử dụng sức nóng chứ không phải hóa chất khắc nghiệt, Thermowood là vật liệu xây dựng rẻ tiền, thân thiện với môi trường và chịu được nhiệt, đang được chứng minh là rất phổ biến, đặc biệt là để ốp bên ngoài.

Tìm hiểu về Gỗ thông sấy biến tính + bảng báo giá

Sàn gỗ Thông biến tính hay còn gọi là sàn gỗ Thông Thermo, thông gia nhiệt được sản xuất từ gỗ Thông bằng hình thức xử lý gia nhiệt (đốt hoặc sấy cháy) để giảm lượng nước trong gỗ xuống tối đa làm cho thanh sàn gỗ có màu nâu đậm hoặc nâu nhạt tùy vào nhiệt độ và cách xử lý.

Gỗ tự nhiên biến tính

Gỗ tự nhiên biến tính là một sản phẩm hoàn toàn tự nhiên không độc hại, dễ dàng chế biến và thi công lắp đặt. Đây là sự lựa chọn lý tưởng cho các công trình nội thất và ngoại thất. Chúng ta có thể sử dụng để lát sàn, ốp tường trong nhà ngoài trời hay lát sàn bể bơi.

Sàn gỗ biến tính

Sàn gỗ biến tính nhiệt (Thermowood) hay sàn gỗ gia nhiệt. Loại sàn gỗ này được làm từ 100% gỗ tự nhiên nhưng lại có nhiều ưu điểm nổi trội hơn. Phần tính chất và đặc điểm đã được chúng tôi trình bày ở phần đặc tính của loại gỗ này.

Biến tính nhiệt là phương pháp xử lý gỗ bằng sấy gia tăng nhiệt độ lên tới 185 – 215°C, với mục đích hạ độ ẩm gỗ một cách từ từ về 0%. Trải qua quá trình biến tính nhiệt, độ ẩm của gỗ được loại bỏ nên các tính chất của gỗ cũng bị biến đổi theo hướng tốt hơn khi sử dụng làm sàn.

Ưu điểm sàn gỗ biến tính

Sàn gỗ biến tính 100% tự nhiên

Được sản xuất từ gỗ rừng tái tạo, có thể tái chế sử dụng nên thân thiện với môi trường và sức khỏe con người. Được sản xuất bằng các loại gỗ rừng trồng, nên sàn gỗ biến tính sẽ có nguồn cấp dồi dào hơn so với sàn gỗ tự nhiên ngày một khan hiếm.

Màu sắc đẹp, ổn định

Sau quá trình xử lý nhiệt, gỗ biến tính có màu đậm và đồng nhất. Sàn gỗ biến tính có màu sắc thay đổi tùy thuộc vào nhiệt độ duy trì trong quá trình sản xuất. Thông thường màu gỗ biến tính nhiệt có tông chuyển từ nâu nhạt tới nâu gần với màu gỗ óc chó, mang đến cảm giác sang trọng, ấm áp cho không gian lắp đặt. Màu của sàn gỗ biến tính nhiệt tương đối ổn định và không bị bạc màu do tác động của nắng và gió.

Độ cứng chắc cao

Trải qua quá trình gia nhiệt, sàn gỗ biến tính có độ cứng chắc cao hơn. Nên phương pháp biến tính gỗ thường áp dụng với các loại gỗ rừng trồng có đặc tính mềm như Gỗ Thông, Gỗ Keo, Gỗ Tần Bì,…

Ổn định, bền bỉ

Biến tính nhiệt làm gỗ thay đổi tính chất, tính hút nước và hút ẩm được giảm xuống, nên sàn gỗ biến tính có độ ổn định cao hơn các loại sàn gỗ thông thường từ 30% đến 50%, không bị giãn nở, cong vênh, nứt téc vô cùng phù hợp với khí hậu nóng ẩm ở Việt Nam. Độ ẩm của sàn biến tính thấp cũng ngăn ngừa mối mọt và nấm phát triển.

Sàn gỗ biến tính ngoài trời hiện nay, chủ yếu 2 loại là sàn gỗ thông biến tính (Thermo Pine) và sàn gỗ tần bì biến tính (Thermo Ash). Giá phụ thuộc vào quy cách và loại gỗ. Dưới đây là bảng giá sàn gỗ ngoài trời mới nhất dành cho gỗ biến tính.

Sản phẩm Dày (mm) Rộng (mm) Dài (mm) Đơn vị tính Đơn giá (vnđ)
Sàn gỗ Thông biến tính /Sàn gỗ Thermo Pine 26 140 3000 m2 1.500.000
Sàn gỗ Thông biến tính /Sàn gỗ Thermo Pine 26 180 3000 m2 1.700.000
Sàn gỗ Tần bì biến tính/Sàn gỗ Thermo Ash 20/22 120/130 1200 m2 2.100.000
Sàn gỗ Tần bì biến tính/Sàn gỗ Thermo Ash 20/22 120/130 1500 m2 2.300.000
Sàn gỗ Tần bì biến tính/Sàn gỗ Thermo Ash 20/22 120/130 2000 m2 2.500.000
Sàn gỗ Tần bì biến tính/Sàn gỗ Thermo Ash 20/22 120/130 2400 m2 2.700.000
Khung xương sắt hộp
Qc: 30 x 30 x 1.2mm
m2 300.000
Thi công sàn gỗ ngoài trời m2 350.000

Ghi chú: Đơn giá chưa bao gồm thuế VAT (10%)

Sử dụng sàn gỗ thermo ngoài trời, bạn nên nhớ ngoài mức giá gỗ và nhân công, còn bao gồm dầu lau gỗ ngoài trời nhằm mục đích bảo quản gỗ và duy trì thẩm mỹ. Sàn gỗ CQ thường sử dụng dầu Gori – xuất xứ từ Đan Mạch và định kỳ hằng năm các bạn nên bảo dưỡng 1 lần. Gỗ ngoài trời có tuổi thọ lâu dài hay không, một phần phụ thuộc vào cách thức bạn sử dụng và bảo trì hằng năm.

Tham khảo thêm về Thermowood (gỗ biến tính) trên tạp chí kiến trúc archdaily

Thermowood là một loại vật liệu gỗ đẹp, bền vững được sản xuất theo phương pháp tự nhiên; nhiệt và hơi nước. Nó ổn định về mặt kích thước , chống phân hủy và không độc hại. Việc sản xuất Thermowood từ gỗ thông và vân sam Scandinavian được PEFC chứng nhận từ Phần Lan. Nó có thể được sử dụng bên trong hoặc ngoài trời, trong bất kỳ khí hậu nào. Thermowood  là một sản phẩm tự nhiên thân thiện với môi trường , dễ gia công và lắp đặt.

large lunawood facade closeup - Gỗ biến tính (Thermowood) là gì ? Đặc trưng và ứng dụng trong kiến trúc xây dựng nội thất

Thermowood được sử dụng cho mặt tiền là một giải pháp sinh thái và hóa chất miễn phí cho mạ bên ngoài và mặt tiền . Dòng sản phẩm cung cấp các loại ván ốp rộngđược sản xuất bằng công nghệ cán keo. Thermowood cho phép gỗ mềm vùng Scandinavia được sử dụng thành công trong điều kiện thời tiết nóng ẩm. Các tấm ốp bên ngoài không có nhựa và có khả năng chống mục nát.

D trong LunaThermo-D là viết tắt của độ bền. Cùng với vẻ ngoài, độ bền sinh học là một đặc tính quan trọng trong các ứng dụng cuối cùng của các sản phẩm trong lớp xử lý này. Độ phồng và co ngót tiếp tuyến do độ ẩm thấp. Nhờ quá trình sửa đổi nhiệt tự nhiên và dán, Gỗ biến tính có thể sản xuất ván ốp rộng 210mm, có nút thắt âm thanh, bền với độ ổn định kích thước vượt trội.

Do nhiệt độ cao của quá trình xử lý Thermowood , nhựa được loại bỏ khỏi gỗ . Điều này đảm bảo chất lượng hình ảnh cao cho cả lớp phủ  không tráng và phủ . Màu sắc của gỗ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ và thời gian xử lý – nhiệt độ càng cao thì bề ngoài càng sẫm màu. Như với tất cả các loại gỗ mềm , sự khác biệt xảy ra và do mật độ khác nhau. Khi sản phẩm tiếp xúc với tia UV, sản phẩm sẽ chuyển sang màu xám bạc đẹp mắt trừ khi được bảo vệ bởi lớp bảo vệ bề mặt có sắc tố.

TÍNH NĂNG, ĐẶC ĐIỂM:

Độ phồng và co ngót tiếp tuyến trung bình 5-6%
Phân loại tiêu chuẩn EN 113 Bền (lớp 2)
Sự đối xử Ngoài ra còn có tấm ốp bên ngoài UTV 20×142 sơn tại nhà máy
Tuổi thọ dự kiến 30 năm

Lớp phủ bên ngoài LunaThermo-D không tráng phủ có thể cung cấp tuổi thọ sử dụng mong muốn 30 năm. Thực tế này dựa trên một số điều kiện bao gồm chất lượng tay nghề tại thời điểm lắp đặt và khả năng tiếp xúc của tấm ốp với thời tiết bao gồm vị trí, độ cao và thiết kế. Nếu được phủ lên, tuổi thọ của sản phẩm, LunaThermo-D sẽ có tuổi thọ sử dụng lâu hơn – miễn là lớp phủ được duy trì phù hợp với các khuyến nghị của nhà sản xuất lớp phủ trong suốt thời gian sử dụng của sản phẩm.

Một số công trình tiêu biểu 

Mouriz School / Atelier Nuno Lacerda Lopes

Thông tin công trình:

Kiến trúc sư: Atelier Nuno Lacerda Lopes
Khu vực: 3220 m²
Năm: 2010
Hình ảnh: Fernando Guerra | FG + SG
Nhà sản xuất:  Lunawood
Sản phẩm được sử dụng trong Dự án này

Đây là một trung tâm trường học hai tầng, bao gồm một trường mẫu giáo và một trường tiểu học nằm ở Mouriz, Paredes , Bồ Đào Nha. Nó được hình thành để tuân thủ một chương trình chức năng dựa trên nhu cầu của một trung tâm trường học mười lăm lớp học: quản lý các luồng và tạo ra các mức độ sử dụng khác nhau do các mức độ tự chủ khác nhau trong trung tâm trường học – mẫu giáo và trường tiểu học; khu sinh hoạt chung và khu thể thao; liên kết động lực của từng không gian; xếp hạng sử dụng và người dùng; chia sẻ đường dẫn và chức năng.

stringio - Gỗ biến tính (Thermowood) là gì ? Đặc trưng và ứng dụng trong kiến trúc xây dựng nội thất

stringio - Gỗ biến tính (Thermowood) là gì ? Đặc trưng và ứng dụng trong kiến trúc xây dựng nội thất

Tham khảo chi tiết công trình tại link : https://www.archdaily.com/174417/mouriz-school-atelier-nuno-lacerda-lopes

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *