Tổng hợp

Gỗ biến tính là gì? Đặc trưng và ứng dụng của gỗ biến tính trong kiến trúc

go bien tinh - Gỗ biến tính là gì? Đặc trưng và ứng dụng của gỗ biến tính trong kiến trúc

Cùng tìm hiểu về đặc trưng và ứng dụng của gỗ biến tính, một loại gỗ có rất nhiều tính năng ưu việt, hứa hẹn là xu hướng tương lai.

Gỗ biến tính nhiệt (Thermowood) là gỗ đã được biến đổi bằng quy trình nhiệt phân có kiểm soát gỗ được nung nóng (> 180 ° C) trong điều kiện không có oxy gây ra một số thay đổi hóa học đối với cấu trúc hóa học của các thành phần thành tế bào ( lignin , cellulose và hemicellulose ) trong gỗ để tăng độ bền của nó .  Hàm lượng oxy thấp ngăn không cho gỗ cháy ở nhiệt độ cao này. Một số công nghệ khác nhau được giới thiệu bằng cách sử dụng các phương tiện khác nhau bao gồm khí nitơ, hơi nước và dầu nóng.

Gỗ biến tính là một quá trình biến đổi nhiệt bằng hơi nước và nhiệt độ cao. Đây là một quá trình mất từ ​​48 đến 96 giờ, có tính đến một số biến số như; loài gỗ, chiều rộng và độ ẩm ban đầu. Quá trình nhiệt hóa có thể được chia thành 3 phần; nhiệt độ cao sấy khô, xử lý nhiệt và làm mát. Nhờ quá trình chịu nhiệt, hầu hết các tiêu cực của gỗ được giảm thiểu và loại bỏ.

5/5 - (1 bình chọn)
author-avatar

Kiến trúc sư Phan Đình Kha

Kiến trúc sư Phan Đình Kha với 15 năm kinh nghiệm, hơn 1000 công trình, đoạt giải nhất kiến trúc quốc gia 2010 (Công trình: Nhà ga hành khách cảng hàng không Liên Khương, giải nhất Kiến trúc quốc gia 2010. Nhóm thiết kế: KTS Lưu Hướng Dương, KTS Trần Trung Vương, KTS Nguyễn Thị Quỳnh Nga, KTS Phan Đình Kha). Các thiết kế của anh như Cảng hàng không Liên Khương – Đà Lạt, Bệnh viện Phú Mỹ (TP.HCM), khách sạn 4 sao Phú Mỹ – Sóc Trăng. Nhà hàng Miss Sài Gòn. Homestay Đà Lạt của vợ chồng danh hài Trường Giang – Nhã Phương.
Tham khảo:
- https://ashui.com/mag/chuyenmuc/kien-truc/4493-nha-ga-hang-khong-lien-khuong-mau-tuong-tuong.html
- https://dangcongsan.vn/tu-tuong-van-hoa/cong-bo-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-nam-2010-62481.html
- https://danviet.vn/doc-dao-hai-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-777746293.htm
- https://kienviet.net/2011/03/14/ket-qua-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-2010/
- https://baoxaydung.com.vn/trien-lam-giai-thuong-kien-truc-viet-nam-22261.html

Bài viết cùng chuyên mục