Tổng hợp

Gỗ biến tính là gì? Đặc trưng, ứng dụng và ưu nhược điểm loại gỗ này

go bien tinh - Gỗ biến tính là gì? Đặc trưng, ứng dụng và ưu nhược điểm loại gỗ này

Gỗ biến tính nhiệt (Thermowood) là gỗ đã được biến đổi bằng quy trình nhiệt phân có kiểm soát gỗ được nung nóng (> 180 ° C) trong điều kiện không có oxy gây ra một số thay đổi hóa học đối với cấu trúc hóa học của các thành phần thành tế bào ( lignin , cellulose và hemicellulose ) trong gỗ để tăng độ bền của nó .  Hàm lượng oxy thấp ngăn không cho gỗ cháy ở nhiệt độ cao này. Một số công nghệ khác nhau được giới thiệu bằng cách sử dụng các phương tiện khác nhau bao gồm khí nitơ, hơi nước và dầu nóng.

Ở Việt Nam hiện nay có thể nói Trần Đức Homes là một trong những đơn vị hàng đầu cung cấp các giải pháp toàn diện và tiên tiến nhất cho ngành Kiến trúc & Xây dựng Xanh. Với hơn 22 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Kiến trúc và Xây dựng tại Việt Nam và quốc tế.

Tại Trần Đức Homes, giải pháp xử lý gỗ Thermo – gỗ gia nhiệt biến tính chính là minh chứng rõ rệt cho thấy việc xử lý gỗ đóng vai trò quan trọng như thế nào trong việc nâng tầm vật liệu, đồng thời lý giải vị thế đi đầu của Trần Đức Homes tại Việt Nam trong lĩnh vực cung cấp giải pháp toàn diện cho ngành thiết kế và xây dựng xanh.

335405937 1152198795462374 4860852669293470676 n - Gỗ biến tính là gì? Đặc trưng, ứng dụng và ưu nhược điểm loại gỗ này

>>Gọi ngay Hotline để tư vấn các sản phẩm gỗ biến tính: 0988 897 997

Tìm hiểu Gỗ biến tính (Thermowood) là gì ?

Bạn có thể đã nghe nói về gỗ đã qua xử lý nhiệt, tên riêng của nó là gỗ nhiệt. Thermowood là một vật liệu bền vững thuộc nhóm gỗ, được sản xuất bằng cách sử dụng xử lý nhiệt cũng không có hóa chất

go bien tinh 1 - Gỗ biến tính là gì? Đặc trưng, ứng dụng và ưu nhược điểm loại gỗ này

>> tìm hiểu giải pháp xử lý gỗ gia nhiệt biến tính

Gỗ biến tính là quá trình xử lý gỗ để cải thiện các tính chất và thuộc tính của nó thông qua các phương pháp kỹ thuật. Mục đích chính của việc biến tính gỗ là làm cho gỗ có khả năng chống mục, chống cong vênh, chống mối mọt, tăng độ bền và ổn định hơn.

Có hai phương pháp chính để biến tính gỗ: biến tính hóa học và biến tính vật lý.

Biến tính hóa học: Phương pháp này sử dụng các chất hóa học để thẩm thấu vào cấu trúc của gỗ và thay đổi tính chất của nó. Ví dụ phổ biến nhất của biến tính hóa học là xử lý gỗ bằng chất chống mục hay chất chống cong vênh. Quá trình này thường đòi hỏi việc ngâm gỗ trong chất lỏng hoặc phun chất lỏng lên bề mặt gỗ để chất hóa học thẩm thấu vào bên trong.

Biến tính vật lý: Phương pháp này sử dụng các quá trình vật lý như nhiệt độ, áp suất và ẩm để biến đổi cấu trúc gỗ. Ví dụ phổ biến nhất là xử lý gỗ bằng nhiệt, thông qua quá trình nung gỗ ở nhiệt độ cao để làm cho nó mất đi một số chất hữu cơ và tạo ra một cấu trúc gỗ mới với tính chất khác biệt.
Kết quả của quá trình biến tính gỗ là gỗ biến tính có thể có các tính chất khác so với gỗ tự nhiên ban đầu. Gỗ biến tính thường được sử dụng trong các ứng dụng đòi hỏi tính ổn định và độ bền cao như xây dựng, nội thất, sàn gỗ, ván ép và các ứng dụng công nghiệp khác.

305935249 1826093951069278 6550675717356147052 n - Gỗ biến tính là gì? Đặc trưng, ứng dụng và ưu nhược điểm loại gỗ này

Thermowood là một quá trình biến đổi nhiệt bằng hơi nước và nhiệt độ cao. Đây là một quá trình mất từ ​​48 đến 96 giờ, có tính đến một số biến số như; loài gỗ, chiều rộng và độ ẩm ban đầu. Quá trình nhiệt hóa có thể được chia thành 3 phần; nhiệt độ cao sấy khô, xử lý nhiệt và làm mát. Nhờ quá trình chịu nhiệt, hầu hết các tiêu cực của gỗ được giảm thiểu và loại bỏ.

Kết quả của nhiệt độ cao tác dụng lên gỗ, các chất đang rút ngắn vòng đời (glucose, axit xitric, nhựa, v.v.) tồn tại ở phần bên trong của gỗ bị phân giải và phần còn lại bị kết tinh. Quá trình này làm cho các đặc tính vật lý của gỗ tốt hơn, cải thiện độ bền và mang lại màu sắc tuyệt vời.

go bien tinh - Gỗ biến tính là gì? Đặc trưng, ứng dụng và ưu nhược điểm loại gỗ này

Do độ ẩm của gỗ giảm và độ ẩm tương đối được loại bỏ, gỗ Nova Thermowood trở nên ổn định.

Chất lượng của gỗ sẽ được sử dụng cho quá trình Thermowood là rất quan trọng. Gỗ được sử dụng trong quá trình Thermowood được kiểm soát vì gỗ được lấy ra từ rừng. Sự phù hợp của các khía, cấu trúc sợi, tuổi cây, độ ẩm của gỗ liên quan trực tiếp đến chất lượng.

Về nguyên tắc, quá trình xử lý nhiệt có thể được thực hiện trên tất cả các loài gỗ. Các loài gỗ mà Novawood có trong phạm vi sản xuất của nó như sau; tần bì, sồi, thông / vân sam, sồi và Iroko.

Tham khảo thêm về các sản phẩm nội thất gỗ đẹp ấn tượng (link màu đỏ):
– Kinh nghiệm lựa chọn sofa gỗ đẹp sang cho căn phòng phù hợp
Lục bình gỗ đẹp tích lộc trang trí trong không gian văn hoá người Việt
– Thú chơi bàn ghế gốc cây tự nhiên đẹp độc đáo nhất cho nội thất phòng khách
– Bộ sưu tập các mẫu thiết kế nhà 3 gian miền bắc đẹp

Đặc trưng Gỗ biến tính (Thermowood) và ứng dụng

Đặc điểm chung của gỗ biến tính (Thermowood)

Gỗ biến tính hay còn gọi là Thermowood. Đây là loại gỗ có khá nhiều ưu điểm và ứng dụng nhiều trong lĩnh vực kiến trúc xây dựng. Loại gỗ này được ra đời đã giải quết được rất nhiều các bài toán nan giải trong lĩnh vực kiến trúc xây dựng. bảo quản gỗ ở trạng thái tự nhiên và hoàn hảo nhất.

go bien tinh - Gỗ biến tính là gì? Đặc trưng, ứng dụng và ưu nhược điểm loại gỗ này

Gỗ được xử lý bằng phương pháp thay đổi nhiệt đã trải qua một quá trình tự nhiên, không độc hại về cơ bản làm chín gỗ, thay đổi cấu tạo của gỗ. Gỗ được nung ở nhiệt độ hơn 400 độ trong môi trường không có oxy.

Đặc điểm của gỗ biến tính nhiệt: 

Ưu điểm chính là gỗ mềm có thể được sử dụng cho các ứng dụng yêu cầu độ bền cao, có thể được coi là thân thiện với môi trường. Cấp độ bền 1–3, theo Tiêu chuẩn Châu Âu EN 350-2, có thể nhận được từ các loài gỗ mềm không bền (cấp 5).

Nhược điểm chính là độ bền bị giảm do nhiệt độ cao. Nói chung, độ bền uốn giảm đến 30% khi giảm nhiều hơn ở nhiệt độ cao hơn.

go bien tinh lam san go dep - Gỗ biến tính là gì? Đặc trưng, ứng dụng và ưu nhược điểm loại gỗ này

Cải thiện sức đề kháng sinh học chống lại một số (không phải tất cả) vi sinh vật và côn trùng. Tuy nhiên, do sự phân hủy của các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC), các đặc tính kháng khuẩn của gỗ cũng có thể giảm. [8] Giảm thiểu tình trạng co rút và sưng tấy lên đến 50–90%. Gỗ đã qua xử lý có màu hơi sẫm.

Về nguyên tắc, quá trình xử lý nhiệt có thể được thực hiện trên tất cả các loài gỗ.

Ở Việt Nam, tuy gỗ biến tính còn chưa đích thực phổ biến nhưng mang các tính năng ưu việt mà chúng đem đến đã lôi kéo ngày càng phổ quát người tiêu dùng.

Những hộ gia đình, doanh nghiệp đều phản hồi phải chăng về những sản phẩm nội thất tiêu dùng gỗ biến tính. Cộng Nhận định xem gỗ biến tính trong nội thất thì được áp dụng như thế nào nhé!

341754098 248959741029405 5145948436090037822 n - Gỗ biến tính là gì? Đặc trưng, ứng dụng và ưu nhược điểm loại gỗ này

hiện giờ tại Việt Nam, gỗ rừng tự dưng ngày càng khan hiếm khi mà nhu cầu dùng gỗ tự nhiên vẫn rất cao. Để tạo ra nhu cầu gỗ trong ngày nay và ngày mai với chiến lược tăng trưởng bền vững, gỗ biến tính đã ra đời . Gỗ biến tính phê duyệt một giải pháp xử lí gỗ giúp cải thiện được tính ổn định, tính bền và vận dụng phổ thông hơn của gỗ.

Lịch sử phát triển và nguồn gốc của gỗ biến tính (Thermowood)

Gỗ biến tính nhiệt được sản xuất trước hết vào các năm 1930 bởi những nhà kỹ thuật Đức là Stamm và Hansen.

Tới năm 1940 nghiên cứu được thực hiện bởi nhà công nghệ người Mỹ White. Năm 1950, gỗ biến tính tiếp diễn được nghiên cứu bởi Bavendam, Runkel và Buro.

Vào đầu các năm 90, VTT (Trung tâm nghiên cứu khoa học của Phần Lan) tiếp tục cải tiến nghiên cứu về phương pháp xử lý nhiệt và phát triển cách thức Thermowood.

THERMOWOOD – GIẢI PHÁP TỐI ƯU CHO CÔNG TRÌNH XANH

Thermowood là loại gỗ đã được xử lý nhiệt theo chu trình hoàn toàn tự nhiên. Quá trình xử lý nhiệt giúp cho gỗ mất nước và nhựa tự nhiên, từ đó gỗ trở nên cứng hơn, ổn định hơn và chống chịu tốt với tình trạng thường gặp ở gỗ truyền thống.

Với khả năng cải thiện đáng kể tính năng của gỗ, Thermowood là giải pháp đột phá và tiên tiến nhất trong ngành Kiến trúc và Xây dựng Xanh, đánh dấu bước ngoặt trong việc nâng tầm vật liệu thông qua xử lý gỗ đúng cách.

313916029 1864591433886196 1005607752800152004 n - Gỗ biến tính là gì? Đặc trưng, ứng dụng và ưu nhược điểm loại gỗ này

Thermowood – Giải pháp xử lý gỗ hiện đại đáp ứng mọi nhu cầu xây dựng bền vững

Bạn đang tìm kiếm một giải pháp xây dựng xanh và bền vững cho các dự án của mình? Hãy tìm hiểu về Thermowood – một phương pháp xử lý gỗ hiện đại bằng nhiệt đang được ưa chuộng tại các nước tiên tiến trên thế giới.

Với phương pháp này, gỗ được xử lý bằng nhiệt độ và áp suất cao, giúp tăng độ bền, sự ổn định và tính thẩm mỹ. Điều này không chỉ làm tăng tuổi thọ của sản phẩm mà còn đóng góp vào việc phát triển bền vững ngày nay.

Ngoài ra, gỗ Thermo còn có nhiều ưu điểm vượt trội khác. Với khả năng chống cháy cao hơn gỗ thông thường, chống mối mọt cũng như tác động của thời tiết, Thermowood là lựa chọn hoàn hảo cho các ứng dụng trong xây dựng và trang trí nội thất. Sản phẩm gỗ Thermo thường được sử dụng để ốp vách trong/ ngoài nhà, hệ cửa trong/ ngoài nhà, lam trang trí, sàn gỗ trong/ ngoài nhà và đồ nội thất.

346794929 145975321789851 7725052423595863037 n - Gỗ biến tính là gì? Đặc trưng, ứng dụng và ưu nhược điểm loại gỗ này

Bạn đã gặp những khó khăn gì khi sử dụng gỗ tự nhiên trong các công trình xây dựng?

– Tình trạng phồng rộp, mối mọt
– Cong vênh, co ngót sau thời gian sử dụng
– Gỗ bị nứt tét do tiếp xúc với mưa nắng
– Không còn bền đẹp theo thời gian…

CỬA GỖ BIẾN TÍNH là một trong những ứng dụng nổi bật của gỗ biến tính trong xây dựng. So với cửa gỗ truyền thống, cửa gỗ biến tính mang đến nhiều ưu điểm vượt trội, không chỉ giúp tô điểm thêm sự tinh tế cho công trình mà còn giúp chủ đầu tư tiết kiệm chi phí đáng kể.

05 LỢI ÍCH NỔI BẬT CỦA CỬA GỖ BIẾN TÍNH:

SỨC MẠNH VÀ ĐỘ BỀN: Vượt trội về độ bền, tính ổn định so với gỗ truyền thống đồng thời có khả năng chống chịu tốt với mọi điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

ỔN ĐỊNH VỀ KÍCH THƯỚC: Xóa bỏ tình trạng cong vênh hoặc co ngót giúp cửa được duy trì hình dạng và kích thước trong nhiều năm.

CHỐNG MỤC RỮA: Khả năng chống mục rữa tốt, không bị co rút hay phồng lên khi tiếp xúc với nước, rất phù hợp để lắp đặt làm cửa đi chính, cửa thông phòng, cửa ở khu vực bếp và phòng tắm.

341754098 248959741029405 5145948436090037822 n - Gỗ biến tính là gì? Đặc trưng, ứng dụng và ưu nhược điểm loại gỗ này

TÍNH BỀN VỮNG: Gỗ Thermowood được làm từ nguồn tài nguyên tái tạo và sử dụng ít năng lượng hơn để sản xuất so với gỗ truyền thống.

TÍNH THẨM MỸ: Trần Đức Homes cung cấp đa dạng các loại gỗ biến tính như Tần bì (Ash), Thông Radiata… được hoàn thiện với hàng trăm các màu sắc khác nhau,

đáp ứng mọi phong cách kiến trúc từ cổ điển, tân cổ điển đến hiện đại.

02 DÒNG CỬA GỖ BIẾN TÍNH TẠI TRẦN ĐỨC HOMES:

Cửa gỗ biến tính: Đây là dòng cửa hoàn toàn làm từ gỗ biến tính, mang lại sức mạnh và độ bền tối đa cho công trình của bạn.

Cửa gỗ biến tính lõi nhôm: Đây là dòng cửa có lớp gỗ biến tính dày 5mm phía ngoài, kết hợp với lõi nhôm. Loại cửa này cân đối tốt giữa độ cứng, độ bền và giá tiền hợp lý.

Nếu bạn đang tìm kiếm một vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường, đồng thời đáp ứng được các yêu cầu về độ bền, tính thẩm mỹ và an toàn thì giải pháp xử lý gỗ Thermo – gỗ gia nhiệt biến tính sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo.

So với các vật liệu thông thường, gỗ Thermo sở hữu nhiều đặc tính vượt trội khi ứng dụng cho các hạng mục sau:

Mái – Vách – Trần (Trong nhà và ngoài trời): Tính năng cách âm, cách nhiệt, chống cháy vượt trội.

Sàn gỗ (Trong nhà và ngoài trời): Độ bền cao, không bị cong vênh hoặc nứt tét dù ở trong các khu vực có độ ẩm cao hoặc điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Sàn sân thượng/ Sàn hồ bơi: Khả năng chịu lực cao, không bị mục rữa hoặc phồng rộp đồng thời chống thấm nước tốt.

Cửa gỗ biến tính, cửa gỗ lõi nhôm: Không cong vênh, mục rửa, mối mọt, màu bền đẹp, sang trọng.

Ốp tường: Màu sắc và hoa văn tự nhiên, tạo nên bề mặt tường tinh tế và có tính thẩm mỹ cao.

Nội – Ngoại thất: Tuổi thọ sản phẩm đạt trên 50 năm, hiệu quả mang đến giảm thiểu tối đa và ngăn ngừa tình trạng mục rữa, cong vênh và mối mọt trong điều kiện môi trường tự nhiên.

Phân tích ưu nhược điểm của gỗ biến tính

Gỗ biến tính có những ưu điểm như độ bền và ổn định cải thiện, khả năng chống mục mọt và cháy tốt hơn.

Tuy nhiên, nó cũng có nhược điểm như chi phí cao, tiềm ẩn vấn đề môi trường, hạn chế về tính thẩm mỹ và loại gỗ, cũng như yêu cầu hiệu suất và thời gian sản xuất cao hơn.

Khi lựa chọn sử dụng gỗ biến tính, cần cân nhắc và cân nhượng giữa các yếu tố này để đáp ứng được các yêu cầu và mục tiêu sử dụng.

Gỗ biến tính có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Dưới đây là một số ưu và nhược điểm phổ biến của gỗ biến tính:

349047786 300478158976632 63242684858318773 n - Gỗ biến tính là gì? Đặc trưng, ứng dụng và ưu nhược điểm loại gỗ này

Ưu điểm của gỗ biến tính:

Độ bền và ổn định cải thiện: Gỗ biến tính thường có khả năng chống mục, chống cong vênh và chống co ngót tốt hơn so với gỗ tự nhiên. Quá trình biến tính giúp tăng độ bền và ổn định của gỗ, làm cho nó ít bị biến dạng và giảm khả năng bị tổn thương do môi trường.

Khả năng chống mối mọt và sâu bệnh: Một số phương pháp biến tính gỗ sử dụng chất chống mục và chất chống côn trùng, làm tăng khả năng chống mối mọt và bảo vệ gỗ khỏi sự tấn công của côn trùng và sâu bệnh.

Khả năng chống cháy: Một số phương pháp biến tính gỗ có thể cải thiện khả năng chống cháy của gỗ. Gỗ biến tính có thể tự động tắt cháy hoặc chịu đựng lâu hơn trước khi bị cháy so với gỗ tự nhiên.

Sử dụng tài nguyên gỗ: Biến tính gỗ có thể là một phương pháp sử dụng tài nguyên gỗ hiệu quả hơn. Quá trình biến tính có thể áp dụng cho các loại gỗ không quá quý hiếm và kém chất lượng, tạo ra sản phẩm có giá trị và sử dụng được trong nhiều ứng dụng.

Nhược điểm của gỗ biến tính:

Chi phí cao: Quá trình biến tính gỗ thường đòi hỏi sử dụng các công nghệ và chất liệu đặc biệt, điều này có thể làm tăng chi phí sản xuất gỗ biến tính so với gỗ tự nhiên.

Tiềm ẩn vấn đề môi trường: Một số phương pháp biến tính gỗ có thể sử dụng các chất hóa học có thể gây hại cho môi trường. Việc xử lý và xử lý chất thải từ quá trình biến tính gỗ cũng có thể gây ra vấn đề về môi trường.

Tính thẩm mỹ: Gỗ biến tính có thể có ngoại hình và cấu trúc khác biệt so với gỗ tự nhiên.

Gỗ biến tính có thể có ngoại hình và cấu trúc khác biệt so với gỗ tự nhiên. Điều này có thể ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của sản phẩm cuối cùng. Một số người có thể ưa chuộng ngoại hình tự nhiên và vẻ đẹp của gỗ tự nhiên hơn là gỗ biến tính. Một số phương pháp biến tính gỗ cũng có thể làm mất đi hoặc làm giảm độ bền tự nhiên và tính chất đặc biệt của gỗ.

Hạn chế về kích thước và loại gỗ: Quá trình biến tính gỗ không áp dụng cho tất cả các loại gỗ và có hạn chế về kích thước. Một số loại gỗ có cấu trúc đặc biệt hoặc chất lượng kém có thể không phù hợp cho quá trình biến tính. Ngoài ra, việc biến tính gỗ có thể làm thay đổi các tính chất cơ học và cấu trúc của gỗ, đặc biệt là khi xử lý gỗ có kích thước lớn.

Hiệu suất và thời gian: Quá trình biến tính gỗ có thể yêu cầu thời gian và quy trình phức tạp hơn so với sử dụng gỗ tự nhiên. Việc xử lý và xử lý gỗ cũng có thể đòi hỏi kiến thức kỹ thuật và kỹ năng đặc biệt. Do đó, việc sản xuất gỗ biến tính có thể tốn kém hơn và mất nhiều thời gian hơn so với sử dụng gỗ tự nhiên.

GỖ NUNG – GỖ BIẾN TÍNH – GỖ THEROMORY (THERMOWOOD)

Từ gỗ tự nhiên như Tần Bì ( ASH ) ; Thông ( PINE ) ; Tràm (ACACIA ), sau quá trình gia nhiệt từ 190oC tới 212oC.

Trong suốt quá trình xử lý – biến tính không sử dụng hóa chất để làm thay đổi tính chất của gỗ.

Mục đích của quá trình trên là làm tăng độ bền, độ ổn định, độ cứng của gỗ và với nhiệt
độ cao sẽ loại bỏ nhựa, các tạp chất có trong gỗ giúp gỗ sau biến tính chống lại côn trùng, nấm mốc, và các vi sinh vật gây phân hủy gỗ. Đặc biệt gỗ biến tính sẽ chịu được độ thẩm thấu của nước và chống chọi tốt với môi trường khắc nghiệt. Rất phù hợp cho các công trình gỗ tự nhiên sử dụng ngoài trời Việt Nam.

Sản phẩm gỗ Nung giải quyết vấn đề của tương lai đó là bảo vệ môi trường và sức khỏe người sử dụng.

Bảo hành sản phẩm từ 7 đến 10 năm cho cong, vênh, mối mọt, nứt toác, co móp gỗ…

349007820 1098824360890563 1619802496938586425 n - Gỗ biến tính là gì? Đặc trưng, ứng dụng và ưu nhược điểm loại gỗ này

342041929 1400588920697029 1018852676624714625 n - Gỗ biến tính là gì? Đặc trưng, ứng dụng và ưu nhược điểm loại gỗ này

CÁC ĐẶC TÍNH CỦA GỖ NUNG:

1. Khối lượng riêng:

Khối lượng riêng, còn được gọi là mật độ khối lượng, là một đặc tính về mật độ khối lượng trên một đơn vị thể tích của vật chất đó, là đại lượng đo bằng thương số giữa khối lượng và thể tích. Đơn vị tính của khối lượng riêng là kg/m3. Quá trình gia nhiệt gỗ làm khối lượng riêng hay mật độ khối lượng giảm trung bình 10%.

2. Độ bền cứng:

Về cơ bản, độ bền cứng có liên hệ mật thiết với mật độ khối lượng. Quá trình gia nhiệt làm giảm mật độ gỗ, do đó ảnh hưởng tới tính bền cứng của vật liệu gỗ, tuy nhiên trong thực tế giá trị này gần như không thay đổi.

3. Độ cứng bề mặt:

Quá trình gia nhiệt tác động không đáng kể tới đặc tính độ cứng Brinell.

4. Độ ẩm cân bằng:

Quá trình gia nhiệt làm giảm độ ẩm cân bằng. Khi được xử lý ở nhiệt độ cao, độ ẩm cân bằng có thể thấp hơn 40-50% so với gỗ chưa được xử lý.

5. Độ ổn định:

Do độ ẩm cân bằng thấp hơn và sự thay đổi thành phần hóa học của gỗ, độ phồng tiếp tuyến và hướng tâm giảm đáng kể so với vật liệu ban đầu. Trong một số trường hợp, sự co ngót có thể giảm lên tới 40-50% so với gỗ chưa qua gia nhiệt.

6. Tính thấm:

Quá trình gia nhiệt làm giảm sự hấp thụ nước của gỗ, mức độ hấp thụ có thể khác nhau tùy thuộc vào các loại gỗ ban đầu.

7. Tính cách nhiệt:

Các thử nghiệm đã chỉ ra rằng độ dẫn nhiệt của gỗ biến tính thấp hơn 20 – 25% so với gỗ chưa được xử lý nhiệt, do đó phương pháp gia nhiệt mang lại cải thiện hiệu suất cách nhiệt cho vật liệu gỗ.

8. Độ bền sinh học:

Quá trình gia nhiệt đã được chứng minh trong phòng thí nghiệm có thể làm tăng độ bền cho gỗ bằng cách loại bỏ chất dinh dưỡng trong gỗ, thay đổi cấu trúc và thành phần hoá học trong gỗ dẫn đến việc loại bỏ và có khả năng kháng các loại vi sinh vật.

9. Chống chịu thời tiết:

Gỗ gia nhiệt chống chịu thời tiết tốt hơn, ít cong vênh co ngót do độ ẩm gỗ
thấp, không hấp thụ ẩm và cách nhiệt, tất cả đặc điểm này làm gỗ biến tính có độ bền lên tới trên 25 năm.

Gỗ biến tính được sản xuất như thế nào?

Nó được làm bằng việc sử dụng Gỗ mềm của vùng Scandinavia. Gỗ mềm được nung trong lò nung trong thời gian lên đến 96 giờ, với nhiệt độ từ 180 đến 230 độ. Bằng cách sử dụng hơi nước làm khí bảo vệ, nó là một phần quan trọng trong việc giúp gỗ không bị tách hoặc bị hư hỏng.

Đặc điểm & Phẩm chất của Thermowood

Khi quá trình trên diễn ra, nó làm cho các chất hóa học và các đặc điểm cấu trúc bên trong gỗ bị thay đổi. Sau đó, điều này khiến một số phẩm chất và đặc điểm thay đổi. Hầu hết các chất lượng và đặc tính giúp tấm ốp chịu nhiệt đến từ gỗ mềm Scandinavian đã được xử lý nhiệt. Khi sản xuất Thermowood, nó được đưa qua áp suất và nhiệt, cũng có nitơ và hơi nước để kiểm soát quá trình sấy khô. Trong khi tất cả điều trị này đang diễn ra, nó được theo dõi cẩn thận và có thể mất từ ​​24 giờ đến 96 giờ. Gỗ chịu nhiệt độ từ 180 đến 230 độ. Tất cả phụ thuộc vào loài.

Khi gỗ được tạo ra để trải qua nhiệt độ cao, nó sẽ khô hết vào lõi và tất cả độ ẩm được loại bỏ. Độ ẩm thấp hơn có nghĩa là khả năng chống chịu thời tiết cao hơn, điều đó có nghĩa là xử lý nhiệt có thể được sử dụng để ốp bên ngoài, mặt tiền và các mục đích ngoài trời khác

Ổn định về chiều

Do nhiệt độ mà gỗ tiếp xúc trong quá trình sản xuất, nó sẽ khô đi sâu vào lõi. Điều này làm cho tất cả độ ẩm và nhựa thoát ra khỏi gỗ. Do đó, gỗ chịu nhiệt không phản ứng với sự thay đổi độ ẩm xấu như gỗ chưa qua xử lý, điều này cho phép nó giữ được hình dạng tốt hơn và giảm nguy cơ nứt, co ngót và nguy cơ trương nở. Ngoài ra, gỗ không chảy nhựa hoặc nhựa cây ở nhiệt độ cao.

Thân thiện với môi trường

Gỗ được sử dụng để làm đồ nhiệt có nguồn gốc từ rừng được chăm sóc tốt, được PEFC chứng nhận. Ngoài ra, không sử dụng các chất lạ và không sử dụng hóa chất trong bất kỳ quá trình sản xuất nào. Thermowood là vật liệu thân thiện với môi trường được làm bằng cách tự nhiên. Cách nhiệt được tạo ra bằng cách sử dụng nhiệt và hơi nước. Cách này rất tốt cho môi trường, so với các loại gỗ đã qua xử lý hóa học khác.

Chống thối và nấm

Do quá trình gia nhiệt mà gỗ trải qua Nó phá vỡ hemixenluloza, gỗ do đó không chứa bất kỳ chất dinh dưỡng nào để mục nát và nấm phát triển.

Tăng tuổi thọ

Tất cả, nếu không phải hầu hết các loại gỗ đều có và tuổi thọ trung bình, nhưng khi gỗ được xử lý bằng gỗ thì tuổi thọ trung bình của nó được kéo dài hơn. Tuy nhiên, nó sẽ phụ thuộc vào nhiệt độ mở cửa cao như thế nào. Nói chung, nhiệt độ càng cao, thư rác càng dài.

Cải thiện cách nhiệt

Khi gỗ được xử lý bằng nhiệt sẽ trở nên xốp hơn so với gỗ chưa được xử lý, điều này sau đó sẽ cải thiện các yếu tố cách nhiệt.

Có thể tái chế

Củi nhiệt có thể được vứt bỏ hoặc tái chế khi không còn muốn hoặc không cần thiết. Nếu nó được tái chế, nó được tái chế như gỗ chưa qua xử lý.

Nhiệt độ cao có thể được sử dụng để làm gì?

Khi gỗ được đưa qua xử lý nhiệt sẽ làm cho gỗ tốt hơn. Bởi vì điều này nó mở rộng những gì gỗ có thể được sử dụng. Nó cho phép gỗ được sử dụng cho cả bên trong và bên ngoài.

Sử dụng bên ngoài – Với khả năng chống mục nát cao, nó rất tốt cho những thứ bên ngoài. Một số bao gồm: sàn, lưỡi lam và đế vải

ĐỘ ỔN ĐỊNH VỀ CHIỀU – Độ ẩm cân bằng thấp hơn của Thermowood làm cho nó ổn định về mặt kích thước và vật liệu giữ được hình dạng tốt hơn nhiều so với gỗ chưa qua xử lý. Do đó Lunawood rất thích hợp cho các mặt tiền và các ứng dụng ngoại thất khác.

TẤT CẢ CÁC VÙNG KHÍ HẬU – Thermowood không phản ứng với sự thay đổi nhiệt độ hoặc độ ẩm nghiêm trọng như gỗ chưa qua xử lý. Vật liệu được chứng minh là hoạt động tốt ở các vùng khí hậu khác nhau.

ĐỘ BỀN THỜI TIẾT – Kết quả của quá trình biến đổi nhiệt, các loại gỗ của Phần Lan được biến đổi thành vật liệu xây dựng bền bỉ với thời tiết. LunaThermo D có lớp kháng phân rã 2.

KHÔNG ĐỘC HẠI – Thermowood được sản xuất chỉ bằng phương pháp tự nhiên, nhiệt và hơi nước. Các sản phẩm của Lunawood hoàn toàn tự nhiên và không có hóa chất phụ gia

NHỰA MIỄN PHÍ – Nhựa được loại bỏ khỏi gỗ trong quá trình biến đổi nhiệt. Nhờ vậy, gỗ không tiết ra nhựa thông kể cả nhiệt độ cao.

VẬT LIỆU CÁCH NHIỆT – Các thử nghiệm đã chỉ ra rằng độ dẫn nhiệt của Thermowood giảm khoảng 20-25% so với gỗ lá kim không được xử lý.

Những công đoạn xử lý gỗ biến tính nhiệt gồm 3 giai đoạn:

Có nhiều phương pháp để xử lý gỗ biến tính, tùy thuộc vào mục đích và yêu cầu của quá trình biến tính. Dưới đây là một số phương pháp phổ biến để xử lý gỗ biến tính:

Xử lý hóa học: Xử lý chống mục và chống côn trùng: Quá trình này sử dụng các chất hóa học chống mục và chống côn trùng để bảo vệ gỗ khỏi sự tấn công của mối mọt, côn trùng và vi khuẩn. Gỗ thường được ngâm hoặc phun chất chống mục lên bề mặt để chất thẩm thấu vào trong gỗ. b. Xử lý chống cong vênh: Để giảm tác động của sự thay đổi độ ẩm lên gỗ, quá trình xử lý chống cong vênh sử dụng chất chống cong vênh để làm giảm khả năng cong vênh của gỗ khi bị tiếp xúc với môi trường ẩm.

Xử lý nhiệt: Nung gỗ: Phương pháp này sử dụng nhiệt độ cao để biến tính gỗ. Quá trình nung gỗ giúp làm mất một số chất hữu cơ trong gỗ và tạo ra một cấu trúc mới với tính chất khác biệt. Việc nung gỗ cũng có thể cải thiện khả năng chống mục, chống cong vênh và tăng độ bền của gỗ. b. Sấy khô: Quá trình sấy khô gỗ giúp loại bỏ độ ẩm trong gỗ để giảm nguy cơ mục, cong vênh và co ngót. Việc sấy khô cũng có thể làm tăng độ bền và ổn định của gỗ.

Xử lý cơ học: Xử lý cán bằng: Quá trình này sử dụng áp lực và ẩm để biến tính gỗ. Gỗ được đặt trong môi trường áp lực và ẩm trong một khoảng thời gian nhất định để thay đổi cấu trúc và tính chất của nó. b. Xử lý nén: Phương pháp này sử dụng áp lực để nén gỗ thành các tấm mỏng. Quá trình này có thể làm thay đổi cấu trúc gỗ và cải thiện tính chất cơ học của nó.

Cách thức xử lý gỗ biến tính

Bí quyết xử lý gỗ biến tính là cách sấy gia tăng nhiệt độ lên tới 185 – 215°C làm độ ẩm của gỗ hạ trong khoảng từ về 0%. Trong thời kỳ xử lý, nhiệt độ sẽ duy trì làm tính chất vật lý căn bản của gỗ bị biến đổi theo chiều hướng thấp hơn.

Quá trình 1 Sấy khô: Nhiệt độ sẽ được nâng cao lên chóng vánh đến 100 độ C, sau đó tăng đều đặn lên 130 độ C. Sau giai đoạn này, gỗ được sấy khô, độ ẩm của gỗ bằng 0.

go bien tinh 4 - Gỗ biến tính là gì? Đặc trưng, ứng dụng và ưu nhược điểm loại gỗ này

Công đoạn 2 Xử lý nhiệt: Nhiệt độ được tăng lên 180 ° C (đối với Thermo S) hoặc đến 212 ° C (đối mang Thermo D) bằng khá nước. Sau khi đạt được mức đề xuất , nhiệt độ sẽ được giữ như vậy trong khoảng 2 tới 3 giờ.

Giai đoạn 3 làm mát và điều hòa: Bước sang giai đoạn cuối này, nhiệt độ sẽ được giảm xuống còn 80-90 ° C bằng cách thức phun nước. Thời kỳ này tiếp diễn cho tới lúc độ ẩm của gỗ đạt 4 tới 6%.

Công đoạn biến tính gỗ lợi ích của biến tính gỗ

Xử lý gia nhiệt gỗ sở hữu các lợi ích chính là: nâng cao cường tính chất gỗ và nâng cao mức độ thẩm mỹ cho gỗ
Sau công đoạn gia nhiệt, gỗ thiên nhiên sẽ cứng hơn, ít bị giãn nở cong vênh, nứt téc, với khả năng chịu ẩm rẻ hơn và chống được nấm mốc, mối mọt.

go bien tinh 3 - Gỗ biến tính là gì? Đặc trưng, ứng dụng và ưu nhược điểm loại gỗ này

Màu sắc của gỗ cũng trở thành sẫm hơn, phát triển thành đẳng cấp , đẳng cấp hơn.

do vậy , cách gia nhiệt thường áp dụng đối mang những cái gỗ mềm như gỗ thông, gỗ tần bì…giúp gỗ cứng và bền hơn.

Gỗ biến tính mang phổ thông ích lợi cho người dùng Gỗ biến tính là gì?

Gỗ biến tính nhiệt (Thermo) là sự biến đổi nhiệt của gỗ dưới sức ép , nhiệt độ và tương đối nước cao. Trong suốt công đoạn xử lý, nhiệt độ trong các buồng Thermowood được kiểm soát lên tới 320°C, khi mà nhiệt độ bên trong của gỗ được kiểm soát từ 180 – 220°C thuộc hạ vào mẫu gỗ. Sau giai đoạn xử lý nhiệt, các đặc tính bị động của gỗ như thối rửa, mối mọt, nấm mốc, cong vênh sẽ được tránh và loại bỏ. Do vậy , gỗ biến tính mang độ bền đẹp cao, được áp dụng đa dạng cho các ngành nghề nội ngoại thất.

Gỗ biến tính là một sản phẩm hoàn toàn trùng hợp không độc hại, dễ dàng chế biến và thi công lắp đặt.

Đây là sự tuyển lựa hoàn hảo cho các Công trình nội thất và ngoại thất. Chúng ta có thể sử dụng để lát sàn, ốp tường trong nhà ngoài trời hay lát sàn bể bơi….

Gỗ biến đổi nhiệt với tông màu nâu sậm đột nhiên rất đẹp và dần chuyển sang màu xám bạc theo thời kì nếu như chúng ta ko xử lý chúng bằng dầu gỗ. Bên cạnh đó , giai đoạn lau dầu gỗ tương đối quan trọng , chúng sẽ chống tia UV, giữ cho gỗ ko bị phai màu, lưu giữ màu sắc và tính chất gỗ theo thời gian. Do vậy , chúng ta nên lau dầu trong khoảng 1-2 năm 1 lần để giữ cho gỗ luôn bền đẹp.

Màu sắc ổn định ôn hòa:

Sau khi xử lí nhiệt, gỗ biến tính sẽ sở hữu màu đậm hơn và đồng nhất hơn. Thường nhật , màu gỗ sẽ chuyển từ nâu nhạt tới nâu, sắp giống như màu gỗ óc chó. Màu mới này của gỗ tương đối ổn định và không bị bạc màu do tác động của nắng, gió. Gỗ biến tính có gam màu nâu tối sẽ đem lại cảm giác dịu mắt, tạo sự đầm ấm , sang trọng cho ko gian lắp đặt.

Chống nấm mốc, mối mọt:

Gỗ biến tính với khả năng chống vi sinh vật phá hoại rất cao do gỗ đã được xử lí mang nhiệt độ cao, làm kết cấu sinh vật học và tố thành hóa học của gỗ đổi thay. Trong gỗ biến tính chỉ còn toàn gỗ ko, ko còn tạp chất, tế bào cellulose già hơn, cứng hơn, ko còn là món ăn yêu thích của mối mọt. Bề mặt gỗ biến tình sau khi gia nhiệt có khả năng chống chịu ẩm rất khả quan , giảm thiểu được sự thấm, ngấm của nước, độ ẩm vào từng thớ gỗ, khác hẳn sở hữu các loại gỗ thông thường . Khi bạn đổ nước trên bề mặt gỗ biến tính hầu như nước không ngấm vào mà đọng lại trên bề mặt gỗ, giúp gỗ không bị ẩm mốc khi trời nồm ẩm.

Độ ổn định cao:

Tính hút nước, hút ẩm của gỗ biến tính được giảm xuống đáng nói, chỉ kết nạp 0.82%, trong khi gỗ thường nhật hấp thụ 8-12%. Dù mang lắp đặt ngoài trời sau 3-4 năm thì độ kết nạp nước của gỗ biến tính cũng chỉ ở mức 3-4%. Vì vậy , dù sở hữu lắp đặt ở ngoài trời hay trong nhà, thì gỗ biến tính ít có sự đổi thay về kích thước hơn so có các chiếc gỗ khác. Ví dụ: Gỗ Tần suy bì là cái gỗ mang hệ số đổi thay lớn nhưng gỗ Thermo Tần tị nạnh lại là gỗ sở hữu độ ổn định cao. Sự tránh tiếp thu nước, sự thay đổi tính chất vật lý của gỗ Tần bì làm cho gỗ tần so bì biến tính không bị nở hay biến dạng nhiều .

An toàn, thân thiện có môi trường:

Biến tính gỗ là công nghệ chỉ dùng tác nhân vật lí mà ko dùng thêm bất cứ hợp chất hóa học nào, bởi thế gỗ biến tính nhiệt rất an toàn mang môi trường và người tiêu dùng .

Khả năng chịu nước cao:

Gỗ thiên nhiên được xử lý nhiệt mang khả năng chịu nước cao, mang thể lắp đặt trong môi trường ẩm ướt, thường xuyên xúc tiếp có nước.

Cách nhiệt, cách âm tốt:

Gỗ biến tính mang khả năng cách nhiệt và bí quyết âm cao hơn 25% so mang gỗ thông thường .

tương tự sở hữu thể thấy rằng, gỗ biến tính với đông đảo ưu điểm thu hút hơn gỗ thường ngày ở khả năng chống ẩm, chịu nhiệt, chống phai màu, sở hữu độ bền cao và thân thiện với môi trường. Các dòng gỗ cấp độ hai , 3, 4 như gỗ xoan đào, thông… lúc được biến tính đã sở hữu chất lượng tương đương các chiếc gỗ cao cấp. Nhờ ấy tránh lượng gỗ quý phải khai thác, góp phần kiểm soát an ninh rừng bỗng dưng

Các thế mạnh của gỗ biến tính những tránh của gỗ biến tính – bên cạnh các đặc tính vượt bậc trong khoảng gỗ biến tính vẫn có 1 số giảm thiểu như:

Giảm độ uốn:

Do gỗ bị biến đổi thuộc tính , gỗ cứng hơn, nhưng độ ẩm thấp hơn rộng rãi dẫn tới gỗ biến tính khó uốn cong và giòn hơn

Khả năng đóng đinh giảm sút:

khi thi công, lắp đặt gỗ biến tính thường chẳng thể đóng đinh mà phải khoan bắt vít, dán keo hoặc chạy rãnh âm dương.

Giá tiền cao:

Giá gỗ biến tính thường cao hơn so mang gỗ ko xử lý biến tính vì chúng tiêu dùng khoa học tiên tiến , kỹ thuật đương đại làm nâng cao cường khả năng gỗ.

không những thế , các giảm thiểu này ko đáng đề cập và chúng ta mang thể ứng dụng chúng cho các thiết kế thẳng như lát sàn, ốp tường để tiêu dùng hết công năng của chúng.

Vận dụng của gỗ biến tính

Gỗ biến tính được ứng dụng phổ quát trong sắp xếp nội thất và ngoại thất.

Trang trí nội thất:

Gỗ biến tính giữ nhiệt phải chăng , không tích trữ độ ẩm và không giúp cho sự lớn mạnh của nấm mốc và nấm cho nên chúng ta với thể dùng chúng làm sàn gỗ tự dưng biến tính lát sàn trong nhà, ốp tường trong nhà phòng tắm và phòng xông hơi…

Trang trí ngoại thất:

Khả năng chịu nước, chịu nhiệt, chống phai màu của gỗ biến tính tốt nên phù hợp để khiến cho sàn gỗ ngoài trời, ốp tường, khiến cho giàn hoa, hàng rào ngoài trời…

Hay tiêu dùng gỗ biến tính để lát sàn hồ bơi[Gỗ biến tính làm giàn hoa ngoài trời vừa đẹp, vừa bền]
Gỗ biến tính làm cho giàn hoa ngoài trời vừa đẹp, vừa bền.

Gỗ biến tính nhiệt khác nhau như thế nào?

Điều chỉnh nhiệt sử dụng nhiệt để loại bỏ các hợp chất hữu cơ khỏi tế bào gỗ, vì vậy nó sẽ không hấp thụ nước, giãn nở, co lại hoặc cung cấp chất dinh dưỡng cho côn trùng hoặc nấm. Nhiệt độ cao tạo ra một loại gỗ bền tự nhiên, có khả năng chống nước, côn trùng và mục nát vĩnh viễn. Vì gỗ không hấp thụ hóa chất để xử lý mà là loại bỏ hơi ẩm nên gỗ có trọng lượng nhẹ.

go bien tinh 2 - Gỗ biến tính là gì? Đặc trưng, ứng dụng và ưu nhược điểm loại gỗ này

Gỗ được biến đổi nhiệt cũng ổn định hơn về mặt kích thước vì ít bị cong vênh. Gỗ đã tăng khả năng chịu nhiệt và chống chịu thời tiết. Khi được bảo dưỡng đúng cách, nó sẽ không bị nứt, mục nát hoặc cong vênh theo năm tháng. Nhiều sản phẩm được cung cấp trong danh mục này được đánh giá cho 20 hoặc 25 năm sử dụng bên ngoài.

Làm thế nào để gỗ biến đổi nhiệt trông khác nhau?

Quá trình nhiệt từ từ cao tạo ra các phản ứng vĩnh viễn và tạo cho gỗ một vẻ ngoài màu nâu trầm đậm đà. Màu tối mang đến một cái nhìn nhiệt đới bất ngờ.

Màu sô cô la có thể được duy trì trong các ứng dụng ngoại thất bằng cách hoàn thiện gỗ bằng chất trám khe ức chế tia cực tím trên tất cả các mặt và cuối của gỗ. Nếu chưa hoàn thiện, gỗ sẽ tự nhiên chuyển sang màu xám do tiếp xúc với tia cực tím của mặt trời.

Gỗ biến tính nhiệt có thể được sử dụng để làm gì?

Vì gỗ biến tính nhiệt không hấp thụ hoặc giữ độ ẩm như trước khi xử lý, các loài thường không hoạt động tốt trong môi trường ngoài trời hoặc ẩm ướt hiện có thể được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau, chẳng hạn như sàn nhà, vách ngăn hoặc sàn nhà. Nó cũng có thể được sử dụng trong môi trường ít ổn định về độ ẩm, chẳng hạn như tầng hầm (với sàn phụ thích hợp).

Lợi ích của gỗ đã qua sửa đổi nhiệt

Loại gỗ biến đổi nhiệt này thân thiện với môi trường vì các hóa chất khắc nghiệt không bao giờ được sử dụng trong quá trình phát triển sản phẩm này. Không giống như gỗ được xử lý bằng áp suất, nó sẽ không ăn mòn kim loại. Như đã đề cập trước đây, nó cũng ổn định về mặt kích thước với độ bền đáng kinh ngạc.

Một sản phẩm không độc hại mới để sử dụng ngoài trời và trong nhà

Gỗ xẻ biến đổi nhiệt là một loại gỗ thay thế xanh cho các loại gỗ cứng nhiệt đới và gỗ xẻ đã qua xử lý áp suất để sử dụng cho các mục đích ngoại thất và là một sản phẩm đẹp để sử dụng trong các ứng dụng khác, nơi độ ổn định và độ bền là những yếu tố then chốt.

Trong thiết kế nội thất, sản phẩm gỗ biến tính được ứng dụng nhiều trong các công trình cao cấp, hoặc lát sàn ngoài trời.

Tấm ốp Thermowood là gì?

Nếu bạn đang lựa chọn giữa các tùy chọn khác nhau cho tấm ốp bên ngoài bằng gỗ, bạn có thể đã nghe đề cập đến Tấm ốp Thermowood và tự hỏi nó là gì. Làm thế nào để bạn biết liệu nó có phải là sự lựa chọn tốt hơn cho bạn so với các vật liệu xây dựng khác?

Dưới đây là một số câu trả lời cho một số câu hỏi phổ biến về Tấm ốp Thermowood: –

Thermowood được sản xuất như thế nào?

Tấm ốp Thermowood được làm từ gỗ mềm Scandinavia đã qua xử lý nhiệt. Khi sản xuất Thermowood, nó phải chịu áp suất và nhiệt, cũng như nitơ và hơi nước để kiểm soát quá trình sấy. Quá trình điều trị này được quan sát cẩn thận và có thể mất từ ​​24 đến 96 giờ. Gỗ chịu nhiệt độ từ 180 đến 230 độ C, tùy thuộc vào loài.

Khi gỗ chịu nhiệt độ cao, nó sẽ khô sâu vào lõi và bất kỳ độ ẩm và nhựa nào cũng được loại bỏ khỏi gỗ. Với độ ẩm thấp hơn, khả năng chống chịu thời tiết cao hơn, có nghĩa là gỗ đã qua xử lý nhiệt có thể được sử dụng cho các mục đích ngoài trời như mặt tiền và tấm ốp bên ngoài.

Ngoài ra, khi gỗ được nung nóng đến một nhiệt độ nhất định, nó trở nên ít hấp dẫn hơn đối với côn trùng, điều này cũng nâng cao tuổi thọ của nó.

Nó kéo dài bao lâu?

Thermowood sẽ tồn tại trong vài năm và không cần xử lý bề mặt. Một số người chọn hoàn thiện lớp phủ Thermowood của họ bằng một vết bẩn, nhưng nếu để lâu ngày tự nhiên gỗ sẽ chuyển sang màu xám bạc tương tự như tuyết tùng hoặc cây thông.

Nó có tốt cho môi trường không?

Do được xử lý bằng nhiệt và hơi nước chứ không phải bằng hóa chất nên gỗ Thermowood có tác dụng đối với môi trường tốt hơn nhiều so với các loại gỗ được xử lý bằng hóa chất khác. Hầu hết mọi người chọn Thermowood vì lý do này cùng với ‘độ bền và ngoại hình đẹp của nó.

Thông từ Phần Lan thường được sử dụng để làm Thermowood luôn có nguồn gốc từ những khu rừng bền vững. Để đảm bảo rằng bạn đang chọn một Thermowood có nguồn gốc môi trường, hãy đảm bảo rằng nó được chứng nhận theo Chương trình xác nhận chứng chỉ rừng (PEFC) hoặc Chương trình của Hội đồng quản lý lâm nghiệp (FSC). Các tổ chức phi lợi nhuận quốc tế này điều chỉnh việc quản lý rừng bền vững.

Trần Đức Homes – Đơn vị sản xuất và phân phố gỗ biến tính số 1 Việt Nam

Thành lập vào năm 2000, thời điểm được coi là năm bản lề mở ra một thiên niên kỷ mới, Trần Đức Homes đã tích lũy được một nền tảng 22 năm kinh nghiệm về xuất khẩu đồ gỗ nội thất khách sạn cao cấp cho thị trường Mỹ, Châu Âu và cung cấp cấu kiện gỗ xây dựng cho thị trường Việt Nam cũng như quốc tế.

Trải qua nhiều cột mốc phát triển đáng tự hào, chúng tôi hiện đang sở hữu 02 nhà máy có diện tích trên 100.000 m2 tại thành phố Bình Dương với hơn 2.000 công nhân viên dày dặn kinh nghiệm.

Tất cả những tiền đề quan trọng này đã giúp Trần Đức Homes có cơ hội liên kết với các công ty dẫn đầu thế giới trong ngành xây dựng cấu kiện gỗ chuyên nghiệp, đặt mục tiêu tiếp tục tạo nên các công trình ấn tượng không chỉ ở Việt Nam mà trên phạm vi toàn cầu.

Tham khảo các sản phẩm gỗ biến tính của Trần Đức Homes

271738594 1642627619415913 5779935149221143909 n - Gỗ biến tính là gì? Đặc trưng, ứng dụng và ưu nhược điểm loại gỗ này275672947 1686018465076828 8249419101545043542 n - Gỗ biến tính là gì? Đặc trưng, ứng dụng và ưu nhược điểm loại gỗ này275796618 1686018668410141 4921939857847785431 n - Gỗ biến tính là gì? Đặc trưng, ứng dụng và ưu nhược điểm loại gỗ này276129315 1689062294772445 6861026399139536524 n - Gỗ biến tính là gì? Đặc trưng, ứng dụng và ưu nhược điểm loại gỗ này276310360 1689063931438948 4472755302430138333 n - Gỗ biến tính là gì? Đặc trưng, ứng dụng và ưu nhược điểm loại gỗ này282034234 1732377773774230 8480562133557698993 n - Gỗ biến tính là gì? Đặc trưng, ứng dụng và ưu nhược điểm loại gỗ này300877222 1805926333086040 7549880359708213621 n - Gỗ biến tính là gì? Đặc trưng, ứng dụng và ưu nhược điểm loại gỗ này300877222 1805926333086040 7549880359708213621 n1 - Gỗ biến tính là gì? Đặc trưng, ứng dụng và ưu nhược điểm loại gỗ này305617111 557396952851305 2650338009694879161 n - Gỗ biến tính là gì? Đặc trưng, ứng dụng và ưu nhược điểm loại gỗ này305935249 1826093951069278 6550675717356147052 n - Gỗ biến tính là gì? Đặc trưng, ứng dụng và ưu nhược điểm loại gỗ này313916029 1864591433886196 1005607752800152004 n - Gỗ biến tính là gì? Đặc trưng, ứng dụng và ưu nhược điểm loại gỗ này335405937 1152198795462374 4860852669293470676 n - Gỗ biến tính là gì? Đặc trưng, ứng dụng và ưu nhược điểm loại gỗ này341754098 248959741029405 5145948436090037822 n - Gỗ biến tính là gì? Đặc trưng, ứng dụng và ưu nhược điểm loại gỗ này342041929 1400588920697029 1018852676624714625 n - Gỗ biến tính là gì? Đặc trưng, ứng dụng và ưu nhược điểm loại gỗ này342050220 1126318802095910 1933003616232208067 n - Gỗ biến tính là gì? Đặc trưng, ứng dụng và ưu nhược điểm loại gỗ này342174181 704980264711694 2161964079760333364 n - Gỗ biến tính là gì? Đặc trưng, ứng dụng và ưu nhược điểm loại gỗ này346613184 775510014158600 4387885792728579576 n - Gỗ biến tính là gì? Đặc trưng, ứng dụng và ưu nhược điểm loại gỗ này346652701 6952320214794344 2416453132893321506 n - Gỗ biến tính là gì? Đặc trưng, ứng dụng và ưu nhược điểm loại gỗ này346794929 145975321789851 7725052423595863037 n - Gỗ biến tính là gì? Đặc trưng, ứng dụng và ưu nhược điểm loại gỗ này348701846 1284286208837808 2369773764057096410 n - Gỗ biến tính là gì? Đặc trưng, ứng dụng và ưu nhược điểm loại gỗ này348959888 799236998055585 7192226423215180196 n - Gỗ biến tính là gì? Đặc trưng, ứng dụng và ưu nhược điểm loại gỗ này349007820 1098824360890563 1619802496938586425 n - Gỗ biến tính là gì? Đặc trưng, ứng dụng và ưu nhược điểm loại gỗ này349047786 300478158976632 63242684858318773 n - Gỗ biến tính là gì? Đặc trưng, ứng dụng và ưu nhược điểm loại gỗ này349108545 260213066468586 2084307451430565850 n - Gỗ biến tính là gì? Đặc trưng, ứng dụng và ưu nhược điểm loại gỗ này349122274 798337691917263 5158317844884682636 n - Gỗ biến tính là gì? Đặc trưng, ứng dụng và ưu nhược điểm loại gỗ này349132297 799983898327698 1037337318162011016 n - Gỗ biến tính là gì? Đặc trưng, ứng dụng và ưu nhược điểm loại gỗ này

Trần Đức Homes

Đứng vào hàng ngũ các doanh nghiệp hàng đầu trong ngành sản xuất và chế biến gỗ, chuyên cung cấp các giải pháp gỗ toàn diện cho ngành Kiến Trúc – Xây Dựng – Trang Trí Nội Thất tại Việt Nam chính là định hướng phát triển lâu dài của Trần Đức Homes.

go bien tinh la gi dac trung ung dung va uu nhuoc diem loai go nay 138822 - Gỗ biến tính là gì? Đặc trưng, ứng dụng và ưu nhược điểm loại gỗ này

Thông tin liên hệ:

Văn Phòng HCM: P6, Lầu 9, Toà Nhà VP Landmark, 5B Tôn Đức Thắng, Quận 1, TP. HCM.

Văn Phòng Hà Nội: Tầng 4, Toà Nhà The Sun, Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội.

Nhà Máy: 69/13 Bình Chuẩn 42, P. Bình Chuẩn, TP. Thuận An, Tỉnh Bình Dương.

Phone: 0988 897 997

Website: https://tranduchomes.com/

Báo giá gỗ biến tính – Thermowood có đắt không?

Giá sàn gỗ biến tính ngoài trời
Sản phẩm Dày (mm) Đơn giá (vnđ)
Sàn gỗ Thông biến tính /Sàn gỗ Thermo Pine 26 1.500.000
Sàn gỗ Thông biến tính /Sàn gỗ Thermo Pine 26 1.700.000
Sàn gỗ Tần bì biến tính/Sàn gỗ Thermo Ash 20/22 2.100.000
Sàn gỗ Tần bì biến tính/Sàn gỗ Thermo Ash 20/22 2.300.000

Thermowood thực sự rẻ hơn hầu hết các loại gỗ cứng, khiến nó trở thành sự lựa chọn rất hợp lý cho hầu hết các chủ nhà và chủ đầu tư. Vì quá trình xử lý không liên quan đến bất kỳ hóa chất nào nên sản xuất ít tốn kém hơn. Được sản xuất bằng cách sử dụng sức nóng chứ không phải hóa chất khắc nghiệt, Thermowood là vật liệu xây dựng rẻ tiền, thân thiện với môi trường và chịu được nhiệt, đang được chứng minh là rất phổ biến, đặc biệt là để ốp bên ngoài.

Tìm hiểu về Gỗ thông sấy biến tính + bảng báo giá

Sàn gỗ Thông biến tính hay còn gọi là sàn gỗ Thông Thermo, thông gia nhiệt được sản xuất từ gỗ Thông bằng hình thức xử lý gia nhiệt (đốt hoặc sấy cháy) để giảm lượng nước trong gỗ xuống tối đa làm cho thanh sàn gỗ có màu nâu đậm hoặc nâu nhạt tùy vào nhiệt độ và cách xử lý.

Gỗ tự nhiên biến tính

Gỗ tự nhiên biến tính là một sản phẩm hoàn toàn tự nhiên không độc hại, dễ dàng chế biến và thi công lắp đặt. Đây là sự lựa chọn lý tưởng cho các công trình nội thất và ngoại thất. Chúng ta có thể sử dụng để lát sàn, ốp tường trong nhà ngoài trời hay lát sàn bể bơi.

Sàn gỗ biến tính

Sàn gỗ biến tính nhiệt (Thermowood) hay sàn gỗ gia nhiệt. Loại sàn gỗ này được làm từ 100% gỗ tự nhiên nhưng lại có nhiều ưu điểm nổi trội hơn. Phần tính chất và đặc điểm đã được chúng tôi trình bày ở phần đặc tính của loại gỗ này.

Biến tính nhiệt là phương pháp xử lý gỗ bằng sấy gia tăng nhiệt độ lên tới 185 – 215°C, với mục đích hạ độ ẩm gỗ một cách từ từ về 0%. Trải qua quá trình biến tính nhiệt, độ ẩm của gỗ được loại bỏ nên các tính chất của gỗ cũng bị biến đổi theo hướng tốt hơn khi sử dụng làm sàn.

Ưu điểm sàn gỗ biến tính

Sàn gỗ biến tính 100% tự nhiên

Được sản xuất từ gỗ rừng tái tạo, có thể tái chế sử dụng nên thân thiện với môi trường và sức khỏe con người. Được sản xuất bằng các loại gỗ rừng trồng, nên sàn gỗ biến tính sẽ có nguồn cấp dồi dào hơn so với sàn gỗ tự nhiên ngày một khan hiếm.

Màu sắc đẹp, ổn định

Sau quá trình xử lý nhiệt, gỗ biến tính có màu đậm và đồng nhất. Sàn gỗ biến tính có màu sắc thay đổi tùy thuộc vào nhiệt độ duy trì trong quá trình sản xuất. Thông thường màu gỗ biến tính nhiệt có tông chuyển từ nâu nhạt tới nâu gần với màu gỗ óc chó, mang đến cảm giác sang trọng, ấm áp cho không gian lắp đặt. Màu của sàn gỗ biến tính nhiệt tương đối ổn định và không bị bạc màu do tác động của nắng và gió.

Độ cứng chắc cao

Trải qua quá trình gia nhiệt, sàn gỗ biến tính có độ cứng chắc cao hơn. Nên phương pháp biến tính gỗ thường áp dụng với các loại gỗ rừng trồng có đặc tính mềm như Gỗ Thông, Gỗ Keo, Gỗ Tần Bì,…

Ổn định, bền bỉ

Biến tính nhiệt làm gỗ thay đổi tính chất, tính hút nước và hút ẩm được giảm xuống, nên sàn gỗ biến tính có độ ổn định cao hơn các loại sàn gỗ thông thường từ 30% đến 50%, không bị giãn nở, cong vênh, nứt téc vô cùng phù hợp với khí hậu nóng ẩm ở Việt Nam. Độ ẩm của sàn biến tính thấp cũng ngăn ngừa mối mọt và nấm phát triển.

Sàn gỗ biến tính ngoài trời hiện nay, chủ yếu 2 loại là sàn gỗ thông biến tính (Thermo Pine) và sàn gỗ tần bì biến tính (Thermo Ash). Giá phụ thuộc vào quy cách và loại gỗ. Dưới đây là bảng giá sàn gỗ ngoài trời mới nhất dành cho gỗ biến tính.

Sản phẩm Dày (mm) Rộng (mm) Dài (mm) Đơn vị tính Đơn giá (vnđ)
Sàn gỗ Thông biến tính /Sàn gỗ Thermo Pine 26 140 3000 m2 1.500.000
Sàn gỗ Thông biến tính /Sàn gỗ Thermo Pine 26 180 3000 m2 1.700.000
Sàn gỗ Tần bì biến tính/Sàn gỗ Thermo Ash 20/22 120/130 1200 m2 2.100.000
Sàn gỗ Tần bì biến tính/Sàn gỗ Thermo Ash 20/22 120/130 1500 m2 2.300.000
Sàn gỗ Tần bì biến tính/Sàn gỗ Thermo Ash 20/22 120/130 2000 m2 2.500.000
Sàn gỗ Tần bì biến tính/Sàn gỗ Thermo Ash 20/22 120/130 2400 m2 2.700.000
Khung xương sắt hộp
Qc: 30 x 30 x 1.2mm
m2 300.000
Thi công sàn gỗ ngoài trời m2 350.000

Ghi chú: Đơn giá chưa bao gồm thuế VAT (10%)

Sử dụng sàn gỗ thermo ngoài trời, bạn nên nhớ ngoài mức giá gỗ và nhân công, còn bao gồm dầu lau gỗ ngoài trời nhằm mục đích bảo quản gỗ và duy trì thẩm mỹ. Sàn gỗ CQ thường sử dụng dầu Gori – xuất xứ từ Đan Mạch và định kỳ hằng năm các bạn nên bảo dưỡng 1 lần. Gỗ ngoài trời có tuổi thọ lâu dài hay không, một phần phụ thuộc vào cách thức bạn sử dụng và bảo trì hằng năm.

Tham khảo thêm về Thermowood (gỗ biến tính) trên tạp chí kiến trúc archdaily

Thermowood là một loại vật liệu gỗ đẹp, bền vững được sản xuất theo phương pháp tự nhiên; nhiệt và hơi nước. Nó ổn định về mặt kích thước , chống phân hủy và không độc hại. Việc sản xuất Thermowood từ gỗ thông và vân sam Scandinavian được PEFC chứng nhận từ Phần Lan. Nó có thể được sử dụng bên trong hoặc ngoài trời, trong bất kỳ khí hậu nào. Thermowood  là một sản phẩm tự nhiên thân thiện với môi trường , dễ gia công và lắp đặt.

go bien tinh la gi dac trung ung dung va uu nhuoc diem loai go nay 138822 1 - Gỗ biến tính là gì? Đặc trưng, ứng dụng và ưu nhược điểm loại gỗ này

Thermowood được sử dụng cho mặt tiền là một giải pháp sinh thái và hóa chất miễn phí cho mạ bên ngoài và mặt tiền . Dòng sản phẩm cung cấp các loại ván ốp rộngđược sản xuất bằng công nghệ cán keo. Thermowood cho phép gỗ mềm vùng Scandinavia được sử dụng thành công trong điều kiện thời tiết nóng ẩm. Các tấm ốp bên ngoài không có nhựa và có khả năng chống mục nát.

D trong LunaThermo-D là viết tắt của độ bền. Cùng với vẻ ngoài, độ bền sinh học là một đặc tính quan trọng trong các ứng dụng cuối cùng của các sản phẩm trong lớp xử lý này. Độ phồng và co ngót tiếp tuyến do độ ẩm thấp. Nhờ quá trình sửa đổi nhiệt tự nhiên và dán, Gỗ biến tính có thể sản xuất ván ốp rộng 210mm, có nút thắt âm thanh, bền với độ ổn định kích thước vượt trội.

Do nhiệt độ cao của quá trình xử lý Thermowood , nhựa được loại bỏ khỏi gỗ . Điều này đảm bảo chất lượng hình ảnh cao cho cả lớp phủ  không tráng và phủ . Màu sắc của gỗ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ và thời gian xử lý – nhiệt độ càng cao thì bề ngoài càng sẫm màu. Như với tất cả các loại gỗ mềm , sự khác biệt xảy ra và do mật độ khác nhau. Khi sản phẩm tiếp xúc với tia UV, sản phẩm sẽ chuyển sang màu xám bạc đẹp mắt trừ khi được bảo vệ bởi lớp bảo vệ bề mặt có sắc tố.

TÍNH NĂNG, ĐẶC ĐIỂM:

Độ phồng và co ngót tiếp tuyến trung bình 5-6%
Phân loại tiêu chuẩn EN 113 Bền (lớp 2)
Sự đối xử Ngoài ra còn có tấm ốp bên ngoài UTV 20×142 sơn tại nhà máy
Tuổi thọ dự kiến 30 năm

Lớp phủ bên ngoài LunaThermo-D không tráng phủ có thể cung cấp tuổi thọ sử dụng mong muốn 30 năm. Thực tế này dựa trên một số điều kiện bao gồm chất lượng tay nghề tại thời điểm lắp đặt và khả năng tiếp xúc của tấm ốp với thời tiết bao gồm vị trí, độ cao và thiết kế. Nếu được phủ lên, tuổi thọ của sản phẩm, LunaThermo-D sẽ có tuổi thọ sử dụng lâu hơn – miễn là lớp phủ được duy trì phù hợp với các khuyến nghị của nhà sản xuất lớp phủ trong suốt thời gian sử dụng của sản phẩm.

Một số công trình tiêu biểu 

Mouriz School / Atelier Nuno Lacerda Lopes

Thông tin công trình:

Kiến trúc sư: Atelier Nuno Lacerda Lopes
Khu vực: 3220 m²
Năm: 2010
Hình ảnh: Fernando Guerra | FG + SG
Nhà sản xuất:  Lunawood
Sản phẩm được sử dụng trong Dự án này

Đây là một trung tâm trường học hai tầng, bao gồm một trường mẫu giáo và một trường tiểu học nằm ở Mouriz, Paredes , Bồ Đào Nha. Nó được hình thành để tuân thủ một chương trình chức năng dựa trên nhu cầu của một trung tâm trường học mười lăm lớp học: quản lý các luồng và tạo ra các mức độ sử dụng khác nhau do các mức độ tự chủ khác nhau trong trung tâm trường học – mẫu giáo và trường tiểu học; khu sinh hoạt chung và khu thể thao; liên kết động lực của từng không gian; xếp hạng sử dụng và người dùng; chia sẻ đường dẫn và chức năng.

go bien tinh la gi dac trung ung dung va uu nhuoc diem loai go nay 138822 2 - Gỗ biến tính là gì? Đặc trưng, ứng dụng và ưu nhược điểm loại gỗ này

go bien tinh la gi dac trung ung dung va uu nhuoc diem loai go nay 138822 3 - Gỗ biến tính là gì? Đặc trưng, ứng dụng và ưu nhược điểm loại gỗ này

go nung bien tinh anh thuc te 001 - Gỗ biến tính là gì? Đặc trưng, ứng dụng và ưu nhược điểm loại gỗ này

go nung bien tinh anh thuc te 3 e1685595571459 - Gỗ biến tính là gì? Đặc trưng, ứng dụng và ưu nhược điểm loại gỗ này go nung bien tinh anh thuc te 003 - Gỗ biến tính là gì? Đặc trưng, ứng dụng và ưu nhược điểm loại gỗ này go nung bien tinh anh thuc te 6 e1685595598931 - Gỗ biến tính là gì? Đặc trưng, ứng dụng và ưu nhược điểm loại gỗ này go nung bien tinh anh thuc te 006 - Gỗ biến tính là gì? Đặc trưng, ứng dụng và ưu nhược điểm loại gỗ này go nung bien tinh anh thuc te 009 - Gỗ biến tính là gì? Đặc trưng, ứng dụng và ưu nhược điểm loại gỗ này go nung bien tinh anh thuc te 123 e1685595623312 - Gỗ biến tính là gì? Đặc trưng, ứng dụng và ưu nhược điểm loại gỗ này go nung bien tinh anh thuc te thi cong - Gỗ biến tính là gì? Đặc trưng, ứng dụng và ưu nhược điểm loại gỗ này

Nguồn tham khảo:  Trần Đức Homes

Thông tin mua các sản phẩm gỗ biến tính tại xưởng

Văn Phòng HCM:

Phòng 407, Lầu 4, Saigon Riverside Office Center, 2A – 4A Tôn Đức Thắng, Quận 1

Nhà Máy:

69/13 Bình Chuẩn 42, Phường Bình Chuẩn TP. Thuận An, Tỉnh Bình Dương.

5/5 - (1 bình chọn)
author-avatar

Kiến trúc sư Phan Đình Kha

Kiến trúc sư Phan Đình Kha với 15 năm kinh nghiệm, hơn 1000 công trình, đoạt giải nhất kiến trúc quốc gia 2010 (Công trình: Nhà ga hành khách cảng hàng không Liên Khương, giải nhất Kiến trúc quốc gia 2010. Nhóm thiết kế: KTS Lưu Hướng Dương, KTS Trần Trung Vương, KTS Nguyễn Thị Quỳnh Nga, KTS Phan Đình Kha). Các thiết kế của anh như Cảng hàng không Liên Khương – Đà Lạt, Bệnh viện Phú Mỹ (TP.HCM), khách sạn 4 sao Phú Mỹ – Sóc Trăng. Nhà hàng Miss Sài Gòn. Homestay Đà Lạt của vợ chồng danh hài Trường Giang – Nhã Phương.
Tham khảo:
- https://ashui.com/mag/chuyenmuc/kien-truc/4493-nha-ga-hang-khong-lien-khuong-mau-tuong-tuong.html
- https://dangcongsan.vn/tu-tuong-van-hoa/cong-bo-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-nam-2010-62481.html
- https://danviet.vn/doc-dao-hai-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-777746293.htm
- https://kienviet.net/2011/03/14/ket-qua-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-2010/
- https://baoxaydung.com.vn/trien-lam-giai-thuong-kien-truc-viet-nam-22261.html

Bài viết cùng chuyên mục