Tạp chí nhà đẹp

Giải pháp mở – đóng hữu hình và vô hình trong AT House

Mỗi ngôi nhà, thói quen sinh hoạt, thậm chí cả tín ngưỡng cũng có thể ảnh hưởng đến giải pháp sau cùng. AT House (Đồng Nai) là một ngôi nhà như thế. Bài toán đặt ra cho Kiến trúc sư khi gia chủ vừa theo đạo Thiên chúa và vừa muốn không gian sống hiện đại, gần gũi với thiên nhiên.

 

AVA WEBSITE BAI DANG CONG TRINH TOP 10 1200 x 600 px 1200 x 600 px 48 - Giải pháp mở - đóng hữu hình và vô hình trong AT House

Thông tin công trình:

Địa điểm: Gia Kiệm, Đồng Nai

Thiết kế: KTS Hoang Gk

Diện tích: 309m2

Chụp ảnh: Quang Trần

Mặt bằng của AT House
Ngôi nhà có tên gọi AT House nằm trong khu dân cư đông đúc tại Gia Kiệm, Đồng Nai. Nhiệm vụ thiết kế được đặt ra từ chính nhu cầu khá chi tiết của cặp vợ chồng trẻ theo đạo Thiên chúa và những đứa con trong tương lai của họ. Gia chủ rất yêu thiên nhiên, muốn gắn kết nơi mình sống với nắng gió, cây xanh, sao cho từ căn phòng chỗ họ ngủ có thể nhìn thấy nhiều màu xanh cây lá khi thức dậy vào mỗi sáng. Bên cạnh đó nhu cầu của gia đình Công giáo là khu vực bàn thờ – nơi tôn nghiêm, linh hồn sống của căn nhà – phải được đặt ở vị trí trang trọng để mọi không gian và góc nhìn đều có thể hướng về.

AT House với gam màu trắng là chủ đạo
Thiết kế thông thoáng trong AT House
Hầu như không gian nào trong nhà cũng tiếp xúc với mảng xanh
Khu vườn nhỏ xanh mát ở nhà bếp
Những giải pháp thiết kế đóng và mở hợp lý đã chứng minh trên thực tế. Đó là sự kết nối về mặt không gian vật chất đi cùng các giá trị tinh thần vừa mang tính hữu hình, cụ thể, lại vừa vô hình mà chỉ có thể cảm nhận được qua tương tác chặt chẽ với người sử dụng. Hữu hình nằm ở những mảng miếng màu sắc, chất liệu vừa hiện đại vừa mộc mạc như bê tông, gỗ, thép và bông gió xi măng… phối kết vừa đủ, tỷ lệ hài hòa nên nội ngoại thất thấy khá nhẹ nhàng thoáng đãng. Còn giá trị vô hình mang đậm chất tâm linh biểu hiện qua bầu không khí gần gũi mà trang nghiêm của khu vực bàn thờ. Khoảng thông tầng được ánh sáng của đức tin tôn giáo hòa quyện cùng ánh sáng tự nhiên thêm lung linh. Hoặc ngay từ điểm nhìn đầu tiên từ sân trước trông lên, khối dáng mái ngôi nhà lồng ghép vào nhau tạo dấu ấn hình học hướng lên cao gợi hình như một giáo đường nhỏ, tinh khiết và thiện lành.

Khu vực bàn thờ đậm chất linh thiêng
Khu vực phòng khách với khoảng thông tầng lớn
Bàn ăn được thiết kế đơn giản từ gỗ khổ lớn
Bồn rửa tay nhìn thẳng ra khu vườn bên ngoài

Phòng ngủ tối giản nhưng tràn ngập ánh sáng
Vậy nên, có thể thấy giá trị một công trình nhà ở không hoàn toàn nằm ở độ lớn hay nhỏ, mức đầu tư hoành tráng hay không, mà tùy thuộc nhiều vào cách tiếp cận và tương tác của các bên khi làm nhà. Khi có sự thấu hiểu và chuyển hóa tốt các yêu cầu vật chất lẫn tinh thần của gia chủ, thì giải pháp kiến trúc và nội thất dù đặc hay rỗng, đóng hay mở cũng không quá quan trọng nữa. Tất cả đều hòa làm một, như vốn dĩ cần phải thế.

Một ngôi nhà, một tổ ấm, một giải pháp xuyên suốt.

Và một niềm vui sống chân phương, an hòa.

Xem đầy đủ hình ảnh công trình tại đây:

Biên tập: KA

>> Tham khảo thêm: Báo giá xây nhà trọn gói 2022 phần thô và hoàn thiện

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT
author-avatar

Kiến trúc sư Phan Đình Kha

Kiến trúc sư Phan Đình Kha với 15 năm kinh nghiệm, hơn 1000 công trình, đoạt giải nhất kiến trúc quốc gia 2010 (Công trình: Nhà ga hành khách cảng hàng không Liên Khương, giải nhất Kiến trúc quốc gia 2010. Nhóm thiết kế: KTS Lưu Hướng Dương, KTS Trần Trung Vương, KTS Nguyễn Thị Quỳnh Nga, KTS Phan Đình Kha). Các thiết kế của anh như Cảng hàng không Liên Khương – Đà Lạt, Bệnh viện Phú Mỹ (TP.HCM), khách sạn 4 sao Phú Mỹ – Sóc Trăng. Nhà hàng Miss Sài Gòn. Homestay Đà Lạt của vợ chồng danh hài Trường Giang – Nhã Phương.
Tham khảo:
- https://ashui.com/mag/chuyenmuc/kien-truc/4493-nha-ga-hang-khong-lien-khuong-mau-tuong-tuong.html
- https://dangcongsan.vn/tu-tuong-van-hoa/cong-bo-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-nam-2010-62481.html
- https://danviet.vn/doc-dao-hai-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-777746293.htm
- https://kienviet.net/2011/03/14/ket-qua-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-2010/
- https://baoxaydung.com.vn/trien-lam-giai-thuong-kien-truc-viet-nam-22261.html

Bài viết cùng chuyên mục