Tạp chí nhà đẹp

Ghé thăm tổ ấm có nhiều sân vườn mở – Nơi kết nối con người với thiên nhiên mang tên VH House

4a159ec1d722d0872236f6eed1beaffe - Ghé thăm tổ ấm có nhiều sân vườn mở - Nơi kết nối con người với thiên nhiên mang tên VH House

VH House tọa lạc trên khu đất nằm gần đường vành đai với mật độ giao thông cao tại Cổ Nhuế, Hà Nội. Nơi đây thiếu cây xanh, thiếu không gian công cộng cho người dân thư giãn. Chính vì vậy mà mục tiêu của các KTS khi thiết kế ngôi nhà là tạo một không gian sống dễ chịu, thoáng mát để các thành viên gia đình nghỉ ngơi sau một ngày bận rộn.

7769ab0494dba87c4f1bdd92d5c58ce9 - Ghé thăm tổ ấm có nhiều sân vườn mở - Nơi kết nối con người với thiên nhiên mang tên VH House

VH House nổi bật với không gian xung quanh nhờ hình dáng độc đáo

Ý tưởng thiết kế nên VH House

Khu đất để xây dựng ngôi nhà nằm trong con ngõ nhỏ, chỉ rộng 1,8m. Khu đất bên cạnh hiện để trống, tương lai sẽ được xây dựng. Khu vực bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm không khí, ô nhiễm tiếng ồn và môi trường bụi. Bởi vậy yêu cầu đặt ra khi thiết kế là tạo một không gian thư giãn, dễ chịu, thoáng mát cho gia đình 4 thanh viên. Ý tưởng hình thành không gian VH House dựa trên 3 điểm chính: Khí hậu địa phương; Kết nối con người với thiên nhiên; Văn hóa gia đình truyền thống Việt Nam.

4a3da3814e765326c862524561748a20 - Ghé thăm tổ ấm có nhiều sân vườn mở - Nơi kết nối con người với thiên nhiên mang tên VH House

Khu dân cư đông đúc bao quanh ngôi nhà

14bd7523f2d9ba21287c6caf00e15667 - Ghé thăm tổ ấm có nhiều sân vườn mở - Nơi kết nối con người với thiên nhiên mang tên VH House

Từ ý tưởng ban đầu để hình thành nên VH House

0b60c7238fb3e1aed4c3eecfe26f2e49 - Ghé thăm tổ ấm có nhiều sân vườn mở - Nơi kết nối con người với thiên nhiên mang tên VH House

Đến không gian sống thoáng mát khi ngôi nhà hoàn thiện và đi vào sử dụng

Không gian sống thoáng đãng phù hợp với khí hậu Hà Nội

Ngôi nhà ống này được thiết kế với nhiều sân vườn mở. Những khoảng trống tạo điều kiện cho luồng thông gió và cung cấp ánh sáng tự nhiên. VH house được chia khối và tạo nhiều ô mở. Khi thiết kế KTS đã để lại những khoảng lùi ở phía mặt tiền và phần phía sau nhà để gió tự nhiên vào và thoát khỏi nhà một cách dễ dàng. Không gian lùi vào được kết hợp với vườn cây xanh và tường có lỗ hổng tạo thành lá chắn 2 lớp giúp giảm tiếng ồn và bụi vào nhà.

db825fa316b0aec0ae4d87d9b0cea43e - Ghé thăm tổ ấm có nhiều sân vườn mở - Nơi kết nối con người với thiên nhiên mang tên VH House

Bản vẽ không thể hiện toàn bộ không gian cũng như công năng sử dụng bên trong VH House

82dc7bf338a6d7b945d7144391cb50ed - Ghé thăm tổ ấm có nhiều sân vườn mở - Nơi kết nối con người với thiên nhiên mang tên VH House

Mặt tiền nhà nổi bật khi kết hợp cây xanh với hệ tường có lỗ hổng

Tổ ấm còn là nơi kết nối con người với thiên nhiên

Ngày nay với nhịp sống hiện đại, bận rộn con người đã bị rời xa thiên nhiên. Vậy nên chúng ta cần kết nối lại với thiên nhiên để tạo ra một mối quan hệ tích cực trong chính ngôi nhà của mình. Và cũng từ quan điểm đó, VH House được thiết kế với nhiều không gian cây xanh. Ngoài những khoảng xanh dưới tầng 1 thì trên mái nhà có 2 vườn xanh để trồng cây ăn quả và rau sạch. Bởi trước đây khu đất xây nhà được sử dụng như một khu vườn cây ăn quả và rau xanh. Nên các KTS muốn trả lại gia đình không gian vườn để trồng cây và tạo ra không gian nghỉ dưỡng giữa một thành phố bận rộn.

e38c7121e3155c9446deb3bd5e56b6e9 - Ghé thăm tổ ấm có nhiều sân vườn mở - Nơi kết nối con người với thiên nhiên mang tên VH House

Ở bất kỳ đâu trong nhà gia chủ cũng đều có thể cảm nhận được sắc xanh của cây 

ad293e83d841c2b0d7ff9b612fcc61d1 - Ghé thăm tổ ấm có nhiều sân vườn mở - Nơi kết nối con người với thiên nhiên mang tên VH House

Giếng trời không chỉ là nơi cung cấp ánh sáng, gió tự nhiên vào trong nhà mà đó còn là nơi lý tưởng để trồng những loại cây xanh mát

beb358415ab1ad5ab535e5d8b9566c5c - Ghé thăm tổ ấm có nhiều sân vườn mở - Nơi kết nối con người với thiên nhiên mang tên VH House

KTS còn dành tặng 1 khu vườn xanh mướt trên sân thượng dành cho chủ nhà

aa93b059ddba51ac43424f66945072e8 - Ghé thăm tổ ấm có nhiều sân vườn mở - Nơi kết nối con người với thiên nhiên mang tên VH House

Vườn trên sân thượng còn là nơi nghỉ ngơi, thư giãn lý tưởng dành cho các thành viên trong gia đình

VH House còn được tạo nên từ văn hóa gia đình truyền thống Việt Nam

Trong văn hóa của Việt Nam các thành viên trong gia đình truyền thống rất gần gũi nhau và có nhiều thế hệ sống cùng nhau dưới một mái nhà. Cũng từ đó ngôi nhà được thiết kế vừa đảm bảo sự hiện đại trong sinh hoạt vừa tạo được kết nối thị giác để mang lại sự tương tác giữa các thành viên trong gia đình.

cb97ce80296188da637f7ae8a27dd82b - Ghé thăm tổ ấm có nhiều sân vườn mở - Nơi kết nối con người với thiên nhiên mang tên VH House

Các không gian sinh hoạt chung được thiết kế liền nhau để tạo sự gắn kết các thành viên trong gia đình

Công năng mặt bằng được chia đơn giản và hiệu quả. Tầng một là không gian sinh hoạt chính và các phòng được ngăn cách với nhau bằng cây xanh mà vẫn giữ được sự kết nối. Trong khi đó tầng 2 là không gian nghỉ ngơi kết hợp với vườn cây. Các công trình phụ trợ, như nhà tắm, phòng giặt và cầu thang được đặt về một phía theo chiều dài của ngôi nhà để tiết kiệm diện tích.

734404c8872baf9d820125ebc92023b5 - Ghé thăm tổ ấm có nhiều sân vườn mở - Nơi kết nối con người với thiên nhiên mang tên VH House

Không gian phòng khách đơn giản và thoáng đãng 

2f2ec347b8161247cec2785ed0b3c9df - Ghé thăm tổ ấm có nhiều sân vườn mở - Nơi kết nối con người với thiên nhiên mang tên VH House

Tầng 1 không những thoáng đãng mà còn tràn ngập ánh nắng tự nhiên

63efb263d3d873270ded10ab171ba8c0 - Ghé thăm tổ ấm có nhiều sân vườn mở - Nơi kết nối con người với thiên nhiên mang tên VH House

Bàn ăn trở nên thơ mộng hơn nhờ những vạt nắng 

ab180bf58e83331357f39d5f6528cc53 - Ghé thăm tổ ấm có nhiều sân vườn mở - Nơi kết nối con người với thiên nhiên mang tên VH House

Không gian ngủ yên tĩnh được đặt gần một khu vườn nhỏ xanh ngắt

Các vật liệu dùng trong công trình là vật liệu địa phương, tự nhiên và bền vững. Gạch trần và granito là các vật liệu phổ biến. Gỗ sồi là một trong những loại gỗ với chất lượng tốt, độ bền cao, và kinh tế. Sự góp mặt của cây xanh chúng không chỉ cung cấp oxy, mà đồng thời tạo ra bầu không khí tích cực trong ngôi nhà. Việc duy trì, chăm sóc vườn hàng ngày sẽ là một phần giáo dục trẻ em để tạo ra mối quan hệ tốt giữa con người và thiên nhiên.

ff9eea12fcbea5e8a2c4bfca30a07fa5 - Ghé thăm tổ ấm có nhiều sân vườn mở - Nơi kết nối con người với thiên nhiên mang tên VH House

Việc sử dụng gạch trần trong công trình giúp giảm chi phí xây dựng 

0ce4602f1b85171be623600c55a2cee0 - Ghé thăm tổ ấm có nhiều sân vườn mở - Nơi kết nối con người với thiên nhiên mang tên VH House

Những bức tường gạch không được xây kín còn giúp tạo độ thoáng cho ngôi nhà

4d7b291e2a7feca94c0382cdf0d1db1d - Ghé thăm tổ ấm có nhiều sân vườn mở - Nơi kết nối con người với thiên nhiên mang tên VH House

Tường gạch lỗ còn đóng vai trò làm nền để hệ cây leo “thả dáng”

bce65f0e9b28cba41047e8a82cb850ae - Ghé thăm tổ ấm có nhiều sân vườn mở - Nơi kết nối con người với thiên nhiên mang tên VH House

Mặt bằng và mặt đứng công trình

d9512034d4f60bc97ca3f6d6612c73ea - Ghé thăm tổ ấm có nhiều sân vườn mở - Nơi kết nối con người với thiên nhiên mang tên VH House

Bản vẽ bố trí giếng trời và cây xanh

ccc1b1e8f2262fea84b3f8fb70b7c092 - Ghé thăm tổ ấm có nhiều sân vườn mở - Nơi kết nối con người với thiên nhiên mang tên VH House

f517bf80032b7b5193dece535ca9cf41 - Ghé thăm tổ ấm có nhiều sân vườn mở - Nơi kết nối con người với thiên nhiên mang tên VH House

Sơ đồ lấy sáng và gió tự nhiên

VH House với thiết kế nhiều sân vườn mở kết hợp cùng các yếu tố tiện nghi của cuộc sống hiện đại ngày nay đã mang đến nét mới lạ và độc đáo. Đặc biệt, với thiết kế trần nhà bằng kính gia chủ có thể ngắm trăng, xem nắng mưa và cảm nhận thiên nhiên 1 cách gần gũi nhất ngay trong nhà.

Thông tin công trình:

Tên công trình: VH House

Địa điểm: Hà Nội

Thiết kế: ODDO Architects

Kiến trúc sư: Mai Lan Chi, Marek Obtulovic

Kỹ sư kết cấu: Ngô Anh Tuấn

Thiết kế cảnh quan: Kiến trúc sư ODDO

Thiết kế nội thất: Kiến trúc sư ODDO

Kỹ sư cơ điện, điện nước: Vũ Hải

Chủ đầu tư: gia đình 4 thành viên

Diện tích xây dựng: 66,7 m2

Tổng diện tích sử dụng: 121,5 m2 (trong đó vườn trên mái 23m2)

Hoàn thành: 2018

Hình ảnh: ODDO Architects

Bài viết: Quang Nguyên

Nguồn Copy: Happynest.vn


Các bài viết copy Việt Architect Group dẫn nguồn từ các báo, MXH, tạp chí như: Vnexpress, ArchDaily, Pinterest, Happynest. Mọi thắc mắc, yêu cầu bản quyền chúng tôi sẽ tôn trọng và tuân thủ.

 

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *