Tổng hợp

Đồ án là gì? Cách viết đồ án tốt nghiệp như thế nào?

do an la gi 1 - Đồ án là gì? Cách viết đồ án tốt nghiệp như thế nào?

Đồ án tốt nghiệp là một công trình nghiên cứu khoa học của sinh viên các trường đại học thực hiện vào học kỳ cuối để tốt nghiệp ra trường.[1]

Ở Việt Nam cũng có một số trường lấy kết quả thi một số môn học mà không phải làm đồ án tốt nghiệp. Khái niệm đồ án tốt nghiệp cũng tương đương với luận văn tốt nghiệp, nhưng luận văn mang tính chất lý thuyết, nghiên cứu nhiều hơn, còn đồ án tốt nghiệp thì mang tính chất thực hành, có thể tạo thành sản phẩm phục vụ cho công việc nào đó.

Sau khi làm hoàn thành và bảo vệ xong đồ án tốt nghiệp, thì sinh viên có thể sẽ được phát bằng đại học; và có đủ điều kiện để xác nhận là đã đạt trình độ tốt nghiệp đại học. Những sinh viên có đồ án làm xuất sắc hay có kết quả học tập tốt có thể học tiếp lên cao học, tiến sĩ hoặc có thể được giữ lại trường làm trợ giảng, hoặc cả hai, sau một thời gian rèn luyện thì có thể trở thành giảng viên chính thức.

Khái niệm: Đồ án là gì?

Đồ án chính là công trình nghiên cứu  cùa sinh viên đại học trong năm cuố để tốt nghiệp ra trường. Khái  niêm này cũng tương tự với luận văn tốt nghiệp. Sau khi hoàn thành, sinh viên sẽ được nhà trường phát bằng đại học. Dựa trên kết quả mà nó có bằng đỏ, bằng xanh và bằng vàng. Người nào có thành tich xuất sác có thể được giữ lại trường làm trợ giảng, và tiếp tục học cao học.

Cách viết đồ án tốt nghiệp chuẩn chỉ nhất?

Theo tôi, quá trình viết có thể bao gồm 4 bước:
            1) Đọc và ghi chú tài liệu
            2) Sắp xếp dàn ý (mindmap)
            3) Viết và trích dẫn
            4) Quay lại bước (1)
1. Đọc và ghi chú tài liệu: 
Nguyên tắc bất biến: Đọc mà không ghi chú chí là cho bạn mất thời gian mà thôi
Cho nên đọc là phải kế hợp với ghi chú, để tóm tắt lại những vấn đề của mình, để công việc đạt hiệu quả hơn.
 Có 3 loại tài liệu cần đọc:
 1) Bài báo khoa học đăng tạp chí,
2) Bài báo khoa học đăng hội nghị,
3) Sách giáo khoa, sách tham khảo.
  
 2) Sắp xếp dàn ý (mindmap) 
 Sau khi đã đọc được một ít, điều tiếp theo là lập dàn ý để viết. Có phần mềm Freemind hỗ trợ các bạn làm dàn ý và sắp xếp bài viết rất hữu ích.
Một dàn ý tốt sẽ cho ra một bài viết tốt
Các phần ghi chú ở bước 1) sẽ được đưa vào dàn ý này.
Thông qua dàn ý, biểu đồ mindmap, các bạn sẽ rõ hơn về đồ án của mình.
==> Giáo viên hướng dẫn có thể góp ý ngay từ lúc này.
 3) Viết và trích dẫn 
Sau khi có dàn ý tốt, các bạn hãy bắt tay vào viết. Nói nôm na, dàn ý là phần khung xương, bây giờ là đến phần chúng ta đắp da thịt vào bộ xương đó để tạo nên một tác phẩm nghệ thuật. 
Nhưng khi viết, ta cần phải đưa những nội dung ta đã ghi chú trong phần đọc vào, và ghi trích dẫn rõ ràng.  
4) Quay lại bước (1)
Trước khi quay lại bước 1, các bạn kiểm tra lại những gì đã viết, chỉnh sửa câu cú, citation, chính tả. 
Và tự thưởng cho mình một phần thưởng nho nhỏ vì những thành quả của mình đạt được từ bước 1 -> bước 3 🙂 
do an la gi - Đồ án là gì? Cách viết đồ án tốt nghiệp như thế nào?
 

Cấu trúc một đồ án là gì:

Thực ra, không có một mẫu đồ án chuẩn, vì lĩnh vực nghiên cứu của mỗi đề tài sẽ rất khác nhau. Cấu trúc cũng sẽ rất linh họat 
 Qua đó, ta có thể cấu trúc 1 đồ án như sau:
Chương 1: Giới thiệu
Chương 2: Khảo sát lý thuyết (literature review)
Chương …
Chương n-1: Thảo luận & đánh giá
Chương n: Kết luận
Giám khảo, phản biện sẽ đọc Chương 1 và Chương kết luận đầu tiên. Đó cũng chính là lý do ta cần phải đầu tư thật nghiêm túc 2 chương này. Để nguời đọc có thể hiểu được ta muốn viết gì.
Từ chương 3 trở đi, các bạn tự thiết kế nội dung xoay quanh các vấn đề để giải thích cho keywords đã phân tích và tập trung làm rõ đề tài.
 Ngoài ra còn nhiều thông tin hay nữa, hãy xem ngay: Tại đây
 

Đồ án tốt nghiệp kiến trúc và kinh nghiệm thực hiện

Những bước tóm tắt như sau:

Bước 1: tậu tài liệu tham khảo
Bước 2: phân tích khu đất
Bước 3: Dựa vào các gì đã phân tách mua ý tưởng chủ đạo (thường là những ý tưởng để có thể giải quyết những vấn đề sắm thấy ở bước 2)
Bước 4: thiết kế tổng mặt bằng
Bước 5: Phân khu chức năng
Bước 6: Tạo ý niệm về hình khối: độ cao, độ to, độ rộng của Công trình trong khu đất.
Bước 7: ngoài mặt mặt bằng
Bước 8: liên tiếp kết hơp, thay đổi MB và hình khối đưa ra biện pháp. Cùng lúc vẽ MC để tưởng tượng không gian theo 3 chiều, đừng chỉ làm việc trên MB.
Bước 9: Tham khảo tài liệu để xem cách thức mẫu mã về nguyên liệu , mặt đứng, ….
Bước 10: Dàn trang đồ án.

Dưới đây là đề cập rõ và cụ thể hơn về các bước:

Bước 1: Đề bài của bạn là gì?

Hãy lên google, vào google translation nếu vốn ngoại ngữ ko phải chăng, search trong khoảng khóa “đề bài project”, “competition” để xem tham khảo. Ví dụ: đề đồ án là ngoài mặt nhà ở. Search trên google: “ house competition project”. Vì sao từ khóa “competition” lại phải chăng hơn? Vì trong những cuộc thi những ý tưởng đồ án sẽ mới và quyến rũ hơn,và những kết quả mua được cũng đã sở hữu sự chọn lựa . Còn ví như Các bạn tậu chung chung sẽ ra cả những Dự án đã xây dưng, đôi khi vì phổ thông nguyên tố thực tiễn như quy định, kinh tế, …, nó chưa hẳn đã là 1 thí dụ phù hợp .Tham khảo với thể sử dụng tuyển tập đồ án của sinh viên năm trước,đây cũng là một nguồn rất có ích và nên xem theo. Xem xong, có khái niệm xong, thì chứa đi, để ấy, về sau dùng.

Bước 2: phân tách khu đất :
Tại sao? Vì mỗi khu đất khác nhau và đồ án bạn thiêt kế cố định chỉ phù hợp ở khu đất đấy, hãy cố gắng đừng thiết kế một thứ mà đặt đâu cũng được, như thế chưa hay.
– Nhìn trên một diện tích rộng hơn, lên google map để nhìn khu đất ở tỷ lệ khác nhau. Vì thỉnh thoảng khu đất với thể gây tác động đến bán kính lớn hơn, ở quanh đó nó sẽ với gì đó hay ho hơn chả hạn. Cố gắng đừng chỉ thu hẹp tầm mắt vào mỗi khu đất của mình không.
– Chức năng xung quanh: sở hữu gì xung quanh khu đất? Nhà dân, cửa hàng , ngôi chùa,…? Chiều cao các Dự án đó là bao nhiêu? Như thế bạn sẽ thấy khu đất cần gì, vô khối , Dự án bạn muốn vượt trội , thành tượng trưng thì nó sẽ cao bao nhiêu mới phải? Hay Công trình của bạn muốn hòa nhập xung quanh thì sẽ thế nào,…
– Giao thông: xung quanh khu đất với con đường đi lối lại ra làm cho sao, ai là thành phần thường xuyên tham gia vào hoạt động đó .
– Điều kiện tự nhiên: Khu đất bằng phẳng hay không? Sở hữu gì đặc biệt?- Đối tượng tiêu dùng xung quanh: lòng vòng khu đất của bạn, người nào là người tiêu dùng , chiếm đóng? Bạn sẽ kiểu dáng cho ai? Ví dụ: Khu đất của bạn ở giữa khu dân cư và đề đồ án là ngoại hình nhà hàng, đối tượng sử dụng nhà hàng trước hết sẽ là dân cư xung quanh khu đất và sau đấy tới những nguồn Anh chị khác, vì thuận lợi cho người dân quanh đó tới ăn uống mà. Thế bạn mẫu mã cửa ngõ thế nào?Bạn muốn dùng cho họ hay muốn phục vụ đối tượng khác?… Nghĩ về những điều này như bạn là người tiêu dùng trước khi nghĩ nó theo hướng bạn là người bề ngoài .
– Dự án: nếu như tìm được thông tin về Dự án vững mạnh của khu đất thì rất tốt, như thế bạn sẽ hình dong được Dự án bạn ngoại hình chẳng hề chỉ cho lúc thầy cô giáo ra đề, mà nó mang thể có tính khả thi và giả dụ được xây, 5, 10 năm nữa, nó sẽ thế nào sở hữu sự đổi thay của khu đất.- ngôn ngữ kiến trúc xung quanh: Sẽ rất khả quan nếu như bạn mua ra liệu quành khu đất có kiến trúc gì đặc trưng hay không , nó mang đáng để lưu giữ không,…- Điều gì đích thực dị biệt ở khu đất? Đây là thắc mắc được trả lời sau cùng , sau khi đã xem những trắc trở hơi chung chung ở trên, vững chắc mỗi khu đất sẽ sở hữu một điều khác biệt mà ở vị trí khác chẳng thể có . Ấy chính là mấu chốt để bạn bám vào, mua ý tưởng cho đồ án và làm cho đồ án của bạn với ý nghĩa hơn là việc thấy trên mạng cái gì ấy hay rồi bắt loại , “nhảy”, như thế rất bề nổi và cái học được sẽ rất ít. Tôi sẽ kể về phương pháp “nhảy” đồ án thế nào là hay trong 1 bài viết sau.- với gì là cạnh tranh ở khu đất? Sở hữu gì là thuận lợi?.

Bước 3: Nghĩ một ý tưởng dựa vào các gì đã phân tích , biểu lộ nó ra đơn thuần nhất mang thể (bằng trong khoảng , bằng ảnh, …)

Bước 4: khiến cho tổng mặt bằng: Dựa vào phân tích xác định lối vào, ra, tiếp cận, chỗ đỗ xe (nếu có), đâu là vị trí đặt mẫu gì, … phân khu chức năng. Nhìn lại ý tưởng chủ đạo, phân khu chức năng của bạn mang theo ý tưởng đó không? Những gì vẽ ra đã hạn chế bất lợi và phát huy tiện lợi sở hữu được ở phân tách trên không? Lại tiếp tục sắm tài liệu tham khảo xem họ làm cho tổng mặt bằng thế nào nhé.

Bước 5: Dựa vào nhiệm vụ đồ án, nghĩ xem bạn muốn Dự án mấy tầng, mẫu gì ở đâu bằng việc vẽ những ô vuông ghi chức năng, mẫu gì ở cạnh loại gì sẽ tiện lợi . Những thứ ở cạnh nhau sở hữu hợp với phân tách khu đất ở trên không?

Bước 6: giả dụ sở hữu thể hãy khiến mô phỏng hình khối mà bạn muốn để biết chiều cao, độ lớn, độ rộng của khối Dự án ở trong khu đất (làm đúng tỷ lệ nhé). Quan sát ý tưởng chủ đạo bước 3: những hình bạn làm ra có theo ý tưởng đó không?

Bước 7: khiến cho mặt bằng: nắn chỉnh các hình vuông ở bước 5 để phù thống nhất với mô hình bước 6. Trong lúc này hãy đổi thay cả 2, thay đổi cả mặt bằng và hình khối để mang kết quả bạn thích nhất. Nhìn vào ý tưởng chủ đạo bước 3: các gì bạn khiến cho với theo ý tưởng ấy không? Ko gian bạn muốn người ta vào mang mô tả được ý mà bạn muốn không? Xem lại các bài chiếc đã kiếm tìm khi đầu để xem họ làm cho ra sao, mang gì hay mà mình khiến cho theo được. Để tiết kiệm thời gian Nhìn vào bước 3, phải chăng nhất hãy dán nó trước mặt lúc bạn khiến đồ án để đừng quên mất ý tưởng chính của mình là gì.

Bước 8: Vẽ 2 mặt cắt, để bạn biết khi ở MB nó thế nào, và chiều cao nó ra khiến sao,… Hãy cắt một mẩu giấy đúng chiều cao, tỷ lệ một con người và đặt nó vào mặt cắt để cảm giác ko gian sở hữu đúng như bạn muốn ko. Nếu như bạn sở hữu thể, có thể làm cho bằng những chương trình đồ họa 3D. Tiếp diễn nắn chỉnh những thứ đấy cùng nhau, ví dụ: đổi không gian này sang chỗ khác thì thấp hơn, đổi vệ sinh ra chỗ khác sẽ dễ dàng cho khoa học ,… những gì bạn vẽ sở hữu phù hợp và đáp ứng được những phân tích của bạn ở trên không?

Bước 9: Xem lại những bài loại đã làm cho để xem họ xử lý vật liệu ra sao, thiết kế mặt đứng thế nào, … để học và áp dụng vào bài của mình hoặc dựa vào ý tưởng chính, điều kiện bỗng dưng , gió, nắng ở khu đất để tiếp diễn giải quyết các vấn đề ở khu đất.

Bước 10: mô tả đồ án : biểu hiện theo trật tự như các bước đã khiến ở trên vào giấy và nộp bài.

Bước 11: Chuẩn bị làm cho đồ án tiếp theo.

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT
author-avatar

Kiến trúc sư Phan Đình Kha

Kiến trúc sư Phan Đình Kha với 15 năm kinh nghiệm, hơn 1000 công trình, đoạt giải nhất kiến trúc quốc gia 2010 (Công trình: Nhà ga hành khách cảng hàng không Liên Khương, giải nhất Kiến trúc quốc gia 2010. Nhóm thiết kế: KTS Lưu Hướng Dương, KTS Trần Trung Vương, KTS Nguyễn Thị Quỳnh Nga, KTS Phan Đình Kha). Các thiết kế của anh như Cảng hàng không Liên Khương – Đà Lạt, Bệnh viện Phú Mỹ (TP.HCM), khách sạn 4 sao Phú Mỹ – Sóc Trăng. Nhà hàng Miss Sài Gòn. Homestay Đà Lạt của vợ chồng danh hài Trường Giang – Nhã Phương.
Tham khảo:
- https://ashui.com/mag/chuyenmuc/kien-truc/4493-nha-ga-hang-khong-lien-khuong-mau-tuong-tuong.html
- https://dangcongsan.vn/tu-tuong-van-hoa/cong-bo-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-nam-2010-62481.html
- https://danviet.vn/doc-dao-hai-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-777746293.htm
- https://kienviet.net/2011/03/14/ket-qua-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-2010/
- https://baoxaydung.com.vn/trien-lam-giai-thuong-kien-truc-viet-nam-22261.html

Bài viết cùng chuyên mục