Tổng hợp

Decor là gì ? Nguyên tắc cơ bản khi Decor trang trí nội thất 2023

Decor la gi - Decor là gì ? Nguyên tắc cơ bản khi Decor trang trí nội thất 2023

Decor là viết tắt của từ “decoration” trong tiếng Anh, có nghĩa là trang trí, bày trí hoặc làm đẹp cho một không gian, đồ vật hoặc sự kiện.

Đây là quá trình sử dụng các yếu tố như màu sắc, ánh sáng, vật liệu, đồ trang trí và bố trí không gian để tạo ra một tổng thể hài hòa và thẩm mỹ.

Decor có thể áp dụng trong nhiều lĩnh vực, bao gồm trang trí nội thất, trang trí sự kiện, trang trí cửa hàng, trang trí quầy bar và nhiều hơn nữa. Mục đích của decor là tạo ra một không gian hoặc đối tượng hấp dẫn, ấn tượng và phù hợp với mục đích sử dụng.

Hiện nay, việc trang trí nhà ở hay thiết kế nội thất đều đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Chính vì vậy mà trong kiến trúc xây dựng, thuật ngữ “decor” được sử dụng và có được sự quan tâm và chú ý của nhiều khách hàng. Vậy, cần hiểu “decor là gì”, decor có tạo được sự nổi bật và sự ấn tượng cho không gian hay không? Bài viết này của chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc ấy cho các bạn. Hãy đón chờ chúng tôi để cùng tìm hiểu “decor là gì” nhé!

Định nghĩa về Decor 

Mục lục

Định nghĩa danh từ Decor / trang trí từ Từ điển Người học Nâng cao của Oxford

Decor: thiết kế nội thất / danh từ

/ ˈDeɪkɔː (r) /

/ deɪˈkɔːr /

[không đếm được, đếm được, thường là số ít]

 1. phong cách trang trí bên trong tòa nhà
  • trang trí nội thất
  • trang trí mới trang nhã của nhà hàng
  • Chọn đồ nội thất và trang trí cho ngôi nhà mới của họ là một dự án thú vị.

Có thể bạn đã từng nghe câu nói rằng trước tiên bạn phải biết các quy tắc trước khi bạn có thể phá vỡ chúng, và mặc dù chúng tôi yêu thích sự bất cần của việc tung  cuốn sách quy tắc thiết kế ra ngoài cửa sổ, nhưng  một số nguyên tắc khiến nhiệm vụ trang trí không gian trở nên đơn giản.

Dễ dàng hơn và chống đánh lừa hơn. Ít ai biết điều này hơn những nhà thiết kế nội thất hàng đầu của Mỹ, những người đã thực hiện sứ mệnh biến một không gian trống thành một ngôi nhà đầy cảm hứng và độc đáo.

Chúng tôi đã nói chuyện với 10 nhà thiết kế nội thất hàng đầu để tìm ra những quy tắc thiết kế nội thất đáng tuân theo cho một nội thất nổi bật. Cho dù bạn đang bắt đầu sửa sang lại từ đầu hay đang tìm cách thực hiện một vài thay đổi nhỏ nhưng có tác động lớn đối với ngôi nhà hiện có của mình, các mẹo được chuyên gia phê duyệt này sẽ hướng dẫn bạn thực hiện đúng cách mọi lúc.

>> Mời các bạn tham khảo báo giá và Thiết kế nội thất đẹp

Decor là gì?

Decor là việc trang trí và bày trí không gian để tạo ra một môi trường hấp dẫn, thú vị và thẩm mỹ. Nó bao gồm sử dụng các yếu tố như màu sắc, ánh sáng, vật liệu, đồ trang trí và bố trí không gian để tạo nên một tổng thể hài hòa và tương thích với mục đích sử dụng.

Như đã nói ở trên, decor là thuật ngữ được sử dụng nhiều trong nhiều ngành nghề khác nhau trong thời điểm hiện nay. Thuật ngữ này bắt nguồn từ một từ tiếng Anh được viết là “decorate”, với danh từ có nghĩa là sự trang trí, sự trang hoàng,… Khi viết ngắn gọn thường rút ngắn là “decor” thì ý nghĩa vẫn không thay đổi, vẫn mang nghĩa là trang trí và trang hoàng. 

Mục đích của thiết kế decor là gì là hướng tới sự mới mẻ, độc đáo và tinh tế cho thiết kế không gian nhà ở. Mặt khác, không chỉ trang trí bằng vật dụng mà điều ưu tiên là còn trang trí bằng màu sắc, kích thước nội thất cũng như thiết kế công năng sử dụng của nội thất

Tìm hiểu về khái niệm Decor là gì ? Các nghề liên quan tới Decor, và các yếu tố để một người làm Decor tốt, phát triển công việc và sự nghiệp. “Decor” là một thuật ngữ được sử dụng trong nhiều ngành nghề khác nhau và phổ biến nhất là trong ngành trang trí nội thất. Nghĩa gốc của từ “decor” là “trang trí”, bắt nguồn từ “Decorate” trong tiếng Anh. Mục đích của Decor chính là mang lại sự mới mẻ, độc đáo, tránh sự nhàm chán trong thiết kế.

Ở Việt Nam Decor hay còn gọi là thiết kế nội thất là một nghề khá được các bạn trẻ ưa chuộng, cùng với sự phát triển của ngành kiến trúc. Chúng luôn có sự bộ trợ lẫn nhau, và cùng nhau phát triển. Thiết kế nội thất mô tả một nhóm các dự án khác nhau liên quan đến sự chuyển đổi không gian nội thất thành các thiết lập hiệu quả cho phạm vi các hoạt động của con người được xảy ra ở đó.

Thiết kế nội thất còn là một nghề kết hợp sự sáng tạo, kiến thức kỹ thuật và các kỹ năng kinh doanh. Nhà thiết kế nội thất làm việc với khách hàng và các chuyên gia thiết kế khác để phát triển các giải pháp thiết kế được an toàn, chức năng, hấp dẫn, và đáp ứng nhu cầu của những người sử dụng không gian.

Khái niệm home decor là gì?

Home decor là một dạng trang trí cũng huy động mọi sự sắp xếp, việc lựa chọn và bài trí với không gian lý tưởng. Mặt khác, các vật dụng được thiết kế lại với nhau còn phải chú trọng vào nội thất như thế nào, phụ kiện trang trí ra làm sao, màu sắc của chúng có hài hòa với màu sắc chủ đạo trong phong cách thiết kế nhà ở hay không, sở thích của chủ nhà có phù hợp với decor như thế hay không… 

Nhìn chung, mọi trang trí trong nhà ở đều phải đảm bảo về kích thước, màu sắc và sự phối hợp nhuần nhuyễn mang tính thẩm mỹ cao độ. Giúp cho bạn hoàn toàn có thể tận hưởng không gian decor mới lạ và độc đáo mỗi ngày

Nguyên tắc của decor cho không gian sống của bạn:

Để hiểu về decor là gì một cách tỉ mỉ và cẩn thận hơn thì bạn cần chú ý đến một số nguyên tắc thiết kế. Dưới đây là một số nguyên tắc cơ bản khi trang trí (decor):

Phong cách

Xác định phong cách trang trí mà bạn muốn sử dụng, ví dụ như hiện đại, cổ điển, đồng quê, hoặc công nghiệp. Điều này giúp định hình hướng đi chung và chọn các yếu tố trang trí phù hợp.

Màu sắc

Lựa chọn màu sắc phù hợp để tạo ra không gian thích hợp với phong cách trang trí và mục đích sử dụng. Màu sắc có thể tạo ra cảm giác thoải mái, tươi mới, hoặc trang trọng.

Ánh sáng

Sử dụng ánh sáng để tạo ra không gian sáng tỏ, tạo cảm giác ấm cúng và thu hút. Sử dụng ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo một cách khéo léo để tạo ra hiệu ứng thích hợp.

Vật liệu

Chọn vật liệu phù hợp với phong cách trang trí và mục đích sử dụng. Vật liệu có thể là gỗ, kim loại, da, vải, đá, thủy tinh, và nhiều loại vật liệu khác. Sự kết hợp và sử dụng vật liệu phù hợp giúp tạo ra không gian đẹp mắt và chất lượng.

Đồ trang trí

Sử dụng các đồ trang trí như tranh ảnh, đèn trang trí, cây cảnh, gương, hoặc các món đồ tự làm để tạo điểm nhấn và mang tính cá nhân cho không gian.

Bố trí không gian

Cân nhắc việc bố trí nội thất và các vật phẩm trang trí sao cho hợp lý, sắp xếp một cách cân đối và tạo cảm giác thống nhất. Sử dụng nguyên tắc về sự cân đối, độ tương phản, và sự diễn đạt để tạo.

Quy tắc hài hòa trong decor là gì:

Nguyên tắc cũng như quy luật đầu tiên mà bạn phải chú ý chính là sự hài hòa. Bạn không thể sống trong một không gian mà có sự hỗn loạn và gây rối mắt như thế mỗi ngày được. Chính vì vậy mà bạn cần đến sự hài hòa trong việc thiết kế từng nội thất và từng vật dụng với nhau. Bạn nên tập trung vào decor nội thất với chất liệu, màu sắc và kiểu dáng của nó. Vì sự hài hòa trong decor sẽ giúp cho căn nhà trở nên tinh tế và có vẻ đẹp thuận mắt hơn

Tạo sự cân bằng trong decor:

Sự cân bằng trong decor xuất phát từ việc bạn phải dựa vào các kích thước ở trong không gian sống. Tức là chiều dài, chiều rộng, chiều cao của không gian bạn cần decor và tiến hành lựa chọn các nội thất hoặc các vật dụng thích hợp và phù hợp. Sự cân bằng trong không gian bằng cách decor sẽ giúp cho bạn có thể đảm bảo được các yếu tố kết hợp trong không gian giúp cho không gian sẽ hài hòa và hợp lý hơn. Giúp cho gia chủ có thể dễ dàng thỏa mãn được nhu cầu sống hiện tại bằng thẩm mỹ và decor nhà ở

Quy tắc nhịp điệu trong decor:

Khi bạn muốn biết decor là gì, bạn cần phải quan tâm đến quy tắc nhịp điệu trong decor. Quy tắc nhịp điệu là quy tắc được lặp đi lặp lại trong decor. Thiết kế decor nhà ở theo quy tắc này cho phép bạn lặp lại vật dụng, nội thất hoặc là các thiết bị decor trong vòng 3 lần xuất hiện trong cùng một không gian. Bạn có thể áp dụng quy tắc này trong cùng một không gian. Nhưng bạn đừng lo sẽ sinh ra cảm giác nhàm chán và chán mắt; vì nó sẽ tạo ra sự đồng điệu và theo nhịp điệu cho riêng căn nhà, cho riêng không gian decor của bạn

Quy tắc nhấn mạnh trong decor:

Khi bạn thiết kế và muốn hiểu về decor là gì, bạn sẽ dễ dàng thấy được sự nhấn mạnh trong decor. Tức là bạn sẽ trang trí một vật dụng nào đó làm điểm nhấn bằng cách nhấn nhá cho nó thêm những vật trang trí nhỏ lẻ ở bên cạnh. Điều này giúp cho không gian không những cuốn hút mà còn tạo được sự mới mẻ, điểm nhấn riêng biệt trong decor không gian. 

Quy tắc tương phản trong decor:

Quy tắc tương phản được chú ý vô cùng nhiều khi muốn tìm hiểu decor là gì. Quy tắc này giúp cho gia chủ tạo được chiều sâu trong decor nội thất, thậm chí là tạo sự độc đáo cho decor không gian. Quy tắc tương phản này được thể hiện trong việc lựa chọn sắc màu tương phản với nhau: ví dụ như sự pha trộn giữa gam màu nóng và gam màu lạnh; lựa chọn các hình khối đối lập: ví dụ như vật dụng lớn hay nhỏ; lựa chọn trong các đường nét thiết kế: đường thẳng hoặc cong;… Những điều này sẽ giúp không gian trở nên thú vị nhưng cũng đặc sắc hơn

Quy tắc tương xứng trong decor:

Quy tắc tương xứng là một quy tắc được biết đến nhiều trong decor là gì. Nó tạo cho không gian một sự liên kết chặt chẽ và gắn bó mật thiết với nhau. Cho thấy gia chủ là những người có sự cân bằng và sự hiểu biết khá sâu rộng trong decor

Đặc điểm của decor nội thất hiện nay:

Có một số đặc điểm của decor nội thất hiện nay mà bạn có thể tham khảo:

Phối hợp các phong cách

Thay vì tuân theo một phong cách trang trí cụ thể, người ta thường kết hợp các yếu tố từ nhiều phong cách khác nhau để tạo ra một không gian độc đáo và phong cách riêng. Ví dụ, kết hợp hiện đại với cổ điển, hoặc Scandinavia với công nghiệp.

Sử dụng vật liệu tự nhiên

Nhằm tạo ra một không gian gần gũi với thiên nhiên, người ta thích sử dụng các vật liệu tự nhiên như gỗ, đá, tre, rattan và vải tự nhiên. Các vật liệu này không chỉ mang lại vẻ đẹp tự nhiên mà còn tạo cảm giác ấm cúng và thân thiện.

Màu sắc tươi sáng và tương phản

Sử dụng màu sắc tươi sáng và tương phản để tạo điểm nhấn và mang lại sự sống động cho không gian. Kỹ thuật sử dụng màu sắc tương phản giữa các yếu tố nội thất và vật liệu khác nhau cũng là một xu hướng phổ biến.

Thiết kế đơn giản và tối giản

Kiểu dáng và thiết kế đơn giản, tối giản được ưa chuộng trong decor nội thất hiện nay. Điều này thể hiện sự tinh tế, tạo ra không gian gọn gàng và không quá phức tạp, đồng thời tạo cảm giác thư giãn và thoải mái.

Kết hợp hài hòa giữa chức năng và thẩm mỹ

Không chỉ tập trung vào việc tạo ra một không gian đẹp mắt, decor nội thất hiện nay cũng chú trọng đến khả năng sử dụng và tính chức năng của các vật phẩm và không gian. Các sản phẩm nội thất được thiết kế để phục vụ mục đích sử dụng mà không làm mất đi vẻ đẹp thẩm mỹ.

Sự cá nhân hóa

Người ta thích thể hiện cá nhân qua decor nội thất, tạo nên không gian mang phong cách và sở thích riêng của mình. Việc sử dụng các món đồ trang trí, tranh ảnh, hay đồ tự làm là một cách để thể hiện cá

Chất liệu trong decor nội thất:

Trong decor nội thất, có rất nhiều vật liệu được đưa ra sử dụng. Ví dụ có thể như: gỗ, đá, kính, thép,… Trong đó, gỗ công nghiệp thường được lựa chọn nhiều hơn vì nó tạo sự bền bỉ, đa dạng về mẫu mã và dễ dàng tạo được kiểu dáng phù hợp. Với sự thiết kế mộc mạc và gần gũi với thiên nhiên; lựa chọn vật liệu gỗ thường giúp cho tâm trạng thoải mái và cũng tạo sự mát mẻ cho không gian gia đình

Chủ đề trong decor nội thất:

Chủ đề của decor là gì, nên lựa chọn với chủ đề decor là gì ra sao,… Thông thường, các chủ đề được nhắc tới nhiều nhất vẫn là thiên nhiên, chim chóc, động vật, phong thủy,… Tùy vào từng phong cách thiết kế và sở thích của gia chủ mà lựa chọn chủ đề cho decor nội thất

Màu sắc trong decor nội thất:

Màu sắc trong decor vô cùng quan trọng. Nó phải hoàn toàn phù hợp với mục đích cũng như những thiết kế trong decor. Tức là bạn phải chắc chắn rằng mỗi một màu sắc hoàn toàn thống nhất với sự bài trí của không gian, tạo sự tao nhã và tinh tế cho không gian sống của gia đình

Phụ kiện trang trí trong decor nội thất:

Khi bạn quyết định decor, một việc tiên quyết chắc chắn bạn phải có chính là phụ kiện trang trí. Tức là bạn phải có thêm những phụ kiện để làm nổi bật hoặc là nhấn mạnh cho decor nào đó trong không gian nhà ở. Chính vì vậy mà bạn có thể lựa chọn một số phụ kiện trang trí như: lọ hoa, thảm chân, đèn trang trí, cây cảnh giả,….

 

Phân loại Decor – Thiết kế nội thất

Hiện nay, tùy theo cách phân loại thì có nhiều dạng thiết kế nội thất khác nhau. Thông thường, thiết kế nội thất được phân loại các dạng chính bao gồm:

 • Thiết kế nội thất nhà ở
 • Thiết kế nội thất văn phòng
 • Thiết kế nội thất cửa hàng bán lẻ
 • Thiết kế nội thất chăm sóc sức khỏe
 • Thiết kế nội thất khách sạn

Hoặc theo một cách phân loại tổng quát hơn thì thiết kế nội thất bao gồm: Thiết kế và bố trí không gian nội thất trong nhà, cách bố trí sắp xếp đồ đạc khoa học và hợp lý nhất

Nhà thiết kế nội thất

Đa số các nhà thiết kế nội thất chuyên nghiệp đều có kỹ năng và trình độ chuyên môn. Họ có thể nghiên cứu về kiến trúc trong một thời gian hoặc được đào tạo về thiết kế 3D hoặc một môn học liên quan.

Nhà thiết kế cần biết cách xác định không gian và trình bày không gian một cách trực quan. Nhà thiết kế còn phải am hiểu về chất liệu và sản phẩm được dùng để tạo ra không gian, việc ết hợp màu sắc, độ sáng, chất liệu và các nhân tố khác, cuối cùng là cách tương tác để tạo không gian tương đồng.

Ngoài ra, nhà thiết kế cần biết các yêu cầu cấu trúc trong các dự án, vấn đề sức khỏe, vấn đề an toàn, tiêu chuẩn xây dựng và các khía cạnh kỹ thuật khác.

Một số công việc mà nhà thiết kế nội thất thường làm bao gồm:

 • Nghiên cứu và phân tích yêu cầu và mục đích của khách hàng
 • Phác thảo không gian mẫu 2D, 3D
 • Chọn màu sắc, chất liệu
 • Chọn và chỉ định đồ đạc, thiết bị và đồ gỗ
 • Xác nhận các kế hoạch không gian đạt tiêu chuẩn về an toàn sức khỏe, an toàn xây dựng, môi trường và có tính bền vững.
 • Chuẩn bị ngân sách và kế hoạch dự án
 • Chuẩn bị tài liệu thiết kế bao gồm các kế hoạch, đánh giá, các đặc tả và công việc chi tiết.
 • Phối hợp và cộng tác với các chuyên gia khác trong lĩnh vực thiết kế, bao gồm kiến trúc sư, thợ điện, thợ cơ khí và các nhà tư vấn chuyên môn
 • Giám sát việc thực hiện dự án

Giáo dục

300px Eissprossenzehner%2C Schloss Rothestein%2C Hessen%2C Deutschland%2C IMG 2430 31 32 33 34 35 36 - Decor là gì ? Nguyên tắc cơ bản khi Decor trang trí nội thất 2023

Một thiết kế nội thất

Trang trí nội thất được xem là bộ môn thuộc nhóm ngành mỹ thuật công nghiệp ở nhiều trường đại học.Vì vậy yếu tố thẩm mỹ, cách nhìn, sự sáng tạo của sản phẩm phù hợp cho từng không gian là quan trọng và rất cần thiết.

Quy tắc Decor (Thiết kế Nội thất) bạn cần Phải Biết 

1. Kết hợp các kết cấu

KatieMartinezDesign e56be6eaac224e5d9719b9abe5dda110 - Decor là gì ? Nguyên tắc cơ bản khi Decor trang trí nội thất 2023

Nếu bạn không thể hiểu lý do tại sao không gian của bạn cảm thấy thiếu, Charleston, nhà thiết kế nội thất Angie Hranowsky có trụ sở tại Nam Carolina khuyên bạn nên thêm các kết cấu khác nhau thông qua các điểm nhấn như thảm, ném hoặc đệm nhấn. Cô nói: “Luôn luôn trộn các vật liệu và thêm họa tiết – kim loại trộn với gỗ, hoặc mây hoặc vải dệt tự nhiên với đồ nội thất hoặc tường sơn mài”.

2. Ánh sáng lớp

cdn.cliqueinc.com cache posts 88434 home decorating rules 88434 1525900703804 main.700x0c d31fb410ee1b4b989816c91b21247813 - Decor là gì ? Nguyên tắc cơ bản khi Decor trang trí nội thất 2023

Các phòng có một loại ánh sáng, chẳng hạn như một mặt dây chuyền trên đầu , có thể cảm thấy hai chiều. Mat Sanders của Consort Design cho biết: “Ánh sáng sẽ nâng cao tâm trạng của bất kỳ căn phòng nào. “Hãy đảm bảo có ánh sáng đến từ nhiều nguồn, không chỉ từ trên cao.”

Để thêm các loại ánh sáng khác nhau, hãy cân nhắc thêm đèn sàn, đèn treo tường hoặc đèn bàn nhỏ để tạo ra ánh sáng tinh tế.

3. Chấp nhận rủi ro với các phụ kiện

JuliaRobbs 8632c032aaae4ce09b31be3e0af28952 - Decor là gì ? Nguyên tắc cơ bản khi Decor trang trí nội thất 2023

Sợ chấp nhận rủi ro? Nhà thiết kế nội thất Grant K. Gibson cho biết hãy bắt đầu từ những phụ kiện nhỏ như một chiếc bát kỳ quặc hoặc bình hoa . “Đừng ngại tận dụng một số cơ hội để đưa ra những tuyên bố táo bạo, cập nhật các yếu tố cổ điển, vượt thời gian để biến chúng thành hiện tại và của riêng bạn”, anh ấy nói với MyDomaine.

4.Bắt đầu với một cơ sở đơn giản

cdn.cliqueinc.com cache posts 88434 home decorating rules 88434 1525900763880 main.700x0c a46c8344033a4e63a32db5fcc9818e72 - Decor là gì ? Nguyên tắc cơ bản khi Decor trang trí nội thất 2023

Vật lộn với những bức tường gạch ? Có thể sơn lên chúng. Brian Patrick Flynn hướng dẫn: “Bất cứ khi nào bạn có những bức tường gạch và chúng ngăn bạn sử dụng bảng màu mà bạn thực sự muốn, hãy loại bỏ màu nước lợ, nâu đỏ đó bằng cách sơn gạch màu trắng,” Brian Patrick Flynn hướng dẫn.

“Rất nhiều người phản đối điều này và có một số quy tắc cần tuân theo. Nếu bề mặt là siêu lịch sử và viên gạch có rất nhiều đặc tính, có thể giữ nguyên như vậy, nhưng nếu viên gạch đó chỉ là chất tẩy rửa cấp nhà thầu và nó buộc bạn phải sống trong một cơn ác mộng có màu da nâu, tạm biệt, gạch nâu, “anh ấy nói thêm.

5. Luôn đo lường không gian của bạn

cdn.cliqueinc.com cache posts 88434 living room 763251 1470852116.700x0c 65e8b7729df44f95b0522fe06e6aa20a - Decor là gì ? Nguyên tắc cơ bản khi Decor trang trí nội thất 2023

Trước khi bạn thêm chiếc giường nằm mơ mộng đó vào giỏ hàng của mình, hãy nhớ đo không gian của bạn. “Đo hai lần, mua một lần” là câu thần chú mà Jennifer Jones của Niche Interiors luôn tuân thủ. “Quy mô có thể tạo ra hoặc phá vỡ không gian của bạn. Hãy chú ý đến kích thước của các món đồ nội thất so với căn phòng. Luôn vạch ra những món đồ lớn hơn, chẳng hạn như ghế sofa và thảm, trước khi mua.”

cdn.cliqueinc.com cache posts 88434 home decorating rules 88434 1552025413487 main.700x0c f180300beae84a2688591670ec8c0531 - Decor là gì ? Nguyên tắc cơ bản khi Decor trang trí nội thất 2023

Tất cả chúng ta đều muốn mua một món đồ nội thất điêu khắc, đẹp mắt có tác động trực quan tức thì, nhưng nhà thiết kế nội thất Jeff Andrews có trụ sở tại Los Angeles cho biết những người có không gian nhỏ nên luôn chọn những món đồ có hình thức    chức năng.

Ông nói với MyDomaine : “Sử dụng từng inch vuông không gian theo những cách sáng tạo – đặc biệt là trong một ngôi nhà nhỏ , nơi bạn không thể có nhiều thứ bừa bộn. Hãy bao gồm những tác phẩm có chức năng như tác phẩm điêu khắc và thú vị”.

7. Tìm kiếm sự đối xứng

cdn.cliqueinc.com cache posts 88434 home decorating rules 88434 1525901077521 main.700x0c 2e91b114615a4ce594e6a0de0389aab2 - Decor là gì ? Nguyên tắc cơ bản khi Decor trang trí nội thất 2023

Những sáng tạo của Kelly Wearstler có thể thách thức các quy tắc thiết kế truyền thống, nhưng có một điều mà cô ấy luôn tuân thủ: tính đối xứng. Cô lưu ý: “Luôn phải có một hệ thống phân cấp các yếu tố trong không gian. “Ngay cả những căn phòng theo chủ nghĩa tối đa nhất cũng nên sở hữu một cuộc đối thoại gắn kết với các kích thước cân đối, cân đối.”

8. Đầu tư vào những mảnh bạn yêu thích

cdn.cliqueinc.com cache posts 88434 home decorating rules 88434 1525900891311 main.700x0c 15f8233d47594208bfad9536ebb688f0 - Decor là gì ? Nguyên tắc cơ bản khi Decor trang trí nội thất 2023

Nếu bạn chỉ tuân theo một quy tắc, Lilly Bunn nói rằng nó phải là thế này: “Quy tắc thực sự duy nhất trong trang trí là mua những thứ mà bạn yêu thích.” Trước khi mua hàng, hãy tự hỏi bản thân xem món đồ đó có thực sự phù hợp với phong cách của bạn hay không. Nếu câu trả lời là có, bạn sẽ luôn có chỗ cho nó, bất kể xu hướng.

9. Được in đậm với màu sơn

cdn.cliqueinc.com cache posts 88434 home decorating rules 88434 1525900990289 main.700x0c 8f4f4ebf157c434d9d68fe6820e46902 - Decor là gì ? Nguyên tắc cơ bản khi Decor trang trí nội thất 2023

Tìm kiếm một cách chắc chắn để cung cấp một yếu tố gây ngạc nhiên ngay lập tức cho căn phòng? Nhà thiết kế nội thất Scot Meacham Wood ở San Francisco cho biết: “Khi nghi ngờ, hãy làm cho một căn phòng tối trở nên tối hơn. “Người ta phải luôn luôn nâng cao bầu không khí tự nhiên của một không gian.”

10. Tuân theo các quy tắc

cdn.cliqueinc.com cache posts 88434 nate berkus living room 763260 1461963983.700x0c cb9fbcdfa103497fb51539038183fcb1 - Decor là gì ? Nguyên tắc cơ bản khi Decor trang trí nội thất 2023

Bây giờ bạn đã nắm được những kiến ​​thức cơ bản, nhà thiết kế Nate Berkus muốn bạn chấp nhận rủi ro và tuân theo ý muốn của mình để tạo ra một ngôi nhà thực sự độc đáo. “Đối với tôi, nội thất tốt nhất luôn là những thứ mà mọi người không tuân theo bất kỳ quy tắc nào. Hãy tiếp cận những gì bạn yêu thích chứ không phải những gì người bạn thân nhất hoặc xu hướng thiết kế mới nhất đang nói với bạn”, anh nói với MyDomaine.

“Điều đó đang được nói, có những quy tắc về quy mô sẽ luôn được áp dụng. Tuy nhiên, một khi bạn hiểu đúng, sau đó bạn có thể tiếp tục và phá vỡ bao nhiêu quy tắc tùy thích.” Sao chép cái đó.

Trong thiết kế nội thất Art Decor là gì?

Art Decor là một trường phái nghệ thuật và trang trí mang tính chiết trung được bắt đầu tại thành phố Paris vào thập niên 1920 và phát triển ra toàn thế giới trong thập niên 1930.

Mọi lĩnh vực thiết kế đều bị ảnh hưởng của phong cách này báo gồm nội thất và kiến trúc, thời trang, nghệ thuật. Cái từ  “Art Deco” đươc biết đền nhiều lần đầu tiên vào 1986 sau khi cuôc triển lãm Les Années 25” tại Paris diễn ra. Nghệ thuật Art Deco tiêu biểu bởi tính thanh lịch, quyến rũ, công năng và hiện đại.

>> xem thêm: Nghệ thuật là gì?

 Trong lĩnh vực kiến trúc, trào lưu của Decor xuất hiện ban đầu như một phản ứng chống lại những gì bị coi là “yếu mềm”, “nhu nhược” của Art Nouveau xuất hiện trước đó ở Bỉ, Hà Lan, Pháp, Đức,… 

Những gì mà Art Deo thể hiện là sự hướng tới những tuyến hình đơn giản, những khối hình học kinh điển trong bố cục không gian, lấy cảm hứng từ hội họa lập thể và chủ nghĩa kết cấu trong kiến trúc. 

Art Deco cũng chủ trương biểu hiện một nghệ thuật của thời đại cơ khí với những trang trí điêu khắc, sử dụng các vật liệu hiện đại như kim loại, kính. Những băng cửa rộng chạy theo chiều ngang hay chiều dọc trên mặt đứng chính là biểu hiện của công nghệ xây dựng mới bằng bê tông cốt thép đang thịnh hành lúc bấy giờ. Kiến trúc Art Deco phát triển mạnh ở châu Âu những năm 1920-1930, nhất là ờ các nước công nghiệp phát triển như Anh, Pháp, Đức,…

Những đặc điểm của trào lưu thiết kế nội thất Art Deco

Art Deco thoát khỏi nền tảng cơ bản chấp nhận ảnh hưởng từ nhiều phong cách khác nhau từ đầu thế kỷ 20, trong đó có Tân cổ điển, Tạo dựng, Lập thể, Hiện đại và chủ nghĩa Vị lai phổ biến ở Châu Âu và Mỹ trong suốt những năm 20 và 30 cho đến ngày nay.

Đặc điểm nhận dạng một công trình mang hơi hướng Art Deco là hình khối giản dị mang tính hiện đại, đại đa số là mái bằng, sử dụng với liều lượng vừa phải các họa tiết trang trí trên mặt đứng.

Cấu trúc của Art Deco được dựa trên toán học và hình học, hình dạng. Nó được phổ biến rộng rãi và được  coi là một hình thức chiết trung của sự tao nhã kết hợp phong cách hiện đại.

Đặc trưng của những thiết kế nội thất theo kiểu Art Deco là hình dáng hình học và góc cạnh, sử dụng chất liệu bóng và các đường thẳng trong trang trí. Trông nó khá mạnh mẽ và rõ nét mà không có nhiều đường rối hay uốn lượn trong không gian.

Chất liệu sử dụng DECOR

Những chất liệu chắc chắn sẽ phải xuất hiện trong các thiết kế nội thất phong cách Art Deco là: thép không gỉ, gương, crôm, kính, đồ gỗ sơn bóng hoặc sơn bóng gương, khảm trên gỗ và thậm chí là cả da cá mập và da ngựa vằn. Những vật liệu đắt tiền như gỗ mun, đá cẩm thạch và các loại gỗ quý hiếm cũng thường được sử dụng để tạo ra một số phụ kiện đắt tiền chỉ dành cho những người giàu có.

Những chủ đề thường gặp

Có một vài chủ đề thường thấy trong những thiết kế phong cách Art Deco bao gồm: cành lá và chim chóc, phong cách khỏa thân, hình dạng hình thang, hình dạng chữ V hoặc chữ Z, động vật, ánh sáng mặt trời,…

Cây cối và chim chóc là một yếu tố trang trí tường làm cho phòng ngủ thêm quý phái

Màu sắc

Màu sắc trong những thiết kế Art Deco bao gồm: màu vàng sáng và sâu, màu đỏ, xanh lá cây, xanh da trời, màu hồng kết hợp tốt với màu bạc, đen và crôm.

Nếu bạn muốn điều gì đó mềm mại hơn hãy thử màu kem và màu be, những màu này cũng thường được sử dụng trong phòng khách, phòng ăn và phòng ngủ, các màu sắc tương phản với độ bóng của gỗ và nội thất sơn mài thường được sử dụng trong phong cách này.

Đồ nội thất

Phong cách Art Deco lựa chọn đồ nội thất với kiểu dáng mạnh mẽ, đơn giản và không kiểu cách. Đồ nội thất bằng gỗ quý hiếm cũng như crôm là lựa chọn tuyệt vời. Nội thất phong cách Art Deco có xu hướng yêu thích sự to lớn nên bạn đừng ngại khi mua những thứ lớn. Tủ bát đĩa, tủ quần áo, ghế,…có kích thước rộng rãi là đặc trưng của phong cách này.

Vải

Vải theo phong cách Art Deco thường sử dụng những thiết kế hình học, thêm một vài điểm nhấn với gối có màu sắc tương phản. Điều quan trọng cần nhớ là sự táo bạo trong trang trí.

Sàn

Thảm làm lót sàn trong những thiết kế theo lối trừu tượng của đá hoa đen hoặc trắng là đặc trưng, như là sàn gỗ được sơn mài hay khảm. Gỗ bóng cũng là nguyên liệu tuyệt vời để làm sàn. 

Những sàn nhà trong thời kì của Art Deco được che phủ bởi những tấm thảm lớn với họa tiết  hình học, vì thế bạn có thể tự do làm những thứ mà mình thích.

 Đèn

Đèn thường làm bởi pha lê và crôm, nhìn chúng lúc nào cũng mới. Kính thi thoảng cũng được khắc bằng axit hoặc tráng men. Thủy tinh trắng và thủy tinh màu cũng thường sử dụng. Nếu bạn muốn kết hợp một vài yếu tố của những thiết kế Art Deco trong nhà thì nó khá dễ dàng thêm một hoặc hai phần nhỏ hoặc để trang trí hoàn toàn căn phòng theo cách đặc biệt.

>> Tham khảo thêm: Stylist là gì ? Công việc của một Stylist gồm những gì ?

Nguyên tắc thiết kế nội thất Art Deco

Khi trang trí nội thất, chúng ta cần phải đảm bảo một số nguyên tắc nhất định. Dưới đây là 7 nguyên tắc quan trọng nhất mà bất cứ người thiết kế nào cũng cần phải nắm.

1. Tạo sự cân bằng trong không gian

Khi trang trí nội thất trong không gian, hãy đảm bảo sự cân bằng trong chiều cao, chiều rộng không gian, cấu tạo, kiểu cách không gian, sự phân bổ màu sắc, ánh sáng,… để tạo sự hài hòa, không quá nghiêng về một khía cạnh nào.

2. Đảm bảo quy luật nhịp điệu

Quy luật nhịp điệu hay còn được biết đến với cái tên khác đó là quy luật lặp lại. Quy luật này đòi hỏi chúng ta cần phải có sự lặp lại của những vật dụng nội thất, hình ảnh trang trí,… lớn hơn 3 lần vào tạo sự đồng nhất, nghệ thuật chứ không phải là sự trùng lắp gây ra rối mắt, vụng về.

3. Tô thêm điểm nhấn với quy luật nhấn mạnh

Đây là quy luật yêu cầu chúng ta phải tạo tâm điểm cho không gian thông qua một vật dụng hoặc hình vẽ nào đó để tạo điểm thu hút ánh nhìn trong không gian.

QDrwvRi - Decor là gì ? Nguyên tắc cơ bản khi Decor trang trí nội thất 2023

Bố trí nội thất theo quy luật tương phản

4.  Sự hài hòa cần phải tuân thủ theo đúng nguyên tắc.

Để tao nên không gian detor đúng chất thf cần phải phổ hơp những yêu tố như kiểu dáng màu sắc, vật liệu thương để sao cho ra đươc  chung một phong cách một chủ đề.

Nguyên tắc này yêu cầu chúng ta phải phối hợp các yếu tố như hình dáng, màu sắc, tổ chức, vật liệu, kiểu dáng,… của vật dụng sao cho cùng 1 chủ đề, phong cách.

5. Quy luật tương phản phải nhấn nhá đúng điểm.

Chúng ta có thể tạo nên sự tương phản trong việc sử dụng màu sắc nóng và lạnh, đường nét thẳng và cong, hình khối lớn và nhỏ, không gian rộng và hẹp,…

6. Chú trọng đến quy luật tương xứng

Quy luật này yêu cầu mọi thành phần trong không gian cần phải có mối liên hệ giữa hình dạng và kích thước để đạt sự cân bằng.

7. Phân chia tỉ lệ hợp lí

Chúng ta cần phải chia tỉ lệ hợp lí trong màu sắc, kích thước, số lượng, cách sắp xếp,… sao cho tạo nên sự hài hòa trong không gian một cách tuyệt đối.

13FiuO0 - Decor là gì ? Nguyên tắc cơ bản khi Decor trang trí nội thất 2023

Trang trí nội thất theo phong cách hiện đại

Hi vọng với những chia sẻ từ bài viết này, bạn đọc đã có thêm kiến thức về nội thất decor là gì cũng như chọn lựa được cho mình một số phong cách thiết kế, trang trí nội thất sao cho phù hợp và mang tính thẩm mỹ cao nhất.

Mối quan hệ giữa Decor trang trí nội thất và thiết kế nội thất, Interior Designer vs Interior Decorator.

Sự khác nhau giữa nghề trang trí nội thất và thiết kế nội thất, Interior Designer vs Interior Decorator
Nghề thiết kế nội thất và nghề trang trí nội thất có chút tương đồng trong công việc nhưng thực chất đây là hai nghề hoàn toàn khác biệt về mọi khía cạnh. Việt Architect sẽ giúp bạn hiểu sự khác biệt, công việc, yêu cầu, cơ hội của nghề thiết kế nội thất và nghề trang trí nội thất.

Có người nghĩ rằng “thiết kế nội thất” và “trang trí nội thất” là những cái tên thay thế cho nhau cho chính xác những người cùng nghề. Ở Việt Nam, ngành thiết kế trang trí nội thất tuy còn non trẻ nhưng những người làm trong nghề đều có sự khẳng định rõ ràng mình làm trang trí nội thất/ Interior Decorator hay là Thiết Kế Nội Thất/ Interior Designer. Chúng ta cũng tìm hiểu rạch ròi sự khác nhau của hai nghề này nhé:

1. Chuyên môn 

– Chuyên môn của người làm nghề trang trí nội thất tập trung chủ yếu ở tính thẩm mỹ. Để trở thành Nhà trang trí nội thất – Decorator đòi hỏi bạn có một con mắt thẩm mỹ, sự bắt nhịp với xu hướng

– Chuyên môn của người Thiết Kế Nội Thất có hai yếu tố quan trọng là Mỹ Thuật và Khoa học Kỹ Thuật, cả hai yếu tố này quan trọng và không thể thiếu. Ngoài chuyên môn về thẩm mỹ nhà Thiết Kế Nội Thất còn phải am hiểu tường tận về kỹ thuật, kết cấu, giải pháp công năng cho các không gian.

2. Công việc cụ thể DECOR

– Nghề trang trí nội thất tập trung vào sự làm đẹp bề mặt của không gian trong khi nghề thiết kế nội thất là tạo ra một không gian hoàn hảo về cả thẩm mỹ, chức năng và công năng. Có thế lấy công việc của thiết kế thời trang và công việc của một stylist để thấy sự khác nhau giữa nghề thiết kế nội thất và trang trí nội thất.

– Công việc của Thiết kế nội thất khởi đầu từ bản vẽ quy hoạch đến đi vào thiết kế những đồ đạc bên trong. Nếu khách hàng cần có những thay đổi về cấu trúc như loại bỏ một bức tường, thay đổi chức năng các căn phòng, thêm cửa sổ mới hoặc cửa ra vào một nhà thiết kế nội thất sẽ là sự lựa chọn tốt hơn. Nhà thiết kế nội thất lập kế hoạch cho những thay đổi cấu trúc quan trọng và làm cho điều đó thực hiện tốt đẹp.

– Mặt khác, nếu không có những thay đổi cơ cấu cần thiết, khách hàng chỉ giúp đỡ quyết định chọn giấy dán tường, màu sơn, chọn đồ nội thất, chọn ánh sáng và phụ kiện trang trí thì các nhà trang trí nội thất có thể giúp họ. Người làm trang trí nội thất những đồ đạc nào sẽ đi đồng bộ với nhau và có thể chuyển đổi một phòng để phù hợp với nhu cầu và mong muốn của khách hàng mà không làm bất kỳ công việc kỹ thuật.

– Có những công việc nghề thiết kế nội thất và nghề trang trí nội thất đều làm nhưng thực chất tính chất công việc, yêu cầu và mức độ ở mỗi nghề lại hoàn toàn khác nhau. Ví dụ nếu một nhà thiết kế nội thất cần tạo ra một giải pháp ánh sáng hợp lý cho ngôi nhà thì nhà trang trí nội thất tính đến việc chọn ánh sáng và sự phối hợp đẹp mắt. Nhà thiết kế nội thất sáng tạo các kiểu mẫu cho đồ đạc nội thất còn nhà trang trí nội thất chỉ cần chọn đồ đạc để sắp xếp…

– Những công việc mà thường chỉ có nghề thiết kế nội thất thực hiện, không thuộc việc của nhà trang trí nội thất chính là: quy hoạch không gian, cải tạo kết cấu, thiết kế sản phẩm, thiết kế ánh sáng

– Lại có những công việc mà chỉ nhà trang trí nội thất mới làm đó là cải tạo nội thất một phần ví dụ chỉ thay lại màu sơn ngôi nhà, thay lại bộ sofa hay điểm thêm các phụ kiện mới…

3. Vai trò của Nghề thiết kế nội thất và nghề trang trí nội thất

Kiến trúc sư, nhà thiết kế nội thất thường tham gia vào một dự án ngay từ bước đầu, có khi là bắt đầu cùng lúc với kiến trúc sư để thực hiện việc bố trí các không gian cho tới khi hoàn thiện toàn bộ nội thất bên trong.  Họ tham gia vào quy hoạch không gian, thiết kế và cải tạo nội thất, thực hiện công việc từ lập kế hoạch sàn ban đầu đến khi đặt dấu trang trí cuối cùng. Cuối cùng, vai trò của một nhà thiết kế nội thất là tạo ra không gian nội thất có công năng hoàn hảo, an toàn, hiệu quả, thoải mái và đẹp mắt, phù hợp cho mục đích của chủ không gian.

Nhà trang trí nội thất làm việc trong dự án ở giai đoạn sau, nhà trang trí nội thất có thể được gọi vào các dự án trong khi vẫn đang được xây dựng, nhưng nói chung, họ thực hiện ở khâu sau: tạo ra một cái nhìn có thẩm mỹ, hấp dẫn đối với người cư ngụ của gia đình qua việc trang trí chọn đồ nội thất, đồ đạc, ánh sáng, sơn và vải, tạo ra một sơ đồ trang trí tốt để đi cùng nhau, trong đó vẫn còn phản ánh tính cách của chủ nhà.

Hoặc khi bạn không thể quyết định đồ nội thất để lựa chọn, sắp xếp màu sắc trong không gian, không có kế hoạch trang trí gắn kết các đồ đạc thì nhà trang trí nội thất có mặt để lựa chọn và bố trí các không gian sống cho bạn. Nhà trang trí nội thất chuyên nghiệp sẽ có kỹ năng biến đổi màu sắc, loại vải và đồ nội thất vào nhà tuyệt vời để bạn yêu thích không gian sống cũng như tự hào khoe với bạn bè.

Để làm được điều này, nghề trang trí nội thất sẽ đáp ứng với các chủ sở hữu nhà để có được một ý tưởng có lợi ích của họ và có thể cố gắng kết hợp các mục mà phản ánh những lợi ích vào trang trí.

4. Phạm vi hoạt động của nghề DECOR

Các nhà thiết kế nội thất làm việc với tất cả các không gian sống: hầu hết các công trình thương mại bao gồm tòa nhà thương mại, văn phòng, trung tâm giải trí thương mại, các trường học, cửa hàng, showroom; công trình nhà ở dân dụng như nhà ở chung cư…đều được thực hiện bởi các nhà thiết kế nội thất. Trong khi nghề trang trí nội thất chủ yếu làm việc cho các không gian nhà ở, tất nhiên cũng có những ngoại lệ nhưng đa số là như vậy.

5. Cơ hội nghề nghiệp giữa nghề thiết kế nội thất và nghề trang trí nội thất

Phần lớn người trang trí nội thất – Decorator làm việc hoặc làm chủ các công ty, cửa hàng bán đồ nội thất hoặc trang trí nội thất. Họ thường xuyên tư vấn, tương tác trực tiếp với chủ nhà để tìm một phong cách trang trí đáp ứng nhu cầu của họ. Họ có thể dành cả ngày để đáp ứng với các khách hàng tiềm năng để phác thảo các đồ đạc, giám sát các trang trí một dự án hiện tại, phác họa lên các trang trí phòng khách hoàn hảo.

Các Thiết Kế Nội Thất Interior Designer thường làm việc hoặc làm chủ các công ty kiến trúc, công ty thiết kế nội thất hoặc làm việc như một và tư vấn và thiết kế độc lập. Công việc của nhà thiết kế nội thất là tạo ra một giải pháp mang tính tổng thể cho các dự án bao gồm cả công năng, tiện nghi sử dụng, thẩm mỹ, an toàn…

Theo cục Thống Kê Lao Động Hoa Kỳ thì mức thu nhập trung bình của Interior Designer là khoảng 60.000 USD/năm. Mức thu nhập của nhà trang trí nội thất thì trên mức này chút bởi đa số các nhà trang trí nội thất ở Mỹ đều là người tự làm chủ, kinh doanh độc lập do vậy thu nhập của họ còn do có sự đầu tư vốn, khả năng kinh doanh, marketing…

Vậy chọn nghề trang trí nội thất hay nghề thiết kế nội thất? Với nhu cầu làm đẹp không gian sống, làm việc thương mại, giải trí thì cả cơ hội cho nghề trang trí nội thất và nghề thiết kế nội thất đều rất lớn cho bạn.

Theo sở thích: Bạn yêu thích thẩm mỹ nhưng không thích làm việc với kỹ thuật thì trang trí nội thất có vẻ hợp với bạn. Bạn thích sáng tạo những không gian chuyên nghiệp, làm việc với nhiều loại dự án để phát huy khả năng của mình thì Thiết Kế Nội Thất sẽ giúp bạn thành công hơn nhiều.
Theo mục đích công việc, mục đích kinh doanh: Nếu bạn đang hoặc có dự định mở các cửa hàng bán đồ nội thất, cửa hàng tư vấn và bán đồ trang trí thì theo học khóa học trang trí nội thất sẽ hỗ trợ bạn đắc lực. Nhưng nếu bạn muốn mở một công ty thiết kế nội thất, muốn tham gia hay chủ trì các công trình lớn, nhận thầu thi công các công trình…thì bạn nên theo con đường để trở thành thiết kế nội thất.

Decor interiors –  Thiết kế nội thất 

Lời khuyên từ các chuyên gia DECOR nội thất: Khuyên những người muốn ngôi nhà của mình thoải mái hơn: “Hãy tìm những chiếc ghế sofa, khu vực và ghế bành có kiểu dáng và cảm giác thoải mái – thứ mà bạn có thể thực sự cuộn tròn và xem TV hoặc đọc một cuốn sách hay.

“Hãy chọn những món đồ nội thất ít tối giản hoặc giữa thế kỷ, và thay vào đó là truyền thống hơn, với các chạm khắc trang trí đơn giản và bề mặt gỗ có nút thắt,” cô nói thêm, như những chiếc ghế đơn giản trong phòng ăn này.

Các tông màu tường trung tính đã trở thành xu hướng thịnh hành trong vài năm gần đây, với màu sắc đến từ các bức tranh hoặc có thể là một bức tường có điểm nhấn.

Nhưng dự đoán màu sắc đậm sẽ lấp đầy toàn bộ các bức tường trong năm tới.

Chúng tôi nghĩ rằng xu hướng này thực sự được truyền cảm hứng từ sự không kết nối của mọi người với thế giới bên ngoài và khao khát tạo ra một ngôi nhà có một chút tinh tế và cá tính hơn”. Nhìn lại một vài kỷ nguyên vàng của giải trí tại nhà, chẳng hạn như thời kỳ Victoria hoặc giữa thế kỷ 20, mọi người trang trí nhà của họ bằng những bảng màu đậm và đậm.

Có lẽ khi chúng ta hướng đến cuộc sống tập trung hơn ở nhà, chúng ta cũng đang chuyển sang những tuyên bố táo bạo hơn thông qua màu sắc.

Các chuyên gia cũng chỉ ra rằng các nhà hàng hoặc khách sạn thường có những bức tường đầy màu sắc, vì vậy mọi người có thể đang cố gắng tạo lại hiệu ứng đó ở nhà.

thiet ke noi that chung cu dep.jpeg - Decor là gì ? Nguyên tắc cơ bản khi Decor trang trí nội thất 2023

>> Xem thêm: + 1000 mẫu thiết kế nội thất đẹp ấn tượng

TÌm hiểu Xu hướng Decor hiện nay 

TIẾP CẬN THEO CHỦ NGHĨA TỐI ĐA ĐỂ DECOR NỘI THẤT 

Đối với những người yêu thích trang trí đầy màu sắc, cái nhìn theo chủ nghĩa tối đa này truyền tải bản chất tinh thần tự do của các nghệ sĩ Bloomsbury nổi tiếng và sự tinh tế trong sáng tạo của họ. Kết hợp mạnh mẽ các mẫu tương phản trên một sơ đồ, hài hòa sự kết hợp chiết trung với các quy mô in khác nhau và một hoặc hai tông màu chung nền tảng để kéo tất cả các mẫu lại với nhau. Các nghệ sĩ của Bloomsbury không chỉ vẽ tường mà còn vẽ cả đồ đạc của họ. Trộn trang trí tường quy mô lớn với các chi tiết trang trí quy mô nhỏ để tạo ra các lớp vui tươi.

Decor kết hợp giữa kẻ sọc và kẻ sọc cổ điển

Hai họa tiết yêu thích của mọi người kết hợp cho xu hướng mới thú vị này là sự kết hợp giữa kẻ sọc và kẻ sọc cổ điển với những màu sắc của mùa mới. Trộn và kết hợp các mẫu theo các tỷ lệ khác nhau để tạo ra sự cân bằng phù hợp. Trong phòng ngủ này, đệm và đệm hoa văn tinh xảo làm dịu hiệu ứng của các đường sọc và vân trên tường và giường.

DECOR ĐỒ NỘI THẤT ĐIÊU KHẮC

Các màn hình được sắp xếp cẩn thận của các nhân vật có hình dáng và hình dạng hữu cơ là trung tâm tạo nên bộ phim truyền hình yên tĩnh trong không gian trung tính. Khi đồ nội thất và ánh sáng nổi bật trong phòng khách này thể hiện, tác phẩm điêu khắc có thể rất đẹp và hữu ích. Đối với những người yêu thích gốm sứ, hãy nhóm các mảnh lại với nhau sau kính hoặc trên một kệ cửa sổ nhỏ. Đồ nội thất và đồ nội thất có đường cong và hình dáng đẹp hút mắt, mời gọi ánh nhìn của bạn nhảy múa khắp không gian.

DECOR TÔ ĐẬM VỚI MỘT BẢNG MÀU CHÍNH

Chúng tôi yêu thích xu hướng được coi là này mang lại cho nội thất một góc cạnh nghệ thuật bằng cách sử dụng hai màu cơ bản dựa trên bảng màu bị tắt tiếng. Ở đây, một chiếc đèn statement với cá tính lớn là cách hoàn hảo để mang màu sắc vào một không gian trung tính hiện có. Và màu sắc rực rỡ như vậy sẽ giúp một tác phẩm nổi bật giữa đám đông.

Trong những không gian lớn hơn, đồ nội thất bằng gỗ và sàn đay tự nhiên được tạo ra một sức sống mới với sự rắc rối của những màu cơ bản tươi sáng.

DECOR VỚI MỘT BỨC TRANH TƯỜNG TRANG TRÍ SẼ RẤT TUYỆT

Tô điểm cho nội thất với sự thoát tục tối đa, những bức tranh tường nhiệt đới phủ đầy hoa văn sống động và những khung cảnh thơ mộng của họa sĩ chính là những gì nội thất đang khao khát trong năm nay. Bức tranh tường ‘La Passion De Diego’ này của Elitis có đời sống thực vật quá khổ của Mexico và hình bóng của Frida Kahlo có họa tiết dệt được kết hợp vào thiết kế để thêm kết cấu và chiều sâu để cân bằng màu đậm.

RUSTIC THỊNH HÀNH – MỘT SỰ SÀNH ĐIỆU VỀ COTTAGECORE

Cái nhìn này làm hài lòng đám đông, hấp dẫn đối với bất kỳ ai yêu thích sự tiện nghi trong ngôi nhà hiện đại của họ nhưng cũng muốn đưa một số chi tiết nhân vật vào không gian sống của họ. Nó hoạt động lý tưởng trong những ngôi nhà đã có một số tính năng thú vị, chẳng hạn như dầm lộ ra ngoài, ván sàn nguyên bản hoặc tường ốp, nhưng cũng có thể được tạo lại với sự cân bằng được coi là giữa các mảnh cũ và mới phối hợp hài hòa với nhau.

Gỗ khai hoang là vật liệu cốt lõi để giữ vẻ ngoài này lại với nhau – hãy tìm những món đồ độc đáo có nhiều thớ và kết cấu, thay vì những món đồ được hoàn thiện một cách hoàn hảo.

DECOR MÀU SẮC VỚI MÀU VÀNG VÀ XÁM

Năm nay, Pantone đã thực hiện một bước bất thường khi đặt tên hai màu làm sắc thái của năm: Illuminating, màu vàng zingy và Ultimate Yellow, màu xám nhạt.

Các chuyên gia DECOR nói: ‘Việc lựa chọn hai màu độc lập làm nổi bật cách các yếu tố khác nhau kết hợp với nhau để thể hiện thông điệp về sức mạnh và hy vọng, vừa bền bỉ và nâng cao tinh thần, truyền tải ý tưởng rằng không phải chỉ về một màu hay một người, mà là về nhiều hơn một’. Eiseman, Giám đốc Điều hành của Viện Màu Pantone.

CHỌN PHONG CÁCH ĐỒNG QUÊ ĐƯƠNG ĐẠI DECOR NỘI THẤT 

Đi lang thang qua tông màu hổ phách ấm áp, hình in trên đồng cỏ êm dịu và hình thêu đẹp mắt. Trộn và kết hợp các kết cấu tự nhiên để có một cái nhìn ấm cúng và hấp dẫn, nâng cao cả gia đình và tinh thần.  Trộn các màu bị tắt tiếng với các bản in nổi bật và cá tính để tạo ra cảm giác đồng quê hiện đại hơn.

Đồng hồ Decor – Dòng sản phẩm treo tường đang thịnh hành

Khi nói về các sản phẩm decor, chúng ta không thể bỏ qua các sản phẩm đồng hồ decor treo tường. Với rất nhiều kiểu thiết kế độc đáo như Đồng Hồ hình con công, Decor đồng hồ hình cây cỏ, hoa lá, và thậm chí là kết hợp với một bức tranh, hoặc các trang sức đắt tiền như vàng, đá quý.

Điểm đặc biệt của dòng sản phẩm này được ưa chuộng làm quà tặng .

Chọn lựa được một mẫu đồng hồ decor treo tường tuyệt đẹp trong hàng ngàn mẫu đồng hồ treo tường đa dạng thật sự là một điều rất hạnh phúc. Vì vậy các bạn cần phải chọn thật sự kỹ càng và phải lưu ý những cách chọn đồng hồ decor sao cho thật phù hợp với căn nhà của các bạn.

Phù hợp với phong cách thiết kế nội thất căn phòng:

QzdiPvFpGd368xnOTXMOu0Z0kcxFhNwat3dPQcxQRWDIQUvl yEyxJE4UqG8 WPEoMFG 9D4YJT0g1IFHqbbHXxe4sGY4pYC6o8hiIPu yUT6TluMdO1ESPm6u58BzK72jvGQdEw - Decor là gì ? Nguyên tắc cơ bản khi Decor trang trí nội thất 2023

Đây chính là lưu ý đầu tiên các bạn cần phải biết khi muốn chọn đồng hồ decor. Bạn phải suy nghĩ kỹ càng về phong cách nội thất của chính căn nhà của mình: hiện đại hay cổ điển, sang trọng hay mộc mạc, đơn giản hay cầu kỳ… Từ đó sẽ dễ dàng chọn được mẫu đồng hồ decor treo tường hợp ý.

Chất liệu tạo nên chiếc đồng hồ decor:

Nếu phong cách căn nhà các bạn điển hoặc tân cổ điển thì nên chọn một chiếc đồng hồ kim loại sáng bóng. Còn các bạn khi thích chiếc đồng hồ treo tường trang trí có chất liệu được làm bằng gỗ hoặc nhựa trong có phong cách đơn giản hay theo phong cách rustic sẽ cực kỳ thích hợp với những bạn có không gian nhà chung cư với nội thất đơn giản và lấy tông màu trắng xám chủ đạo..

Mang lại ý nghĩa phong thuỷ tuyệt vời cho gia chủ:

Không thể nghĩ đến rằng chiếc đồng hồ decor treo tường còn có thể mang lại ý nghĩa phong thuỷ đúng không nào. Thật là như vậy đấy, để có thể hợp phong thuỷ các bạn có thể chọn đồng hồ trang trí phòng khách theo màu sắc hợp mệnh, chất liệu, hay ý nghĩa hình ảnh phù hợp cung mệnh của gia chủ.

Decor Phòng ngủ (bedroom) Mẹo Decor – Trang Trí Phòng Ngủ Đẹp

Phòng ngủ nên là nơi nghỉ ngơi cá nhân, nơi tôn nghiêm, nơi thể hiện màu sắc, cảm xúc và bộ sưu tập yêu thích của bạn. Tìm hiểu các quy tắc chính cần nhớ khi trang trí phòng ngủ của bạn .

Chọn màu tinh tế

Thay vì những màu cơ bản đậm, hãy chọn những sắc thái nhẹ nhàng và một bảng màu đơn sắc yên tĩnh. Hãy nhớ lý thuyết màu sắc: các màu nhẹ nhàng như xanh lam, hoa oải hương hoặc xanh lá cây được coi là bình tĩnh và thanh thản. Màu sắc trang sức phong phú giúp mang lại tâm trạng ấm cúng và thoải mái. Chúng có thể bao gồm nâu ngon, lựu đậm, hoặc topaz. Sử dụng các phiên bản tông trầm của màu sắc yêu thích của bạn trong phòng ngủ. “Điều đó có thể có nghĩa là chọn màu hoa cà thay vì cà tím, hoặc bí ngô thay vì quýt.

5 mẹo thông minh để trang trí phòng khách hẹp

Đừng bỏ qua trần nhà

Trần nhà là bức tường thứ năm trong một căn phòng. Khi bạn nằm trên giường, bạn có thấy một bề mặt trống rỗng và nhạt nhẽo không? Thêm hoa văn chìm hoặc màu nhẹ nhàng. Sơn trần một phiên bản nhạt hơn một chút so với màu tường. Điều này sẽ giúp hạ thấp trần nhà một cách trực quan và mang lại cho không gian cảm giác thoải mái và gần gũi.

Các giải pháp khác sẽ là tô hoặc dán giấy dán tường lên trần nhà, thêm các yếu tố kiến ​​trúc dưới dạng dầm hoặc đường gờ hoặc sử dụng sơn trang trí. Đối với những phòng ngủ sang trọng tột bậc, trần nhà bằng lá bạc, một chiếc giường có mái che hoặc lều với bộ quần áo treo từ trần nhà có thể bao bọc bạn trong sự gợi cảm và ấm áp đồng thời thêm họa tiết, thiết kế và màu sắc cho trần nhà. Thêm huy chương đúc và đèn chùm pha lê hoặc các sắc thái tinh tế mang lại màu sắc, hoa văn và họa tiết cho “bức tường thứ năm” phía trên bạn.

Giữ phòng ngủ đơn giản

Một phòng ngủ phải trông ấm cúng và đơn giản, tinh tế và trang nhã, bất kể bạn chọn phong cách trang trí nào. Để dễ dàng di chuyển, hãy để ít nhất ba feet giữa giường và các bức tường bên hoặc các đồ nội thất lớn và ít nhất hai feet giữa giường và đồ nội thất thấp, như bàn và tủ đựng quần áo. Nếu bạn phải đi vòng quanh giường để đi từ tủ quần áo vào phòng tắm, hãy nghĩ cách bạn có thể di chuyển giường.

Trang bị phòng ngủ của bạn chỉ với những gì bạn cần. Một chiếc giường, một hoặc hai chiếc bàn cạnh giường , tủ quần áo và ghế là những thứ cần thiết. Bất cứ điều gì khác là lộn xộn. Nếu bạn có chỗ trống, hãy đặt một ngăn kéo trong tủ.

Phụ kiện nên được giữ ở mức tối thiểu. Chọn một tác phẩm nghệ thuật đẹp, sắp xếp một số ảnh gia đình, thêm hoa và nến, và để nó một mình

Chọn đồ nội thất có kích thước phù hợp

Khi bạn đã sẵn sàng mua đồ nội thất phòng ngủ, hãy bắt đầu với sơ đồ mặt bằng và bản vẽ không gian đã được đo đạc. Đồ nội thất phải phù hợp với căn phòng mà nó sống và điều này đặc biệt đúng với đồ nội thất phòng ngủ. Đừng chọn một chiếc giường và tủ lớn nặng nề cho phòng ngủ nhỏ. Nếu trần nhà cao, đầu giường cao sẽ giúp giảm kích thước một cách rõ ràng.

Nếu phòng ngủ của bạn rộng, hãy chọn đồ nội thất phù hợp với nó. Thêm một chiếc ghế và ghế dài hoặc đặt một món đồ nội thất ở  cuối giường . Đồ nội thất và phụ kiện quá nhỏ trông sẽ lạc lõng trong một căn phòng lớn.

Có nhiều khoảng không gian

Để tăng thêm cảm giác thanh bình cho phòng ngủ, hãy cất những thứ khuất tầm nhìn. Căn phòng sẽ có vẻ yên tĩnh và rộng rãi hơn.

Chọn một bàn cạnh giường rộng rãi có ngăn kéo hoặc cửa ra vào để bạn có thể giấu sách, kem dưỡng da và kính đọc sách trong tầm tay nhưng khuất tầm nhìn. Để lưu trữ nhiều hơn, hãy chọn một chiếc bàn có chân váy hoặc một chiếc tủ nhỏ có ngăn kéo.

Sử dụng một chiếc hòm hoặc một băng ghế dưới chân giường để cất thêm ga trải giường, chăn và gối.

Đối với sách và phụ kiện dễ lấy, hãy sử dụng đầu giường có giá gắn sẵn hoặc bảng trượt.

Hệ thống tổ chức được thiết kế riêng có thể tận dụng tối đa không gian tủ quần áo.

Đặt những chiếc hộp cạn bên dưới giường để giấu chúng bằng một chiếc váy ngủ xinh xắn.

Bao gồm một ngóc ngách riêng

Hãy tự tặng cho mình một món quà đặc biệt với một nơi yên tĩnh để ngồi và đọc sách. Tạo một khu vực đọc sách hoặc thư giãn thân mật với một chiếc ghế thoải mái và bệ để chân ở cuối giường hoặc trong một góc của bạn.

Nếu bạn còn chỗ, hãy kê một chỗ ngồi bên cửa sổ dưới cửa sổ phòng ngủ. Tận hưởng quang cảnh và ánh sáng tự nhiên.

Đắm mình trong bộ khăn trải giường sang trọng

Trang trí phòng ngủ của bạn với các loại vải đẹp và sang trọng. Không có gì làm tăng thêm sự thoải mái cho phòng ngủ như bộ khăn trải giường đẹp. Không mua khăn trải giường ít hơn 100 phần trăm cotton hoặc vải lanh với số lượng sợi cao từ 350 trở lên. Đối với những tấm vải trải giường có cảm giác như đến từ khách sạn 5 sao, hãy gửi chúng đến tiệm giặt khô để giặt và ép chuyên nghiệp, không tốn nhiều chi phí nhưng lại tạo ra độ mịn mượt đáng có của Ritz.

Thêm các loại vải tạo cảm giác gợi cảm khác vào phòng ngủ bằng một chiếc khăn mohair hoặc cashmere mềm mại trên tay ghế đọc sách, phủ các bức tường bằng lụa hoặc vải phủ tường có họa tiết, treo rèm lụa hoặc tấm trải giường bằng lụa hoặc thêm tấm trải sàn sang trọng.

Một chiếc cửa sổ được trang trí đẹp mắt sẽ giúp tạo khung cửa sổ và tầm nhìn và cung cấp những cách khác để thêm màu sắc, hoa văn, họa tiết và sự mềm mại cho phòng ngủ. Nếu bạn yêu thích những tấm rèm mềm mại có tác dụng lọc ánh sáng, hãy kết hợp rèm cuốn mờ có thể kéo xuống để duy trì sự riêng tư vào ban đêm và cản ánh sáng ban mai.

Đối với tất cả các loại rèm, hãy bao gồm rèm mờ hoặc lớp lót xếp nếp để tránh ánh nắng mặt trời khi bạn muốn ngủ muộn.

 Bao gồm một số tùy chọn chiếu sáng

Trong phòng ngủ, tốt hơn hết là bạn nên đặt “lớp” ánh sáng khắp phòng. Ánh sáng xung quanh chiếu sáng toàn bộ căn phòng, những chiếc đèn nhỏ có thể tập trung ánh sáng cho việc đọc sách và các hoạt động khác, và ánh sáng điểm nhấn giúp rửa sạch các bức tường trong ánh sáng dịu nhẹ.

Để tập trung ánh sáng đọc vào nơi bạn cần, hãy sử dụng đèn đầu giường có cánh tay di chuyển được. Mỗi ánh sáng nên được điều chỉnh bằng bộ điều chỉnh độ sáng. Cài đặt công tắc bật / tắt riêng biệt cho từng đèn để bạn có thể lựa chọn và chỉ chiếu sáng khu vực bạn muốn.

Hãy để phòng ngủ của bạn trở thành một nơi nghỉ ngơi thực sự
Cố gắng kỷ luật bản thân để không để điện thoại di động, máy tính, ti vi, máy tập thể dục hoặc blackberry của bạn ra khỏi phòng ngủ. Tạo ra một nơi đáng yêu để thư giãn và đổi mới. Bạn sẽ thích có một căn phòng dành riêng cho việc đọc sách, ngủ nghỉ và lãng mạn.

Một số nhà thiết kế nổi tiếng thế giới

 • Sybil Colefax
 • Dorothy Draper
 • Pierre François Léonard Fontaine
 • Syrie Maugham
 • Elsie de Wolfe
 • Arthur Stannard Vernay

Nhà thiết kế nổi tiếng ở Việt Nam 

Điểm Danh 4 Nhà thiết kế nội thất nổi tiếng Việt Nam

Quasar Khánh – Nhà thiết kế nội thất nổi tiếng Việt Nam vào những năm 60.

Nhà thiết kế nội thất Quách Thái Công người Đức, gốc Việt.

Lê Bá Thông – nhà sáng lập ra TTT Corporation nổi tiếng.

Nhà Thiết kế nội thất Nguyễn Quang Việt.

Cùng với những phát ngôn và công trình đăng tải trên Youtube, và MXH Thái Công là một trong những nhà thiết kế được tìm hiểu nhiều nhất.

Việt Architect Group – đơn vị đáng tin cậy và chất lượng:

Với mục tiêu decor là gì, thông qua bài viết này phần nào chúng tôi cũng có thể giúp bạn thấu hiểu nó một cách cặn kẽ và chi tiết. Chính vì vậy, chúng tôi, Việt Architect Group có thể tự hào nói rằng chúng tôi có khả năng để giúp bạn có thể decor cho ngôi nhà của bạn, decor cho không gian sống của bạn,… Bạn sẽ không phải quá phiền lòng, quá lo nghĩ về vấn đề này. Vì vậy mà hãy liên hệ và gặp gỡ chúng tôi nếu các bạn nhu cầu decor nhé!

Liên hệ:

 • Địa chỉ: 18 Phan Văn Trị, Phường 5, Quận Gò Vấp, TP. HCM

Hotline: 0982819997

 • Địa chỉ: 165 đường Huỳnh Ngọc Huệ, Q Thanh Kế, Đà Nẵng

Hotline: 0905133511

 • Địa chỉ: 4/212 Phú Diễn – Bắc Từ Liêm – Hà Nội

Hotline: 0989149805

5/5 - (1 bình chọn)
author-avatar

Kiến trúc sư Phan Đình Kha

Kiến trúc sư Phan Đình Kha với 15 năm kinh nghiệm, hơn 1000 công trình, đoạt giải nhất kiến trúc quốc gia 2010 (Công trình: Nhà ga hành khách cảng hàng không Liên Khương, giải nhất Kiến trúc quốc gia 2010. Nhóm thiết kế: KTS Lưu Hướng Dương, KTS Trần Trung Vương, KTS Nguyễn Thị Quỳnh Nga, KTS Phan Đình Kha). Các thiết kế của anh như Cảng hàng không Liên Khương – Đà Lạt, Bệnh viện Phú Mỹ (TP.HCM), khách sạn 4 sao Phú Mỹ – Sóc Trăng. Nhà hàng Miss Sài Gòn. Homestay Đà Lạt của vợ chồng danh hài Trường Giang – Nhã Phương.
Tham khảo:
- https://ashui.com/mag/chuyenmuc/kien-truc/4493-nha-ga-hang-khong-lien-khuong-mau-tuong-tuong.html
- https://dangcongsan.vn/tu-tuong-van-hoa/cong-bo-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-nam-2010-62481.html
- https://danviet.vn/doc-dao-hai-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-777746293.htm
- https://kienviet.net/2011/03/14/ket-qua-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-2010/
- https://baoxaydung.com.vn/trien-lam-giai-thuong-kien-truc-viet-nam-22261.html

Bài viết cùng chuyên mục