Tổng hợp

Những phần mềm thiết kế hàng đầu dành cho kiến ​​trúc sư

phan me thiet ke nha sketchup 421 - Những phần mềm thiết kế hàng đầu dành cho kiến ​​trúc sư

Những phần mềm các kiến trúc sư sử dụng để thiết kế nhà chúng ta thường nghe như: Autodesk, BIM, Sketchup, Autodesk 3Ds Max. Trong bài viết này chúng tôi xin tổng hợp các phần mềm được sử dụng nhiều hiện nay, mọi người cùng tham khảo.

Kiến trúc sư, nhà thiết kế hoặc những người có sở thích, bạn có thể sử dụng phần mềm mô hình 3D để tạo ra những cái nhìn tổng quan tốt về một tòa nhà hoặc thử những ý tưởng thiết kế nhà mới. Nếu bạn là một người chuyên nghiệp, những loại phần mềm đó là một công cụ dễ dàng để hiển thị công việc của bạn cho khách hàng của bạn.

Hơn nữa, bạn có biết rằng in 3D và kiến ​​trúc có thể được liên kết với nhau? Bạn có thể in 3D toàn bộ một ngôi nhà , nhưng ngay từ đầu, bạn có thể in 3D một mô hình kiến ​​trúc. Nó có thể là một cách để có một cái nhìn tổng quan về công việc của bạn. In 3D cũng có thể khá hữu ích vì nó cho phép bạn tiết kiệm thời gian bằng cách tạo ra một mô hình nhanh chóng và chính xác. Sử dụng in 3D hoặc chỉ là một giải pháp mô hình hóa có thể là lý tưởng để lập kế hoạch và mô phỏng các ý tưởng mới.

Phần mềm nào sẽ làm cho thiết kế của bạn nổi bật?

Phần mềm thiết kế kỹ thuật số rất quan trọng trong lĩnh vực kiến ​​trúc hiện đại. Khách hàng mong đợi được xem nhiều hơn là bản vẽ ý tưởng, bản thiết kế và mô hình vật lý. Họ muốn xem các đại diện ảo cung cấp chi tiết hơn. Với mô hình 3D, bạn có thể thiết kế nội thất và xây dựng các tòa nhà của mình. Với một số, bạn thậm chí có thể điều chỉnh hiệu ứng ánh sáng và tính toán cách ngoại lực sẽ ảnh hưởng đến tòa nhà.

Ngoài ra, phần mềm thiết kế còn tự động hóa các quy trình thông thường. Điều này cho phép bạn tiết kiệm thời gian. Bạn có thể nhận thiết kế cho khách hàng nhanh hơn và tận hưởng quy trình làm việc hiệu quả hơn. Tuy nhiên, bạn sẽ không trải nghiệm được những lợi ích này nếu chọn sai phần mềm. Sự lựa chọn của bạn phải phù hợp với nhu cầu của bạn và phù hợp với thiết lập công việc của bạn.

Mỗi phần mềm có một cái gì đó khác nhau để cung cấp. Với danh sách này, chúng tôi sẽ chọn ra mười trong số những sản phẩm tốt nhất trên thị trường hiện tại. Hơn nữa, chúng tôi sẽ giải thích lý do tại sao bạn nên xem xét từng vấn đề.

Chọn phần mềm kiến ​​trúc 3D phù hợp

Bạn sẽ phải kiểm tra một số thứ trước khi đưa ra lựa chọn cuối cùng. Bạn sẽ phải tự hỏi mình những câu hỏi phù hợp. Bạn cần loại phần mềm nào? Một phần mềm kết xuất kiến ​​trúc miễn phí? Hay một phần mềm vẽ kiến ​​trúc? Một phần mềm kiến ​​trúc 3D cho Mac hoặc Windows? Thật vậy, bạn sẽ phải chú ý đến hệ điều hành của mình trước khi chọn một chương trình 3D.

Bạn cũng sẽ phải kiểm tra những gì là tốt nhất cho mục đích sử dụng chuyên nghiệp của bạn. Bạn có muốn sử dụng phần mềm kiến ​​trúc để giúp nhóm thiết kế của bạn cộng tác hoặc có được hình dung tốt hơn cho khách hàng của bạn không?

Thật vậy, có một số phần mềm tập trung hơn vào hình ảnh kiến ​​trúc để hiển thị và hình ảnh 3D tốt. Ngoài ra còn có một số phần mềm miễn phí hoặc phần mềm có bản dùng thử miễn phí. Hãy kiểm tra các tùy chọn và phần mềm khác nhau dành cho các kiến ​​trúc sư là gì.

1. Phần mềm thiết kế nhà SketchUp

SketchUp  được biết đến là một chương trình trực quan và  là một trong những phần mềm CAD miễn phí  có sẵn. Bạn sẽ tiết kiệm thời gian bằng cách sử dụng chương trình này vì nó là một công cụ vẽ dễ sử dụng. Nó có thể được sử dụng cho bất cứ điều gì khi nói đến mô hình 3D, và kiến ​​trúc không phải là một ngoại lệ! Nó là một công cụ vẽ tuyệt vời và chắc chắn nó sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả và sáng tạo với các thiết kế kiến ​​trúc 3D của mình. Có thể tạo hướng dẫn và cầu vượt bằng SketchUp, điều này có thể hữu ích cho các dự án kiến ​​trúc của bạn khi bạn phải giới thiệu tác phẩm của mình cho khách hàng. Rõ ràng, bạn có thể sử dụng SketchUp cho 3D, nhưng nó cũng lý tưởng cho các bản vẽ 2D được chia tỷ lệ và chính xác.

Nhiều kiến ​​trúc sư ưa chuộng SketchUp vì các ứng dụng trong thế giới thực của nó. Google đã mua SketchUp vào năm 2006. Mặc dù đã bán công ty kể từ đó, Google đã triển khai rất nhiều tính năng hữu ích. Ví dụ: bạn có thể kéo hình ảnh địa hình từ Google Maps vào SketchUp. Đối với ảnh vệ tinh cũng vậy.

Lợi ích chính của SketchUp là giá của nó. Bạn có thể tải xuống SketchUp miễn phí. Nó có thể thiếu một số tính năng của các gói phần mềm khác. Tuy nhiên, nó cung cấp đủ để giúp bạn tạo ra các mô hình chuyên nghiệp. Tuy nhiên, gói cơ sở đã tắt hầu hết các tính năng xuất. Mặc dù vậy, điều này mang lại cho bạn sự linh hoạt. Bạn có thể chọn các tính năng phù hợp với dự án của mình. Vì vậy, bạn chỉ đầu tư vào những gì bạn cần.

Chi phí làm cho nó trở nên lý tưởng cho sinh viên và những người hoạt động với ngân sách eo hẹp. Nhiều người sử dụng SketchUp để hiểu rõ hơn về mô hình 3D trước khi chuyển sang phần mềm khác. Tốc độ cũng là một khía cạnh quan trọng của SketchUp. Bạn có thể tạo các mô hình 3D đơn giản một cách nhanh chóng. Với các tính năng phù hợp, bạn thậm chí có thể tạo các mô hình phức tạp sẵn sàng để trình chiếu.

SketchUp là một phần mềm mô hình hóa 3D, dành cho các kiến trúc sư, các kỹ sư, nhà phát triển trò chơi điện tử, các đạo diễn điện ảnh và các ngành nghề có liên quan. Phần mềm này khởi đầu được phát triển bởi công ty @Last Software, có trụ sở tại Boulder, Colorado, Mỹ. Phần mềm này nổi bật như một công cụ diễn tả ý tưởng đơn giản, nhanh gọn với giao diện đồ họa cho người sử dụng.

Một vài đặc điểm nổi bật:

Không cần phần cứng mạnh như các phần mềm mô hình hóa khác như 3D Max, FormZ, Maya.
Hệ thống giao diện với con trỏ đồ họa thông minh cho phép người sử dụng dựng hình vẽ ba chiều trong không gian hai chiều của màn hình.
Các mặt, diện (face) được định nghĩa đơn giản dựa trên một miền khép kín.
Tạo khối đơn giản nhanh gọn bằng công cụ “kéo-đẩy” (push-pull tool)
Công cụ chỉnh sửa khối (extrude – widen) và tạo khối theo đường sinh cho trước (follow me tool)
Khả năng cho phép mô phỏng, hiệu chỉnh góc chiếu của mặt trời vào tất cả các thời điểm trong năm cũng như bao quát các góc nhìn cho hiệu quả gần như tức thời.
Bản vẽ được kết xuất (render) ở tốc độ cao dựa trên tốt giản hệ mô hình đa giác thấp (low-poly), có phong cách trình bày độc đáo.
Khả năng giao tiếp rộng rãi với các phần mềm mô hình khác.
Có thể kết hợp với các trình kết xuất ngoài (Renderer) để cho ra những hình ảnh tốt hơn (etc. IRender, Podium, Indigo, Kerkythea…)
Phiên bản đầu tiên của SketchUp được phát hành đầu năm 2001 với mục đích tạo các đối tượng ba chiều đơn giản, tuy nhiên SketchUp đã sớm tìm được vị trí trong thị trường kiến trúc và thiết kết, sau khi có một vài sửa đổi nhỏ để phù hợp với đặc điểm của các ngành chuyên môn. Chìa khóa quyết định cho thành công của phần mềm nằm ở độ nhận biết các đường cong, tuy không sâu như các phần mềm mô hình hóa ba chiều trên thị trường nhưng đã đem lại tốc độ xử lý nhanh. Tuy nhiên chính điều này cũng hạn chế khả năng mô phỏng thực tế của SketchUp.

Một ứng dụng hữu hiệu của phần mềm này là thiết kế mẫu nhà. Sau khi thiết kế xong mô hình, người dùng có thể kết hợp sử dụng Google Earth để dán mẫu nhà vừa thiết kế lên hình ảnh khu vực có lô đất đó, để xem nó phù hợp với toàn cảnh ra sao. Ngoài ra, người sử dụng cũng có thể chia sẻ thiết kế của mình với những người dùng khác thông qua tính năng 3D warehouse các mô hình đã hoàn thành từ nhà cửa cho tới đồ đạc, vật dụng, xe cộ, tượng, cầu…

phan me thiet ke nha SketchUp e1629537094100 - Những phần mềm thiết kế hàng đầu dành cho kiến ​​trúc sư

Link tải phần mềm tại đây

2. Kiến trúc Revit – Autodesk Revit

Khái niệm mô hình thông tin tòa nhà (BIM) là chìa khóa trong kiến ​​trúc hiện đại. Nó liên quan đến sự phát triển của các công trình bền vững. Trong một thế giới mà nhận thức về môi trường luôn ở mức cao nhất mọi thời đại, thì tính bền vững luôn được đề cao trong chương trình nghị sự của nhiều khách hàng.

Đó là lúc Revit Architecture ra đời. Phần mềm này tập trung vào việc cung cấp các công cụ cho BIM hiệu quả. Tính năng chính của nó là tự động hóa. Những thay đổi bạn thực hiện đối với mô hình của mình sẽ được ghi lại trong suốt dự án. Phần mềm điều phối những thay đổi này để đảm bảo bạn tạo các dự án hoàn chỉnh có tính đến BIM ở mọi lượt. Do đó, nếu bạn thực hiện thay đổi trong chế độ xem 3D, những thay đổi đó sẽ phản ánh trên các chế độ xem mặt bằng, độ cao và mặt cắt. Tương tự đối với những thay đổi bạn thực hiện trong bất kỳ chế độ xem nào khác.

Phần mềm cung cấp tự động hóa ở những nơi khác. Ví dụ, nó cho phép bạn tạo thư viện các đối tượng tham số. Bạn có thể truy cập các đối tượng này trên tất cả các thiết kế để nhanh chóng triển khai các mô hình chung vào dự án của mình.

Revit Architecture cũng cho phép làm việc theo nhóm tốt hơn. Bạn có thể lên lịch cho các phần tử dự án riêng biệt để đảm bảo chúng được hoàn thành đúng thời hạn. Phần mềm cũng cho phép bạn thu hút các thành viên trong nhóm từ nhiều lĩnh vực khác nhau vào dự án. Tất cả những điều này trong khi vẫn giữ nguyên các khái niệm cốt lõi của BIM.

Autodesk Revit là phần mềm mô hình hóa thông tin xây dựng dành cho kiến ​​trúc sư, kiến ​​trúc sư cảnh quan, kỹ sư kết cấu, kỹ sư cơ khí, điện và hệ thống ống nước (MEP), nhà thiết kế và nhà thầu. Phần mềm gốc được phát triển bởi Charles River Software, được thành lập vào năm 1997, đổi tên thành Revit Technology Corporation vào năm 2000 và được Autodesk mua lại vào năm 2002. Phần mềm cho phép người dùng thiết kế một tòa nhà, cấu trúc và các thành phần của nó ở dạng 3D , chú thích mô hình bằng phác thảo 2D và truy cập thông tin tòa nhà từ cơ sở dữ liệu của mô hình tòa nhà. [1] Revit là mô hình thông tin tòa nhà 4D có khả năng với các công cụ để lập kế hoạch và theo dõi các giai đoạn khác nhau trong vòng đời của tòa nhà, từ ý tưởng đến xây dựng và bảo trì và / hoặc phá dỡ sau này.

Môi trường làm việc Revit cho phép người dùng thao tác toàn bộ tòa nhà hoặc cụm (trong môi trường dự án) hoặc các hình dạng 3D riêng lẻ (trong môi trường trình chỉnh sửa gia đình). Các công cụ mô hình hóa có thể được sử dụng với các vật thể rắn được tạo sẵn hoặc các mô hình hình học được nhập khẩu. Tuy nhiên, Revit không phải là một trình sửa đổi NURBS và cũng thiếu khả năng thao tác các đa giác riêng lẻ của một đối tượng ngoại trừ trên một số loại đối tượng cụ thể như mái nhà, phiến đá và địa hình hoặc trong môi trường tạo khối.

Revit bao gồm các loại đối tượng (‘họ’ trong thuật ngữ Revit). Chúng được chia thành ba nhóm:

Hệ thống Gia đình, chẳng hạn như tường, sàn, mái nhà, trần nhà, các lớp hoàn thiện chính và thậm chí cả đồ nội thất được xây dựng bên trong một dự án
Các gia đình / thành phần có thể tải được, được xây dựng với các nguyên thủy (đùn, quét, v.v.) riêng biệt với dự án và được tải vào một dự án để sử dụng
Gia đình tại chỗ, được xây dựng tại chỗ trong một dự án với cùng một bộ công cụ như các thành phần có thể tải được
Người dùng có kinh nghiệm có thể tạo các gia đình thực tế và chính xác, từ đồ nội thất [17] đến thiết bị chiếu sáng, [18] cũng như nhập các mô hình hiện có từ các chương trình khác. Họ Revit có thể được tạo dưới dạng mô hình tham số với các kích thước và thuộc tính. Điều này cho phép người dùng sửa đổi một thành phần nhất định bằng cách thay đổi các tham số được xác định trước như chiều cao , chiều rộng hoặc số trong trường hợp của một mảng. Theo cách này, một họ xác định một hình học được điều khiển bởi các tham số, mỗi tổ hợp các tham số có thể được lưu dưới dạng một kiểu và mỗi lần xuất hiện (ví dụ trong Revit) là một kiểucũng có thể chứa các biến thể khác. Ví dụ, cửa xoay có thể là Gia đình. Nó có thể có các loại mô tả các kích thước khác nhau và mô hình tòa nhà thực tế có các trường hợp của các loại đó được đặt trong các bức tường nơi các thông số dựa trên ví dụ có thể chỉ định duy nhất phần cứng cửa cho mỗi lần xuất hiện của cửa.

Mặc dù phần mềm Revit đi kèm với một loạt các gia đình khác nhau (OOTB), nhưng chúng có giới hạn, vì vậy người dùng có thể tìm thấy nhu cầu xây dựng gia đình của riêng mình hoặc mua chúng từ các cửa hàng trực tuyến như Plansort, Bimbandit hoặc Andekan. Một số trang web cung cấp miễn phí cho các gia đình bao gồm Revit City, AUGI, BIMobject, BIMsmith, National BIM Library và BIM & CO. Nhiều người dùng BIM có kinh nghiệm cũng tạo và sau đó bán gia đình của chính họ trên các trang web này.

Vì vấn đề bản quyền trong công việc dự án, các mô hình dự án Revit mô hình 3D hoàn toàn hiếm khi được bán. Thật vậy, vì hầu hết các dự án đều dành riêng cho từng địa điểm và được thiết kế riêng, nên dù sao thì nhu cầu về các mô hình hiện tại vẫn còn thấp. Tuy nhiên, những người mới thực hành hoặc học viên của Revit có thể muốn tham khảo các mô hình đã hoàn thành. Có một số nguồn cung cấp dịch vụ này, bao gồm các trang web như BIMGallery và GrabCad.

Kết xuất [ sửa ]
Khi người dùng tạo một tòa nhà, mô hình hoặc bất kỳ loại đối tượng nào khác trong Revit, họ có thể sử dụng công cụ kết xuất của Revit để tạo ra hình ảnh thực tế hơn về những gì khác là một mô hình rất sơ đồ. Người dùng hoàn thành điều này bằng cách sử dụng các công cụ, mô hình được tạo sẵn, tường, sàn, v.v., hoặc tự làm mô hình, tường, vật liệu, v.v. Revit 2010 đi kèm với rất nhiều vật liệu được xác định trước, mỗi vật liệu có thể được sửa đổi theo mong muốn của người dùng. Người dùng cũng có thể bắt đầu bằng tài liệu “Chung”. Với điều này, người dùng có thể đặt xoay, kích thước, độ sáng và cường độ của kết cấu, bản đồ bóng (còn được gọi là bản đồ tỏa sáng), bản đồ trong suốt, bản đồ phản chiếu, bản đồ phản chiếu xiên, bản đồ lỗ và bản đồ khối, cũng như để lại phần bản đồ và chỉ sử dụng các thanh trượt cho bất kỳ một (hoặc tất cả hoặc không) trong số các đặc điểm đã nói ở trên của kết cấu.

Kết xuất dựa trên đám mây với plugin thử nghiệm có tên là Project Neon, nằm trên Autodesk Labs đang trong giai đoạn thử nghiệm và cho phép người dùng kết xuất hình ảnh của họ thông qua tài khoản Autodesk thay vì cục bộ thông qua máy tính của riêng họ. Các mô hình Revit cũng có thể được liên kết trực tiếp với Autodesk 3ds Max (phát hành 2013 trở lên) cho các dự án kết xuất và hoạt ảnh nâng cao hơn với nhiều thông tin vật liệu và đối tượng được duy trì.

Autodesk Revit  e1629537778136 - Những phần mềm thiết kế hàng đầu dành cho kiến ​​trúc sư

Link tải phầm mềm tại đây

Phần mềm AutoCAD

Phần mềm AutoCAD đã là một vật cố định của lĩnh vực kiến ​​trúc kể từ khi được phát hành vào năm 1982. Phần mềm này đã đi một chặng đường dài kể từ những ngày đầu tiên đó. Lịch sử này đã tạo nên sự quen thuộc. Sinh viên và các chuyên gia đã sử dụng AutoCAD trong nhiều thập kỷ. Do đó, việc học cách sử dụng nó thường tỏ ra hữu ích khi tìm kiếm việc làm trong lĩnh vực kỹ thuật hoặc kiến ​​trúc.

Nhiều người sử dụng AutoCAD như một bước đầu tiên trên con đường tạo mô hình 3D. Nó cho phép bạn phát triển các bản vẽ đại diện cho các tòa nhà của bạn ở cấp độ cơ bản hơn. Các nhà thiết kế thường sẽ chuyển các bản vẽ này sang các gói phần mềm khác để làm việc trên các khái niệm mô hình nâng cao hơn. Vì sự phổ biến của AutoCAD, hầu hết các gói thiết kế khác đều tương thích với các tệp của nó.

Hơn nữa, AutoCAD là một công cụ giảng dạy hữu ích. Người dùng có thể thay đổi tùy chọn và sử dụng nó để tìm hiểu những điều cơ bản về trọng số đường và các lớp thiết kế. Các kiến ​​trúc sư thậm chí có thể truy cập phiên bản phần mềm dành riêng cho ngành. Điều này cho phép vẽ mô hình cơ sở hiệu quả hơn.

Phần mềm ArchiCAD

Nhiều người cho rằng ArchiCAD cung cấp mọi thứ mà một nhà thiết kế cần. Nó tỏ ra hữu ích trong việc tạo cả mô hình 2D và 3D. Hơn nữa, bạn có thể tích hợp một số gói phần mềm khác vào đó. Một yêu thích phổ biến là kéo V-Ray vào ArchiCAD. Điều này cho phép các nhà thiết kế tạo ra các mô hình photorealistic. Ngay cả những người không tích hợp V-Ray vào ArchiCAD cũng có thể tạo ra các mô hình thực tế. Các phiên bản mới của ArchiCAD có tính năng CineRender để tạo ra các mô hình sống động như thật.

Tính năng chính của ArchiCAD là tính chất thân thiện với người dùng. Bạn có thể tìm hiểu những điều cơ bản của phần mềm với nỗ lực tối thiểu. Điều này đã làm cho nó trở thành một yêu thích của sinh viên và những người mới bắt đầu trong ngành kiến ​​trúc. Nó cung cấp một cách hiệu quả về thời gian để tạo ra các mô hình chi tiết. Như vậy, nó rất tốt cho các dự án mà thời gian là một yếu tố.

Ngoài ra, phần mềm còn cung cấp một số công cụ để tự động hóa các quy trình phức tạp. Ví dụ, nó có một thư viện sẵn có về thiết kế cầu thang và đường ray. Tốt hơn, bạn có thể kết hợp các tài nguyên này với tòa nhà mà bạn đã tạo. Nhiều kiến ​​trúc sư đồng ý rằng thiết kế cầu thang có thể tỏ ra khó khăn trong các dự án lớn. ArchiCAD loại bỏ phần lớn khó khăn này thông qua tự động hóa.

Phần kết luận

Mỗi phần trong số mười phần mềm trong bài viết này có thể giúp các kiến ​​trúc sư hiện thực hóa tầm nhìn của họ. Cái nào là tốt nhất cho bạn tùy thuộc vào nhu cầu của bạn. Ở cấp độ chung, sinh viên và các nhà thiết kế mới có xu hướng thích Maya, SketchUp và ArchiCAD. Những phần mềm này cung cấp giá thấp hơn và linh hoạt hơn nhiều phần mềm khác.

Những người khác thích phần mềm kiến ​​trúc được thiết lập hơn. Ví dụ, AutoCAD đã là một tiêu chuẩn công nghiệp trong nhiều năm. Revit đang đạt đến tình trạng tương tự. Ngoài ra, các phần mềm như Grasshopper và Dynamo tỏ ra hiệu quả cho những ai muốn tạo các gói thiết kế toàn diện hơn.

Sự lựa chọn là của bạn. Ngoài ra còn có rất nhiều thông tin khác. Học viện Thiết kế Kỹ thuật số (ArchiStar Academy) cung cấp các khóa học về hầu hết các phần mềm thiết kế này. Bạn cũng có thể mua từng sản phẩm từ trang web của ArchiStar Academy với giá tốt nhất trong ngành.

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT