Tổng hợp, Dự án mới

Đầu tư shophouse mới mẻ hay mạo hiểm?

shophouse 4 - Đầu tư shophouse mới mẻ hay mạo hiểm?

Sự xuất hiện của mô hình kinh doanh Shophouse đã tạo nên một luồng gió mới cho thị trường bất động sản nước ta. Lợi ích tuyệt vời của Shophouse là vừa ở vừa có thể kinh doanh nhưng nó lại khiến người đầu tư e dè vì mức độ lợi nhuận mà nó mang đến. Vậy đầu tư Shophouse có phải là quyết định đúng đắn hay đầy tính mạo hiểm? Mời bạn cùng Kiến trúc Sư Việt Nam phân tích trong bài viết dưới đây.

Shophouse là gì?

Vào đầu những năm 50 của thế kỷ XIX, Shophouse bắt đầu xuất hiện và nở rộ tại các quốc gia phát triển với nhiều tên gọi như: nhà phố thương mại, căn hộ kinh doanh… Đây là mô hình kinh doanh “kép”, được sử dụng vừa làm nhà ở, vừa làm địa điểm kinh doanh dịch vụ, sản phẩm. Tuy mới chỉ xuất hiện tại Việt Nam nhưng nó thực sự đã tạo nên cơn sốt vô cùng lớn, đón nhận làn sóng đầu tư “khủng” trên thị trường.

shophouse 1 - Đầu tư shophouse mới mẻ hay mạo hiểm?

Shophouse là căn hộ vừa ở vừa kinh doanh

Ưu điểm khi đầu tư Shophouse

Nếu đang cân nhắc về cơ hội đầu tư Shophouse thì những “đặc quyền, đặc lợi” sau sẽ giúp bạn có cái nhìn khách quan hơn về mô hình kinh doanh đặc biệt này:

Vị trí đắc địa

Shophouse thường được xây dựng tại các trung tâm đô thị, mặt đường chính, khu căn hộ cao cấp… thuận lợi về giao thông, phúc lợi xã hội, cuộc sống đô thị. Đặc biệt những vị trí đẹp này đều thu hút lượng người qua lại đông đúc. Đây là ưu thế hàng đầu cho những thương hiệu lớn muốn kinh doanh tốt.

shophouse 3 - Đầu tư shophouse mới mẻ hay mạo hiểm?

Shophouse nằm ở vị trí vàng trong kinh doanh

Có lợi thế cạnh tranh tốt

Vì được xây dựng trên các vị trí đắc địa nên số lượng Shophouse không có nhiều và phổ biến như các loại hình xây dựng khác. Do đó, có thể nhận thấy tính thanh khoản của căn Shophouse là rất lớn. Nhu cầu mua căn hộ Shophouse lúc nào cũng “sốt” nên nhà đầu tư dễ dàng mua đi bán lại

Mua đi bán lại dễ dàng

Chúng ta có thể thấy rõ được những lợi ích mà căn hộ mang lại, chính vì thế tính thanh khoản của những căn như thế này là rất cao. Nhà đầu tư bất động sản có thể dễ dàng mua đi bán lại hoặc cho thuê nhanh chóng ở bất kỳ thời điểm nào.

Thiết kế thông minh, tiện lợi

Shophouse có ít nhất 2 tầng tách biệt, trong đó có riêng một tầng dành cho nhà ở và một tầng dành cho hoạt động kinh doanh. Người sở hữu Shophouse có thể mở văn phòng hoặc mở các cửa hàng, chi nhánh kinh doanh. Với mật độ dân số đông, trung bình tiêu dùng cao thì việc sinh lời là rất dễ dàng và nhanh chóng.

shophouse 2 - Đầu tư shophouse mới mẻ hay mạo hiểm?

Shophouse có thiết kế thông minh, tiện lợi 

Thuận tiện di chuyển

Để tạo điều kiện di chuyển thuận lợi cho khách hàng, các căn Shophouse thường được thiết kế gần lối lên xuống của khu chung cư với bãi đỗ xe rộng rãi và không gian giao lưu rộng rãi.

Doanh thu từ kinh doanh hoặc cho thuê cao

So với các loại hình xây dựng khác thì Shophouse chỉ chiếm khoảng 2-3%. Trong đó, tỷ lệ khai thác chỉ chiếm từ 8 – 12%/năm. Tỷ lệ này thậm chí còn vượt xa tỷ lệ tiền gửi ngân hàng. Ngược lại, đầu tư Shophouse ít rủi ro hơn so với đầu tư chứng khoán, tiền tệ.

Cơ hội tăng giá trị tài sản

Bạn có quyền sở hữu Shophouse lên đến 50 năm nên sẽ cắt bớt được khoản chi phí thuê mặt bằng đắt đỏ hiện nay. Với địa thế đắc địa, bạn có thể tự mở các dịch vụ kinh doanh đa lĩnh vực hoặc cho thuê với mức giá xứng đáng. Nhờ đó, giá trị tài sản cũng được tăng lên nhanh chóng.

Nhược điểm khi đầu tư shophouse

Là một mô hình kinh doanh mới, chắc chắn sẽ có nhược điểm chưa hoàn chỉnh.

Vốn đầu tư ban đầu lớn

Tuy không phải chi trả phí thuê mặt bằng đắt đỏ nhưng bạn sẽ phải bỏ ra số tiền lớn để sở hữu cho mình những căn Shophouse. Với nhiều lợi thế vượt trội, Shophouse có mức giá tương đương với nhiều loại hình bất động sản khác như: biệt thự, căn hộ liền kề.

Cộng đồng phải đông thì mới mang lại hiệu quả kinh tế cao

Khả năng sinh lợi nhuận từ Shophouse chỉ thực sự khả thi nếu nó nằm ở khu vực có cộng đồng dân cư đông, sẵn sàng chịu chi cho các dịch vụ, sản phẩm cao cấp, thu nhập trung bình cao, có phong cách sống hiện đại và cởi mở.

shophouse 3 - Đầu tư shophouse mới mẻ hay mạo hiểm?

Shophouse đòi hỏi cộng đồng dân cư đông để mang lại hiệu quả lớn

Giới hạn quyền sở hữu

Trên thực tế, bạn phải bỏ ra một số tiền lớn như mua những căn biệt thự vô thời hạn. Tuy nhiên, đối với Shophouse, bạn chỉ được sở hữu nó trong vòng 50 năm. Tất nhiên, các căn Shophouse cũng được cấp sổ đỏ và có giá trị pháp lý cao.

Có nên đầu tư Shophouse không?

Shophouse là mô hình kinh doanh mới mẻ nhưng rất thông minh và có khả năng sinh lời cao. Đầu tư vào đây là khoản đầu tư 2 trong 1 vô cùng xứng đáng. Nhất là khi mô hình kinh doanh này đang thu hút được đông đảo sự quan tâm của khách hàng. Đặc biệt, kinh doanh Shophouse giúp nâng cao hình ảnh và vị thế của thương trên thị trường.

shophouse 4 - Đầu tư shophouse mới mẻ hay mạo hiểm?

Đầu tư Shophouse là khoản đầu tư thông minh, lâu dài

Tuy nhiên, vì là mô hình mới mẻ nên chúng ta chưa có nhiều kinh nghiệm thực tế. Những rủi ro là điều không thể lường trước và bạn phải chuẩn bị tinh thần trước. Do đó, hãy tính toán thật kỹ lưỡng từng bước kinh doanh và “chọn mặt gửi vàng” vị trí xứng đáng nhất là các tỉnh lẻ.

Tận dụng sức hút của Shophouse để làm “đòn bẩy” kinh tế là lựa chọn mang tính chiến lược của mỗi đơn vị, công ty, doanh nghiệp. Đây là mô hình kinh doanh mới lạ mà bạn nên thử sức để có được những kinh nghiệm sâu sắc cho mình.

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT