Tạp chí nhà đẹp

Binh House / VTN Architects: Ngôi nhà cây xanh cho các đô thị phát triển

Binh House / VTN Architects: Ngôi nhà cây xanh cho các thành phố Việt Nam.

Thông tin công trình
  • Kiến trúc sư: VTN Architects
  • Khu vực: 233 mét vuông
  • Năm: 2016
  • Ảnh: Hiroyuki Oki , Quảng Đàm
  • Kiến trúc sư chính: Võ Trọng Nghĩa
  • Đội ngũ thiết kế: Masaaki Iwamoto, Chiang Hsing-O, Nguyễn Tất Đạt, Nguyễn Duy Phước, Takahito Yamada
  • Nhà thầu: Công ty cổ phần Nhà gió và nước
  • Dấu chân: 136 m2
  • Diện tích mặt bằng: 321,6 m2

Trong bối cảnh đô thị hóa nhanh chóng, các thành phố ở Việt Nam đang đi xa dần nguồn gốc ban đầu của chúng vốn là không gian xanh nhiệt đới với mật độ xây dựng thấp. Các khu đô thị mới phát triển không còn giữ mối liên hệ nào với thiên nhiên. Công trình  Binh house của kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa (VTN Architects) là một dự án trong chuỗi “Ngôi nhà cho cây xanh”, một thiết kế nhà ở nguyên mẫu, cung cấp không gian xanh trong khu dân cư mật độ cao..

Công trình được Viet Architect Group phối hợp với Dịch thuật Global Lotus phối hợp được dịch từ trang web chuyên lĩnh vực kiến trúc: Archdaily, và một số các tạp chí kiến trúc uy tín. Mọi bài viết tham khảo, sao chép vui lòng hỏi hoặc dẫn nguồn

thiet ke biet thu dep pic09 Semi outdoor gardenr OKI - Binh House / VTN Architects: Ngôi nhà cây xanh cho các đô thị phát triển

Phối cảnh

Những người sinh sống là một gia đình gồm ba thế hệ. Do đó, thách thức đặt ra là phải tạo được không gian cho phép người sinh sống trong căn nhà này tương tác và giao tiếp với nhau bất chấp việc giữa họ có những điểm khác biệt.

thiet ke biet thu dep pic11 Library OKI - Binh House / VTN Architects: Ngôi nhà cây xanh cho các đô thị phát triển

 

Vườn được thiết kế nằm trên đỉnh của không gian xếp theo chiều dọc; giới hạn bởi những cửa kính trượt. Chiến lược này không chỉ cải thiện vi khí hậu bằng cách tận dụng điều kiện thông gió tự nhiên và ánh sáng ban ngày trong mỗi phòng, mà việc xen kẽ các khe hở cũng làm tăng tầm nhìn và khả năng tương tác giữa các thành viên trong gia đình.

thiet ke biet thu dep dwg04 planRF - Binh House / VTN Architects: Ngôi nhà cây xanh cho các đô thị phát triển

Mặt bằng Tầng 1

Không gian sinh hoạt, ăn uống, phòng ngủ, phòng học  là không gian mở liên tục. Từ một phòng, mọi người có thể phóng tầm nhìn đến các phòng khác thông qua các khu vườn.

thiet ke biet thu dep pic15  Bathroom OKI - Binh House / VTN Architects: Ngôi nhà cây xanh cho các đô thị phát triển

© Quang Dam

Khu dịch vụ như nhà bếp, phòng tắm, cầu thang và hành lang được đặt ở phía tây nhằm hạn chế tiếp xúc với bức xạ nhiệt đối với các khu vực thường xuyên được chiếm dụng. Sự thay đổi theo chiều dọc của không gian tạo ra chênh lệch áp suất giảm. Vì vậy, khi những ngôi nhà xung quanh được xây dựng, điều kiện thông gió tự nhiên vẫn được bảo đảm. Nhờ những chiến lược thụ động này, ngôi nhà luôn duy trì được sự mát mẻ trong nền khí hậu nhiệt đới. Hệ thống điều hòa hiếm khi được sử dụng.

 

© Hiroyuki Oki

Các khu vườn trên mái nhà có các cây lớn để tạo bóng mát, qua đó làm giảm nhiệt độ trong nhà. Có thể trồng thêm cả rau để phục vụ nhu cầu hàng ngày của người sinh sống trong nhà. Giải pháp canh tác theo chiều dọc này phù hợp với nhà ở mật độ cao đồng thời góp phần vào lối sống của người Việt.

Với việc sử dụng các vật liệu bền vững như đá tự nhiên, gỗ, bê tông mặt ngoài kết hợp với vi khí hậu, ngôi nhà này giúp giảm đáng kể chi phí vận hành và bảo trì. Đến nay, những người sinh sống chưa bao giờ sử dụng điều hòa không khí. Kiến trúc không chỉ để đáp ứng những mối quan tâm về chức năng và thẩm mỹ, mà còn là phương tiện để kết nối con người với con người và con người với thiên nhiên.

Tham khảo thêm: Bộ hồ sơ thiết kế nhà, biệt thự

Bảng báo giá thiết kế nhà, biệt thự 

Nguồn: https://www.archdaily.com

Xem thêm chi tiết các view công trình tại Video kênh Youtube: Kiến Trúc Sư Việt Nam

Các bài viết liên quan tham khảo:

– Những loại cây trồng ở giếng trời giúp không khí trong lành và ít công chăm sóc

Ý tưởng tham khảo cho ban công đẹp và thân thiện

Lời khuyên hữu ích khi xây nhà đẹp và tiết kiệm

Xem thêm các view và nội thất công trình tại Video trên Kênh Youtube

</article

>> https://kientrucsuvietnam.vn/binh-house-vtn-architects-ngoi-nha-cho-cay-xanh/

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT
author-avatar

Kiến trúc sư Phan Đình Kha

Kiến trúc sư Phan Đình Kha với 15 năm kinh nghiệm, hơn 1000 công trình, đoạt giải nhất kiến trúc quốc gia 2010 (Công trình: Nhà ga hành khách cảng hàng không Liên Khương, giải nhất Kiến trúc quốc gia 2010. Nhóm thiết kế: KTS Lưu Hướng Dương, KTS Trần Trung Vương, KTS Nguyễn Thị Quỳnh Nga, KTS Phan Đình Kha). Các thiết kế của anh như Cảng hàng không Liên Khương – Đà Lạt, Bệnh viện Phú Mỹ (TP.HCM), khách sạn 4 sao Phú Mỹ – Sóc Trăng. Nhà hàng Miss Sài Gòn. Homestay Đà Lạt của vợ chồng danh hài Trường Giang – Nhã Phương.
Tham khảo:
- https://ashui.com/mag/chuyenmuc/kien-truc/4493-nha-ga-hang-khong-lien-khuong-mau-tuong-tuong.html
- https://dangcongsan.vn/tu-tuong-van-hoa/cong-bo-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-nam-2010-62481.html
- https://danviet.vn/doc-dao-hai-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-777746293.htm
- https://kienviet.net/2011/03/14/ket-qua-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-2010/
- https://baoxaydung.com.vn/trien-lam-giai-thuong-kien-truc-viet-nam-22261.html

Bài viết cùng chuyên mục