Tổng hợp

Vì sao không nên thuê thiết kế nhà giá rẻ ?

nha pho 2 tang mat tien 5m dep e1593964793699 - Vì sao không nên thuê thiết kế nhà giá rẻ ?

Giá rẻ là cụm từ nhiều người thích khi mua hàng, cùng với nó sẽ là rất nhiều các hệ luỵ đi kèm. Cùng chúng tôi tìm hiểu vì sao không nên thuê thiết kế nhà giá rẻ?

– Trước tiên phải tìm hiểu một hồ sơ thiết kế gồm những gì ?

Một bộ hồ sơ xây dựng nhà hoàn chỉnh gồm:

1. Hồ sơ thi công, bao gồm 4 phần:

a. Thiết kế Kiến trúc

Đây là bước quan trong nhất trong việc thiết kế một ngôi nhà, nó chiếm từ 40 – 60 % khối lượng công việc trong một bộ hồ sơ thiết kế, ở bước thiết kế Kiến trúc người kiến trúc sư sẽ thiết kế từ những thông tin mà khách hàng yêu cầu và cùng khách hàng phân tích các thông tin và phân tích phong thủy thiết kế, bước này ngoài kiến thức chuyên sâu, người Kiến trúc sư cần có kinh nghiệm và các phương án tư vấn tối ưu cho gia chủ, ngoài ra khâu này đòi hỏi khả năng sáng tạo cao nhất..

b. Thiết kế Kết cấu.

Tư bản thiết kế kiến trúc, các kỹ sư kết cấu sẽ tập hợp các bộ phận được bố trí và liên kết để có thể chịu lực được, đảm bảo sự vững cứng, ổn định của một công trình xây dựng. Theo tập quán gần đây, thuật ngữ kết cấu chỉ dùng để chỉ các bộ phận mang lực, mặc dù có thể nói đến các kết cấu bao che, gồm các bộ phận để ngăn cách không gian mà không mang lực. Có rất nhiều loại kết cấu, phân loại theo vật liệu, theo sơ đồ chịu lực, theo phương pháp thi công, theo nhiệm vụ trong công trình, bước này không đòi hỏi tính sáng tạo nhưng cần sự chính xác và tỉ mỉ, nó sẽ quyết định tuổi thọ công trình.
c. Thiết kế Nội thất.

Thiết kế nội thất không chỉ việc phân khu chức năng các phòng, bố trí các phương tiện sinh hoạt mà trên hết nội thất là sự phối hợp hài hòa màu sắc, ánh sáng, thẩm mỹ kiến trúc, các vật trang trí (có khảo sát cả các yếu tố tinh thần, tâm linh) để tạo một môi trường sống thuận tiện, thoải mái và cả niềm tự hào (cho chủ nhân, gia đình). Do vậy, thiết kế nội thất là một công tác tổng hợp của nghệ thuật, mỹ thuật và khoa học kỹ thuật.

d. Thiết kế điện, cấp thóat nước và công nghệ thông tin.

Hồ sơ thi công là một hồ sơ hoàn chỉnh về toàn bộ ngôi nhà. Với chút kiến thức về ngôn ngữ kiến trúc và giám sát thi công, bạn sẽ kiểm soát được kỹ thuật thi công và lắp đặt kết cấu, điện nước có đúng không. Hồ sơ thi công nên lập thành 2 bộ. Một bộ gia chủ giữ để kiểm tra đơn vị thi công và một bộ đơn vị thi công giữ để dùng trong quá trình xây dựng ngôi nhà.

2. Hồ sơ in màu phối cảnh

Toàn bộ công trình bao gồm 2 phần: Bên ngoài căn nhà và bên trong các phòng. Nên có 2 bộ hồ sơ in màu phối cảnh: Một bộ khổ A3 bạn giữ để kiểm tra phần hoàn thiện của thi công có đảm bảo như bản vẽ không. Một bộ A4 bạn mang theo khi chọn mua vật tư hoàn thiện cho phù hợp với thiết kế ngôi nhà của mình.

Hồ sơ phối cảnh toàn bộ công trình cho phép bạn và nhà thầu thi công hiểu rõ toàn bộ công trình. Từ đó có thể kiểm soát, chỉnh sửa trong suốt quá trình thi công.

3. Hồ sơ dự toán thi công hoàn chỉnh

Phần này cần tách riêng biệt các hạng mục: Chi phí vật tư và nhân công phần thô, vật tư và nhân công phần hoàn thiện và hạng mục chi phí trang trí nội thất.

Hồ sơ dự toán cho phép bạn kiểm soát toàn bộ khối lượng vật tư của ngôi nhà. Từ đó kiểm tra xem nhà thầu thi công báo khối lượng có đúng không, đồng thời bạn và giám sát thi công có thể kiểm soát được khối lượng vật tư đã và đang sử dụng trên công trường như thế nào. Có một bộ hồ sơ dự toán hoàn chỉnh rõ ràng sẽ giúp bạn khống chế về tính pháp lý nếu có phát sinh về sau.

>> Vì vậy rất có thể với giá rẻ thì hồ sơ kiến trúc của bạn sẽ bị lược bỏ. 

Kinh nghiệm thuê thiết kế nhà tránh tiền mất tật mang bạn nhất định phải đọc.

Trước khi gặp gỡ đơn vị tư vấn thiết kế nhà, hãy trang bị cho bản thân những kiến thức sau đây để nhanh chóng kiến tạo nên ngôi nhà mơ ước thuận lợi nhất nhé!

Hiện nay nhu cầu về nhà ở đang tăng cao, đặc biệt là ở các khu vực thành phố đông đúc dân cư. Việc lựa chọn cho mình một ngôi nhà với vị trí thuận tiện, đi kèm với đó là giá cả hợp lý thật sự không mấy dễ dàng. Chưa kể nếu mua nhà đất xây sẵn thì không phải ai cũng tìm mua được một ngôi nhà có thiết kế ưng ý. Bởi đâu phải ai cũng có cùng sở thích, phong cách, nhất là trong thiết kế kiến trúc, nội thất nhà cửa. Và dĩ nhiên, điều khiến các gia chủ phải đau đầu suy nghĩ chính là vấn đề phải cải tạo lại ngôi nhà như thế nào cho hợp lý với chi phí tiết kiệm nhất.

Có một ngôi nhà với vị trí thuận tiện, đi kèm với đó là giá cả hợp lý thật sự không mấy dễ dàng

Lúc này, nếu bạn không rành về nhà cửa, về trang trí hay thiết kế một căn nhà thì đừng dại dột thử với ngôi nhà của chính mình vì nó chỉ làm bạn tiêu tốn thời gian công sức và tiền bạc một cách vô ích. Thay vào đó bạn có thể lên mạng, tìm kiếm các các công ty thiết kế để tìm cho mình một đơn vị thi công thiết kế tốt nhất. Và đừng bỏ qua những lời khuyên hữu ích sau đây gặp gỡ các nhà thầu thiết kế.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thi công xây dựng và thiết kế nhà ở, thiết kế biệt thự kiểu Pháp, thiêt kế lâu đài kiểu pháp, thiết kế thi công nội thất, thiết kế khách sạn, thiết kế nhà hàng, thiết kế dự án lớn …

Hãy tìm cho mình một đơn vị thi công thiết kế tốt nhất

1. Trang bị cho bản thân những kiến thức cơ bản về xây dựng và thiết kế

Trước khi tìm đến một công ty thiết kế, bạn nên tìm hiểu qua những thông  tin cơ bản về lĩnh vực xây dựng. Bởi nếu kém may mắn, bạn sẽ gặp phải những nhà thầu thiếu trách nhiệm, và khi bạn không hiểu hết về lĩnh vực này thì trường hợp bạn phải tiêu tốn nhiều chi phí hơn mức cần thiết rất dễ xảy ra.

Bạn cần phải nắm rõ về tình hình ngôi nhà của mình cần sửa lại ở đâu? Trang trí lại như thế nào? Và cần giữ lại những gì?. Vì cách trang trí hay thiết kế của ngôi nhà có thể không phù hợp với sở thích của bạn, nhưng không hẳn là hoàn toàn. Việc nắm rõ về tình hình căn nhà nói chung sẽ giúp bạn tránh gặp phải tình trạng sửa chữa lại những nơi không cần thiết phải sửa, như vậy bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian và tiền bạc cho những việc khác.

>> Lý do của việc nên thuê thiết kế nhà

Trang bị cho bản thân những kiến thức chuyên môn cơ bản về xây dựng và thiết kế

2. Lên kế hoạch về những điều cần thảo luận trong buổi gặp gỡ với các nhà thiết kế

Trước khi gặp gỡ các nhà thầu thiết kế, bạn hãy chuẩn bị sẵn trong đầu những nội dung sẽ thảo luận trong buổi gặp mặt. Điều đó sẽ giúp bạn cũng như các nhà thiết kế sẽ có cái nhìn tổng quan toàn diện về kế hoạch sửa chữa của bạn. Thêm vào đó hãy chia sẻ, diễn tả thật rõ ràng những yêu cầu, ý tưởng về căn nhà của bạn với các nhà thiết kế. Chẳng hạn như bạn muốn ngôi nhà của mình mang phong cách như thế nào, các đồ nội thất được bố trí ra sao hay bạn muốn không gian trong nhà rộng rãi thoáng mát hơn,… Cứ liệt kê thật chi tiết với các nhà thiết kế, như vậy sẽ giúp họ hiểu rõ ràng hơn về mong muốn của bạn để ước tính các khoản chi phí , dự trù được  ngân sách và thời gian thi công dễ dàng hơn. Ngoài ra bạn có thể tham khảo các tư liệu và hình ảnh về phong cách trang trí mà bạn muốn và đưa cho các nhà thiết kế xem, nó sẽ giúp ích cho các nhà thiết kế trong việc hiểu rõ  nhiều hơn yêu cầu của bạn.

Thảo luận những nội dung cần thiết cho dự án với các nhà thiết kế

3. Đặt ra những câu hỏi mà bạn thắc mắc cho những nhà thiết kế

Trong quá trình thảo luận về kế hoạch, dự án cải tạo ngôi nhà của bạn, sẽ có đôi chỗ bạn thắc mắc, khó hiểu không biết vì sao bên thiết kế lại đưa ra ý tưởng như vậy. Những lúc như vậy đừng ngần ngại mà hãy đặt câu hỏi để nhà thiết kế có thể giải đáp cặn kẽ những thắc mắc của bạn. Như vậy bạn sẽ hiểu rõ hơn về quá trình cải tạo, có thể biết được khi nào thì dự án bắt đầu và ước lượng được thời gian hoàn thành dự án là trong bao lâu. Thêm vào đó bạn sẽ có sự chuẩn bị tốt nhất về ngân sách và vật tư cho kế hoạch cải tạo lại ngôi nhà.

Ngoài ra bằng cách đặt những câu hỏi về án án sẽ giúp bạn có thể đánh giá được tác phong làm việc và tính chuyên nghiệp của một nhà thầu thiết kế. Một nhà thiết kế giỏi sẽ giải đáp được chi tiết những thắc mắc của bạn về  dự án.

Hãy đặt câu hỏi để nhà thiết kế có thể giải đáp cặn kẽ những thắc mắc của bạn.

4. Đảm bảo khả năng tài chính của bạn cho việc cải tạo ngôi nhà

Ngoài việc có kế hoạch rõ ràng và cụ thể thì việc dự trù được ngân sách cho dự án cải tạo rất quan trọng. Vì trong quá trình cải tạo, sửa chữa ngôi nhà có thể sẽ phát sinh thêm nhiều chi phí khác mà bạn không dự đoán được. Hãy cùng với các nhà thầu thiết kế thảo luận để đưa ra bảng giá về các vật tư cũng như những chi phí có sẵn và phát sinh thêm trong quá trình tiến hành dự án.

Tất nhiên ngân sách mà bạn chuẩn bị cho việc cải tạo phải thoáng hơn so với ngân sách được dự trù trước đó.

Việc dự trù được ngân sách cho dự án cải tạo rất quan trọng

Hi vọng những lời khuyên mà chúng tôi đưa ra trên đây sẽ giúp ích phần nào cho những ai đang có nhu cầu thiết kế, cải tạo căn nhà của mình. Chúc các bạn sẽ tìm được một đơn vị thiết kế chuyên nghiệp, uy tín giúp bạn kiến tạo nên ngôi nhà trong mơ của mình. Kinh nghiệm lưu ý tổng quát khi thuê thiết kế nhà mà bạn cần phải biết

Kinh nghiệm 1 : Nên xác định nhu cầu công năng sử dụng “ công năng là gì “ . Công năng đại khái là chia các khu vực sinh hoạt như phòng khách , phòng ăn , phòng bếp , phòng ngủ , khu làm việc , khu giả trí , góc thư giãn , khu sinh hoạt chung , khu vệ sinh , khu cầu thang và các khu vực khác nếu có với mục đích thể hiện rõ cho bên thiết kế về nhu cầu của bạn muốn như vậy.

Kinh nghiệm 2 : Các xác đinh đơn vị thiết kế về năng lực hoặc giá cả mà đơn vị đó báo giá phí thuê thiết kế “ Thường thì các bạn nên đưa ra yêu cầu cho bên đơn vị thiết kế này đưa trước công năng sơ bộ bằng phối cảnh 3d tổng thể để bạn được rõ hơn ngôi nhà bạn ở sẽ như thế nào “ . Và tổng quát thiết kế 3d phối cảnh ngoại thất hay mặt tiền để bạn có thể chỉnh sửa lại khi nhìn qua phối cảnh sơ bộ này . Lúc này mọi thứ đã ổn hết việc bên thiết kế sẽ triển khai chi tiết toàn bộ hồ bản vẽ để làm bản vẽ thi công cho nhà thầu dựa vào đó mà xây dựng theo .Xin lưu ý thêm rằng khi đã ổn phần công năng và ngoại thất bạn nên kí hợp đồng không nên kí hợp đồng trước khi chưa biết bên đơn vị thiết kế là ai .Về phần giá cả kinh phí : Nên thống thất phần giá cả với bên đơn vị thiết kế để tiến hành làm việc cho 2 bên , bạn nên tham khảo toàn bộ giá trên thị trường để tránh trường hợp giá thuê thiết quá cao .

Kinh nghiệm 3 : Việc đã thỏa thuận xong chi phí thiết kế và bên đơn vị thiết kế đã sơ bộ công năng và ngoại thất mặt tiền đã hoàn tất . Việc lưu ý tiếp theo khi bạn lựa chọn thuê thiết kế bạn nên đưa ra ràng buộc về bộ bản vẽ thi công bên đơn vị thiết kế gồm những gì và nên tìm hiểu kĩ những phần sau “ Phần kiến trúc , Phần kết cấu , Phần điện nước “ . Bởi những phần trên là toàn bộ bản vẽ thể hiện để xây dựng cho ngôi nhà của bạn .
Về phần kiến trúc : Thì được kiến trúc sư thiết kế bao gồm công năng , nội ngoại thất , chi tiết căn nhà để bạn hình dung và giám sát được nhà thầu đang xây dựng có đúng theo thiết kế không
Về phần kết cấu : Thì kĩ sư kết cấu thực hiện . Đối với bạn không phải chuyên môn thì bạn không hiểu nên bạn cần đưa ra những tiêu chí sau để kiểm tra : Về kết cấu thì nó bao gồm khung nhà như : Móng , cột , dầm , sàn … Bạn nên xác định kĩ căn nhà khi có nhu cầu lên thêm tầng sau này thì kĩ sư sẽ thiết kế cho nhu cầu lên tấm sau này tránh trường hợp thiết kế vừa đủ rồi sau này lên thêm tầng lại không biết mà xây bừa rồi hậu quả lại khổ thêm .
Về phần điện nước : Phần này thường thì là hệ thống chiếu sáng , ổ cắm , công tắc , aptomat … sơ đồ đi mạch điện và sơ đồ đi chi tiết của cáp tivi , dây mạng wifi v.v.v . Nên tìm hiểu kĩ bên đơn vị thiết kế thiết kế thuyết minh như thế nào để tránh trường hợp làm xong xuôi rồi khi hoàn thiện lại không ưng ý lại thay đổi phát sinh thêm .
Về phần nội thất : Phần này thì các bạn dễ chỉnh sửa thay đổi vì nó sẽ là dạng hình ảnh 3d , nên khi thay đổi bạn sẽ dễ chỉnh sửa vừa ý khi chưa hài lòng . Việc tiếp theo thì bên thiết kế sẽ thay đổi cho bạn khi bạn cần thay đổi .

Kinh nghiệm 4 : Các bạn nên ràng buộc hợp đồng về ứng tiền theo giai đoạn khác nhau và thời gian hoàn thành xong bao lâu theo hợp đồng để đánh trường hợp mất thời gian khi phải chờ bên đơn vị thiết kế . Có thể thương thảo bên đơn vị thiết kế giám sát thi công khi đã lựa chọn ngày thi công và đơn vị thi công . Tại chỉ có thiết kế họ mới hiểu rõ nhất bản vẽ họ thể hiện nên khi nhà thầu xây dựng thi công căn nhà bạn bên thiết kế giám sát thi công sẽ rất tốt tránh sai sót khi thi công không đúng theo bản vẽ thiết kế .

Cập nhật bảng giá thiết kế nhà tại đây : giá thuê thiết kế nhà

Lưu ý bảng giá này các bạn có thể tìm hiểu để so sánh đơn giá thiết kế như thế nào đồng thời dựa vào các quy trình làm việc bên đơn vị thiết kế ra sao để dựa vào những phân tích trên bạn có thể tìm được kiến trúc sư có năng lực.

Trên đây là những lưu ý và kinh nghiệm khi bạn thuê thiết kế nhà . Và có nên thuê thiết kế nhà hay không
Hi vọng các bạn có thể tham khảo những điều tôi chia sẻ . Có vấn đề thắc mắc trong chuyên đề này có thể gọi trực tiếp tôi để hỗ trợ tư vấn miễn phí cho bạn qua :

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT
author-avatar

Kiến trúc sư Phan Đình Kha

Kiến trúc sư Phan Đình Kha với 15 năm kinh nghiệm, hơn 1000 công trình, đoạt giải nhất kiến trúc quốc gia 2010 (Công trình: Nhà ga hành khách cảng hàng không Liên Khương, giải nhất Kiến trúc quốc gia 2010. Nhóm thiết kế: KTS Lưu Hướng Dương, KTS Trần Trung Vương, KTS Nguyễn Thị Quỳnh Nga, KTS Phan Đình Kha). Các thiết kế của anh như Cảng hàng không Liên Khương – Đà Lạt, Bệnh viện Phú Mỹ (TP.HCM), khách sạn 4 sao Phú Mỹ – Sóc Trăng. Nhà hàng Miss Sài Gòn. Homestay Đà Lạt của vợ chồng danh hài Trường Giang – Nhã Phương.
Tham khảo:
- https://ashui.com/mag/chuyenmuc/kien-truc/4493-nha-ga-hang-khong-lien-khuong-mau-tuong-tuong.html
- https://dangcongsan.vn/tu-tuong-van-hoa/cong-bo-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-nam-2010-62481.html
- https://danviet.vn/doc-dao-hai-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-777746293.htm
- https://kienviet.net/2011/03/14/ket-qua-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-2010/
- https://baoxaydung.com.vn/trien-lam-giai-thuong-kien-truc-viet-nam-22261.html

Bài viết cùng chuyên mục