Tổng hợp

Nhóm tứ hành xung tuổi sửu gồm những tuổi nào?

tu hanh xung tuoi tuat va hoa giai - Nhóm tứ hành xung tuổi sửu gồm những tuổi nào?

Tứ hành xung tuổi sửu gồm những tuổi nào ? Ý nghĩa của nhóm tứ hành xung tuổi sửu. Cách hoá giải nhóm tứ hành xung tuổi sửu. Sửu là một trong số 12 chi của Địa chi, thông thường được coi là địa chi thứ hai. Đứng trước nó là Tý, đứng sau nó là Dần.

Tháng Sửu trong nông lịch là tháng chạp âm lịch. Thời nhà Ân tháng này là tháng khởi đầu của năm. Về thời gian thì giờ Sửu tương ứng với khoảng thời gian từ 01:00 tới 03:00 trong 24 giờ mỗi ngày.

Tứ hành xung tuổi Sửu là một chủ đề thu hút sự quan tâm lớn từ đông đảo người. Lý do là vì trong truyền thống, người ta thường truyền đạt triết lý “Có thờ có thiêng có kiêng có lành”, một nguyên tắc quan trọng đối với ông bà ta. Hiểu rõ về tương tác giữa tứ hành và tuổi Sửu giúp chúng ta đưa ra những quyết định chín chắn và sáng tạo trong cuộc sống hàng ngày. Đối với những ai đã phạm phải tình trạng xấu này, không cần quá lo lắng, vì chúng ta hoàn toàn có thể áp dụng các biện pháp khắc phục và giải quyết. Hãy cùng nhau khám phá chi tiết hơn trong bài viết này!

Đặc điểm của người tuổi sửu

Tuổi Sửu là một trong 12 con giáp của Địa chi, được coi là địa chi thứ hai trong chuỗi. Nó đứng trước Tý và sau Dần.

Tháng Sửu trong nông lịch tương ứng với tháng chạp âm lịch (hay tháng 12). Về thời gian, giờ Sửu kéo dài từ 01:00 đến 03:00 trong chu kỳ 24 giờ hàng ngày. Về hướng, Sửu chỉ hướng về Bắc Đông Bắc.

Theo Ngũ Hành, Sửu được liên kết với hành Thổ, và theo thuyết âm dương, Sửu thuộc dạng âm. Ý nghĩa của Sửu còn liên quan đến sự cong mềm, đặc biệt là trong trạng thái phôi mầm hạt giống thực vật, khi chúng đã phát triển và cong trong khoảng thời gian này, đặc biệt tại các vĩ độ ôn giới thấp và nhiệt đới, đánh dấu cuối mùa đông theo quan niệm của người Á Đông.

Vì tiện lợi hoặc do tác động của sự giao thoa văn hóa, mỗi con giáp thường được liên kết với một trong 12 địa chi. Tại Việt Nam, Tuổi Sửu tương ứng với con giáp trâu (hoặc thủy ngưu).

Tứ hành xung tuổi Sửu là gì?

Tứ hành xung tuổi Sửu là một khía cạnh quan trọng trong văn hóa phương Đông, nơi mà 12 con giáp được chia thành 3 nhóm tứ hành dựa trên đặc điểm chung của chúng. Mỗi cặp con giáp sẽ có mối xung khắc trực tiếp, thể hiện qua sự đối lập về tính tình, khắc khẩu, và quan điểm sống. Vậy tuổi Sửu thuộc nhóm nào, và những đặc điểm xung khắc của nó là gì?

Các tuổi được gắn với ngũ hành theo quy luật ngũ hành tương khắc, bao gồm:

Hành Mộc: Dần và Mão.
Hành Kim: Thân và Dậu.
Hành Thủy: Hợi và Tý.
Hành Hỏa: Tỵ và Ngọ.
Hành Thổ: Thìn, Tuất, Sửu, Mùi.
Theo nguyên tắc này, Sửu thuộc nhóm Hành Thổ, và xung khắc với các tuổi Thìn, Tuất, Mùi. Cụ thể:

Nhóm 1: Dần – Thân – Tỵ – Hợi (Dần khắc Thân, Tỵ khắc Hợi).
Nhóm 2: Thìn – Tuất – Sửu – Mùi (Thìn khắc Tuất, Sửu khắc Mùi).
Nhóm 3: Tý – Ngọ – Mão – Dậu (Tý khắc Ngọ, Mão khắc Dậu).
Tuy nhiên, những con giáp còn lại không nằm trong các nhóm trên khi kết hợp với nhau chỉ tạo ra sự xung nhẹ mà không gây ra sự khắc chế mạnh mẽ.

Trong trường hợp của Sửu và Mùi, mặc dù cả hai đều thuộc nhóm Hành Thổ, nhưng sự khác biệt về tính cách tạo nên điểm yếu. Sửu thường thẳng thắn, không chuộng sự phức tạp trong mối quan hệ và coi tình cảm như một công việc phiền phức. Ngược lại, Mùi là người tình cảm, thích sự hỗ trợ và lắng nghe ý kiến của người khác.

Sự khác biệt này tạo ra những thách thức trong cảm xúc và làm việc. Mối quan hệ giữa Sửu và Mùi có thể gặp khó khăn do sự cố chấp và bảo thủ xuất phát từ tính Thổ quá mạnh của cả hai, tạo nên mâu thuẫn và gặp vận xui theo quan niệm truyền thống.

>> Tham khảo thêm bài viết: Dần Thân Tỵ Hợi tứ hành xung và cách hoá giải

Xem thêm các hành trong ngũ hành tương sinh: 

– Thuỷ sinh Mộc 

– Mộc Sinh Hoả

– Hoả sinh Thổ

– Thổ sinh kim

– Kim Sinh Thuỷ

Tuổi Sửu theo  Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Thiên can
Ngũ hành Mộc Hỏa Thổ Kim Thủy
Dương Giáp Bính Mậu Canh Nhâm
Âm Ất Đinh Kỷ Tân Quý
Địa chi
Dương Dần Thìn Ngọ Thân Tuất
Âm Sửu Mão Tỵ Mùi Dậu Hợi

Sửu là một trong số 12 chi của Địa chi, thông thường được coi là địa chi thứ hai. Đứng trước nó là Tý, đứng sau nó là Dần.

Tháng Sửu trong nông lịch là tháng chạp âm lịch (quen đọc là tháng mười hai). Thời nhà Ân tháng này là tháng khởi đầu (chánh nguyệt) của năm.

Về thời gian thì giờ Sửu tương ứng với khoảng thời gian từ 01:00 tới 03:00 trong 24 giờ mỗi ngày.

Về phương hướng thì Sửu chỉ hướng bắc đông bắc.

Theo Ngũ hành thì Sửu tương ứng với Thổ, theo thuyết Âm-Dương thì Sửu là Âm.

Sửu mang ý nghĩa là cong mềm, chỉ trạng thái phôi mầm hạt giống thực vật đã dài và cong trong khoảng thời gian này tại các vĩ độ ôn đới thấp và nhiệt đới (khoảng cuối mùa đông theo quan điểm của người Á Đông).

Để tiện ghi nhớ hoặc là do sự giao thoa văn hóa nên mỗi địa chi được ghép với một trong 12 con giáp. Tại Trung Quốc, bán đảo Triều Tiên (gồm cả Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên và Hàn Quốc) và Nhật Bản thì Sửu tương ứng với bò (ngưu), còn tại Việt Nam thì nó tương ứng với trâu (thủy ngưu).

>> Tìm hiểu: Kim mộc thuỷ hoả thổ là gì?

Trong lịch Gregory, năm Sửu là năm mà chia cho 12 dư 5.

Các can chi Sửu
Ất Sửu
Đinh Sửu
Kỷ Sửu
Tân Sửu
Quý Sửu

Tứ hành xung là gì ?

Người xưa lấy các con vật gần gũi với cuộc sống nhà nông để lập ra 12 con giáp, rồi dựa trên tập quán sinh hoạt của nó để đặt ra địa chi. Ví dụ như chuột thường phá vào ban đêm thì đặt giờ Tý, gà hoạt động giờ Ngọ… rồi từ đó đặt lần lượt thành 12 năm.

Trong Tứ hành xung, các con vật khắc nhau, hay ăn thịt nhau thường được cho vào một nhóm. Những người trong cùng Tứ hành xung thường hay có tính cách nổi bật khác nhau, khắc khẩu hay khó cùng sở thích.

– Nhóm thứ nhất: Dần – Thân – Tỵ – Hợi

Trong bốn con giáp, Dần ứng với hành Mộc; Thân ứng với hành Kim, Hợi ứng với hành Thủy và Tị ứng với hành Hỏa. Theo ngũ hành thì Dần khắc chế Thân. Tỵ khắc chế Hợi.

– Nhóm thứ hai: Thìn – Tuất – Sửu – Mùi

Trong nhóm, Thìn khắc chế và kị Tuất. Sửu khắc chế Mùi. Còn Thìn chỉ xung với Sửu, Mùi. Tuất chỉ xung với Sửu và Mùi.

– Nhóm thứ ba: Tý – Ngọ – Mão – Dậu

Mão ứng với hành Mộc, Dậu ứng với hành Kim, Tý ứng với hành Thủy, Ngọ ứng với hành Hỏa. Vậy nên, kết hợp với ngũ hành thì  Tý và Ngọ khắc kị, Mão và Dậu chống đối nhau mạnh. Nhưng Tý và Mẹo hay Dậu chỉ xung nhau chứ không khắc mạnh. Ngọ với Mẹo hay Dậu cũng xung nhau chứ không khắc chế.

>> Xem thêm bài viết:  Tam hợp và tứ hành xung và cách hoá giải

Nhóm tứ hành xung tuổi sửu gồm: Thìn – Tuất – Sửu – Mùi

Mỗi cụm tứ xung , nếu xét kỹ sẽ thấy:

1 – Tý và Ngọ khắc kị , chống đôi nhau mạnh. Còn Mẹo và Dậu cũng vậy. Nhưng Tý và Mẹo hay Dậu chỉ xung nhau chớ không khắc mạnh. Ngọ với Mẹo hay Dậu cũng xung nhau chứ không khắc chế.

2 – Thìn khắc chế và kị Tuất. Sửu khắc chế Mùi. Còn Thìn chỉ xung với Sửu, Mùi. Tuất chỉ xung với Sửu và Mùi.

3 – Dần khắc chế Thân. Tỵ khắc chế Hợi. Dần xung với Hợi . Thân cũng vậy .

Ngoài ra lưu ý Tứ hành xung lục hại (tuổi khắc):

1 – Mùi – Tý gặp nhau lắm tai họa

2 – Ngọ – Sửu đối sợ không may

3 – Tỵ – Dần tương hội thêm đau đớn

4 – Thân – Hợi xuyên nhau thật đắng cay

5 – Mão – Thìn gặp nhau càng khổ não

6 – Dậu – Tuất nọ trông lắm bi ai

Thuyết âm dương ngũ hành

Âm dương:

Âm dương không phải là vật chất cụ thể, không gian cụ thể mà thuộc tính của mọi hiên tượng mọi sự vật, trong toàn thể vũ trụ cũng như trong từng tế bào, từng chi tiết.

tu hanh xung tuoi tuat va hoa giai - Nhóm tứ hành xung tuổi sửu gồm những tuổi nào?Âm dương là hai mặt đối lập: Mâu thuẫn – Thống nhất, chuyển hoá lẫn nhau, dựa vào nhau mà tồn tại, cùng triệt tiêu thay thế nhau. Trong dương có mầm mống của âm, ngược lại trong âm có mầm mống của dương. Trong tất cả các yếu tố không gian, thời gian, vật chất ý thức đều có âm dương. Âm dương không những thể hiện trong thế giới hữu hình kể cả vi mô và vĩ mô mà còn thể hiện cả trong thế giới vô hình, hay gọi là thế giới tâm linh như tư duy, cảm giác, tâm hồn …từ hiện tượng đến bản thể..

Ngũ hành:

Có 5 hành: Hoả (lửa), Thổ (Đất), Kim (Kim loại), Thuỷ (nước, chất lỏng). Mộc (cây cỏ). Theo quan niệm cổ xưa thì mọi vật chất trong vũ trụ đầu tiên do 5 hành đó tạo nên.

Ngũ hành có quy luật sinh, khắc chế hoá lẫn nhau. Để bạn đọc dễ hiểu, dễ nhớ chúng tôi xin trình bày luật tương sinh, tương khắc dưới dạng mấy câu ca dao sau:

Ngũ hành sinh:

Ngũ hành sinh thuộc lẽ thiên nhiên:

Nhờ nước cây xanh mới mọc lên (Thuỷ sinh mộc- màu xanh)

Cây cỏ làm mồi nhen lửa đỏ (Mộc sinh hoả- màu đỏ)

Tro tàn tích lại đất vàng thêm (Hoả sinh thổ: Màu vàng)

Lòng đất tạo nên kim loại trắng ( Thổ sinh kim: màu trắng)

Kim loại vào lò chảy nước đen (Kim sinh thuỷ- màu đen)

Ngũ hành tương khắc:

Rễ cỏ đâm xuyên lớp đất dày ( Mộc khắc thổ: Tụ thắng tán)

Đất đắp đê cao ngăn lũ nước (Thổ khắc Thuỷ: Thực thắng hư)

Nước dội nhanh nhiều tắt lửa ngay (Thuỷ khắc hoả: chúng thắng quả, nhiều thắng ít)

Lửa lò nung chảy đồng, chì, thép (Hoả khắc kim: Tinh thắng kiên)

Thép cứng rèn dao chặt cỏ cây ( Kim khắc mộc: cương thắng nhu).

Ngũ hành chế hoá:

Chế hoá là ức chế và sinh hoá phối hợp nhau. Chế hoá gắn liền cả tương sinh và tương khắc. Luật tạo hoá là: mọi vật có sinh phải có khắc, có khắc sinh, mới vận hành liên tục, tương phản tương thành với nhau.

Mộc khắc Thổ thì con của Thổ là Kim lại khắc Mộc

Hoả khắc Kim thì con của Kim là Thuỷ lại khắc Hoả

Thổ khắc Thuỷ thì con của Thuỷ là Mộc lại khắc Thổ

Kim khắc Mộc thì con của mộc là Hoả lại khắc Kim

Thuỷ khắc Hoả thì con của Hoả là Thổ lại khắc Thuỷ

Nếu có hiên tượng sinh khắc thái quá không đủ, mất sự cân bằng, thì sẽ xảy ra biến hoá khác thường. luật chế hoá duy trì sự cân bằng: bản thân cái bị khắc cũng chứa đựng nhân tố (tức là con nó) để chống lại cái khắc nó.

Tham khảo thêm các bài viết về phong thuỷ tuổi sửu:

– Màu sàu phong thuỷ hợp mệnh tuổi sử >> Xem chi tiết

– Phong thuỷ nhà ở cho tuổi sửu >> Xem chi tiết

Những người tuổi sửu nổi tiếng

Những danh nhân, người nổi tiếng Việt Nam tuổi Sửu
  • Phùng Hưng.
  • Lê Đại Hành.
  • Nguyễn Thái Học.
  • Trần Quang Khải.
  • Lê Hoàn.
  • Đinh Văn Tả
  • Trần Huy Liệu.
  • Trịnh Đình Thảo.

>> Mời các bạn tham khảo thêm bài viết: Tìm hiểu tứ hành xung là gì ? Ý nghĩa và cách hoá giải phong thuỷ

Ứng dụng việc xác định tứ hành xung trong lĩnh vực kiến trúc xây dựng

Trong đời sống, các yếu tố như: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ đang được ứng dụng rất nhiều. Các yếu tố này trong môi trường tự nhiên được gọi chung là ngũ hành. Vậy ngũ hành là gì, ngũ hành tương sinh là gì? Ngũ hành tương sinh tương khắc là gì? Nguồn gốc và ứng dụng của các yếu tố này trong đời sống và đặc biệt là trong xây dựng nhà cửa như thế nào?

Học thuyết ngũ hành được sử dụng phổ biến trong đời sống, y học cổ truyền, cây trồng, màu sắc, xây dựng kiến trúc,…. Đặc biệt, trong bài viết này giới thiệu ứng dụng của ngũ hành tương sinh trong xây dựng nhà cửa, đặc biệt là trong xác định phong thủy nhà ở.

Việc xác các cặp tứ hành xung giúp bạn tránh được những tuổi không hợp để mượn tuổi làm nhà. Người Việt khi xây nhà rất trú trọng tới phong thuỷ, ngoài hướng nhà, thì tuổi làm nhà cũng được quan tâm. Những người tuổi trong các cặp tứ hành xung như dần thân tỵ hợi thì nên tránh.

Việc xem tuổi làm nhà được nhiều người quan tâm và xem xét, xây nhà vào năm đẹp hợp với gia chủ sẽ mang lại nhiều may mắn, công việc thuận buồm xuôi gió. Dưới đây là những tuổi làm nhà năm Nhâm Dần 2022 tốt nhất.

Để tránh những xui xẻo xảy đến với gia đình, trong năm 2022 hãy mượn tuổi của những người không phạm phải 3 hạn trên tương ứng với các năm sau đây: 1998 (Mậu Dần), 1989 (Kỷ Tỵ), 1983 (Quý Hợi), 1974 (Giáp Dần), 1971 (Tân Hợi), 1965 (Ất Tỵ), 1962 (Nhâm Dần), 1955 (Ất Mùi).

> Tham khảo thêm bài viết: Thiết kế nhà đẹp 

Xem thêm: Tứ hành xung là gì?

Hướng dẫn hoá giải tứ hành xung tuổi sửu

Đối mặt với xung khắc giữa cặp đôi Sửu và Mùi, không nên hoảng sợ. Theo nguyên lý âm – dương ngũ hành, mọi thứ trên thế giới đều liên kết với nhau, có thể là một kết nối trực tiếp hoặc gián tiếp. Trong trường hợp xung khắc giữa hai người thuộc hành Thổ, bạn có thể sử dụng hành Kim để cân bằng và hóa giải.

Tìm người thứ 3:

Chọn sinh con trong năm Tuất hoặc Thân (hành Kim) để tạo ra yếu tố hài hòa và giảm xung khắc.
Trong công việc và kinh doanh, tìm kiếm sự hỗ trợ từ người tuổi Dậu hoặc Thân để tạo sự hài hòa và phá vỡ xung khắc.
Sử dụng vật phẩm phong thủy:

Chọn vật phẩm phong thủy làm từ kim loại để cải thiện mối quan hệ. Tính chất linh hoạt và sắc bén của Kim giúp làm việc và giao tiếp trở nên thuận lợi.
Vật phẩm phong thủy có màu vàng, trắng, xám là lựa chọn tốt để hóa giải xung khắc.
Bố trí nội thất văn phòng, nhà ở:

Sử dụng đồ nội thất bằng kim loại, mạ vàng, mạ đồng ánh kim để tăng cường năng lượng Kim trong môi trường sống.
Chuông gió (hành Kim) có thể được đặt ở cửa sổ phòng ngủ hoặc văn phòng để giúp giải toả năng lượng tiêu cực và tạo ra không gian tích cực.
Chọn màu sắc chủ đạo của hành Kim (vàng, trắng, xám) cho nội thất để mang lại niềm vui và tạo cảm giác thoải mái.
Chọn chăn ga gối và màu sắc thích hợp:

Sử dụng bộ chăn ga gối có màu trắng, xám, vàng để tăng thêm tình cảm, hòa mình vào không khí tích cực và tạo động lực cho mối quan hệ.
Bằng cách này, bạn có thể tận dụng nguyên lý âm – dương ngũ hành và sử dụng các phương tiện phong thủy để hóa giải xung khắc giữa cặp đôi Sửu và Mùi, tạo nên một môi trường tích cực và hài hòa cho mối quan hệ của họ.

5/5 - (1 bình chọn)
author-avatar

Kiến trúc sư Phan Đình Kha

Kiến trúc sư Phan Đình Kha với 15 năm kinh nghiệm, hơn 1000 công trình, đoạt giải nhất kiến trúc quốc gia 2010 (Công trình: Nhà ga hành khách cảng hàng không Liên Khương, giải nhất Kiến trúc quốc gia 2010. Nhóm thiết kế: KTS Lưu Hướng Dương, KTS Trần Trung Vương, KTS Nguyễn Thị Quỳnh Nga, KTS Phan Đình Kha). Các thiết kế của anh như Cảng hàng không Liên Khương – Đà Lạt, Bệnh viện Phú Mỹ (TP.HCM), khách sạn 4 sao Phú Mỹ – Sóc Trăng. Nhà hàng Miss Sài Gòn. Homestay Đà Lạt của vợ chồng danh hài Trường Giang – Nhã Phương.
Tham khảo:
- https://ashui.com/mag/chuyenmuc/kien-truc/4493-nha-ga-hang-khong-lien-khuong-mau-tuong-tuong.html
- https://dangcongsan.vn/tu-tuong-van-hoa/cong-bo-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-nam-2010-62481.html
- https://danviet.vn/doc-dao-hai-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-777746293.htm
- https://kienviet.net/2011/03/14/ket-qua-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-2010/
- https://baoxaydung.com.vn/trien-lam-giai-thuong-kien-truc-viet-nam-22261.html

Bài viết cùng chuyên mục