Tổng hợp

Tìm hiểu tường thu hồi là gì? Tác dụng thực tế của tường thu hồi

tuong thu hoi - Tìm hiểu tường thu hồi là gì? Tác dụng thực tế của tường thu hồi

Sử dụng tường thu hồi kết hợp với vì kèo là giải pháp được lựa chọn phổ biến trong xây dựng nhà ở dân dụng. Đặc biệt, tường thu hồi thuộc bộ phận kết cấu chịu lực của mái nhà nên sẽ có ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng tổng thể. Để hiểu rõ hơn, cùng tìm hiểu khái niệm tường thu hồi là gì và tác dụng của bộ phận này qua bài viết sau!

>> Xem thêm: 1 mét vuông tường bao nhiêu viên gạch

tuong thu hoi - Tìm hiểu tường thu hồi là gì? Tác dụng thực tế của tường thu hồi

Khái niệm tường thu hồi là gì?

Khi thi công mái nhà, có 3 thiết kế để khách hàng lựa chọn nhưng sử dụng mái bằng, tường thu hồi sau đó kết hợp cùng gác vì kèo được ưa thích hơn cả. Phương pháp này giúp tiết kiệm chi phí nhưng vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ tổng thể cho ngôi nhà. Trong đó, tường thu hồi thường có hình dạng như hình tam giác. Phần đỉnh là nóc nhà và tường đầu hồi ngang mái thu dần lại nên được gọi là “thu hồi”. 

Trong thi công mái nhà, tường thu hồi có kết cấu tương đối đơn giản, tiết kiệm chi phí, lợi dụng độ chịu lực của tường ngang để xây dựng. Bức tường này thường được xây dựa theo độ dốc của mái, xây thu hồi đầu biên 220 và thu hồi giữa 105. Tường thu hồi khi thi công cứ cách khoảng 2m nên sử dụng 1 bổ trụ tại gác xà gồ để tăng khả năng chịu lực. 

Bên cạnh đó, để liên kết tường thu hồi với xà gồ, nên sử dụng thép chờ. Các tường thu hồi cần chú ý khoảng cách không quá 4m, nếu khoảng cách lớn hơn, nên sử dụng kết cấu vì kèo.

Tác dụng của tường thu hồi 

Bên cạnh khái niệm tường thu hồi là gì thì tác dụng của bộ phận này trong xây dựng cũng rất được quan tâm.

Mái nhà có 2 bộ phận là kết cấu chịu lực và kết cấu bao che, trong đó tường thu hồi thuộc kết cấu chịu lực. Để đảm bảo độ an toàn và bền chắc của ngôi nhà, kết cấu chịu lực sẽ cần thỏa mãn các tiêu chí như an toàn với tải trọng tĩnh và tải trọng động. Tải trọng tĩnh sẽ gồm: tải trọng của bản thân, tải trọng của lớp lợp cũng như kết cấu đỡ của tấm lợp. Tải trọng động như sức gió, mưa, bão, bảo trì. 

Kết cấu chịu lực bao gồm nhiều bộ phận khác nhau như hệ dầm, cầu phong, vì kèo, li tô hay kết cấu của các tấm toàn khối hoặc lắp ghép tùy theo thiết kế lựa chọn. Kết cấu này có thể được làm từ nhiều chất liệu như gỗ, thép, bê tông. Là một bộ phận thuộc kết cấu chịu lực, tường thu hồi có một số tác dụng phổ biến như: 

  • Chịu lực đỡ của vì kèo và hệ thống các bộ phận của kết cấu chịu lực mái
  • Là một cấu tạo quan trọng của kết cấu chịu lực
  • Là giải pháp hiệu quả để tiết kiệm chi phí, thay thế những phương án khác

Trên đây là những thông tin chi tiết về tường thu hồi là gì cũng như tác dụng của bức tường này trong xây dựng nhà ở dân dụng. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, bạn có thể liên hệ Viet Architech Group để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất. 

Bài viết tổng hợp mang tính chất tham khảo.

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT
author-avatar

Kiến trúc sư Phan Đình Kha

Kiến trúc sư Phan Đình Kha với 15 năm kinh nghiệm, hơn 1000 công trình, đoạt giải nhất kiến trúc quốc gia 2010 (Công trình: Nhà ga hành khách cảng hàng không Liên Khương, giải nhất Kiến trúc quốc gia 2010. Nhóm thiết kế: KTS Lưu Hướng Dương, KTS Trần Trung Vương, KTS Nguyễn Thị Quỳnh Nga, KTS Phan Đình Kha). Các thiết kế của anh như Cảng hàng không Liên Khương – Đà Lạt, Bệnh viện Phú Mỹ (TP.HCM), khách sạn 4 sao Phú Mỹ – Sóc Trăng. Nhà hàng Miss Sài Gòn. Homestay Đà Lạt của vợ chồng danh hài Trường Giang – Nhã Phương.
Tham khảo:
- https://ashui.com/mag/chuyenmuc/kien-truc/4493-nha-ga-hang-khong-lien-khuong-mau-tuong-tuong.html
- https://dangcongsan.vn/tu-tuong-van-hoa/cong-bo-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-nam-2010-62481.html
- https://danviet.vn/doc-dao-hai-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-777746293.htm
- https://kienviet.net/2011/03/14/ket-qua-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-2010/
- https://baoxaydung.com.vn/trien-lam-giai-thuong-kien-truc-viet-nam-22261.html

Bài viết cùng chuyên mục