--------- -----------------

Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế

Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn quốc tế | Kiến trúc sư Việt Nam

Mục lục

Hiện nay nhu cầu thiết kế trường mầm non khá cao, cùng với sự phát triển của các đô thị mới, dự án chung cư, toà nhà. Đi cùng với sự phát triển đó là nhu cầu học tập đảm bảo cơ sở đạt chuẩn cho trẻ, đảm bảo môi trường và không gian cho các bé.

Các mẫu trường mầm non đẹp được các kts tư vấn thiết kế đẹp và thân thiện với bé, nội thất thân thiện. Thiết kế trường mầm non công lập, trường mầm non quốc tế, được thực hiện bởi đội ngũ kiến trúc sư giầu kinh nghiệm.

Trước khi vào các thiết kế trường mầm non, chúng ta cùng tìm hiểu về chức năng, quy mô hoạt động của loại hình trường học này. Trường mầm non (mẫu giáo) (tiếng Anh: Kindergarten) là hệ thống chương trình giáo dục dành cho trẻ mầm non dựa trên các hoạt động chơi, ca hát, các hoạt động thực tế như vẽ tranh và tương tác xã hội như một phần trong quá trình chuyển tiếp từ nhà tới trường học.

Tiêu chuẩn Quốc gia về thiết kế trường mầm non

Theo quy định của Bộ Giáo dục Việt Nam, trường mẫu giáo là cơ sở giáo dục mầm non nhận trẻ em từ ba tuổi đến sáu tuổi. Trường mầm non là cơ sở kết hợp nhà trẻ và mẫu giáo, nhận trẻ em từ ba tháng tuổi đến sáu tuổi.

Tại Việt Nam, trường mầm non là đơn vị cơ sở của giáo dục mầm non trong hệ thống giáo dục quốc dân. Trường đảm nhận việc nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ em nhằm giúp trẻ em hình thành những yếu tố đầu tiên của nhân cách; chuẩn bị cho trẻ em vào lớp 1.

Trẻ em đ­ược tổ chức theo nhóm trẻ hoặc lớp mẫu giáo. Đối với nhóm trẻ: trẻ em từ 3 tháng tuổi đến 36 tháng tuổi được tổ chức thành các nhóm trẻ. Số trẻ tối đa trong một nhóm trẻ được quy định như sau:

Nhóm trẻ từ 3 đến 12 tháng tuổi: 15 trẻ;
Nhóm trẻ từ 13 đến 24 tháng tuổi: 20 trẻ;
Nhóm trẻ từ 25 đến 36 tháng tuổi: 25 trẻ.
Đối với lớp mẫu giáo: Trẻ em từ ba tuổi đến sáu tuổi được tổ chức thành các lớp mẫu giáo. Số trẻ tối đa trong một lớp mẫu giáo được quy định như sau:

Lớp mẫu giáo 3- 4 tuổi: 25 trẻ;
Lớp mẫu giáo 4-5 tuổi: 30 trẻ;
Lớp mẫu giáo 5 – 6 tuổi: 35 trẻ.

Việt Architect Group (VAG) kiêu hãnh là nhà thiết kế và thi công nội ngoại thất trường mầm non uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Khởi nguồn trong khoảng những kiến trúc sư nhiệt huyết của trường Đại Học Kiến Trúc Hà Nội, sau 10 năm đi vào vun đắp và vững mạnh, VAG đã trở thành 1 công ty đáng tin cậy trong việc tư vấn thiết kế – thi công kiến trúc nội ngoại thất dành cho hạng mục trường mầm non tại Việt Nam.

thiet ke truong mam non viet architect group 2021 5 e1622806591942 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế

Mang lực lượng kiến trúc sư dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi đã và đang ngoài mặt những Dự án đẳng cấp đẳng cấp , những sản phẩm vượt bậc về chất lượng, đáp ứng được đúng nhu cầu cũng như sự kì vẳng của khách hàng .

Là doanh nghiệp chuyên sâu trong ngành nghề ngoài mặt kiến trúc và nội thất trường mầm non . Chúng tôi kiêu hãnh là doanh nghiệp dẫn đầu có chuyên nghiệp , thi công phổ thông Dự án quy mô rộng khắp trên cả nước.

Cộng đội ngũ kiến trúc sư máu nóng sở hữu nghề, mê say học hỏi, luôn mang trong mình ý thức yêu trẻ. Chúng tôi tự tin sẽ có đến cho quý đối tác các bản bề ngoài và sản phẩm trường mầm non hoàn thiện nhất, đáp ứng được các đề xuất khắt khe về chất lượng và thẩm mỹ.

Mọi không gian đều đạt tới sự hoàn thiện tối đa để giúp trẻ lớn mạnh cả về thể chất và trí tuệ . Lưu lại những chốc lát đầu đời thời ấu thơ . Toàn bộ hướng tới giá trị chủ chốt mà những em nhỏ có thể cảm nhận được trong các năm tháng trước nhất của cuộc thế .

Kiến trúc trường mầm non 3 tầng đẹp hết sức xinh và đáng yêu khiến cho ko ít bậc phù huynh siêu lòng và đặc biệt là mấy bé đam mê ngôi trường đẹp và dễ mến, vẽ ngoại nổi trội đã gây gổ chú ý mạnh đến phổ thông bật phụ huynh tại quận 9 khiến ngôi trường mầm non ngày càng trở nên nóng hơn, bí quyết bề ngoài pha màu đẹp thích hợp khiến người nhìn cảm thấy không khó chịu tiên tiến hợp thời.

Kiến trúc trường mầm non chính là kiểu dáng ngôi trường trước nhất cho những chủ nhân ngày mai, các rường cột kinh tế, chính trị, giáo dục,…tương lai của đất nước. Ngôi trường sở hữu không gian sạch đẹp, công nghệ và an toàn sẽ giúp các em có dịp lớn mạnh toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần , vui chơi và học tập phải chăng hơn.

Ý tưởng thiết kế kiến trúc trường mầm non với mục đích tạo sự tác động tích cực đến tư duy sáng tạo của độ tuổi của trẻ mang tới một không gian cho trẻ đẹp và trẻ thích thú với ngôi trường của trẻ.

Đội ngũ kiến trúc sư thiết kế trường mầm non

Chúng tôi có đội ngũ kiến trúc sư giầu kinh nghiệm trong thiết kế nhà như:

– Kiến trúc sư Phan Đình Kha 18 năm kinh nghiệm, giải nhất kiến trúc quốc gia 2010. Phụ trách thiết kế thi công các dự án khu vực miền nam. Thạc sĩ – Kiến trúc sư Phan Đình Kha với 18 năm kinh nghiệm, hơn 1000 công trình, đoạt giải nhất kiến trúc quốc gia 2010, nhiều thiết kế trường mầm non đẹp ấn tượng.

Các thiết kế của anh như Cảng hàng không Liên Khương – Đà Lạt, Bệnh viện Phú Mỹ (TP.HCM), khách sạn 4 sao Phú Mỹ – Sóc Trăng. Nhà hàng Miss Sài Gòn. Homestay Đà Lạt của vợ chồng danh hài Trường Giang – Nhã Phương. Biệt thự nghỉ dưỡng Vũng Tàu.

– Kiến trúc sư Huỳnh Văn Lý: 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kiến trúc, xây dựng khu vực miền trung. Kiến trúc Huỳnh Văn Lý sinh năm 1975 tại TP Hội An, có hơn 20 năm hoạt động trong lĩnh vực kiến trúc xây dựng. Các mẫu thiết kế nhà đẹp tại Đà Nẵng của anh luôn được đánh giá cao.

Ông đảm nhận vị trí Giám đốc dự án tại tổng công ty kiến trúc xây dựng miền trung Coseco, tham gia rất nhiều các công trình lớn như: Viện sốt rét ký sinh trùng trung ương( Hà Nội 11 tầng). Trụ sở UBND & tỉnh ủycác tỉnh: Quangr Trị, Quảng Bình, Quảng Ngãi.

– Kiến trúc sư Nguyễn Văn Trình: 18 năm kinh nghiệm, thiết kế thi công các dự án khu vực miền bắc. Nhiều năm làm việc tại công ty kiến trúc Doul International – Hàn Quốc có kinh nghiệm triển khai các dự án (khách sạn Dawoo, tòa nhà Lotte Center Hà Nội …). KTS Trình là tác giả của nhiễu mẫu nhà đẹp mái thái, mái nhật ấn tượng.

Dự Án Thiết kế trường mầm non quận Gò Vấp tiêu chuẩn quốc gia

Đây là một công trình có quy mô lớn, được đầu tư bài bản, chúng tôi tham gia từ khi lập dự án tới khi hoàn thiện phương án thiết kế.  Công trình thiết kế trường mầm non Ngôi Sao Xanh, đường Nguyễn Văn Công, phường 3, quận Gò Vấp, TP. HCM. Công trình với diện tích khu đất: 2.374 m2. Diện tích đất xây dựng: 400 m2 – 600m2. Chiều cao tầng xây dựng: 3-4 tầng.

NHỆM VỤ THIẾT KẾ TRƯỜNG MẦM NON

1. Các căn cứ lập nhiệm vụ thiết kế:

 • Căn cứ Luật đấu thầu số 43/2013/QH13 ngày 26/11/2013;
 • Căn cứ Luật Xây dựng số 50/2014/QH13 ngày 18/6/2014;
 • Căn cứ Nghị định số 63/2014/NĐ-CP ngày 26/6/2014 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đấu thầu về lựa chọn nhà thầu;
 • Căn cứ Nghị định 32/2015/NĐ-CP ngày 25/3/2015 của Chính phủ về quản lý chi phí đầu tư xây dựng;
 • Căn cứ Nghị định số 46/2015/NĐ-CP ngày 12/5/2015 của Chính phủ về quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng;
 • Căn cứ Nghị định số 59/2015/NĐ-CP ngày 18/6/2015 của Chính phủ về quản lý dự án đầu tư xây dựng;
 • Căn cứ quyết định số: ….. về việc giao Công ty TNHH MTV Trường Thành thực hiện dự án …..
 • Căn cứ Quy chuẩn Xây dựng, các tiêu chuẩn Việt Nam và các văn bản quy định hiện hành;
 • Căn cứ quyết định số: ….. về việc giao Công ty TNHH MTV Trường Thành thực hiện dự án …..

2. Tên công trình: TRƯỜNG HỌC MẦM NON NGÔI SAO XANH

3. Mục đích xây dựng:

 • Đầu tư xây dựng trường mầm non chất lượng cao để đáp ứng nhu cầu học tập của con, em nhân dân trên địa bàn Quận Gò Vấp và khu vực lân cận.

– Mở rộng lĩnh vực kinh doanh, tạo thêm nguồn thu cho Bộ tư lệnh Biên phòng và Công ty Trường Thành.

4. Địa điểm xây dựng:

– Địa điểm đầu tư: Đường Nguyễn Văn Công, phường 3, quận Gò Vấp, TP. HCM;

– Diện tích khu đất: 2.374 m2 ;

* Ranh giới đất:

– Phía Bắc giáp Trung tâm tiệc cưới Andora.

– Phía Đông giáp khu dân cư

– Phía Nam giáp khu dân cư

– Phía Tây đường nhựa10m.

5. Quy mô và nội dung công trình:

– Diện tích đất quy hoạch sử dụng cho trường mầm non: 1.100 m2 – 1.200 m2

– Diện tích đất xây dựng: 400 m2 – 600m2

– Diện tích sàn xây dựng: 1.600 m2 – 2.200m2

– Chiều cao tầng xây dựng: 3-4 tầng.

– Số lớp học: 16 – 20 lớp; Số học sinh mỗi lớp: 30 học sinh; Tổng số học sinh: từ 500 – 650 học sinh.

– Số phòng chức năng và phòng làm việc: 7 – 9 phòng;

– Nhà bếp, phòng giặt đồ, khu vệ sinh.

– Sân, đường nội bộ, khu vui chơi: 600 m2 – 700m2.

6. Quy hoạch tổng thể:

6.1. Chỉ tiêu kiến trúc quy hoạch:

– Mật độ xây dựng: 40% – 50%.

– Số tầng cao tối đa: theo quy hoạch.

– Chỉ giới xây dựng công trình: theo quy hoạch được duyệt.

6.2. Phân khu chức năng:

Là nơi học tập, vui chơi và nghỉ ngơi của học sinh; nơi làm việc của giáo viên, cán bộ công nhân viên của nhà trường.

6. Một số yêu cầu thiết kế cơ bản:

6.1. Tổ chức không gian:

– Khai thác hiệu quả cảnh quan, điều kiện tự nhiên, quỹ đất, hạ tầng dùng chung, tiết kiệm năng lượng;

– Đảm bảo yêu cầu cho hoạt động học tập, vui chơi, nghỉ ngơi phù hợp với yêu cầu giáo dục mầm non.

– Tạo không gian làm việc hiện đại, tiện lợi.

62. Yêu cầu về ý tưởng thiết kế kiến trúc:

– Các hạng mục công trình phải có đề xuất ý tưởng quy mô và hình khối kiến trúc.

– Đề xuất được hình khối, ngôn ngữ, hình thức kiến trúc chủ đạo của công trình.

– Đề xuất giải pháp kiến trúc – kết cấu chủ đạo hiệu quả, phù hợp với điều kiện khí hậu, địa chất, địa hình tự nhiên.

– Phân khu chức năng bên trong công trình; xác định quy mô về tầng cao, diện tích xây dựng, diện tích sàn, tổng mức đầu tư đối với từng hạng mục công trình.

6.3. Yêu cầu về cảnh quan kiến trúc và công trình:

– Hình thức kiến trúc phải đạt được tính thẩm mỹ cao, tạo ấn tượng mạnh, hấp dẫn đối với học sinh và phụ huynh.

– Hình thức công trình phải đảm bảo sự hài hòa với cấu trúc hình thái đô thị và phù hợp đặc điểm sinh hoạt của địa phương.

– Vật liệu xây dựng và hoàn thiện bên ngoài phải đảm bảo thích ứng với điều kiện thời tiết và các tiêu chuẩn về tiết kiệm năng lượng.

6.4. Yêu cầu về công năng – kỹ thuật:

– Công trình thiết kế phải đảm bảo tuân thủ quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng và các quy định hiện hành về an toàn, thoát nạn, phòng cháy chữa cháy, vệ sinh môi trường.

– Tổ chức không gian công trình đảm bảo sự phân khu rõ ràng đảm bảo dây chuyền công năng hợp lý giữa các bộ phận. Dây chuyền công năng cần được nghiên cứu gắn kết để tạo sự hỗ trợ tốt trong xử lý công việc, thuận tiện, tập trung đầu mối quản lý và tiết kiệm chi phí vận hành.

– Có các hệ thống cấp điện, cấp nước, Phòng cháy chữa cháy, Thông tin liên lạc, phương án đảm bảo an ninh.

6.5. Yêu cầu về tài liệu sử dụng:

Quy chuẩn Xây dựng Việt Nam.

Tiêu chuẩn hiện hành của Việt Nam: tiêu chuẩn ngành, tiêu chuẩn xây dựng.

Tiêu chuẩn quốc tế được phép áp dụng tại Việt Nam.

Xem thêm: Vẽ tranh tường mầm non

1 51 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế

2 53 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế

3 49 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế

4 38 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế

5 25 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế

6 14 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế

7 10 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế 8 7 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế 9 6 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế 10 4 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế 11 2 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế 12 1 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế

Thiết kế nhà trường họcthiết kế bệnh viện là lĩnh vực được Việt Architect Group đặc biệt quan tâm. Chúng tôi luôn mong muốn mang đến cho quý vị môi trường kinh doanh tốt nhất, giúp công việc kinh doanh phát triển bền vững. Đó cũng chính là mục tiêu phát triển của chúng tôi!

Kinh nghiệm khi tham gia thiết kế trường mầm non tư thục

Hiện nay nhu cầu xây dựng các trường mẫu giáo, mầm non tăng cao, đặc biệt là các khu công nghiệp, khu dân cư, đô thị. Trường mầm non là nơi trẻ tiếp xúc hằng ngày, với thời gian nhiều, vì vậy môi trường, không gian, kiến trúc rất quan trọng, đẹp sạch sẽ và thoáng. Những yếu tố này đòi hỏi kts có kinh nghiệm am hiểu xử lý tốt nhất.

Phối cảnh trường mầm non tư thục với kiến trúc không gian đẹp, xanh, thoáng, một nơi lý tưởng để gửi gắm các bé.

thiet ke truong mam non dep 13 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế

 

thiet ke truong mam non dep 11 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế

Thiết kế trường mầm non, nhà trẻ tư thục là công trình kiến trúc đẹp mắt ngộ nghĩnh được xây nên bởi một ước mơ “Tất cả vì trẻ thơ”,
thiet ke truong mam non dep 9 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế

thiet ke truong mam non dep 8 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế

Tiêu chuẩn thiết kế trường mầm non – TCVN 3907 : 2011

Tiêu chuẩn thiết kế – Chuyên trang cung cấp cơ sở dữ liệu, tra cứu và thảo luận pháp luật. TCVN 3907 : 2011 thay thế TCVN 3907 : 1984 và TCXDVN 260 : 2002
TCVN 3907 : 2011 do Viện Kiến trúc, Quy hoạch Đô thị và Nông thôn biên soạn, Bộ Xây dựng đề nghị,
Tổng cục Tiêu chuẩn – Đo lường – Chất lượng thẩm định, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố.

Giải pháp thiết kế kiến trúc và thiết kế nội thất trong trường mầm non cần đảm bảo an toàn, phù hợp hợp với yêu cầu giáo dục với từng độ tuổi, phù hợp với đặc điểm phát triển tâm sinh lý của trẻ và tuân theo các tiêu chuẩn hiện hành có liên quan.

tieu chuan thiet ke truong mam non 3 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế

tieu chuan thiet ke truong mam non 2 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế

tieu chuan thiet ke truong mam non 1 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế

tieu chuan thiet ke truong mam non - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế   Tham khảo thêm chi tiết: >> TCVN 3907 : 2011

thiet ke truong mam non 1 1 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế

Ttrường mầm non là chúng ta thiết kế một ngôi trường để ươm mầm, nuôi dạy trẻ thơ những con em sẽ trở thành tương lai của đất. Vì vậy một ý tưởng thiết kế tốt sẽ giúp cho môi trường dậy dỗ các em trở lên tốt hơn.

Dù công lập hay nhà trẻ tư thục là công trình kiến trúc đẹp mắt ngộ nghĩnh được xây nên bởi một ước mơ cho trẻ, mỗi phòng học, các góc, tường.. cần có sự hài hòa mầu sắc, hình khối. Việt Architect Group ngoài việc tư vấn thiết kế, công năng, chúng tôi còn có các họa sĩ , chuyên gia về vẽ tranh tường.

thiet ke truong mam non 1 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế

thiet ke truong ma non ms003 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế

Thiết kế sân vườn trường mầm non

Khuôn viên sân trường mầm non cũng rất quan trọng, tổng thế cảnh quan sân vườn thiết kế có nhiều không gian chơi cho trẻ.

Sân trường mầm non là nơi các bé vui chơi, làm quen với các bạn, tăng cường thể chất. Thiết kế sân vườn trường mầm non đẹp, chất lượng đảm bảo an toàn, lành mạnh là mong muốn hàng đầu của các bậc phụ huynh. Bằng việc thực hiện các dự án thiết kế trường mầm non, được tiếp xúc trao đổi trực tiếp với chủ đầu tư lắng nghe được nhu cầu cần xây dựng môi trường học tập, vui chơi cho trẻ thuộc cấp bậc nhà trẻ, mầm non sự sự cần thiết đối với bộ phần giảng viên nhà trường và quý phụ huynh. Vậy trường mầm non đầu tư thiết kế ra sao? những lưu ý như thế nào? xu hướng và quy trình thiết kế ra sao cùng Việt Architect Group tìm hiểu ngay qua bài viết này nhé !

Sân vườn trường mầm non là nơi vui chơi của cá bé, là nơi giúp các bé làm quen được các bạn bè và thế giới bên ngoài. Ngoài ra nó còn giúp cá bé tăng cường thể chất. Cho nên để tạo dược không gian vui choi cho các bé  là điều cần thiết đối với mỗi ngôi trường mầm non.  Tuy nhiên,  thiết kế sân vườn trường mầm non cân phải đảm bảo để trẻ có thể vui chơi một cách lành mạnh và an toàn. Sau đây, chúng tôi xin  giới thiệu với bạn một mẫu thiết kế sân vườn trường mầm non đẹp nhất.

thiet ke san vuon mam non 1 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế

Chúng tôi luôn hướng tới những điều thú vị, sôi động cho các bé vui chơi tìm hiểu với những vật dụng đơn giản. Màu sắc hài hòa với tự nhiên.

thiet ke san vuon truong mam non 3a - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế

Thiết kế sân vườn trường mầm non giá rẻ rất được chú trọng, bởi là khu vui chơi dành cho trẻ vì vậy khi thiết kế đội ngũ kiến trúc sư đã lược bỏ những nguy hiểm và lựa chọn những trò chơi vận động lành mạnh, an toàn để bé phát triển cả thể chất lẫn trí tuệ.

thiet ke san vuon truong mam non 3 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế

Với thảm cỏ nhân tạo sân vườn, các bé có thể thỏa sức chơi đùa mà không lo trượt ngã hay trầy xước. Trong khuôn viên gần 70m2 này, trường đặt chiếc cầu tuột với nhiều hình dạng khác nhau tạo sân chơi an toàn cho các bé đến học tại trường.

thiet ke san vuon truong mam non 5 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế

Thay vì các khoảng sân trống thì giờ đây với cách trang trí sân trường mầm non từ thảm cỏ nhân tạo sẽ mang một màu xanh cuốn hút, hấp dẫn trẻ nhỏ. Đây sẽ là khu vực lý tưởng và tuyệt vời nhất để các bé có thể thoải sức vui chơi mà các bậc phụ huynh và nhà trường không cần phải lo lắng.

 

thiet ke san truong mam non 4 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế

Điểm dễ nhận thấy nhất ở mẫu thiết kế sân vườn trường mầm non này là những khoảng xanh mướt mắt được bố trí rải rác trong khắp các khu vực của trường, từ sân chơi dưới sân trường, sân chơi trên tầng thượng, cho đến các ban công các tầng đều được trồng cây xanh.

 

 

nhung mau thiet ke san vuon truong mam non tao khong gian vui choi gan gui thien nhien - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế

 

Quy định về việc bố trí sân vườn của trường mầm non yêu cầu thiết kế như sau:

1. Sân vườn trong trường mầm non gồm:

– Sân chơi chung;

– Sân chơi của nhóm trẻ, lớp mẫu giáo;

– Vườn cây, bãi cỏ.

2. Sân vườn trong trường mầm non được tổ chức thành các khu chức năng cơ bản sau: – Khu chơi các trò chơi vận động và thể dục; – Khu chơi các trò chơi giao thông; – Khu sân khấu ngoài trời.

3. Tiêu chuẩn diện tích sân chơi chung không nhỏ hơn 3,0 m2/trẻ ( không tính đối với trẻ dưới 12 tháng).

4. Mỗi nhóm trẻ hay lớp mẫu giáo nên bố trí một sân chơi riêng. Diện tích sân chơi riêng được tính từ 1,0 m2/trẻ đến 1,5 m2/trẻ (đối với nhà trẻ) và từ 2 m2/trẻ đến 2,5 m2/trẻ (đối với lớp mẫu giáo) và được bố trí theo từng nhóm- lớp.

5. Sân trường, bãi tập phải bằng phẳng, không trơn trượt, mấp mô. Đường đi lại phải bằng phẳng.

6. Trong sân vườn của trường mầm non có thể bố trí một khu đất để trẻ tập trồng trọt, chăm sóc với tiêu chuẩn diện tích từ 0,3 m2/trẻ đến 0,5 m2/trẻ.

7. Trong sân vườn của trường mầm non trồng các hàng cây thấp hay dải cỏ, lùm cây, giàn leo hoặc các tiểu cảnh để tạo bóng mát, chắn bụi, giảm tiếng ồn. Các trang thiết bị, đồ chơi ngoài trời phải phù hợp với các trò chơi có tính giáo dục và phù hợp với trẻ về hình dáng và màu sắc.

8. Nghiêm cấm trồng các cây có nhựa độc, có gai sắc, có quả vỏ cứng hay có hoa quả thu hút ruồi muỗi.

Trên đây là nội dung quy định về việc bố trí sân vườn của trường mầm non. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nên tham khảo thêm tại TCVN 3907:2011.

Trường mầm non là nơi các bé bắt đầu đến với môi trường vui chơi, học tập với các bạn cùng trang lứa mà không có bố mẹ bên cạnh. Vì vậy, các bậc phụ huynh thường rất quan tâm đến việc lựa chọn trường cho con. Thiết kế sân trường mầm non độc đáo, ấn tượng sẽ là điểm cộng cho ngôi trường. Bởi ai cũng muốn con cái mình được vui chơi trong không gian đẹp, an toàn và lành mạnh. Sân trường đẹp cũng sẽ tạo sự thích thú cho các em mỗi khi đến trường.

Thiết kế sân vườn trường mầm non đẹp, chất lượng

Để thiết kế sân vườn trường, cần có một khoảng diện tích rộng để các em có thể vui chơi thoải mái, dễ dàng trong việc đi lại. Khi thiết kế, đội ngũ kiến trúc sư cũng cần chú ý lược bỏ được hết các yếu tố gây nguy hiểm cho trẻ. Bố trí, thiết kế một cách khoa học, logic để các em chơi lành mạnh, tránh được rủi ro.

Không gian sân vườn cần thiết kế nhiều cây cảnh, cây xanh để tạo vẻ đẹp và làm không gian mát mẻ, xanh tươi. Bố trí được nhiều dụng cụ, đồ chơi trong sân trường với nhiều màu sắc khác nhau để tạo ấn tượng, bắt mắt. Đặt ở những vị trí phù hợp với từng dụng cụ để các bé có không gian chơi thoải mái.

thiet ke san truong mam non 6 300x200 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế
Sân vườn trường mầm non rộng rãi, thuận lợi cho trẻ vui chơi

Sân trường có thể được lát gạch, xi măng, đá hoặc cỏ nhân tạo, tùy theo yêu cầu của mỗi trường. Tuy nhiên, chúng tôi khuyến khích thiết kế cỏ nhân tạo cho sân trường, có thể tránh được trầy xước khi vui chơi không may ngã và tạo màu xanh mát mẻ cho sân trường. Ngoài ra việc thiết kế nội thất trẻ em đa dạng phong phú sẽ giúp thu hút trẻ em khi vui chơi.

>> Xem thêm:  Vẽ tranh tường trường mầm non

Thiết kế sân vườn trường mẫu giáo cần phải đảm bảo ĐẸP – CHẤT LƯỢNG – AN TOÀN. Thiết kế với kiểu trang trí đẹp, các đồ vật xinh xắn Tất cả như lấp đầy những giấc mơ và trí tưởng tượng của trẻ nhỏ về cuộc sống và các câu chuyện cổ tích.

Sau đây, Viet Architect Group sẽ giới thiệu với bạn một số mẫu thiết kế sân vườn trường mầm non đẹp nhất cho bạn tham khảo lựa chọn:

thiet ke san truong mam non 1 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế
Thiết kế tiểu cảnh sân vườn trường mầm non rộng rãi thoáng mát cho các bé

>> Tham khảo các mẫu thiết kế sân vườn

thiet ke san truong mam non 3 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế
Ngập tràn với sắc xanh của cỏ cây, cổng rào và màu sơn của ngôi trường
thiet ke san truong mam non 5 300x203 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế
Sân vườn trường sử dụng cỏ nhân tạo làm không gian thêm đẹp và an toàn cho các bé
thiet ke san truong mam non 4 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế
Thiết kế cảnh vật đơn giản mà ngộ nghĩnh, đáng yêu
thiet ke san truong mam non - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế
Câu chuyện cổ tích nàng bạch tuyết và bảy chú lùn sẽ được kể ra ngay trên sân trường

thiet ke san truong mam non 7 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế

sân vườn với những con vật đáng yêu bước ra từ chuyện cổ tích.

Thiết kế nội thất trường mầm non đẹp

Khi thiết kế nội thất trường mầm non, chúng ta nên tập trung vào việc phân tích bố cục và trang trí không gian. Các họa tiết trên tường, bảng viết, màn hình máy chiếu, đồ chơi mô phỏng các hình con vật, cây cỏ từ thiên nhiên,…, sẽ chính là những công cụ để các bé học tập và phát triển.

Chính vì thế, ở các không gan này, chúng ta nên lựa chọn các gam màu sắc tươi sáng, nổi bật để tạo cảm giác vui tươi, hứng thú cho trẻ khi học tập, vui chơi.

Nội thất trường mầm non thiết kế đảm bảo hài hoà màu sắc, đảm bảo cho không gian của bé ánh sáng, lưu thông không khí, và một nơi các bé thích thú mỗi ngày.

Không như việc thiết kế các ngôi trường ở cấp bậc cao hơn – đã có những mô tip nhất định, ngôi trường mầm non đòi hỏi nhiều hơn sự sáng tạo nhưng vẫn cần tuân thủ theo những quy chuẩn nhất định. Việc thiết kế bố cục và không gian đóng vai trò rất quan trọng. Những họa tiết, họa văn trang trí, hình vẽ, đồ chơi, dụng cụ học tập….với đủ mọi hình dáng, màu sắc bắt mắt, đáng yêu sẽ giúp khơi dậy trí tò mò , sự thích thú từ đó nâng cao khả năng, óc sáng tạo của các bé để có hành trang đầy đủ nhất cho quá trình phát triển sau này. Những đồ vật có gam màu sáng, rực rỡ như đỏ, vàng, xanh nổi bật trên nền trắng chủ đạo thường được đa số các trường mầm non áp dụng.

Bên cạnh đó, do đặc thù, ở lứa tuổi các bé, việc hiếu động, nghịch ngợm và thích khám phá tất cả mọi thứ ở xung quanh là điều không thể tránh khỏi, chính vì lẽ đó, các thiết bị nội thất trường mầm non cần hạn chế đến mức tối đa nhất các sản phẩm có góc cạnh, sắc nhọn và thay vào đó là các sản phẩm, vật dụng có góc tròn hoặc sử dụng những miếng dán bằng nhựa, cao su…hoặc để xa tầm tay của các bé. Hệ thống chiếu sáng cũng cần được đầu tư, thiết kế sao cho phù hợp với lứa tuổi đồng thời bảo đảm sự an toàn tuyệt đối. Ngoài ra, lứa tuổi của các bé theo học tại các trường mầm non là từ 1 – 6, do đó, các sản phẩm, vật dụng với màu sắc đa dạng, có tính giáo dục cao sẽ giúp việc hình thành tư duy và phát triển suy nghĩ của các bé được cải thiện đáng kể.

Những tiêu chuẩn thiết kế nội thất trường mầm non

Để cho các bậc phụ huynh có một cái nhìn thực tế hơn, chúng tôi xin gửi đến những tiêu chuẩn trong thiết kế nội thất của một ngôi trường mầm non:

1. Để xây dựng một ngôi trường mầm non, nhà trẻ ít nhất phải có từ ba nhóm trẻ, lớp mẫu giáo trở lên. Số trẻ không được ít hơn 50 và cũng không được vượt quá 20 nhóm trẻ, lớp mẫu giáo để tránh tình trạng quá tải, hạn chế không gian cũng như sự quan tâm , chăm sóc dành cho các bé.

2. Đối với các nhóm, lớp không đủ 50% số trẻ tối đa thì có thể tiến hành ghép nhóm, lớp.

3. Đối với các khu vực đặc thù như: miền núi, vùng sâu, vùng xa tùy theo điều kiện cụ thể có thể tổ chức các điểm trường bằng cách thêm các nhóm trẻ, lớp mẫu giáo trên các địa bàn khác nhau.

4. Trường mầm non bắt buộc phải có đầy đủ không gian xây dựng, sân chơi, cây xanh, đường đi và một số công trình khác…

5. Đối với khu vực nông thôn và miền núi, diện tích sử dụng bình quân tối thiểu 12m2/bé còn đối với khu vực thành phố hay thị xã, con số này là 8m2/bé.

6. Thiết kế cầu thang – Một vật dụng không thể thiếu trong các trường mầm non cần bảo đảm các yêu cầu sau:

– Độ dốc tiêu chuẩn là từ 22 – 24 độ

– Chiều rộng cầu thang không được nhỏ hơn 1,2 m.

– Độ cao bậc cầu thang không được cao quá 12 cm

– Tay vịn cho các bé phải cao từ 0,5 – 0,6 m (tính từ bậc mặt thang đến tay vịn).

– Ngoài ra lan can cầu thang không được thấp hơn 90 cm, phải có chấn song chắc chắn đồng thời không được sử dụng các thanh chắn ngang, khoang cách giữa các thanh chắn phải nhỏ hơn 10 cm để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho các bé

7. Thêm một yếu tố khá quan trọng nữa là không gian vui chơi ngoài trời của các bé. Yêu cầu phải rộng rãi, thoáng mát, bảo đảm đủ cây xanh đồng thời không có các chướng ngại vật.

Có thể dễ dàng nhận ra rằng khi thiết kế trường mầm non tư thục, việc sáng tạo để mang đến cho các bé nhiều hơn những khoảng không gian vui chơi, giải trí để thúc đẩy ba yếu tố trí – thể – mỹ đồng thời bảo đảm sự an toàn tối đa là điều tối quan trọng mà bất cứ ngôi trường nào cũng phải đáp ứng.

Tuỳ từng công năng và mặt bằng, kiến trúc sư sẽ đưa phương án tối ưu.

thiet ke noi that truong mam non 1 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế

thiet ke noi that truong mam non 2 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế

thiet ke noi that truong mam non 3 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế

thiet ke noi that truong mam non 4 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế

thiet ke noi that truong mam non 5 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế

thiet ke noi that truong mam non 6 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế

thiet ke noi that truong mam non 7 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế

thiet ke noi that truong mam non 8 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế

thiet ke noi that truong mam non 9 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế

thiet ke noi that truong mam non 10 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế

thiet ke noi that truong mam non 11 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế

Tham khảo một số công trình do VAG thực hiện.

Update công trình thiết kế và thi công trường mầm non do Việt Architect Group tư vấn thiết kế thi công.

Phần công trình đang thi công giai đoạn 1:

Trường mầm non An Bình – (Tổ hợp trường mầm non và trung tâm anh ngữ thiếu nhi)

Đơn vị tư vấn thiết kế : Việt Architect Group HCM – Zena.

Kiến trúc sư:  KTS Phan Đình Kha và cộng sự
Địa điểm: Bình Chánh, HCM

 

thiet ke truong mam non viet architect group 2021 2 e1622806603590 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế

thiet ke truong mam non viet architect group 2021 3 e1622806615268 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế

thiet ke truong mam non viet architect group 2021 4 e1622806624440 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế

thiet ke truong mam non viet architect group 2021 5 e1622806591942 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế

Giai đoạn 1 thi công khối nhà có diện tích 10m * 20m, với tổng diện tích sàn lên tới 700m2.

thiet ke truong mam non viet architect group 2021 6 e1622806685532 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế

thiet ke truong mam non viet architect group 2021 e1622806696791 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế

1. Thiết kế trường mầm non quận Gò Vấp tiêu chuẩn quốc gia

Công trình thiết kế trường mầm non Ngôi Sao Xanh, đường Nguyễn Văn Công, phường 3, quận Gò Vấp, TP. HCM. Công trình với diện tích khu đất: 2.374 m2. Diện tích đất xây dựng: 400 m2 – 600m2. Chiều cao tầng xây dựng: 3-4 tầng.

Tham khảo chi tiết công trình (Full 3D, dự toán và các view): >> Tại đây

thiet ke truong mam non 06 PC3 e1622805909304 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế

thiet ke truong mam non 05 PC2 e1622805956417 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế

 

thiet ke truong mam non 03 THONG KE e1616387815824 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế

 

thiet ke truong mam non 02 PHÂN TÍCH Ý TƯỞNG e1622805979564 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tếthiet ke truong mam non 04 PC1 e1616387830278 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế

 

2. Trường mầm non tư thục Mỹ Hào – Hưng Yên.

^39A3F1C3101907137B8B18E11CA3FA41F81E238B5D72BC729E^pimgpsh fullsize distr e1471545038750 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế

Tham khảo chi tiết công trình (Full 3D, dự toán và các view): >> Tại đây

3. Công trình trường mầm non tư thục khu công nghiệp Bình Dương.

Công trình trường mầm non tư thục khu công nghiệp Bình Dương, Trường mầm non được thiết kế trên diện tích đất hơn 2000m2, với cây xanh và không gian bố trí đẹp, phù hợp với độ tuổi mầm non.

thiet ke truong ma non ms009 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế

Tham khảo chi tiết công trình (Full 3D, dự toán và các view): >> Tại đây

thiet ke truong ma non ms010 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế thiet ke truong ma non ms011 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế

 

Công trình thiết kế trường mầm non được trang trí màu sắc

truong mam non e1622804763983 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế

Cây xanh, hàng rào bảo vệ, màu sắc trang trí đẹp đó là đặc điểm chung của các thiết kế trường mầm non.

thiet ke mam non e1622804773171 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế

Mỗi trường mầm non dù là tư thục hay quốc tế sẽ có không gian cho trẻ thoáng, nhiều cây xanh.

trương mam non e1622804783572 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế

Với nhiều năm kinh nghiệm tư vấn thiết kế các dự án trường mầm non, chúng tôi có đội ngũ kts chuyên sâu, với nhiều phương án cùng với chủ đầu tư sẽ giải quyết bài toán một cách tối ưu và hiệu quả, đạt được mục đích.

thiet ke truong mam non dep 1 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế

Thiết kế trường mầm non kết hợp nhà ở

Thiết kế trường mầm non kết hợp nhà ở, kts Nguyễn Văn Trình tư vấn thiết kế, công trình có quy mô 5 tầng, diện tích rộng, có thể làm nhà ở, cho thuê văn phòng. Tranh tường mầm non, Tranh tường mẫu giáo, Tranh tường trường mẫu giáo mầm non tư thục đẹp được các hoạ sĩ vẽ và thi công ở các trường mầm non đẹp, được khách hàng thích thú và đánh giá cao. Việc vẽ trang trí tranh tường giúp cho ngôi trường thêm đẹp và độc đáo, các bé thêm yêu lớp.

thiet ke nha ket hop truong mam non ms005 e1622804734622 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế

thiet ke nha ket hop truong mam non ms004 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế

thiet ke nha ket hop truong mam non ms003 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế

thiet ke nha ket hop truong mam non ms002 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế

thiet ke nha ket hop truong mam non ms001 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế

Mô hình nhà ở kết hợp với kinh doanh mầm non được khá nhiều chủ đầu tư lựa chọn, đây là một phương án khá chuẩn, các bạn có thể tham khảo đầu tư.

Thiết kế trường mầm non Giáng Son Đà Nẵng

Thiết kế trường mầm non Giáng Son Đà Nẵng, trường mầm non được đầu tư thiết kế rất hiện đại, 2 tầng, tương lan can, chắc chăn và an toàn, phòng học trang trí đẹp. Công trình thiết kế trường mầm non tư thục thực hiện thiết kế và thi công bởi Kiến trúc sư Huỳnh Văn Lý – VP tại Đà Nẵng

Xem thêm các phần thiết kế, thi công tại Đà Nẵng: 

Thiết kế nhà đẹp Đà Nẵng

Công ty kiến trúc xây dựng tại Đà Nẵng

Xây nhà trọn gói tại Đà Nẵng

Thiết kế trường mầm non là chúng ta thiết kế một ngôi trường để ươm mầm, nuôi dạy trẻ thơ những con em sẽ trở thành tương lai của đất nước Việt Nam sau này. Chính vì vậy các chủ đầu tư dù là tư nhân, nhà nước, nước ngoài hay các cơ sở tự phát đều muốn đầu tư một trường mầm non, Cùng kts Việt Architect tham khảo các thiết kế trường mầm non ấn tượng và đẹp hiện nay.

thiet ke truong mam non da nang - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế

Phương án 2 thiết kế trường mầm non Giáng Son.

ma non dang nang - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế

Dự án thiết kế tổ hợp trường mầm non – trung tâm ngoại ngữ An Bình

thiet ke truong ma non viet architect group 800x385 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế

Dự án thiết kế trường mầm non An Bình – Tổ hợp mầm non, ngoại ngữ

Phần công trình đang thi công giai đoạn 1:

Trường mầm non An Bình – (Tổ hợp trường mầm non và trung tâm anh ngữ thiếu nhi)

Đơn vị tư vấn thiết kế : Việt Architect Group HCM – Zena.

Kiến trúc sư:  KTS Phan Đình Kha và cộng sự
Địa điểm: Bình Chánh, HCM

 

thiet ke truong mam non viet architect group 2021 2 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế

thiet ke truong mam non viet architect group 2021 3 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế

thiet ke truong mam non viet architect group 2021 4 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế

thiet ke truong mam non viet architect group 2021 5 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế

Giai đoạn 1 thi công khối nhà có diện tích 10m * 20m, với tổng diện tích sàn lên tới 700m2.

thiet ke truong mam non viet architect group 2021 6 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế

thiet ke truong mam non viet architect group 2021 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế

Công trình thiết kế trường mầm non , sân thường hiện đại.

 

Thiết kế trường mầm non tư thục

Khi kinh tế phát triển, nhu cầu trường học cho trẻ ở các cơ sơ công lập không đáp ứng đủ hết các yêu câu, việc các trường mầm non tư thục được xây mới, nâng cấp và mở rộng đáp ứng nhu cầu cho trẻ. Đặc biệt ở các thành phố, trung tâm, khu công nghiệp. Kiến trúc của trường mầm non về cơ bản không khác so với trường mầm non công nghiệp. Tuỳ điều kiện của chủ đầu tư về diện tích và kinh phí, quy mô. Kts sẽ đưa ra phương án thiết kế phù hợp nhất.

thiet ke truong mam non dep 15 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế

Với cơ sở mặt bằng được đầu tư kỹ lưỡng, các thiết kế trường mầm non mang tới không gian, học tập bước đầu cho trẻ phát huy được tố chất, tiềm năng.

thiet ke truong mam non dep 8 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế

Mẫu thiết kế phòng học mầm non

Các mẫu thiết kế phòng học mầm non thường có đặc điểm chung là thoáng, ánh sáng, không khi đảm bảo cho trẻ, vì ở độ tuổi của trẻ, thời gian chủ yếu là chơi, tìm hiểu các hoạt động xung qua thông qua hình ảnh, và đồ đạc, điều này các kts đã hết sức lưu ý để có thể bố trí thiết kế hợp lý.

thiet ke truong mam non dep 2 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế

Các công trình thiết kế trường mầm non đẹp được chúng tôi thực hiện ở Đà Nẵng, TPHCM, Cần Thơ, Biên Hoà, Hải Phòng. Những thiết kế này được đánh giá cao về công năng, diện tích sử dụng tối đa.

Một số các bản vẽ thiết kế trường mầm non đẹp ấn tượng

Việt Architect giới thiệu đến quý khách hàng dự án công trình thiết kế nhà trẻ đẹp ấn tượng. Các công trình được thiết kế dựa trên tiêu chuẩn . Chủ đầu tư là người lần đầu tiên đặt chân vào con đương giáo dục, nên rất quang tâm đến vấn đê môi trường dạy học cũng như tiêu chí về không gian phân lớp.

 

thiet ke truong mam non dep 4 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế

thiet ke truong mam non dep 5 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế

 

thiet ke truong mam non dep 7 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế

 

Thiết kế trường mầm non, các mẫu trường mầm non tư thục đẹp được các kts tư vấn thiết kế đẹp và thân thiện với bé, nội thất thân thiện.

Thiết kế trường mầm non đẹp ấn tượng nhiều người thích thú

Những thiết kế trường mầm non ấn tượng đẹp sẽ là chúng ta đang thiết kế một ngôi trường để ươm mầm tương lai, nuôi dạy trẻ thơ những trẻ em sẽ trở thành những trụ cột kinh tế.

 

thiet ke truong mam non 11 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế

thiet ke truong mam non 10 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế

thiet ke truong mam non 4 1 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế

thiet ke truong mam non 5 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế

Thiết kế trường mầm non quốc tế ấn tượng

Thiết kế nội thất trường mầm non quốc tế Mỹ, với hệ thống phòng học khép kín với đầy đủ ánh sang tự nhiên. Điều hoà, máy tính nối mạng, Camera trực tuyến. Với tiêu chuẩn thiết kế hiện đại và tiện nghi, tiêu chuẩn quốc tế, môi trường lý tưởng gửi các bé.

thiet ke truong mam non 6 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế

thiet ke truong mam non 7 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế

thiet ke truong mam non 9 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế

Những lưu ý khi thiết kế trường mầm non đẹp ấn tượng

Chúng tôi tự hào Đơn vị Thiết kế nhà trẻ, mẫu giáo, trường mầm non. Thiết kế trường mầm non tự thục, thiết kế nhà trẻ tư nhân, thiết kế trường mẫu giáo gần gũi và thân thiện. Điều chú ý khi thiết kế nội thất trường mầm non thì những kiến trúc sư và đội thi công và hướng đến sự ngộ nghĩnh đáng yêu để tạo ra một ngôi trường đẹp, và đạt chất lượng để các bé có thể được học tập và vui chơi trong một môi trường vừa an toàn vừa chất lượng. Với cuộc sống hiện đại ngày nay thì hầu hết trẻ nhỏ.

 

thiet ke truong mam non 3a - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế

 

thiet ke truong mam non 3 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế
thiết kế trường mầm non-4

thiet ke truong mam non 2 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế

3 Mẫu thiết kế trường mầm non đẹp

Thiết kế trường mầm non đẹp, thiết kế đạt chuẩn, tăng lớp, thoáng, sạch, mới lạ. Ngày nay trường Mầm Non hay trường mẫu giáo mọc lên một cách ồ ạt mà người ta hay nói hình tượng hóa là “như nấm sau cơn mưa”. Mặc dù trong thời gian. Thiết kế kiến trúc, nội thất trường mầm non – Đây là những mẫu trường mầm non điển hình mang phong cách hiện đại và khá chuyên nghiệp.

Tham khảo toàn bộ hồ sơ thiết kế của trường mầm non Sao Mai – Gò Vấp (phối cảnh + chi tiết mặt bằng + dự toán công trình).thiet ke truong mam non 06 PC3 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế

 

Tranh tường mầm non, Tranh tường mẫu giáo, Tranh tường trường mẫu giáo mầm non tư thục đẹp được các hoạ sĩ vẽ và thi công ở các trường mầm non đẹp, được khách hàng thích thú và đánh giá cao. Việc vẽ trang trí tranh tường giúp cho ngôi trường thêm đẹp và độc đáo, các bé thêm yêu lớp.

Sự đầu tư cho việc chăm sóc các trẻ đã được xã hội ngày càng quan tâm, các địa phương, các doanh nghiệp, xí nghiệp nhà máy đã đầu tư thiết kế xây dựng các trường mầm non đẹp, khang trang, thoáng và sạch sẽ.

Các nhà đầu tư cũng thấy được nhu cầu trong việc tiếp cận lĩnh vực giáo dục mầm non có tiềm năng, nên các trường mầm non ngày càng được đầu tư trú trọng.

Trường mầm non có thiết kế em bé nào cũng mê với bố cục không gian và trang trí nội thất ( tranh tường mầm non 3D). Tham khảo sự thiết kế với học sinh trường Fuji (Tokyo, Nhật) có sân chơi rộng thênh thang với cây xanh mọc giữa các lớp học.

Bản vẽ thiết kế trường mầm non

Các bản vẽ thiết kế trường mầm non được chúng tôi thực hiện đúng quy chỉnh, theo tiêu chuẩn đáp ứng đầy đủ công năng của trường mầm non.

Kiến trúc trường mầm non là một trong những mảng được các kts Việt Architect Group thực hiện nhiều, là thương hiệu chuyên tư vấn Thiết kế trường mầm non quy tụ các Chuyên gia, Kiến trúc sư, Kỹ sư chuyên sâu:  Thiết kế trường mầm non tư thục, kiến trúc phù hợp với độ tuổi, không gian phòng có sự hỗ trợ tư vấn trang trí của các chuyên gia.

thiet ke nha ket hop truong mam non ms003 1024x585 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế
Dự án trường mầm non Nam Từ Liêm

thiet ke nha ket hop truong mam non ms002 e1616386702963 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế

thiet ke nha ket hop truong mam non ms001 e1616386883615 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế thiet ke nha ket hop truong mam non ms005 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế

thiet ke nha ket hop truong mam non ms004 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế

 

Bản vẽ – bản thiết kế trường mẫu giáo, nhà trẻ mầm non đẹp, đạt chuẩn giáo dục mầm non, đảm bảo không gian hài hòa với thiên nhiên và phù hợp với lứa tuổi các bé

thiet ke truong ma non ms005 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế

thiet ke truong ma non ms002 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế

thiet ke truong ma non ms006 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế

thiet ke truong ma non ms004 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế

Với mỗi dự án chúng tôi tư vấn cho CĐT từ vấn đề xin cấp phép xây dựng, tới phong thủy ( hướng nhà, hướng bàn thờ, hướng bếp, hướng bàn làm việc, hướng kê giường), tư vấn công năng sử dụng, ánh sáng, tầng hầm, thang máy đảm bảo khi thi công sao cho tiết kiệm và đẹp nhất.

Thiết kế cổng trường mầm non, cổng trường là nơi ấn tượng đầu tiên, vì vậy việc thiết kế cổng đảm bảo đẹp và ấn tượng với các bé và phụ huynh.

thiet ke truong ma non ms007 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế

thiet ke truong ma non ms001 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế

thiet ke truong ma non ms008 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế thiet ke truong ma non ms009 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế

thiet ke truong ma non ms010 e1622804871975 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế

thiet ke truong ma non ms011 e1622804880258 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế

thiet ke truong ma non ms012 e1622804889591 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế

thiet ke truong ma non ms013 e1622804901138 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế

thiet ke truong mam non 21 e1622804860401 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế

thiet ke truong ma non ms014 e1622804911188 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế

 

Dự án thiết kế tại Hưng Yên – Mầm non tư thục

^8A20F5F4D0F1695D8E1E890C1AA5BF93D81E75DBCAD38061C7^pimgpsh fullsize distr e1471545121564 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế

^39A3F1C3101907137B8B18E11CA3FA41F81E238B5D72BC729E^pimgpsh fullsize distr e1471545038750 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế

^59AE01643C21522A0051112959790DF78C5B9A55BDD4ECBC12^pimgpsh fullsize distr e1471544898740 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế

thiet ke truong mam non noi that truong mam non hoa mai 1 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế

^087D8B0EBA1F181878781808388BA46DA6E362DD9E370AB56D^pimgpsh fullsize distr e1471544747291 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế

 

Những thiết kế nội thất trường mầm non luôn đảm bảo được sự hài hòa giữa màu sắc và lứa tuổi, bàn ghế, bảng… đảm bảo đạt chuẩn giáo dục mầm non, sàn, trần, tường tới các chi tiết đèn luôn được chúng tối chú ý để đảm bảo các bé có một không gian học tập và vui choi tốt nhất.

Ngoài ra chung tôi có các họa sĩ vẽ tranh tường giỏi chuyên thực hiện vẽ các mẫu ngộ nghĩnh, góp phần tạo ra một không gian đẹp và ngộ nghĩnh.

thiet ke truong mam non 4 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế

thiet ke truong mam non 012013NoiThatMNBeYeu1 e1622804838400 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế

thiet ke truong mam non 012013NoiThatMNBeYeu9 e1622804827475 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế

thiet ke truong mam non 102012MamNonBeYeu2 e1622804817638 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế

thiet ke truong mam non 102012MamNonBeYeu3 e1622804808821 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế

 

thiet ke truong mam non mnthonvuc - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế       thiet ke truong mam non pcanh 1 web - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế

Thông tin mặt bằng – hồ sơ chi tiết dự án: THIẾT KẾ VÀ THI CÔNG TRƯỜNG MẦM NON TƯ THỤC

Thiết kế nội thất trang trí trường mầm non

Việc thiết kế phòng cần Đảm bảo tiêu chuẩn diện tích từ 1,20 m2 /trẻ đến 1,50 m2/trẻ nhưng không được nhỏ hơn 18 m2/phòng đối với nhóm trẻ và 30 m2/phòng đối với lớp mẫu giáo;

ve tranh tuong mam non 2021 002 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế

Trường mầm non có nhu cầu và đặc thù riêng, vì vậy yêu cầu về thiết kế, kiến trúc cần đảm bảo một số các yếu tố như:

ve tranh tuong mam non dep 2 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế

– Các phòng sinh hoạt chung, phòng ngủ, phòng vệ sinh, chỗ để mũ áo của nhóm trẻ và lớp mẫu giáo cần thiết kế thành đơn nguyên sinh hoạt chung sử dụng độc lập, có lối ra vào riêng.

ve tranh tuong mam non dep 15 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế

– Đối với trường mầm non thì các góc chơi luôn là nơi giúp khơi gợi niềm say mê học hành và tạo cảm hứng học cho các bé. Chính vì thế, việc trang trí cho các góc lớp mầm non luôn được giáo viên đặc biệt quan tâm, phải làm sao để thật lôi cuốn và hấp dẫn với trẻ.

ve tranh tuong mam non 13 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế

– Diện tích phòng sinh hoạt chung của nhóm trẻ không được nhỏ hơn 36 m2, đối với lớp mẫu giáo không nhỏ hơn 54m2

ve tranh tuong mam non 8 e1622804503250 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế

.- Độc lập giữa các nhóm trẻ, lớp mẫu giáo với khối phòng phục vụ học tập.

– Đảm bảo an toàn và yêu cầu giáo dục với từng độ tuổi;

– Đảm bảo lối thoát hiểm khi có sự cố và hệ thống phòng cháy chữa cháy;

– Đảm bảo cho trẻ em khuyết tật tiếp cận sử dụng.

ve tranh tuong mam non 14 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế

Khối phòng phục vụ học tập nên bố trí cạnh khối phòng nhóm trẻ, lớp mẫu giáo và không đặt lẫn với khối phòng tổ chức ăn. Khi đặt riêng lẻ nên dùng hành lang cầu nối với khối phòng nhóm trẻ, lớp mẫu giáo.

ve tranh tuong mam non 7 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế

Xem thêm phần trang trí nội thất >>  – Vẽ tranh tường trường mầm non

Quy trình làm việc

Bước 1: Tiếp Nhận Thông Tin. …
Bước 2: Tư Vấn. …
Bước 3: Ký Kết Hợp Đồng. …
Bước 4:Thuyết Minh Phương Án Sơ Bộ …
Bước 5:Triển Khai Hồ Sơ Xin Phép Xây Dựng. …
Bước 6: Triển Khai Bản Vẽ Thiết Kế Kiến Trúc Chi Tiết. …
Bước 7: Bàn Giao Hồ Sơ. …
Bước 8: Tiếp Xúc Các Nhà Thầu Thi Công ( Nếu Có )

Bộ hồ sơ thiết kế gồm:

1. Thành phần hồ sơ gói thiết kế sơ bộ:

– Phối cảnh 3D mặt tiền chính

– Mặt bằng bố trí nội thất các tầng

– Mặt bằng kích thước tường xây các tầng

– Mặt đứng

– Mặt cắt

2. Thành phần hồ sơ gói thiết kế thông dụng:

2.1.  Phần kiến trúc:

– Mặt bằng các tầng, mái công trình

– Mặt đứng chính, mặt đứng bên công trình

– Mặt cắt chi tiết ngang, dọc công trình

– Triển khai chi tiết từng phòng vệ sinh

– Triển khai chi tiết cầu thang, lan can, tay vịn, ban công, chi tiết phào chỉ, mặt đứng

– Mặt bằng chi tiết lát gạch nền các tầng, sân thượng

– Triển khai chi tiết cổng, tường rào, cửa đi, cửa sổ

– Phối cảnh 3D công trình

2.2. Phần kết cấu:

– Mặt bằng định vị, bố trí cọc( nếu có)

– Mặt bằng móng, dầm móng, chi tiết móng

– Chi tiết bể phốt, tấm đan bể phốt

– Mặt bằng định lưới cột, chi tiết cột

– Mặt bằng dầm các tầng, chi tiết dầm

– Mặt bằng bố trí thép sàn các tầng, mặt cắt sàn

– Chi tiết thang, lanh tô

– Thống kê cốt thép

2.3. Phần hệ thống điện:

– Mặt bằng cấp điện các tầng

– Mặt bằng bố trí điện trang trí, cầu thang, sân vườn( nếu có)

– Hệ thống báo động, chống sét, báo cháy, camera (nếu có yêu cầu)

– Sơ đồ nguyên lý cấp điện

– Thống kê thiết bị điện

2.4. Phần hệ thống thông tin, internet:

– Mặt bằng lắp đặt thiết bị các tầng

– Sơ đồ nguyên lý hệ thống

– Thống kê thiết bị

2.5. Phần hệ thống cấp thoát nước:

– Mặt bằng cấp nước các tầng

– Mặt bằng thoát nước các tầng

– Chi tiết cấp thoát nước các phòng vệ sinh

– Sơ đồ đứng cấp thoát nước

– Sơ đồ đứng cấp thoát nước chi tiết vệ sinh điển hình

– Chi tiết đấu nối thiết bị

– Thống kê thiết bị nước

3. Thành phần hồ sơ gói thiết kế cao cấp:

3.1.  Phần kiến trúc:

– Mặt bằng các tầng, mái công trình

– Mặt đứng chính, mặt đứng bên công trình

– Mặt cắt chi tiết ngang, dọc công trình

– Triển khai chi tiết từng phòng vệ sinh

– Triển khai chi tiết cầu thang, lan can, tay vịn, ban công, chi tiết phào chỉ, mặt đứng

– Mặt bằng chi tiết lát gạch nền các tầng, sân thượng

– Triển khai chi tiết cổng, tường rào, cửa đi, cửa sổ

– Phối cảnh 3D công trình

3.2. Phần kết cấu:

– Mặt bằng định vị, bố trí cọc( nếu có)

– Mặt bằng móng, dầm móng, chi tiết móng

– Chi tiết bể phốt, tấm đan bể phốt

– Mặt bằng định lưới cột, chi tiết cột

– Mặt bằng dầm các tầng, chi tiết dầm

– Mặt bằng bố trí thép sàn các tầng, mặt cắt sàn

– Chi tiết thang, lanh tô

– Thống kê cốt thép

3.3. Phần hệ thống điện:

– Mặt bằng cấp điện các tầng

– Mặt bằng bố trí điện trang trí, cầu thang, sân vườn( nếu có)

– Hệ thống báo động, chống sét, báo cháy, camera (nếu có yêu cầu)

– Sơ đồ nguyên lý cấp điện

– Thống kê thiết bị điện

3.4. Phần hệ thống thông tin, internet:

– Mặt bằng lắp đặt thiết bị các tầng

– Sơ đồ nguyên lý hệ thống

– Thống kê thiết bị

3.5. Phần hệ thống cấp thoát nước:

– Mặt bằng cấp nước các tầng

– Mặt bằng thoát nước các tầng

– Chi tiết cấp thoát nước các phòng vệ sinh

– Sơ đồ đứng cấp thoát nước

– Sơ đồ đứng cấp thoát nước chi tiết vệ sinh điển hình

– Chi tiết đấu nối thiết bị

– Thống kê thiết bị nước

3.6. Phần thiết kế nội thất cơ sở:

– Hồ sơ thiết kế 3D nội thất các phòng: Khách, bếp, phòng ngủ, phòng thờ và các phòng vệ sinh

– Mỗi không gian tối đa 3 view ảnh 3D

– Hồ sơ không bao gồm hồ sơ bản vẽ chi tiết đồ nội thất, khách hàng muốn triển khai hồ sơ bản vẽ chi tiết đồ nội thất sẽ thêm 20% chi phí tổng hợp đồng.( Chi tiết xem phần thiết kế nội thất)

3.7. Phần dự toán

– Bảng dự  toán chi phí nhân công xây dựng

– Bảng dự toán chi phí vật tư xây dựng

– Bảng dự toán chi phí vận chuyển ( nếu có)

Bảng báo giá thiết kế trường mẫu giáo

Chúng tôi có nhiều các công đã thực hiện ở Hà Nội, Đà Nẵng, TPHCM. Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu đơn giá tham khảo một số dự án được thiết kế với phong cách hiện đại, tại một dự án khu đô thị mà chúng tôi:

– Với diện tích 2437m2, công trình năm ở TPHCM – Trường mầm non An Lạc Green Symphony.

– Đơn vị thực hiện:  VAG TPHCM (Zena) – Kiến trúc sư Phan Đình Kha.

BG An Lac GS MN 1 e1622803965963 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế

Diễn đàn: Một số ý kiến về thiết kế kiến trúc trường học hiện nay

Ở Việt Nam, nhiều năm qua, kiến trúc trường học được xem là cứng nhắc có phần đơn điệu. Chương trình đổi mới giáo dục nhiều năm qua đã đem tới cho giới KTS những thách thức không nhỏ trong lĩnh vực nghiên cứu – thiết kế kiến trúc trường học. Trong số Chuyên đề này, với mong muốn đi tìm lời giải cho những câu hỏi khó cho thiết kế trường học, PV TCKT đã làm một cuộc khảo sát nhỏ, tham khảo ý kiến của các thầy cô giáo và các chuyên gia về kiến trúc – quy hoạch ở nhiều địa phương về thực trạng các trường học hiện nay. Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

Thầy giáo Đỗ Hữu Trí – Nguyên Hiệu trưởng trường THCS Phương Mai

Một số vấn đề cần nghiên cứu trong kiến trúc trường học hiện nay

Tôi từng nhiều năm làm công tác đào tạo, ở đây, từ kinh nghiệm của tôi ở trường THCS Phương Mai – Hà Nội, xin được trao đổi một số vấn đề đối với không gian trường học như sau:

 • Trong môi trường giáo dục, yếu tố an toàn cho học sinh luôn được đặt lên hàng đầu. Do đó, tầng cao lớp học chỉ nên tối đa 4 tầng. Điều đó cho phép đảm bảo khoảng cách và thời gian thoát nạn trong các trường hợp cháy nổ, sự cố.
 • Về vấn đề diện tích lớp học, đối với các lớp học được xây dựng theo phong cách kiến trúc Pháp, diện tích lớp thường khá rộng, trần cao, mặc dù ánh sáng điện hạn chế nhưng học sinh ít bị cận vì tận dụng được ánh sáng tự nhiên. Mẫu các trường học xây dựng những năm 70 không mới như bây giờ nhưng đó là những khuôn mẫu với các phòng học có cửa sổ cao, trần cao. Mẫu các trường học những năm 80-85 thường trát đá rửa ngoài tường, diện tích phòng học bị thu hẹp lại, gây ra nhiều hạn chế. Phòng học có 2 cửa, nhưng hầu như cửa sau không sử dụng được, vì khoảng cách kê các dãy bàn ghế quá sát cửa, sát tường, ảnh hưởng đến khả năng thoát nạn khi có sự cố. Khoảng cách lối đi trong lớp không đủ rộng để giáo viên có thể xuống bàn học sinh hoặc học sinh lên bảng trả bài thuận tiện nhất. Trong lớp thường kê 2 dãy bàn, mỗi dãy 12 bàn, các dãy kê sát tường tạo lối đi ở giữa. Để đảm bảo thuận lợi trong việc di chuyển trong lớp học thì bàn học không được kê sát tường, chính vì vậy, cần nghiên cứu kích thước chiều rộng lớp học, để có đủ chiều rộng cho phép tạo lối đi cạnh tường.

x25 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế

 • Trong quá trình đổi mới giáo dục, các lớp học được trang bị các thiết bị giảng dạy hiện đại như màn chiếu, máy chiếu. Nếu bàn học sinh quá gần màn hình chiếu thì gây bất lợi cho học sinh, mỏi mắt hoặc mỏi cổ. Theo tiêu chuẩn yêu cầu mỗi lớp 35 học sinh/ 1 lớp. Tuy nhiên, trong thực tế số học sinh 1 lớp thường lớn hơn con số này. Số lượng học sinh thường đông hơn tiêu chuẩn ở các vùng đô thị lớn, TP lớn, mật độ dân cư cao. Đặc biệt, vào những năm “đẹp” theo quan niệm dân gian thì số lượng trẻ được sinh ra cũng nhiều hơn các năm khác, dẫn đến số lượng học sinh tăng hơn dẫn đến sự quá tải. Do đó, ấn định số học sinh 1 lớp chỉ 35 học sinh là chưa phù hợp.
 • Ngoài ra, theo chương trình đổi mới giáo dục, một số tiết học có thể kê lại bàn ghế để học nhóm. Vậy nếu diện tích lớp quá hạn hẹp thì làm sao học sinh có thể vận động trong các giờ nghỉ giữa các tiết. Các em cũng sẽ rất khó kê bàn ghế linh hoạt trong các giờ học nhóm. Ngoài ra các tiêu chuẩn về sân bãi, diện tích để xe rất khó đảm bảo đối với các trường xây dựng trong đô thị.

“Nên loại bỏ các mẫu lớp học được thiết kế sẵn”

17504413 1400340363349760 4095040629788942304 o e1588690212618 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế
KTS Nguyễn Thanh Hà
Chủ tịch Hội KTS Daklak

Qua khảo sát ý kiến hàng chục giáo viên trực tiếp đứng lớp ở địa bàn tỉnh Đăk Lăk, phần lớn các ý kiến đều giống nhau:

 • Với diện tích lớp học đã có từ trước đến nay, nếu dạy theo theo phương pháp cũ, tiêu chuẩn bàn ghế và sĩ số 40-45 HS/ lớp, các giáo viên cho rằng hợp lý và họ khá hài lòng với không gian đó, không quá thoải mái nhưng cũng vừa vặn, không gian ấm cúng, không bị loãng. Nhưng nếu với không gian đó, số HS như vậy mà bố trí bàn ghế tiêu chuẩn mới, áp dụng hình thức đào tạo mới ngồi theo nhóm thì rất chật, chiếm hết các lối đi lại trong lớp. Ý kiến đề xuất của các giáo viên là giữ nguyên diện tích lớp học, nhưng sĩ số mỗi lớp từ 30-35 HS/lớp là vừa, giáo viên đủ thời gian để quan tâm đến từng học sinh. Nếu tăng diện tích phòng học thì không gian quá lớn, số lượng học sinh quá nhiều, giáo viên không đủ thời gian để quan tâm đến học sinh.
 • Về hình thức kiến trúc bên ngoài: Trong 1 thời gian dài chúng ta áp dụng mẫu thiết kế trường học của viện thiết kế trường học đưa ra, nó ăn sâu trong tiềm thức của chủ đầu tư, cơ quan quyết định đầu tư và các cơ quan thẩm định phê duyệt. Khi các trường xin chủ trương đầu tư cũng dựa vào các mẫu lớp học, chứ không dựa trên nhu cầu thực tế của trường. Các cấp có thẩm quyền phê duyệt cũng duyệt theo các mẫu đã được đưa ra như 6 phòng, 8 phòng, 12 phòng… Việc này có rất nhiều bất cập, nhiều trường có diện tích, kích thước hoặc khoảng trống còn lại (đối với trường cải tạo) vẫn phải xếp các mẫu vào làm cho các lớp học bị ảnh hưởng bởi hướng nắng. Vì áp dụng mẫu nên tiền thiết kế phí cũng tính theo mẫu, dẫn đến các đơn vị tư vấn không có sự sáng tạo trong thiết kế trường học suốt một thời gian dài. Việc này đã “giết chết” sự sáng tạo của KTS trong lĩnh vực thiết kế trường học, trở thành một loại hình kiến trúc được đầu tư nhiều trong giai đoạn vừa qua nhưng được “đồng phục hoá” từ TP đến thôn quê, từ thành thị đến nông thôn. Bây giờ, khi nhắc đến trường học là mọi người có thể hình dung ngay ra hình thức kiến trúc của nó, các ngôi trường giống nhau đến mức nhàm chán, buồn tẻ. Vì vậy, nên loại bỏ tất cả các mẫu lớp học được thiết kế sẵn, chỉ đưa ra các diện tích, kích thước chuẩn của lớp học.

“Cần có quy định riêng, phù hợp với văn hoá vùng, miền cho từng địa phương”

30581891 1293645034113567 8841248925378674688 o e1588690403831 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế
KTS Huỳnh Thanh Phong
Chủ tịch Hội KTS Sóc Trăng

Tại Sóc Trăng, sau khi thực hiện Đề án Chương trình kiên cố hóa trường học của Chính phủ tại Quyết định số 159/2002/QĐ-TTg ngày 15/11/2020, dựa trên tập thiết kế mẫu được ban hành kèm theo Quyết định số 355/QĐ-BXD ngày 28/3/2003 của Bộ Xây dựng về việc Ban hành thiết kế mẫu nhà lớp học, trường học phục vụ Chương trình kiên cố hóa trường học của Chính phủ; năm 2008 Tỉnh đã giao Sở Xây dựng Sóc Trăng nghiên cứu, tham mưu và trình UBND tỉnh ban hành thiết kế mẫu: Nhà lớp học trường Mẫu giáo, trường Tiểu học và Trung học cơ sở áp dụng thống nhất trên toàn tỉnh.

Bước đầu áp dụng thiết kế mẫu thiết kế trường học do tỉnh ban hành có nhiều thuận lợi:

 • Thiết kế mẫu đưa ra nhiều phương án về quy mô lớp học để áp dụng thuận lợi, linh hoạt tại những khu đất khác nhau;
 • Đáp ứng được các tiêu chuẩn, quy chuẩn lúc bấy giờ;
 • Việc lập dự án, báo cáo kinh tế kỹ thuật và bản vẽ thiết kế thi công được nhanh chóng;
 • Tiết kiệm được 01 phần vốn ngân sách đối với chi phí tư vấn lập vự án và thiết kế bản vẽ thi công… Khối lượng chính của thiết kế mẫu được kiểm soát chặt, thuận lợi trong việc thẩm định, thẩm tra…

Tuy nhiên, trên thực tế cũng có nhiều hạn chế và khó khăn:

 • Về hình khối kiến trúc; Thiết kế các mẫu cho nhiều quy mô lớp học có hình thức kiến trúc giống nhau (chỉ có 01 phương án kiến trúc), chưa nghiên cứu sâu về tính đặc thù của kiến trúc vùng miền, địa phương;
 • Với quy mô, phương án kiến trúc và hạn mức đầu tư được ban hành kèm theo làm cho các chủ đầu tư khó khăn trong việc thay đổi hình thức kiến trúc của mẫu được ban hành, điều này dẫn đến đa phần các trường xây dựng mới trên địa bàn khá giống nhau.
  Sóc Trăng đã áp dụng thiết kế mẫu nêu trên tới thời điểm hiện nay. Trên thực tế, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật và các tiêu chuẩn, quy chuẩn về quy hoạch xây dựng về chuyên ngành giáo dục… đa phần được ban hành sau này, do đó các mẫu thiết kế không còn phù hợp trong giai đoạn hiện nay, không đáp ứng được chuẩn mới về dạy và học. Từ góc độ của địa phương, cần sớm nghiên cứu chuẩn bị ban hành lại thiết kế mẫu: Trường Mẫu giáo, trường Tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông nhằm đáp ứng trong tình hình mới.

Theo tôi, để thực hiện việc này cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Khi nghiên cứu thiết kế mẫu, cần ban hành nhiều hình thức kiến trúc cho 01 quy mô mẫu, đáp ứng được việc lựa chọn của chủ đầu tư;
 • Lấy ý kiến về phương án kiến trúc đối với với các mẫu thông qua các cơ quan chuyên môn, tham vấn ý kiến các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, xây dựng. Nếu có thể tổ chức thi tuyển lựa chọn phương án kiến trúc là phù hợp nhất;
 • Phần khối lượng dự toán ban hành kèm theo mẫu nên quy định áp dụng có thể chênh lệch trong khoảng cho phép 10% , để chủ đầu tư có thể thay đổi phương án kiến trúc (như hình thức mái, cột, hệ thống cửa, lam, lan can… và một số vật liệu áp dụng);
 • Tỉnh giao cho cơ quan chuyên môn, khảo sát, thống kê và đánh giá các trường hiện trạng có giá trị về kiến trúc để báo cáo và có đề xuất kế hoạch bảo vệ, cải tạo, đảm bảo không mất đi nét kiến trúc đặt thù của thiết kế trường học;
 • Các trường có quy mô lớn nên tổ chức thi tuyển kiến trúc theo quy định về thi tuyển nhằm có được công trình có giá trị kiến trúc của địa phương;
 • Căn cứ các Điều lệ của trường ban hành và các tiêu chuẩn thiết kế, khi quy hoạch chung đô thị, quy hoạch phân khu đô thị, quy hoạch nông thôn cần tính toán diện tích các trường (có dự trữ phát triển) để đảm bảo khi khai triển các trường có đủ diện tích bố trí và có đất dự trữ phát triển nhằm chủ động trong việc xây dựng trường lớp đạt chuẩn mới theo quy định;
 • Do tính chất văn hóa đặc thù vùng sông nước, dân cư sống phân tán chủ yếu dọc theo các tuyến sông, rạch kết hợp giao thông nông thôn. Bộ chuyên ngành cần có quy định riêng cho vùng (01 trong những vùng có trình độ dân trí thấp nhất nước) về điểm lẻ của các trường nhằm tạo điều kiện cho con em ở địa phương trong độ tuổi được đến trường.

Một vài suy nghĩ về thiết kế trường học ở Long An

hinh khan e1588690467596 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế
KTS Lưu Đình Khẩn
Chủ tịch Hội KTS Long An

Long An có vị trí địa lý khá đặc biệt, là địa bàn chuyển tiếp từ vùng TP HCM đến Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Các tuyến giao thông thủy bộ nối 2 vùng này đều qua Long An. Nhiều địa phương của Long An giáp ranh với các quận, huyện của TP HCM như Cần Giuộc, Bến Lức và Đức Hòa.

Đến cuối năm 2019, Long An có 224 cơ sở giáo dục mầm non (MN) (192 công lập, 32 ngoài công lập); 207 trường tiểu học (TH) công lập; 138 trường trung học cơ sở công lập (THCS) (bao gồm 18 trường liên cấp (tiểu học và trung học cơ sở (TH&THCS)); 43 trường trung học phổ thông (THPT) (38 công lập, 5 ngoài công lập). Số trường đạt chuẩn quốc gia theo tiêu chí mới là 301/612 (49,18%), trong đó cấp mầm non đạt 97/224 (43,3%), tiểu học đạt 116/207 (56,04%), trung học cơ sở đạt 78/138 (56,52%), trung học phổ thông đạt 10/43 (23,26%). Tổng số phòng học của các cấp học là 8.736 (2019), với số trẻ và học sinh đến trường là 338.658 (#20% tổng số dân).

Dự kiến trong những năm sắp tới, số trẻ đến nhà trẻ và trẻ đến lớp mẫu giáo tăng, số học sinh tiểu học có khuynh hướng giảm, hoặc tăng không nhiều, nhưng số học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông sẽ tăng. Số phòng học kiên cố ở các cấp học cũng chênh lệch nhiều: Mầm non ≈43% số phòng học là kiên cố, tiểu học ≈74%, trung học cơ sở và trung học phổ thông ≈94%.

di%E1%BB%85n %C4%91%C3%A0n e1588690637526 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế
Trường Mẫu giáo Sao Mai – Bình Tâm – TP Tân An (KTS Nguyễn Quang Quốc Dũng – Hội KTS LA).

Từ năm 2015 đến nay, theo số liệu và tài tiệu thu thập được, hầu hết tất cả trường học các cấp khi đầu tư xây dựng đều có dự án riêng, các thiết kế mẫu chỉ sử dụng để tham khảo. Chúng tôi tổng hợp một số nội dung về thiết kế các trường học như sau:

 • Vị trí khu đất và bố trí tổng mặt bằng: Hầu hết các trường đều tuân thủ quy hoạch xác định vị trí khu đất, mỗi xã có ít nhất một trường tiểu học, tối thiểu 2 xã có 1 trường THCS, bình quân mỗi huyện, thị xã có ít nhất 2 trường THPT. Tổng mặt bằng bố trí các hạng mục trong khu đất thường chủ yếu bố trí phân tán, theo hình chữ L (2 dãy vuông góc nhau), I (một dãy) hoặc chữ U (3 dãy), một số khép kín thành chữ nhật khép kín, ưu tiên chọn mặt bằng theo chiều dài các phòng học, phòng sinh hoạt chung theo hướng Nam, Đông Nam, trong trường hợp gặp hướng Đông hoặc Tây, sẽ có hành lang che nắng. Các trường MN tư thục chủ yếu xây dựng 1 tầng, các trường công lập hoặc có hỗ trợ từ doanh nghiệp thường xây dựng 2-3 tầng. Các trường phổ thông thường có tầng cao 2-3 tầng, vẫn bố trí phân tán, khu hành chính, ban giám hiệu thường kết hợp ở các tầng lầu của khối phòng học chuyên môn.

Về bố trí mặt bằng các hạng mục và giải pháp kiến trúc: Hầu hết phòng học của các cấp học đều chọn theo tiêu chuẩn: TCVN 8794: 2011

Với qui định khá chặt chẽ theo tiêu chuẩn và sự kiểm tra của các cơ quan quản lý, thiết kế các trường học, mặc dù ở các địa phương khác nhau, vị trí khác nhau, nhưng diện tích các phòng học, phòng bộ môn, khu hành chánh, phục vụ sinh hoạt thường ít có sự chênh lệch, các đơn vị thiết kế sẽ thay đổi ít nhiều ở kích thước bước cột, chiều cao tầng nhà, kết cấu mái, bao che, chi tiết trang trí mặt đứng, kết cấu che nắng, vật liệu hoàn thiện,… nhằm tạo dáng vẻ riêng cho công trình thiết kế của địa phương nơi xây dựng.

Các công trình thuộc cấp học mầm non có xu hướng trang trí mặt đứng với màu sắc, hình dáng cửa sổ, lam, kết cấu che nắng đa dạng hơn, tạo hình ảnh bắt mắt, hấp dẫn cho trẻ mới lần đầu đến trường. Mặt khác, các công trình này có phần đóng góp của tư nhân, hoặc các nguồn vốn từ doanh nghiệp tài trợ, nên thiết kế có phần chú trọng hơn về mặt thẩm mỹ.

Các trường tiểu học và trung học thường có mặt đứng ít hấp dẫn, một số đơn vị thiết kế có tìm tòi hình dáng, màu sắc, kết cấu che nắng để tạo mặt đứng có hình ảnh đặc sắc hơn, nhưng không nhiều. Một phần do nguồn vốn ngân sách, các cơ quan quản lý và đơn vị thiết kế không muốn tốn nhiều thời gian nghiên cứu, giải trình (nếu có sự khác biệt, tăng vốn, hoặc vật liệu, kết cấu khác với thông thường,..).

 • Hệ thống kỹ thuật: Giải pháp cấp nước chủ yếu vẫn phải có bồn nước trên mái (ngay cả tại các đô thị) hệ thống điện, chiếu sáng thông tin tương đối đơn giản. Giải pháp cách âm cho các phòng học, phòng bộ môn chủ yếu là tường 200, sàn gạch bộng.
di%E1%BB%85n %C4%91%C3%A0n2 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế
Trường Trung học cơ sở Phước Hậu – Cần Đước – Long An
(KTS Huỳnh Phúc Long – Hội KTS LA).

Nghị quyết 29-NQ/TW, ngày 4/11/2013 của BCH TW Khóa XI về Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, có nêu mục tiêu cụ thể “Giáo dục mầm non, giúp trẻ phát triển thể chất, tình cảm, hiểu biết, thẩm mỹ, hình thành các yếu tố đầu tiên của nhân cách, chuẩn bị tốt cho trẻ bước vào lớp 1…, giáo dục phổ thông, tập trung phát triển trí tuệ, thể chất, hình thành phẩm chất, năng lực công dân, phát hiện và bồi dưỡng năng khiếu, định hướng nghề nghiệp cho học sinh” và nêu nhiều định hướng về giải pháp, nhiệm vụ cụ thể khác. Do vậy, theo chúng tôi nghĩ, trước hết, các tiêu chuẩn, qui chuẩn liên quan đến công trình giáo dục đã ban hành trước nghị quyết này, cần phải được rà soát, thay đổi, bổ sung cho phù hợp với tình hình mới. Nội dung các tiêu chuẩn TCVN 3907:2011 (Trường mầm non), TCVN 8793:2011 (Trường tiểu học), TCVN 8794:2011 (Trường trung học), đặc biệt là tiêu chuẩn TCVN 7491-2005 (Egonomi, Bố trí bàn ghế học sinh trong trường học) rất cần được điều chỉnh và bổ sung chi tiết hơn về vị trí, cách tiếp cận công trình, số học sinh /1000 dân, số trẻ trong nhóm, số học sinh trong 1 lớp, diện tích mặt bằng (cứng (xây dựng) và mềm (tự nhiên, đất, cây xanh, sân bãi không cứng hóa)) cho học sinh, diện tích các phòng học chuẩn, phòng bộ môn chuẩn, cách bố trí bàn ghế, trang thiết bị trong phòng học, phòng bộ môn, diện tích và bố trí trong các phòng thuộc khối quản lý, hệ thống kỹ thuật, đường ống, đường dây, cảnh quan kiến trúc, yêu cầu về thiết kế tích hợp, sử dụng tiết kiệm hiệu quả năng lượng, nước, vật liệu bền vững, … Các tiêu chuẩn mới cần tích hợp đầy đủ tất cả các lĩnh vực liên quan trong thiết kế và có gợi ý hướng dẫn chi tiết như các “guidelines” của các nước tiên tiến đã thực hiện. Ví dụ như bố trí các phòng học mẫu, các hạng mục mẫu của công trình, hướng dẫn chi tiết về hệ thống nước, điện, HVAC, cảnh quan kiến trúc, ….

Đổi mới căn bản, toàn diện về giáo dục đào tạo rất cần bắt đầu từ các tiêu chuẩn, quy chuẩn về cơ sở vật chất cho giáo dục, trong đó kiến trúc là một phần rất quan trọng. Từ những thay đổi căn bản ấy, hy vọng sẽ truyền cảm hứng nhiều hơn nữa cho sự sáng tạo của giới nghề nghiệp chuyên môn, tạo điều kiện hình thành cơ sở vật chất cho ngành giáo dục đổi mới phù hợp với xu hướng phát triển của thế giới.

“Các công trình trường học, các phương án thiết kế mẫu rất cần được “thi tuyển” một cách công bằng, khách quan”

25299765 10210640977607314 321509408680851353 o e1588690602194 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế
KTS Nguyễn Văn Cường – Chủ tịch Hội KTS Thái Nguyên

Thái Nguyên là một tỉnh nằm về phía Đông Bắc Việt Nam. Với dân số khoảng 1,3 triệu người, Thái Nguyên ngoài hệ thống giáo dục phổ thông phủ khắp trên địa bàn với hơn 1000 trường từ mầm non đến trường PTTH thì tại Thái Nguyên còn là nơi đặt địa điểm của Đại học Thái Nguyên với 9 đơn vị thành viên; cùng với đó là hệ thống giáo dục chuyên nghiệp với trên 10 trường dạy nghề, trung cấp, cao đẳng của các Bộ, Ngành, địa phương và doanh nghiệp. Các trường này tập trung chủ yếu ở TP Thái Nguyên và TP Sông Công, lượng sinh viên học viên học chuyên nghiệp tại Thái Nguyên luôn ở ngưỡng trên 10 vạn người. Do đặc điểm đó, kiến trúc trường học ở Thái Nguyên tồn tại 2 loại hình: Trường chuyên nghiệp và trường phổ thông.

Cơ sở vật chất trường học ở Thái Nguyên theo đánh giá chung trong những năm qua đã được đầu tư cơ bản đủ điều kiện đáp ứng điều kiện học, giảng dạy và học tập ở mức trung bình theo yêu cầu. Nguồn đầu tư khu vực này chủ yếu là nguồn ngân sách, một số ít được đầu tư xây dựng do các doanh nghiệp và tư nhân kinh doanh trong lĩnh vực giáo dục.

Nhìn chung, kiến trúc trường học Thái Nguyên mới ở dạng sản phẩm tư vấn, hướng tới sự tuân thủ về quy chuẩn, quy phạm, tiêu chuẩn, rất ít các công trình có dấu ấn của các KTS nghiên cứu, tìm tòi tạo ra tác phẩm, trừ một số trường hợp nhỏ lẻ, tập trung ở một vài dự án, chủ yếu từ nguồn vốn tư nhân. Không khó gì bắt gặp một ngôi trường giống nhau, giống ngôi trường đâu đó ở các địa phương khác được biểu hiện với một kiến trúc giảm thiểu, nặng về kỹ thuật, ít khi khai thác điểm mạnh về không gian địa hình là thế mạnh của địa phương, kiến trúc mất đi những cơ hội mà không phải khi nào cũng có.

Nguyên nhân căn bản của hiện tượng trên xuất phát từ nhận thức và hình thức lựa chọn phương án kiến trúc đầu tư khi công trình được xây dựng. Việc lập mẫu kiến trúc cho trường học chủ đầu tư không chú trọng đến hình thức kiến trúc mà lựa chọn chủ yếu theo các tiêu chí “kỹ thuật”; mẫu trường học PT ở Thái Nguyên thực tế đã được lựa chọn theo tiêu chí “kế hoạch – kỹ thuật”; đơn vị tư vấn lập “mẫu” thậm chí không có “KTS trường học”; các trường chuyên nghiệp thì chưa bao giờ được đầu tư tổng thể. Các hạng mục công trình thường được đầu tư theo “nhiệm kỳ” và chủ đầu tư thông thường là hiệu trưởng, người không có chuyên môn về kiến trúc là người có quyết định cao nhất đưa ra quyết định phương án kiến trúc, vai trò của KTS bị mờ nhạt. Vì vậy, kiến trúc các trường học ở Thái Nguyên được xây dựng phong phú và đa dạng, nhưng rất ít những công trình có sáng tác kiến trúc tốt.

Một nguyên nhân cũng rất quan trọng đó là vai trò của KTS khi thực hiện tác phẩm. Việc chạy theo ý thích của chủ đầu tư, chạy theo tiến độ và “lười” tìm tòi cũng không là cá biệt; một không gian địa hình có cao độ tự nhiên rất đẹp bị hạ thấp để đặt một công trình, có thể ví dụ điển hình như Nhà điều hành của Đại học Thái Nguyên. Công trình có ngôn ngữ “Viện thiết kế trường học” cũng không khó bắt gặp với trường chuyên nghiệp trên địa bàn. Hình ảnh nhà mẫu nhà 2÷3 tầng đơn điệu với mái tôn được xây cho trường phổ thông trên địa bàn sau khi san phẳng địa hình cũng là hình ảnh thường thấy. Thực tế cho thấy chúng ta xây nhiều nhưng nghèo về kiến trúc. Trừ những nguyên nhân khách quan thì nguyên nhân chủ quan là chúng ta cũng thiếu những KTS có năng lực, có trách nhiệm.

Chúng ta không còn nhiều cơ hội trong khu vực này, các KTS khi có cơ hội cần khẳng định mình tạo ra tác phẩm cho mình và cống hiến cho kiến trúc trường học tại địa phương. Trường hợp “Hoa rừng” của KTS Hoàng Thúc Hào làm ở Lũng Luông – Thái Nguyên,Trường liên cấp IRIS ở thành phố Thái Nguyên… là những ví dụ tốt, cần trân trọng và khích lệ.

Luật Kiến trúc sắp ra đời, rất cần các KTS và chủ đầu tư nhận thức về vai trò, về giới hạn của mình trong việc quyết định một phương án kiến trúc khi được thực hiện. Các công trình trường học, các phương án thiết kế mẫu rất cần được “thi tuyển” một cách công bằng, khách quan và cần lắm một hội đồng phải thật “Kiến trúc” để chọn ra những kiến trúc hiện đại và đậm sắc vùng miền.

Nhóm PV TCKT (Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 03-2020)

 

* Tham khảo thêm một công trình ấn tượng nữa về trường mầm non

Thiết kế độc đáo của trường mầm non ở Nghệ An

Trường Mầm non GLA (Nghệ An) có ba khối nhà hình bán nguyệt với những đường cong, ô cửa hình tròn giúp nắng và gió tràn vào khắp các phòng học.

Truong mam non GLA 02 1592204083 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế

Trường Mầm non GLA (Green Lani Academy – Học viện Không gian xanh) nằm bên hồ Goong ở trung tâm thành phố Vinh, được thiết kế theo phong cách kiến trúc hiện đại.

Công trình là tổ hợp ba khối hình bán nguyệt kết hợp với hệ thống giao thông và sân vườn, trong đó có hai khối là lớp học theo nhóm tuổi và một khối là không gian công cộng và phòng học đa năng. Với bố cục phân tán như vậy, kiến trúc trở nên thanh thoát hơn và có nhiều bề mặt tiếp xúc với thiên nhiên.

Truong mam non GLA 03 1592204083 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế

Đặc điểm nổi bật của công trình là những đường cong uốn lượn và cửa sổ hình tròn. Các ô cửa sổ có kích thước không giống nhau, được định vị tự do, ngẫu hứng. Hình thức này đem lại cảm giác thân thiện, gần gũi, an toàn cho trẻ ở lứa tuổi mầm non và khơi gợi sự sáng tạo của trẻ.

Truong mam non GLA 06 1592204084 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế

Xen kẽ các khối kiến trúc là hành lang giao thông và sân vườn, cây xanh. Những mảng đặc rỗng đan xen nhau tạo khoảng trống để ánh sáng và gió đi tới khắp nơi trong công trình.

Truong mam non GLA 05 1592204084 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế

Khoảng sân trong khối lớp học được thiết kế làm sân chơi cho trẻ với những vòi phun nước âm sàn, tạo sự mát mẻ.

Truong mam non GLA 10 1592204085 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế

Phòng học đa năng với nội thất là những đường cong uốn lượn. Không gian mở thoáng ra mọi hướng gợi nên cảm xúc tự do và sáng tạo.

Truong mam non GLA 12 1592204086 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế

Phòng học mỹ thuật được thiết kế với những đường cong trên trần. Phòng được trang bị đầy đủ công cụ, trang thiết bị để trẻ thoải mái sáng tạo. Một số phòng học khác như phòng âm nhạc có thiết kế tương tự.

Truong mam non GLA 13 1592204086 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế

Thư viện – phòng đọc sách cũng cùng một phong cách nhưng không hề lặp lại không gian ở các phòng học khác.

Truong mam non GLA 14 1592204086 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế

Không gian học nấu ăn và làm bếp cho bé. Bên trong và bên ngoài dường như không có sự ngăn cách, kiến trúc và thiên nhiên hòa nhập vào nhau.

Truong mam non GLA 08 1592207591 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế

Tại các lớp học theo nhóm tuổi, sàn nhà được lát gỗ giúp vệ sinh dễ dàng, cho cảm giác thân thiện và an toàn. Những ô cửa sổ và ánh nắng tạo hiệu ứng ánh sáng thú vị.

Truong mam non GLA 09 1592204085 1592208186 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế

Khối nhà công cộng có một bể bơi cho trẻ luyện tập. Ánh nắng luôn hiện diện ở khắp mọi nơi.

Truong mam non GLA 15 1592207591 - Thiết kế trường mầm non đẹp tiêu chuẩn kiến trúc quốc tế

Nhìn từ trên cao, trường Mầm non GLA như điểm nhấn đô thị của thành phố Vinh.

Hà Thành / https://vnexpress.net/thiet-ke-doc-dao-cua-truong-mam-non-o-nghe-an-4115891.html

Để biết thêm thông tin chi tiết về Việt Architect Group vui lòng liên hệ:

Hotline: 0989149805

Hà Nội:  P602, Tòa C chung cư Báo Nhân dân, Xuân Phương, Nam Từ Liêm.

Thành phố Hồ Chí Minh: 122/1 Phổ Quang, phường 9, quận Phú Nhuận.

Đà Nẵng: 165 Huỳnh Ngọc Huệ, Thanh Khê.

Website: https://kientrucsuvietnam.vn

Page: https://www.facebook.com/kientrucsuvietnam.vn

------------