Tổng hợp

Thiết kế hồ câu cá giải trí và chi phí đầu tư xây dựng

thiet ke ho cau ca giai tri 4 - Thiết kế hồ câu cá giải trí và chi phí đầu tư xây dựng

Ở Việt Nam nhu cầu câu cá giải trí ở các thành phố lớn ngày càng phổ biến. Một hoạt động giải trí đã được nhiều người đầu tư kinh doanh, xây dựng các hồ câu cá giải trí chuyên nghiệp. Tuy nhiên việc có một thiết kế quy hoạch chuyên nghiệp sẽ giúp cho việc kinh doanh thuận lợi hơn, và các cần thủ cũng có một không gian giải trí đẹp, chuyên nghiệp.

Tổng quan về các hồ câu cá giải trí

Câu cá ao hồ là hoạt động câu cá tại các khu vực ao hồ, hồ có quy mô nhỏ. Đây là một trong những thói quen của người đi câu vì đây là địa điểm dễ tìm thấy. Trong tiếng Anh, câu cá ao hồ hay còn gọi là Coarse fishing là thuật ngữ được sử dụng ở Vương quốc Anh và Ireland dùng để chỉ về việc câu những con cá trong ao, hồ và cá cao hồ là các loài cá nước ngọt không nằm trong danh sách các loài cá câu thể thao (game fish).

thiet ke ho cau ca giai tri 10 - Thiết kế hồ câu cá giải trí và chi phí đầu tư xây dựng

Ở ao hồ là không gian nước tĩnh, trong nhiều ao, hồ có cỏ dại và lau sậy phân bố rất nhiều, là môi trường lý tưởng cho nhiều loại thủy sản sinh sôi và phát triển. Đặc biệt, khoảng rộng trong hồ vừa đủ để quăng dây và bó buộc con mồi dễ dàng hơn và thuận tiện. Ngoài ra, điều kiện tự nhiên trong hồ ít chịu tác động bởi sống to, gió lớn ảnh hưởng tới chuyến câu nên thu hút dân câu thư giãn giải trí. Dù không có không gian rộng lớn như sông hay biển, nhưng câu cá ở hồ vẫn mang đến những cảm giác thú vị.

Khi câu cá ao hồ, cần chuẩn bị con mồi phù hợp. Tùy vào loại cá muốn câu là chép, trắm cỏ, trê, lóc hay tra,… nên cân nhắc lựa chọn những món mồi ưa thích của từng loại cá. Đối với những giống cá ăn tạp như cá trê, cá tra, có thể chọn những con mồi sống mua ở chợ như cá, tôm sống để câu. Nếu là cá chép hay cá lóc, cần thực hiện các công đoạn pha trộn các hỗn hợp mồi thơm ngon để tăng khả năng dẫn dụ con cá. Chú ý xác định đúng những khúc nước cá tập trung kiếm mồi đông nhất hay thời gian nào là cá trong hồ nhiều nhất để tăng thu hoạch cho buổi câu.

Kinh nghiệm mở hồ câu cá giải trí

Những năm gần đây, ở Câu cá thú vui này được nâng tầm thành môn thể thao giải trí được nhiều người yêu thích. Vì thế, nhiều người đã tận dụng những ao hồ sẵn có, tìm hiểu hình thức đầu tư để mở các dịch vụ câu cá giải trí. Thậm chí họ còn tổ chức các giải thưởng quy mô lớn, thu hút nhiều “cần thủ” từ các tỉnh, thành về thi đấu.

Mở ao câu cá, người giỏi kinh doanh để khách câu thế nào vẫn có lợi nhuận lớn.

Đối với câu cá nước ngọt, địa hình không phải là yếu tố quan trọng trong câu cá, vì cá nước ngọt không có quá nhiều loài cá ăn thịt do đó nhu cầu an toàn không phải là nhu cầu sống còn của cá nước ngọt, chúng có nhu cầu một chỗ ở không trống trải. Cá nước ngọt chủ yếu ăn các sinh vật phù du, mùn hữu cơ, thực vật.

Nguồn thức ăn của cá nước ngọt khá dồi dào, mỗi khi trời mưa, thức ăn trên cạn theo nước chảy xuống hoặc những sinh vật sinh sống trong sông hồ như các loại ấu trùng, tảo, rong, cây cỏ. Một số loại cá săn mồi nước ngọt thì vẫn cần một nơi ẩn nấp rình mò, chúng có thể nấp ở dưới các vật thể che trên như bèo, súng, rau muống, cỏ, vật chìm trong nước như gạch đá, cành cây, rong, hố để rình mồi.

Dưới đáy hồ, những chỗ lồi lõm, ghồ ghề, mương rãnh, hố, cọc thường là nơi ưa thích của cá. Chúng di chuyển kiếm mồi vẫn thích đi dọc theo những địa hình địa vật che chắn như vậy. Khi dò ổ câu, lý tưởng nhất là dò được một cái hố, một cái rãnh, một cái vách nào đó, đảm bảo câu sẽ rất ít khi móm. Đối với một cái cọc cũ ở hồ cũng vậy, cá rất thích vào dựa cọc để gãi. Những vạt bèo, rau muống, cỏ trên mặt nước cũng là nơi trú ẩn cho cá, nhất là về mùa đông. Những đập nước lớn cũng nên câu ở địa hình như vậy và thường có các hõm chữ C, nên câu gần những điểm đầu mút của chữ C đó.

Phong trào câu cá giải trí ở Việt Nam

Câu cá giải trí hay câu cá thể thao là loại hình câu cá có sự cạnh tranh hay thi đua với nhau, thường là trong một cuộc thi. Đây là một loại hình câu cá giải trí, nó trái ngược với các hoạt động câu cá ngư hiệp hay bắt cá để cung cấp nguồn thực phẩm. Hoạt động câu cá thể thao nhìn chung có luật lệ, tổ chức nghiêm ngặt, và khi thực hiện câu phải có giấy phép, người tham gia được gọi là cần thủ hay câu thủ.

thiet ke ho cau ca giai tri 4 - Thiết kế hồ câu cá giải trí và chi phí đầu tư xây dựng

Phong trào câu cá giải trí ở Việt Nam bắt đầu phát triển vào năm 1995, các cần thủ đi câu tự do, chưa có tổ chức. Cho đến năm 2002, CLB Câu cá đầu Nam đều hình thành và phát triển mạnh, sự ra đời của Hiệp hội Câu cá thể thao tiên của Việt Nam ra đời là CLB câu cá 4 số 9 ở Thành phố Hồ Chí Minh, sau đó các diễn đàn về câu cá bắt đầu được thành lập. Loại hình trước đây chỉ phục vụ mưu sinh giờ đã thu hút tới 5.000 hội viên, toàn những người đầy đam mê và có điều kiện dư dả, sinh hoạt chuyên nghiệp trong mấy chục CLB trải dài từ bắc chí nam. Hiện nay, hệ thống CLB Câu cá thể thao ở các khắp các vùng miền Bắc, Trung, Việt Nam là điều cần thiết, có ý nghĩa đưa phong trào câu cá giải trí ở Việt Nam vào quy chuẩn hoạt động nề nếp, hiệu quả, hướng xa tới mục tiêu tham gia giao lưu quốc tế.

thiet ke ho cau ca giai tri 3 e1618828026944 - Thiết kế hồ câu cá giải trí và chi phí đầu tư xây dựng

Trung bình mỗi năm câu cá thể thao VN tổ chức tới 8 giải đấu tầm cỡ, mỗi giải từ 150-200 cần thủ đến từ hơn 30 CLB của cả nước tham gia tranh tài. Riêng các giải mở rộng số lượng lên tới 600 – 700 cần thủ. Năm 2013, giải câu cá toàn quốc tổ chức tại Hải Phòng mang tên Giải câu cá Năm Du lịch quốc gia Đồng bằng sông Hồng–Hải Phòng 2013, cúp Hoa Phượng. Từng kỳ thủ là cả một quy trình kỳ công, phức tạp và tốn kém. Cần thủ bước vào ô quy định, tháo dỡ đồ đạc trên một chiếc xe chuyên dụng cồng kềnh. Nào là rút cần câu, giỏ đựng cá nhiều nấc, ghế có chân ngoạm vào đá kè giúp cần thủ ngồi dễ dàng, hòa mồi, nặn mồi câu thơm phức, chứ không câu bằng giun hay tôm. Đồ đạc xếp ra ngay ngắn trên bờ, khi có pháo hiệu của trọng tài, các vật dụng phục vụ câu cá mới được thả xuống nước

Tại các địa phương có phong trào câu cá mạnh như Hà Nội, Sài Gòn, Hải Phòng, Đà Nẵng, Thanh Hóa thường xuyên tổ chức các giải câu các quốc tế với giải thưởng lên đến hàng trăm triệu đồng.

Chỉ phí đầu tư hồ câu cá hết bao nhiêu ?

Thực tế nhiều người đã kết hợp mô hình câu cá với nuôi cá, kết hợp với những ao, đầm cá có sẵn. Vì vậy chi phí ban đầu giảm (không mất công đào ao). Chi phí còn lại là đầu tư các chòi cá, và thả các loại cá phục vụ câu.

Tuỳ theo quy mô của từng hồ cá mà chi phí có thể dao động từ 5-10tr/chòi. Và tổng có thể dao động từ 30 – 100 triệu.

Một số các thiết kế hồ câu cá giải trí đẹp

thiet ke ho cau ca giai tri 1 - Thiết kế hồ câu cá giải trí và chi phí đầu tư xây dựng

thiet ke ho cau ca giai tri 2 e1618828001174 - Thiết kế hồ câu cá giải trí và chi phí đầu tư xây dựng

thiet ke ho cau ca giai tri 2a - Thiết kế hồ câu cá giải trí và chi phí đầu tư xây dựng

thiet ke ho cau ca giai tri 2a1 e1618828016614 - Thiết kế hồ câu cá giải trí và chi phí đầu tư xây dựng

thiet ke ho cau ca giai tri 3 e1618828026944 - Thiết kế hồ câu cá giải trí và chi phí đầu tư xây dựng

thiet ke ho cau ca giai tri 4 - Thiết kế hồ câu cá giải trí và chi phí đầu tư xây dựng

 

thiet ke ho cau ca giai tri 10 - Thiết kế hồ câu cá giải trí và chi phí đầu tư xây dựng

 

thiet ke ho cau ca giai tri 11 - Thiết kế hồ câu cá giải trí và chi phí đầu tư xây dựng

thiet ke ho cau ca giai tri - Thiết kế hồ câu cá giải trí và chi phí đầu tư xây dựng

Một số hồ câu cá giải trí nổi tiếng hiện nay

Câu cá là một nét văn hóa truyền thống của làng quê đồng bằng Bắc Bộ, câu cá ngày nay không còn là “chiếc cần câu cơm” mà đã trở thành niềm đam mê, thú vui của không ít cư dân thành thị. Tránh xa những ồn ào, náo nhiệt của cuộc sống đời thường, câu cá mang đến những phút giây tĩnh tại và thư giãn sau tuần làm việc đầy căng thẳng. Câu cá là một hoạt động vừa có tính kinh tế vừa mang ý nghĩa giải trí

1.Nhà hàng hồ câu Xuân Quế

Nằm cách không xa trung tâm thành phố Hà Nội khu Câu cá giải trí Nhà hàng hồ câu Xuân Quế nằm ở số 57 tổ 12, Ngọc Thụy, Long Biên, Hà Nội hiện lên với một khung cảnh sông nước hữu tình, trời mây thật yên bình, thoáng đãng. Hồ câu Xuân Quế có diện tích lên tới 5.000m2, bao gồm 3 nhà sàn và 8 lều câu được đặt tách nhau, tạo không gian riêng tư, phù hợp cho một nhóm bạn hoặc gia đình.

2.Hồ câu Lý Sơn.

Nằm ngay trên đường Lĩnh Nam, phường Trần Phú, quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội. Hồ câu Lý Sơn được biết đến là địa điểm câu lý tưởng tại Hà Nội với không gian rộng, cảnh sắc yên tĩnh, thoáng mát. Chắc chắn đây sẽ là địa điểm câu cá giải trí cho các anh em sau những ngày làm việc mệt mỏi, căng thẳng.

Nhà hồ đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ câu cá giải trí, do đó, nhà hồ có khuôn viên rộng rãi, thoáng mát với hai hồ, một hồ to, một hồ nhỏ. Trong hồ có rất nhiều cá to, đây sẽ là thách thức chờ đợi quý khách chinh phục. Hồ câu Lý Sơn thực sự là một địa điểm câu lý tưởng tại Hà Nội mà bạn nên ghé qua ít nhất một lần. Chắc chắn khi đến đây lần đầu bạn sẽ muốn trở lại các lần sau để thỏa mãn niềm đam mê.

Địa chỉ: 380 đường Lĩnh Nam, phường Trần Phú, quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội
Giá tham khảo: 50.000 – 70.000 đồng/ giờ

3. Hồ Câu Phi Trường.

Hồ câu Phi Trường là một trong những địa chỉ câu lý tưởng cho các cần thủ, hồ câu Phi Trường luôn tấp nập các “cao thủ” đến câu mỗi ngày. Với mức giá rẻ cùng chất lượng cao lại thêm không gian yên tĩnh, rộng lớn nên hồ câu thích hợp cả với những bạn học sinh, sinh viên muốn thể hiện khả năng của mình. Với diện tích hồ là 9.300m2 với hệ thống lều lớn nhỏ khác nhau vô cùng đa dạng. Trong đó lều lớn chứa được 30 đến 35 người, lều nhỏ khoảng 10 người. Bên cạnh đó nhà hồ còn thiết kế khu nhà nổi với khả năng chứa hàng trăm người. Vì vậy đây là nơi lý tưởng để tụ tập bạn bè, các cần thủ để thỏa sức khám phá và khẳng định đẳng cấp.

Hồ câu Phi Trường đáp ứng đa dạng các dịch vụ giúp các cần thủ dễ dàng thỏa sức niềm đam mê. Các món ăn ngon, đặc sản sông nước với các món cá ngon, thơm hấp dẫn được chế biến đa dạng và phong phú như cá chép om dưa, cá hấp,…Tất cả đều đạt độ ngon, hấp dẫn thu hút các cần thủ ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Địa chỉ: Tổ 24 cụm 4 – T2 Sân bay Gia Lâm, Hà Nội
Giá tham khảo: 50.000 – 70.000 đồng/ giờ

5/5 - (1 bình chọn)