Tổng hợp

Phong thủy phòng ngủ: 5 Điều lưu ý và cách bố trí hợp mệnh tuổi

phong thuy phong ngu - Phong thủy phòng ngủ: 5 Điều lưu ý và cách bố trí hợp mệnh tuổi

Phong thuỷ phòng ngủ và lựa chọn hướng kê giường ngủ hợp tuổi. Tư vấn chọn vị trí hướng kê giường trong phòng ngủ chuẩn phong thủy, kê giường phòng ngủ vợ chồng chuẩn phong thủy và những lưu ý cần tránh.

Phong thủy phòng ngủ: 5 điều lưu ý và cách bài trí hợp mệnh

1. Phong thủy phòng ngủ có vai trò quan trọng như thế nào?

Nếu phòng khách và phòng bếp là nơi cả gia đình sum vầy, trò chuyện và kết nối với nhau sau một ngày làm việc căng thẳng và mệt mỏi. Thì phòng ngủ chính là không gian riêng tư và thư giãn của mỗi thành viên sau một ngày làm việc tiêu hao nhiều năng lượng.

Chính vì thế việc bố trí một không gian phòng ngủ không chỉ cần đảm bảo tính thẩm mỹ, khoa học mà còn đòi hỏi phải phù hợp với phong thủy. 

Trong phong thủy nhà ở thì phong thủy phòng ngủ là một phần vô cùng quan trọng bởi nó có sức ảnh hưởng lớn đến cuộc sống mọi thành viên. Giúp mỗi người tránh khỏi những tổn thất về tiền bạc cũng như sức khỏe trong cuộc sống. 

Một phòng ngủ hợp phong thủy sẽ có tác động rất lớn đến chất lượng giấc ngủ của mỗi người. Bởi một giấc ngủ ngon và sâu giấc không chỉ giúp mỗi người tái tạo năng lượng, mà còn giúp giữ cho tinh thần luôn được tỉnh táo và thoải mái nhất .

Đặc biệt hơn, một giấc ngủ ngon còn mang lại một sức khỏe tốt, giúp ngăn chặn các căn bệnh nguy hiểm như tim mạch, đột quỵ,… Ngoài ra, bố trí phòng ngủ hợp phong thủy còn giúp giữ cho gia đạo luôn được êm ấm, mang lại nhiều năng lượng tích cực và sinh khí tốt đẹp cho cả gia đình. 

vi tri phong ngu trong nha - Phong thủy phòng ngủ: 5 Điều lưu ý và cách bố trí hợp mệnh tuổi

Phong thủy phòng ngủ: 5 Điều lưu ý và cách bố trí hợp mệnh tuổi

2. Hướng phòng ngủ hợp mệnh với chủ nhà

Thông thường khi tiến hành xây dựng và thiết kế nhà ở, gia chủ thường rất quan tâm đến nhất vị nhị hướng. Một hướng nhà đẹp và phù hợp với phong thủy của gia chủ là điều tốt đẹp và mang lại thuận lợi cho cả gia đình. Sau đây là những hướng phòng ngủ hợp mệnh với chủ nhà

 • Phong thủy phòng ngủ đối với người mệnh Kim: Phòng ngủ nên được đặt ở các hướng Đông Bắc, Tây Nam, Bắc và Tây Bắc; kỵ đặt ở hướng Nam.
 • Phong thủy phòng ngủ người mệnh Mộc: Phòng ngủ nên đặt ở những hướng Bắc, Đông, Đông Nam và tránh đặt ở hướng Tây Bắc.
 • Phong thủy phòng ngủ dành cho người mệnh Thủy: Phòng ngủ nên đặt ở hướng Tây Bắc, Bắc và kỵ đặt ở hướng Đông Bắc và Tây Nam.
 • Phong thủy phòng ngủ người mệnh Hỏa: Phòng ngủ nên đặt ở các hướng Nam, Đông, Đông Nam và hạn chế đặt ở hướng Bắc.
 • Phong thủy phòng ngủ đối với người mệnh Hỏa: Phòng ngủ nên đặt ở các hướng Nam, Tây Nam, Đông Bắc và kỵ đặt ở hướng Đông và Đông Nam.

Chọn hướng phòng ngủ hợp với mệnh của gia chủ sẽ giúp cho gia đình luôn được hạnh phúc và mang lại nhiều vượng khí tốt đẹp. 

ve tranh tuong pn 37 decox design - Phong thủy phòng ngủ: 5 Điều lưu ý và cách bố trí hợp mệnh tuổi

ve-tranh-tuong-phong-ngu-decox-design

3. Phong thủy cửa phòng ngủ cần lưu ý những gì?

Cửa phòng ngủ là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến việc bố trí phòng ngủ. Dưới đây là một số lưu ý mà gia chủ cần biết để bố trí hướng cửa phòng ngủ của ngôi nhà mình thật phù hợp: 

3.1 Không đặt cửa phòng ngủ đối diện với cửa nhà bếp

Vì nhà bếp là nơi nấu nướng sinh nhiệt và sinh hỏa. Nên nếu cửa phòng ngủ đối diện cửa nhà bếp dễ khiến cho người ở trong phòng cảm thấy khó chịu, bực bội và cảm giác nóng nực.

3.2 Không nên đặt cửa phòng ngủ đối diện nhà vệ sinh hay phòng tắm

Vì nhà vệ sinh và phòng tắm thường được xem là những nơi ẩm ướt, chứa nhiều vi trùng, tụ khí xấu và tanh hôi. Nếu nếu đặt cửa phòng ngủ đối diện những không gian này sẽ dẫn các khí xấu, không tốt bay vào phòng khiến phòng có mùi hôi khó chịu, gây các bệnh về xương khớp,…không tốt cho sức khỏe.

3.3 Không đặt cửa phòng ngủ đối diện cửa chính

Vì cửa chính là nơi đón gió chính, gió xấu hay gió tốt đều đi qua cửa chính và đi thẳng vào không gian phòng ngủ. Nên điều này sẽ gây tổn hại đến sức khỏe và tài vận của các thành viên trong gia đình.

Hơn nữa, cửa chính là nơi đón nhận vượng khí nhiều nhất trong toàn bộ căn nhà. Nếu đặt cửa phòng ngủ đối diện cửa chính thì những luồng khí tốt đó sẽ đi hết toàn bộ vào phòng ngủ, ngăn chặn các không gian khác không nhận được những luồng sinh khí tốt đẹp. 

3.3 Không đặt cửa của hai phòng ngủ đối diện nhau

Cửa phòng ngủ đối diện nhau là điều cần tránh và tối kỵ vì như vậy sẽ làm cho các thành viên trong gia đình thường xuyên xảy ra bất hòa và tranh chấp.

3.4 Phòng ngủ nên có cửa sổ

Vì ánh sáng và gió nếu thông qua cửa sổ sẽ mang lại một không gian thoáng mát và rộng rãi hơn cho không gian phòng. Tuy nhiên, cửa sổ của phòng ngủ nên có 2, 3 hoặc 4 cánh, tuyệt đối không được có 1 cánh, vì cửa sổ nếu chỉ có 1 cánh được xem là không may mắn.

4. Hình dáng của phòng ngủ 

Trong quan niệm phong thủy, phòng ngủ nên có hình vuông hay hình chữ nhật. Hai hình này được xem là thuận lợi và phù hợp vì nó hướng đến sự đầy đủ, no ấm và trọn vẹn nhất. Nếu phòng ngủ không vuông vắn, tổng thể căn phòng bị nghiêng lệch sẽ khiến tinh thần bị kiệt quệ, khó chịu và bứt rứt không thôi.

ve tranh tuong pn 17 decox design - Phong thủy phòng ngủ: 5 Điều lưu ý và cách bố trí hợp mệnh tuổi

ve-tranh-tuong-phong-ngu-decox-design

5. Hướng đầu giường ngủ

Trong Phong thủy phòng ngủ thì hướng đầu giường ngủ được xem là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng giấc ngủ cũng như sức khỏe của các thành viên.

Vì vậy khi chọn hướng giường ngủ, gia chủ nên lưu ý những vấn đề sau: 

 • Vị trí đầu giường ngủ nên được kê sát vào bức tường để mang lại cảm giác an toàn và ổn định. Tốt nhất bức tường đó không nên có hệ thống cửa sổ hoặc cửa ra vào.
 • Không được quay đầu nằm về cửa sổ. Vì cửa sổ được xem là nơi không khí lưu thông trực tiếp vào phòng bao gồm cả khí tốt và khí xấu. Nên nếu đầu giường sát cửa sổ sẽ khiến mọi người dễ bị căng thẳng thần kinh, gây khó ngủ và hay gặp ác mộng.
 • Không được nằm để chân hướng ra phía cửa của phòng ngủ. Trong phong thủy, nơi đây được xem là vị trí cực âm của người chết, nhưng lại là vị trí tuyệt mạng của người sống. Chính vì vậy, gia chủ nên bố trí giường ngủ ở bên trái hoặc bên phải cửa chính hoặc có thể chọn hướng khác. 
 • Theo phòng ngủ phong thủy thì không nên đặt xà ngang ngay trên đầu giường ngủ, vì như vậy sẽ gây nên cảm giác bị đèn nén, nặng nề và làm cho giấc ngủ của các thành viên không được ngon và sâu.
 • Đầu giường không nên quay về hướng nhà vệ sinh hay nhà tắm. 
 • Tránh kê giường ngủ ở dưới trần nhà nghiêng vì như vậy sẽ khiến giấc ngủ của các bạn không được ngon giấc. 
ve tranh tuong pn 01 decox design - Phong thủy phòng ngủ: 5 Điều lưu ý và cách bố trí hợp mệnh tuổi

ve-tranh-tuong-phong-ngu-decox-design

Phong thủy phòng ngủ và Chọn hướng kê giường theo tuổi

Tư vấn chọn vị trí hướng kê giường trong phòng ngủ chuẩn phong thủy, kê giường phòng ngủ vợ chồng chuẩn phong thủy và những lưu ý cần tránh: 

Những người thuộc mệnh mộc, thủy, hỏa nên đặt giường ngủ theo hướng bắc, đông, nam và đông nam đều được, như thế đảm bảo sẽ mang đến điều tốt lành cho cuộc sống gia đình.

>> Tìm hiểu thêm: Tây tứ trạch  – Đông Tứ trạch

phong thuy phong ngu - Phong thủy phòng ngủ: 5 Điều lưu ý và cách bố trí hợp mệnh tuổi

Hướng tốt nhất để kê giường ngủ cho những người mệnh kim và thổ là đông bắc, tây bắc, tây nam và tây.

Đầu giường nên hướng về hướng của bản mệnh vì hướng đúng hướng sẽ tập trung sinh khí giúp giấc ngủ ngon và tinh thần minh mẫn khi thức dậy, tạo sự phấn khởi cho một ngày làm việc hiệu quả.

Đầu giường có xà ngang ép đỉnh gọi là “huyền trâm sát” sẽ không có lợi cho sức khoẻ của gia chủ. Có ba biện pháp hoá giải như sau:

– Tránh: Đây là biện pháp tốt nhất bằng cách xê dịch đầu giường để tránh xà ngang, làm như vậy đã hóa giải được vị trí không gian ở đầu giường. Ngoài ra, ở đầu giường có thể đặt tủ, giá sách hay giá để dụng cụ để lấp vào, như vậy tránh cho đầu giường không trống trải hơn nữa có thể tiết kiệm được không gian.

Cách kê giường ngủ theo phong thuỷ,  kê giường theo phong thủy,  theo tuoi  kê giường ngủ, theo hướng nào  kê giường ngủ đúng cách,  kê giường ngủ như thế nào

Kê giường ngủ theo mệnh tuổi

Giường ngủ là nơi để nghỉ ngơi, do đó cần đặt ở vị trí hợp với phương vị của người sử dụng. Có như vậy, tinh thần mới thoải mái và tạo được giấc ngủ ngon.

Cần chọn vị trí đầu giường hợp với tuổi.

Theo những nguyên tắc về phong thủy áp dụng trong thuật kiến trúc và nghệ thuật sắp xếp nội thất, “mệnh Đông tứ” nên ngủ ở “giường Đông tứ”, còn “mệnh Tây tứ” thì nên ngủ ở “giường Tây tứ”. Những người thuộc ngũ hành Thuỷ, Mộc, Hoả đều thuộc “mệnh Đông tứ” do đó, giường ngủ đặt ở hướng Bắc, Đông, Nam và Đông Nam sẽ tốt. Những người thuộc mệnh Kim, Thổ trong ngũ hành thuộc “mệnh Tây tứ” giường ngủ nên đặt ở hướng Đông Bắc, Tây Bắc , Tây Nam và Tây.

kê giường ngủ theo tuổi vợ chồng :

Xét trên khía cạnh nào đó thì việc kê giường ngủ theo tuổi cũng sẽ ảnh hưởng phần nào tới cuộc sống vợ chông nói chung và chiệc chăn gối nói riền của hai vợ chồng

Việc sắp xếp phòng ngủ thiên biến vạn hoá, nhưng việc đặt giường ngủ thì không thể vượt ra ngoài những phương thức mà phong thuỷ học:

Kê giường ngủ theo mệnh tuổi:

Từ xa xưa việc kê giường ngủ đã chú ý tới mệnh tuổi từng người, qua đó từng mệnh tuổi sẽ có cách bố trí và sắp xếp chuẩn phong thủy

– Giường ngủ nên đặt ở hướng cát của bản mệnh: “Giường mệnh tương xứng” rất quan trọng, điều đó có nghĩa là “mệnh Đông tứ” nên ngủ “giường Đông tứ” ngược lại “mệnh Tây tứ” nên ngủ ở “giường Tây tứ” như thế sẽ ngủ ngon và tinh thần sảng khoái.

– Đầu giường nên gối về hướng của bản mệnh: Chức năng của ngủ, nghỉ là để cho não được nghỉ ngơi. Vì thế gối đầu ở hướng cát sẽ thu hút được liên tục khí cát trong giấc ngủ giúp ngủ ngon và khi tỉnh dậy tinh thần thoải mái. Nên chú ý, nếu giường ngủ đặt ở vị trí là hướng cát của bản mệnh nhưng đầu giường không đặt theo hướng cát của bản mệnh thì vận khí sẽ giảm sút rất nhiều.

>> Tham khảo thêm hóa giải sao xấu và tử vi các tuổi khác tại link: Bảng tra cứu tử vi các tuổi và hóa giải các sao xấu –

Phòng ngủ nên sáng sủa.

– Phòng ngủ sáng sủa không nên tối tăm: Môi trường phòng ngủ lý tưởng nhất là ban ngày thông thoáng, ánh sáng tràn ngập tránh tù túng tạo âm khí, còn ánh đèn ban đêm thì dịu mắt khiến tâm hồn thư thái, yên tĩnh. Phòng ngủ tối tăm sẽ làm cho ý chí tiêu trầm, trong trường hợp này nên kê giường ngủ tới gần cửa sổ để có nhiều ánh sáng hơn.

Hướng giường ngủ theo tuổi là hướng giường ngủ là hướng đầu giường

Cách tính hướng giường ngủ:

Ngoài ra, giường ngủ nên đặt ở “sao phục vị” của bản mệnh vì “sao phục vị” có nghĩa là tĩnh tại bất động.

“Sao phục vị” của “mệnh Đông tứ”:

Mệnh “Chấn – mộc”, giường ngủ nên đặt ở sao phục vị hướng Đông.

Mệnh “Tốn – mộc”, giường ngủ nên đặt ở sao phục vị hướng Đông Nam.

Mệnh “Ly – hoả”, giường ngủ nên đặt ở sao phục vị hướng Nam.

Mệnh “Khảm – thuỷ”, giường ngủ nên đặt ở sao phục vị hướng Bắc.

“Sao phục vị” của “mệnh Tây tứ”.

Mệnh “Khôn – thổ”, giường ngủ nên đặt ở sao phục vị hướng Tây Nam

Mệnh “Cấn – thổ”, giường ngủ nên đặt ở sao phục vị hướng Đông Bắc.

Mệnh “Càn – kim”, giường ngủ nên đặt ở sao phục vị hướng Tây Bắc.

Mệnh “Đoài – kim”, giường ngủ nên đặt ở sao phục vị hướng Tây.

Ngoài ra cần chú ý: Cần phải sắp đặt hợp lý cho phòng ngủ – hướng giường ngủ là hướng nào

Bất kỳ một giường ngủ nào có phần đuôi hướng thẳng về lối cửa ra vào của phòng đều không tốt, không may mắn, có thể đem lại điềm gở. Không phải chỉ nền văn hoá Trung Quốc mới chứng minh điều này. Một số các nước châu Âu cũng cùng quan điểm.

Hãy cố gắng đừng để bất kỳ phần nào của giường ngủ thẳng hướng với cửa hoặc bất kỳ phần nào của cơ thể người nằm trên giường thẳng cửa ra vào.

Phần đầu của giường ngủ tốt nhất phải dựa vào bức tường vuông góc với cửa. Chẳng hạn, cửa đi ở góc phòng, giường ngủ nên kê ở góc chéo, nơi xa nhất. Bạn có thể kê giường ngủ ở góc 90 hoặc 45 độ so với cửa đi. Nếu cửa ra vào nằm ở giữa bất kỳ một bức tường nào, có thể kê giường ở hai phía, trái hoặc phải.

Điều quan trọng nhất đối với phòng ngủ là phải yên tĩnh, thảnh thơi, để khi bước vào đó sau một ngày làm việc căng thẳng, mọi người không còn cảm giác căng thẳng, mệt mỏi nữa. Một vài lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn đạt được điều đó.

Một số người thường hay bị mất ngủ hoặc bệnh tật liên miên. Khi đi khám bác sĩ cũng không tìm được rõ căn nguyên. Gặp trường hợp này bạn cần kiểm tra đầu giường của mình, khi kê giường liệu có phạm vào các điều cấm kỵ sau đây:

Theo nguyên tắc của những nhà thiết kế phong thủy thì một phòng ngủ tốt cần chú ý đến những điểm cơ bản sau:nên xác định hướng tốt nhất của gia chủ,đầu gường nên quay về hướng thiên y hoặc phúc đức ,có tác dụng cho sức khỏe và sự hạnh phúc chăn gối cho vợ chồng.

– Cửa phòng ngủ không được đâm thẳng vào giường vì dễ gây tâm lý bất an. Tốt nhất, nếu phòng hình chữ nhật, thì giường và cửa phòng ngủ nên ở hai khu vực chéo nhau.

– Giường không được nằm dưới dầm hoặc nằm dưới khu vực mà tầng phía trên bố trí phòng vệ sinh hoặc tầng phía dưới là vị trí đặt bếp.

– Về cảnh quan trong và ngoài phòng ngủ: nên tránh không để bất cứ vật nhọn như: giá sách, mắc treo quần áo, tủ kệ có góc nhọn hoặc bên ngoài nhà có cột điện sát nhà, ăng-ten, ống khói… chĩa vào giường hoặc phòng ngủ vì sẽ gây mất ngủ, ảnh hưởng xấu tới hệ thống thần kinh của người nằm trong phòng.

– Đầu giường nên có chỗ tựa vững chắc; tốt nhất là giường nên được kê sát vào tường; cần chú ý không trổ cửa sổ hoặc cửa ra vào ở nơi bức tường đó. Nếu không thể có sự lựa chọn trong trường hợp này, tốt nhất là đầu giường nên tránh cửa sổ.

Những điều cần lưu ý khi bố trí nội thất phong ngủ hợp phong thủy và cách hóa giải (hướng giường ngủ theo tuổi) – hướng giường ngủ theo phong thủy

1.Vị trí đặt đầu giương nên được tiếp giáp với bất cứ cái gì, vì khi đó sẽ tránh  bị cảm giác đơn độc

Nếu đầu giương nên được tiếp giáp với bất cứ cái gì, vì khi đó sẽ tránh  bị cảm giác đơn độc và sẽ hình một nơi không có chỗ tựa nó  là điềm “hung cô đơn”. Khi này con người sẽ có một cảm giác buồn, cô đơn, và uể oải, thiếu sinh khí

Hóa giải rất đơn giản: Bạn chỉ cần kê đầu giường sát tường hoặc một vật nào đó mà bạn cho là hợp lý.

2: Vị trí đặt đầu dường tránh thanh dầm của phòng: Khi này sẽ tranh được việc đầu bạn luôn có cảm giác o bế, khó chịu

Nếu Vị trí đặt đầu dường dưới thanh dầm của phòng, khi này theo phong thủy sẽ gọi là hung hình, tức là bạn sẽ luôn có cảm giác bị đè nén, đầu đau, và có cảm giác bị khô khan. xét theo khoa học vị trí thanh dầm thường giữa phòng, việc bạn đặt giữa phòng cũng ko phải là một vị trí đẹp

Hóa giải: Bạn chỉ cần kê giường chéo hoặc tranh với vị trí thanh dầm ngang hoặc một góc khác là được, có thể sử dụng thạch cao là trần giả tre đi cũng được

3: Nếu bạn kê đầu giường sát với bếp thì rất có thể bạn sẽ thường xuyên ốm đâu.

Điều này hoàn toàn phù hợp với khoa học, gần với bếp, sẽ có nhiều khí gas, mùi thức ăn, nơi có thể chưa nhiều vi khuẩn sinh bệnh. Còn theo phong thủy lý giải rằng”Hỏa <> Hỏa” sẽ thêm  vì bếp thuộc hành hỏa. “Hỏa” sẽ gây  bệnh tật đặc biệt các bệnh liên quan tới gan, tim; và cũng làm tính gia chủ trở nên cáu gắt dễ gây bức bức xúc trước mọi việc.

Hóa giải: Bạn kê giường tranh xa bếp là được, việc này trong quá trình thiết kế nhà nên cân nhắc.

4: Việc đầu giường hướng ra nhà vệ sinh, cũng dễ gây ốm đau, bệnh tất

Vì nếu cửa toa lét hướng thẳng vào đầu giường, bạn đã phạm phải “Hung vi”. Bạn sẽ luôn thấy căng thẳng trong cuộc sống

Cách hóa giải: Chuyển vị trí đầu giường ngược lại đồng thời luôn chú ý đóng kín cửa toa lét và thông gió để giảm mùi xú uế.

5: Tránh việc để Đầu giường hướng ra gương lớn: Theo phong thủy điều này là đại kỵ nó sẽ ảnh hưởng tới (tình cảm)

Việc đặt bất cứ điều gì đối xứng với gương đều là không tốt

Hóa giải: Nên đặt gương ở vị trí nơi kín đáo hoặc khi không dùng thì dùng vải che đi.

6: Đầu giường hướng ra cửa phòng: Dễ mất ngủ.

Đầu giường hướng thẳng ra cửa phòng thuộc loại “Hung khí xung” dễ gây mất ngủ, tinh thần hay hoảng hốt; đồng thời trí nhớ giảm sút, dễ phạm sai lầm, không phân biệt rõ đúng sai.

Cách hóa giải: Chuyển đầu giường ra chỗ khác, tốt nhất đầu giường kê lệch một góc với cửa phòng, tránh đối diện.

7. Tránh kê giường bị ánh nắng chiếu vào, vì khi đó sẽ gây cho bạn dễ bức xúc

Theo phong thủy việc này sẽ gây ra  “Hung quang”. sẽ gây ra cho bạn hay cáu kỉnh, nóng nảy.

Ngoài ra có thể đặt một số đồ phong thuỷ để gia tăng hạnh phúc, sức khoẻ và may mắn như: Quả cầu phong thuỷ, quả hồ lô, tranh phong thuỷ, ngọc bội long phượng, đá thạch anh. Tham khảo tại đây

Kết luận

Phong thủy phòng ngủ là một vấn đề quan trọng nhằm giúp mang lại sự thịnh vượng, tài lộc và may mắn cho cả gia đình. Chúng tôi hy vọng qua những chia sẻ trên, gia chủ sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm bổ ích trong trang trí và thiết kế phòng ngủ, giúp mang lại một không gian thẩm mỹ và hợp phong thủy nhất. Giúp giữ cho gia đạo của gia đình luôn được êm ấm và hạnh phúc. 

5/5 - (1 bình chọn)
author-avatar

Kiến trúc sư Phan Đình Kha

Kiến trúc sư Phan Đình Kha với 15 năm kinh nghiệm, hơn 1000 công trình, đoạt giải nhất kiến trúc quốc gia 2010 (Công trình: Nhà ga hành khách cảng hàng không Liên Khương, giải nhất Kiến trúc quốc gia 2010. Nhóm thiết kế: KTS Lưu Hướng Dương, KTS Trần Trung Vương, KTS Nguyễn Thị Quỳnh Nga, KTS Phan Đình Kha). Các thiết kế của anh như Cảng hàng không Liên Khương – Đà Lạt, Bệnh viện Phú Mỹ (TP.HCM), khách sạn 4 sao Phú Mỹ – Sóc Trăng. Nhà hàng Miss Sài Gòn. Homestay Đà Lạt của vợ chồng danh hài Trường Giang – Nhã Phương.
Tham khảo:
- https://ashui.com/mag/chuyenmuc/kien-truc/4493-nha-ga-hang-khong-lien-khuong-mau-tuong-tuong.html
- https://dangcongsan.vn/tu-tuong-van-hoa/cong-bo-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-nam-2010-62481.html
- https://danviet.vn/doc-dao-hai-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-777746293.htm
- https://kienviet.net/2011/03/14/ket-qua-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-2010/
- https://baoxaydung.com.vn/trien-lam-giai-thuong-kien-truc-viet-nam-22261.html

Bài viết cùng chuyên mục