Tổng hợp

Phân loại không gian kiến trúc nội thất nhà ở

Tổng hợp các loại không gian kiến trúc nội thất nhà ở và đặc điểm của mỗi loại như thế nào để vận dụng linh hoạt trong thiết kế.

Khi thiết kế nội thất nhà ở thì việc nắm rõ không gian kiến trúc đối với cả kiến trúc sư lẫn gia chủ đều rất cần thiết. Đây được coi như là nội dung cơ bản nhất trong kiến trúc. Trong lĩnh vực kiến trúc, kiến trúc nội thất được phân thành nhiều loại với những đặc điểm riêng biệt.

1. Phân loại không gian kiến trúc

1.1. Không gian mở

Ưu điểm của kiến trúc nội thất không gian mở đó là hướng ngoại, giúp không gian trông thông thoáng, rộng rãi hơn. Nhưng tính riêng tư cũng hạn chế hơn. Loại kiến trúc không gian này nhấn mạnh vào sự giao tiếp, giao lưu giữa các không gian, môi trường. Bạn thường dễ bắt gặp kiến trúc không gian mở trong các mẫu thiết kế nội thất chung cư, nhà phố nhỏ.

thiet ke noi that chung cu.jpeg - Phân loại không gian kiến trúc nội thất nhà ở

Thiết kế nội thất không gian mở

1.2. Không gian cố định

Là không gian đã được xem xét đầy đủ và cẩn thận trong thiết kế. Không gian cố định thể hiện rất rõ ràng về vị trí, phạm vi, chứng năng và được tổng hợp với một giao diện cố định. Đối với loại không gian này rất thường sử dụng cấu trúc vòng bi như bề mặt xung quanh của mình. 

1.3. Không gian biến đổi

Do có tính linh hoạt cao nên không gian biến đổi còn được gọi là không gian cố định. Loại không gian này trái ngược hoàn toàn với không gian cố định bởi nó có thể thay đổi dạng không gian một cách linh hoạt dựa theo nhu cầu. 

Không gian biến đổi mang tới rất nhiều lợi ích và ưu thế như:

  • Phù hợp với sự phát triển, thay đổi liên tục của xã hội và tính ứng dụng cao 
  • Có thể thay đổi bố cục không gian rất dễ để đáp ứng tối nhất chức năng sử dụng và tăng hiệu quả sử dụng của không gian lên mức tối đa. Vì vậy nó có tính kinh tế cao
  • Có thể đáp ứng tốt tâm lý và nhu cầu của cong người trong cuộc sống hiện đại khi luôn muốn tìm kiếm những sự mới lạ

1.4. Không gian kín 

Đúng như tên gọi, không gian này rất kín, được bao bọc bởi tường, có thể là tường xây, tượng chịu lực, tường panel nhẹ,… Ưu điểm của loại không gian này đó là có tính riêng tư cao nhưng cách ly cả về tầm nhìn lẫn thính giác. Khi thiết kế nội thất nhà phố, biệt thự,… diện tích rộng kiến trúc này rất được ưa thích bởi nó mang tới sự kín đáo, an toàn cho gia chủ.

thiet ke noi that chung cu tphcm dep 1 - Phân loại không gian kiến trúc nội thất nhà ở

Thiết kế nội thất không gian kín

2. Các loại không gian kiến trúc khác

2.1. Không gian động

Đây cũng là một loại không gian kiến trúc nhưng có sự khác biệt rất rõ ràng với 4 nhóm trên. Không gian này sử dụng một số yếu tố hay hình thức nào đó trong toàn nhà để có thể mang tới cho mọi người động lực có thể là về thính giác hay thị giác.

2.2. Không gian tĩnh 

Đặc điểm của không gian tĩnh đó chính là sự ổn định. Chính vì vậy những căn phòng yêu cầu sự riêng tư thường được thiết kế theo kiến trúc không gian tĩnh.

nội thất chung cư e1569472516670 - Phân loại không gian kiến trúc nội thất nhà ở

Thiết kế nội thất không gian tĩnh

2.3. Không gian vật lý

Các không gian vật lý thường sẽ có phạm vi và giao diện rất rõ ràng. Vật liệu rắn, không có khả năng truyền sáng thường được sử dụng để làm bề mặt bao quanh cho không gian này. Đồng thời, các không gian vật lý còn thường được liên kết với không gian kín để tăng cường sự riêng tư, bảo mật.

2.4. Không gian ảo

Trên thực tế, không gian ảo chính là một dạng không gian tương ứng với không gian vật lý. Để tạo ra không gian ảo cần tiến hành xử lý dựa trên các phương pháp tượng trưng, gợi mở cũng như khái niệm thông qua tâm lý con người. Chính vì lẽ đó mà không gian này còn được xếp vào nhóm không gian tâm lý. Dù không gian ảo có phạm vi nhất định nhưng lại không có hình thức rõ ràng.

Trên đây là các loại không gian trong kiến trúc nội thất mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Cũng chính vì mỗi loại không gian có những điểm đặc trưng riêng mà tùy vào từng công trình cũng như mong muốn của gia chủ các kiến trúc sư sẽ vận dụng linh hoạt để mang tới một không gian sống hoàn thiện, trọn vẹn nhất. Đồng thời qua đó cũng tạo nên sự ấn tượng, độc đáo riêng cho mỗi công trình.

Bài viết được thực hiện bởi: https://dnudecor.vn/

Xem thêm: >> Phân loại nhà ở thấp tầng hiện nay

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT
author-avatar

Kiến trúc sư Phan Đình Kha

Kiến trúc sư Phan Đình Kha với 15 năm kinh nghiệm, hơn 1000 công trình, đoạt giải nhất kiến trúc quốc gia 2010 (Công trình: Nhà ga hành khách cảng hàng không Liên Khương, giải nhất Kiến trúc quốc gia 2010. Nhóm thiết kế: KTS Lưu Hướng Dương, KTS Trần Trung Vương, KTS Nguyễn Thị Quỳnh Nga, KTS Phan Đình Kha). Các thiết kế của anh như Cảng hàng không Liên Khương – Đà Lạt, Bệnh viện Phú Mỹ (TP.HCM), khách sạn 4 sao Phú Mỹ – Sóc Trăng. Nhà hàng Miss Sài Gòn. Homestay Đà Lạt của vợ chồng danh hài Trường Giang – Nhã Phương.
Tham khảo:
- https://ashui.com/mag/chuyenmuc/kien-truc/4493-nha-ga-hang-khong-lien-khuong-mau-tuong-tuong.html
- https://dangcongsan.vn/tu-tuong-van-hoa/cong-bo-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-nam-2010-62481.html
- https://danviet.vn/doc-dao-hai-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-777746293.htm
- https://kienviet.net/2011/03/14/ket-qua-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-2010/
- https://baoxaydung.com.vn/trien-lam-giai-thuong-kien-truc-viet-nam-22261.html

Bài viết cùng chuyên mục