Tổng hợp

Ô văng là gì? Tư vấn quy định xây dựng Ô văng

ô vang la gi 1 e1612360502132 - Ô văng là gì? Tư vấn quy định xây dựng Ô văng

Định nghĩa về ô văng

Ô văng hay còn gọi mái hắt là những bộ phận nằm ở phía trên các cửa sổ, cửa đi dùng để che nắng, che mưa, đồng thời đỡ phần tường bên trên lỗ cửa (làm nhiệm vụ như lanh tô). Trên hình 3.18 thể hiện một số hình thức ở văng thường gặp.

ô vang la gi 1 - Ô văng là gì? Tư vấn quy định xây dựng Ô văng
Ô văng là gì? Tư vấn quy định xây dựng Ô văng 4

Những tấm ô văng đưa ra nhỏ hơn 1,2 m thường cấu tạo theo kiểu tấm mỏng côngxon (một đầu ngàn vào tường) dày 6 9 cm.

Để trên mặt đứng ô văng có những đường nét khỏe, dứt khoát, người ta thường cho chúng có bờ quặp xuống để có cảm iác dày thêm.

Để thoát nhiệt và tránh các tia nắng mặt trời phản xạ vào trong nhà người ta còn dùng ô văng rỗng kiểu có những lá chớp ngang hay dọc.

Câu hỏi ô văng là gì thường được nhắc đến nhiều trong quá trình xấy dựng. Sau đây là một số thông tin chi tiết giải thích về loại công trình này.

1. Ô Văng là gì?

Ô văng là cấu kiện đặt phía trên của lanh tô cửa sổ, nhô ra khỏi mặt tường với một khoảng cách nhất định, thường khoảng từ 40-50cm, có tác dụng che nắng, mưa cho ô cửa sổ.  Thông thường cấu kiện làm bằng bê tông cốt thép. Ô văng đúc xong phải đủ thời gian cường độ chịu lực, mới được đặt vào vị trí. Các trường hợp sập ô văng khi thi công xây, sửa nhà là do đặt thép sai quy cách kỹ thuật, hay hệ thống giáo chống không đạt yêu cầu.

hinh338 - Ô văng là gì? Tư vấn quy định xây dựng Ô văng
ô văng là gì?

Kiến trúc landmark là gì?

2. Tư vấn về việc xây dựng ô văng

Gia đình tôi có mảnh đất 2 mặt tiền. Mặt tiền chính phía tây giáp trục đường chính của huyện. Mặt đầu hồi dọc chiều nhà (phía nam) giáp công trình thủy lợi (mương tưới tiêu rộng 2m) của thôn tiếp giáp đường làng. Nay tôi muốn xây văng lưu không từ tầng 2 trở lên mặt phía nam giáp mương. Vậy xin hỏi là trường hợp công trình của tôi có được phép xây văng hay không? Và nếu được thì được phép xây văng tối đa là bao nhiêu? Quy định thế nào?

nnc4 anhqua Shop copy - Ô văng là gì? Tư vấn quy định xây dựng Ô văng
ô văng là gì

Trả lời tư vấn:   Theo như bạn trình bày, bạn đang muốn xây văng lưu không từ tầng 2 trở lên mặt phía nam giáp công trình thủy lợi (mương tưới tiêu rộng 2m) của thôn và giáp đường làng. Như vậy, trường hợp này sẽ được áp dụng theo Điều 2.8.10 Quyết định 04/2008/QĐ-BXD quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng: Các quy định này cần được vận dụng phù hợp với giải pháp tổ chức không gian cụ thể của từng khu vực và thể hiện trong quy định về quản lý xây dựng theo đồ án quy hoạch của từng khu vực cụ thể và phải tuân thủ các quy định sau đây:1) Các bộ phận cố định của nhà:– Trong khoảng không từ mặt vỉa hè lên tới độ cao 3,5m, mọi bộ phận của nhà đều không được nhô quá chỉ giới đường đỏ, trừ các trường hợp dưới đây:+ Đường ống đứng thoát nước mưa ở mặt ngoài nhà: được phép vượt qua đường đỏ không quá 0,2m và phải đảm bảo mỹ quan;+ Từ độ cao 1m (tính từ mặt vỉa hè) trở lên, các bậu cửa, gờ chỉ, bộ phận trang trí được phép vượt đường đỏ không quá 0,2m.– Trong khoảng không từ độ cao 3,5m (so với mặt vỉa hè) trở lên, các bộ phận cố định của nhà (ô-văng, sê-nô, ban công, mái đua…, nhưng không áp dụng đối với mái đón, mái hè) được vượt quá chỉ giới đường đỏ theo những Điều kiện sau:+ Độ vươn ra (đo từ chỉ giới đường đỏ tới mép ngoài cùng của phần nhô ra), tùy thuộc chiều rộng lộ giới, không được lớn hơn giới hạn được quy định ở bảng 2.9, đồng thời phải nhỏ hơn chiều rộng vỉa hè ít nhất 1,0m, phải đảm bảo các quy định về an toàn lưới điện và tuân thủ quy định về quản lý xây dựng áp dụng cụ thể cho khu vực;+ Vị trí độ cao và độ vươn ra cụ thể của ban công phải thống nhất hoặc tạo được nhịp điệu trong hình thức công trình kiến trúc, tạo được không gian kiến trúc cảnh quan trong từng cụm nhà cũng như trong tổng thể toàn khu vực;+ Trên phần nhô ra chỉ được làm ban công, không được che chắn tạo thành lô-gia hay buồng.Bảng 2.9: Độ vươn ra tối đa của ban công, mái đua, ô-văng

Chiều rộng lộ giới (m)Độ vươn ra tối đa Amax (m)
Dưới 7m0
7¸120,9
>12¸151,2
>151,4

– Phần ngầm dưới mặt đất: mọi bộ phận ngầm dưới mặt đất của ngôi nhà đều không được vượt quá chỉ giới đường đỏ.– Mái đón, mái hè phố: khuyến khích việc xây dựng mái hè phục vụ công cộng để tạo điều kiện thuận lợi cho người đi bộ. Mái đón, mái hè phố phải:+ Được thiết kế cho cả dãy phố hoặc cụm nhà, đảm bảo tạo cảnh quan;+ Đảm bảo tuân thủ các quy định về phòng cháy chữa cháy;+ Ở độ cao cách mặt vỉa hè 3,5m trở lên và đảm bảo mỹ quan đô thị;+ Không vượt quá chỉ giới đường đỏ;+ Bên trên mái đón, mái hè phố không được sử dụng vào bất cứ việc gì khác (như làm ban công, sân thượng, sân bày chậu cảnh…). Bảng 2.10: Các bộ phận nhà được phép nhô ra

Độ cao so với mặt hè (m)Bộ phận được nhô raĐộ vươn tối đa (m)Cách mép vỉa hè tối thiểu (m)
≥ 2,5Gờ chỉ, trang trí0,2 
≥2,5Kết cấu di động: Mái dù, cánh cửa 1,0m
≥3,5Kết cấu cố định (phải nghiên cứu quy định trong tổng thể kiến trúc khu vực):  
 – Ban công mái đua 1,0
 – Mái đón, mái hè phố 0,6
Như vậy,  theo quy định trên, bạn được phép xây dựng ban ô văng. Tuy nhiên, theo bảng 2.9 quy định về Độ vươn ra tối đa của ban công, mái đua, ô-văng, ban công là từ 0,9 m đến 1,4m. Đồng thời phải nhỏ hơn chiều rộng vỉa hè ít nhất 1,0m, phải đảm bảo các quy định về an toàn lưới điện và tuân thủ quy định về quản lý xây dựng áp dụng cụ thể cho khu vực.
Giờ thì bạn đã biết ô văng là gì rồi chứ? Cảm ơn bạn đã xem bài viết của chúng tôi.
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT
author-avatar

Kiến trúc sư Phan Đình Kha

Kiến trúc sư Phan Đình Kha với 15 năm kinh nghiệm, hơn 1000 công trình, đoạt giải nhất kiến trúc quốc gia 2010 (Công trình: Nhà ga hành khách cảng hàng không Liên Khương, giải nhất Kiến trúc quốc gia 2010. Nhóm thiết kế: KTS Lưu Hướng Dương, KTS Trần Trung Vương, KTS Nguyễn Thị Quỳnh Nga, KTS Phan Đình Kha). Các thiết kế của anh như Cảng hàng không Liên Khương – Đà Lạt, Bệnh viện Phú Mỹ (TP.HCM), khách sạn 4 sao Phú Mỹ – Sóc Trăng. Nhà hàng Miss Sài Gòn. Homestay Đà Lạt của vợ chồng danh hài Trường Giang – Nhã Phương.
Tham khảo:
- https://ashui.com/mag/chuyenmuc/kien-truc/4493-nha-ga-hang-khong-lien-khuong-mau-tuong-tuong.html
- https://dangcongsan.vn/tu-tuong-van-hoa/cong-bo-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-nam-2010-62481.html
- https://danviet.vn/doc-dao-hai-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-777746293.htm
- https://kienviet.net/2011/03/14/ket-qua-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-2010/
- https://baoxaydung.com.vn/trien-lam-giai-thuong-kien-truc-viet-nam-22261.html

Bài viết cùng chuyên mục