------------------------- --------

Những lưu ý khi thiết kế mái tôn cho ngôi nhà mới

mặt tiền nhà phố 5m 1 tầng

Cùng với sự thay đổi trong quan điểm thiết kế nhà hoặc thiết kế công trình, những vật liệu xây nhà cũng ngày càng đa dạng hơn. Vật liệu mái tôn là một loại mái hiện đang được rất nhiều hộ gia đình lựa chọn sử dụng bởi nó có chi phí rẻ hơn so với một số loại mái khác như mái thái, mái ngói. Việc sử dụng loại mái tôn này thì phổ biến nhưng nhiều người vẫn chưa biết cách tính diện tích mái tôn như thế nào. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ tới bạn đọc nội dung cách tính diện tích mái tôn chính xác nhất từ chuyên gia nhằm cung cấp đến gia chủ những thông tin thiết thực nhất và có sự chuẩn bị tốt nhất cho việc xây nhà, đảm bảo thi công tốt hơn cho các gia chủ. Mời bạn đọc cùng theo dõi và tham khảo:

nha cap 4 mai thai - Những lưu ý khi thiết kế mái tôn cho ngôi nhà mới

1.   Cách tính diện tích mái tôn trên bề mặt

Dữ liệu đặt ra với bài toán này là một ngôi nhà được xây dựng trên một ô đất hình chữ nhật có diện tích mặt sàn chính xác là 82m2. Trong đó, chiều dài ngôi nhà là 11.7m, chiều cao từ kèo thép đến đỉnh mái tôn là 2m. Vậy diện phần mái để lợp tôn là bao nhiêu.

– Từ dữ liệu trên ta sẽ tính ra được chiều rộng của ngôi nhà theo công thức tính diện tích hình chữ nhật là: 82/11.7=7m.

– Từ đỉnh mái tôn ta hạ một đường cao xuống chiều rộng sàn nhà chính là trung điểm của chiều rộng. Từ đó ta biết một nửa chiều rộng của ngôi nhà là 3.5m.

– Mái tôn và khung kèo thép có hình một tam giác. Từ đường cao kèo thép từ đỉnh xuống chân ta được 2 tam giác vuông đều nhau. Có 2 cạnh góc vuông chính là chiều cao kèo thép và nửa chiều rộng ngôi nhà.

– Áp dụng công thức tính cạnh huyền tam giác vuông ta được: b2  = a2+c2 = 5.5 m. Đây cũng chính là độ dài chiều dốc mái tôn.

– Từ các dữ liệu trên ta có cách tính diện tích mái tôn của ngôi nhà này chính là:

(Chiều dốc mái tôn x 2) x chiều dài mặt sàn= (5.5 x 2) x 11.7= 128.7m2

– Với những ngôi nhà có diện tích khác, chúng ta vẫn phải vẽ rõ mô hình như trên cho dễ tính và áp dụng công thức trên.

khoang cach xa go mai ton - Những lưu ý khi thiết kế mái tôn cho ngôi nhà mới

2.   Công thức tính diện tích vật liệu làm mái tôn

Cũng để bạn dễ hình dung cách tính, chúng tôi xin chia sẻ thêm một ví dụ như sau:

*Thông số của ngôi nhà chuẩn bị làm mái tôn được lấy làm ví dụ:

– Xà có chiều rộng 150 mm

– Vì kèo có chiều dày là 50 mm

– Mái nhà chính bị nhô ra 500 mm

– Chiều rộng của mái nhà chính không tính tường 2 bên 6000 mm

– Chiều cao của mái nhà tính từ đỉnh nhà đến tường bê tông 3000 mm

– Chiều dài của mái nhà chính tính cả tường bao quanh là 6200 mm

*Kích thước của mái nhà để lợp tôn như sau:

– Chiều cao mái tính từ mặt đất lên đến đỉnh mái là 4950 mm

– Chiều dài mặt sàn tính cả 2 bên tường là 6200 mm

Với những dữ liệu trên để tính toán ta ra được các thông số như sau:

– Diện tích mái nhà chính 30.69 m2

– Chiều dài vì kèo là 4950m

– Số giàn 1 bên mái là 11(tổng cả mái là 22 giàn)

– Tiền xà liệu là 0.41m3

– Khối lượngcủa Ban cơ sở tiện gia 0.58m3

– Số lượng vật liệu tôn để lợp mái là 36 tấm

– Các vật liệu phụ, lót là 62m2

3.   Các loại mái tôn phổ biến nhất trong xây dựng biệt thự, nhà đẹp

3.1 Tôn lợp giả ngói

Loại mái tôn này có ưu điểm vượt trội là nhìn trông rất giống ngói thật, thường được sử dụng trong các công trình xây dựng như biệt thự, nhà phố. Không chỉ mang tính thẩm mỹ mà còn mang đến ngôi nhà của bạn luồng gió mới tạo nên tính hấp dẫn riêng của ngôi nhà.

3.2 Tôn lạnh

Loại tôn này có khả năng phản xạ rất tốt các tia nắng từ mặt trời, giúp bên trong nhà không nóng bức trong những ngày hè oi bức. Loại tôn này thường được sử dụng trong các công trình nhà xưởng, xưởng sản xuất. Với tính năng vượt trội với khả năng chống ăn mòn cao và khả năng kháng nhiệt hiêu quả.

3.3 Tôn cách nhiệt

Cũng tương tự như mái tôn lạnh, tôn cách nhiệt có khả năng phản xạ các tia nắng chói chang từ mặt trời vô cùng tốt. Môi trường mát mẻ, không gây độc hại, tiết kiệm chi phí điện năng.

mau nha cap 4 mai ton - Những lưu ý khi thiết kế mái tôn cho ngôi nhà mới

Tôn cách nhiệt bao gồm 3 lớp: Lớp tôn bề mặt, lớp PU và lớp cuối cùng là lớp PP/PVC.

3.4 Tôn cán sóng

Tôn cán sóng là loại tôn được làm bằng chất liệu kẽm nguyên chất và có phủ lên trên một lớp sơn dày để tăng tính thẩm mỹ cho công trình.

4.   Những lưu ý khi thiết kế mái tôn cho ngôi nhà mới

– Khi thiết kế thi công mái tôn, cần chú ý tới độ dốc của mái, tùy thuộc vào từng địa thế của ngôi nhà cũng như nơi làm mái tôn mà gia chủ và đội thợ thi công có thể đưa ra những độ dốc của mái tôn phù hợp nhất, dễ thoát nước.

– Cần chú ý tới hệ thống thoát nước trên mái tôn sao cho phù hợp, vẫn đảm bảo được tính thẩm mỹ lại không làm ảnh hưởng tới những ngôi nhà hay hạng mục xung quanh.

– Các mối hàn của bộ khung mái tôn cần phải được đảm bảo độ chắc chắn và được thực hiện theo đúng quy trình từ hàn đến sơn chống rỉ cho mối nối. Đặc biệt các khớp nối quan trọng như giữa cột chống với kèo cần phải có những thanh sắt khóa để có thể đảm bảo độ an toàn cho mái tôn.

– Đối với những căn nhà đã được xác định ngày giờ khi cất mái, đội thợ thi công cần lưu ý về thời gian bỏ kèo, hay gác xà gồ. Bên cạnh đó, cũng cần kiểm tra xem số xà gồ được gác lên kèo đã đúng với những con số may mắn, hợp phong thủy của gia chủ hay chưa?

– Trong quá trình lợp mái tôn, cần chú ý tới các phần nối giữa hai tấm tôn liền kề. Thông thường người ta sẽ sử dụng một lớp song nhưng đối với một số đội thợ không làm như thế sẽ khiến cho mái bị dột mỗi khi trời mua tới. Tiếp theo đó là các ốc vít khi bắn từ tấm lợp xuống xà gồ phải đảm bảo không được quá ngắn sẽ gây mất an toàn hoặc nếu thiết kế quá sâu cũng sẽ gây nên hiện tượng lõm tôn và dột, cần bơm keo silicon.

biet thu 1 tang mai thai - Những lưu ý khi thiết kế mái tôn cho ngôi nhà mới

– Khi thiết kế mái tôn cho ngôi nhà, cần chú ý tới hướng gió, lợp cùng chiều với chiều só, các sóng chồng lên nhau phải đúng theo quy cách để hạn chế bị tốc ngói khi mưa bão.

Trên đây cách tính diện tích mái tôn và một vài kinh nghiệm liên quan đến mái tôn khác mà chúng tôi muốn mang đến cho bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0962.604.887- HCM: 0982819997(Zalo/Viber)
Inbox fanpage
Chat Zalo
---------------------