Nhà thông minh (Smarthome): Dự án thiết kế nhà thông minh do Việt Architect Group tư vấn và thiết kế luôn mang tới sự khác biệt đó là về phong cách thiết kế và kiểu dáng, thiết bị được cung cấp bởi các nhà cung cấp hàng đầu chuyên về nhà thông minh trên thế giới.

công ty kiến trúc đi tiên phong trong việc triển khai nhà thông minh, sau khi thống nhất với chủ đầu tư về concept của ngôi nhà, căn biệt thự. Kiến trúc sư sẽ nên phương án thiết kế, và bố trí các thiết bị khách hàng có thể tham khảo.

Quá trình thi công các thiết bị thông minh trong ngôi nhà sẽ được chúng tôi triển khai với đội ngũ kỹ sư giầu kinh nghiệm. Việt Architect Group có các đối tác hàng đầu hiện nay trong việc cung cấp các thiết bị smarthome.

Nhà thông minh (tiếng Anh: smart home hoặc Intellihome) là kiểu nhà được lắp đặt các thiết bị điện, điện tử có tác dụng tự động hoá hoàn toàn hoặc bán tự động, thay thế con người trong thực hiện một hoặc một số thao tác quản lý, điều khiển.

Nhà thông minh được chào hàng tại Singapore có đặc trưng nổi bật là sự tiết kiệm tối đa tiêu hao năng lượng dưới mọi dạng mà vẫn tạo điều kiện thoải mái và tiện nghi tối đa cho chủ nhân Nhà thông minh, sắp thành hiện thực.

Trong căn nhà thông minh, đồ dùng trong nhà từ phòng ngủ, phòng khách đến toilet đều gắn các bộ điều khiển điện tử có thể kết nối với Internet và điện thoại di động, cho phép chủ nhân điều khiển vật dụng từ xa hoặc lập trình cho thiết bị ở nhà hoạt động theo lịch. Thêm vào đó, các đồ gia dụng có thể hiểu được ngôn ngữ của nhau và có khả năng tương tác với nhau.

Hiện tại trên thế giới có rất nhiều hãng cung cấp nhà thông minh. trong đó nổi bật nhất là các hãng Home Automation Inc (HAI- Nay là Leviton security & Automation), ELK, Vantage, Control4.

Các chức năng chính thường sử dụng trong nhà thông minh:

1. Điều khiển chiếu sáng (on/off, dimmer, scence, timer, logic,…)

2. Điều khiển mành, rèm, cửa cổng

3. HT An ninh, báo động, báo cháy

4. ĐK Điều hòa, máy lạnh

5. HT Âm thanh đa vùng

6. Camera, chuông hình

7. HT Bảo vệ nguồn điện

8. Các tiện ích và ứng dụng khác

Nhà thông minh giờ đây không còn là giấc mơ của người Việt: Nhà thông minh, smart home, hay Ngôi nhà thông minh là những thuật ngữ mà  từ lâu người Việt chúng ta chỉ giám mơ ước hoặc chỉ biết thông qua các bộ phim nước ngoài.

Và giờ đây việc sở hữu một ngôi nhà thông minh không dây điều đó không còn là mơ ước khi Việt Architect Group đã chính thức hợp tác với Digihome, một công ty chuyên tư vấn, cung cấp lắp đặt hệ thống các thiết bị trong nhà thông minh:

Ứng dụng mạnh mẽ của khoa học kỹ thuật đã góp phần mang lại những giá trị vô cùng to lớn cho lĩnh vực xây dựng và kiến trúc.

Sơ đồ thiết kế, lắp đặt các thiết bị thông minh trong ngôi nhà thông minh Digihome

Nguyên tắc hoạt động của nhà thông minh:

Nhà thông minh được hiểu là hệ thống các thiết bị điện tử gia dụng được kết hợp với nhau thành mạng thiết bị và hoạt động theo kịch bản tùy biến nhằm tạo ra môi trường sống tiện nghi, an toàn, tiết kiệm năng lượng. Một hệ thống nhà thông minh cơ bản bao gồm một máy tính điều khiển trung tâm, được gọi là máy chủ (Home Server), có nhiệm vụ kết nối các thiết bị với nhau và điều khiển toàn bộ hệ thống nhà.

Các thiết bị gia dụng đầu cuối là những vật dụng điện tử trong nhà như các thiết bị an ninh, hệ thống cửa, điều hòa, rèm mành, hệ thống đèn, quạt thông gió, ti vi, bếp gas… Các thiết bị này được kết nối với nhau trong hệ thống mạng thiết bị bằng công nghệ truyền dữ liệu, qua đường điện (Power line communication – PLC) hoặc không dây (Zigbee) và được kết nối trực tiếp đến Home Server.

Cuối cùng là hệ thống các phần mềm điều khiển ngôi nhà cài đặt trên Home Server, trên các thiết bị điều khiển và các thiết bị điện tử gia dụng đầu cuối. Chủ nhân của Hệ thống nhà thông minh có thể kiểm soát, điều khiển ngôi nhà cũng như các thiết bị trong nhà bằng nhiều phương tiện như: điện thoại di động, tablet, laptop… ở bất kì đâu và bất kỳ lúc nào.

Các thiết bị trong ngôi nhà thông minh – Những ứng dụng trong ngôi nhà thông minh:

– Việc lựa trọn các sản phẩm nội thất cho ngôi nhà luôn là ưu tiên hàng đầu. Việt Architect có thể đưa một phương án để lựa chọ đó là sử dụng các thiết bị nội thất đồ gỗ theo thiết kế.Hệ thống nhà thông minh:

– Hệ thống chiếu sáng thông minh tự động (Chi tiết tại đây)

– Rèm cửa tự động thông minh (Chi tiết tại đây)

– Âm thanh và hình ảnh đa vùng (Chi tiết tại đây)

– Hệ thống an ninh, các thiết bị chống đột nhập (Chi tiết tại đây):
Xem thêm: – Điện thông minh , Hệ thống điện thông minh , Thiết bị thông minh , Thiết bị điện thông minh , Hệ thống nhà thông minh , Giải pháp nhà thông minh

– Hệ thống an ninh kiểm soát ra vào tòa nhà

– Hệ thống điều khiển từ xa (Chi tiết tại đây)

– Hệ thống điều hòa, thông gió tự động thông minh
– Hiệ thống chuông cửa có hình thông minh:

– Thiết kế hệ thống điện thông minh, thiết bị điện thông minh trong ngôi nhà

Chỉ với một vài thao tác bạn có thể biết được hiện trang của ngôi nhà, kẻ nào lẻn vào trộm với hệ thống an ninh tối tân. Nếu bạn vội đi làm mà quên ko tắt điện trong nhà, chưa kéo rèm cửa, thì giờ đây khi bạn trên ôtô đi làm chỉ với một click trên chiếc smart phone, bạn có thể xử lý được tất cả

Trong căn nhà thông minh, đồ dùng trong nhà từ phòng ngủ, phòng khách đến toilet đều gắn các bộ điều khiển điện tử có thể kết nối với Internet và điện thoại di động, cho phép chủ nhân điều khiển vật dụng từ xa hoặc lập trình cho thiết bị ở nhà hoạt động theo lịch.

Thêm vào đó, các đồ gia dụng có thể hiểu được ngôn ngữ của nhau và có khả năng tương tác với nhau.

Hiện nay Việt Architect Group có thể cung cấp đầy đủ các giải pháp công nghệ cho một ngôi Nhà Thông Minhhoàn chỉnh. Ngoài ra Việt Architect Group đang hướng tới trở thành phân phối các sản phẩm Smart Home – An Ninh – Tiết kiệm năng lượng – Giải trí có uy tín và thương hiệu tại Việt Nam.

Hệ thống ngôi nhà thông minh gồm

1) Trung tâm giải pháp điều khiển tích hợp cho NGÔI NHÀ THÔNG MINH

theo công nghệ EIB của châu Âu, công nghệ Smart-Bus của Canada, công nghệ điều khiển không dây Z-wave và công nghệ điều khiển cấp cao UPB thông qua đường điện lực 220 VAC trong gia đình. Digihome không triển khai công nghệ X10 vì tính ổn định thấp.
2) Trung tâm giải pháp điều khiển cho hệ thống âm thanh và hình ảnh đa vùng

Đây là hệ thống giải trí cao cấp được tích hợp tổng thể với hệ thống điều khiển thông minh của ngôi nhà. Nó sẽ thực sự đưa cả sân khấu ca nhạc và rạp chiếu phim về với gia đình bạn.

3) Trung tâm giải pháp tích hợp cho hệ thống an ninh bao gồm:

+ Hệ thống camera giám sát trong mọi lĩnh vực, mọi quy mô : Ngân hàng, trường học, sân bay, nhà ga, giao thông, tòa nhà, văn phòng, nhà xưởng, nhà riêng …
+ Hệ thống cảnh báo trộm – chống đột nhập: Hữu tuyến và vô tuyến
+ Hệ thống kiểm soát – chấm công : Thẻ từ và vân tay cho mọi quy mô lên tới 20000 nhân viên
+ Hệ thống phòng cháy chữa cháy: Loại truyền thống và loại có địa chỉ

4) Trung tâm giải pháp truyền thông:

+ Hệ thống hội nghị truyền hình Polycom
+ Hệ thống liên lạc nội bộ Intercom
+ Hệ thống tổng đài thoại Siemens, Panasonic, LG …
+ Hệ thống bộ đàm liên lạc, định vị vệ tinh GPS …
+ Hệ thống mạng thoại cho tòa nhà

5) Trung tâm giải pháp Điện tử – Tin học

+ Chuyên thiết kế chiếu sáng LED nghệ thuật và quảng cáo LED với mọi hình thức

Một ngôi nhà thông minh là gì?

Nhà thông minh đề cập đến một thiết lập nhà thuận tiện, nơi các thiết bị và thiết bị có thể được điều khiển tự động từ xa từ bất kỳ đâu có kết nối internet bằng thiết bị di động hoặc thiết bị được kết nối mạng khác . Các thiết bị trong ngôi nhà thông minh được kết nối với nhau thông qua internet, cho phép người dùng kiểm soát các chức năng như truy cập an ninh vào nhà, nhiệt độ, ánh sáng và rạp hát tại nhà từ xa.

Cách thức hoạt động của những ngôi nhà thông minh

Các thiết bị của ngôi nhà thông minh được kết nối với nhau và có thể được truy cập thông qua một điểm trung tâm — điện thoại thông minh , máy tính bảng, máy tính xách tay hoặc bảng điều khiển trò chơi. Khóa cửa, ti vi, bộ điều nhiệt, màn hình gia đình, máy ảnh, đèn chiếu sáng và thậm chí các thiết bị như tủ lạnh có thể được điều khiển thông qua một hệ thống tự động hóa gia đình. Hệ thống được cài đặt trên thiết bị di động hoặc thiết bị kết nối mạng khác và người dùng có thể tạo lịch trình thời gian để các thay đổi nhất định có hiệu lực.

Các thiết bị gia dụng thông minh đi kèm với các kỹ năng tự học để chúng có thể tìm hiểu lịch trình của chủ nhà và thực hiện các điều chỉnh khi cần thiết. Những ngôi nhà thông minh được kích hoạt tính năng kiểm soát ánh sáng cho phép chủ nhà giảm sử dụng điện và hưởng lợi từ việc tiết kiệm chi phí liên quan đến năng lượng. Một số hệ thống tự động hóa gia đình sẽ cảnh báo cho chủ nhà nếu phát hiện bất kỳ chuyển động nào trong nhà khi họ đi vắng, trong khi những hệ thống khác có thể gọi cho chính quyền — cảnh sát hoặc sở cứu hỏa — trong trường hợp có tình huống sắp xảy ra.

Sau khi được kết nối, các dịch vụ như chuông cửa thông minh, hệ thống an ninh thông minh và thiết bị thông minh đều là một phần của công nghệ Internet vạn vật (IoT), một mạng lưới các đối tượng vật lý có thể thu thập và chia sẻ thông tin điện tử.

Nhà thông minh có thể có hệ thống không dây hoặc có dây cứng — hoặc cả hai. Hệ thống không dây dễ cài đặt hơn. Đưa vào một hệ thống tự động hóa nhà không dây với các tính năng như chiếu sáng thông minh, kiểm soát khí hậu và an ninh có thể tốn vài nghìn đô la, khiến nó rất thân thiện với chi phí.

Mặt khác, các hệ thống có dây cứng được coi là đáng tin cậy hơn và thường khó bị hack hơn. Một hệ thống được kết nối cứng có thể làm tăng giá trị bán lại của một ngôi nhà . Nhưng có một nhược điểm – nó khá đắt. Việc lắp đặt một hệ thống thông minh sang trọng và có dây cứng có thể khiến chủ nhà tiêu tốn hàng chục nghìn đô la.

Thị trường tự động hóa gia đình toàn cầu được định giá khoảng 24 tỷ đô la vào năm 2016, tăng lên 45,8 tỷ đô la vào năm 2017. 1 2 Tại thị trường nhà thông minh của Hoa Kỳ, số lượng hộ gia đình đang hoạt động dự kiến ​​sẽ lên đến 77 triệu người dùng vào năm 2025. 3 Giải trí video và loa thông minh hiện là thành phần lớn nhất của công nghệ nhà thông minh, tiếp theo là các dịch vụ giám sát và an ninh gia đình. Công nghệ loa thông minh đã thâm nhập hoàn toàn vào thị trường Mỹ, nơi hơn 1/3 số hộ gia đình hiện đang sử dụng một thiết bị như Amazon Echo (Alexa) hoặc Google Nest. 4

Ưu điểm và nhược điểm của nhà thông minh

Một trong những lợi ích được quảng cáo nhiều nhất của tự động hóa nhà là mang lại sự an tâm cho chủ nhà, cho phép họ giám sát ngôi nhà của mình từ xa, chống lại những nguy hiểm như máy pha cà phê bị quên để lại hoặc cửa trước không khóa.

Domotics cũng có lợi cho người cao tuổi, cung cấp sự giám sát có thể giúp người cao tuổi ở nhà thoải mái và an toàn, thay vì chuyển đến viện dưỡng lão hoặc yêu cầu chăm sóc tại nhà 24/7.

Nhà thông minh có thể đáp ứng sở thích của người dùng để tạo sự thuận tiện. Ví dụ: người dùng có thể lập trình cửa nhà để xe của họ mở, đèn bật sáng, lò sưởi để bật và giai điệu yêu thích của họ để phát khi họ đến.

Tự động hóa nhà cũng giúp người tiêu dùng nâng cao hiệu quả. Thay vì để điều hòa không khí cả ngày, một hệ thống nhà thông minh có thể học các hành vi và đảm bảo ngôi nhà được hạ nhiệt khi chủ nhà đi làm về. Đối với đồ dùng cũng vậy. Với hệ thống tưới thông minh, bãi cỏ sẽ chỉ được tưới khi cần thiết và với lượng nước chính xác cần thiết. Với việc tự động hóa gia đình, năng lượng, nước và các nguồn tài nguyên khác được sử dụng hiệu quả hơn, giúp tiết kiệm cả tài nguyên thiên nhiên và tiền bạc cho người tiêu dùng.

Tuy nhiên, các hệ thống tự động hóa gia đình đã phải vật lộn để trở thành xu hướng chủ đạo, một phần do bản chất kỹ thuật của chúng. Một hạn chế của nhà thông minh là tính phức tạp của chúng; một số người gặp khó khăn với công nghệ hoặc sẽ từ bỏ nó với sự bất tiện đầu tiên. Các nhà sản xuất và liên minh nhà thông minh đang nỗ lực giảm độ phức tạp và cải thiện trải nghiệm người dùng để làm cho nó trở nên thú vị và có lợi cho người dùng ở mọi loại hình và trình độ kỹ thuật.

Để các hệ thống tự động hóa gia đình thực sự hiệu quả, các thiết bị phải có khả năng tương tác với nhau bất kể nhà sản xuất nào và sử dụng cùng một giao thức hoặc ít nhất là các giao thức bổ sung. Vì đây là một thị trường tương đối mới nên vẫn chưa có tiêu chuẩn vàng cho tự động hóa gia đình. Tuy nhiên, các liên minh tiêu chuẩn đang hợp tác với các nhà sản xuất và giao thức để đảm bảo khả năng tương tác và trải nghiệm người dùng liền mạch.

Một vấn đề lớn khác là an ninh nhà thông minh. Một báo cáo năm 2016 của NTT Data Corp. cho thấy 80% người tiêu dùng Hoa Kỳ lo ngại về tính bảo mật của dữ liệu nhà thông minh của họ. Nếu tin tặc có thể xâm nhập vào một thiết bị thông minh, chúng có khả năng tắt đèn, báo động và mở khóa cửa, khiến ngôi nhà không có khả năng phòng vệ trước sự đột nhập. Hơn nữa, tin tặc có thể truy cập vào mạng của chủ nhà, dẫn đến các cuộc tấn công hoặc xâm nhập dữ liệu tồi tệ hơn. Vào tháng 10 năm 2016, mạng botnet Mirai IoT đã có thể phá hủy các phần của Internet trong một loạt các cuộc tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) phân tán bằng cách sử dụng các camera, DVR và bộ định tuyến được bảo mật kém làm điểm vào.

Ngoài an ninh gia đình, nhiều đối thủ của nhà thông minh còn lo lắng về quyền riêng tư của dữ liệu. Báo cáo của NTT Data cho thấy 73% người tiêu dùng lo ngại về tính riêng tư của dữ liệu được chia sẻ bởi các thiết bị gia đình thông minh của họ. Mặc dù các nhà sản xuất nền tảng và thiết bị gia đình thông minh có thể thu thập dữ liệu người tiêu dùng để điều chỉnh sản phẩm của họ tốt hơn hoặc cung cấp các dịch vụ mới và cải tiến cho khách hàng, nhưng sự tin tưởng và minh bạch là rất quan trọng đối với các nhà sản xuất đang tìm kiếm khách hàng mới.

Ưu điểm

Lắp đặt hệ thống công nghệ nhà thông minh mang đến sự tiện lợi cho gia chủ. Thay vì điều khiển các thiết bị, bộ điều nhiệt, ánh sáng và các tính năng khác bằng các thiết bị khác nhau, chủ nhà có thể điều khiển tất cả chúng bằng một thiết bị — thường là điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng.

Vì họ được kết nối với thiết bị di động, người dùng có thể nhận được thông báo và cập nhật về các sự cố trong nhà của họ. Ví dụ, chuông cửa thông minh cho phép chủ nhà nhìn thấy và giao tiếp với những người đến cửa ngay cả khi họ không ở nhà. Người dùng cũng có thể cài đặt và kiểm soát nhiệt độ bên trong, ánh sáng và các thiết bị.

Đối với chi phí thiết lập hệ thống thông minh, chủ nhà có thể được hưởng lợi từ việc tiết kiệm chi phí đáng kể . Các thiết bị và điện tử có thể được sử dụng hiệu quả hơn, giảm chi phí năng lượng.

Nhược điểm

Mặc dù ngôi nhà thông minh mang lại sự tiện lợi và tiết kiệm chi phí, nhưng vẫn còn đó những thách thức. Rủi ro và lỗi bảo mật tiếp tục hoành hành các nhà sản xuất và người dùng công nghệ. Ví dụ, những tin tặc lão luyện có thể truy cập vào các thiết bị hỗ trợ internet của một ngôi nhà thông minh. Vào tháng 10 năm 2016, một mạng botnet có tên Mirai đã xâm nhập vào các thiết bị được kết nối với nhau của DVR, camera và bộ định tuyến để đánh sập một loạt các trang web lớn thông qua một cuộc tấn công từ chối dịch vụ , còn được gọi là một cuộc tấn công DDoS.

Các biện pháp để giảm thiểu rủi ro của các cuộc tấn công như vậy bao gồm bảo vệ các thiết bị và thiết bị thông minh bằng mật khẩu mạnh, sử dụng mã hóa khi có sẵn và chỉ kết nối các thiết bị đáng tin cậy với mạng của một người.

Như đã đề cập ở trên, chi phí cài đặt công nghệ thông minh có thể dao động từ vài nghìn đô la cho một hệ thống không dây đến hàng chục nghìn đô la cho một hệ thống có dây cứng. Đó là một cái giá quá đắt phải trả, đặc biệt là vì mọi người trong gia đình có thể phải học rất khó để làm quen với hệ thống này.

Nhà thông minh là nơi cư trú sử dụng các thiết bị kết nối internet để cho phép giám sát và quản lý từ xa các thiết bị và hệ thống, chẳng hạn như hệ thống chiếu sáng và sưởi ấm.

Công nghệ nhà thông minh, còn thường được gọi là tự động hóa nhà hoặc domotics (từ tiếng Latinh “domus” có nghĩa là nhà) , cung cấp cho chủ nhà sự an toàn , thoải mái, tiện lợi và hiệu quả năng lượng bằng cách cho phép họ điều khiển các thiết bị thông minh, thường bằng ứng dụng nhà thông minh trên điện thoại thông minh hoặc thiết bị kết nối mạng khác. Là một phần của Internet vạn vật (IoT) , các hệ thống và thiết bị nhà thông minh thường hoạt động cùng nhau, chia sẻ dữ liệu sử dụng của người tiêu dùng với nhau và tự động hóa các hành động dựa trên sở thích của chủ nhà.

Ví dụ về công nghệ nhà thông minh

Gần như mọi khía cạnh của cuộc sống nơi công nghệ xâm nhập vào không gian gia đình (bóng đèn, máy rửa bát, v.v.) đều chứng kiến ​​sự ra đời của một giải pháp thay thế nhà thông minh:

TV thông minh kết nối internet để truy cập nội dung thông qua các ứng dụng, chẳng hạn như video và nhạc theo yêu cầu. Một số TV thông minh cũng bao gồm nhận dạng giọng nói hoặc cử chỉ.
Ngoài việc có thể được điều khiển từ xa và tùy chỉnh, các hệ thống chiếu sáng thông minh, chẳng hạn như Hue của Philips Lighting Holding BV, có thể phát hiện khi nào có người ở trong phòng và điều chỉnh ánh sáng khi cần thiết. Bóng đèn thông minh cũng có thể tự điều chỉnh dựa trên mức độ sẵn có của ánh sáng ban ngày.
Các bộ điều nhiệt thông minh, chẳng hạn như Nest của Nest Labs Inc., đi kèm với Wi-Fi tích hợp, cho phép người dùng lên lịch, theo dõi và điều khiển từ xa nhiệt độ trong nhà. Các thiết bị này cũng học hỏi hành vi của chủ nhà và tự động sửa đổi cài đặt để mang lại cho cư dân sự thoải mái và hiệu quả tối đa. Bộ điều nhiệt thông minh cũng có thể báo cáo việc sử dụng năng lượng và nhắc nhở người dùng thay đổi bộ lọc, trong số những thứ khác.
Sử dụng khóa thông minh và bộ mở cửa nhà để xe, người dùng có thể cấp hoặc từ chối quyền truy cập cho khách. Ổ khóa thông minh cũng có thể phát hiện khi cư dân ở gần và mở khóa cửa cho họ.
Với camera an ninh thông minh, cư dân có thể giám sát ngôi nhà của mình khi họ đi vắng hoặc đi nghỉ mát. Cảm biến chuyển động thông minh cũng có thể xác định sự khác biệt giữa cư dân, du khách, vật nuôi và kẻ trộm, đồng thời có thể thông báo cho cơ quan chức năng nếu phát hiện hành vi đáng ngờ.
Việc chăm sóc thú cưng có thể được tự động hóa với các khay cho ăn được kết nối. Cây nhà và bãi cỏ có thể được tưới nước bằng các bộ hẹn giờ được kết nối.
Các thiết bị nhà bếp đều có sẵn, bao gồm máy pha cà phê thông minh có thể tự động pha một tách mới vào thời gian đã lập trình; tủ lạnh thông minh theo dõi ngày hết hạn, lập danh sách mua sắm hoặc thậm chí tạo công thức nấu ăn dựa trên các nguyên liệu hiện có; bếp và lò nướng bánh chậm hơn; và, trong phòng giặt là, máy giặt và máy sấy.
Ví dụ, các thiết bị giám sát hệ thống gia dụng có thể cảm nhận được sự cố điện và tắt các thiết bị hoặc cảm nhận được sự cố do nước hoặc đường ống bị đóng băng và tắt nước để tầng hầm không bị ngập lụt chẳng hạn.

Cách nhà thông minh hoạt động / triển khai nhà thông minh
Những ngôi nhà mới xây thường được xây dựng với cơ sở hạ tầng nhà thông minh tại chỗ. Mặt khác, những ngôi nhà cũ có thể được trang bị thêm các công nghệ thông minh. Trong khi nhiều hệ thống nhà thông minh vẫn chạy trên X10 hoặc Insteon, Bluetooth và Wi-Fi đã trở nên phổ biến.

Zigbee và Z-Wave là hai trong số các giao thức truyền thông tự động hóa gia đình phổ biến nhất được sử dụng ngày nay. Cả hai đều sử dụng  các công nghệ mạng mesh , tín hiệu radio tầm ngắn, công suất thấp để kết nối hệ thống nhà thông minh. Mặc dù cả hai đều nhắm mục tiêu đến các ứng dụng nhà thông minh giống nhau, Z-Wave có phạm vi từ 30 mét đến 10 mét của Zigbee, với Zigbee thường được coi là phức tạp hơn trong số hai. Chip Zigbee có sẵn từ nhiều công ty, trong khi chip Z-Wave chỉ có ở Sigma Designs.

Ngôi nhà thông minh không phải là một tập hợp các thiết bị và đồ dùng thông minh khác nhau, mà là những thiết bị thông minh kết hợp với nhau để tạo ra một mạng lưới có thể điều khiển từ xa. Tất cả các thiết bị được điều khiển bởi bộ điều khiển tự động hóa gia đình chính, thường được gọi là trung tâm nhà thông minh . Trung tâm nhà thông minh là một thiết bị phần cứng hoạt động như điểm trung tâm của hệ thống nhà thông minh và có thể cảm nhận, xử lý dữ liệu và giao tiếp không dây. Nó kết hợp tất cả các ứng dụng khác nhau thành một ứng dụng nhà thông minh duy nhất có thể được chủ nhà điều khiển từ xa. Ví dụ về các trung tâm nhà thông minh bao gồm Amazon Echo, Google Home, Insteon Hub Pro, Samsung SmartThings và Wink Hub.

Một số hệ thống nhà thông minh có thể được tạo từ đầu, chẳng hạn như sử dụng Raspberry Pi hoặc bảng tạo mẫu khác. Những người khác có thể được mua dưới dạng một bộ nhà thông minh đi kèm – còn được gọi là nền tảng nhà thông minh – chứa các phần cần thiết để bắt đầu một dự án tự động hóa gia đình.

Trong các tình huống nhà thông minh đơn giản, các sự kiện có thể được hẹn giờ hoặc kích hoạt. Các sự kiện được hẹn giờ dựa trên đồng hồ, ví dụ: hạ rèm lúc 6 giờ chiều, trong khi các sự kiện được kích hoạt phụ thuộc vào các hành động trong hệ thống tự động; ví dụ: khi điện thoại thông minh của chủ sở hữu đến gần cửa, khóa thông minh sẽ mở và đèn thông minh bật sáng.

Máy học và trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng trở nên phổ biến trong các hệ thống nhà thông minh, cho phép các ứng dụng tự động hóa trong nhà thích ứng với môi trường của chúng. Ví dụ: các hệ thống kích hoạt bằng giọng nói, chẳng hạn như Amazon Echo hoặc Google Home, chứa các trợ lý ảo giúp tìm hiểu và cá nhân hóa ngôi nhà thông minh theo sở thích và kiểu mẫu của cư dân.

Tòa nhà thông minh

Mặc dù mọi ngôi nhà thông minh đều là một tòa nhà thông minh, nhưng không phải mọi tòa nhà thông minh đều là một ngôi nhà thông minh. Các tòa nhà doanh nghiệp, thương mại, công nghiệp và dân cư ở mọi hình dạng và quy mô – bao gồm văn phòng, tòa nhà chọc trời, tòa nhà chung cư, văn phòng và nhà ở cho nhiều người thuê – đang triển khai các công nghệ IoT để cải thiện hiệu quả của tòa nhà, giảm chi phí năng lượng và tác động môi trường, đồng thời đảm bảo an ninh, cũng như cải thiện sự hài lòng của người sử dụng.

Nhiều công nghệ thông minh tương tự được sử dụng trong ngôi nhà thông minh được triển khai trong các tòa nhà thông minh, bao gồm ánh sáng, năng lượng, hệ thống sưởi và điều hòa không khí cũng như hệ thống an ninh và ra vào tòa nhà.

Ví dụ, một tòa nhà thông minh có thể giảm chi phí năng lượng bằng cách sử dụng các cảm biến phát hiện có bao nhiêu người ở trong phòng. Nhiệt độ có thể tự động điều chỉnh, đưa không khí mát vào nếu các cảm biến phát hiện có phòng họp đầy đủ hoặc giảm nhiệt nếu mọi người trong văn phòng đã về nhà trong ngày.

Các tòa nhà thông minh cũng có thể kết nối với lưới điện thông minh . Tại đây, các thành phần của tòa nhà thông minh và lưới điện có thể “nói chuyện” và “lắng nghe” nhau. Với công nghệ này, việc phân phối năng lượng có thể được quản lý một cách hiệu quả, việc bảo trì có thể được xử lý một cách chủ động và tình trạng mất điện có thể được ứng phó nhanh chóng hơn.

Ngoài những lợi ích này, tòa nhà thông minh có thể cung cấp cho chủ sở hữu và người quản lý tòa nhà lợi ích của việc bảo trì dự đoán . Ví dụ, các nhân viên vệ sinh có thể nạp đầy nguồn cung cấp cho nhà vệ sinh khi các cảm biến sử dụng theo dõi xà phòng hoặc máy rút khăn giấy gần hết. Hoặc việc bảo trì và các hỏng hóc có thể được dự đoán trên hệ thống điện lạnh, thang máy và chiếu sáng của tòa nhà.

Nguồn gốc của ngôi nhà thông minh

Với việc phát hành năm 1975 của X10, một giao thức truyền thông dành cho tự động hóa gia đình, ngôi nhà thông minh, từng là giấc mơ xa vời của The Jetsons , đã trở thành hiện thực. X10 gửi các chùm thông tin kỹ thuật số (RF) tần số vô tuyến 120 kHz lên hệ thống dây điện hiện có của ngôi nhà đến các ổ cắm hoặc công tắc có thể lập trình. Các tín hiệu này truyền tải các lệnh đến các thiết bị tương ứng, điều khiển cách thức và thời gian các thiết bị hoạt động. Ví dụ, một máy phát có thể gửi tín hiệu dọc theo hệ thống dây điện của ngôi nhà, thông báo cho một thiết bị bật vào một thời điểm cụ thể.

Tuy nhiên, vì hệ thống dây điện không được thiết kế để không bị “nhiễu” băng tần vô tuyến, X10 không phải lúc nào cũng hoàn toàn đáng tin cậy. Tín hiệu sẽ bị mất và trong một số trường hợp, tín hiệu sẽ không vượt qua các mạch được nối dây trên các cực khác nhau, được tạo ra khi dịch vụ 220 volt được chia thành một cặp nguồn cấp dữ liệu 100 volt, như thường thấy ở Hoa Kỳ. Ngoài ra, X10 đã ban đầu là công nghệ một chiều, vì vậy trong khi các thiết bị thông minh có thể nhận lệnh, chúng không thể gửi dữ liệu trở lại mạng trung tâm. Tuy nhiên, sau đó, các thiết bị X10 hai chiều đã có sẵn, mặc dù với chi phí cao hơn.

Khi công ty tự động hóa gia đình Insteon xuất hiện vào năm 2005, họ đã giới thiệu công nghệ kết hợp hệ thống dây điện với tín hiệu không dây. Các giao thức khác, bao gồm Zigbee và Z-Wave , đã xuất hiện để chống lại các vấn đề thường xảy ra với X10, mặc dù X10 vẫn là một giao thức truyền thông được cài đặt rộng rãi cho đến ngày nay.

Nest Labs được thành lập vào năm 2010 và phát hành sản phẩm thông minh đầu tiên của mình, Nest Learning Thermostat, vào năm 2011. Công ty cũng tạo ra thiết bị phát hiện khói / carbon monoxide thông minh và camera an ninh. Sau khi được Google mua lại vào năm 2015, nó trở thành công ty con của Alphabet Inc. trong cùng năm.

Vào năm 2012, SmartThings Inc. đã khởi động một chiến dịch Kickstarter, gây quỹ 1,2 triệu đô la để tài trợ cho hệ thống nhà thông minh của mình. Sau khi được tài trợ thêm, công ty đã có mặt trên thị trường vào tháng 8 năm 2013 và được Samsung mua lại vào năm 2014.

Gần đây hơn, các công ty bao gồm Amazon, Apple và Google đã phát hành các sản phẩm nhà thông minh và nền tảng domotics của riêng họ, bao gồm Amazon Echo, Apple HomeKit và Google Home.

Tại sao tôi nên có một ngôi nhà thông minh?

Bây giờ chúng ta đã giải thích nhà thông minh là gì, tại sao bạn nên thiết lập ngôi nhà của mình bằng các sản phẩm nhà thông minh hoặc nhà kết nối?

1. Tiết kiệm năng lượng (và tiền bạc)

Đối với nhiều người, động lực đằng sau việc tạo ra một ngôi nhà thông minh là tiềm năng tiết kiệm năng lượng và tiền bạc với các hệ thống sưởi và điều hòa không khí tự động. Bộ điều nhiệt thông minh, chẳng hạn như bộ điều nhiệt của công ty con Nest của Alphabet, tự động hóa nhanh chóng và chính xác việc sưởi ấm và làm mát nhà.

Điều này thường làm giảm hóa đơn tiền điện của chủ sở hữu. Các sản phẩm khác như đèn và thiết bị được kết nối có thể sử dụng ít năng lượng hơn bằng cách tắt nguồn khi không sử dụng. Những loại sản phẩm này nên được đánh giá cao trong danh sách kiểm tra nhà thông minh của bất kỳ ai.

Thêm: Bộ điều nhiệt thông minh tốt nhất ở mọi mức giá

2. Làm cho cuộc sống đơn giản hơn

Sự thoải mái là chìa khóa. Tất cả chúng ta đều cố gắng có càng nhiều nó càng tốt, vì vậy rõ ràng đây là một trong những lý do chính để có được một ngôi nhà thông minh. Bạn có thể bắt đầu với những thứ đơn giản như lắp đèn thông minh. Các tính năng này có thể bật / tắt bằng lệnh thoại, quy tắc vị trí, phát hiện cảm biến hoặc thậm chí lịch trình đơn giản.

Tiếp theo: Đây là những loại bóng đèn thông minh tốt nhất cho người mua nhà thông minh

3. An ninh và an toàn

Mặc dù bạn có thể mua hệ thống báo động để bảo vệ ngôi nhà của mình, nhưng ngôi nhà thông minh có thể cung cấp thêm tính năng bảo mật. Đèn, camera và thậm chí cả chuông cửa được kết nối có thể giúp ngôi nhà an toàn hơn. Nếu bạn ở nhà một mình và ai đó đang kiểm tra nhà của bạn để xem liệu họ có thể đột nhập hay không, việc có những loại thiết bị này có thể khiến họ sợ hãi.

4. Xử lý các công việc gia đình thường xuyên

Nếu bạn muốn giải quyết một số công việc tẻ nhạt của việc chăm sóc tại nhà, các thiết bị được kết nối và tự động cũng sẽ giúp bạn đảm nhận. Thiết bị rõ ràng nhất là robot hút bụi Roomba của iRobot, cùng với các sản phẩm tương tự. Tuy nhiên, các thiết bị cũng có thể đi kèm với các chức năng nhà thông minh. Hình dung một chiếc máy giặt tự động bắt đầu chu trình giặt hoặc tủ lạnh đặt hàng sữa trực tuyến khi cảm thấy bạn sắp hết.

5. Làm cho ngôi nhà trở nên thú vị hơn

Ngôi nhà thông minh là gì nếu không phải là một nơi để đi chơi và thư giãn? Công nghệ này cũng có thể giúp bạn giải trí và cung cấp thông tin theo những cách mới và thú vị. Loa được kết nối, kết hợp với trợ lý kỹ thuật số dựa trên AI, có thể phát nhạc, cung cấp tin tức và điểm số thể thao, thậm chí có thể giúp bạn điều khiển các thiết bị được kết nối khác. Các thiết bị được kết nối cũng có thể tìm thấy một bộ phim hay để xem, ở nhà hoặc trong rạp chiếu phim thực sự.

KIẾN TRÚC SƯ VIỆT NAM – “Nơi hội tụ những kiến trúc sư hàng đầu tại Việt Nam” /

Hot line: 0962 604 887 / 0989 149 805

Tham khảo thêm các mẫu nhà tại các bài viết dưới dây: