Tổng hợp

Móng đơn là gì? Những điều bạn nên biết về móng đơn 

 

Móng đơn là gì? Những điều bạn nên biết về móng đơn 

Móng đơn là gì? Cấu tạo của móng đơn như thế nào? Đây chắc hẳn là vấn đề mà phần đông mọi người đều quan tâm. Đặc trưng là các người đang có ý định thi công nhà ở. Mẫu mã móng đơn phù hợp cho thi công nhà dân sinh, nhà có 3 tầng, 4 tầng,… Kientrucsuvietnam Phân tích những thông tin hữu dụng dưới đây.

Giải nghĩa Móng đơn là gì?

images?q=tbn:ANd9GcRUivDbiF3ygUSpYhWq2ct9uLFd17nZ9 X5pcnZNprT xevUD4PWPIMDtrzpKxPFCcPALs&usqp=CAU - Móng đơn là gì? Những điều bạn nên biết về móng đơn 

Móng đơn là gì? Đây là khái niệm trong ngành nghề thi công xây dựng  và chỉ là chiếc móng đỡ một cột hoặc 1 chùm cột đứng sát nhau sở hữu tác dụng chịu lực. Người ta thường dùng móng đơn để gia cố hoặc thi công trong các Dự án sở hữu trọng tải nhẹ hoặc tương đối nhẹ hay các Công trình có tải trọng vừa nhằm tiết kiệm giá thành tối đa.

Người ta dùng móng đơn cốt lõi  trong quá trình xây dựng nhà dân sinh nhà cấp 4, nhà hai tầng, có 3 tầng, nhà có 4 tầng, rường cột của cầu,… Móng đơn thường được xây dựng trên nền đất có độ cứng khá và phải ổn định để đảm bảo an toàn cho Công trình.

Móng đơn được xây dựng theo đa dạng hình dạng khác nhau như hình tròn, hình vuông, hình chữ nhật. Phụ thuộc vào quy mô Công trình thì chủ đầu tư sẽ thi công móng đơn sở hữu hình trạng và kích thước phù hợp. Thi công móng đơn tiết kiệm mức giá nhưng ko phải Dự án nào cũng với thể sử dụng tiêu dùng móng đơn. Thành ra, trước khi thi công, những kỹ sư phải nghiên cứu trước điều kiện rồi đưa ra quyết định có thi công hay ko.

Cấu tạo cơ bản của móng đơn

cau tao mong don - Móng đơn là gì? Những điều bạn nên biết về móng đơn 

Cấu tạo của mẫu móng đơn này khá giản đơn và không phức tạp như các chiếc móng khác. Thường nhật, nó sẽ bao gồm 1 bê tông cốt thép dày được tạo theo khối hình trụ độc nhất vô nhị. Trụ này sẽ đảm đương nhiệm vụ thu nạp trọng tải của cả Dự án. Sau đó, trụ sẽ truyền trọng tải phân tán xuống nền Công trình nhằm đảm bảo độ bền của Dự án. Phần lực ma sát và lực dính của đất tiếp giáp với móng được bỏ qua và ko kể trong phần chịu lực.

Cấu tạo móng đơn bao gồm 4 bộ phận cơ bản như sau:

 • Phần Móng (Bản móng): Đây là đáy của móng đơn có hình trạng chữ nhật. Tuy nhiên hình chữ nhật này tương đối vát đo và có độ dốc vừa phải. Móng phải được tính toán cẩn thận để với kích thước hợp lý thích hợp vào phần lớn Dự án. Khi ngoại hình bản móng thì các kiến trúc sư để phù thống nhất đối mang tổng thể Công trình.
 • Phần Giằng móng (hay còn gọi là đà kiềng): Giằng móng mang lại tác dụng đỡ tường ngăn phía trên. Đồng thời còn giúp giảm đi độ nhún lệch giữa các móng trong Công trình. Giằng móng hài hòa với dầm móng sẽ làm cho giảm độ lệch tâm móng nhưng phải tính toán nó như là một dầm trong kết cấu khung.
 • Phần Cổ móng: Kích thước cổ móng bằng với cột tầng trệt. Bình thường người ta với thể mở rộng sang mỗi phía khoảng 2,5cm để mang được lớp bê tông giúp kiểm soát an ninh cốt thép trong cổ móng.
 • Phần Lớp bê tông lót: Lớp bê tông lót dày khoảng 100, bê tông đá 4×6 hoặc bê tông gạch vỡ lẽ, vữa xi măng. Lớp bê tông lót giúp làm cho làm phẳng hố móng. Cùng lúc mang thể chống mất nước xi măng.

Cấu tạo móng đơn tương đối thuần tuý nhưng đòi hỏi thi công có bắt buộc khoa học cao. Cho nên, các đơn vị thi công cần đảm bảo chất lượng Công trình an toàn, toàn diện.

Phân loại các mẫu cơ bản móng đơn

Người ta phân mẫu móng đơn theo phổ biến khác nhau. Tuỳ theo thuộc tính, đặc điểm, cấu tạo, móng đơn được chia thành 3 chiếc như sau:

Dựa vào đặc điểm của móng đơn: 

mong don la gi - Móng đơn là gì? Những điều bạn nên biết về móng đơn 

Theo đặc điểm tải trọng, móng đơn được chia thành những dòng như sau:

 • Móng chịu được trọng tải đúng tâm.
 • Móng chịu được trọng tải lệch tâm.
 • Móng những Dự án cao (tháp nước, bể chứa, ống khói,…).
 • Móng chịu lực ngang lớn (tường chắn, đập nước, …).
 • Móng chịu tải trọng thẳng đứng, moment nhỏ.

Dựa vào độ cứng của móng đơn

Móng đơn được phân mẫu theo độ cứng khác nhau. Độ cứng móng sẽ được quyết định mục đích dùng móng đơn như thế nào. Cụ thể phân dòng như sau:

 • Móng tuyệt đối cứng: Đây là móng có độ cứng rất lớn và độ biến dạng rẻ, phần đông bằng 0. Cộng dòng với móng này có móng gạch, móng đá móng bê tông.
 • Móng mềm: Móng mềm với khả năng biến dạng cùng cấp có đất nền, độ biến dạng lớn và khả năng chịu uốn hơi phổ biến. Móng mềm không dùng làm cho móng cho các Dự án xây dựng.
 • Móng cứng hữu hạn: Móng bê tông cốt thép sở hữu tỷ lệ cạnh dài/cạnh ngắn ≤ 8. Móng cứng này sở hữu khả năng chịu sụt rún chỉ mất khoảng nhất quyết.

Dựa vào phương pháp chế tạo

phê duyệt cách chế tạo khác nhau, người ta phân chiếc móng đơn thành những loại sau:

 • Móng toàn khối: chiếc móng này được khiến cho bằng những vật liệu khác nhau, sau đấy đổ móng tại chỗ.
 • Móng lắp ghép: Móng với đa dạng khối lắp ghép chế tác sẵn ghép lại có nhau trong giai đoạn thi công móng Dự án.

Lời kết:

Trên đây, là bài viết giúp bạn đã biết móng đơn là gì và phân loại móng đơn khi xây dựng. Sử dụng móng đơn trong xây dựng còn phụ thuộc vào những chỉ số tính toán của các KTS nữa nhé! 

 

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *