mcu là gì – Tìm hiểu về Vũ trụ Điện ảnh Marvel

Vũ trụ Điện ảnh Marvel (tiếng Anh: Marvel Cinematic Universe hay viết tắt là MCU) là một thương hiệu truyền thông và một vũ trụ chia sẻ hư cấu, tập trung vào một loạt các bộ phim siêu anh hùng do Marvel Studios sản xuất độc lập và dựa trên các nhân vật trong những ấn phẩm của Marvel Comics. Thương hiệu mở rộng bao gồm những mảng truyện tranh, phim ngắn và phim truyền hình. Vũ trụ chia sẻ gần giống với Vũ trụ Marvel gốc trong truyện tranh, được thành lập bằng cách vượt qua những yếu tố cốt truyện, nội dung, diễn viên và nhân vật phổ biến. Clark Gregg xuất hiện nhiều nhất trong các thương hiệu khi đóng vai Phil Coulson, một nhân vật gốc thuộc MCU.

MCU hiện tại có 4 giai đoạn. Giai đoạn 1 (còn được gọi là Avengers Assembled) bắt đầu với Người Sắt (2008) và kết thúc với Biệt đội siêu anh hùng (2012). Giai đoạn 2 bắt đầu với Người Sắt 3 (2013) và kết thúc với Người Kiến (2015). Giai đoạn 3 bắt đầu với Captain America: Nội chiến siêu anh hùng (2016) và sẽ kết thúc với Người Nhện: Xa Nhà(2019). Giai đoạn 4 dự kiến sẽ bao gồm 3 phim được lên kế hoạch phát hành vào năm 2020, 3 phim vào năm 2021 và 3 phim vào năm 2022. Nhà sản xuất Kevin Feige cho biết MCU có thể sẽ không còn phân chia giai đoạn sau Avengers: Endgame nữa.

MCU là gì? Trong mô hình giải pháp, thiết bị giúp kết nối các đầu,  cuối và tạo lập cuộc gọi, truyền/nhận hình ảnh  giữa các điểm cầu với nhau chính là thiết bị quản lý đa điểm, gọi tắt là MCU (Multipoint Control Unit).

Hội nghị truyền hình đa điểm – MCU

​Trong 1 hội nghị truyền hình có N điểm, nếu truyền theo phương pháp point-to-point thông thường thì mỗi điểm cầu sẽ truyền hình ảnh đi N-1 các điểm còn lại và nhận lại số lượng hỉnh ảnh tương ứng. Việc này đòi hỏi một băng thông rất lớn mà không phải hệ thống mạng nào cũng đáp ứng được. Vì thế, chúng ta cần có 1 thiết bị trung tâm gọi là MCU (Multipoint Control Unit) làm nhiệm vụ nhận hình ảnh từ các điểm cầu và chuyển lại cho các điểm cầu khác. Khi đó mỗi điểm cầu chỉ cần truyền hình ảnh đi 1 lần duy nhất.
MCU Server sử dụng công nghệ SVC
MCU( thiết bị trung tâm) sử dụng H.264-AVC

​Trước đây, MCU sử dụng chuẩn H.264-AVC phải làm rất nhiều việc. Vì không phải tất cả các điểm cầu đều sử dụng 1 loại màn hình, 1 loại thiết bị hay chất lượng đường truyền giống nhau. Vì vậy sau khi nhận được hình ảnh từ điểm cầu chuyển lên, MCU còn phải xử lý (recompose) lại các hình ảnh đó cho phù hợp với từng điểm cầu. Nhưng trước khi xử lý được hỉnh ảnh, MCU phải giải mã hình ảnh đó ra, và sau đó lại mã hóa lại sau khi đã xử lý xong. Quá trình này yêu cầu MCU phải có năng lực xử lý mạnh, đồng thời làm tăng độ trễ của hình ảnh.

MCU (Thiết bị trung tâm) sử dụng SVC

Ngày này, một số hãng công nghệ đã ứng dụng SVC vào trong Hội nghị truyền hình. Họ không dùng khái niệm MCU nữa mà thay vào đó là Router hoặc đơn giản là Server. Bởi lúc này, các điểm cầu đã “cắt” sẵn hình ảnh thành nhiều lớp, thiết bị trung tâm chỉ đơn giản làm nhiệm vụ chuyển đi toàn bộ hoặc “drop” một vài lớp hình ảnh cho nhẹ bớt tùy theo “nhu cầu” của từng điểm cầu. Nó hoạt động giống hệt cơ chế của một thiết bị Router trên mạng vậy.
Họp trực tuyến giữa tổng thống Mỹ và Pháp năm 2012
Lợi ích của SVC so với AVC trong hội nghị truyền hình :

MCU sử dụng AVC phải có năng lực xử lý rất mạnh, và nó phải tăng theo cấp số nhân khi tăng thêm mỗi điểm cầu. Điều này kéo theo chi phí đắt đỏ và số lượng điểm cầu tối đa có thể tham gia hội nghị truyền hình cùng lúc cũng bị giới hạn. Trong khi các thiết bị Server, Router sử dụng SVC không yêu cầu cấu hình cao nhưng vẫn có thể xử lý lên tới hàng nghìn điểm cầu.
Chi tiết: so sánh giải pháp hội nghị truyền hình SVC/AVC  tại đây
Quan trọng hơn, với 1 lớp hình ảnh duy nhất, AVC đòi hỏi đường truyền phải có chất lượng cực tốt nếu không sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng hình ảnh. Các giải pháp sử dụng AVC thường yêu cầu đường truyền leasedline với độ trễ và độ mất gói tin cực thấp. Chi phí cho các loại đường truyền này cao gấp hàng chục lần các đường Internet thông thường, tuy nhiên cũng không đảm bảo được 100% chất lượng. Trong khi đó, SVC được bảo đảm bằng nhiều lớp khác nhau, nếu “chẳng may” các gói tin bị thất lạc cũng không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng.

Vì thế mà các giải pháp Hội nghị truyền hình sử dụng SVC có thể chạy trên mạng Internet thông thường hay thậm chí cả mạng 3G/4G
Giải pháp hội nghị truyền hình nào sử dụng SVC?​
Hiện nay, tại Việt Nam, đa số các doanh nghiệp đều sử dụng các sản phẩm của công nghệ AVC. Đó là các sản phẩm của các hãng: Polycom, Cisco Tangberd, Sony. Đây là những hãng đã có tên tuổi lâu đời tại Việt Nam cũng như trên thế giới. Các sản phẩm này có độ tin cậy cao, phù hợp với các doanh nghiệp có sẵn hạ tầng mạng leasedline từ trước, các doanh nghiệp chỉ rất ít điểm cầu hoặc các đơn vị đã đầu tư hệ thống Hội nghị truyền hình từ trước. Đối với các doanh nghiệp chưa từng đầu tư hệ thống, không có lý do gì chúng ta không đón đầu và tiếp cận ngay với công nghệ mới hơn và có nhiều ưu điểm hơn. Hiện tại trên thế giới cũng mới có rất ít hãng áp dụng thành công SVC vào giải pháp của mình. Trong số đó có hãng Vidyo của Mỹ và TrueConf của Nga. Vidyo thì chuyên về phần cứng còn TrueConf thì chuyên về phần mềm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0989.149.805- HCM: 0982819997(Zalo/Viber)
Inbox fanpage
Chat Zalo