Tổng hợp

Tìm hiểu lanh tô là gì? Có mấy loại và tác dụng của lanh tô trong xây dựng

lanh to la gi e1612360140759 - Tìm hiểu lanh tô là gì? Có mấy loại và tác dụng của lanh tô trong xây dựng

Lanh tô là bộ phận được thiết kế nằm trên khung cửa đi, cửa sổ hay ô trống, có tác dụng đỡ mảng tường gạch phía trên. Đa phần cấu kiện lanh tô là bê tông cốt thép. Được thiết kế đổ tại chỗ nếu khẩu độ cửa lớn hoặc được đặt thẳng lên vị trí khi khẩu độ nhỏ.

Định nghĩa

Lanh tô là bộ phận kết cấu bên trên các lỗ tường (lỗ cửa sổ, cửa đi, tủ tường, lỗ cửa hành lang trong v.v…). Có nhiều loại, tùy theo khẩu độ khác nhau, tải trọng khác nhau và hình dáng của lô tường nhà chọn.

lanh to la gi - Tìm hiểu lanh tô là gì? Có mấy loại và tác dụng của lanh tô trong xây dựng

 

Lanh tô có tác dụng đỡ phần tường nằm bên trên các lỗ tường. Tuỳ theo điều kiện làm việc của nó mà nó có thể là chịu lực và không chịu lực.

a. Lanh tô gạch cốt thép

Lanh tô gạch cốt thép là loại  xây như xây gạch thông thường, nhưng phải dùng loại vữa xi măng cát mác 50.

Trên cốp pha phủ một lớp vữa ximăng cát mác 50 dày 2 3 cm, ở giữa đặt thép tròn đường kính 6 mm, hoặc thép bản 20 x 1 mm. Cứ 1/2 gạch đặt một cốt thép, hai đầu cốt thép uốn cong lại đặt sâu vào tường ít nhất 1 1,5 gạch. Sau đó phía trên dùng vữa ximăng.

Loại lanh tô này chỉ áp dụng cho những lỗ cửa có chiều rộng nhỏ hơn 2 m, không chịu ảnh hưởng của lực chẩn động và thường là loại  không chịu lực hay chi chịu tải trọng nhỏ. Khi tải trọng trên nó lớn, chiều rộng lỗ cửa lớn hơn 2 m thì cốt thép ở đây phải lấy theo tính toán và bố trí tuân theo quy phạm của kết cấu.

b. Lanh tô gạch cuốn

Lanh tô gạch cuốn chỉ chịu nén là chủ yếu, do đó có độ bền bảo đảm và không hoặc ít tổn thép. Song thi công phức tạp và tốn gỗ cốp pha, dễ bị phá hỏng khi nhà lún không đều (hai gối tựa của anh tô lún khác nhau).

Có mấy loại cuốn :

– cuốn thẳng ;

– cuốn vành lược ;

– cuốn 1/2 hình tròn

Lanh tô cuốn tảng

Loại này dùng gạch xây nghiêng (1.3.14a). Gạch hai bên xây nghiêng, viên gạch ở trung tâm xây thẳng đứng viên khóa hình cánh quạt). Gạch dùng để xây tốt nhất là đã được chặt xiên, khiến cho mạch vữa song song, như thế tấn công.

Nói chung thường dùng gạch không được chặt xiên để xây, khiến cho mạch vữa trên rộng dưới hẹp. Mạch vữa rộng nhất không được lớn hơn 20 mm nhỏ nhất không dưới 7 mm. Khi xây chính giữa người ta có thể nâng cao lên” 1/50 chiều rộng lỗ tường.

Như vậy sau khi xây xong nó tự võng sẽ gần nằm ngang Độ cao của cuốn thẳng nói chung là một gạch hoặc 1/2 gạch.

Loại cuốn thẳng thích hợp cho khẩu độ lô cửa đến 1,25 m. Thông qua tính toán, và sau khi nâng cao số hiệu vữa còn có thể áp dụng cho khẩu độ lớn hơn.

Loại cuộn cành lược Hình cung của cuốn vành được là một đoạn cung tròn, bán kính nhỏ nhất bằng 1/2 của chiều rộng lỗ cửa cuốn 1/2 tròn 1.3.14c). Bán kính lớn nhất là loại vô hạn cuốn thẳng. Nói chung độ cao của cuốn bằng (1/2 + 1/12): l, thông thường 1/8l (l chiều rộng lỗ cửa), bán kính bằng chiều rộng lỗ cửa (1.3.14b). Gạch xây cuốn vành lược độ cong lớn tốt nhất nên dùng gạch xiên. Khi độ cong nhỏ thì có thể dùng gạch phổ thông với mạch vữa điều chỉnh. Mạch vữa rộng hẹp cũng trong khoảng 7 – 20 mm. Loại lược thích hợp cho lỗ cửa có chiều rộng 1,5 – 1,80 m. Nếu dùng vừa mác cao chiều cao cuốn có thể đạt từ 1/2 đến 2 gạch.

c. Lanh tô bêtông cốt thép

Theo phương thức thi công lanh tô bêtông cốt thép có thể nhận ra hai loại đổ tại chỗ và đặc sản.

Loại bêtông cốt thép đổ tại chỗ

Chiều rộng lanh tô nói chung bằng chiều dày tường gạch. Chiều cao và Số lượng cốt thép sẽ do tính toán quyết định (h.3.15). Khi chiều dày tường từ 1V, gạch trở lên, nó có thể làm hình chữ L, và lợi dụng bộ phận lộ ra làm gối tựa đỡ phần tường gạch phía ngoài (h.3.16b).

Như thế mặt đứng (nếu tường không trát) có cảm giác giảm bớt độ dày của nó Đối với sàn đổ tại chỗ, khi độ cao của nó và sàn xấp xỉ nhau thì nên kết hợp nó và sàn luôn một khối, cũng như có thể kết hợp với ô văng để giảm bớt khối lượng, thi công bêtông (h.3,16c,d).

Nếu lỗ cửa sổ có độ cao bằng nhau, và nằm gần nhau thì người ta có thể liên kết các lanh tô đơn lại với nhau để thành hệ giằng tường.

Giằng tường có tác dụng tăng cường ổn định và độ vững cứng cho nhà, tránh cho thân tường nứt gãy do lún không đều.

Loại bêtông cốt thép đúc sẵn

Kích thước bề rộng lanh tô đúc sẵn lấy bằng bội số của kích thước 1/2 viên gạch làm tiêu chuẩn : chiều rộng tốt nhất là 1/2 gạch, 1 gạch hoặc có thể 1, gạch, độ cao nói chung bằng độ dày của 1, 2, 3 hàng gạch. Hai đầu gác vào tường gần bằng chiều dài 1 gạch. Lanh tô đúc sẵn tạo tốc độ thi công nhanh.

Các loại lanh tô trong xây dựng và chi tiết cấu tạo

Lanh tô là gì?

Lanh tô là bộ phận được thiết kế nằm trên khung cửa đi, cửa sổ hay ô trống, có tác dụng đỡ mảng tường gạch phía trên. Đa phần cấu kiện là bê tông cốt thép. Được thiết kế đổ tại chỗ nếu khẩu độ cửa lớn hoặc được đặt thẳng lên vị trí khi khẩu độ nhỏ. nhung dieu can biet ve lanh to 1 - Tìm hiểu lanh tô là gì? Có mấy loại và tác dụng của lanh tô trong xây dựng

Các loại lanh tô

Lanh tô có nhiều loại, tuỳ theo khẩu độ khác nhau, tải trọng khác nhau và hình dáng của lỗ tường mà chọn lanh tô. Thường có các loại lanh tô:

– Loại làm bằng gỗ

Dùng gỗ hồng sắc nhóm 4 hoặc 5, hai đầu quét hắc ín chôn vào tường. Hiện nay lanh tô gỗ ít sử dụng do vật liệu gỗ không còn phù hợp. Thêm nữa là gỗ hồng sắc có chi phí cao và không hẳn có độ bền cao bằng các vật liệu khác.

Loại làm bằng gạch

Thường dùng cho xây dựng nhà cấp 3. Khi bề rộng cửa nhỏ hơn 1200 dùng lanh tô gạch vỉa bằng, vỉa đứng, viên gạch cuối hàng vỉa phải ăn sâu vào tường 2/3 gạch. Khi bề rộng cửa nhỏ 1500 dùng lanh tô gạch vỉa nghiêng, viên gạch cuối hàng vỉa nghiêng 100-120. nhung dieu can biet ve lanh to 2 - Tìm hiểu lanh tô là gì? Có mấy loại và tác dụng của lanh tô trong xây dựng nhung dieu can biet ve lanh to 3 - Tìm hiểu lanh tô là gì? Có mấy loại và tác dụng của lanh tô trong xây dựng

– Loại làm bằng gạch cốt thép

Là loại lanh tô xây như lanh tô gạch thông thường. Trên lỗ cửa phủ một lớp vữa ximăng mác 50-75, dầy 20-30, trong đặt thép Æ6 hoặc thép bản 20×1, cứ 1/2 gạch đặt một thanh, hai đầu cốt thép uốn cong đặt sâu vào tường ít nhất 1-1,5 gạch. Phía trên dùng vữa ximăng cát mác 50 xây cao từ 5-7 hàng gạch và có độ cao không nhỏ hơn 1/4 chiều rộng của lỗ cửa. Loại này thích hợp với cửa có chiều rộng nhỏ hơn 1500. nhung dieu can biet ve lanh to 4 - Tìm hiểu lanh tô là gì? Có mấy loại và tác dụng của lanh tô trong xây dựng

– Loại làm bằng tô thép

Trọng lượng nhẹ, vượt được khẩu độ lớn, thường dùng thép hình, loại này ít dùng vì không cần thiết và đắt tiền. lanh to bang thep ma kem - Tìm hiểu lanh tô là gì? Có mấy loại và tác dụng của lanh tô trong xây dựng

– Loại làm bằng bê tông cốt thép

Theo phương pháp thi công có lanh tô bêtông cốt thép đổ tại chỗ và lanh tô bê tông cốt thép lắp ghép.   nhung dieu can biet ve lanh to 5 - Tìm hiểu lanh tô là gì? Có mấy loại và tác dụng của lanh tô trong xây dựng Lanh tô bê tông cốt thép đổ tại chỗ thường có chiều rộng bằng chiều rộng của tường. Chiều dầy và số lượng cốt thép trong lanh tô do tính toán quyết định. Khi tường lớn hơn một gạch thì chiều rộng của lanh tô không cần bằng chiều rộng của tường, lúc này lanh tô có thể làm hình chữ L. Trường hợp sàn đổ tại chỗ khi độ cao của lanh tô và độ cao của sàn gần bằng nhau thì có thể kết hợp đổ sàn và lanh tô làm một. nhung dieu can biet ve lanh to 6 - Tìm hiểu lanh tô là gì? Có mấy loại và tác dụng của lanh tô trong xây dựng Lanh tô bê tông cốt thép lắp ghép có ưu điểm thi công nhanh, có thể vượt được các khẩu độ lớn. Tiết diện của lanh tô thường là hình chữ nhật, nhưng đôi khi là hình chữ L. Chiều rộng của lanh tô lấy bằng chiều dầy của tường, còn chiều cao lấy theo bội số của kích thước viên gạch (bằng chiều dầy của 2, 3, 4 viên gạch). lanh tô được chôn sâu vào tường từ 1-1,5 gạch, nhưng không được nhỏ hơn 1/15 chiều rộng lỗ cửa. – Lanh tô kết hợp giằng tường: nếu trên mặt tường có nhiều lỗ cửa mà chiều cao của giằng tường cách mép trên của cửa nhỏ hơn 600 thì giằng tường có thể giật cấp, hạ xuống kết hợp thành lanh tô. Khi qua cửa giằng tường lại giật cấp lên vị trí dưới bản sàn.

Tìm hiểu Loại xây vỉa đứng

Xây tường hai bên cửa lên đến cao trình đặt lanh tô thì dừng lại. Ca sau tiến hành xây biên cuốn, biên cuốn cách mép cửa 2 – 3cm để lại một cái bậc gọi là vai cuốn. Nếu cửa không khuôn phải lắp dựng cốp pha để đỡ cuốn trong quá trình xây và cho đến khi lanh tô đạt cường độ cần thiết theo bảng 1.1 mới được tháo ván khuôn. Ván khuôn được gia công có chiều rộng bằng chiều dày tường, chiều dài ngắn hơn chiều rộng cửa l cm, đặt cao hơn điểm đặt lanh tô 1,5 đến 2cm. lanh to via dung - Tìm hiểu lanh tô là gì? Có mấy loại và tác dụng của lanh tô trong xây dựng Đo chiều dài lanh tô và tính toán sao cho số lượng các viên gạch đứng của cuốn là con số lẻ, chúng đối xứng với nhau qua tâm cuốn. Tùy theo số gạch đã tính toán mà vạch số viên gạch và vữa lên cốp pha. Xây đồng thời từ hai đâu lanh tô vào giữa, cho vữa vào giữa viên gạch, dùng tay áp chặt viên gạch vào biên cuốn, viên gạch phải thẳng góc với cốp pha. Viên cuối cùng nằm chính giữa cuốn gọi là “viên khóa”, cho vữa vào cả hai mặt viên khóa rồi nhét chặt vào, xây xong làm sạch mặt gạch, sửa mạch vữa rồi tiến hành bắt mạch, lau sạch mặt gạch.

Tìm hiểu Loại xây cuốn vòm

Trong lanh tô cuốn vòm thì loại gạch xây phải là gạch loại A, được chọn lựa kỹ. Gạch có thể được gia công trước phù hợp với từng vị trí xây. Khi đó mạch vữa có dạng hình chữ nhật, chiều dày đều nhau, trung bình dày 10mm (8 < δmv <15). Tất cả các viên gạch xây đều phải hướng vào tâm vòm. lanh to cuon vom - Tìm hiểu lanh tô là gì? Có mấy loại và tác dụng của lanh tô trong xây dựng Trường hợp gạch xây cuốn không được gia công trước thì mạch vữa có dạng hình nêm (đầu nhỏ không nhỏ hơn 5mm, đầu lớn không lớn hơn 25mm). Gạch phải được ngâm nước kỹ trước khi xây. Vữa xây cuốn là vữa xi măng, mác vữa lấy theo thiết kế, vữa phải dẻo, mạch vữa phải thật no đầy. Một viên gạch non bị vỡ hay một số mạch vữa kém no có thể làm cuốn bị nứt, đổ. Đây là một hình thức chuyển trạng thái làm việc từ chịu kéo sang chịu nén để phù hợp với khả năng chịu lực của gạch. Lực đẩy của chân các lanh tô trên các lỗ cửa trung gian triệt tiêu lẫn nhau. Lực đẩy của chân các lanh tô trên các lỗ cửa biên tại các góc truyền vào các mảng tường góc nhà, với các cuốn đơn cũng vậy. Do đó chỉ tiến hành xây cuốn khi phần tường đỡ chân các cuốn đạt cường độ cần thiết (ít nhất 7 ngày). Ván khuôn đỡ cuốn phải được gia công lắp dựng chính xác, đúng đường cong của cuốn; kết cấu ván khuôn phải vững chắc, ổn định, dễ lắp, dễ điều chỉnh và tháo dỡ. Sau khi lắp dựng ván khuôn, đo chiều dài từ đỉnh xuống chân cuốn, tính toán số lượng các viên gạch, chiều dày các mạch vữa sao cho viên khóa nằm đúng trục tâm cuốn. Nếu gạch xây được đẽo dạng hình nêm phải xếp thử trên mặt bằng, chỉnh sửa và đánh dấu thứ tự từng viên. Trên mặt ván khuôn cũng phải vạch và đánh dấu vị trí từng viên gạch cho khớp với tính toán. ket cau mac vua xay lanh to - Tìm hiểu lanh tô là gì? Có mấy loại và tác dụng của lanh tô trong xây dựng Xây cuốn đối xứng từ hai biên cuốn lên đều, xây hai viên  chân cuốn thật chuẩn, viên gạch hướng vào tâm cuốn. Xây viên khóa phải ướm và chém gạch theo hình nêm, phết vữa vào hai mặt bên của viên khóa, đặt theo phương thẳng đứng và chèn căng. Xây cuốn xong phải che đậy, bảo dưỡng cuốn, không để mưa xói vào mạch vữa, nắng làm nứt mạch vữa. Tháo dỡ ván khuôn cuốn phải tôn trọng thời gian cho phép tháo và trình tự kỹ thuật tháo. Việc tháo dỡ phải nhẹ nhàng, trước khi tháo toàn bộ, tháo nêm, hạ ván khuôn từ 10 – 15cm. Sau đó kiểm tra toàn bộ cuốn, nếu không có hiện tượng nứt, sập cuốn mới tháo nốt.

Lanh tô là gì và những thông tin xoay quanh lanh tô

Nếu bạn đã làm việc trong ngành xây dựng thì ít nhiều bạn cũng không lạ lẫm khi nói đến khái niệm lanh tô. Nhưng nếu bạn không làm trong ngành xây dựng thì khái niệm lanh tô dường như là vô cùng lạ lùng. Chính vì vậy, bài viết này của chúng tôi sẽ giúp bạn có thể hiểu một cách rõ nét và sâu sắc về khái niệm lanh tô và những thông tin liên quan trực tiếp đến lanh tô. Hãy đón đọc bài viết về thuật ngữ lanh tô này cùng với chúng tôi nhé!

vua trong xay dung 400x211 - Tìm hiểu lanh tô là gì? Có mấy loại và tác dụng của lanh tô trong xây dựng

Khái niệm về thuật ngữ lanh tô hiện nay:

 

Trên thực tế, hiện nay trên thị trường xây dựng hay trong bất cứ một hệ thống kiến thức chính quy nào nói rõ về khái niệm lanh tô. Chính vì vậy mà theo như những kinh nghiệm của những người làm trong nghề xây dựng đã được đúc kết ra thì có thể hiểu thuật ngữ lanh tô là một dạng hình thức như xà ngang. Lanh tô được đặt ngang qua các khe hở để làm cửa đi hoặc là cửa sổ,… trong các công trình đang xây dựng nhằm mục đích chính là giúp chống đỡ phần trọng tải từ kết cấu công trình ở phía bên trên nó

Chiều rộng của lanh tô được đo bằng chiều rộng của tường đang xây; các phần đầu của lanh tô được xây âm hẳn vào tường. Tùy thuộc vào khẩu độ hoặc trọng tải cũng như vị trí xây dựng mà lanh tô sẽ có thể được sử dụng từ nhiều vật liệu khác nhau. Chính vì vậy mà đây là cách hiểu khá rõ ràng về thuật ngữ lanh tô hiện nay

Khoan cắt bê tông Hoàng Mai 400x229 - Tìm hiểu lanh tô là gì? Có mấy loại và tác dụng của lanh tô trong xây dựng

Phân loại các dạng lanh tô hiện nay trên thị trường:

  1. Sản phẩm lanh tô bằng gỗ:

Từ thời kỳ đầu tiên của ngành xây dựng thì gỗ đã là một trong những vật liệu xây dựng được sử dụng phổ biến và vô cùng rộng rãi. Chính vì vậy mà gỗ thường có giá thành thị trường vô cùng cao. Nếu là những loại gỗ tốt thì hoàn toàn có thể hiểu được vì nó có tính thẩm mỹ và độ bền cao

Các sản phẩm lanh tô bằng gỗ được sử dụng tại các tỉnh miền núi là phần nhiều, điều này giúp cho tài năng kinh tế ở các tỉnh miền núi được nâng lên một cách hiệu quả

  1. Sản phẩm lanh tô bằng đá:

Đây là sản phẩm lanh tô cũng được biết đến khá nhiều. Độ dày của cửa là yếu tố chính giúp cho khả năng khách hàng lựa chọn thiết kế là vô cùng cao. Thông thường thì sản phẩm lanh tô bằng đá có khả năng chịu đựng và khả năng chịu nén vô cùng tốt. Nhưng lại có một khuyết điểm khá rõ thấy là khả năng chịu kéo lại tương đối yếu

  1. Sản phẩm lanh tô bằng gạch:

Sản phẩm lanh tô bằng gạch được sử dụng khi độ mở của khoảng trống trong không gian xây dựng nhỏ hơn 1m và có khả năng chịu lực nén là vô cùng cao. Đây cũng chính là ưu điểm lớn của sản phẩm lanh tô làm bằng gạch. 

Độ dày của sản phẩm lanh tô sẽ thay đổi trong khoảng dao động từ 10 đến 20cm tùy thuộc vào nhịp cũng như là cách xây dựng mà công trình đó đang diễn ra. Độ bền của sản phẩm lanh tô bằng gạch được đảm bảo và ít sử dụng đến các vật liệu xây dựng cốt thép. Nhưng chung quy lại nó lại khá kỳ công và khá phức tạp.

Sản phẩm lanh tô làm bằng gạch được phân chia thành 3 loại cơ bản và được biết đến khá nhiều:

Sản phẩm lanh tô gạch xây thẳng:

Đây là cách xây mà đặt một viên gạch ở giữa khu vực xây thẳng đứng và hai bên còn lại thì nghiêng về hai phía trái ngược nhau; miễn là mạch nữa song song với nhau là được

Sản phẩm lanh tô gạch xây cuốn vành lược:

Đây là cách xây thích hợp nhất cho cửa có độ rộng từ 1,5m cho tới 1,8m. Độ cao của cuốn sẽ ở trong khoảng dao động từ ½ cho đến 2 hàng gạch đã được xây lên

Sản phẩm lanh tô gạch xây bán nguyệt:

Đây là một cách xây dựng vô cùng khó khăn và yêu cầu đến kỹ thuật xây dựng là vô cùng cao. Chính vì vậy mà phải ổn định và có kỹ năng tay nghề thực sự chất lượng mới có thể hoàn thành được sản phẩm lanh tô xây bán nguyệt này

  1. Sản phẩm lanh tô gạch cốt thép:

Đây là sản phẩm lanh tô gạch cốt thép có kiểu xây giống lanh tô gạch thông dụng. Nhưng có một điều khác biệt là ở phía dưới của lanh tô phải có thanh thép tròn. Đây là một điều bắt buộc ở trong quá trình xây dựng. 

Sản phẩm lanh tô cốt thép chỉ được áp dụng trực tiếp cho những khoảng trống có độ rộng nhỏ hơn 2m với kết cấu không chịu ảnh hưởng quá lớn từ các lực tác động lên nó. Chính vì vậy mà sản phẩm lanh tô gạch cốt thép không chịu lực quá cao và quá nặng được

  1. Sản phẩm lanh tô thép

Sản phẩm lanh tô thép thường được sử dụng khi kết cấu yêu cầu đến một lượng trọng tải vô cùng lớn và khoảng hở vô cùng rộng. Loại sản phẩm lanh tô thép sẽ được sử dụng là thép hình và lấy chiều rộng bằng với chiều dài của bức tường mà công trình đang xây dựng

Lời kết:

Với những thông tin về sản phẩm lanh tô như trên bài viết này thì hy vọng các bạn có thể hiểu một cách sâu sắc về khái niệm lẫn những thông tin liên quan trực tiếp đến sản phẩm lanh tô.

 

5/5 - (1 bình chọn)
author-avatar

Kiến trúc sư Phan Đình Kha

Kiến trúc sư Phan Đình Kha với 15 năm kinh nghiệm, hơn 1000 công trình, đoạt giải nhất kiến trúc quốc gia 2010 (Công trình: Nhà ga hành khách cảng hàng không Liên Khương, giải nhất Kiến trúc quốc gia 2010. Nhóm thiết kế: KTS Lưu Hướng Dương, KTS Trần Trung Vương, KTS Nguyễn Thị Quỳnh Nga, KTS Phan Đình Kha). Các thiết kế của anh như Cảng hàng không Liên Khương – Đà Lạt, Bệnh viện Phú Mỹ (TP.HCM), khách sạn 4 sao Phú Mỹ – Sóc Trăng. Nhà hàng Miss Sài Gòn. Homestay Đà Lạt của vợ chồng danh hài Trường Giang – Nhã Phương.
Tham khảo:
- https://ashui.com/mag/chuyenmuc/kien-truc/4493-nha-ga-hang-khong-lien-khuong-mau-tuong-tuong.html
- https://dangcongsan.vn/tu-tuong-van-hoa/cong-bo-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-nam-2010-62481.html
- https://danviet.vn/doc-dao-hai-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-777746293.htm
- https://kienviet.net/2011/03/14/ket-qua-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-2010/
- https://baoxaydung.com.vn/trien-lam-giai-thuong-kien-truc-viet-nam-22261.html

Bài viết cùng chuyên mục