Thiết kế sân vườn

Thiết kế thi công hồ cá Koi trọn gói chuyên nghiệp

thiet ke thi cong ho ca koi 3 e1624181579283 - Thiết kế thi công hồ cá Koi trọn gói chuyên nghiệp

Xu hướng ngày càng nhiều người đầu tư xây hồ cá koi, đặc biệt ở các khu biệt thự sân vườn, nghỉ dưỡng. Các khu resort, khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng. Cùng với đó đòi hỏi những đơn vị thiết kế và thi công chuyên nghiệp, tổng thể sân vườn, hồ cá, và thậm chí là cả biệt thự, resort…

koi là loài cá chép có màu sống trong các ao hồ do con người tạo ra. Giữ chúng làm thú cưng có thể là một sở thích thú vị và thư giãn.

Tại Việt Nam, xu hướng chơi cá Koi ngày càng tăng. Đặc biệt tại các khu biệt thự, chung cư cao cấp và các khu nghỉ dưỡng. Các hồ cá Koi có giá trị rất lớn và được đầu tư bài bản từ khâu thiết kế khu vực nuôi (hồ cá Koi) tới việc chọn giống cá Koi và cách thức chăm, nuôi.

ho ca koi e1624181554895 - Thiết kế thi công hồ cá Koi trọn gói chuyên nghiệp

>> Xem thêm: + 45 Thiết kế sân vườn đẹp ấn tượng có hồ cá koi

Koi là loài cá cảnh đẹp, có thể sống lâu năm trong điều kiện thích hợp. Xây dựng một hồ cá koi trong vườn của bạn nghe có vẻ là một nhiệm vụ khó khăn, tuy nhiên, với một chút kế hoạch và sự kiên nhẫn, nó sẽ không mất quá nhiều thời gian! Lập kế hoạch về kích thước và độ sâu của ao trước, sau đó đào hố và lót bằng tấm lót ao. Lắp đặt tất cả các thiết bị cần thiết như hệ thống lọc và máy sục khí để giữ cho koi vui vẻ và khỏe mạnh.

Ở Niigata, Nhật Bản, lượng tuyết rơi lớn vào mỗi mùa đông thường khiến những người nông dân trồng lúa sống ở vùng núi bị cô lập trong thời gian dài. Họ cần một nguồn protein trong mùa đông, vì vậy họ sẽ nuôi cá chép (Magoi) trong rãnh hoặc ruộng lúa không sử dụng (cá chép có thể đã chết cây lúa). Vào mùa thu, họ sẽ thu hoạch và ướp muối phần lớn cá chép giống, để lại một số ít để thả giống vào mùa xuân để bổ sung nguồn dự trữ.

Cá chép cũng rất có lợi cho vụ lúa. Khi nước được sử dụng để bổ sung nước cho các cánh đồng lúa, chất thải của cá chép trong đó đã trở thành một loại phân bón tuyệt vời.

Tìm hiểu về cá Koi đặc điểm và môi trường sống

Cá chép Koi (Nhật: 鯉 (Lý)/ こい Hepburn: Koi?, “Cá chép”) hay cụ thể hơn Cá chép Nishikigoi (Nhật: 錦鯉 (Cẩm Lý)/ にしきこい Hepburn: Nishikikoi?, “Cá chép thổ cẩm”) là một loại cá chép thường (Cyprinus carpio) đã được thuần hóa, lai tạo để nuôi làm cảnh trong những hồ nhỏ, được nuôi phổ biến tại Nhật Bản. Chúng có quan hệ họ hàng gần với cá vàng và, trên thực tế, kiểu cách nhân giống và nuôi cảnh là khá giống với cách nuôi cá vàng, có lẽ là do các cố gắng của những người nhân giống Nhật Bản trong việc ganh đua với cá vàng. Cá chép Koi và các hình xăm trên cá được người Nhật coi là điềm may mắn.

cá koi - Thiết kế thi công hồ cá Koi trọn gói chuyên nghiệp

Xuất xứ của cá Koi – thu chơi 

Hàng 1000 năm trước đã xuất hiện loại cá chép sống phân bổ chủ yếu ở khu vực Đông Bắc Á, phần lớn tại Trung Quốc, Triều Tiên, Việt Nam. Từ loài cá này, một nhóm các nhà khoa học Israel đã nghiên cứu và lai tạo thành công ra một loại cá hình dạng cá chép, màu sắc sặc sỡ như các loài cá ở đại dương.

Đầu những năm của thế kỷ 19, Nhật Bản đã mua độc quyền gen của cá chép này và mời các chuyên gia của Israel lai tạo với giống cá chép của Nhật Bản. Người Nhật Bản đặt tên là cá Koi theo nghĩa rộng là cá chép của người Nhật Bản.

Để nghiên cứu thêm về cách lai tạo màu, sinh sản, nhân giống và nuôi dưỡng v.v. từ năm 1950, Nhật Bản đã cử các chuyên gia đến học hỏi tại Trung tâm Khoa học Kỹ thuật thuộc khoa Sinh vật trường Đại học Chicago và khoa Hóa lý thuộc Viện nghiên cứu Illinois, Hoa Kỳ.

Cá chép do người Nhật lai tạo đẹp về màu sắc và đắt giá. Do vậy, mỗi khi nhắc đến loài cá chép được lai tạo có nhiều màu sắc đẹp, người ta liên tưởng ngay đến người Nhật và thường được dùng chung một tên gọi là “cá chép Nhật”. Thực ra, cá chép do Nhật Bản lai tạo có tên gọi là Nishikigoi, dịch ra tiếng Việt là cá chép nhiều màu sắc, đến thế kỷ 19 thì có thêm tên gọi KOI. Từ Koi theo tiếng Nhật là cá chép, từ đồng âm khác nghĩa là tình yêu, yêu mến.

Do cá Koi của Nhật thuộc loại xuất sắc, đắt giá và nổi tiếng, nên người Nhật đã tự đặt ra những quy cách về gam màu, tên gọi để phân biệt từng chủng loại.

Phân biệt và chủng loại cá Koi

Chủng loại cá Koi

Cá Koi được chia ra làm hai loại: Koi chuẩn và Koi bướm.

Koi chuẩn: Hình dáng giống như cá nguyên thủy, nhưng được pha trộn nhiều màu sắc rất đẹp (khi được nhìn từ trên xuống, dọc theo sống lưng), do đó cá Koi chỉ thật sự đẹp khi được nuôi ở ao.
Koi bướm: Khác với cá nguyên thủy là vi, vây và đuôi dài, khi bơi nhìn uyển chuyển rất đẹp, nên có thể nuôi được ở cả ao và hồ kiếng. Koi bướm còn có những tên gọi khác như “cá chép vây dài” hoặc “cá chép Rồng”.
Từ năm 1980 Nhật Bản mới bất đầu nhân giống loại Koi bướm.

Màu sắc của các loại cá Koi 

Màu sắc
Màu sắc đa dạng của các loại cá chép Koi.

Người Nhật tin rằng những mảng màu trên mình cá chép Koi khi là những hình xăm sẽ luôn luôn mang lại sự may mắn. Tiêu chuẩn về màu được người Nhật đặt tên như sau:

Trắng pha Đỏ = Kohaku.
Trắng pha Đỏ+Đen = Showa Sanke.
Trắng pha Đen = Utsurimono.
Đen pha Trắng = Shiro Bekko.
Vàng pha Đen = Ki Utsuri.
Bạch kim hoặc Vàng kim = Kinginrin.
Xám bạc = Asagi
Trắng, trên đỉnh đầu có một vòng tròn Đỏ = Tancho.
và những giống khác như: Sanke, Ogon, Shusui, Matsuba, Chagoi, Soragoi, Karasu (crow), Taisho Sanke, Koromo, Kawarimono.

Hiện nay, không riêng gì Nhật Bản mà các nước châu Âu, châu Á cũng biết cách lai tạo giống Koi, nhưng các mảng màu và màu sắc thì khó sánh được với Koi của Nhật.

Kích thước và khối lượng của cá Koi

Trước đây, cá chép Koi được xác nhận là chiều dài có thể tới 2 m (6 ft) và chúng có thể sống tới 230 năm, rồi suy giảm dần xuống theo các thế hệ. Người ta cho rằng, phần lớn cá Koi hiện nay, có thể dài tới 1 m (3 ft) và tuổi thọ từ 40 đến 60 năm tuổi. Nếu cá Koi được nuôi ở ao thì đến năm thứ 8 có thể chiều dài tối đa của cá đạt đến 1 mét. Hình dưới đây là kích thước tính bằng cm theo tháng tuổi của cá.

Hồ cá Koi - Thiết kế thi công hồ cá Koi trọn gói chuyên nghiệp

Hướng dẫn các nuôi và chọn cá Koi

Trước hết, phải xác định là nuôi cá ở hồ kiếng hay hồ xi măng. Nếu là hồ kiếng thì nên chọn giống cá Butterfly Koi (chép đuôi dài) vì chúng đẹp ở dáng thướt tha. Chọn cá nhỏ hoặc lớn đều được, khoảng từ 5 cm đến 40 cm tùy từng hồ, vì nuôi hồ kiếng cá bột lớn rất nhanh, nhưng khi phát triển đến 20 cm thì khựng lại và chậm lớn… Nếu nuôi hồ xi măng (hồ ít nhất là 6 m3) nên có hòn non bộ, một vài cây sen và súng vừa trang trí cho đẹp vừa tạo bóng mát cho cá cũng nên có vòi phun hoặc thác nước cho hòn non bộ, chủ yếu là để tạo ôxy cho cá. Để nuôi hồ xi măng nên chọn cá đã phát triển từ 20 cm trở lên, vì hồ xi măng sẽ có rất nhiều vi sinh vật vừa có lợi vừa có hại cho cá, cá nhỏ sẽ khó chống chọi lại được, cũng như sự phát triển của cá ở hồ xi măng sẽ đạt tối đa. Theo kinh nghiệm, cá bột tỉ lệ sống là 50 %, trong khi cá trên 20 cm tỉ lệ sống từ 90 đến 99 %. Vì cá nuôi trong hồ xi măng, cho nên cần chọn loại cá Standard Koi (giống cá đuôi ngắn) vì sức khỏe và đề kháng gần gấp đôi loại Butterfly. Do chỉ nhìn từ phía trên, nên màu cá là quan trọng nhất. Nên chọn cá có những mảng màu lớn và cân đối đều 2 bên, luôn có màu chủ đạo là trắng và đỏ.

thiet ke thi cong ho ca koi 2 - Thiết kế thi công hồ cá Koi trọn gói chuyên nghiệp

Một điểm đáng chú ý nữa và cũng rất quan trọng khi chọn cá Koi là hình dáng của chúng. Nên xem xét kỹ, dáng bơi phải thẳng và uyển chuyển, không có dị tật như: phần cuối thân bị cong lên, hở mang, râu không đều (do bị cụt, mọc lại không được như cũ) và dị tật xấu nhất của cá chép là “méo miệng”. Tỷ lệ méo miệng khoảng 5 %.

Hướng dẫn việc thiết kế thi công hồ cá Koi

Lót ao bằng một lớp lót bằng nhựa hoặc cao su cứng. Đặt hàng một tấm lót ao một mảnh từ một nhà cung cấp cải tạo nhà hoặc cảnh quan. Lắp đặt lớp lót theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Nhờ một số người giúp bạn vớt nó ra khỏi ao. Đảm bảo rằng nó chồng lên các cạnh của ao ít nhất 3 feet (0,91 m) để nó có thể được cố định một cách thích hợp. [số 8]Loại bỏ bất kỳ tảng đá hoặc đá sắc nhọn nào mà bạn nhìn thấy trong lỗ trước khi đặt lớp lót để lớp lót không bị hỏng.
Một tấm lót trong một mảnh sẽ ngăn ao bị rò rỉ.

Đặt đá trên lớp lót xung quanh bờ ao. Dùng đá lớn và đá để che hoàn toàn lớp lót bằng bề mặt, chỉ chừa lại lỗ cho ao. Xếp chồng lên nhau các tảng đá bằng bất kỳ thiết kế nào bạn thích. Đảm bảo rằng ít nhất 1 foot (0,30 m) của lớp lót được để lộ ra ngoài mép của các tảng đá, vì bạn sẽ cần điều này để ngăn nước mưa vào ao. [9]

Đào một đỉnh núi cao 3 in (7,6 cm) xung quanh mép đá. Một khi bạn hài lòng với bố cục cuối cùng của các tảng đá và đá, hãy đào một rãnh xung quanh rìa. Sử dụng một cái thuổng để chuyển đất thành hình chóp lên trên đá. Đảm bảo rằng lớp lót tiếp cận với sườn núi. [10]Kết quả cuối cùng sẽ giống như một đường gờ nhỏ chạy dọc theo toàn bộ đường viền của ao. Các sườn núi sẽ nằm ngay bên ngoài những tảng đá dọc theo rìa.
Điều này ngăn không cho nước mưa, đất, hóa chất trồng cỏ và cỏ xén vào nước ao.

– Thêm và điều chỉnh nước

Đổ đầy nước vào ao. Dùng vòi tưới vườn để bơm đầy nước vào hồ cá koi. Nếu nước không phải là nước ngọt hoặc nước suối, hãy sử dụng máy khử clo, bộ lọc than cacbon hoặc máy điều hòa nước để loại bỏ clo. Bạn có thể mua các phương pháp xử lý clo này từ các cửa hàng cung cấp cá hoặc ao nuôi. Luôn luôn xử lý nước được khử trùng bằng clo trước khi cho vào ao nếu đã có cá trong đó. Liên hệ với nhà cung cấp nước của bạn nếu bạn không chắc chắn về chất lượng nước.
Nước khử trùng bằng clo gây độc cho cá như koi.

thiet ke thi cong ho ca koi 3 e1624181579283 - Thiết kế thi công hồ cá Koi trọn gói chuyên nghiệp

Đảm bảo độ pH của nước duy trì trong khoảng từ 7 đến 8,6. Sử dụng bộ kiểm tra nước để kiểm tra xem độ pH và các chất dinh dưỡng hòa tan có ở mức phù hợp cho cá hay không. Điều chỉnh các thông số của nước nếu bộ kiểm tra cho thấy cần thiết. Điều này giúp cá koi luôn vui vẻ và khỏe mạnh. [13]Đó là một vấn đề phổ biến khi có mức chất dinh dưỡng hòa tan quá cao. Tránh cho cá koi ăn quá nhiều và thả quá nhiều vào hồ, và thay nước dần dần nếu cần.
Nếu bạn cần thay nước trong ao, hãy làm với lượng từ 10% đến 20% tổng thể tích. Nếu không, cá có thể bị sốc.

Giữ nhiệt độ của ao khoảng 65 ° F (18 ° C). Đo nhiệt độ của ao nuôi thường xuyên bằng nhiệt kế. Sử dụng máy sưởi ao cũng như máy sục khí nếu cần thiết. Nếu thấy ao quá ấm, bạn hãy cho nước lạnh vào từ từ để giảm nhiệt độ trong ao từ từ. [15]Koi có thể tồn tại trong môi trường nước có nhiệt độ 34–90 ° F (1–32 ° C), nhưng chúng hoạt động tốt nhất ở 65 ° F (18 ° C).
Không bao giờ thay đổi nhiệt độ nước của ao cùng một lúc, vì điều này có thể khiến cá koi bị sốc và có thể gây chết người. [16]

 – Cài đặt thiết bị và thêm Koi

Lắp đặt hệ thống lọc vào hồ cá koi. Mua hệ thống lọc từ nhà cung cấp thiết bị ao nuôi và tuân thủ chặt chẽ các hướng dẫn lắp đặt. Tất cả các hệ thống lọc ao đều liên quan đến cống thoát nước ở đáy, ngăn lắng, lọc cơ học và xử lý sinh học. Điều này giữ cho hồ luôn sạch sẽ và chất lượng nước cao để cá koi luôn khỏe mạnh. [17]Đặt hộp hệ thống lọc ngay cạnh hồ cá koi. Đào nó xuống đất một chút. Lắp đặt các bộ phận riêng lẻ trong ao theo hướng dẫn lắp đặt.
Buồng lắng giúp bạn dễ dàng loại bỏ cặn bẩn trong ao để giữ cho ao luôn sạch sẽ. Kích thước buồng lắng lý tưởng cho hồ cá koi là sâu 40 in (1,0 m) và đường kính 40 in (1,0 m).
Bộ phận lọc cơ học của hệ thống sẽ hứng các mảnh vụn khi nó trôi qua nước.
Lọc sinh học là việc bổ sung các vi khuẩn có lợi vào ao nuôi. Điều này làm giảm hàm lượng amoniac và nitrit trong nước gây độc cho cá koi.

thiet ke thi cong ho ca koi 1 - Thiết kế thi công hồ cá Koi trọn gói chuyên nghiệp

Đặt máy sục khí trong ao. Máy sục khí trong ao sẽ giúp nước ao luôn chuyển động. Điều này giúp nước luôn khuấy động, tạo ôxy cho ao và thúc đẩy quá trình trao đổi khí. Nó cũng ngăn nước ao không bị đóng băng trong những tháng lạnh hơn. Máy sục khí trong ao là sự thay thế lý tưởng và kinh tế cho máy sưởi ao.
Kích thước của máy sục khí trong hồ mà bạn cần phụ thuộc vào kích thước của hồ cá koi của bạn. Biết thể tích, hình dạng và độ sâu của hồ cá koi trước khi bạn mua máy sục khí và chọn một thiết bị được thiết kế phù hợp với kích thước hồ cá koi của bạn.

Bật hệ thống lọc và máy sục khí. Khi hồ của bạn đã đầy nước, hãy bắt đầu chuẩn bị nước cho cá koi bằng cách khởi động hệ thống lọc và máy sục khí. Luôn luôn làm điều này trước khi thêm cá koi vào hồ.
thiet ke thi cong ho ca koi - Thiết kế thi công hồ cá Koi trọn gói chuyên nghiệp

Đặt cá koi vào hồ sau khi nó được thiết lập. Giữ cá koi trong nước và trong túi nhựa mà chúng đã mua. Thả túi nhựa trong hồ cá koi của bạn trong 30 phút để chúng có thể điều chỉnh theo sự thay đổi nhiệt độ. Sau đó cho một chút nước ao vào túi ni lông, buộc lại và thả trôi thêm 30 phút để cá koi thích nghi với nước ao. [20]Sau khi cá koi đã có thời gian để điều chỉnh, hãy mở túi nhựa một lần nữa và thả chúng vào hồ mới.
Đừng để túi ni lông nổi liên tục dưới ánh nắng trực tiếp, vì điều này có thể khiến cá koi bị quá nóng. Đặt khăn lên túi nếu không có chỗ râm.

Chăm sóc cá koi . Cho cá koi ăn thức ăn viên đặc sản thường xuyên và điều trị bất kỳ vấn đề sức khỏe nào phát sinh. Duy trì chất lượng nước trong ao và giữ cho nó sạch sẽ, để cá koi luôn vui vẻ và khỏe mạnh!

Đơn vị thiết kế và thi công hồ cá Koi chuyên nghiệp 

Việt Architect Group là đơn vị thiết kế và thi công hồ cá Koi chuyên nghiệp. Chúng tôi có nhiều năm thi công các căn biệt thự, các dự án có hồ cá Koi. Vì vậy các công trình luôn đảm bảo tiến độ chất lượng. Chúng tôi có các đối tác cung cấp giống cá Koi chuẩn về chất lượng các và giá thành.

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *