Tổng hợp

Giếng Trời Nhà Ống Và Những Điều Khi Xây Nhà Mà Gia Chủ Cần Lưu ý

mau gieng troi nha ong dep 1 - Giếng Trời Nhà Ống Và Những Điều Khi Xây Nhà Mà Gia Chủ Cần Lưu ý

GIẾNG TRỜI NHÀ ỐNG VÀ NHỮNG ĐIỀU KHI XÂY NHÀ MÀ GIA CHỦ CẦN LƯU Ý

Giếng trời hiện được rất nhiều gia chủ, nhà thiết kế lựa chọn trong các công trình dân dụng, nhà ở của mình. Đóng vai trò như một lỗ thông khí giúp thoáng mát, giếng trời còn có tác dụng cả về mặt phong thủy. Bởi chính vì thế việc thiết kế giếng trời làm sao cho phù hợp với tiêu chuẩn thẩm mỹ lại vừa phù hợp với tính phong thủy là vấn đề mà người thiết kế kiến trúc lẫn chủ công trình cân nhắc và đau đầu nhiều nhất. Sau đây chúng tôi xin đưa ra cho quý vị những thông thú vị xoay quanh loại kiến trúc công trình này. Xin mời quý vị bạn đọc cùng theo dõi bài viết sau đây!

tu van thiet ke nha ong co gieng troi chi phi het khoang bao nhieu 2 1024x698 1 400x273 - Giếng Trời Nhà Ống Và Những Điều Khi Xây Nhà Mà Gia Chủ Cần Lưu ý

GIẾNG TRỜI LÀ GÌ?

Giếng trời trong xây dựng công trình được xem như chính là khoảng trống thông từ đường mái xuống nền đất của ngôi nhà. Giếng trời được sử dụng với các mục đích chính như sau: tăng hiệu ứng thẩm mĩ cho công trình, ngôi nhà, bên cạnh đó còn một phần phục vụ nhu cầu phong thủy của công trình và đặc biệt không thể thiếu đó là tăng ánh sáng tự nhiên cho ngôi nhà lẫn điều hòa không khí. Chính nhờ những nhu cầu đó mà giếng trời ra đời và phần nào giúp không gian sống, không gian làm việc trở nên đầy sức sống, đậm tính độc đáo và tăng sinh khí cho ngôi nhà, công trình.

Giếng trời nhà ống được xem là một trong những giải pháp khoa học, thông minh trong thiết kế kiến trúc công trình, không chỉ giúp mở rộng không gian, đây cũng chính là lí do được nhiều nhà phố lựa chọn thiết kế. Thế nhưng do đặc thù từng loại hình công trình cũng như trong việc thiết kế loại kiến trúc này mà vẫn còn nhiều người khá e ngại khi đưa loại hình này áp dụng vào công trình của mình, nếu như không có giải pháp thiết kế thông minh và có thể xử lý giếng trời một cách khoa học, thì có thể rất dễ diễn ra những trường hợp không đáng có cho công trình, bởi khí hậu và thời tiết ở Việt Nam hết sức đặc biệt. Từ đây, việc lựa chọn có xây dựng giếng trời hay là không sẽ là công việc hết sức đau đầu cho bộ phận thiết kế công trình. 

Cấu tạo của giếng trời có bao gồm 3 phần là: đáy giếng, thân giếng và phần đỉnh giếng

+ Đáy giếng: là bộ phận cuối cùng của thiết kế giếng trời và được sử dụng nhằm mục đích để trang trí, hay làm tiểu cảnh, trồng các loại cây hoa, hoặc dựng hòn non bộ. Nói là phần đáy nhưng thực ra đó chỉ là nơi mà ánh sáng của giếng trời tạo nên ở trên sàn nhà. Không gian của đáy giếng thường được kết hợp với khu vực thang bộ gần với phòng khách. Đây sẽ là điểm nhấn và có thể làm ngôi nhà trở nên bừng sức sống hơn

+ Thân giếng: là phần khoảng không nối đáy giếng đến đỉnh giếng, bộ phận này có tác dụng chiếu sáng cho khu vực gần giếng trời. 

+ Phần đỉnh giếng: đây là phần nằm trên cùng và thường được đặt ở mái, nó có vai trò chiếu sáng và thông gió. Bộ phận này được xem là phần trọng yếu của giếng trời, nó thường được thiết kế bằng vật liệu trong suốt nhằm có thể giúp cho ánh sáng dễ dàng tràn vào không gian hơn, thường là: kính chịu lực hoặc nhựa trong suốt. Đây là phần phải tiếp xúc với bên ngoài nhiều nhất và dễ bị hao mòn nên những nhà thiết kế phải lưu ý khi sử dụng chất liệu để xây dựng bộ phận này. 

mau gieng troi nha ong dep 1 400x300 - Giếng Trời Nhà Ống Và Những Điều Khi Xây Nhà Mà Gia Chủ Cần Lưu ý

TẠI SAO NÊN XÂY GIẾNG TRỜI?

 • Là nơi lấy ánh sáng cho ngôi nhà
 • Có tác dụng thông giá, điều hòa không khí cho ngôi nhà, công trình kiến trúc
 • Tiết kiệm một phần điện năng sử dụng
 • Tạo vẻ đẹp thẩm mĩ cho ngôi nhà, tạo cảm giác gần gũi với thiên nhiên
 • Có tác dụng về mặt phong thủy

MỘT SỐ LƯU Ý KHI XÂY GIẾNG TRỜI DÀNH CHO NHÀ ỐNG

 • Khi xây dựng giếng trời có mái thì phải đến hệ thống các khe, ô thoáng để tránh những lúc trời mưa to, gió lớn làm nước mưa chảy vào nhà
 • Nếu dưới giếng trời không phải khu vực như vườn cảnh, bể cá mà lại là không gian sinh hoạt thường ngày, nơi qua lại thì nên lựa chọn vật liệu có thể chịu lực tốt để tránh những trường hợp xấu.
 • Các hệ thống được xem tiếp giáp với giếng trời như hành lang, cửa sổ thì nên có lan can, khung sắt để đảm bảo một số tiêu chuẩn an toàn ví dụ như chiều cao, khoảng cách của khe hở.
 • Lưu ý khi trang trí nhằm đảm bảo đầy đủ các chức năng của giếng trước để tránh tình trạng không phù hợp với loại hình kiến trúc, hoặc không gian sinh hoạt và một số vấn đề khác có thể xảy ra liên quan đến giếng trời.
 • Nếu như ngôi nhà đã có đủ ánh sáng tự nhiên cần thiết, thì rất khuyến nghị nên suy nghĩ việc không có giếng trời. Bởi xoay quanh giếng trời có rất nhiều vấn đề và nhiều chi phí dành cho loại kiến trúc này. 
 • Đặc biệt phải chú trọng đến chiều dài giếng trời khi thiết kế ở các tầng đi qua, đảm bảo được sự an toàn cho mọi người hoạt động trong công trình kiến trúc đó, mà trên hết là đối với các bạn nhỏ.

Trên đây là toàn bộ những thông tin có liên quan đến chủ để giếng trời mà chúng tôi thu thập được. Rất mong đây có thể là một phần thông tin hữu ích để giúp cho quý vị bạn đọc giải quyết được những vấn đề có liên quan. Chúc quý vị bạn đọc có một ngày tốt lành và hạnh phúc!

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

One thought on “Giếng Trời Nhà Ống Và Những Điều Khi Xây Nhà Mà Gia Chủ Cần Lưu ý

 1. I am a student of BAK College. The recent paper competition gave me a lot of headaches, and I checked a lot of information. Finally, after reading your article, it suddenly dawned on me that I can still have such an idea. grateful. But I still have some questions, hope you can help me.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *