------------------------- --------

Đô thị là gì?

thị1 - Đô thị là gì?

Đô thị là gì?

Có nhiều khái niệm về đô thị:

  • Đô thị là một không gian cư trú của cộng đồng người sống tập trung và hoạt động trong những khu vực kinh tế phi nông nghiệp. ( từ điển bách khoa VIệt Nam, NXB Hà Nội 1995).
  • Đô thị là nơi tập trung dân cư với mật độ, chủ yếu là lao động nông nghiệp, cơ sở hạ tầng thisch hợp, trung tâm tổ hợp hay trung tâm chuyên ngành có vai trò thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội của cả nước, của một vùng trong tỉnh, huyện ( thông tư 31/TTLD, ngày 20/11/1990 Liên bộ xây dựng và ban tổ chứ cán bộ chính phủ)
  • Đô thị là nơi tập trung dân cư chủ yếu lao động phi nông nghiệp, sống và làm việc theo kiểu thành thị (Giáo trình quy hoạch đô thị, ĐH Kiến Trúc Hà Nội)

Như vậy, đô thị là điểm dân cư tập trung với mật độ cao, chủ yếu là lao đông phi nông nghiệp, hạ tầng cơ sở tích hợp, là trung tâm tổng hợp hay chuyên ngành, có vai trò thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội cả nước, cả một miền đô thị, một huyện hoặc một đô thị trong huyện.

canh quan do thi la gi 639x400 - Đô thị là gì?

Ngày nay quá trình đô thị hóa ngày càng gia tăng. Vậy Đô thị hóa là gì?

Có thể hiểu đô thị hóa theo nhiều góc độ khác nhau.

  • Trên quan điểm một vùng: Đô thị hóa là một quá trình hình thành, phát triển các hình thức và điều kiện sống theo kiểu đô thị.
  • Trên quan điểm kinh tế quốc dân: Đô thị hóa là một quá trình biến đổi về sự phân bố các yếu tố lực lượng sản xuất, bố trí dân cư những vùng không phải đô thị thành đô thị. Bước chuyển biến rõ nét trong quy hoạch và xây dựng, quản lý đô thị tạo tiền đề vững chắc cho phát triển cao hơn trong những năm về sau.

Những đặc điểm của đô thị về kinh tế xã hội:

Đô thị là nơi tập trung nhiều vấn đề và có tính toàn cầu:

  • Môi trường: Tốc độ tăng trưởng quá nhanh về công nghiệp hóa và đô thị hóa kèm với tài chính hạn chế, nhận thức chưa đầy đủ dẫn đến môi trường sinh thái bị phá hủy, ô nhiễm môi trường, … việc khắc phục lại chậm chạp, không đầy đủ.
  • Dân số: tăng trưởng quá nhanh về dân số và dân số đô thị, dân cư chuyển dịch theo hai hướng: chuyển dịch theo chiều rộng và chiều sâu luôn diễn ra song song.
  • Tổ chức không gian và môi trường: Quy mô dân số tập trung quá lớn so với trình độ quản lý gây nên bế tắc trong tổ chức môi trường đô thị.

Quan hệ thành thị và nông thôn luôn tồn tại, ngày càng quan trọng.

o thị 588x400 - Đô thị là gì?

Hệ thống thị trường đô thị với những đặc trưng riêng:

  • Thị trường đô thị là hệ thống hoặc địa điểm, tại đó diễn ra việc mua bán, trao đổi hàng hóa dịch vụ.
  • Các thị trường chủ yếu: Thị trường lao động, thị trường đất và bất động sản, thi jtruowngf giao tông, thị trường hạ tầng đô thị, thị trường dịch vụ, tài chính.

Như một nền kinh tế quốc dân: Vì được giới hạn về mặt hành chính, hoạt động có tính độc lập tương đối.

Mang tính thừa kế của chất, kinh tế và văn hóa. Nền kinh tế thừa kế và phát triển với bản sắc văn hóa dân tộc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0989.149.805- HCM: 0982819997(Zalo/Viber)
Inbox fanpage
Chat Zalo
---------------------