Tổng hợp

Độ dốc mái tôn là gì? Hiểu tường tận về độ dốc mái tôn 

Độ dốc mái tôn là gì? Hiểu tường tận về độ dốc mái tôn 

Tùy thuộc vào từng dòng mái tôn, mái ngói hay mái thái sẽ mang độ dốc khác nhau. Mái càng có độ dốc cao, thì khả năng thoát nước sẽ càng nhanh. Ngoài ra, việc này sẽ làm cho thời kỳ xây dựng hoang phí phổ biến vật liệu để lợp mái hơn. Vậy nên độ dốc của mái sẽ phụ thuộc phổ thông vào chất liệu làm cho ra chúng. Trong bài viết này Kientrucsuvietnam sẽ giúp bạn hiểu hơn về độ dốc mái tôn nhé! 

Giải nghĩa Độ dốc mái tôn là gì?

cach tinh do doc mai ton 1 - Độ dốc mái tôn là gì? Hiểu tường tận về độ dốc mái tôn 

Độ dốc của mái tôn phải có  độ nghiêng của mái so với mặt phẳng của ngôi nhà theo một tỷ lệ nhất quyết, hay còn được hiểu là tỉ số giữa chiều cao và chiều dài của mái nhà. Lúc lợp mái cần đảm bảo độ nghiêng phù hợp có kết cấu của Công trình nhằm mục đích thoát nước, giảm thiểu việc ứ đọng tác động đến tuổi thọ của mái tôn gây thấm dột.

Tiêu chuẩn cơ bản về độ dốc mái tôn cho từng Công trình

Độ dốc mái tôn sẽ là được thiết kế tùy thuộc vào những kiểu kết cấu mái của ngôi nhà. Mỗi ngoại hình sẽ sở hữu 1 kiểu dáng và độ dốc khác nhau. Dưới đây là các tiêu chuẩn về độ dốc mái tôn cho từng chiếc Công trình nhằm đảm bảo an toàn và tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Độ dốc tối thiểu của kiểu mái tôn nhà cấp 4

do doc mai ton - Độ dốc mái tôn là gì? Hiểu tường tận về độ dốc mái tôn 

Nhà cấp 4 là cái nhà với kết cấu kiên cố, với khả năng chịu lực thấp và ko tốn quá nhiều mức giá cho việc xây dựng. Ngoài ra, những ngôi nhà cấp 4 thường được xây trên diện tích đất rộng nên độ dốc của mái cần đủ to để đảm bảo tương hợp cho ngôi nhà.

Độ dốc tối thiểu của kiểu mái tôn nhà cấp 4 là 10% và tối đa là 20%. Đặc thù, trong giai đoạn thi công, người kiểu dáng cần chú ý đến diện tích và tính độ dốc mái tôn một cách hợp lý để đảm bảo tính thẩm mỹ và kiên cố cho ngôi nhà.

Độ dốc tối thiểu của kiểu mái tôn nhà ống

Nhà ống là 1 trong các mẫu bề ngoài kiến trúc xã biến tại nước ta. Dòng hình nhà ở này được thi công trên diện tích đất có chiều rộng (mặt tiền) nhỏ hẹp và chiều dài (chiều sâu) lớn.

Mái tôn của nhà ống thường chỉ được lợp ở tầng trên cộng của ngôi nhà (tầng thượng). Vậy nhà ống sở hữu độ dốc mái tôn bao lăm là hợp lý? Theo các kiến trúc sư, độ dốc mái tôn tiêu chuẩn của nhà ống thường là 10% đến 15% tùy vào diện tích cần lợp.

Lưu ý, ko nên lợp mái tôn sở hữu độ dốc quá cao sẽ làm mất đi tính thẩm mỹ của ngôi nhà và ko hạn chế được tiếng ồn lúc trời mưa. Mang điều kiện kết cấu nhà ống như hiện tại, việc thi công lợp mái tôn chống nóng luôn được dành đầu tiên hàng đầu, thành ra gia chủ nên cân kể tỉ mỉ về vật liệu lợp mái trước lúc xây dựng.

Độ dốc tối thiểu mái tôn tiêu chuẩn của nhà xưởng

Nhà xưởng thường có diện tích bề mặt to nhằm phục vụ cho mục đích cung ứng. Bởi vậy, quy định độ dốc mái tôn của dòng nhà này tối thiểu là 10% và tối đa là 30%.

Khi lợp mái nhà xưởng, chủ đầu tư cần đảm bảo tiêu chuẩn vật liệu, bởi vì nhà xưởng đựng đa dạng trang bị và phương tiện quan trọng. Tuy nhiên, chủ đầu tư cần chú ý tới hệ khả năng thoát nước của mái nhà là bên trong hay bên ngoài và được nối có hệ thống thoát nước chung của nhà xưởng như thế nào để đảm bảo an toàn cho người lao động và các đồ vật trong xí nghiệp.

Cách thức tính độ dốc mái tôn theo tiêu chuẩn mới nhất

Tùy thuộc vào vật liệu lợp mái, người ngoại hình nên tuân theo quy định về phương pháp tính độ dốc mái tôn như sau:

  • Mái lợp làm bằng fibro ximăng với độ dốc từ 30% tới 40%
  • Mái lợp làm  bằng tôn múi với độ dốc trong khoảng 15% tới 20%;
  • Mái lợp làm bằng ngói sở hữu độ dốc trong khoảng 50% tới 60%;
  • Mái lợp làm  bằng bê tông cốt thép có độ dốc từ 5% tới 8% (Đối với thiết kế nhà có độ dốc của mái < 8%, nên tạo khe nhiệt ở lớp bê tông chống nước. Khoảng cách giữa những khe nhiệt >24m theo dọc nhà)

Công thức chung tính độ dốc mái tôn như sau:

Độ dốc mái tôn sẽ là tỷ số giữa chiều cao chia cho chiều dài mái tôn.

Công thức: i bằng H/L x 100%

Trong đó: i – là độ dốc mái

H – là chiều cao của mái

L – là chiều dài của mái

ví dụ :

Chiều cao của mái là H bằng 1m, chiều dài mái L bằng 10m => i = 1/10 x 100% = 10%.

Vậy độ dốc mái là 10%

cách thức tính độ dốc của mái tôn theo công thức sắm Góc dốc anpha :

anpha bằng arctan (H/L) / 3,14 x 180

Những lưu tâm trong công thức tính độ dốc mái tôn

do doc mai ton nha xuong 2 - Độ dốc mái tôn là gì? Hiểu tường tận về độ dốc mái tôn 

Để đảm bảo thẩm mỹ và tuổi thọ cho mái tôn, người mẫu mã cần lưu ý 1 số tiêu chuẩn kiểu dáng độ dốc mái tôn như sau:

  • Cần kiểm tra tôn lợp mái là cái 5 sống hay 10 sóng, sóng rẻ hay cao. Việc sử dụng sóng to sẽ giúp hạn chế độ dốc mái tôn và tiện dụng thoát nước chỉ mất khoảng sử dụng.
  • Đối có nhà xưởng với mái tôn phương pháp mặt bằng tầng <2,4m, người thiết kế cần gia phải cố lại độ dốc mái tôn theo những tiêu chuẩn một cách chắc chắn để đảm bảo an toàn. Trái lại, đối với mái tôn sở hữu chiều cao >2,4m, người thiết kế cần sắp xếp thêm ống thoát nước riêng.
  • Tùy theo nhu cầu ngoài mặt và công nghệ của nhà xưởng, mái nhiều nhịp sẽ được ngoại hình bên ngoài hoặc bên trong và nối cùng hệ thống thoát nước chung của ngôi nhà. Nếu hệ thống thoát nước nằm bên trong, người ngoại hình thiết yếu máng treo hoặc ống dẫn nước đặt bên trong phân xưởng. Chú ý, máng thoát nước cần mang nắp đậy khiến cho bằng bê tông và có thể tháo tiện lợi.

Lời kết: 

Bài viết trên đã tổng hợp những tiêu chuẩn và công thức tính độ dốc mái tôn hợp lý. Qua đó, hy vọng Quý người mua sẽ sở hữu thêm nhiều thông tin hữu ích trong giai đoạn thiết kế và hoàn thiện nhà ở.

 

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT