------------------------- --------

Chỉ Giới Đường Đỏ Là Gì?

vẽ sơ đồ mặt bằng ngôi nhà đẹp - Chỉ Giới Đường Đỏ Là Gì?

Chỉ giới đường đỏ là gì?

Chỉ giới đường đỏ là đường ranh giới được xác định trên bản đồ quy hoạch và thực địa để phân định ranh giới giữa phần đất để xây dựng công trình và phần đất được dành cho đường giao thông hoặc các công trình kỹ thuật hạ tầng, không gian công cộng khác.

Chỉ giới đường đỏ là đường ranh giới được xác định trên bản đồ quy hoạch và thực địa để phân định ranh giới giữa phần đất để xây dựng công trình và phần đất được dành cho đường giao thông hoặc các công trình kỹ thuật hạ tầng, không gian công cộng khác. Trong hạ tầng giao thông đô thị chúng ta còn gặp lộ giới. Lộ giới là chỉ giới đường đỏ của phần đất dành làm đường đô thị, bao gồm toàn bộ lòng đường, lề đường và vỉa hè.

Chỉ giới đỏ, chỉ giới xây dựng và khoảng lùi

Tôi đang chuẩn bị xây dựng nhà ở và tìm hiểu về nguyên tắc xây dựng, tôi nghe nói có những quy định về chỉ giới đường đỏ, chỉ giới xây dựng và khoảng lùi trong xây dựng. Để tránh vi phạm những quy định về xây dựng và tranh chấp dân sự trong quá trình xây dựng mong Báo An ninh Thủ đô giải thích giúp tôi những quy định về chỉ giới nêu trên và thẩm quyền cấp phép xây dựng?

Chỉ giới đỏ, chỉ giới xây dựng và khoảng lùi

(ANTĐ) -Tôi đang chuẩn bị xây dựng nhà ở và tìm hiểu về nguyên tắc xây dựng, tôi nghe nói có những quy định về chỉ giới đường đỏ, chỉ giới xây dựng và khoảng lùi trong xây dựng. Để tránh vi phạm những quy định về xây dựng và tranh chấp dân sự trong quá trình xây dựng mong Báo An ninh Thủ đô giải thích giúp tôi những quy định về chỉ giới nêu trên và thẩm quyền cấp phép xây dựng?

Trịnh Thị Thêm (Hà Nội)

Chỉ giới đường đỏ là đường ranh giới được xác định trên bản đồ quy hoạch và thực địa để phân định ranh giới giữa phần đất để xây dựng công trình và phần đất được dành cho đường giao thông hoặc các công trình kỹ thuật hạ tầng, không gian công cộng khác. Trong đô thị, thường gặp lộ giới là chỉ giới đường đỏ của phần đất dành làm đường đô thị, bao gồm toàn bộ lòng đường, lề đường và vỉa hè.

Chỉ giới xây dựng là đường giới hạn cho phép xây dựng nhà, công trình trên đất đó.

Chỉ giới xây dựng có thể trùng với chỉ giới đường đỏ, nếu công trình được phép xây dựng sát chỉ giới đường đỏ (ranh giới lô đất); hoặc lùi vào so với đường đỏ nếu công trình phải xây lùi  vào so với chỉ giới đường đỏ (do yêu cầu của quy hoạch).

Khoảng lùi là khoảng cách giữa chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng.

Thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng được quy định tại điều 66 – Luật Xây dựng:

1. UBND cấp tỉnh cấp giấy phép xây dựng đối với các công trình xây dựng có quy mô lớn, công trình có kiến trúc đặc thù, công trình tôn giáo và các công trình xây dựng khác thuộc địa giới hành chính do mình quản lý theo quy định của Chính phủ.

2. UBND cấp huyện cấp giấy phép xây dựng đối với các công trình xây dựng trong đô thị, các trung tâm cụm xã thuộc địa giới hành chính do mình quản lý, trừ các công trình xây dựng quy định tại khoản 1 điều này.

3. UBND cấp xã cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ ở những điểm dân cư nông thôn đã có quy hoạch xây dựng được duyệt, những điểm dân cư theo quy định của ủy ban nhân dân cấp huyện phải cấp giấy phép xây dựng thuộc địa giới hành chính do mình quản lý.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0989.149.805- HCM: 0982819997(Zalo/Viber)
Inbox fanpage
Chat Zalo
---------------------