Tổng hợp, Vật liệu xây dựng

Bảng kê nguyên vật liệu xây nhà

bang ke nguyen vat lieu xay nha - Bảng kê nguyên vật liệu xây nhà

Bảng kê nguyên vật liệu xây nhà giúp chúng ta chuẩn bị vật liệu xây dựng đầy đủ và nhanh chóng. Cho nên khi xây nhà bạn cần có danh sách những hạng mục cần mua và dự toán chi phí xây dựng. Việc này sẽ đảm bảo  công trình sẽ được thi công đúng tiến độ, cung cấp vật tư kịp thời và tiết  kiệm thời gian và chi phí đầu tư cho gia đình bạn.

Bảng kê nguyên vật liệu xây nhà là bước quan trọng giúp bạn thương kiểm soát ngân sác trong quá trình thi công xây dựng chủ động trong việc chuẩn bị nguồn tài chính. hạn ché những phát sinh không đáng có. Ngòa ra khi có bảng thống kê vật liệu chi tiết giúp gia chủ kiểm soát được khốt lượng công việc trong từng hạng mục thi công nhằm đảm bảo đúng tiến độ nhanh chóng.

Tham khảo bảng kê nguyên vật liệu xây nhà

 

bang ke nguyen vat lieu xay nha - Bảng kê nguyên vật liệu xây nhà
Việc lên kế hoạch ngay bước đầu chính  là giai đoạn quan trọng để thực hiện chất lượng công trìn cũng như các vấn đề xây dựng. Cho nên chúng ta cần phải có kế hoạch kiểm tra chi tiết đầy đủ  đảm bảo hạn chế tối đa những cho phí phát sinhĐể làm được điều đó trước hết bạn cần có bảng kê nguyên vật liệu xây nhà liệt kê đầy đủ các hạng mục cần chi, có những con số ước tính gần chính xác để chuẩn bị ngân sách và không ảnh hưởng đến tình hình tài chính của gia đình khi quá trình thi công được triển khai.

Danh sách các loại vất liệu xây dựng cơ bản

Vật liệu xây dựng là một phần không thể thiếu khi xây dựng một công trình nào đó. Cùng theo dõi bài viết sau để có kinh nghiệm chọn vật liệu xây dựng hiệu quả.

vat lieu xay dung - Bảng kê nguyên vật liệu xây nhà

Vật liệu xây dựng là bất kỳ vật liệu được sử dụng cho mục đích xây dựng. Nhiều chất hiện diện trong tự nhiên, chẳng hạn như đất sét, đá, cát, và gỗ, thậm chí cành cây và lá, đã được sử dụng để xây dựng các tòa nhà.

vật liệu xây dựng - Bảng kê nguyên vật liệu xây nhà

Ngoài các vật liệu tự nhiên, nhiều sản phẩm nhân tạo được sử dụng, một số tổng hợp ít hoặc nhiều. Sản xuất các vật liệu xây dựng là một ngành công nghiệp được thiết lập ở nhiều nước và việc sử dụng các vật liệu này thường được tách ra thành các ngành nghề chuyên môn cụ thể, chẳng hạn như nghề mộc, cách nhiệt, hệ thống ống nước, và công việc lợp mái. Chúng cung cấp thành phần của nơi sinh hoạt và các cấu trúc bao gồm cả nhà

Bật mí kinh nghiệm chọn mua vật liệu xây dựng

Khâu chọn vật liệu xây dựng được xem là phần quan trọng không thể thiếu khi muốn hoàn thiện một công trình. Tuy nhiên để chọn được những loại vật liệu phù hợp không phải điều dễ dàng. Bạn hãy tham khảo nội dung được chia sẻ bởi kientrucsuvietnam.vn để có thêm kinh nghiệm chọn vật liệu cho xây dựng.

vat lieu xay dung - Bảng kê nguyên vật liệu xây nhà

Kinh nghiệm chọn vật liệu thô

Một trong những thành phần đầu tiên khi muốn xây dựng một công trình chính là vật liệu thô. Sau đây là những kinh nghiệm chọn vật liệu thô bạn cần lưu ý kỹ:

Cát 

Cát phải đạt yêu cầu tiêu chuẩn không bị lẫn tạp chất và phải là loại mịn. Đối với cát bạn có thể dùng tay để kiểm tra chất lượng. Nếu trong cát có lẫn tạp chất sẽ dính vào tay bạn. Những tạp chất, chất bẩn trong cát sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng của công trình. Do đó trong quá trình xây dựng bạn cần phải sàng lọc kỹ càng để loại bỏ tạp chất trong cát.

vật liệu xây dựng 2 e1620702615557 - Bảng kê nguyên vật liệu xây nhà

Cát xây dựng đạt chất lượng tiêu chuẩn là loại cát mịn, không bị lẫn tạp chất. Bạn có thể dễ dàng kiểm tra chất lượng của cát bằng cách dùng tay nắm một vốc cát. Cát lẫn tạp chất khi các chất bẩn như bùn, xỉ sẽ bám vào tay bạn. Các tạp chất trong cát có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng của công trình. Vì vậy, trong xây dựng, cần  có công tác sàng lọc cát để loại bỏ tạp chất trước khi đưa vào sử dụng.

Vật liệu thô đóng vai trò quan trọng khi thi công công trình

Xi măng

Đối với xi măng bạn cũng cần lựa chọn kỹ càng để tránh mua phải hàng kém chất lượng. Nếu xi măng không đạt tiêu chuẩn sẽ ảnh hưởng đến sự vững chắc của công trình. Vì vậy bạn cần tìm một địa chỉ sản xuất và phân phối xi măng uy tín để mua được hàng chất lượng tốt nhất.

vật liệu xây dựng 1 - Bảng kê nguyên vật liệu xây nhà

Xi măng (từ tiếng Pháp: ciment) là một loại chất kết dính thủy lực, được dùng làm vật liệu xây dựng. Xi măng được tạo thành bằng cách nghiền mịn clinker, thạch cao thiên nhiên và phụ gia (vỏ sò, đất sét). Khi tiếp xúc với nước thì xảy ra các phản ứng thủy hóa và tạo thành một dạng hồ gọi là hồ xi măng. Tiếp đó, do sự hình thành của các sản phẩm thủy hóa, hồ xi măng bắt đầu quá trình ninh kết sau đó là quá trình hóa cứng để cuối cùng nhận được một dạng vật liệu có cường độ và độ ổn định nhất định.

Vì tính chất kết dính khi tác dụng với nước, xi măng được xếp vào loại chất kết dính thủy lực. Thật ra xi măng trong xây dựng có thể là thủy lực hoặc không thủy lực. Các loại xi măng thủy lực tỉ như xi măng Portland cứng lại dưới tác động của nước do quá trình hydrat hóa khoáng vật, ở đây các phản ứng hóa học diễn ra không phụ thuộc vào lượng nước trong hỗn hợp nước-xi măng; loại xi măng này có thể giữ được độ cứng khi đặt chìm trong nước hoặc thường xuyên tiếp xúc với nước. Phản ứng hóa học xảy ra khi các xi măng khan được trộn với nước và sinh ra các hydrat không tan trong nước. Trong khi đó các xi măng không thủy lực như vữa thạch cao buộc phải để khô mới giữ được độ bền vật lý.

Đá xi măng là sản phẩm của quá trình thủy hóa xi măng đã đạt tới một cường độ nhất định.

Công dụng quan trọng nhất của xi măng chính là sản xuất vữa và bê tông, chất kết dính của các kết tủa tự nhiên hoặc nhân tạo để hình thành nên vật liệu xây dựng vững chắc, chịu được tác động thường thấy của môi trường.

Ở đây, không nên lầm lẫn bê tông với xi măng, vì xi măng là vật liệu được dùng để kết dính các vật liệu kết tập của xi măng, còn bê tông là sản phẩm của việc trộn xi măng với các vật liệu kết tập đó.

Sản lượng xi măng việt nam 

Ở Việt Nam, xi măng là ngành công nghiệp phát triển sớm nhất (để phục vụ cho công cuộc khai thác thuộc địa của người Pháp), từ năm 1900 tại Hải Phòng. Hải Phòng cũng là cái nôi của ngành xi măng Việt Nam hiện nay.

Hiện nay năng lực sản xuất xi măng trong nước của Việt Nam vào khoảng trên 100 triệu tấn. Một số nhà máy lớn:

Xi măng Long Sơn: 10.5 triệu tấn/năm
Xi măng The Vissai: 10 triệu tấn/năm
Xi măng Vicem Hà Tiên: 10,2 triệu tấn/năm
Xi măng Vicem Hoàng Thạch: 6,2 triệu tấn/năm (Tx Kinh Môn, Hải Dương)
Xi măng Nghi Sơn: 4,3 triệu tấn/năm (Tĩnh Gia, Thanh Hóa)
Xi măng Bỉm Sơn: 3,8 triệu tấn/năm (Thanh Hóa)
Xi măng Lộc Sơn – Đài Loan (Ninh Bình): 3,6 triệu tấn/năm
Xi măng Vinaconex Yên Bình: 3,5 triệu tấn/năm (Yên Bình, Yên Bái)
Xi măng Cẩm Phả: 2,3 triệu tấn/năm
Xi măng Tân Thắng: 2 triệu tấn/năm
Xi măng Tam Điệp: 1,4 triệu tấn/năm

Gạch xây tường

Một trong những thành phần quan trọng chính là gạch xây tường khi thực hiện công trình. Bạn có thể nhận diện gạch chất lượng bằng cách xem hình dáng bên ngoài và màu sắc giữa các viên với nhau. Đối với chất lượng gạch thì bạn hãy đập vỡ một viên để so sánh. Gạch đảm bảo chất lượng sẽ vỡ nhưng không bị vỡ vụn như gạch kém chất lượng.

Đá xây dựng

Vật liệu dùng để tăng sức chịu tải của bê tông chính là đá. Những loại đá thường được sử dụng cho bê tông là 1×2, 2×3 và không được lẫn tạp chất. Bạn cần lưu ý khi chọn đá xây dựng như sau:

  • Đá dùng trong xây dựng không có lẫn tạp chất, ít thành phần hạt dẹt và có dạng hình khối.
  • Bạn hãy rửa đá bằng nước để loại bỏ tạp chất.

Một công trình bền vững cần được xây bằng vật liệu đảm bảo chất lượng 

Sắt, thép xây dựng

Vật liệu sắt thép được dùng cho xây dựng phải đảm bảo khả năng uốn, chịu lực và đường kính theo từng hạng mục. Tùy theo từng công trình lớn hoặc nhỏ mà bạn có thể lựa chọn loại thép phù hợp. Trước khi mua sắt, thép bạn hãy phân biệt nội hoặc ngoại để khi sử dụng được đảm bảo nhất. Bạn không nên chọn loại sắt do các tổ hợp sản xuất để đổ cột, làm trần nhà bởi chất lượng không đảm bảo. Những loại này chỉ nên dùng để xây dựng trên nền đất cứng hoặc xây nhà trệt. Hãy hỏi ý kiến của kiến trúc sư để  biết thêm về chủng loại, kích cỡ, tính chất của từng loại thép.

Tùy theo từng công trình lớn hoặc nhỏ mà bạn có thể lựa chọn loại thép phù hợp.

Thiết bị điện, nước

Thiết bị điện, nước là những vật liệu sẽ được lắp đặt bên trong công trình. Hiện nay điện nước thường được đi dây điện hoặc ống nước ngầm trong tường. Vì vậy bạn hãy chọn những cơ sở sản xuất, phân phối uy tín để có được sản phẩm tốt nhất.

Mẹo chọn vật liệu hoàn thiện

Sau khi đã  xây dựng xong một công trình thì bạn cần có những vật liệu hoàn thiện để lắp đặt và bàn giao dự án. Hãy chọn vật liệu hoàn thiện theo những gợi ý sau đây.

Thiết bị vệ sinh

Đối với thiết bị vệ sinh bạn nên căn cứ vào quy mô, điều kiện kinh tế để lựa chọn sao cho phù hợp nhất. Hiện nay có rất nhiều sản phẩm của các thương hiệu uy tín được nhiều người ưa chuộng sẽ đáp ứng được đầy đủ nhu cầu của bạn. Không nên mua sản phẩm ở những nơi không có tên tuổi, ít người lui đến bởi có rất nhiều loại hàng giả hàng nhái trên thị trường.

Thiết bị vệ sinh cần được lựa chọn bằng những sản phẩm cao cấp nhất

Thiết bị chiếu sáng

Thiết bị chiếu sáng sẽ giúp công trình của bạn thêm phần lung linh hơn. Đặc biệt đây là những thiết bị không thể thiếu để cung cấp ánh sáng cho toàn bộ công trình khi đưa vào sử dụng. Hãy chọn sản phẩm của những thương hiệu lớn để mua được đồ dùng có chất lượng tốt nhất.

Sơn tường

Tùy vào nhu cầu, sở thích của từng người để chọn màu sơn tường. Một số người kỹ tính còn chọn màu sơn theo bản mệnh. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại sơn chất lượng cao và nổi tiếng để bạn có thể lựa chọn như: Dulux, weathershield..

Sơn tường là yếu tố tô điểm cho công trình thêm ấn tượng và sang trọng

Gạch ốp sàn, trang trí

Hiện nay gạch ốp, gạch trang trí có rất nhiều mẫu mã đa dạng và phong phú. Vì vậy bạn có thể dễ dàng lựa chọn nhưng cần chú ý kỹ về độ tráng men, cong vênh, có đều màu hay không, chất lượng ra sao.

Tiêu chuẩn thiết kế ngôi nhà hiện nay

Công năng và tiêu chuẩn kiến trúc cơ bản trong ngôi nhà đẹp hiện nay

Nhà ở là công trình xây dựng có mái, tường bao quanh, cửa ra vào để ở, sinh hoạt văn hoá, xã hội hoặc cất giữ vật chất, phục vụ cho các hoạt động cá nhân và tập thể của con người, và có tác dụng bảo vệ cho các hoạt động đó. Nhà cũng có thể là một nơi cư trú hay trú ẩn. Tinh thần, nhà có thể liên quan tới trạng thái khi ở nơi trú ẩn hoặc sự tiện lợi.

Các phòng trong ngôi nhà đẹp

– Phòng khách

– Phòng ngủ

– Phòng vệ sinh

– Phòng làm việc

– Phòng ăn

– Phòng học tập

Tiêu chuẩn kiến trúc trong ngôi nhà đẹp hiện nay:

Tuỳ vào điều kiện mà diện tích của phòng có thể từ 12 – 16m2. Hệ số ánh sáng hợp lý cho phòng làm việc là 1/8 – 1/5. < Tham khảo các thiết kế nội thất phòng làm việc được ưa chuộng hiện nay>

Phòng bếp: Người Việt Nam luôn rất trú trọng tới không gian phòng bếp (nhà bếp). Vị trí bếp thông thường thuận tiện cho việc đi từ chợ về, liên hệ trực tiếp với phòng ăn và phòng khách. Bếp cạnh nhà vệ sinh tiện đường nước và thải nươc bẩn. < Tham khảo các thiết kế nội thất phòng bếp được ưa chuộng hiện nay>

Diện tích của bếp có thể từ 6 – 15m2 tuỳ điều kiện cho phép. Một dây chuyền bếp thông thường: Từ kho ->rửa -> gia công thô -> gia công tinh -> lò nấu -> ăn – > tủ lạnh. Trong bếp thường sẽ có thiết bị như chạn (tủ) bếp, bàn ăn…

Khối WC – Vệ sinh: Chức năng đảm bảo nhu cầu vệ sinh như tắm giặt, đại tiểu tiện, cần tổ chức thích hợp với nhu cầu gia đình. Diện tích thường từ 2-9m2. Thông thường phòng ngủ vợ chồng sẽ có khối wc riêng.

Có hai dạng tổ chức các thiết bị:

– Khối WC kết hợp: diện tích 3-6m2, có đầy đủ các thiết bị tắm rửa cá nhân, đại tiểu tiện. Thông thường sẽ là các khối wc trong phòng ngủ vợ chồng.

– Khối wc tách biệt

Các khối wc thường cao hơn mặt sàn.

Kho và tủ tường: Thông thường diện tích kho và tủ tường chiếm từ 4-5% diện tích sàn, thường là 1-6m2 tuỳ theo diện tích ngôi nhà. Tuy nhiên kts sẽ cố gắng tận dụng các không gian chết để xử lý là kho, tủ tường.

Tiền phòng: Hay còn gọi là tiền sảnh của ngôi nhà, căn hộ, biệt thự. Tiền phòng là bộ phận phụ thuộc khu cửa vào của căn hộ.Các tiền phòng thường có diện tích từ 3.5 – 6m2, tuy nhiên chiều rộng phải nhỏ hơn 1.2m. Tiền phòng thường bố trí chỗ treo mũ áo, giầy dép, gương…Xem thêm: Thiết kế tiền sảnh hành lang

Ban công, lôgia, sân trời, giếng trời: Ban công: Đây là một không gian hở, hoặc nửa kín nửa hở gắn liền với nhà ở, nơi tiếp cận với thiên nhiên. Các ban công nhô ra thường 2-3m2. Lôgia là những sàn nằm thụt vào mặt trong nhà, với 3 phía là tường, còn một phía là hở, thường có diện tích từ 3.5 – 6m2.

Sân trời và giếng trời: có diện tích từ 9 – 12m2, vai trò của giếng trời đặc biệt quan trọng ở các ngôi nhà ống, ngôi nhà phố hiện nay.  < Tham khảo các thiết kế giếng trời được ưa chuộng hiện nay>

Cầu thang: Là nút giao thông thẳng đứng của nhà, có vai trò quan trọng, vì vậy trong quá trình thiết kế cầu thang cần hết sức chú ý. Cầu thang có các loại: Cầu thang có chiếu sáng tự nhiên, cầu thang kín ở giữa nhà, cầu thang ngoài trời.

Sân vườn: Đây là phần không gian không phải ngôi nhà nào cũng có, thường dạng các biệt thự, hoặc nhà phố có diện tích đủ rộng, bố trí không gian với các loại cây, hoa, hoặc các tiểu cảnh hòn non bộ, và hồ nước nhỏ, việc quy hoặc sân vườn đòi hỏi người thiết kế phải đưa ra được các phương án phù hợp với diện tích và không gian chung của ngôi nhà. Xem thêm thiết kể tiểu cảnh sân vườn – thiết kế hòn non bộ

Ngoài ra còn hàng trăm các tiêu chuẩn thiết kế khác như cửa, độ cao cửa, hệ số ghế, bàn, kệ……

Một vấn đề khá quan trọng đó là móng nhà. Vấn đề này thực tế cần có những người có khả năng am hiểu, và trong quá trình khảo sát thiết kế, hồ sơ thiết kế sẽ có đủ các thông số cũng như phương án, tuy nhiên các bạn cũng có thể tham khảo một bài viết khá chi tiết của chúng tôi: Các loại móng nhà.

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *