Tổng hợp

Architecture là gì, Công việc của một architecture là gì ?

nha tien che dep - Architecture là gì, Công việc của một architecture là gì ?

Ngay khi học tiếng anh từ nhỏ chúng ta đã Architecture là kiến trúc sư. Nhưng để thực sự hiểu về kts chúng ta cần tìm thêm về công việc của Architecture, cũng như quá trình đào tạo, vị trí của Architecture trong xã hội.

anh chua mot cot - Architecture là gì, Công việc của một architecture là gì ?

Kiến trúc sưlà người làm thiết kế mặt bằng, không gian, hình thứcvà cấu trúccũng như dự đoán sự phát triển của một công trìnhhay làm thiết kế quy hoạchcủa vùng, của khu dân cư, khu công nghiệp và cảnh quan đô thị. Kiến trúc sư cung cấp các giải pháp về kiến trúc(công năng, thẩm mỹcũng như giải pháp kĩ thuật) cho các đối tượng khách hàng có nhu cầu xây dựngở các lĩnh vực khác nhau.

 

Từ “kiến trúc sư” xuất phát từ architectustrong tiếng Latinvà từ arkhitektontrong tiếng Hy Lạp, đây là kết hợp của arkhi, có nghĩa là “người chính, người thợ cả”, và tekton, có nghĩa là “người thợ nề, người thợ mộc”. Trong tiếng Việt, “kiến trúc” có thể xem hợp thành từ “kiến tạo”, thể hiện sự sáng tạo ra cái mới, và “cấu trúc”, thể hiện sự bố trí sắp xếp hợp lý. Vì thế, kiến trúc sư được hiểu theo nghĩa là người kiến tạo ra công trình với cấu trúc mới lạ và đẹp mắt.

Nhìn chung, kiến trúc sư là người trung gianđảm bảo đáp ứng tối đa nhu cầu công năng sử dụng và nhu cầu thưởng thức thẩm mỹ giữa người sử dụng với công trình kiến trúc. Kiến trúc sư phải chuyển đổi nhu cầu sử dụng của người dùng vào các giải pháp mặt bằng – không gian – kĩ thuật của công trình hoặc, thậm chí, kiến trúc sư là người tư vấn để cải tạo và đề xuất ra dây chuyền công năng mới cho người sử dụng.

Bên cạnh đó, kiến trúc sư là người phải có óc tổ chức thẩm mỹ nghệ thuật, nhằm đem lại vẻ đẹp hoàn hảo cho tác phẩm kiến trúc.

Kiến Trúc Sư thực sự làm những gì???

Cùng tìm hiểu về nghề kiến trúc nào..

Nếu bạn bè của bạn muốn tìm hiểu về nghề này hãy share hoặc tag họ vào nhé :)Hy vọng mọi người nắm được thông tin ngành nghề, cái mà ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống mỗi chúng ta.

Thanks!

____________

NGÀNH KIẾN TRÚC

Kiến trúc sư là những chuyên gia được đào tạo và cấp bằng về nghệ thuật và khoa học thiết kế các công trình xây dựng. Họ biến những nhu cầu của con người về nơi ở, sinh hoạt, vui chơi, làm việc v.v… thành hình ảnh và đồ án của các công trình mà sau đó sẽ xây dựng bởi người khác.

Công việc chính của kiến trúc sư

Quy trình chung để một công trình được xây dựng gồm các bước:

Hoạch định dự án, thiết kế công trình, đấu thầu xây dựng, triển khai thi công, nghiệm thu và bàn giao công trình.

Nhiệm vụ chủ yếu của kiến trúc sư là ở phần việc đầu tiên: làm dự án, thiết kế kiến trúc, quy hoạch và thường là người chủ trì công trình. Họ hợp tác với các kỹ sư, chuyên gia trong các lĩnh vực khác nhau, chủ yếu về xây dựng, để đưa ra thiết kế hợp lý nhất cho công trình.

Điều kiện làm việc và cơ hội nghề nghiệp kiến trúc

Kiến trúc sư thường làm việc tại văn phòng tư vấn và thiết kế, xưởng thiết kế. Công trường cũng là một địa chỉ gắn bó với kiến trúc sư khi họ phải đi khảo sát thực tế hay điều hành dự án.

Kiến trúc sư chủ yếu làm việc tại các văn phòng tư vấn, trong các xưởng thiết kế khá tiện nghi. Đôi khi
họ phải đi thực tế, giám sát thi công. Công việc này vất vả nhưng lại rất thú vị. Làm việc trong nghề này nghĩa là bạn chấp nhận áp lực công việc lớn, có thể nhiều đêm phải thức trắng để hoàn thành thiết kế kịp thời gian. Cũng như nghề thiết kế, nhiều kiến trúc sư làm việc độc lập hoặc cùng một số đồng nghiệp lập ra xưởng, công ty kiến trúc của mình.

Những phẩm chất và kỹ năng cần có của kiến trúc sư

Kiến trúc sư cần có tư chất của một nghệ sĩ, một nhà khoa học – kỹ thuật, một người làm công tác văn hóa – xã hội. Người ta nói nghề kiến trúc là nghề kết hợp khoa học, kỹ thuật và nghệ thuật là như vậy.

Năng lực tư duy thẫm mỹ trong không gian, nhận thức và tạo dựng cái đẹp
Khao khát sáng tạo, đam mê hình khối, háo hức tạo dựng công trình
Kiên trì, sáng tạo, ham học hỏi
Có bản lĩnh, kiên định
Đặc điểm về giới cũng đáng lưu ý. Những đòi hỏi về khả năng làm việc cường độ cao, áp lực công việc nặng khiến tỉ lệ nữ làm việc trong ngành này không cao.
Một số địa chỉ đào tạo

Tùy vào từng trường mà có yếu cầu thi riêng.

Bạn có thể học ngành này tại: Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội, Trường Đại học Kiến trúc Tp. Hồ Chí
Minh, Trường Đại học Xạy dựng, Trường Đại học Dân lập Đông Đô, Trường Đại học Dân lập Phương Đông v.v…

MỘT SỐ NGHỀ NGHIỆP TRONG NGÀNH KIẾN TRÚC

QUY HOẠCH XÂY DỰNG

Bao gồm các lĩnh vực:

Quy hoạch vùng: Dựa vào “ Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội” của vùng được phê duyệt, kiến trúc sư quy hoạch xây dựng hệ thống phân bố dân cư, hệ thống các đô thị chính, khu công nghiệp, nông lâm nghiệp, các khu kinh tế đặc thù v.v… Kiến trúc sư quy hoạch vùng thiên về tư duy hệ thống, tư duy phân tích và dự đoán, ít tính tạo hình.

Quy hoạch đô thị: Kiến trúc sư bố trí, sắp đặt, tổ chức hệ thống không gian đô thị như: nơi ở, nơi làm việc, hệ thống đường giao thông, bến tàu, bến cảng v.v…
Thiết kế đô thị và thiết kế cảnh quan: Họ chính là các kiến trúc sư thiết kế “nội thất cho đô thị”. Tư duy thiên về tạo hình vật thể với tỷ lệ, vật liệu, màu sắc, hướng vận động và ý nghĩa của tất cả các yếu tố vật thể như: hình dáng công trình kiến trúc, khoảng trống, vật liệu nền hè, đường đi bộ, biển chỉ đường v.v…

THIẾT KẾ CÔNG TRÌNH KIẾN TRÚC

Đây là công việc thu hút đông đảo kiến trúc sư nhất. Nếu thiết kế quy hoạch cần nhiều lao động tập thể thì thiết kế công trình lại đề cao năng lực cá nhân. Hình thức kiến trúc công trình phản ánh rõ tính cách, năng lực và gu thẩm mỹ của tác giả.

Từ nhu cầu, hoạt động của người sử dụng, kiến trúc sư vẽ ra sơ đồ công năng tổ chức các không gian tương ứng với hoạt động, rồi chọn bộ khung phù hợp cho không gian đó.

Kiến trúc sư công trình còn phải liên tưởng và vẽ ra mặt đứng của công trình, lựa chọn hình khối, vật liệu xây dựng cho công trình, cũng như hình dung và vẽ ra hình ảnh tương lai cho nó. Trong chuyên môn, người ta gọi là vẽ phối cảnh.

THIẾT KẾ NỘI THẤT

Là trang trí bên trong công trình, thiết kế, lực chọn và bố trí không gian, vật dụng trong công trình. Kiến trúc sư nội thất có thẩm cảm tinh tế, khéo tay, tư duy với những đối tượng cụ thể. Kiến trúc sư nội thất đòi hỏi rất am hiểu tâm lý, sở thích, tính cách, thói quen của chủ nhà, từ đó tìm ra phong cách nội thất phù hợp.

Công việc của một kiến trúc sư

Thông qua các đơn đặt hàng, các yêu cầu cụ thể, kiến trúc sư bắt đầu vạch ra đề cương kế hoạch cho công việc, từ đó “manh nha” tạo nên những mô hình không gian, hình khối, màu sắc đầu tiên của công trình. Công việc của một kiến trúc sư sẽ bao gồm:

Nhiệm vụ chính Công việc cụ thể
Thiết kế quy hoạch
 • Khảo sát thực tế để nắm được hiện trạng xây dựng về: hệ thống đường sá, mạng lưới điện nước, phân bố dân cư, điều kiện sống,…
 • Chụp ảnh, ghi chép và gặp gỡ người dân địa phương, những người có liên quan để trao đổi ý kiến và tìm kiếm ý tưởng
 • Vạch ra đề cương công việc và tiến hành thiết kế: vẽ các mặt bằng, mặt đứng và phối cảnh,…
 • Hoàn thành hồ sơ thiết kế và bảo vệ trước cơ quan chức năng, lãnh đạo, chủ đầu tư,…
 • Đây là công việc có quy mô rộng và phức tạp nên thường làm việc theo nhóm

Xem thêm: Việt Nam không thiếu kiến trúc sư giỏi

Thiết kế kiến trúc công trình
 • Cũng tương tự như thiết kế quy hoạch, thiết kế kiến trúc công trình cũng bao gồm: đi thực địa, vạch đề cương công việc, lên ý tưởng, vẽ hình mẫu, làm việc với các kỹ sư, hoàn thành hồ sơ thiết kế và bảo vệ trước các bên liên quan
 • Khi công trình được duyệt và tiến hành thi công, kiến trúc sư phải đi giám sát công trình, tức là kiểm tra xem công trình có được thi công đúng với mẫu thiết kế hay không?
 • Đây là công việc thể hiện năng lực, tích cách và “gu” thẩm mỹ của tác giả nên đề cao tính cá nhân
Thiết kế nội thất
 • Hỏi chuyện, tìm hiểu nhằm nắm được tâm lý, sở thích và nhu cầu của chủ nhà để tìm ra hướng thiết kế, bày trí các vật dụng, thiết bị phù hợp nhất.
 • Thiết kế, lựa chọn và bố trí nội thất bên trong công trình như: bàn ghế, giường, tủ, đèn, trang trí tường, sàn, trần nhà.

Xem thêm: Kiến trúc sư nội thất – nghề thú vị cho những người tài năng

Thiết kế cảnh quan
 • Bao gồm thiết kế cảnh quan phong cảnh, cảnh quan đô thị hay cảnh quan chuyên biệt
 • Thiết kế, lựa chọn và bố trí các hình khối cụ thể vào trong một chỉnh thể hài hòa và đồng nhất như: thảm cỏ, hồ nước, bầu trời, nền đường hay cầu vượt,…
 • Ngoài ra cần có sự ăn ý về kiến thức sinh thái, thực vật học để thiết kế được ăn khớp với môi trường thiên nhiên
Những công việc khác
 • Ngoài công việc thiết kế là chính, các kiến trúc sư còn tham gia quản lý, giám sát thi công,…
 • Họ cũng có thể làm nhà nghiên cứu văn hóa, nghệ thuật, nghiên cứu khoa học kỹ thuật,…
 • Hoặc có thể là nhà thiết kế thời trang, thiết kế bao bì, nhà điêu khắc,…
Kiến trúc sự chịu trách nhiệm lên ý tưởng, thiết kế quy hoạch – kiến trúc công trình, nội thất…

Trên đây là Kiến trúc sư là gì?Công việc của một kiến trúc sưTuyencongnhan.vntổng hợp được. Nếu bạn thích vẽ, có đam mê với hội họa, có khả năng tổ chức cao, có “gu” thẩm mỹ đón đầu xu hướng thì Kiến trúc sư là sự lựa chọn thích hợp nhất để bạn thể hiện mình.

Chúng ta thường nghe đến Architecture đặc biệt liên quan tới công trình kiến trúc. Nhưng thực tế nhiều người vẫn chưa hiểu rõ nắm về Architecture này là gì?

Câu hỏi về kiến ​​trúc sư là gì? Cảnh là một trong những điều cơ bản nhất nhưng cũng là một trong những công cụ thách thức nhất mà các kiến ​​trúc sư tự hỏi. Đó là một câu hỏi triết học mà đẩy lùi một câu trả lời đầy đủ nhưng kích thích kiểm tra trí tuệ. Câu trả lời của kiến ​​trúc sư cho câu hỏi này giúp phác thảo thiết kế của họ.

KIẾN TRÚC SƯ LÀ GÌ? cũng là một câu hỏi đặc biệt quan trọng đối với những sinh viên đang tìm kiếm những quan điểm khác nhau về kiến ​​trúc khi họ hình thành định nghĩa riêng.

Trong khi các nghệ sĩ làm việc từ thực tế đến trừu tượng, các kiến ​​trúc sư phải làm việc từ trừu tượng đến thực tế. Kiến trúc, bên dưới tất cả những hạn chế của nó về kỹ thuật, an toàn, chức năng, khí hậu và kinh tế, khơi dậy chúng ta với các thiết kế trong không gian và ánh sáng đạt được trong bản tóm tắt.

Nghề thiết kế các tòa nhà, khu vực mở, cộng đồng và các công trình và môi trường nhân tạo khác, thường liên quan đến hiệu quả thẩm mỹ. Kiến trúc thường bao gồm thiết kế hoặc lựa chọn đồ đạc và trang trí, giám sát công việc xây dựng, và kiểm tra, phục hồi hoặc tu sửa các tòa nhà hiện có.
Kiến trúc là một niềm đam mê, một ơn gọi, một sự kêu gọi – cũng như một khoa học và một doanh nghiệp. Nó đã được mô tả như một nghệ thuật xã hội và cũng là một khoa học nghệ thuật. Kiến trúc phải có chất lượng cao nhất của thiết kế. Kiến trúc cung cấp, theo lời của Marcus Vitruvius, kiến ​​trúc sư và nhà sử học vĩ đại của La Mã, sự vững chắc, hàng hóa và niềm vui.
CHÚ THÍCH Kiến trúc sư La Mã thế kỷ 1 BC Vitruvius là tác giả của chuyên luận De architectura. Công trình được chia thành 10 cuốn sách liên quan đến quy hoạch và kiến ​​trúc thành phố nói chung; vật liệu xây dựng; xây dựng chùa; công trình công cộng; tòa nhà tư nhân; đồng hồ; thủy lực; và động cơ dân sự và quân sự. Tác phẩm của ông đã được sử dụng như một cuốn sách văn bản cổ điển từ thời La Mã cổ đại đến thời Phục hưng. Độ cứng liên quan đến tính toàn vẹn cấu trúc và độ bền; Hàng hóa đề cập đến chức năng không gian hay nói cách khác, phục vụ mục đích của mình và hoàn thành chức năng mà tòa nhà được xây dựng; Delight có nghĩa là tòa nhà không chỉ có tính thẩm mỹ và thị giác, mà còn nâng đỡ tinh thần và kích thích các giác quan.

Nghệ thuật hoặc thực hành thiết kế và xây dựng các tòa nhà.
Kiến trúc ở khắp mọi nơi. Mỗi và mọi tòa nhà: nhà, trường học, văn phòng, bệnh viện và siêu thị được thiết kế cho mục đích cụ thể của họ. Điều quan trọng quan trọng là các tòa nhà này, và lần lượt các môi trường mà chúng hình thành và các khu phố và thành phố mà chúng là một phần, được thiết kế để trở thành các tòa nhà tốt nhất có thể cho bối cảnh cụ thể, sử dụng và những người sử dụng chúng.
Các cấu trúc phức tạp hoặc được thiết kế cẩn thận của một cái gì đó.
Kiến trúc có khả năng ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết quả: nó có thể ảnh hưởng đến cách chúng ta liên quan đến nhau, tăng năng suất kinh doanh, hỗ trợ cộng đồng và khu phố, cải thiện sức khỏe và thậm chí giảm tội phạm.
Kiến trúc: Nghệ thuật hay khoa học xây dựng; đặc biệt nghệ thuật hoặc thực hành thiết kế và xây dựng các tòa nhà cho con người sử dụng, tính đến cả yếu tố thẩm mỹ và thực tế.
Kiến trúc cũng có sức mạnh để truyền cảm hứng và niềm vui – nó có thể nâng cao trải nghiệm hàng ngày.
Kiến trúc là  gì?
Kiến trúc là nghệ thuật và khoa học của thiết kế các tòa nhà và các cấu trúc vật lý khác. Một định nghĩa rộng hơn thường bao gồm thiết kế tổng môi trường xây dựng từ cấp vĩ mô của quy hoạch thị trấn, thiết kế đô thị và kiến ​​trúc cảnh quan đến cấp vi mô của các chi tiết xây dựng và, đôi khi, đồ nội thất. Thuật ngữ Kiến trúc trực tuyến cũng được sử dụng cho nghề cung cấp dịch vụ kiến ​​trúc.
Thiết kế kiến ​​trúc chủ yếu được thúc đẩy bởi các thao tác sáng tạo toàn diện về khối lượng, không gian, thể tích, kết cấu, ánh sáng, bóng tối, vật liệu, chương trình và các yếu tố thực tế như chi phí, xây dựng và công nghệ, để đạt được mục đích thẩm mỹ, chức năng và thường nghệ thuật. Điều này phân biệt Kiến trúc với thiết kế kỹ thuật, thường được thúc đẩy chủ yếu bởi ứng dụng sáng tạo của các nguyên tắc toán học và khoa học.

Kiến trúc Nội thất kết nối các thực hành của thiết kế và kiến ​​trúc nội thất để các chuyên gia làm việc trong lĩnh vực này có một nền giáo dục về kết cấu và tải trọng với sự nhấn mạnh vào các không gian nội thất. Trường này tương tự như kiến ​​trúc ở chỗ nó liên quan đến các cấu trúc và tường chịu lực. Nó tương tự như thiết kế nội thất ở chỗ nó tập trung vào không gian nội thất.

Không có cách tiếp cận phù hợp với một kích thước trong kiến ​​trúc, mỗi dự án xây dựng nên đáp ứng với bối cảnh rất độc đáo của nó: trang web, khí hậu, xã hội, ngân sách và vật liệu.

Các tòa nhà cũng cần có khả năng lão hóa tốt, thích ứng với các yêu cầu thay đổi và có sự linh hoạt để phù hợp với các mục đích sử dụng khác nhau. Chúng cũng nên được xây dựng bền vững, trong cả vật liệu mà chúng sử dụng trong quá trình xây dựng và tài nguyên năng lượng mà chúng yêu cầu để hoạt động.

Nếu kiến ​​trúc chỉ có trong tòa nhà, thì chúng ta có thể nói gì, đặt nó ở đó? Lao động và kỹ năng của các nhà thầu và thợ cơ khí xây dựng tòa nhà? Nếu đó là sự thật thì mọi tòa nhà sẽ là kiến ​​trúc, và thậm chí không phải những người quan sát hoài nghi nhất sẽ cho rằng đó là trường hợp. Kiến trúc là một cái gì đó khác với xây dựng. Vậy điều gì làm cho nó khác biệt?
Kiến trúc là sự hiện thực hóa được xây dựng của một khái niệm hoặc ý tưởng cụ thể. Ý tưởng này có thể là về xây dựng, hoặc cách mọi người sẽ sử dụng một tòa nhà, hoặc cách tòa nhà phù hợp với một cảnh quan vật lý hoặc xã hội.

Nhân loại để lại tiếng vang bất tử thông qua lịch sử của nó bằng cách sử dụng các phương tiện ngôn ngữ, nghệ thuật, kiến ​​thức và kiến ​​trúc.
Các khái niệm và ý tưởng được xây dựng bởi kiến ​​trúc sư có một Imminence cho các điều kiện sống, suy nghĩ và làm việc hiện đại. Chúng tôi muốn kiến ​​trúc tham gia vào những thay đổi quan trọng ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng tôi, và không chỉ đơn giản là tạo ra một bối cảnh cho chúng.

Các nhà phát triển, tập đoàn và chính trị gia hiểu giá trị tiếp thị của kiến ​​trúc, miễn là nó thu hút được sự chú ý. Nhưng đó không thể là tất cả. Bản thân các kiến ​​trúc sư, những người dành hết tâm trí và tài năng của họ cho các ý tưởng để phục vụ lợi ích của các nhà phát triển, tập đoàn và chính trị gia, đang bỏ qua các điều kiện quan trọng cấp bách hơn. Tiếp tục cuộc đấu tranh để hiểu kiến ​​trúc là gì giúp giữ cho mọi người, đặc biệt là các kiến ​​trúc sư trung thực hơn.

Sự tích hợp cân bằng giữa tính nhạy cảm nghệ thuật và phương pháp khoa học khi áp dụng vào việc thiết kế các tòa nhà và môi trường của chúng là điều cần thiết để tạo ra kiến ​​trúc tuyệt vời.

Vương quốc công cộng đề cập đến các đường phố, công viên thuộc sở hữu công cộng, nơi đặt các tòa nhà. Kiến trúc đáp ứng rõ ràng định nghĩa này. Tất cả chúng ta, như công chúng, tương tác với kiến ​​trúc. Chúng tôi bị ảnh hưởng ở mức độ thực tế và cảm xúc bởi cả cách mà một tòa nhà xuất hiện trong bối cảnh và bởi môi trường bên trong của nó.

Phương pháp khoa học được các kiến ​​trúc sư sử dụng để nghiên cứu và phát triển các khái niệm về Vô số cấp độ cần thiết để tạo ra các tòa nhà. Các cấp độ này bao gồm hiểu được bối cảnh xung quanh từ các quan điểm môi trường, lịch sử, phong cách và cơ sở hạ tầng; và xác định các khu vực chương trình theo yêu cầu của người dùng như các sản phẩm nội thất, kết cấu, cơ khí, điện, hệ thống ống nước, phòng cháy chữa cháy, hệ thống công nghệ và an ninh.

Sự phối hợp giữa nghệ thuật và khoa học liên quan đến kỷ luật trong cả quá trình tư duy bên và tuyến tính. Tư duy bên sử dụng các phép tương tự và liên kết các ý tưởng trên một quang phổ để tạo ra một cái gì đó giàu trí tưởng tượng. Suy nghĩ tuyến tính là một ý tưởng từng bước giúp chúng ta có căn cứ và dẫn đến một kết quả cụ thể.

Đơn giản nhất, kiến ​​trúc là thiết kế các tòa nhà, nhóm các tòa nhà và thường là không gian giữa các tòa nhà. Nhưng phạm vi của kiến ​​trúc vượt xa chỉ là bản vẽ các kế hoạch.

Vào thời điểm đó là thời trang để nói rằng kiến ​​trúc là tất cả – từ triết học đến khoa học đến nghệ thuật đến lý thuyết
Kiến trúc cần trí tưởng tượng; khả năng đặt hàng ý tưởng và truyền đạt chúng rõ ràng; sáng tạo ( không nhất thiết là khả năng nghệ thuật ); quan tâm sâu sắc đến hành vi của con người, môi trường sống của chúng ta và môi trường tự nhiên; và kỹ năng giải quyết vấn đề.

Trước khi xác định kiến ​​trúc, các thuật ngữ ‘thiết kế’ và ‘kỹ thuật’ phải được làm rõ. Việc làm rõ thuật ngữ ‘thiết kế’ là cần thiết để tạo sự khác biệt giữa thiết kế và kiến ​​trúc của một hệ thống. Tất cả các điều khoản này đề cập đến cách các hệ thống được xây dựng.

Theo một cách kỳ lạ nhưng lặng lẽ rất quan trọng, các công trình kiến ​​trúc ‘nói’ với chúng tôi. Một số tòa nhà, đường phố và thậm chí toàn bộ thành phố dường như nói về sự hỗn loạn, xâm lược hoặc niềm tự hào quân sự; những người khác dường như đang thì thầm với chúng tôi về phẩm giá bình tĩnh hoặc duyên dáng, rộng lượng hoặc dịu dàng.

Tuy nhiên, một luồng chi phối của quan điểm hiện đại không nghĩ nó quan trọng lắm với những gì các tòa nhà của chúng ta nói với chúng ta. Nó được coi là tự phụ hoặc quá nhạy cảm để cho rằng một cái gì đó bên ngoài như một tòa nhà thực sự có thể có nhiều ảnh hưởng đến tâm trạng bên trong của chúng ta. Chúng ta thà thấy mình có thể tạo ra các trạng thái tâm lý độc lập với màu sắc, hình dạng và kết cấu của các bức tường.

Nhưng một ý tưởng khiêm tốn hơn, dễ thấm hơn về việc chúng ta sẽ chấp nhận với ân sủng tốt đẹp mà chúng ta vẫn ở trong sự thật, rất dễ bị tổn thương trước tiếng nói của những đối tượng công cộng, lớn nhất trong môi trường của chúng ta. Các trạng thái bên trong của chúng ta rất cởi mở để gây ảnh hưởng và chúng ta có thể bị tổn hại bởi sự xấu xí về kiến ​​trúc như chúng ta là bởi sự xấu xa về đạo đức. Tinh thần của chúng ta có thể bị chìm đắm một cách dứt khoát bởi một mạng lưới đường phố được thiết kế mà không có bất kỳ tài năng hay sự quan tâm nào.

Trong xã hội thương mại hiện đại, các tòa nhà được nhìn nhận phần lớn về tài chính, chi phí và hoàn vốn. Các chính trị gia áp đặt một số hạn chế đối với các nhà phát triển. Thường xuyên có một vài quy tắc về chiều cao và hiệu suất môi trường. Nhưng toàn bộ các loại thiệt hại mà các tòa nhà xấu xí tạo ra cho chúng ta đã không được công nhận hoặc được thể hiện chính trị. Không có gì bất thường trong việc này. Nhiều hình thức gây hại công cộng có thể là thực tế nhưng bị bỏ qua; phải mất nhiều thập kỷ để ô nhiễm công nghiệp của các dòng sông được hiểu là bất kỳ mối đe dọa thực sự nào đối với lợi ích công cộng.

Nếu chúng ta hiểu rõ hơn về tác động của kiến ​​trúc xấu xí đối với cuộc sống của chúng ta, thì sức mạnh của nó sẽ làm suy yếu tinh thần của chúng ta và giúp đỡ cho bản thân tồi tệ nhất của chúng ta, chúng ta chắc chắn sẽ lập pháp chống lại nó. Nhưng cho đến nay, không có chính trị gia nào tuyên bố ý định làm cho môi trường được xây dựng trở nên đẹp hơn sẽ thịnh vượng – hoặc thậm chí được coi là lành mạnh.

Trong điều không tưởng, kiến ​​trúc sẽ được hiểu một cách công bằng hơn là một nhánh của sức khỏe tâm thần, với vai trò quan trọng trong việc thỏa mãn công chúng. Và thiết kế xấu sẽ – cuối cùng – được hiểu là tội ác đối với sức khỏe của tinh thần tập thể.

Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao kiến ​​trúc lại quan trọng đối với xã hội chúng ta đang sống không? Kiến trúc là nghệ thuật cung cấp cho chúng ta môi trường vật chất mà chúng ta đang sống. Đó là một biểu hiện sâu sắc của nền văn minh nhân loại trong một thời đại cụ thể và nó sẽ tồn tại và tồn tại lâu hơn chúng ta dưới dạng các di tích mà các thế hệ tương lai sẽ nghiên cứu và cố gắng hiểu. Tất cả các kiến ​​trúc sư đại diện cho một lực lượng lớn trong xã hội của chúng tôi bởi vì kiến ​​trúc cũng là một biểu hiện của sức mạnh của xã hội cũng như tiến bộ công nghệ của họ. Kiến trúc là một hình thức nghệ thuật thị giác tạo ra các tác phẩm không thể chối bỏ. Con người coi trọng nghệ thuật này rất nhiều vì nó là biểu hiện vĩnh viễn của các giá trị xã hội, mong muốn, cách suy nghĩ và lý tưởng, ý thức hệ và nhiều thứ khác theo một thời điểm cố định. Nó giống như một sự phản chiếu trong gương,

Kiến trúc thực sự có thể phục vụ chúng ta như một viên nang thời gian nhỏ bé của lịch sử loài người. Nó tiết lộ cho chúng ta suy nghĩ, lý tưởng, ý tưởng của con người, thậm chí là nỗi sợ hãi và lo lắng của chúng ta. Tất cả những cảm xúc và suy nghĩ của con người có thể được phản ánh trong một tác phẩm nghệ thuật mạnh mẽ đang ở phía trước chúng ta trong khi chúng ta vẫn đứng yên, nhìn nó trong sự sợ hãi. Nó phản ánh văn hóa của chúng ta, chúng ta là ai và chúng ta thuộc về xã hội nào.

Như bạn có thể biết, kiến ​​trúc là một phần nghệ thuật và khoa học một phần. Là một nghệ thuật, nó cung cấp cho chúng ta một lối thoát cho sự thể hiện sáng tạo và cho phép xã hội xem, tạo và định hình môi trường và không gian sống của họ một cách khác biệt, theo một cách độc đáo. Là một khoa học, kiến ​​trúc cũng bao gồm các nhu cầu chức năng của chúng tôi, cung cấp cho chúng tôi không gian sống và môi trường thiết thực và thoải mái.

Lý tưởng nhất là khi tạo ra công trình của họ, các chuyên gia kiến ​​trúc phải luôn kết hợp đồng đều chức năng và các khía cạnh thẩm mỹ trong thiết kế tòa nhà của họ. Nhờ công nghệ hiện đại, ranh giới của kiến ​​trúc không ngừng mở rộng, và những điều kỳ diệu mới có thể được thực hiện mỗi ngày. Thật không may, nhiều kiến ​​trúc sư đã bỏ qua tính thẩm mỹ của công việc của họ đối với chức năng, do đó làm mất đi sự khác biệt độc đáo hiện diện giữa kiến ​​trúc và kỹ thuật.

Vai trò của kiến ​​trúc SƯ trong xã hội ngày nay là gì? Chà, tình hình không khác, vì nó chưa từng có trước đây. Các nhà thiết kế hoặc phản ứng với cộng đồng bằng công việc của họ hoặc họ định hình nó, ra lệnh cho môi trường. Tuy nhiên, tốt hơn là trả lời cho một hiện tượng xã hội hoặc tự nhiên cụ thể hơn là ép buộc nó. Nhiều kiến ​​trúc sư ngày nay đang đấu tranh cho một hành tinh tốt hơn và sạch hơn.

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *