Vườn đng

Không gian sống ở những khu đô thị ngày càng thiếu đi màu xanh của cây cối thiên nhiên. Không gian sống xung quanh phần lớn là các tòa nhà các khối bê tông khổng lồ, cảnh quan thiên nhiên ngày càng mất đi dần dần sự cân bằng cũng không còn nữa. Vườn đứng ra đời phần nào khắc phục được vấn đề cân bằng sống. Bạn ngại rằng làm vườn ở thành phố sẽ mất nhiều không gian, thời gian chăm sóc. Không vấn đề gì! Với vườn đứng bạn hoàn toàn yên tâm vì vườn đứng chỉ chiếm một diện tích vô cùng nhỏ trong không gian sinh hoạt nhà bạn.

Vườn đng vi các đc đim phù hp cho không gian eo hp ca đô th:

 • Vườn đứng chỉ cần một diện tích nhỏ, không tốn quá nhiều không gian.
 • Có thể trồng ở bất cứ không gian nào: từ mái hiên, ban công, sân vườn, mái nhà, ngay cả các mảng tường nơi tưởng chừng như không thể trồng cây lên đó.Có thể trồng ở hành lang, dọc theo ngôi nhà, theo lối đi dẫn vào văn phòng hay ngôi nhà.
 • Không dùng đất như bình thường mà có thể  dùng phương pháp thủy canh, cùng giá thể.
 • Phương pháp thi công nhanh, đảm bảo kỹ thuật, thẩm mỹ.
 • Là phương pháp cách âm tốt, cách ẩm cho ngôi nhà của bạn.
 • Vườn đứng ngoài trời giúp giảm nhiệt độ các tòa nhà, giảm sự hấp thu nhiệt, điều hòa không khí.
 • Vườn cây giúp lọc khí, giảm ô nhiễm, hấp thu khói bụi, hấp thụ và phân tán nhiệt, giảm khả năng hiệu ứng nhà kính.
 • Tái sử dụng nước, tiết kiệm nước hơn: theo phương đứng thì nước bốc hơi theo chiều thẳng hạn chế hơn so với chiều ngang nên tiết kiệm được nước tưới.
 • Điều hòa không khí 
 • Tạo không gian sống xanh, mát mẻ hòa nhập và gần gũi với thiên nhiên, cải thiện tình trạng sức khỏe.
 • Đặc biệt ngôi nhà với vườn đứng trở nên hấp dẫn hơn, bắt mắt hơn, có không gian xanh cho cuộc sống thư thái hơn,…
 • Hầu hết hệ thống các dạng vườn đứng đều được thiết kế thêm hệ thống tưới nước tự động, đảm bảo khu vườn luôn xanh tốt và bạn hoàn toàn không mất quá nhiều thời gian để chăm sóc khu vườn của mình nữa.

Các Loi tường đng: da vào cht nuôi sng cho cây trong các tm modul có các loi vườn đng như sau:

 • Dạng rời gồm nhiều chậu cây trồng đất ghép lại với nhau, có các ngăn chứa trên modul giúp cây đứng thẳng. Thay đất trồng 1 năm 1 lần khi đặt ngoài trời và độ cao vườn không quá 2.5m hạn chế sự rửa trôi của mưa gió.
 • Dạng tấm:  sử dụng các sợi có trộn lẫn đất, thêm hệ thống  tưới nước riêng, độ cao khoảng tối đa 2.5m. Thay thế các tấm trồng có thể  khiến một phần rễ cây bị cắt đứt ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.
 • Dạng cấu trúc: sử dụng nhiều hiện nay. Tích hợp hai dạng trên. Moddul đa dạng, nhiều kích thước. Việc chăm sóc, bảo dưỡng vô cùng dễ dàng.

Những lưu ý quan trọng trước khi thiết kế vườn tường đứng

Thiết kế vườn tường đứng đang trở thành xu thế mới cho không gian xanh, gần gũi thiên nhiên. Những góc tường, hành lang, ban công đầy sức sống sẽ biến căn nhà của bạn trở nên thơ mộng hơn bao giờ hết. Trước khi tận hưởng trải nghiệm tuyệt vời đó, chúng ta cần quan tâm đến một vài lưu ý quan trọng về thiết kế vườn tường đứng sau.

>> Tham khảo thêm: Kinh nghiệm lựa chọn Gạch lát sân vườn đẹp chống trơn

Phân loại vườn tường đứng

Hiện nay, có 2 loại vườn tường đứng phổ biến, thu hút khách hàng nhất là vườn tường đứng trong nhà và ngoài trời.

Vườn tường đứng trong nhà

Vườn tường đứng trong nhà sẽ phù hợp với những vị trí như: tường phòng khách, tường phòng tắm, hành lang… Vì đây là môi trường hạn chế ánh sáng mặt trời nên khi lựa chọn cây, bạn nên ưu tiên những loại cây ưa bóng như: trầu bà, hồng môn, trúc nhật… hoặc có thể lựa chọn loại cây giả, cây khô.

Vườn tường đứng trong nhà

Vườn tường đứng ngoài trời

Với điều kiện ngoài trời, cây được cung cấp đầy đủ từ ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm. Tuy nhiên, cây sẽ phải đối mặt với sự khắc nghiệt của thời tiết như: mưa lớn, nắng gắt, gió, rét… Những loài cây thân tảo như: mẫu tử, lá gấm, dừa cạn… và các mẫu cây có sức sống dẻo dai sẽ phù hợp hơn.

Vườn tường đứng ngoài trời

Sử dụng phương pháp tưới phù hợp

Bạn nên thiết kế luôn công nghệ tưới cây để tiết kiệm thời gian và cây được chăm sóc theo chu trình khoa học nhất.

Phương pháp tưới thủ công

Đây là cách chăm sóc truyền thống mà chúng ta đã biết. Cây xanh trên vườn tường đứng sẽ được chăm sóc như cách trồng cây trong chậu. Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi sự chăm chút và thời gian của người làm. Điều này rất khó khăn nếu bạn là người bận rộn.

Công nghệ tưới nhỏ giọt

Tưới nhỏ giọt là công nghệ tưới cây hiện đại nhất hiện nay. Vườn tường đứng của bạn sẽ được tính toán số lượng cây, mức độ sử dụng nước trước khi lắp đặt hệ thống. Từ đó, định lượng được hàm lượng dinh dưỡng cần thiết để chăm sóc tận gốc cho cây.

Công nghệ bán thủy canh hồi lưu

Hiểu một cách đơn giản thì phương pháp này là sự cải tiến mới dựa trên phương pháp thủy canh. Tuy nhiên, công nghệ này sẽ phù hợp hơn với các tường nội thất. Đối với vườn tường đứng, bán thủy canh hồi lưu còn nhiều thiếu sót trong quá trình chăm sóc.

Lựa chọn phương pháp thi công vườn tường đứng phù hợp

Có hai phương pháp thi công vườn tường đứng hiệu quả nhất là: sử dụng túi vải và sử dụng hộp nhựa.

Phương pháp thi công bằng túi vải

Trên bức tường thẳng đứng, các túi vải có cát dinh dưỡng sẽ được bố trí xen kẽ với nhau thành hệ thống hoàn chỉnh. Cây sẽ được trồng trong các túi vải này và quy trình chăm sóc tương tự như cách trồng cây trong chậu.

Phương pháp thi công vườn tường đứng bằng túi vải

Phương pháp thi công bằng hộp nhựa

Đối với phương pháp này, vườn tường đứng sẽ cần đến sự hỗ trợ của một khung sắt cứng cáp. Các hộp nhựa sẽ được đính chắc chắn lên khung sắt rồi mới tiến hành trồng cây.

Phương pháp thi công vườn tường đứng bằng hộp nhựa

Các yếu tố làm nên một vườn tường đứng đẹp

Vườn tường đứng đẹp không chỉ là nơi khoe sắc của những mầm cây, khóm hoa xinh tươi. Đây còn là nơi dung hòa của nhiều yếu tố giúp không gian bừng sức sống, đem lại cảm hứng mạnh mẽ cho gia chủ.

Hợp phong thủy của gia chủ

Phong thủy của căn nhà vô cùng quan trọng, quyết định đến sự may mắn và thịnh vượng của gia chủ. Thiết kế vườn tường đứng cũng nên xác định được hướng đặt cây tốt, màu sắc và loài cây hài hòa với mệnh của gia chủ. Vận khí lưu thông tốt đem lại những điều suôn sẻ, hạnh phúc cho cả gia đình.

Phù hợp với sở thích

Các kiến trúc sư thiết kế nên tham khảo sở thích, ý tưởng của gia chủ để lựa chọn những loại cây phù hợp nhất. Nếu nhà có trẻ em, bạn cũng nên lưu tâm không lựa chọn loại cây dễ gây kích ứng hoặc mùi hương khó chịu.

Thiết kế vườn tường đứng phù hợp với sở thích của gia chủ

Hài hòa với không gian căn nhà

Thời điểm lên ý tưởng phù hợp nhất là khi tiến hành thiết kế căn nhà. Vì nó sẽ tạo nên sự hài hòa trong phong cách thiết kế nhà ở và không gian xanh. Đảm bảo màu sắc giữa cây cối, hoa, lá cân đối, phù hợp với concept chung của tổng thể căn hộ.

Chi phí phù hợp với chủ đầu tư

Không phải cứ đầu tư nhiều tiền thì vườn tường đứng sẽ đẹp. Đôi khi sự lãng phí lại khiến cho vườn tường trở nên lạc lõng, rườm rà. Tùy vào diện tích cho phép, bạn hãy đưa ra dự trù kinh phí để có những thiết kế phù hợp nhất.

Chăm sóc đúng kỹ thuật

Không chỉ phụ thuộc vào hệ thống tưới trước đó, bạn cũng cần dành ra một chút ít thời gian để chăm sóc vườn tường đứng. Chỉ cần chăm sóc đúng kỹ thuật, vườn tường đứng của bạn sẽ luôn tốt tươi, phát triển mạnh mẽ:

 • Không ngắt điện của hệ thống tưới.
 • Nếu hệ thống tưới không hoạt động trong 24 giờ, bạn hãy tưới cây theo phương pháp thủ công khoảng 2-3 lần một ngày với bình tưới có đầu phun nhỏ.
 • Không tác động mạnh lên vườn tường đứng khiến cây bị ảnh hưởng.
 • Không ngắt lá, bẻ hoa, nhổ gốc cây lên xem khiến cây bị tổn thương và hư hại.

Với những lưu ý kể trên, vườn tường đứng sẽ trở thành điểm nhấn độc đáo cho không gian sống của bạn. Thiết kế vườn tường đứng hài hòa với thiết kế tổng thể căn nhà mang lại sự thư thái sau những giờ làm việc căng thẳng.