--------- -----------------

Thước lỗ ban là gì?

thuoc lo ban la gi 1 - Thước lỗ ban là gì?

Nếu bạn không phải là dân xây dựng hay không hiểu biết về xây dựng. Chắc hẳn bạn sẽ không hiểu thước lỗ ban là gì? Thước lỗ ban có 2 nghĩa, đó là tên người và tên một loại thước. Tên loại thước này chính là tên của người thiết kế ra loại thước.Thước lỗ ban là gì?Thước lỗ ban là loại thước được sử dụng để đo đạc xây dựng nhà cửa và mộ phần. Bên trên của thước lỗ ban có chia kích thước địa lý thông thường và các cung giúp cho người dùng phân định được các khoảng tốt xấu. Người sử dụng thước lỗ ban sẽ biết được kích thước thế nào là đẹp, nên sử dụng và kích thước nào là xấu, nên tránh.Đặc điểm vai trò của thước lỗ banTrên thước lỗ ban có nhiều vạch đỏ đen xen lẫn. Các vạch này có ý nghĩa cho thuật Âm – Dương và thuật phong thủy. Vạch đỏ tức là tốt và vạch đen có nghĩa là xấu.

thuoc lo ban la gi 1 - Thước lỗ ban là gì?

Thước lỗ ban có vai trò rất lớn trong xây dựng

  • Trên thước lỗ ban có 2 hàng vạch đen đỏ. Nếu đo 1 số vị trí sẽ rơi vào trường hợp hàng trên tốt nhưng hàng dưới lại xấu và ngược lại là hàng trên xấu nhưng hàng dưới lại tốt. Vì vậy khi bạn đo đạc cần chú ý tới cả hai hàng trên – dưới. Từ đó lựa chọn được kích thước có ý nghĩa tốt nhất.
  • Mỗi loại thước lỗ ban đều có các cung. Mỗi cung của các loại thước này có số đo khác nhau.
  • Thứ tự các cung sẽ từ trái qua phải. Ở mỗi loại thước, cứ hết 1 chu kì sẽ bắt đầu một chu kì mới với các cung lặp lại.
  • Với số đo và kích thước như vậy thì thước lỗ ban sẽ giúp đỡ rất nhiều trong trong tính toán xây dựng mà không cần sử dụng thước trực tiếp.

Phân loại thước lỗ banĐa số mọi người nghĩ rằng thước lỗ ban chỉ có 1 loại. Nhưng thực tế có tới 3 loại thước lỗ ban.

thuoc lo ban la gi 2 - Thước lỗ ban là gì?

3 loại thước lỗ ban

  • Thước lỗ ban 52,2cm: Thước này có chiều dài là 52,2cm, trước kia người ta còn gọi là 1 thước. Thước này được chia thành 8 cung, mỗi cung có độ dài 6,525cm. Thước đo từ trái qua phải, có 52,2cm là 1 chu kì, hết 1 chu kì là các cung lại lặp lại. Thước dùng để đo khối rỗng như lỗ ban cửa sổ, cửa chính, cổng…
  • Thước lỗ ban 42,9cm: Thước có chiều dài ứng với 1 chu kỳ là 42,9cm. Thước được chia thành 8 cung, mỗi cung dài 5,3625cm. Cũng đo từ trái qua phải, hết 1 chu kỳ là lặp lại. Thước dùng để đo khối đặc như các chi tiết, lỗ ban bàn thờ, giường ngủ…
  • Thước lỗ ban 38,8cm: Có chiều dài 38,8cm, tương ứng với 1 chu kỳ. Thước được chia thành 10 cung, mỗi cung dài 3,88cm. Đo từ trái qua phải, cứ hết 1 chu kỳ là lặp lại. Dùng để đo âm trạch.

Chúc các bạn xây nhà may mắn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

------------