Tư vấn kiến trúc

Kích thước cửa chính theo phong thủy

1 23 - Kích thước cửa chính theo phong thủy

Gợi ý cách tính kích thước cửa chính theo phong thủy

Kích thước cửa chính hợp phong thủy đang là từ khóa được nhiều người tìm kiếm hiện nay. Cửa chính là bộ phận quan trọng không thể thiếu của mỗi căn nhà. Do vậy, việc tính toán kỹ lưỡng kích thước hợp phong thủy là điều các gia chủ cần lưu ý. Xin mời tham khảo bài viết của chúng tôi để hiểu rõ cách tính kích thước cửa chính hợp phong thủy cũng như những lưu ý khi thiết kế cửa chính nhé.

Kích thước cửa chính- Vai trò quan trọng trong phong thủy nhà ở

Cửa chính là bộ phận quan trọng ảnh hưởng trực tiếp tới phong thủy nhà cửa. Cửa chính là cửa được đặt ở vị trí trung tâm, mặt tiền của ngôi nhà. Nơi đây là phần giao giúp không khí trong và ngoài nhà giao thoa.

1 23 - Kích thước cửa chính theo phong thủy

Cửa chính đóng vai trò quan trọng trong ngôi nhà

Không chỉ là nơi để lối ra vào mà cửa chính mang vai trò đặc biệt giúp đón không khí và ánh sáng tự nhiên. Việc chọn hướng cửa chính sai sẽ vô tình mang luồng khí độc cũng như những bất lợi: công việc không hanh thông, gặp họa, bệnh tật..

Do vậy, việc chọn hướng cửa chính cũng như mặt tiền của ngôi nhà cần được dựa theo tuổi của gia chủ. Điều này không những giúp gia chủ tránh được nhiều tai họa mà còn đón tài lộc, may mắn một cách tốt nhất.

Hơn nữa, khi bước vào ngôi nhà, cửa chính là phần được nhiều người chú ý nhất. Chính vì vậy, kích thước cửa chính cần được thiết kế đẹp mắt, có tính thẩm mỹ cao nhằm mang lại sự hài hòa, sang trọng cho ngôi nhà.

Cách tính kích thước cửa chính theo phong thủy

Để cửa chính có kích thước hợp phong thủy, tương xứng với diện tích ngôi nhà, gia chủ cần lưu ý tính toán thật kỹ lưỡng và chính xác.

Kích thước cửa chính 1 cánh

Hiện nay, cửa một cánh được sử dụng khá phổ biến. Kích thước được tính theo lỗ ban đẹp nhất là 81*212cm. Có thể xê dịch ở khoảng 0,5 đến 0,8cm.

Cửa 2 cánh đều nhau

Khuôn cửa dày: 4.5 cm, chiều rộng cửa có kích thước: 118, 138, 162, 185cm, chiều cao: 216.5cm.

Khuôn cửa dày: 6cm, chiều rộng cửa có kích thước: 121, 138, 165, 188cm, chiều dài cửa: 218cm.

Cửa 2 cánh không đều nhau

Kích thước cửa chính rộng x cao: 109cm x 212cm (khoảng xê dịch: 105,5 đến 109cm). Bề rộng chia 2 cánh tương ứng: 69cm + 40cm.

Hoặc rộng x cao: 126cm x 212cm (khoảng xê dịch bề rộng: 125cm đến 128,5cm). Kích thước bề rộng chia 2 cánh tương ứng: 81cm + 45cm.

Đối với những của chính có khung thì cần cộng thêm kích thước vào chiều rộng và chiều cao.

Cửa 4 cánh đều nhau

Đây là cửa thường được dùng cho những nhà có mặt tiền rộng hoặc kinh doanh hay nhà ống nhưng muốn tiếp xúc nhiều nhất với thiên nhiên bên ngoài.

Khuôn cửa dày: 4.5cm tương ứng chiều cao tính cả khung: 216,5cm, chiều rộng: 245, 264, 271, 291, 350, 369cm

Khuôn cửa dày: 6cm tương ứng kích thước chiều rộng: 248, 267, 274, 294, 353, 372cm và chiều cao: 218cm.

2 27 - Kích thước cửa chính theo phong thủy

Cửa chính 4 mặt đều nhau sử dụng chất liệu kính

 

Cửa 4 cánh không đều nhau

Đây là loại cửa dành cho nhà được thiết kế 4 cánh với mặt tiền nhỏ. Đây là kích thước tính cả khuôn:

Khuôn dày: 4.5 cm, kích thước chiều rộng: 185-220cm (trừ 45mm khuôn trái, 4.5mm khuôn phải), chiều cao: 216.5 cm (trừ 4.5 khuôn bên trên).

Khuôn dày: 6 cm, kích thước cửa chính có chiều rộng: 188-224cm (trừ 6cm khuôn trái và 6cm khuôn phải), chiều cao: 218cm (trừ 6cm khuôn trên).

Lưu ý kích thước cửa chính hợp phong thủy

Kích thước cửa chính khi thiết kế cần được đảm bảo từ ngoài vào trong nhỏ dần như hình loa kèn. Hơn nữa, kích thước cửa cần đảm bảo không quá rộng cũng không quá hẹp dẫn đến nhiều điều kị. Dưới đây là những lưu ý mà gia chủ không nên bỏ qua khi thiết kế:

Tránh thiết kế cửa ngáng cửa.

Không đặt cửa chính ở những vị trí tạo với tâm cổng thành 1 đường thẳng.

Tránh để nhiều cửa ra vào có kích thước như nhau dẫn đến sự mất cân bằng của ngôi nhà.

Sử dụng cửa phụ ở ngách bên nếu cửa chính phạm phong thủy xấu. Chủ nhà nên sử dụng cửa phụ thường xuyên.

Thiết kế cửa chính nên theo tỷ lệ 3:1 đó là 1 cửa chính kết hợp với 3 cửa sổ. Sử dụng sai tỷ lệ dễ gây nên mâu thuẫn bất hòa trong gia đình.

Kích thước cửa chính cần to hơn cửa sổ hoặc có thể chia cửa sổ thành nhiều ô.

Việc thiết kế kích thước cửa chính, cửa sổ hay những vấn đề liên quan đến xây dựng là vấn đề mà không phải ai cũng có thể tự ý thiết kế. Việc tìm được cho mình một đơn vị thiết kế thi công là điều rất cần thiết.

Việt architect group chuyên thiết kế và thi công các kiến trúc xây dựng

Việt Architect Group là đơn vị chuyên thiết kế và thi công kiến trúc với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề. Chúng tôi tự hào là đơn vị được nhận giải kiến trúc quốc gia với nhiều dự án lớn nhỏ khắp các tỉnh thành Việt Nam.

Việt Architect Group bao gồm đội ngũ kiến trúc, kỹ sư, chuyên gia trang trí nội thất với chuyên môn cao và sự tận tâm trong công việc. Hãy đến với chúng tôi để được tư vấn các công trình biệt thự, nhà cao tầng, nhà dân dụng…Liên hệ ngay với công ty kiến trúc  chúng tôi qua Kientrucsuvietnam.vn để được tư vấn về kích thước cửa chính chi tiết nhất nhé. 

 

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT
author-avatar

Kiến trúc sư Phan Đình Kha

Kiến trúc sư Phan Đình Kha với 15 năm kinh nghiệm, hơn 1000 công trình, đoạt giải nhất kiến trúc quốc gia 2010 (Công trình: Nhà ga hành khách cảng hàng không Liên Khương, giải nhất Kiến trúc quốc gia 2010. Nhóm thiết kế: KTS Lưu Hướng Dương, KTS Trần Trung Vương, KTS Nguyễn Thị Quỳnh Nga, KTS Phan Đình Kha). Các thiết kế của anh như Cảng hàng không Liên Khương – Đà Lạt, Bệnh viện Phú Mỹ (TP.HCM), khách sạn 4 sao Phú Mỹ – Sóc Trăng. Nhà hàng Miss Sài Gòn. Homestay Đà Lạt của vợ chồng danh hài Trường Giang – Nhã Phương.
Tham khảo:
- https://ashui.com/mag/chuyenmuc/kien-truc/4493-nha-ga-hang-khong-lien-khuong-mau-tuong-tuong.html
- https://dangcongsan.vn/tu-tuong-van-hoa/cong-bo-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-nam-2010-62481.html
- https://danviet.vn/doc-dao-hai-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-777746293.htm
- https://kienviet.net/2011/03/14/ket-qua-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-2010/
- https://baoxaydung.com.vn/trien-lam-giai-thuong-kien-truc-viet-nam-22261.html

Bài viết cùng chuyên mục