-------------------------

NHỮNG GỢI Ý VỀ PHÁC HỌA KIẾN TRÚC

NHỮNG GỢI Ý VỀ PHÁC HỌA KIẾN TRÚC

1 10 - NHỮNG GỢI Ý VỀ PHÁC HỌA KIẾN TRÚC

Trong kiến trúc, các ý tưởng cần phải được truyền đạt trực quan và phương pháp nhanh nhất và có lẽ là tốt nhất để thể hiện ý tưởng là phác hoạ. Tuy nhiên, nhiều sinh viên kiến trúc năm nhất chưa có đủ khả năng để tạo ra một bản phác thảo như vậy. Họ sẽ cần tìm được một người dành thời gian hướng dẫn và giải thích các vấn đề cơ bản của phác hoạ cho họ.

Sẽ nhanh chóng chán nản nếu cứ liên tục phác thảo hỏng, tỷ lệ chưa chính xác và tổng thể có chút kỳ cục. Thế nhưng đừng lo lắng, cần chút thời gian để làm que. Những gợi ý sau đây sẽ giúp bất kỳ người mới bắt đầu nào vượt qua được nhiều thách thức trong việc phác hoạ kiến trúc:

1. Không di chuyển bút chì bằng cách uốn cổ tay hoặc khuỷu tay

Theo Bob Borson, điều quan trọng nhất khi bắt đầu phác hoạ là không di chuyển bút chì bằng cách uốn cổ tay hoặc khuỷu tay. Borson nói rằng “Khóa cổ tay và khuỷu tay vào một góc thoải mái và chỉ di chuyển toàn bộ cánh tay khi phác hoạ. Đến khi thành thạo hơn, không cần quan tâm đến điều này nữa và có thể uốn cong khuỷu tay và cuối cùng là cổ tay. Tuy nhiên ban đầu, bằng cách sử dụng toàn bộ cánh tay, sẽ dễ dàng vẽ được những đường thẳng.”

2. Giữ kiểm soát

Cầm vào phần cuối bút chì khi vẽ giúp kiểm soát đường nét chính xác hơn, đồng thời tạo ra những nét đậm. Mặt khác, cầm bút chì lùi xuống chút nữa sẽ giúp tay thả lỏng hơn, tạo ra những nét nhạt.

3. Đa dạng hóa nét vẽ

Để tạo ra một bản phác thảo sinh động, hãy thử sử dụng nhiều đường nét khác nhau, từ dày sang mỏng và từ nhạt đến đậm. Điều này có thể hơi khó lúc ban đầu nhưng hoàn toàn có thể làm được bằng cách sử dụng các loại chì khác nhau (từ 3H đến 6B) và giữ bút chì ở các góc độ khác nhau. Hãy nhớ rằng các đường nét linh động sẽ tăng chiều sâu cho bản phác thảo. Nếu muốn tạo ra các bản vẽ năng động và độc đáo, hãy chịu khó thay đổi các nét vẽ khác nhau. Chúng có thể biến các bản phác thảo nhàm chán và thiếu chiều sâu thành những bức tranh thú vị.

4. Thêm một số kết cấu

Khi sử dụng màu nước, có thể thêm một vài nét gợn lên bề mặt bức vẽ. Vì vậy, tô màu nước toàn bộ phác thảo nếu muốn bức vẽ sống động.

5. Tránh vẽ đối xứng quá nhiều

Vẽ một tác phẩm nghệ thuật cân bằng là điều cần thiết, nhưng vẽ cân đối chính xác từng chi tiết có thể sẽ gây nhàm chán. Vì vậy, hãy thêm vào một số thay đổi đơn giản, đồng thời giữ cho các đường tổng quát đối xứng để giúp bản vẽ một cái nhìn thú vị.

6. Tránh xa vết bẩn

Đừng để vết bẩn phá hủy thiết kế. Đặt một tờ giấy dưới bàn tay khi đang đổ bóng để tránh những vết bẩn không cần thiết. Ngoài ra, bắt đầu đổ bóng từ trái sang phải, nếu là người thuận tay phải, và từ phải sang trái nếu là người thuận tay trái. Mặt khác, nếu muốn thêm vào vài vệt có chủ ý để làm vùng bóng đổ trông mượt hơn, có thể sử dụng một mẩu giấy lụa.

2 9 - NHỮNG GỢI Ý VỀ PHÁC HỌA KIẾN TRÚC

7. Vẽ bầu trời

Hãy vẽ một bầu trời tuyệt đẹp với kỹ thuật sau đây. Đánh bóng một vùng rộng bằng than chì mềm hoặc bút chì than trên một mẩu giấy lớn và sau đó cuộn mẩu giấy đó lại để tận dụng bụi chì mềm. Sau đó, sử dụng mẩu giấy cuộn đó làm tối một số vùng trên bầu trời để đánh dấu đỉnh của những đám mây.

8. Phác thảo silhouette

Để đảm bảo nhân vật thật nổi bật, hãy phác thảo silhouette của chúng bằng cách vẽ đường nét bao quanh nhân vật bằng giấy can, sau đó tô màu. Cho bạn bè xem và hỏi họ thấy những gì. Vẽ silhouette là một kỹ thuật kỳ diệu giúp kiểm tra xem nhân vật của mình có đủ độc đáo để được nhận ra qua bóng của chúng hay không.

9. Nhìn bản phác thảo của bạn từ góc ngược lại

Hãy vẽ phác thảo trên một giấy can để có thể lật lại và xem nó từ một góc khác. Kỹ thuật này có thể chỉ ra cho thấy bất kỳ sai sót trong tỷ lệ và giúp cải thiện phác thảo.


Biên tập: Hạnh Nguyễn – handhome

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo

HN:0989.149.805

-------

ĐN:0905.133.511

-------

HCM:0982.819.997

-------

1
btn-dangkyhocthu