Ngôi nhà thiết kế với ý tưởng: “Gỗ “ngoại” hồn “ta””

Gỗ “ngoại” hồn “ta”

KTNĐ – Với diện tích 120m2, được ngăn chia thành 3 phòng ngủ (phòng khách và bếp đương nhiên phải có) và… chưa có gì cả. Đó là những thông tin ban đầu của căn hộ thuộc một khu quy hoạch khá đẹp ở thủ đô Hà Nội này.

 

Am_ap_van_soi (01)_resizeVới việc bỏ đi 1 phòng ngủ, phòng khách được mở rộng diện tích và kết nối với các không gian khác

Nhu cầu của chủ nhà là cần một phòng sinh hoạt chung lớn, có khả năng kết nối linh hoạt với các không gian khác, tạo sự tiện dụng và tăng giá trị thẩm mỹ của nội thất.

Nội thất theo phong cách hiện đại nhưng không trơn phẳng, mà phải có sự trầm ấm, duyên dáng và đồ đạc phải bền chắc, có tính hữu dụng cao hơn trang trí.

Căn cứ trên hiện trạng và nhu cầu thực của chủ nhà, kiến trúc sư đã phải thay đổi “lớn”: bỏ đi một phòng ngủ phía ngoài tạo thành không gian lớn cho phòng khách và đủ chỗ cho phòng ăn cũng như khu vực thờ cúng.

Am_ap_van_soi (04)_resizeKhu vực bếp nấu được ngăn cách với phía ngoài bằng một quầy bar

Am_ap_van_soi (03)_resizeCác mảng trần, tường được chú ý trang trí với mức độ vừa phải. Gỗ sồi được dùng cho tất cả đồ nội thất, hệ thống vách trang trí, cửa thông phòng… Chất gỗ và đường vân cho một cảm giác mộc mạc và gần gũi. Gỗ được xử lý với tông màu nâu sẫm, tương phản mạnh với màu trắng của một số mảng tường, trần đem lại nét hiện đại và sự hài hòa cho không gian tổng thể.

Những không gian sinh hoạt chung khách – bếp – ăn – phòng thờ được kết nối liên hoàn và chặt chẽ, tạo sự khoáng đạt tuy nhiên vẫn có sự ngăn cách ước lệ. Đó là quầy bar ở bếp ngăn cách khu bếp nấu với không gian chung và hành lang, hệ lam gỗ ngăn cách chỗ bàn thờ.

Do yêu cầu của chủ nhà về hướng nên kiến trúc sư đã tổ chức bàn thờ thành một góc ở trong không gian lớn phòng khách và phòng ăn.

Am_ap_van_soi (06)_resizePhòng ngủ lớn với nội thất gỗ sồi, đường nét đơn giản

Am_ap_van_soi (10)_resizePhòng ngủ nhỏ được bố trí tiết kiệm diện tích tối đa

Mặt bằng căn hộ có ưu điểm nằm trải dài theo một mặt thoáng của tòa nhà với một lôgia dài nên tất cả không gian chính đều nhận được ánh sáng tự nhiên.

Việc tổ chức chiếu sáng nhân tạo được phối hợp hài hòa với chiếu sáng tự nhiên tạo nên hiệu quả gần gũi, ấm áp mà không nặng nề. Lôgia này cũng là mảnh vườn nhỏ với những khoảng xanh có ý nghĩa với tất cả các không gian cận kề.

Không quá chú trọng vào các thiết bị, đồ nội thất hàng hiệu đắt tiền, căn hộ hoàn thiện vẫn đáp ứng được nhu cầu công năng cần thiết, tạo nên một không gian ấm cúng và phảng phất nét thâm trầm cổ điển.

Am_ap_van_soi (14)_resize

Trong thiết kế nhà đã kết hợp được trong việc sử dụng vật liệu gỗ với các vật liệu khác, ngoài ra ban công ngôi nhà rất tuyệt vời.Am_ap_van_soi (12)_resize

MB-chon-rieng

BÀI & ẢNH: DUY ANH

Tạp chí Kiến Trúc Nhà Đẹp – số tháng 5-2016

About the Author

Architecture

Trả lời

loading