-------------------------

KIẾN TRÚC SƯ NÊN RA NGOÀI THỰC ĐỊA NHIỀU HƠN

KIẾN TRÚC SƯ NÊN RA NGOÀI THỰC ĐỊA NHIỀU HƠN

ad discuss2 768x514 - KIẾN TRÚC SƯ NÊN RA NGOÀI THỰC ĐỊA NHIỀU HƠN

Tạp chí Archdaily có gợi ý một chủ đề tranh luận về việc “các kiến trúc sư có hiểu biết về xây dựng và nguyên vật liệu hay không?”. Về sau, họ đã nhận được rất nhiều phản hồi. Tổng hợp các ý kiến, có thể thấy rõ quan điểm đồng tình về việc đào tạo lý thuyết trong quá trình thi công và vật liệu vẫn còn chưa đầy đủ.

Số đông độc giả cho hay họ đều có thêm kiến thức khi ra công trường nhiều năm sau khi ra trường. Từ đó chúng tôi đặt lại câu hỏi này: Nếu kiến thức về việc thi công quan trọng đến vậy thì sao nó chưa phải là một phần căn bản trong chương trình dạy học trên thế giới?

Có một số độc giả tranh cãi với quan điểm này, cho rằng kiến trúc sư không cần nắm bắt hết mọi thứ, tránh vuột mất những thiết kế tốt vì sự hạn chế về kỹ thuật, đó là lý do luôn có các chuyên gia hỗ trợ khi cần thiết, các bộ phận riêng lẻ cùng hợp tác giúp đỡ trong quá trình xây dựng.

ad discuss3 - KIẾN TRÚC SƯ NÊN RA NGOÀI THỰC ĐỊA NHIỀU HƠN

Quan điểm số 1: Kiến thức chuyên môn đạt được qua việc thực hành, học lý thuyết thôi là chưa đủ

Lucas Downes: “Là sinh viên năm thứ 5 ở KSU, tôi nhận thấy sự giáo dục ở đây chưa hề trang bị kiến thức thực tiễn cho mình. Chúng tôi thực hiện rất nhiều dự án ảo. Ngoài một số lớp công trình và làm hồ sơ thi công ở studio vào năm 4, chúng tôi không có nhiều cơ hội va vấp. Tôi lĩnh hội kiến thức trong quá trình thực tập và thấy rằng đó là yếu tố quan trọng. Bạn có thể dông dài về lý thuyết cả ngày với sinh viên, nhưng điều đó sẽ không nghĩa lý gì cho đến khi áp dụng vào thực tiễn.”

Alexandra Ayres: “Khi mới hoàn thành năm I, tôi không hề biết gì về các chuyên môn trong xây dựng. Chúng tôi phải làm hồ sơ thi công cho đồ án năm cuối và hầu hết mọi người đã sử dụng tạp chí Detail làm nguồn tham khảo chính. Những kiến thức về thi công của tôi có được trong lúc làm việc tại một văn phòng và giám định công trình. Cho đến năm II, nhà trường vẫn không đả động gì tới những phương pháp này, đáng ra họ phải dạy từ buổi đầu tiên.”

Reaping: “Chúng tôi từng có vài khóa học về vật liệu và thi công nhưng khối lượng không đáng kể. Tôi đã học được nhiều thứ trong 5 năm sau tốt nghiệp hơn quãng thời gian ngồi trên ghế nhà trường. Kinh nghiệm thực tế là yếu tố khiến bạn mở mang tầm mắt.”

Chad Sutter: “Tôi đã lớn lên cùng những công trình, theo học đại học và thực hiện các dự án nhỏ. Tôi am hiểu về vật liệu và thi công hơn một số giáo sư, kể cả một người rất tự hào về tấm bằng thạc sĩ ở Pratt. Ông ấy không biết gì về cách sử dụng chất liệu hay cách chúng liên kết nhau ra sao. Tôi cũng đã xem nhiều bản thiết kế cho thấy sự thiếu lý thuyết chuyên môn từ  những sinh viên kiến trúc đã tốt nghiệp. Họ không thể tạo ra một công trình đúng chuẩn, ít nhất là nếu thiếu đi sự hướng dẫn của người có kinh nghiệm. Tôi rất quan ngại về những trường có bằng kiến trúc sư khi tốt nghiệp, nó có thể để lại nhiều hậu quả khó lường.”

RPR: “Hành nghề kiến trúc được ấn định bằng sự trau dồi trong suốt tuổi nghề. Thế nên đến giữa những năm tứ tuần, người kiến trúc sư có thể vẫn cần lĩnh hội thêm kiến thức. Ở một góc độ nào đó, tôi cho rằng đây là sự thất bại của giáo dục. Những sinh viên làm chuyên một lĩnh vực tại các công ty thường tự thẩm thấu kiến thức hơn là học hỏi từ thực hành. Kinh nghiệm của họ được rút ra từ mọi cơ hội sẵn có. Tuy nhiên quá trình này khá chậm chạp do khối lượng công việc và đời sống xã hội.”

Lindsey Leardi: “Trong năm đầu tại Đại học Bang Kansas, chúng tôi được phân công thiết kế mô hình bằng gỗ mềm, xốp và ván ép để tăng hiểu biết về tổ chức không gian, mặc dù những thứ đó không liên quan gì tới vật liệu xây dựng thông thường. Sao bạn có thể biện hộ cho một công trình mà ngay bản thân còn không hiểu rõ? Làm sao bạn có thể đánh giá tính chính thực của một bản thiết kế không có nguyên vật liệu và nắm bắt được không gian trong đó.”

Jason Le: “Tôi từng theo học kiến trúc. Tôi nắm bắt cách tổ chức thi công, nguyên vật liệu và quy tắc thông qua công việc. Tôi mới làm thực địa một năm nay nhưng đã tích lũy được nhiều hơn những gì trường học dạy.”

Eric: “Tôi nghĩ vấn đề nằm ở việc các kiến trúc sư được dạy phân tách quá trình thiết kế và tư duy thi công. Đầu tiên chúng ta thiết kế, sau đó áp dụng quy tắc xây dựng vào bản vẽ. Ở công ty của tôi thì ngược lại, các tiêu chuẩn xây dựng luôn được cân nhắc ngay từ khi công đoạn thiết kế bắt đầu, nhờ đó kết quả cho ra rất mỹ mãn bởi đã qua khâu kiểm chứng kỹ càng. Điều này đạt được khi kiến trúc sư đã xác định rõ chức năng công trình và cách để áp dụng những phương pháp luận làm tăng hiệu quả dự án. Những công trình tôi giám sát đều được quy hoạch đúng thời hạn và nằm gọn trong ngân sách.”

Tom Harrison: “Phần lớn chương trình đào tạo kiến trúc tập trung vào việc bán ý tưởng với những bức họa đẹp, bất kể chất lượng ra sao. Có lẽ hướng đi phù hợp hơn sẽ là thiết kế một công trình phù hợp chi phí và thực hiện tốt chức năng của nó.”

Percy: “Kiến trúc sư ngày nay mơ tưởng đến hình mẫu nghệ sĩ hoặc siêu sao, nhưng những gì chúng ta đang thấy là triệu chứng chứ không phải căn bệnh. Mầm mống nằm ở chính giáo dục. Những bậc tiền nhiệm hiểu rất rõ bản chất công việc, nắm bắt mọi yếu tố quan trọng trong công trình của mình. Nhiều sinh viên không biết tối ưu vật liệu và yếu điểm của chúng là gì. Nền giáo dục phải tạo ra những nhà điêu khắc thay vì họa sĩ. Tính thiết thực của công trình là nền móng cho kiến trúc. Không chú trọng cách dạy này ở trường sẽ giết chết kỹ năng chuyên môn của kiến trúc sư.”

Duncan Whatmore: “Vấn đề này không nằm ở sự không am tường vật liệu và tổ chức thi công. Nhiều năm trước, các kiến trúc sư quyết định từ bỏ khái niệm ‘nhàm chán’ về chi phí và quản lý dự án để theo đuổi ‘ham muốn sáng tạo’. Hệ quả tất yếu là công trình của họ trở nên phi thực tiễn. Tất nhiên kiến thức chuyên môn rất quan trọng, nhưng sự thiếu kiểm soát mới là nguyên nhân chính.”

Quan điểm số 2: Kiến thức về thi công khiến dự án khả thi hơn nhưng không được để mất thiết kế tốt

Reaping: “Nếu có một mô hình đào tạo kết hợp cả thiết kế kiến trúc và xây dựng để trau dồi hai kỹ năng, tôi nghĩ chúng ta sẽ thấy được những ý tưởng rất sáng tạo hoàn toàn có thể triển khai được. Thông thường, bộ phận trực tiếp đảm nhiệm công trình sẽ có nhiều kinh nghiệm hơn. Tôi là người chỉ biết cách vẽ những bức hình đẹp, đó là lúc cần đến một văn phòng với đội ngũ có hiểu biết chuyên sâu. Họ có thể hướng dẫn ta qua vài dự án và khiến ta thấy những ý tưởng quá bay bổng có thể hoàn toàn sụp đổ khi gặp những công trình bình thường nhưng lại tốn nhiều ngân quỹ.”

Bram Tamasoleng: “Nhiều người cho rằng sự va vấp thường xuyên trong công việc sẽ tôi luyện nên một kiến trúc sư giỏi. Quả đúng là trải nghiệm giúp cải thiện chuyên môn nhưng chính nhờ những gì được dạy ở trường sẽ quyết định trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo. Tôi nghĩ kiến trúc sư nên tập trung vào việc giải quyết các vấn đề phát sinh trong ngân sách hoặc tính khả thi của công trình. Nếu một kiến trúc sư không thể xử lý vấn đề tức là đó không phải hướng đi đúng cho khách hàng và chính bản thân họ. Đôi khi trong quá trình thiết kế sẽ vấp phải nhiều do dự và cân nhắc nhưng đó là khi kiến trúc sư thể hiện tính linh hoạt, sáng tạo chứ không phải quay về ‘cách làm thông thường’.”

 Lucas Downes: “Tôi nghĩ chúng ta không nên dành quá nhiều thời gian trên lớp thực hành mặc dù có sự chuẩn bị thêm cũng cực kỳ hữu ích. Tất nhiên khả năng sáng tạo sẽ bị hạn chế chút nhưng tính thực tiễn lại cao hơn. Thử thách này là tiền đề cho những thiết kế linh hoạt.”

Jtbochi: “Tôi nghĩ việc học không thể trang bị đầy đủ kiến thức nếu thiếu thực hành. Trường lớp có thể dạy mọi người cách tư duy – việc mà các kiến trúc sư làm hàng ngày. Anh/cô ấy phải hiểu biết các khía cạnh liên quan đến công trình, nếu không thạo thì biết điều phối công việc cùng những người có thể giải quyết tình huống. Các kỹ sư nổi tiếng bảo thủ nhưng họ là chuyên gia trong lĩnh vực của mình. Kiến trúc sư phải là người ra quyết định bởi nhà thầu và bên tư vấn thường nhường lại phán quyết và khách hàng sẽ trông đợi kiến trúc sư đưa ra hướng đi đúng đắn. Tuy nhiên, với những ai nghĩ kiến trúc sư là những kẻ mơ mộng hão huyền (một số là vậy), đó là điều tốt bởi vì nếu không mơ tưởng, chúng ta sẽ lại đi theo đường cũ và không bao giờ phát triển thêm nữa. Một kiến trúc sư giỏi biết khi nào cần mơ ước và nỗ lực tối đa và khi nào cần phải thực tế để giải quyết khó khăn.”

Lindsey Leardi: “Sự hiểu biết chuyên sâu thường tạo ra những bản thiết kế tốt. Những đồng sự nhiều chuyên môn là những kiến trúc sư giỏi nhất mà tôi biết.”

Quan điểm số 3: Kiến trúc sư không cần phải biết mọi thứ, có thể học hỏi từ các chuyên gia

ad discuss1 - KIẾN TRÚC SƯ NÊN RA NGOÀI THỰC ĐỊA NHIỀU HƠN

Lester Kanali: “Kiến trúc sư và nhà thi công nên đặt mình vào vị trí của nhau để đi đến sự thống nhất cho công trình thay vì chất vấn chuyên môn qua lại.

Nora Hild: “Theo tôi, trường kiến trúc dạy ta lý thuyết, lịch sử và tỉ lệ. Nhà tuyển dụng có trách nhiệm đào tạo kiến thức về mảng thi công. Và nhiệm vụ của sinh viên là tự tìm tòi những phương pháp vận dụng tối ưu nhất.”

Tom Scooter Seiple: “Ngành thiết kế, đặc biệt là kiến trúc đòi hỏi nhiều về kiến thức trong mọi lĩnh vực có liên quan. Sự ham học hỏi không xấu nhưng nó thường dẫn đến tâm lý tự phụ mà không màng đến sự giúp đỡ cần thiết từ các chuyên gia.”

Ý kiến của những người trong ngành khác

Rj Kietchen: “Bạn cần tính toán từ khâu chi phí chứ không phải lúc thiết kế. Từng là một nhà tổng thầu, tôi có thể chứng thực công đoạn dựng ý tưởng sau khi tham vấn kiến trúc sư. Họ chỉ có khả năng vẽ, thiết kế, tưởng tượng chứ không hình dung được đến 95% tổng ngân sách và các chi phí phát sinh khác. Tôi chỉ làm việc với kiến trúc sư khi khách hàng có nhu cầu. 40% thời gian thi công tôi phải lý giải cho họ sự bất cập trong bản thiết kế. Cuối cùng bạn sẽ thấy công trình khách hàng nhận được, nhưng điều đó không ngăn cản kiến trúc sư thể hiện ý tưởng ban đầu và lý do mình được thuê.”

@imrighturwrong: “Các kiến trúc sư nên có 1-2 năm kinh nghiệm thực địa trước khi được cấp phép. Họ sẽ nhận ra chân lý chỉ biết vẽ không có nghĩa đã nắm được cách xây dựng. Bê tông không giống mặt phẳng, thép không phải những đường thẳng. Số người có kỹ năng thực hàng không nhiều, đừng nghĩ rằng bạn chỉ việc ngồi trong văn phòng, mà phải đến giám sát công trình nhất là khi nó đã qua chỉnh sửa. Chúng tôi biết khi kiến trúc sư không tận tâm với bản vẽ sẽ kéo theo nhiều hệ quả như trễ tiến độ, quá ngân sách, việc giấy tờ phức tạp làm mất nhiều thời gian. Hãy nghiêm túc với công việc của mình, thi công chúng tôi trông cậy vào điều đó.”

Michael Moore:“Tôi không phải kiến trúc sư trên giấy tờ vì không có bằng cấp. Cái tôi có là 29 năm kinh nghiệm và hiện tôi đang 37 tuổi. Từ nhỏ tôi đã đam mê lĩnh vực này và đã bắt đầu đi làm từ sớm khi hè đến, xây các thứ với đôi bàn tay không và nhìn chúng được hiện thực hóa. Tôi bắt đầu đọc các bản thiết kế và sơ đồ lúc 15 tuổi. Chủ nhà rất sửng sốt khi một đứa trẻ là người sắp đặt mọi chi tiết và nếu họ muốn có thay đổi gì thì phải nói chuyện với tôi. Theo tôi, sự giáo dục tốt nhất đạt được qua kinh nghiệm thực tiễn.”

Cameron Abt: “Tôi là một kỹ sư chuyên về hệ thống điện nhưng cũng phải theo học nhiều khóa thiết kế, cơ khí để hiểu bản chất của các lĩnh vực khác. Nắm bắt cách thiết kế, bảo chì và ứng dụng trong lúc xây dựng làm gọn các thủ tục và giảm chi phí một cách đáng kể. Không phải trường kỹ thuật nào cũng đòi hỏi như vậy nhưng tôi có những đồng nghiệp phải học chế tác song song quá trình làm việc, nhờ đó khả năng của họ đã được cải thiện vượt trội. Với kiến thức ít ỏi về kiến trúc, tôi tin cách làm trên cũng sẽ có tác dụng tương tự với các bạn sinh viên đang theo học ngành này. Tôi đang làm việc cùng nhiều kiến trúc sư để phát triển tour du lịch thực tế ảo cho các dự án mới. Tôi rất ngạc nhiên khi nhiều thay đổi trong kiến trúc và hạ tầng phải được cân nhắc khi kiến trúc sư không tính đến tính khả dĩ của công trình, đôi lúc là cả công tác bảo trì.”

Những gợi ý và giải pháp độc giả cung cấp: 

Anushish Pagia: “Theo quan điểm của tôi, ta có thể phân loại vật liệu để xem chúng thích hợp nhất cho kiểu công trình nào.”

Rj Kietchen: “Biết chi phí cho từng loại vật liệu bạn đề xuất, tính cả 25% khấu hao, nắm rõ thời gian thi công từng phần riêng biệt với nguyên vật liệu nói trên, cũng đã bao gồm 25% khấu hao. Sau đó lấy 60% ngân sách, tính toán chi phí vật liệu và thời gian làm công trình sao cho ít hơn số đó. Như thế bạn sẽ được một công trình hoàn chỉnh đúng dự trù ngân quỹ và tiếp tục có hợp đồng trong tương lai.”

Eric: “Tới giám định công trình nhiều nhất có thể trong quá trình học và đi làm sau tốt nghiệp. Kể cả khi bạn không liên quan đến những dự án đó. Việc này có thể chiếm nhiều thời gian nên hãy tận dụng chụp thật nhiều ảnh, đặt ra nhiều câu hỏi và lắng nghe. Các nhà đầu tư thường sẽ ngạc nhiên và ấn tượng khi thấy một kiến trúc sư trẻ bày tỏ sự cầu thị với công việc, hãy chớp lấy mọi cơ hội khi có thể!”

Trên đây là một số góc nhìn của độc giả nói trên, mời bạn đọc cùng tham gia cuộc tranh luận.


Nguồn: Archdaily
Biên tập: An Nguyễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo

HN:0989.149.805

-------

ĐN:0905.133.511

-------

HCM:0982.819.997

-------

1
btn-dangkyhocthu