-------------------------

Đô thị hóa là gì? Ảnh hưởng NTN Trong quá trình phát triển tại Việt Nam?

Nhiều người không quan tâm đến sự phát triển của đất nước, không biết đô thị hóa là gì? Không thể giải quyết được một số vấn đề trong cuộc sống.

Khái niệm: Đô thị hóa là gì?

Đây là 1 quá trình phát triển kinh tế – xã hội biểu hiện của nó là sự gia tăng số lượng dân cư đô thị với quy mô lớn tập chung đông trong các thành phố lớn.

Quá trinh này tập hợp nhiều quá trình thay đổi về việc phân bố lao động sản xuất, kết cấu trong ngành nghề, trong lối sống, văn hóa. Đó chính là qua trinh phân hóa, tập chung nâng cao số dân thành thị và các hoạt động đa dạng hơn.

 Bên cạnh đó đô thị hóa  cũng là một quá trinh phát triển của các thành phố lớn có lối sống thành thị được phổ biến rộng rãi. Có một số đặc trung sau:

– Tập trung, tăng cường, phân hóa các hoạt động trong đô thị và nâng cao tỉ trọng dân thành thị, trong tổng dân số.

– Hình thành các hình thức và cấu trúc không gian mới, nhất là phát triển các thành phố lớn và cực lớn.

– Phổ biến rộng rãi lối sống thành thị với mật độ dân cư cao (nhà nhiều tầng, trang thiết bị phong phú).

Đô thị hóa ngày càng phổ biến không chỉ ở các thành phố mà còn lấn sang những vùng nông thôn có điều kiện kinh tế cao. Trong giai đoạn phát triển, ĐTH được thể hiện rõ trong các hình thức quản lí dân cư đô thị. Nó không cón chỉ là một thành phố đơn thuần mà nó một đại đô thị lớn hay là những siêu đô thị tầm cỡ.  Đây là lí do dẫn đến quan niệm cho rằng, đô thị hóa là việc tập trung đời sống kinh lế và văn hóa tại các trung tâm thành phố lớn, các vùng “lãnh thổ đô thị hóa”

Đặc điểm của đô thị hóa là gì?

a) Dân số đô thị ngày càng tăng.

Từ khi xuất hiện hiện tượng đô thị hóa, số người dân thành thị tăng chóng mặt. Ơr thết kỉ XIX chì có 29,3 triệu người chiếm 3% dân số toàn cầu. Nhưng vào 1950 nó đã bùng nổ với 706 triệu người chiếm 13,6 % DS toàn cầu. Bước sang thế kỉ XXI, với sự phát triên như hiện nay thì mức 2854 (46,6% dân số thế giới) là không nằm ngoài dự đoán.

b) Dân cư tập chung đông ở các thành phố lớn.

Trong 50 năm trở lại đây, số người thành phố đã tăng lên từ 360 lên 962 triệu, có thành phố có 70 triệu dân. Dự trên tính  toán trong thế kỷ này sẽ có 42% số dân sống trong cách thành phố lớn. Hiên nay đã có 13 thành phố trên toán thế giớ đạt mốc 10 triệu người.

c) Lãnh thổ đô thị không ngừng mở rộng.

Các đô thị đàn không ngừng mở rộng lãnh thổ thậm chí còn nhanh hơn cản dân số. Trên thế giới, các thành phố chiếm khoảng 3 triệu km2, nghĩa là 2% diện tích lục địa.

d) Lối sống thành thị ngày càng được phổ biến

Lối sống thành thị được phổ biến phát triển song song với quá trình đô thị hóa ản hưởng đến cuộc sống ở nông thôn và dần được kéo lại gần với cuộc sống đô thị ngày nay. Đây là một trong những lí do chính để thay đổi lối sống của dân cư.

Như vậy chắc bạn đa hiểu phần nào đô thị hóa là gì rồi đúng không? Cuộc sống luôn thay đổi từng ngày từng giờ nên không có lí do gì để xảy ra cả.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

----------------
Hà Nội: 0976.033.088 | Đà Nẵng: 0905.133.511 | TP.HCM: 0982.819.997
------------
Hà Nội:0976.033.088 | ĐN:0905.133.511 | TPHCM:0982.819.997