-------------------------

Bim là gì? Vai trò của nó trong xây dựng như thế nào?

Khi nhắc đến Bim thường có nhiều nhiều nghic ngay đến một phần mềm hay một công nghệ. Thực chất không phải thết trong nghành kiến trúc xây dựng thì nó còn là một quá trình thực hiện bài bản. Bài viết này chúng  tôi sẽ cho bạn hiểu về Bim là gì có vai trò như thế nào trong ngành xây dựng.

Khái niệm bim là gì?

Bim (Building Information Modeling) là một quy trình thiết lập, sử dụng thông tin thông qua các mô hình thiết kế 3D, vận hành trong xây dựng.

Phần mềm thiết kế ứng dụng bim ở việt nam

Bim mang tính thay đôi cách mạng trong việc tuyền thông tin cho các công trình xây dựng, thường được áp dụng cho quá trinhg thi công thiết kế xây dựng. Do có tính năng hợp nhất mọi thông tinh từ nhiều nguồn khác nhau nên nó có thể làm tăng thêm tính hiểu quả và sử lí thông tin lên gấp nhiều lần.

Một số ứng dụng  của mô hình thông tin công trình BIM 

 Tại sao chúng ta cần phải sử dụng Bim?

Như vậy bạn đã hiểu được Bim là gì? Bim làm gì rồi đúng không? Bây giờ chúng ta sẽ tìm hiểu thêm một câu hỏi nữa cũng đáng được quan tâm. đó là” Tại sao chúng ta cần phải sử dụng Bim trong xây dựng?

đào tạo bim là gì?

Một trung tâm nghiên cứu xây dựng cuả Mỹ thuộc trường đại học Stanford đã thực hiện một công việc theo dõi việc áp dụng Bim trong dự án xây dựng của các công ty tại Mỹ. Đây là kết quả báo cáo của 32 dự án định lượng lợi ích mang lại qua một số chỉ tiêu như:

  •  Giảm bớt 40% các yêu cầu thay đổi;
  • Sai lệch của quyết toán với dự toán chỉ là +/- 3%;
  • Giảm 80% thời gian lập dự toán;
  • Tiết kiệm về chi phí lên đến 10%;
  • Giảm 7% tiến độ.

 

chứng chỉ bim là gì?

Hình 2. Quá trình chuyển đổi của trong công tác thiết kế và phối hợp các bên trong xây dựng.

Trong Xây dựng Bim được áp dụng cho giai đoạn nào?

Nó được áp dụng ngay từ khi lên ý tưởng, thi công, thiết kế và vận hành công trình. Mọi người tham gia đều được dùng chung thông tin về BIM. Bao gồm:

– Chủ đầu tư

– Quàn lí cơ sở hạ tầng

– Thiết kế cơ cấu

– Nhà thầu xây dựng

– Xường sản xuất.

Ưu và nhược điểm của bim là gì?

BIM là một công nghệ có khả năng cách mạng hóa trong kiến trúc xây dựng và đang trờ thành xu hướng mới trong tương lai. Nó có thể tạo ra mô hình 3 chiều của 1 tòa nhà và được điều hướng nhu một video thực thụ. Bim cung cấp cho nhà thiết kế một bản vẽ điện tử trong đó các chi tiết được thể hiện số lượng khá cao.

what is bim?

1. Ưu điểm của Bim

Tăng khả năng phối hợp thông tin (tăng sự hợp tác giữa các bên có liên quan), cung cấp một cái nhìn tổng thể rõ ràng về công trình giúp các bên liên quan đến dự án đưa ra các quyết định phù hợp, giảm thiểu rủi ro và nâng cao hiệu quả công việc.

icon Dễ hình dung và nhận biết trong quá trinhg thiết kế

Trong lúc lên ý tưởng thiết kế. BIM được áp dụng để truyền tải thông tin thiết kế đến chủ đầu tư. Trong giai đoạn này, một số hình ảnh không gian 3 chiều được truyền tải đến kiến trúc sư thết kế để có được hiểu quả cao hơn.

Đồng thời chủ đầu từ cũng dễ dàng nhì thấy dược công trình trong tương lai của minh như thế nào sau khi hoàn thành. Nó còn giúp chúng ta có thể đánh giá được nhiều phương án thiết kế khác nhau thông qua việc xem xét.

 icon Tính linh hoạt

Khi sử dụng Bim chúng ta có thể tùy chỉnh thiết kế một cách dễ dàng. Vi khí có bất cứ sự thay đổ nào trong mô hình thông tin này nó sẽ tự động cập nhật thông tin tất cả cho các bản vẽ đã bị ảnh hưởng. Việc nay giúp cho chúng ta không phải điều chỉnh theo các thủ công.

icon  Chí phí được tính toán và cải thiện tich cực.

Bim giúp cho việc tính toán chí phí đơn giàn hơn dựa trên thông tin có chiều sâu và hoàn toàn chính xác mà nó cung cấp. Tạo ra mối liên hệ sâu chuỗi dễ dàng với số chi tiết lắp đặt và số vật liệu.

icon Chi phí lắp đặt được giảm đáng kể.

BIM sẽ giúp  chúng ta xác đính những chi tiết không phù hợp với trong quá trình xây dựng cũng như các vị trí bị trùng nhau trong quá trình thiết kế lắp đặt công trình. BIM là mô hình có thể sử dụng để làm sẵn cho  những chi tiết của công trình.

download phần mềm bim tại đây

2. Nhược điểm của Bim

icon Chi phí đào tạo và chi phí cho phần mềm

Sử dụng mô hình thông tin này cần có người đào tạo. Việc lấy phần mềm đào tạo thì luôn có phí đi kèm

icon Cần có thêm một số việc để tiến hành xây dựng công trình.

Trong giai đoạn đầu mỗi dự án thì Bim cần có sự nỗ lực nhiều hơn, Khí nó được sử dụng thì sẽ không hiệu quả nếu nhà thầu xây dựng đơn giản chỉ là gừi kế hoạch riên cho cho chủ đầu tư và sau đó tiến hành xây dựng.

icon Phá hỏng quá trình xây dựng và mua sắm.

Mặc dù một trong những lợi thế của việc sử dụng mô hình BIM là những sự điều chỉnh có thể được thực hiện nhanh chóng, tuy nhiên BIM lại có thể phá hỏng tiến trình cung ứng vật tư và thi công xây dựng chung (general procurement and construction process) khi đặt hàng các mặt hàng (items) đòi hỏi phải có thời gian đợi chờ lâu.

Mô hình thông tin xây dựng (bim)

Lợi ích khi sử dụng Bim là gì?

Hiểu tốt hơn các phương án thiết kế

Giảm thiểu các rủi ro (Trong quá trình thi công) liên quan đến thiết kế

Khả năng phân tích và giả lập dẫn đến những thiết kế hợp lý

BIM có khả năng sản sinh những tác động có lợi cho vấn đề thời gian

BIM sản sinh những tác động có lợi để kiểm soát khối lượng xây lắp

Nó giúp loại trừ gần như triệt để các cái xung đột về thiết kế ở trong quá trình xây dựng (chậm tiến độ thi công, các chi phí đập đi làm lại ) Các đối tác, các chủ thể liên quan đến công trình xây dựng như chủ đầu tư, nhà thầu, tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát, các cơ quan quản lý nhà nước, cũng như các tổ chức tài chính, ngân hàng. Giờ thì bạn đã hiểu được BIM là gì rồi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

----------------
Hà Nội: 0976.033.088 | Đà Nẵng: 0905.133.511 | TP.HCM: 0982.819.997
------------
Hà Nội:0976.033.088 | ĐN:0905.133.511 | TPHCM:0982.819.997