Ngôi nhà thiết kế với ý tưởng: “Thoải mái và gần gũi”

Thoải mái và gần gũi

gangui1t hơn để được nhiều hơn” là phương châm chính để tôi quyết định thay đổi không gian này. Và đây là những thứ “nhiều” từ nó…

Những tiêu chí chính đã được đưa ra: hiện đại, tiện nghi và thẩm mỹ. Do vậy, phòng ngủ phải thoải mái và kiêm các chức năng khác như góc học tập, thư giãn… Không gian chung là khu vực tiếp khách, bếp, ăn phải thoáng, trang trọng, đồng thời có chỗ bố trí cho không gian tâm linh; Không gian để tiếp xúc nhiều nhất với ban công và bầu trời khi có thể. Nhìn chung, tổng thể căn nhà phải gần gũi với thiên nhiên.

Bài toán thiết kế cụ thể ở đây được giải quyết đó là bỏ bớt phòng ngủ hai để kéo dài phòng ngủ ba và nới rộng phòng ngủ một.

Ban công phục vụ việc giặt phơi lại là ban công có tầm nhìn đẹp nhất căn hộ. Công năng của ban công này đã được máy móc đảm nhiệm để thay vào đó, nơi này được nối với phòng ngủ một, với khung kính chắn gió lắp thêm, tạo nên không gian nho nhỏ thành nơi đề đồ, uống trà, nghe nhạc, ngắm cảnh đường xá phố phường của gia chủ từ trên cao.

Khu vực khách, bếp, ăn theo hiện trạng sẽ bị cửa phòng vệ sinh mở ra chính giữa, nay được khắc phục nhờ kéo dài phòng ngủ ba. Vách tủ áo kết hợp với tủ giày và kho của phòng ngủ này chắn lại, vị trí ngay trước cửa vệ sinh chung đóng vai trò mới như là một hành lang giao thông.

Phòng ngủ ba được nới rộng, hai cậu con trai có thêm diện tích vận động, góc học tập, tủ để áo quần.

gangui2

Với thiết kế nhà này được nhiều người thích thú, được nhiều người đánh giá cao.

gangui3

Bỏ phòng ngủ hai đi, trục chung khu vực này đã đổi với một đầu là bếp và bar bếp, một đầu là ban công chung, bầu trời bên kia cửa sổ.

Khu vực trọng tâm căn hộ hiện nay chính là khu ăn uống. Trọng tâm vì ngay vị trí giữa nhà, trọng tâm vì tầm nhìn đến mọi nơi trong nhà bao quát nhất. Qua vách kính ngăn mà không cách, có thể quan sát cả khu vực học tập trong phòng ngủ của hai cậu con trai.

Tính trung tâm còn rõ nét hơn nhờ cách chọn vật dụng là bộ bàn ghế ăn có chân là chất liệu inox, với cụm đèn chùm lớn mô phỏng những ngọn nến càng làm khu vực này trang trọng lên. Với tính trung tâm như vậy, nên khu tâm linh cũng bố trí tại đây. Khu vực tâm linh tuy trang trọng nhưng vẫn nhẹ nhàng nhờ vòng hoa trang trí bằng kim loại sơn trắng.

gangui4

gangui5lac-viet

Những khu vực chức năng phụ như kho, tủ giày, tủ áo của nguyên căn hộ giờ gói gọn trong một khối tủ trơn tru, gọn mắt. Các vật dụng trong căn hộ đều có hình dáng đơn giản khỏe khoắn, tiện dụng tối đa cho sử dụng. Chất liệu vật dụng, màu sắc chung của căn hộ 120m2 này đều là màu gỗ tự nhiên hay màu xanh, xám, trắng kết hợp với cây xanh trang trí, mang đến cảm giác thoải mái, gần gũi với thiên nhiên.

Để tránh sự đơn điệu do dùng màu gam lạnh trung tính, màu chói sắc xanh neon được điểm thêm cho phòng khách; màu tương phản mạnh của inox tại khu vực bàn ăn tạo sự tập trung nhất định cho khu vực trung tâm.

gangui7gangui8

Đơn giản nhưng không đơn điệu. Vách ngăn được phá bỏ bớt để môi trường không gian thoải mái nhất có thể. “Ít bớt để được nhiều hơn” là những gì việc thiết kế căn hộ này hướng đến.

gangui9TC KTND 10.2014

Mời bạn tìm đọc Tạp Chí Kiến Trúc Nhà Đẹp số tháng 10.2014

 

About the Author

Architecture

Trả lời

loading