Nhà 4.45×11.8 – Ngôi nhà với tư duy mới “Bớt để được nhiều hơn”

Nhà 4.45×11.8 – Ngôi nhà với tư duy mới “Bớt để được nhiều hơn”

Hiện trạng ban đầu của công trình là dạng hẹp, dài, rất khó trong việc thiết kế thông gió và sáng tự nhiên. Tuy nhiên, các Kiến trúc sư thiết kế bài toán “nhỏ nhưng phải rộng” của một ngôi nhà ống này bằng cách sắp xếp “không gian theo chiều đứng”.

Không như cách thông thường, phòng bếp và phòng ăn được đưa lên lầu 1, còn tầng trệt để làm phòng khách rộng rãi hơn.

Nhưng với cách giải này, các Kiến trúc sư tiếp tục đối mặt với vấn đề làm sao để các không gian trên dưới không quá biệt lập. Do đó, các Kiến trúc sư lại quyết định dành một phần diện tích phía sau nhà theo tư duy ” Bớt để được nhiều hơn” để làm không gian thông tầng trung gian giao tiếp tầng trên – tầng dưới, đồng thời cũng là lấy sáng tự nhiên, cảnh quan… Chính sự hy sinh đó đã thu lại được những lợi ích xứng đáng.

Phòng bếp và phòng ăn thông tầng nhỏ xinh dễ dàng lấy sáng tự nhiên

Cây xanh mọc vươn cao lên tận phòng ăn lầu 1.

Khoảng giao nhau giữa thông tầng và bậc thang rất độc đáo, với những nan chắn đơn giản.

Phòng khách rộng rãi, tiếp nối với khoảng thông tầng thư giãn.

Phòng ngủ được nối tiếp nhau bằng những hành lang.

Khác với bình thường những tấm tường chắn bằng gạch xếp thường được để thông gió, các KTS đã sử dụng nó cho tấm tường chắn của phòng tắm và thay đồ trong phòng ngủ chính.

Một số bản vẽ công trình:

Thông tin công trình:

Đơn vị thực hiện: Nguyên Khanh Architects
Địa điểm: Phú Nhuận. Tp HCM
Kiến trúc sư: Nguyễn Hữu Công Khanh
Diện tích: 4.45m x 11.8m
Năm hoàn thành: 2016
Ảnh: Quang Trần

Một số hình ảnh khác của công trình:

Theo Tác giả: Nguyễn Hữu Công Khanh/Handhome

About the Author

Architecture

Trả lời

loading