Kiến trúc độc đáo của ngôi nhà thân thiện của một gia đình trẻ tại Quận Tây Hồ

Nhà Thân Thiện #003 – Global Architect & Associates


“Nhà Thân Thiện #003” là dự án về nhà ở – phục vụ mục đích nghỉ ngơi cuối tuần của một gia đình trẻ tại Quận Tây Hồ, Hà Nội. Trên lô đất rộng 6x10m, sau 6 tháng thiết kế và trực tiếp quản lý thi công bởi các KTS của Global Architect & Associates (GA+); Với đặc điểm chịu ảnh hưởng trực tiếp từ nắng hướng Tây, ngôi nhà đã đặt ra một bài toán về việc sử dụng vật liệu thân thiện và bố trí không gian trong thiết kế giải quyết nhu cầu tiết kiệm năng lượng.

Không gian của Nhà Thân Thiện #003 phân khu theo chức năng sử dụng của 4 tầng nhà. Các khu vực sinh hoạt chung và phụ trợ nằm ở phía dưới, bao gồm: Gara, bếp, kho, phòng ăn, phòng khách và thư viện. Trong đó, các không gian được liên kết chặt chẽ với nhau nhằm tăng khả năng tương tác giữa các thành viên trong gia đình. Đặc biệt, không gian phòng ăn tuy được bố trí phía sau cùng của ngôi nhà nhưng đặt cạnh khoảng thông tầng trồng cây mang lại sự gần gũi trong sinh hoạt thường ngày.

 

Các tầng trên phục vụ không gian sinh hoạt riêng tư và thư giãn, gồm hai phòng ngủ, một phòng làm việc và khu vườn trên tầng thượng. Để đảm bảo việc chiếu sáng và thông gió tự nhiên, các KTS của GA+ bố trí một khe thoáng dọc căn nhà cùng với trục cầu thang chạy xoắn ốc quanh một trụ bê tông, vừa tạo ra những nút thắt mở trong không gian và những góc nhìn thú vị khi có thể cảm nhận rõ ràng sự thay đổi của ánh sáng mặt trời tại các thời điểm trong ngày.

 

Việc sử dụng và kết hợp các vật liệu như bê tông trần, đá, thép, kính với ngói, gỗ, tre một cách linh hoạt đã tạo nên một công trình mộc mạc, thân thiện mà hiện đại, tiện nghi. Mặt tiền hai lớp: Lớp ngoài là tre đã qua xử lý mối mọt, nấm mốc nhằm giảm thiểu tác động của nắng Tây vào nhà, lớp trong là cửa kính cách âm và nhiệt tạo sự thú vị cho các điểm nhìn từ trong và ngoài công trình.

 

Nhà Thân Thiện #003 không sử dụng các giải pháp công nghệ cao để tiết kiệm năng lượng mà thông qua việc sử dụng vật liệu và bố trí không gian nhằm đảm bảo ngôi nhà luôn được đón ánh sáng và thông gió tự nhiên, giảm thiểu tối đa thời gian sử dụng đèn chiếu sáng nhân tạo và các thiết bị làm mát. Không gian thông tầng ở tầng trệt luôn tạo ra một không khí mát mẻ, dễ chịu. Ngoài việc sử dụng mặt tiền hai lớp vật liệu, các khu vực tiếp xúc trực tiếp với nắng Tây cũng được bố trí các chức năng không sử dụng thường xuyên vào ban ngày nhằm tạo những khoảng đệm mang lại hiểu hiệu quả tối đa cho gia chủ.

 

 

Thông tin dự án:

  • Tên công trình: Nhà Thân Thiện #003
  • Website: gaplus.vn – Email : gaplus.vn@gmail.com
  • Hoàn thành: 2017
  • Diện tích xây dựng: 60m2
  • Địa điểm: Quận Tây Hồ, Hà Nội
  • Nhiếp ảnh: Nguyễn Quốc Anh, Nguyễn Trung Kiên
  • Thiết kế: Nguyễn Quốc Anh, Nguyễn Hoàng Hiệp,Nguyễn Trung Kiên, Nguyễn Công Thành
  • Quản lý thi công: Nguyễn Danh Hoan, Nguyễn Xuân Quân

 

 

KTS. An Nguyên

(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 4 – 2017)

“Nhà Thân Thiện #003” là dự án về nhà ở – phục vụ mục đích nghỉ ngơi cuối tuần của một gia đình trẻ tại Quận Tây Hồ, Hà Nội. Trên lô đất rộng 6x10m, sau 6 tháng thiết kế và trực tiếp quản lý thi công bởi các KTS của Global Architect & Associates (GA+); Với đặc điểm chịu ảnh hưởng trực tiếp từ nắng hướng Tây, ngôi nhà đã đặt ra một bài toán về việc sử dụng vật liệu thân thiện và bố trí không gian trong thiết kế giải quyết nhu cầu tiết kiệm năng lượng.

Không gian của Nhà Thân Thiện #003 phân khu theo chức năng sử dụng của 4 tầng nhà. Các khu vực sinh hoạt chung và phụ trợ nằm ở phía dưới, bao gồm: Gara, bếp, kho, phòng ăn, phòng khách và thư viện. Trong đó, các không gian được liên kết chặt chẽ với nhau nhằm tăng khả năng tương tác giữa các thành viên trong gia đình. Đặc biệt, không gian phòng ăn tuy được bố trí phía sau cùng của ngôi nhà nhưng đặt cạnh khoảng thông tầng trồng cây mang lại sự gần gũi trong sinh hoạt thường ngày.

Các tầng trên phục vụ không gian sinh hoạt riêng tư và thư giãn, gồm hai phòng ngủ, một phòng làm việc và khu vườn trên tầng thượng. Để đảm bảo việc chiếu sáng và thông gió tự nhiên, các KTS của GA+ bố trí một khe thoáng dọc căn nhà cùng với trục cầu thang chạy xoắn ốc quanh một trụ bê tông, vừa tạo ra những nút thắt mở trong không gian và những góc nhìn thú vị khi có thể cảm nhận rõ ràng sự thay đổi của ánh sáng mặt trời tại các thời điểm trong ngày.

Việc sử dụng và kết hợp các vật liệu như bê tông trần, đá, thép, kính với ngói, gỗ, tre một cách linh hoạt đã tạo nên một công trình mộc mạc, thân thiện mà hiện đại, tiện nghi. Mặt tiền hai lớp: Lớp ngoài là tre đã qua xử lý mối mọt, nấm mốc nhằm giảm thiểu tác động của nắng Tây vào nhà, lớp trong là cửa kính cách âm và nhiệt tạo sự thú vị cho các điểm nhìn từ trong và ngoài công trình.

Nhà Thân Thiện #003 không sử dụng các giải pháp công nghệ cao để tiết kiệm năng lượng mà thông qua việc sử dụng vật liệu và bố trí không gian nhằm đảm bảo ngôi nhà luôn được đón ánh sáng và thông gió tự nhiên, giảm thiểu tối đa thời gian sử dụng đèn chiếu sáng nhân tạo và các thiết bị làm mát. Không gian thông tầng ở tầng trệt luôn tạo ra một không khí mát mẻ, dễ chịu. Ngoài việc sử dụng mặt tiền hai lớp vật liệu, các khu vực tiếp xúc trực tiếp với nắng Tây cũng được bố trí các chức năng không sử dụng thường xuyên vào ban ngày nhằm tạo những khoảng đệm mang lại hiểu hiệu quả tối đa cho gia chủ.

Thông tin dự án:

  • Tên công trình: Nhà Thân Thiện #003
  • Website: gaplus.vn – Email : gaplus.vn@gmail.com
  • Hoàn thành: 2017
  • Diện tích xây dựng: 60m2
  • Địa điểm: Quận Tây Hồ, Hà Nội
  • Nhiếp ảnh: Nguyễn Quốc Anh, Nguyễn Trung Kiên
  • Thiết kế: Nguyễn Quốc Anh, Nguyễn Hoàng Hiệp,Nguyễn Trung Kiên, Nguyễn Công Thành
  • Quản lý thi công: Nguyễn Danh Hoan, Nguyễn Xuân Quân

 

KTS. An Nguyên

(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 4 – 2017)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *