-------------------------

5 cuốn sách để tìm hiểu và thực hành thiền định

5 cuốn sách để tìm hiểu và thực hành thiền định: Thiền trong Phật giáo chia làm hai loại là Thiền định và Thiền tuệ. Thiền định gồm Tứ Thiền. Thiền Tuệ hay còn gọi là Chánh niệm (Chính niệm) hoặc gọi là Tứ niệm xứ hoặc gọi là Thiền minh sát.

Trước khi tìm đọc các cuốn sách về thiền, chúng ta nên tìm hiểu về thiền:

Thiền có thể là các khái niệm chi tiết sau:

– Thiền (thực hành) và tọa thiền.
– Thiền trong Phật giáo chia làm hai loại là Thiền định và Thiền tuệ. Thiền định gồm Tứ Thiền. Thiền Tuệ hay còn gọi là Chánh niệm (Chính niệm) hoặc gọi là Tứ niệm xứ hoặc gọi là Thiền minh sát.
– Thiền trong Ấn Độ giáo: gồm nhiều pháp môn của Yoga để rèn luyện thân tâm.
– Thiền tông, là tông phái Phật giáo Đại thừa xuất phát từ Tổ sư Bồ-đề-đạt-ma.
– Khí công
– Nhân điện

flower tree growing concrete pavement 110 696x450 - 5 cuốn sách để tìm hiểu và thực hành thiền định

HÃY THIỀN MỖI NGÀY

Thiền là một hình thức tập trung để kiểm soát các hoạt động của trí não mà ai ai cũng có thể thực hành được. Thiền không phân biệt tôn giáo, tín ngưỡng hay không cần tuân thủ theo bất cứ một triết lí huyền bí nào mà chúng ta vẫn có thể đạt được những hiệu quả vô cùng tuyệt vời đối với thân thể, tâm trí và cuộc sống.

Sức khỏe tinh thần chính là gốc rễ cho sức khỏe thể chất, và Thiền chính là món quà lớn nhất mà chúng ta dành tặng cho chính cuộc sống của mình.

Khi Thiền, chúng ta sẽ nhận được rất nhiều năng lượng từ vũ trụ. Chỉ cần 30 phút Thiền mỗi ngày, cơ thể và tâm trí cũng được thư giãn tương đương với 6 tiếng ngủ.

Thiền giúp cho cơ thể được thư giãn, tĩnh tâm, tăng khả năng tập trung và sáng tạo, từ đó công việc của chúng ta cũng được hoàn thành nhanh hơn, sáng tạo hơn và thân thể tâm trí cũng được thư giãn cao hơn. Ta sẽ cảm nhận được sâu sắc sự an lạc của tâm trí và hiểu được rõ hơn ý nghĩa và sứ mệnh của cuộc đời mình.

Với thể chất, thông qua Thiền, cơ thể chúng ta sẽ dễ dàng đón nhận được nhiều thanh khí hơn từ vũ trụ và từ đó loại bỏ dần tất cả những mệt nhọc, ưu phiền của cuộc sống, bệnh tật cũng được đẩy lùi và tan biến đi. Đó chính là phương pháp phục hồi tự nhiên, chữa lành hoàn toàn tự nhiên từ Thiền.

30 PHÚT THIỀN = 6 TIẾNG NGỦ

Hãy nên bắt đầu tập Thiền ngay hôm nay.

Xin giới thiệu đến bạn đọc 5 cuốn sách để tìm hiểu và thực hành thiền định.

1. Thực hành thiền địnhTh%E1%BB%B1c h%C3%A0nh thi%E1%BB%81n %C4%91%E1%BB%8Bnh - 5 cuốn sách để tìm hiểu và thực hành thiền định

Nếu như học thiền là một con đường mà ngay cả các bậc cao minh nhất đã theo đuổi trong suốt cuộc đời của họ thì thực hành thiền trong cuộc sống hàng ngày sẽ làm thay đổi cách nhìn của chúng ta về chính bản thân mình và thế giới. Đó là thông điệp mà cuốn sách Thực hành thiền định muốn gửi đến chúng ta. Cuốn sách vừa như vị thầy hướng dẫn tâm linh và triết học, vừa như người dắt dẫn cụ thể cho chúng ta cách thực hành thiền.

Mang trong mình hai nền văn hóa, bản thân lại có kinh nghiệm của người tu sỹ, hiểu biết những kinh sách thiêng liêng, được thường xuyên tiếp xúc với các vị thầy, Mathieu Ricard cho chúng ta thấy đặc tính chung của một môn phái thiền xây dựng trên nền tảng là tình thương yêu đồng loại, sự cảm thông và phát triển các phẩm chất của con người.

Ông cũng hé lộ cho ta thấy những phúc lạc đương nhiên mà thiền có khả năng mang lại cho mỗi người trong một xã hội hiện tại vốn mang đậm tính cá nhân và vật chất, giúp chúng ta khám phá và vun trồng những khát vọng sâu xa nhất của bản thân.

2. Chánh niệm thực tập thiền quán

Cuốn sách này trình bày về phương pháp thực hành thiền quán Vipassana. Ðây là một kim chỉ nam thiền tập, là những lời hướng dẫn chi tiết, từng bước từng bước một cho phương pháp thiền quán (insight meditation).Chanh niem thuc tap thien quan - 5 cuốn sách để tìm hiểu và thực hành thiền định

Trong đạo Phật có hai loại thiền (meditation) khác nhau. Chúng khác nhau về phương pháp thực hành, về cách hoạt động, và về những trạng thái tâm thức. Hai loại thiền ấy là thiền quán (vipassana) và thiền định (samatha).

Vipassana, còn được dịch là thiền Minh Sát, có nghĩa là một ý thức, một cái thấy rõ ràng và chính xác về những gì đang xảy ra. Thiền định, samatha, còn được dịch là thiền tĩnh lặng hay thiền chỉ, có nghĩa là dừng lại. Ðây là một trạng thái khi tâm ta tập trung vào một đối tượng duy nhất nào đó, dừng lại, và không đi ra ngoài đối tượng ấy. Khi làm được như vậy, một trạng thái an lạc sẽ lan tỏa khắp thân tâm hành giả.

Thiền quán, vipassana, thì chú tâm vào yếu tố kia: tuệ giác. Hành giả thực tập thiền quán chỉ dùng yếu tố định như là một phương tiện, giúp cho chánh niệm của họ có thể lần hồi đục vỡ đi bức tường vô minh, đã hằng che ngăn ánh sáng của thực tại. Ðây là một tiến trình từ tốn và đều đặn. Nó mất nhiều năm tháng, nhưng rồi sẽ có một ngày, một nhát búa của hành giả sẽ làm bức tường vô minh ấy sụp đổ, và không gian chung quanh sẽ ngập tràn ánh sáng. Con đường chuyển hóa được hoàn tất.

3. Search Inside yourself

Tất cả chúng ta đều biết công cụ tìm kiếm Google và công ty Google với văn hóa doanh nghiệp tuyệt vời nổi tiếng khắp thế giới, nhưng liệu có bao nhiêu người trong số chúng ta biết được điều gì đã làm nên nền tảng cho sự nổi tiếng đó? Chade-Meng Tan – tác giả cuốn sách Search Inside Yourself sẽ giải thích cho bạn bí mật đó.726775879 Search inside yourself - 5 cuốn sách để tìm hiểu và thực hành thiền định

Mỗi năm, có đến hàng nghìn kĩ sư Google tham gia một trong 12 khóa đào tạo về thiền để tăng cường khả năng “cân bằng nhận thức” về những gì đang diễn ra xung quanh. Khóa học nổi tiếng nhất – mang tên “Search inside yourself” (Tìm kiếm bên trong bạn) – luôn là khóa học được trông đợi nhất và thu hút nhiều người tham gia nhất với danh sách học viên chờ tham dự dài đến sáu tháng. Khóa học do Chade-Meng Tan khởi sướng, ông là người rất có ảnh hưởng đến văn hóa Google, là người mà bất cứ nhân vật nổi tiếng nào khi đến thăm công ty cũng đều muốn gặp. Tham vọng của Meng chính là: “Soi sáng tâm trí, mở rộng trái tim và tạo ra hòa bình thế giới”.

Cuốn sách Search inside yourself đã được ông viết lại dựa trên các kinh nghiệm đúc kết từ khóa học cùng các bài tập thiền để mọi người trong chúng ta đều có thể áp dụng được mà không cần phải tham gia khóa học kia của Google. Bằng ngôn từ đơn giản, dễ hiểu, cùng các bước luyện tập cơ bản nhằm giúp con người kiểm soát trí thông minh cảm xúc – làm chủ được cảm xúc bản thân, từ đó trở thành con người hạnh phúc nhất thế giới và lan tỏa niềm vui đến mọi người.

“Tôi không thích mang Phật giáo vào Google”, Meng nói. “Tôi thích giúp đỡ mọi người ở Goolge tìm kiếm chìa khóa hạnh phúc”.

Đúng như Eric Schmidt, Giám đốc điều hành của Google đã từng nói: “Cuốn sách này và khóa học mà nó dựa trên đại diện cho một trong những khía cạnh tuyệt vời nhất của văn hóa Google – một cá nhân với một ý tưởng thật sự vĩ đại có thể thay đổi thế giới”.

4. Gieo trồng hạnh phúc

Gieo tr%E1%BB%93ng h%E1%BA%A1nh ph%C3%BAc - 5 cuốn sách để tìm hiểu và thực hành thiền định

Chánh Niệm là nguồn năng lượng tỉnh thức đưa ta trở về với giây phút hiện tại và giúp ta tiếp xúc sâu sắc với sự sống trong mỗi phút giây của đời sống hằng ngày. Chúng ta không cần phải đi đâu xa để thực tập chánh niệm. Chúng ta có thể thực tập chánh niệm ngay trong phòng mình hoặc trên đường đi từ nơi này đến nơi khác. Ta vẫn có thể tiếp tục làm những công việc ta thường làm hằng ngày như đi, đứng, nằm, ngồi, làm việc, ăn, uống, giao tiếp, chuyện trò… nhưng với ý thức là mình đang làm những công việc ấy.

Hãy tưởng tượng ta đang ngắm mặt trời mọc với một số người. Trong khi những người khác đang thưởng thức khung cảnh đẹp đẽ ấy thì ta lại “bận rộn” với những thứ trong đầu mình. Ta bận rộn và lo lắng cho những kế hoạch của ta. Ta nghĩ về quá khứ hoặc tương lai mà không thực sự có mặt để trân quý cơ hội đó. Thay vì thưởng thức cảnh đẹp của buổi bình minh, ta lại để cho những khoảnh khắc quý giá ấy trôi qua oan uổng.

Nếu quả thực như vậy, ta có thể sử dụng một phương pháp khác. Mỗi khi tâm ta đi lang thang thì ta kéo tâm về và tập trung tâm ý vào hơi thở vào – ra. Thực tập hơi thở ý thức giúp ta trở về với giây phút hiện tại. Thân tâm hợp nhất, ta sẽ có mặt trọn vẹn để ngắm nhìn, quán chiếu và thưởng thức khung cảnh đẹp đẽ ấy. Bằng cách trở về với hơi thở, ta lấy lại được sự mầu nhiệm của buổi bình minh.

5. Thiền và nghệ thuật hạnh phúcThien va nghe thuat hanh phuc OUT 01 - 5 cuốn sách để tìm hiểu và thực hành thiền định

Thông qua thiền định, cuốn sách sẽ giúp bạn biết cách thích nghi với những thay đổi không thể tránh khỏi trong cuộc sống, làm sao để xử lý stress một cách lành mạnh và làm thế nào để nuôi dưỡng được hạnh phúc trong cuộc sống hàng ngày. Sự uyên bác nhẹ nhàng của cuốn sách sẽ chỉ cho bạn thấy làm thế nào để đưa những trải nghiệm đẹp đẽ vào trong cuộc sống của mình và tạo ra được một triết lý riêng giúp ta vượt qua bất cứ khó khăn nào.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo

HN:0989.149.805

-------

ĐN:0905.133.511

-------

HCM:0982.819.997

3
btn-dangkyhocthu